Cùng bóc mẽ sự thật về những con quái vật "đáng sợ" trong Kong: Skull Island (Phần 1)

Cùng bóc mẽ sự thật về những con quái vật "đáng sợ" trong Kong: Skull Island (Phần 1)
Theo: Minh Lết Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu có thật, King Kong có nguy cơ... nằm liệt chiếu vì gãy xương, nhện khổng lồ sẽ phải thở oxy...

Kong : Skull Island đang làm mưa làm gió trên khắp các rạp chiếu phim tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Cũng như những người dân Việt Nam khác, tôi cũng phải bò ra rạp chiếu ngay từ những ngày đầu tiên phim ra mắt. Tôi ra rạp chiếu chủ yếu vì tâm lý tò mò, không đặt kỳ vọng về nội dung vì thể loại phim quái vật nói đi nói lại cũng chỉ là 2 cục thịt lao vào đấm đá. Trở về nhà trong đầu tôi cứ trở đi trở lại câu hỏi: "Liệu trên trái đất có thể tồn tại những loại sinh vật như trên Skull Island hay không? Và nếu không thể thì tại sao?"

Bài viết này có thể sẽ spoil một vài tình tiết nhỏ trong phim nhưng hãy yên tâm vì tôi sẽ cố giữ những chi tiết bị spoil ít nhất có thể.

King Kong

Mô típ tạo ra quái vật bằng cách phóng to 1 sinh vật vốn có là một cách làm được Hollywood rất ưa chuộng. Kong là 1 sản phẩm ra đời từ công thức "mì ăn liền" như thế. Lần đầu tiên xuất hiện năm 1993, đến 2017, Kong vẫn giữ nguyên bản chất là 1 con khỉ đột phóng đại n lần. Nếu như ở phiên bản King Kong 2005, Kong chỉ cao có 8m thì năm 2017, Kong ăn thuốc tăng trọng cao lên tới gần 30m mà vẫn đang trong "tuổi ăn tuổi lớn" theo tiết lộ của nhân vật trong phim.

Vậy nếu vì lý do gì đó (ăn nhầm thuốc tăng trọng lợn, bị chiếu tia phóng xạ, biến thái...) mà tồn tại 1 con khỉ đột cao như Kong (30 m, gấp 20 lần chiều cao trung bình của 1 con gorilla trưởng thành) thì liệu nó có thể sống và chạy nhảy, đấm đá tưng bừng như Kong được hay không?

Câu trả lời là không. Các nhà làm phim Hollywood thường khắc họa King Kong leo trèo thoăn thoắt, nhảy chuyền qua những vách núi hàng vài chục mét giống như những con khỉ thông thường. Và đây chính là vấn đề: King Kong quá nhanh nhẹn so với 1 con vật có kích thước khủng như vậy.

Trong vật lý có 1 nguyên tắc cơ bản khá thú vị: vật thể trong không gian được thể hiện bằng 3 chiều: cao, dài, sâu. Lấy bất kỳ vật nào chẳng hạn như 1 hình trụ, 1 hình lập phương hay 1 con khỉ và tăng mỗi chiều lên n lần bạn sẽ được 1 vật mới về tương quan to gấp n lần vật thể cũ. Tuy nhiên ở đây lại nảy sinh vấn đề: Trọng lượng của vật tỉ lệ thuận với thể tích của nó và khi nhân kích thước con khỉ đó lên n lần thể tích của nó sẽ tăng n * n * n = n^3 lần. Nói như vậy có nghĩa là nếu 1 con Gorrila cao 1.5 mét nặng 100kg, thì King Kong cao gấp 20 lần (30m) sẽ có trọng lượng gấp 20 * 20 * 20 = 8000 lần tương đương với...800 tấn.

Kích thước tăng gấp 3 nhưng trọng lượng tăng gấp 27 lần
Kích thước tăng gấp 3 nhưng trọng lượng tăng gấp 27 lần

Đồng thời, chân và tay của King Kong sẽ cũng sẽ to lên theo cơ thể. Khả năng chịu lực của 1 chân sẽ tỉ lệ thuận với diện tích mặt cắt ngang qua cái chân đó. Điều ấy có nghĩa là khi chiều cao tăng lên 8 lần, diện tích mặt cắt ngang qua tay hoặc chân của King Kong sẽ tăng lên 20 * 20= 400 lần. Trọng lượng tăng 8000 lần nhưng tay chân lại chỉ "bền" hơn có 400 lần. Điều này khiến 1 con khỉ với kích thước của Kong sẽ khó lòng cất bước đi chứ đừng nói tới chuyện nhảy nhót. Mỗi bước đi, dù là nhẹ nhất của Kong cũng sẽ ẩn chứa nguy cơ... gãy chân. Đây là nói với giả thuyết rằng King Kong cũng là 1 con vật "bằng xương bằng thịt" chứ không phải là 1 con vật có bộ xương... titan. Có lẽ điều này giải thích vì sao King Kong luôn tỏ ra bực bội, cau có như vậy: Mỗi bước đi bình thường đều khiến xương chân của con vật bị dồn nén tới gần giới hạn bền và chắc chắn là sẽ gây ra rất nhiều đau đớn.

Kong lúc nào cũng bực bội, cáu bẳn có lẽ phần nào vì bệnh đau xương khớp hành hạ.
Kong lúc nào cũng bực bội, cáu bẳn có lẽ phần nào vì bệnh đau xương khớp hành hạ.

Việc có sự "vênh" nhau giữa kích thước với trọng lượng dẫn tới 1 xu thế tương đối phổ biến trong thế giới động vật: Khi chiều cao cơ thể tăng gấp 2 lần thì kích thước chi sẽ phải tăng nhiều hơn 2 lần để đảm bảo khả năng di động, chạy nhảy của con vật. Hãy nhìn vào ví dụ về 1 chú hổ và 1 con mèo để thấy rõ điều này. Trong khi 1 con hổ Đông Á trưởng thành chỉ cao hơn 1 con mèo mướp 6-8 lần khi đứng thẳng thì xương cẳng chân của hổ lại lớn hơn mèo tới 12 lần. Điều này giúp con hổ có thể đi lại chạy nhảy dễ dàng như 1 chú mèo. King Kong là 1 "phiên bản" cỡ lớn của Gorilla nhưng có tương quan kích thước chân và cơ thể hoàn toàn "đồng dạng" với 1 con Gorilla bình thường.

So sánh xương mèo và xương hổ để thấy chỉ cần to hơn vài lần kích thước xương đã phải biến đổi nhiều lần để đảm bảo sự nhanh nhẹn. Vì vậy King Kong giữ được "dáng chuẩn" như 1 con gorilla bình thường là điều không thể.

Những con vật có kích cỡ của Kong chắc chắn là sẽ đi lại rất rón rén, ngại va chạm vì nếu ngã ra chắc chắn là chỉ có nằm... liệt giường. Hãy nhớ lại lần gần nhất bạn ra vườn bách thú.

Bạn sẽ thấy các chú voi được nhốt trong chuồng với hàng rào bao quanh trông rất mỏng manh? Có lúc nào bạn nghĩ rằng nếu muốn, chú voi đó có thể dễ dàng dùng vòi cuốn vào và nhổ phăng cả hàng rào đó ra? Sự thực thì hàng rào bao quanh chuồng voi là phương án phòng hờ để ngăn cản khách tham quan... nhảy vào chuồng voi. Thứ ngăn cản chú voi trong chuồng không xổng ra ngoài chính là cái hào khô bao quanh chuồng.

Hàng rào là để bảo vệ voi khỏi... khách thăm quan chứ không phải ngược lại.
Hàng rào là để bảo vệ voi khỏi... khách thăm quan chứ không phải ngược lại.

Hầu hết các chuồng voi đều có 1 cái hào được đào sâu khoảng gần 2m và không đổ nước. Với trọng lượng của 1 con voi, chỉ 1 cú ngã từ độ cao 1 mét rưỡi đủ sức bẻ vụn hết tất cả các xương ống chân của nó. Con voi biết điều đó rất rõ và nó sẽ nằm ngoan ngoãn trong chuồng. Thử tưởng tượng 1 con voi be bé mà đã phải rón rén như vậy mà Kong có thể lăn từ trên vách núi xuống xong đứng bật dậy chạy như điên được thì thật là phí lý.

Một kết luận chung, luôn đúng đó là con vật càng nhỏ thì sẽ càng nhanh nhẹn. Hãy so sánh độ linh hoạt của 1 chú chuột nhắt với 1 con voi ta sẽ thấy rõ điều này. Và chính hệ quả này lại khiến vấn đề tỷ lệ sinh học ảnh hưởng tới 1 mặt khác của thế giới động vật: Kích thước của các loài ăn thịt. Gấu trắng bắc cực là loài thú săn mồi lớn nhất trên cạn,với trọng lượng 700kg, chắc chắn 1 con gấu Bắc cực sẽ là nỗi kinh hoàng cho bất kỳ nhà thám hiểm xấu số nào chạm trán nó giữa vùng băng giá. Tuy nhiên nếu so sánh gấu trắng bắc cực với loài thú ăn cỏ trên cạn lớn nhất là voi châu Phi với trọng lượng khoảng 4 tấn gấu bắc cực có vẻ khá "mi nhon". 1 ví dụ nữa là các loài săn mồi đáng sợ nhất như sư tử, hổ, báo đều có kích thước khiêm tốn so với tê giác hay hươu cao cổ.

Gấu bắc cực, loài thú ăn thịt lớn nhất hành tinh con trưởng thành chỉ nặng tối đa 700kg.
Gấu bắc cực, loài thú ăn thịt lớn nhất hành tinh con trưởng thành chỉ nặng tối đa 700kg.

Vậy điều gì đã giới hạn kích thước của các loài thú săn mồi? Để có thể là 1 loài săn mồi, yếu tố quyết định là phải nhanh, dẻo dai, linh hoạt. Và cách duy nhất để có được 1 cơ thể nhanh nhẹn đó là... giữ gìn vóc dáng. Nếu 1 con báo có kích thước của 1 chú voi, chạy bộ với tốc độ 40km/h thì coi như cầm chắc nó sẽ chết đói trên thảo nguyên trong khi cả đàn linh dương tung tăng xung quanh. Chọn lọc tự nhiên đã "đẽo gọt" và giới hạn khiến các loài săn mồi không thể vượt quá một kích thước nhất định, khi 1 loài thú vượt qua kích cỡ của 1 con gấu bắc cực, nó sẽ chỉ có duy nhất 1 lựa chọn để sống sót: tìm ăn ở những nguồn thực phẩm "nhàn hạ" hơn và không cần đuổi bắt. Điều này giải thích vì sao các loài thú trên cạn to lớn nhất luôn là những con vật... ăn chay.

Tuy nhiên Kong: Skull Island đã làm 1 việc rất tốt, tốt hơn bộ phim King Kong (2005) của Peter Jackson rất nhiều. Ở King Kong 2005, nhân vật chính của chúng ta chỉ biết gặm tre trúc y như 1 con Gorilla thực thụ. Rõ ràng là với lối sống "tăng động" chạy nhảy đấm đá suốt ngày của Kong, chế độ ăn như vậy mang lại quá ít năng lượng. Để đủ sức chạy nhảy mà chỉ ăn tre nứa, Kong có lẽ phải nhai 24/24 kể cả trong lúc ngủ. Nhưng chắc là vì khắc hoạ 1 King Kong vừa nhai nhồm nhoàm vừa choảng nhau với T-Rex thì không được đẹp mắt cho lắm nên Peter Jackson cho Kong bản 2005 ăn uống khá đạm bạc.

Ăn uống thế này thì lấy đâu ra sức mà nện nhau với T-Rex hả Kong?(King Kong 2005)
Ăn uống thế này thì lấy đâu ra sức mà nện nhau với T-Rex hả Kong?(King Kong 2005)

Như chúng ta thấy ở trong Kong: Skull Island, Kong 2017 đã khá khôn ngoan khi biết điều chỉnh chế độ ăn của mình 1 cách hợp lý. Thay vì chỉ gặm lá cây, rễ cây vốn cung cấp quá ít calo cho 1 "lối sống"... năng động, Kong đã biết cân bằng, bổ sung thêm... hải sản tươi sống vào thực đơn để bù đạm.

Nhìn chung vẫn biết là đi xem phim quái vật cần cất não ở nhà nhưng nếu được chấm điểm tôi chỉ có thể cho Kong: Skull Island được 4 điểm về mặt...cơ sở khoa học.

Trong kỳ sau chúng ta sẽ cùng đi mổ xẻ những con quái vật khác xuất hiện trong Kong: Skull Island như nhện khổng lồ, thằn lằn sọ người... Mời các bạn đón đọc.

Tưởng rằng mua được sạc dự phòng có một không hai và cái kết vứt ngay sau 10 giây sử dụng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Tưởng rằng mua được sạc dự phòng có một không hai và cái kết vứt ngay sau 10 giây sử dụng
"Sạc dự phòng" với thiết kế có một không hai, nhưng phải vội vàng "quăng" ngay khi chưa sử dụng nổi một lần!

Những biểu đồ sặc sỡ này sẽ cho bạn thấy quá trình phát triển của Internet từ năm 1997 đến nay

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Những biểu đồ sặc sỡ này sẽ cho bạn thấy quá trình phát triển của Internet từ năm 1997 đến nay
Vào năm 2003, Barrett Lyon đã tạo ra một tấm bản đồ của internet. Năm 2021, anh làm điều đó một lần nữa, và bạn sẽ không thể ngờ được nó đã bùng nổ nhanh đến mức nào đâu!

Công ty nhà người ta: cha đẻ Genshin Impact mua cả lố PS5, iPhone 12, card đồ họa, Nintendo Switch về tặng nhân viên "mỗi người một cái"

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Công ty nhà người ta: cha đẻ Genshin Impact mua cả lố PS5, iPhone 12, card đồ họa, Nintendo Switch về tặng nhân viên "mỗi người một cái"
Bạn đã nhận lương và nhận thưởng năm nay chưa? Liệu có bằng "cái móng tay' của nhân viên Mihoyo?

Chi tiêu cho di động ở châu Âu tăng 31% trong năm 2020

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chi tiêu cho di động ở châu Âu tăng 31% trong năm 2020
Dịch bệnh không được kiểm soát tốt ở châu u lại là điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng ở thị trường mobile app nơi đây.

Cảnh báo: TikTok tràn lan tin giả, đưa nhiều thông tin tuyển thủ Việt Nam qua đời gây hoang mang dư luận

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Cảnh báo: TikTok tràn lan tin giả, đưa nhiều thông tin tuyển thủ Việt Nam qua đời gây hoang mang dư luận
Vấn nạn tin giả đã vượt ra khỏi các nền tảng quen thuộc như Facebook và lan sang cả TikTok.

Epic và Samsung hợp lực chế nhạo Apple

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Epic và Samsung hợp lực chế nhạo Apple
Epic tiếp tục gây hấn với Apple, và lần này họ có thêm một đồng minh mới.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat