Công nghệ "Sức khỏe thông minh": Cuộc đua ngầm của các ông trùm từ trước cả khi Covid-19 đổ bộ

Công nghệ "Sức khỏe thông minh": Cuộc đua ngầm của các ông trùm từ trước cả khi Covid-19 đổ bộ
Theo: Mỹ Anh
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
19 chính là hồi chuông cảnh tỉnh ý thức chúng ta về tầm quan trọng sức khỏe và công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth) trở thành công cụ đắc lực trong ngành y tế hiện nay. Vậy 3 ông trùm lớn Amazon, Google và Apple đã có những bước tiến ngầm gì để tiếp cận khách hàng và ai đối tượng khách hàng nào sẽ nằm vào tầm ngắm chính?

Nhu cầu tăng cao - Bùng nổ dân số già

Tại Mỹ, mỗi ngày có hơn 10.000 người đăng ký bảo hiểm cho người cao tuổi (với độ tuổi tối thiểu là 65) - điều này đồng nghĩa mỗi ngày với việc có đến hơn 10000 bước vào tuổi 65. Ở độ tuổi này, con người có hàng loạt các bệnh lý mãn tính cùng lão hóa cơ thể. Các bệnh mãn tính phổ biến được biết đến như bệnh tim, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư. Không những vậy, các bệnh mãn tính làm cho bệnh nhân dễ gặp các vấn đề liên quan đến đi lại và khả năng hoạt động hàng ngày. Để đáp ứng nhu cầu nói trên, đã đẩy nước Mỹ vào tình thế buộc tìm ra giải pháp để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ y tế và xã hội.

Đặc biệt, sự mất cân bằng dân số do thời kỳ bùng dân “Baby Boomer” cùng với suy giảm sức khỏe ở người cao tuổi, lại một lần nữa tạo nên gánh nặng căng thẳng cho hệ thống y tế và xã hội.

Công nghệ Sức khỏe thông minh: Cuộc đua ngầm của các ông trùm từ trước cả khi Covid-19 đổ bộ - Ảnh 1.

Chính áp lực này đã thu hút số lượng lớn quan tâm đến các công nghệ đổi mới và sản phẩm công nghệ nhằm hỗ trợ người già. Một trong mục tiêu chính mà tất cả các công ty công nghệ hướng tới đó chính là làm thế nào để công nghệ “hỗ trợ người già tại nhà” nhằm giảm nhu cầu nhân công y bác sĩ cũng như tiết kiệm chi phí. Mục tiêu đó là cải thiện các phương tiện chẩn đoán bệnh nhằm giảm gánh nặng lên toàn bộ hệ thống y tế. 

Cơ hội nào cho các ông trùm?

Có đến 66% người cao tuổi bị một loại bệnh mãn tính nhất định. Các bệnh này được điều trị bằng cách sử dụng kết hợp thay đổi trong lối sống và thuốc điều trị. Sức khỏe của nhóm này thực sự có thể kiểm soát được nếu thực hiện đầy đủ theo yêu cầu của bác sĩ và cần sự theo dõi lâu dài. 

Chính các vấn đề: bệnh mãn tính, lão hóa, khó khăn trong di chuyển...là  cơ hội ngàn vàng cho các nhà đầu tư tìm giải pháp cho thị trường giá trị tỉ đô này. 

Phần lớn các công ty công nghệ lớn đã gián tiếp hoặc trực tiếp tung các sản phẩm liên quan đến hỗ trợ y tế và xã hội. 

Khả năng mở rộng và tùy biến của công nghệ cho thị trường y tế là vô biên. Từ giải pháp điện toán đám mây, sự phát triển của công nghệ robot, thu thập dữ liệu từ các thiết bị đeo tay,...đều gián tiếp tiếp cận thị trường chăm sóc sức khỏe.

Sự thất bại trong đáp ứng nhu cầu “già hóa” đôi khi là cơ hội hoàn hảo để các đại gia công nghệ thành công trong thị trường y tế.

3 cái tên trong danh sách dưới đây không còn xa lạ với chúng ta. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách tiếp cận của những đại gia này.

Apple

Apple dường như đã âm thầm sử dụng ứng dụng hồ sơ sức khỏe và các tính năng của Apple Watch như theo dõi hoạt động, nhịp tim và khả năng đo điện tâm đồ (ECG) để tiếp cận khách hàng. Trong một nghiên cứu gần đây tại Stanford, tính năng Apple Watch ECG đã được tìm thấy có khả năng xác định rung tâm nhĩ trong một mẫu nghiên cứu lớn và với tỷ lệ dương tính giả thấp. 

Ngoài ra, các thiết bị iPhone phổ biến của Apple, số lượng lớn người dùng trung thành và chất lượng phần cứng hàng đầu có thể sẽ là bước đầu tiên cho chiến lược chăm sóc sức khỏe trong tương lai. 

Không những vậy, App Store còn đóng vai trò lớn trong công cuộc phát triển ngành sức khỏe. Apple thu lãi 30% doanh thu của ứng dụng dành cho nhà phát triển bên ngoài khi các ứng dụng liên quan đến sức khỏe tiếp tục được phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

Tóm lại, các hoạt động của Apple trong chăm sóc sức khỏe sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi các thiết bị đeo và thiết bị di động được tích hợp hoàn hảo của nó - với kết quả là thu thập dữ liệu lâm sàng và lối sống.

Google

Tối ưu hóa việc sử dụng các dữ liệu sức khỏe vẫn luôn là bài toàn chưa thể giải trong thị trường chăm sóc sức khỏe. Gần đây, Google công bố mối quan tâm đến sử dụng kho dữ liệu tìm kiếm khổng lồ của mình cho phát triển chiến lược sức khỏe. 

Bên cạnh đó, Google tiếp tục thể hiện sự quan tâm của mình đối với thị trường này qua hoạt động của Verily, nơi tập trung chủ yếu về chủ đề khoa học đời sống. 

Thông qua một loạt các tuyển dụng gần đây, Google đã và đang củng cố chuyên môn chăm sóc sức khỏe của mình - cụ thể là các dịch vụ y tế. Kết hợp với khả năng phát triển chưa từng có và IP dữ liệu, Google có thể chứng minh sự gián đoạn giữa hồ sơ sức khỏe điện tử truyền thống (EHR) với các nhà cung cấp công nghệ thông tin. Theo cách tương tự như thị trường ứng dụng Apple, cửa hàng Google Play cũng cho phép Google thu phí từ ứng dụng sức khỏe dành cho nhà phát triển bên ngoài.

Mặc dù không chiếm thị trường lớn, nhưng công nghệ giọng nói của Google cũng được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tại nhà và bệnh viện. 

Công nghệ Sức khỏe thông minh: Cuộc đua ngầm của các ông trùm từ trước cả khi Covid-19 đổ bộ - Ảnh 2.

Nhưng việc sử dụng data của Google sẽ có thể trở thành yếu điểm của chính công ty bởi hàng loạt các vấn đề cần giải quyết liên quan đến luật pháp và công chúng. 

Dữ liệu EHR (hồ sơ sức khỏe điện tử) được cho là dữ liệu cá nhân nhạy cảm nhất được lưu trữ trong hệ thống y tế - và tin tức gần đây về Google Project Nightingale đã mang hàng loạt vấn đề cần giải quyết.

Kết lại, Google có thể sẽ tung ra một hồ sơ sức khỏe điện tử với UI / UX tuyệt vời, các công cụ phân tích dữ liệu tuyệt vời và khả năng tìm kiếm cũng như các API tuyệt vời. Các trung tâm  tập trung nghiên cứu xung quanh EHR và điều này có thể trở thành một thị trường phát triển của các ứng dụng và API.

Amazon - Ông hoàng ngành chăm sóc sức khỏe

Trong khi ngành công nghệ y tế và sức khỏe kỹ thuật số được sự quan tâm vô cùng lớn từ các đại gia công nghệ, Amazon có vị trí đặc biệt tốt trong bối cảnh xu hướng thị trường già hóa. Với văn hóa công ty tập trung vào sự phát triển không ngừng nghỉ và là công ty công nghệ lớn (bán lẻ, hậu cần, hàng không, R & D, Pharma, SaaS, Cloud, v.v.) đang đẩy mạnh phát triển sức khỏe hơn bất kỳ ngành nào khác. Tham vọng trong ngành này của Amazon được thể hiện rõ hơn nữa qua dịch vụ AWS và PillPack - 2 dịch vụ giúp vận chuyển thuốc theo toa chỉ trong vòng 2 ngày.

Theo bài viết của MobiHealthNews đã công khai những nỗ lực cải thiện ngành chăm sóc sức khỏe của Amazon trong năm 2019. Bài báo cho tóm tắt cho chúng ta thấy cách thức tiếp cận thành công của Amazon thông qua 2 lỗ hổng của ngành y tế: dịch vụ cung cấp các sản phẩm y tế khi các tổ chức chăm sóc sức khỏe truyền thống không làm được và các dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm phát triển. Amazon đã lặng lẽ lấp đầy những khoảng trống trong ngành y tế này sử dụng chính các sản phẩm thông dụng của họ:

Amazon sẽ tiếp tục phát triển công nghệ giọng nói Alexa để tiếp cận thị trường giáo dục sức khỏe và tạo trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng tại nhà.

Amazon sở hữu hơn 70% thị trường loa thông minh / công nghệ giọng nói trong nhà. Điều này rất quan trọng vì mọi người đều có thể truy cập công nghệ này và về lâu dài sẽ trở nên phụ thuộc vào họ. Đặc biệt, công nghệ này rất dễ dàng cho người lớn tuổi sử dụng,không những vậy nó có giá cả phải chăng. Ngoài ra, Amazon gần đây đã tận dụng chuyên môn giọng nói của mình để ra mắt Amazon Transcribe Medical, với chức năng chính là sao chép tư vấn y khoa giữa bác sĩ và bệnh nhân. Đây chắc chắn sẽ là sản phẩm đắc lực trong ngành y tế trong tình trạng thiếu nhân lực thời gian sắp tới. Không những vậy, PillPack tiếp cận ngành thị trường dược phẩm với lối tấn công lấy bệnh nhân làm trọng tâm và lấy nhóm khách hàng trên 50 tuổi đối tượng phát triển.

Nhu cầu về thuốc được thúc đẩy bởi gánh nặng bệnh mãn tính ngày càng tăng kết hợp với trải nghiệm khách hàng tốt hơn sẽ cho phép Amazon giành thị phần từ các hiệu thuốc bán lẻ truyền thống. Một cuộc khảo sát của Amazon Prime cho thấy nhóm độ tuổi 55 tuổi trở lên được đánh giá có số lượng khách hàng tăng nhanh nhất và cũng chính nhóm này bị phụ thuộc vào hãng này lớn nhất so với các nhóm độ tuổi còn lại. Một đặc điểm nữa nhóm khách hàng này chứng minh Amazon đã đi đúng hướng đó là hầu hết nhóm khách trên 55 tuổi bị bệnh liên quan đến béo phì mãn tĩnh và yêu cầu cung cấp thuốc là điều chắc chắn cần thiết.

Công nghệ Sức khỏe thông minh: Cuộc đua ngầm của các ông trùm từ trước cả khi Covid-19 đổ bộ - Ảnh 3.

AWS (Amazon Web Services) sẽ tiếp tục phát triển theo 2 hướng chính:  các phần mềm dựa trên điện toán đám mây nhằm mang đến sản phẩm có khả năng phân tích sức khỏe và các sản phẩm có tính chất giám sát và điều khiển từ xa. 

Các giải pháp dựa trên đám mây do chính Amazon xây dựng và các sản phẩm đám mây AWS cũng sẽ là mục tiêu phát triển chính của hoạt động kinh doanh liên quan đến chăm sóc sức khỏe. AWS gần đây đã tuyển dụng các nhà phân tích y tế và đẩy mạnh công nghệ giọng nói Alexa trong các ứng dụng y tế.

Các khả năng phát triển sản phẩm của Amazon sẽ dẫn đến một số dạng thiết bị đeo liên quan đến sức khỏe, khác hẳn với các sản phẩm tập trung vào dấu hiệu sức khỏe do Apple cung cấp. Các sản phẩm này có thể sẽ bổ sung cho các khả năng của Alexa có lợi cho người lớn tuổi nhờ khả năng tiếp cận của nó. Ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã dần nhận ra tầm quan trọng của việc giải quyết sự cô lập xã hội ở người cao tuổi và ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến kết quả sức khỏe và do đó, một công nghệ có thể đeo như thế này sẽ rất cần thiết.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat