Công ty vô danh âm thầm cứu Hàn Quốc và cả thế giới trước Covid-19: Cung cấp 1 triệu kít xét nghiệm mỗi tuần, cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công

Công ty vô danh âm thầm cứu Hàn Quốc và cả thế giới trước Covid-19: Cung cấp 1 triệu kít xét nghiệm mỗi tuần, cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công
Theo: Vân Đàm
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
(Tổ Quốc) - Với bộ xét nghiệm của Seegene, những người bị nhiễm Covid-19 có thể được phát hiện ngay cả khi họ chưa có bất kỳ triệu chứng nào.

Vào ngày 31/12/2019, những thông tin đầu tiên về một loại virus lây lan tại Vũ Hán được truyền đến Hàn Quốc. Khi ấy, CEO Seegene Chun Jong-yoon, 63 tuổi đã dự đoán được điều tồi tệ và nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan ra toàn cầu là rất cao.

Chun đã ngay lập tức hủy tất cả các công việc khác tại văn phòng công ty ở Seoul và yêu cầu các trưởng nhóm nghiên cứu và nhân viên tập trung toàn lực vào sản xuất một bộ kít xét nghiệm Covid-19. "Nhu cầu sẽ tăng rất nhanh. Trước khi tình huống trở nên tồi tệ, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng".

Trong vòng 2 tuần, Seegene đã phát triển bộ kít Allplex 2019-nCoV Assay. Đến 27/1, khi trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại Hàn Quốc, Chun đã nhận được một cuộc gọi khẩn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh hàn Quốc (KCDC) yêu cầu gửi bộ kít xét nghiệm của công ty để cơ quan này đánh giá. Thật không ngờ, quá trình phát triển bộ kít của Seegene khá phù hợp với chỉ dẫn của phía KCDC.

Đến 12/2, KCDC đã cấp phép đưa bộ kít của Seegen vào sử dụng dù bình thường, một quy trình như vậy cần ít nhất 6 tháng. "Đó là vấn đề cấp thiết vì vậy quan trọng là phản ứng thật nhanh. Việc KCDC cấp phép đưa vào sử dụng bộ kít xét nghiệm Covid-19 trong 2 tuần là điều chưa từng xảy ra".

Công ty vô danh âm thầm cứu Hàn Quốc và cả thế giới trước Covid-19: Cung cấp 1 triệu kít xét nghiệm mỗi tuần, cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công - Ảnh 1.

Bộ kít xét nghiệm Covid-19 của Seegene.

Kết quả là nhờ bộ kít xét nghiệm của Seegene cùng với phản ứng nhanh chóng của chính phủ với chiến thuật xét nghiệm rộng cùng nhiều biện pháp khác, Hàn Quốc đã kiểm soát được sự lây lan của Covid-19. Trong một đất nước 51 triệu dân, Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 10.000 trường hợp nhiễm bệnh, ít hơn Thụy Sỹ với dân số 8,6 triệu dân.

Vào thời điểm tờ Forbes Hàn Quốc phỏng vấn Chun vào giữa tháng 3, Seegene đã quá tải đơn đặt hàng. Trước đó họ sản xuất 100.000 bộ kít mỗi tuần nhưng giờ đây đã tăng lên 1 triệu kít/tuần. Hiện sản phẩm của họ đã được gửi đến 40 quốc gia gồm cả Pháp, Đức, ý, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác ở châu Á để sử dụng. Họ cũng đang chờ giấy phép đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ. Trong bối cảnh đến thời điểm này dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới Seegene hiện đang tiếp tục chuẩn bị tăng sản lượng hơn nữa.

"Hiện tại chúng tôi đã ngừng mọi hoạt động khác và huy động toàn lực lượng để sản xuất các bộ kít xét nghiệm Covid-19. Nhu cầu từ các chính phủ và cơ quan y tế đang quá tải. Chúng tôi có thể cung ứng nhiều nhất 3 triệu kít mỗi tuần. Tuy nhiên, dù như thế thì vẫn thiếu hụt lớn so với nhu cầu. Chính vì vậy chúng tôi đang có ý định chia sẻ bản quyền sản xuất bộ kít miễn phí cho những nhà phát triển khác. Virus không thể lan rộng nếu được xét nghiệm rộng rãi", ông Chun khẳng định.

Công ty vô danh âm thầm cứu Hàn Quốc và cả thế giới trước Covid-19: Cung cấp 1 triệu kít xét nghiệm mỗi tuần, cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công - Ảnh 2.

Nhà máy của Seegene được đặt tại 2 tòa nhà nằm ở phía đông nam thủ đô Seoul. Về bản chất, việc sản xuất kít xét nghiệm không yêu cầu không gian rộng hay máy móc lớn.

Thứ cần là nguồn lao động vì vậy Seegene đã tăng gấp đôi lượng nhân viên để đáp ứng nhu cầu hiện tại, bố trí hệ thống 2 ca và họ đang có ý định tăng lên 3 ca mỗi ngày. Công ty nói rằng họ cũng đang tính tới việc rời nhà máy đến ngoại ô Seoul vào năm tới để có thể mở rộng năng lực sản xuất hơn nữa.

Chun cho biết động lực để ông cống hiến cho y tế là khi phải chiến đấu với bệnh lao từ sau khi tốt nghiệp trung học. Ông đã được chuẩn đoán nhiễm bệnh ngay sau khi vừa tốt nghiệp khiến ông phải mất tới 5 năm để chữa trị, phục hồi và không thể học cấp 3. Ông vào Đại học Konkuk Seoul chuyên ngành nông nghiệp sau khi lấy được một bằng GED (General Education Development) tương đương công nhận đạt trình độ trung học. Sau này ông học lên Tiến sỹ ngành Khoa học cuộc sống tại Đại học Tennessee. Sau đó ông tiếp tục có bằng sau Tiến sỹ tại Đại học Harvard và Đại học California.

Chun quay trở về Hàn Quốc vào năm 1995 sau thời gian nghiên cứu về DNA, ông trở thành giáo sư sinh học tai Đại học nữ sinh Ewha nhưng lúc ấy ông đã có ý định trở thành doanh nhân. "Ngay cả khi đang đi học, tôi đã nghĩ về việc mở công ty. Trong cuộc sống chúng ta có thể làm được nhiều hơn với kinh doanh thay vì nghiên cứu. Nhưng để điều hành một doanh nghiệp thành công, bạn phải rất bền bỉ".

Chun thành lập Seegene vào năm 2000 với 300 triệu won đầu tư từ chú của ông (khoảng 240.00 USD hiện nay). Trong 3 năm đầu, Seegene không có một đồng doanh thu nào. "Đó là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn với tôi, nhưng tôi đã xác định phải làm rồi. Nếu tôi có thể sản xuất ra một thứ gì đó tuyệt vời, tất cả thế giới biết".

Seegene phát triển các dụng cụ chuẩn đoán bệnh hô hấp, tiêu hoá, bệnh lây qua đường tình dục và ung thư. Tuy nhiên tất cả đều có nhu cầu rất ít ở trong nước.

Bước chuyển mình quan trọng của công ty đến vào thời điểm Seegene tìm thấy thị trường béo bở: 82% doanh thu của Seegene hiện tới từ xuất khẩu. Mỹ và châu Âu là những khách hàng lớn của công ty. Chun nói ông đã đi khắp nơi trên thế giới để giới thiệu các bộ chuẩn đoán của Seegene và thuyết phục họ bằng sự thành công toàn cầu của công ty. Ngay cả trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lợi nhuận ròng của công ty vào năm ngoái đã tăng gấp đôi lên 23 triệu USD với doanh thu tăng 19% lên 105,3 triệu USD.

Công ty vô danh âm thầm cứu Hàn Quốc và cả thế giới trước Covid-19: Cung cấp 1 triệu kít xét nghiệm mỗi tuần, cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công - Ảnh 3.

Thị trường lớn nhất của Seegene là châu Âu.

Cổ phiếu của Seegene đã tăng gấp đôi kể từ tháng 1 lên mức gần đây là 88.100 won/1 cổ phiếu và công ty đạt vốn hóa thị trường gần 2 tỷ USD.

Bộ kít của Seegene nằm trong một ống nghiệm duy nhất, dùng xác định ba gen mục tiêu có trong Covid-19. Nhờ hợp lý hóa quá trình xét nghiệm, bộ kít này cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công và hạn chế được sai sót.

Công ty vô danh âm thầm cứu Hàn Quốc và cả thế giới trước Covid-19: Cung cấp 1 triệu kít xét nghiệm mỗi tuần, cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công - Ảnh 4.

Doanh thu qua các năm của Seegene. Đơn vị: Tỷ won.

Trong khi các xét nghiệm khác tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể, Seegene sử dụng thứ gọi là phản ứng chuỗi polymerase để phát hiện virus có trong dịch cơ thể trước khi kháng thể hình thành. "Cách chẩn đoán phân tử như vậy trái ngược với chẩn đoán miễn dịch cũ nhưng nhanh hơn và chính xác hơn", Chun nói. Điều đó cũng có nghĩa là những người bị mắc Covid-19 có thể được phát hiện trước khi họ có bất kỳ triệu chứng nào.

Ngoài thành tích ngăn chặn được sự lây lan của Covid-19, Chun xem phương pháp xét nghiệm của mình là một chiến thắng cho chẩn đoán phân tử. Ông chia sẻ: "10 năm qua, tôi có mục tiêu là giúp việc chẩn đoán phân tử dễ dàng hơn, giá cả phải chăng và phổ biến hơn".

Công ty vô danh âm thầm cứu Hàn Quốc và cả thế giới trước Covid-19: Cung cấp 1 triệu kít xét nghiệm mỗi tuần, cho kết quả trong thời gian chỉ bằng 1/10 phương pháp thủ công - Ảnh 5.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat