Cuộc cách mạng tất yếu của thanh toán không tiền mặt và giải pháp cho tình trạng phân mảnh tại Việt Nam

Cuộc cách mạng tất yếu của thanh toán không tiền mặt và giải pháp cho tình trạng phân mảnh tại Việt Nam
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong khi thanh toán không tiền mặt đang trở thành xu hướng không thể đảo ngược thì ở Việt Nam, các giải pháp đáp ứng xu hướng này đang trở nên quá phân mảnh và thiếu kết nối.

Khởi đầu từ các trung tâm tài chính lớn của thế giới, xu thế sử dụng thẻ thanh toán thay thế cho tiền mặt dần trở nên phổ biến và lan rộng ra toàn cầu. Các hoạt động thương mại quốc tế sôi động cùng với nhu cầu du lịch xuyên biên giới khiến việc sử dụng tiền mặt trở thành bất khả thi, và dần biến các loại thẻ thanh toán trở thành vật bất ly thân với người dùng. Đây cũng chính là khởi đầu cho một cuộc cách mạng mới trong giao dịch tài chính: thanh toán không tiền mặt.

Lợi ích dễ thấy nhất của nó là tiết kiệm chi phí và tiện lợi. Ví dụ như tại Ireland, chính phủ ước tính chi phí cho việc sản xuất, quản lý và bảo vệ tiền mặt và séc lên tới 940 triệu USD mỗi năm (tương đương 1,4% GNP của nước này). Với Singapore, chi phí cho việc xử lý mỗi tờ séc là khoảng 1,5 USD dành cho các hoạt động “vận chuyển, thu thập, giao nhận và bảo vệ (tiền mặt)”. Hơn nữa, nó còn giúp cải thiện tính minh bạch trong các hoạt động kinh tế và pháp luật.

Cuộc cách mạng tất yếu của thanh toán không tiền mặt và giải pháp cho tình trạng phân mảnh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, các biện pháp thanh toán không tiền mặt cũng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Việc kiểm soát doanh thu trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn đối với các cửa hàng, khi họ không phải mất thời gian kiểm đếm, đối chiếu tiền mặt tại cửa hàng nữa. Ngoài ra, hoạt động thương mại điện tử đầy tiện ích sẽ không thể thực hiện nếu tiền mặt còn trở nên phổ biến. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm.

Tương lai không thể đảo ngược của thanh toán di động

Khi thẻ thanh toán trở nên ngày càng phổ biến, nó cũng kéo theo nỗi lo về các vấn đề bảo mật. Tính tiện dụng khi thanh toán và lưu trữ khối lượng lớn làm cho mỗi tổn thất của nó đối với người dùng cũng lớn hơn nhiều so với tiền mặt. Do vậy, dù thẻ thanh toán xuất hiện đã có lịch sử lâu đời, chúng chỉ như một công cụ thanh toán bổ sung cho tiền mặt. Mặc dù vậy, việc hướng tới xã hội không tiền mặt là một xu hướng khó có thể đảo ngược.

Nhưng điều đó chỉ có thể được tiếp tục nhờ có công nghệ thanh toán di động. Không chỉ nâng cao sự tiện dụng và hiệu quả, nó còn là phương thức bảo mật tốt hơn hẳn so với các loại thẻ thanh toán thông thường. Kết hợp các yếu tố trên, thanh toán di động sẽ mở ra cánh cửa cho một xã hội không tiền mặt, khi nó không chỉ phổ biến ở những nước phát triển, mà nó còn có nhiều ý nghĩa với các quốc gia đang phát triển, nơi hệ thống thanh toán qua thẻ vẫn còn nhiều hạn chế.

Cuộc cách mạng tất yếu của thanh toán không tiền mặt và giải pháp cho tình trạng phân mảnh tại Việt Nam - Ảnh 2.

Các quốc gia châu Phi vùng Hạ Sahara là các ví dụ dễ thấy cho sự phổ biến của thanh toán di động. Điển hình như Kenya, nơi các chi nhánh ngân hàng rất hiếm xuất hiện tại các vùng nông thôn, dẫn đến phí chuyển tiền cao chót vót lên tới 20%. Chính vì vậy, chỉ một thời gian sau khi dịch vụ thanh toán di động được nhà mạng triển khai, cho đến nay đã thu hút tới 26 triệu người sử dụng. Và hệ thống này vẫn hoạt động hiệu quả ngay cả khi thủ đô nước này xảy ra bạo động vào năm 2008.

Công nghệ này càng có ý nghĩa hơn với một nước đang bị cô lập và siêu lạm phát như Somaliland, khi người dân phải mang cả xe cút kít để chở tiền mỗi khi đi chợ. Thế nhưng quốc gia này có đến 850.000 người, tương đương ¼ dân số cả nước đang sử dụng dịch vụ thanh toán di động để giao dịch. Dịch vụ này đã giúp duy trì khả năng vận hành nền kinh tế của quốc gia này, và đã gần như thay thế được vai trò của tiền mặt ở đây.

Cuộc cách mạng tất yếu của thanh toán không tiền mặt và giải pháp cho tình trạng phân mảnh tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ngay cả ở các quốc gia đang phát triển tại châu Á, nơi hệ thống thanh toán ngân hàng không vấp phải nhiều khó khăn như châu Phi, thanh toán di động đang phát triển với tốc độ bùng nổ. Có được điều đó là nhờ vào thế hệ người tiêu dùng trẻ, có xu hướng sớm chấp nhận công nghệ mới khi nó ra đời.

Điển hình như Trung Quốc, nơi việc thanh toán di động hiện diện khắp mọi nơi. Không chỉ trong các cửa hàng, các trung tâm thương mại, mà còn cả ở dịch vụ taxi, trường đại học hay thậm chí cả những người ăn mày cũng sử dụng công nghệ này để bắt kịp xu hướng của cả nền kinh tế.

Tương lai cho thanh toán di động tại Việt Nam

Sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử trong vài năm qua đã tạo đà cho việc phổ biến các hình thức thanh toán điện tử không tiền mặt. Giá trị giao dịch thanh toán qua hệ thống ATM/POS tăng 34% so với năm 2016, tỷ lệ giao dịch rút tiền mặt qua ATM cũng đã giảm một nửa.

Không chỉ gia tăng về tỷ lệ giao dịch thanh toán không tiền mặt, các công cụ thanh toán không tiền mặt cũng trở nên đa dạng hơn. Bên cạnh các loại thẻ thanh toán, không thể không kể đến các loại hình thanh toán di động khi số lượng thuê bao di động ở Việt Nam còn vượt quá cả dân số, với 84% người dùng sử dụng smartphone.

Điều này khuyến khích việc một loạt các ngân hàng ra mắt tính năng thanh toán qua mã QR Code trên ứng dụng mobile banking của mình. Ngoài ra còn có hàng loạt ứng dụng ví điện tử đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, có thể cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán tại Việt Nam, như Momo, Zalo Pay, 1Pay, Bảo Kim, ... Nhiều ngân hàng thương mại cũng tận dụng điều này khi tăng cường hợp tác với các ví điện tử để mang đến nhiều dịch vụ giá trị gia tăng hơn.

Dù mang đến thêm sự tiện lợi và an toàn cho khách hàng, các ví điện tử hay tính năng thanh toán bằng QR Code do các ngân hàng đưa ra lại có một nhược điểm khiến người dùng khó có thể từ bỏ tiền mặt: đó là chúng không liên thông và có tính kết nối với nhau. Khách hàng của hệ thống thanh toán nào sẽ bị bó buộc trong hệ thống đó, tạo nên sự phân mảnh trong khi sử dụng.

Giải pháp cho xu thế thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

Trong khi đó, công nghệ thanh toán di động của Samsung Pay không chỉ cho thấy khả năng đón đầu xu thế thanh toán không tiền mặt ở Việt Nam, mà còn là giải pháp cho tình trạng phân mảnh trên thị trường thanh toán điện tử của thị trường này.

Cuộc cách mạng tất yếu của thanh toán không tiền mặt và giải pháp cho tình trạng phân mảnh tại Việt Nam - Ảnh 4.

Thay vì đóng vai trò trung gian thanh toán như các ví điện tử, Samsung Pay biến chiếc điện thoại của bạn trở thành chính chiếc thẻ thanh toán, hơn nữa còn là nơi lưu trữ an toàn cho thông tin thẻ, đảm bảo tài khoản trong thẻ của bạn an toàn đến mức tối đa và không bị tác động ngay cả khi mất điện thoại. Vì vậy khách hàng không phải quan tâm đến việc chuyển tiền từ thẻ vào ví điện tử nữa, mà có thể trực tiếp sử dụng thẻ khi cần thanh toán.

Ngoài ra, công nghệ thanh toán không tiếp xúc độc quyền của Samsung Pay cho phép thanh toán với cả các máy quẹt thẻ POS sử dụng phương thức giao tiếp MST (hiện có hơn 265.000 máy tại Việt Nam, chiếm 98% tổng số máy POS), thay vì chỉ tương tác với các máy POS sử dụng phương thức NFC như các đối thủ khác. Khả năng tương thích với nhiều loại thẻ thanh toán và máy quẹt thẻ nào ở Việt Nam, giúp Samsung Pay loại bỏ được tình trạng phân mảnh và nắm giữ vị thế độc tôn trên thị trường thanh toán di động tại Việt Nam.

Cuộc cách mạng tất yếu của thanh toán không tiền mặt và giải pháp cho tình trạng phân mảnh tại Việt Nam - Ảnh 5.

Hơn nữa mức độ tiện dụng còn được gia tăng thêm khi khách hàng còn có thể sử dụng chiếc smartwatch Gear S3 để thanh toán, thay vì phải phụ thuộc vào chiếc điện thoại của mình.

Không những vậy, Samsung Pay cũng đang tiếp tục tăng cường các tính năng mới, như khả năng rút tiền từ cây ATM. Mở đầu với ngân hàng Shinhan, việc rút tiền từ cây ATM bằng Samsung Pay sẽ được mở rộng ra cho các ngân hàng đối tác khác trong tương lai không xa.

Không chỉ cho phép tích hợp thông tin thẻ ATM, khách hàng sử dụng Samsung Pay còn có thể nhập vào các loại thẻ thành viên, thẻ tích điểm cũng như thẻ ưu đãi khác, nhờ vào hệ thống Loyal Cards và Samsung Rewards. Điều này giúp bạn vẫn có thể tích điểm và sử dụng các dịch vụ ưu đãi mà không cần phải mang bên mình tất cả các loại thẻ đó.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat