Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này

Công nghệ tiến nhanh quá, nhìn lại 10 năm trước khi chúng ta chưa được trải nghiệm 18 sản phẩm cực kỳ hữu dụng này
Theo: NPQM Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
iPad, Android và Uber..., tất cả đều chỉ là điểm xuất phát sơ khai trong thời gian 1 thập kỷ trước đây.

10 năm trước, thế giới mang trên mình một diện mạo hoàn toàn khác biệt. Bạn sẽ không thể nào biết đến trải nghiệm gọi Uber qua điện thoại, lướt web với Google Chrome hay thuê nhà ở qua dịch vụ Airbnb...

Thế nhưng, khoảng thời gian 10 năm kỳ diệu tiếp đó lại chứng kiến hàng loạt những phát minh mang tầm vóc lớn lao cho lịch sử nhân loại. Hãy cùng nhìn lại những dấu mốc đáng tự hào trong thời đại phát triển kéo dài 10 năm vừa qua của con người nhé:

1. iPad

Khi Steve Jobs giới thiệu phiên bản iPad đầu tiên vào 7 năm trước, ông đã khẳng định đây là "công cụ hỗ trợ tác vụ tốt nhất từ trước tới nay."

"Nó thực sự mang trong mình tiềm năng và ưu thế lớn hơn nhiều so với laptop hay smartphone," Jobs phát biểu vào tháng 1 năm 2010. Khi đó, iPad phiên bản gốc có giá thành trong tầm 499 USD - 829 USD. Từ đó đến nay, iPad đã trải qua chặng đường nhung lụa đầy nổi bật trong lịch sử công nghệ thế giới, với sự xuất hiện gần đây nhất là chiếc iPad Pro 10,5 inch 649 USD và iPad 9,7 inch 329 USD.

2. Google Chrome

Ngày 1/9 năm 2008 là ngày Google Chrome ra đời. "Chúng tôi thiết kế nên một giao diện duyệt web đơn giản mà mượt mà tối ưu," CEO Sundar Pichai của Google viết trên blog chính thức của Google.

"Cũng giống như trang chủ website tìm kiếm Google vậy, Chrome hoàn toàn nhanh, gọn, nhẹ và thích hợp cho mọi người dùng. Nó sẽ đưa bạn đến những nơi bạn thực sự cần."

3. Snapchat

Mùa hè năm 2011 chứng kiến sự ra mắt của ứng dụng Snapchat trên nền tảng App Store với chức năng là một app nhắn tin cùng đặc trưng là gửi hình ảnh được cài đặt có thể biến mất sau 1 thời gian cho phép. Khi ấy nó được lấy tên là Pictaboo, dù khác bây giờ nhưng biểu tượng "con ma" Ghostface Chillah vẫn nguyên như vậy, để rồi đến tháng 9 năm 2011 mới chính thức đổi tên thành Snapchat để có thể thu hút thêm người dùng trẻ tuổi tại Los Angeles.

6 năm sau, tức hiện tại, Snapchat đã là một công ty trị giá 18 tỷ USD và có nhiều thương vụ làm ăn đối tác với hàng loạt những nhà sản xuất chương trình, nội dung, linh kiện phần cứng khác.

4. Airbnb

Ý tưởng cho Airbnb được nhen nhóm vào năm 2007 khi đồng sáng lập ra nó - Joe Gebbie gửi một email đến bạn cùng phòng của mình - Brian Chesky để nói về việc họ cho thuê căn hộ của 2 người để kiếm thêm chút tiền trang trải. Sau một vài nỗ lực đầu tiên, Air Bed & Breakfast đã được khởi động chính thức vào năm 2008 như một nền tảng online cho phép mở thuê những căn hộ còn trống tại nơi ở của bạn, nhằm tạo điều kiện cho nhiều người có thể tìm được những nơi giá cả phải chăng mà nghỉ ngơi tạm thời.

Airbnb hiện đang cố gắng trở thành một thương hiệu du lịch toàn diện về mặt dịch vụ bằng cách mở thêm loại hình trải nghiệm Trips và thêm một dịch vụ dành riêng cho những thành viên có nơi ở cho thuê cao cấp hơn.

Giá trị hiện tại của thương hiệu này là 31 tỷ USD, xứng danh start-up trị giá cao thứ 2 tại Mỹ.

5. Spotify

Spotify khởi chạy chính thức vào tháng 10 năm 2008 tại Stockholm, Thụy Điển. Cặp đôi sáng lập nên công ty này - Daniel Ek và Martin Lorentzon - đã nghĩ ra cái tên đó từ tận năm 2005 khi Lorentzon đang ngủ ở căn hộ của Ek.

Spotify được ra mắt là bản thử nghiệm vào năm 2007, nhưng phải đến khi những hợp đồng ký kết với nhiều đối tác lừng danh như Sony, Universal, BMG và nhiều nữa nổi lên thì Spotify mới thực sự được công nhận. Nay, Spotify đã có 140 triệu người dùng hằng ngày thường xuyên trên toàn cầu.

6. Oculus

Oculus VR được nhen nhóm từ một garage ở Irvine, California vào tháng 6 năm 2012. Palmer Luckey khi đó mới chỉ 19 tuổi đã mở chiến dịch gây vốn đầu tư trên Kickstarter về công ty, và kiếm được 2,5 triệu USD cho dự án mũ thực tế ảo của mình. Sau khi gây vốn thêm được số tiền 16 triệu USD và dần phát triển công ty, Luckey đã bán lại Oculus cho Facebook với giá 2 tỷ USD.

Luckey nay đã không còn làm việc cho Oculus nữa, nhưng những gì công ty làm được vẫn luôn hiện diện và được đâu tay bởi Facebook một cách mạnh mẽ. Giá thành hiện tại là 499 USD, nhưng Facebook dự định ra mắt thêm một sản phẩm giá rẻ 200 USD vào năm 2018.

7. Stripe

Stripe, 1 start-up lập ra với mục đích "làm khó" các nền tảng trả phí online, được giới thiệu vào tháng 9 năm 2011. Nhiều công ty lớn như Target hay NFL cũng đã tin dùng Stripe và công nghệ của họ để xử lý giao dịch qua website và app của mình. Stripe giờ đây trị giá 9 tỷ USD sau 6 năm thành lập.

8. Instagram

Instagram đến tay người dùng vào thang s10 năm 2010 với 25.000 người đăng ký làm thành viên ngay trong ngày đầu tiên. Năm 2011, Instagram đã trở thành "Ứng dụng của năm" trên iPhone, và tháng 4 năm 2012, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã phải mất đến 1 tỷ USD để sở hữu công ty này về tay mình.

Instagram nay có tới hơn 200 triệu người dùng thường xuyên và nhiều tính năng mới đa dạng hơn so với trước, ít nhiều được học tập từ Snapchat với live video, face filter, sticker...

9. Kickstarter

Kickstarter - nền tảng gây vốn khởi chạy cho nhiều dự án sản phẩm mới và cả công ty, được ra đời vào tháng 4 năm 2009 sau khi Perry Chen - đồng sáng lập - nghĩ tới một cách để tìm kiếm nguồn vốn tài trợ cho việc mời các nhạc sỹ về lễ hội nhạc jazz tại New Orleans. Sản phẩm đầu tiên được mang lên là mẫu áo phông Grace Jones cũng được tạo ra bởi chính Chen nhưng đã không đạt được kết quả như ý muốn.

Hiện tại, đã có tới 13 triệu người tìm được nguồn đầu tư cho dự án của mình và 3,2 tỷ USD được đem vào gây vốn trên tổng thống kê từ trước tới nay.

10. Android

Khi Sergey Brin - chủ nhân sáng lập nên Google - cùng giám đốc kỹ thuật lập trình Steve Horowitz ra mắt hệ điều hành Android vào tháng 11 năm 2007 từ Google, họ đã khiến cả thế giới bất ngờ vì trước đó cộng đồng công nghệ đang rạo rực với tin đồn Google chuẩn bị giới thiệu một chiếc "G Phone" (dù thực tế thì phải 9 năm sau đó, tức năm 2016, Google mới đưa điều đó thành sự thực).

"Tôi hân hạnh được giới thiệu đến các bạn nền tảng hệ điều hành Android, phát biểu bởi Horowitz. "Đây là thứ mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp mọi người có thể tự tạo ra thêm hàng ngàn chiếc G Phone khác."

11. Lyft

Lyft được ra mắt công chúng vào năm 2012 là một ứng dụng chia sẻ phương tiện. Zimride là công ty nảy lên ý tưởng đó khi họ hiện thực hóa mô hình cho đi nhờ xe trên những chặng đường dài mà 2 bên đều có chung lộ trình. Năm 2017, Lyft đã đạt mốc 1 triệu lượt đi/ngày tại Mỹ và có giá trị 7,5 tỷ USD.

12. Pinterest

Pinterest, 1 ứng dụng khám phá và tìm kiếm với công cụ "ghim" bài, đã ra đời vào tháng 3 năm 2010. Ngày nay, 175 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng là thành tích mà ứng dụng 12 tỷ USD này làm được. Không chỉ có chức năng tìm kiếm và ghim thông thường, Pinterest còn đang thử nghiệm cho nền tảng mua sắm, machine-learning và tìm kiếm qua camera trên cả app smartphone và web máy tính.

13. Square

Đồng sáng lập ra Twitter - Jack Dorsey cũng là người khởi tạo Square vào tháng 10 năm 2010 sau khi một người bạn của ông không thể mua bán một món đồ chỉ vì không được duyệt thẻ American Express. Square vốn được coi là một dịch vụ trả phí qua điện thoại có thể quẹt thẻ tín dụng qua ứng dụng cùng một máy quét cắm trực tiếp vào smartphone. Square nay đã có giá trị 9,75 tỷ USD và xử lý tổng giao dịch lên đến 13,6 tỷ USD trong quý vừa rồi.

14. 4G

Kết nối 4G nghe tưởng chừng như phổ biến rộng rãi nhiều rồi nhưng tuổi đời của nó mới chỉ là 7 năm mà thôi. Nó được biết đến như một giải pháp thay thế và nâng cấp hoàn toàn vượt trội so với 3G.

15. Uber

Tháng 3 năm 2009 là ngày ra đời Uber dưới tên UberCab. Garrett Camp, Oscar Salazar và Conrad Whelan đã xây dựng những nền móng đầu tiên, với sự trợ giúp của Travis Kalanick làm cố vấn tổng và sau này trở thành CEO. Qua nhiều năm, Uber đã phát triển thành một dịch vụ chia sẻ phương tiện đa dạng với nhiều loại hình, cấp bậc tùy theo nhu cầu người sử dụng.

Dù có dính đến một vài sự cố và scandal trong thời gian gần đây nhưng không thể phủ nhận sự lớn mạnh của Uber cùng giá trị khổng lồ của mình - 70 tỷ USD.

16. Venmo

Venmo lần đầu nổi lên như một start-up về âm nhạc vào năm 2009, nhưng cuối cùng tổ chức những người sáng lập ra nó lại quyết định chuyển sang áp dụng loại hình dịch vụ trả phí sau khi một thành viên trong họ - Iqram Magdon-Ismail đến thăm Andrew Kortina ở thành phố New York mà quên mang ví.

Venmo được Braintree mua lại vào năm 2012 với giá 26,2 triệu USD, rồi sau đó lại tiếp tục sang tay chủ mới là Pay Pal sau 1 năm. 6,8 tỷ USD là tổng lượng tiền giao dịch trung bình theo quý của Venmo.

17. WhatsApp

Jan Koum lập ra công ty WhatsApp vào năm 2009 từ trước cả khi ứng dụng được viết xong. Ông cùng đồng sáng lập Brian Acton đã quyết định tạo nên một ứng dụng nhắn tin mới, gây dựng nên mọi thứ ở trong một nhà kho nhỏ làm trụ sở chung với Evernote. Sự tăng trưởng của WhatsApp là vô cùng tích cực, đặc biệt là ở những nước ưa chuộng hình thức liên lạc qua nhắn tin. CEO Facebook Mark Zuckerberg đã chú ý từ năm 2012 và cuối cùng bỏ ra 19 tỷ USD mua lại vào năm 2014.

18. Slack

Stewart Butterfield bắt tay vào xây dựng nên ứng dụng nhắn tin Slack từ năm 2012. Ý tưởng ban đầu là một trò chơi dành cho nhiều người trên nền tảng web, nhưng thành công không thực sự khả quan như mong đợi nên đến năm 2013, đội ngũ phát triển đã đi đến quyết định sáng giá cuối cùng mà họ có.

Slack nay đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ Amazon, Googlem Microsoft và Salesforce để mua lại ứng dụng nhắn tin nổi bật này.

Tham khảo: Business Insider

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat