Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin vẫn dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sắp bùng nổ.

Các công ty công nghệ và công ty xe hơi lớn trên thế giới đều biết về những giới hạn của pin lithium-ion. Trong khi chip và hệ điều hành ngày một hiệu quả hơn trong việc tiết kiệm điện, chúng ta vẫn chỉ có thể sử dụng các thiết bị trong thời gian tối đa từ 1 đến 2 ngày trước khi buộc phải cắm sạc. Tuy nhiên, khi các trường đại học chuẩn bị bước vào cuộc, có vẻ như mọi chuyện sắp thay đổi.

Tất nhiên, sẽ phải mất một thời gian dài nữa chúng ta mới có thể "trên tay" những viên pin có thời lượng lên đến một tuần, nhưng bạn hẳn sẽ vui khi biết rằng quá trình phát triển đang diễn ra khá thuận lợi. Dưới đây là những phát kiến về pin hấp dẫn nhất, có tiềm năng nhất, sẽ sớm xuất hiện trên thị trường, từ những viên pin sạc xuyên không, cho đến pin sạc siêu nhanh, chỉ mất 30 giây mà thôi!

Pin dây nano vàng

Những thiên tài tại Đại học Irvine California đã tạo ra được những viên pin dây nano có thể chịu được rất nhiều lần sạc, mà nếu thực sự thành công, chúng ta sẽ sớm có được một loại pin mới không bao giờ bị chai.

Dây nano có độ mỏng chỉ bằng 1/1000 sợi tóc người, là một loại vật liệu có tiềm năng to lớn trong sản xuất pin tương lai. Nhưng chúng luôn bị phá vỡ khi sạc. Đại học Irvine đã sử dụng các dây nano vàng trong một dung dịch điện phân dạng gel để ngăn tình trạng này xảy ra. Phát kiến này rõ ràng mang lại hiệu quả, khi mà các viên pin dây nano vàng chịu được đến hơn 200.000 lần sạc chỉ trong vòng 3 tháng và không hề có dấu hiệu bị chai một chút nào.

Pin lithium-ion thể rắn

Pin thể rắn thường có tính ổn định cao, nhưng phải trả giá bằng sự truyền điện phân. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Toyota cho thấy họ đã thử nghiệm một loại pin thể rắn sử dụng dây siêu dẫn sulfide, từ đó cho ra viên pin với những đặc tính ưu việt hơn thông thường.

Viên pin này có thể hoạt động với mức tụ điện siêu cao để nạp hoặc xả pin hoàn toàn chỉ trong vòng 7 phút, do đó cực kỳ lý tưởng để sử dụng cho xe hơi. Bởi nó là pin thể rắn nên ổn định và an toàn hơn nhiều so với các loại pin hiện tại. Một viên pin thể rắn như vậy có thể hoạt động ở nhiệt độ dao động từ -30 độ C đến hơn 100 độ C.

Các vật liệu điện phân vẫn là một vấn đề trên viên pin này, do đó còn khá lâu nữa chúng ta mới được thấy nó xuất hiện trên xe hơi. Dù sao, đây vẫn là một hướng đi đúng đắn dẫn đến việc tạo ra những viên pin an toàn hơn, sạc nhanh hơn.

Pin graphene Grabat

Pin graphene Grabat

Pin graphene có tiềm năng trở thành một trong những loại pin ưu việt nhất thế giới. Grabat đã phát triển được các viên pin graphene có thể dùng trên xe hơi, cho phép xe chạy hơn 800km mỗi lần sạc.

Grapheno, công ty chịu trách nhiệm phát triển viên pin này, cho biết nó có thể được sạc đầy chỉ trong vài phút và thời gian sạc/xả nhanh hơn 33 lần so với pin lithium ion. Việc xả pin rất quan trọng với những thứ như xe hơi, vốn cần một lượng năng lượng cực lớn mỗi lần xả để tăng tốc.

Hiện chưa có thông tin nào về việc liệu pin Grabat có được dùng trên bất kỳ sản phẩm nào hay chưa, nhưng công ty phát triển đã tung ra nhiều loại pin cho xe hơi, drone, xe đạp, và thậm chí là nhà thông minh.

Siêu vi tụ điện làm bằng laser

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 2.

Các nhà khoa học tại Đại học Rice đã tạo ra một đột phá đối với siêu vi tụ điện. Hiện chúng khá đắt để sản xuất, nhưng nếu sử dụng laser thì mọi chuyện sẽ khác.

Bằng cách sử dụng laser để đốt các khuôn điện cực lên một tấm nhựa, chi phí và công sức sản xuất sẽ giảm đi đáng kể. Kết quả là một viên pin có thể sạc nhanh hơn 50 lần so với pin hiện tại, và xả pin thậm chí chậm hơn so với các siêu tụ điện hiện tại. Chúng rất bền, có thể hoạt động dù bị vặn cong hơn 10.000 lần.

Pin bọt

Pin Prieto

Prieto tin rằng tương lai của pin là in 3D, và họ đã tìm cách thực hiện điều này khi giới thiệu một viên pin sử dụng chất nền là bọt đồng. Điều này có nghĩa những viên pin của Prieto không chỉ an toàn hơn vì không hề có chất điện phân dễ bắt lửa, mà còn có tuổi thọ dài hơn, sạc nhanh hơn, mật độ cao hơn 5 lần, giá thành sản xuất rẻ hơn và có kích thước nhỏ hơn.

Prieto dự định sẽ trang bị viên pin của mình cho các món đồ nhỏ trước, như các loại vòng đeo thông minh chẳng hạn. Nhưng hãng cũng cho biết loại pin này có thể được phóng lớn lên, nên trong tương lai chúng ta có thể sẽ thấy chúng trên các điện thoại hay thậm chí là xe hơi nữa.

Pin gập được, tương tự như giấy nhưng bền hơn

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 4.

Pin Jenax J.Flex được phát triển nhằm trang bị cho các món đồ công nghệ có thể uốn cong được. Viên pin giống như giấy này có thể được gập lại và có khả năng chống nước, có nghĩa là nó có thể được tích hợp vào quần áo hoặc các thiết bị đeo thông minh.

Hiện viên pin đặc biệt này đã được tạo ra và kiểm nghiệm an toàn: nó có thể được gập hơn 200.000 lần mà không hề gặp vấn đề gì về mặt hiệu năng.

Sạc xuyên không uBeam

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 5.

uBeam sử dụng siêu âm để truyền điện. Năng lượng được chuyển thành sóng âm thanh, con người và động vật không thể nghe thấy, được truyền đi và chuyển ngược lại thành điện năng khi chạm tới thiết bị.

Ý tưởng về uBeam được hiện thực hóa bởi một nhà sinh vật học vũ trụ 25 tuổi Meredith Perry. Cô lập nên một công ty nhằm nghiên cứu công nghệ uBeam, với hi vọng trong tương lai sẽ có thể sạc các món đồ công nghệ xuyên không bằng cách sử dụng một tấm sạc dày chỉ 5mm. Tấm sạc này có thể được gắn lên tường, hay được biến thành các tranh nghệ thuật, và từ đó "bắn" năng lượng đến smartphone và laptop. Các thiết bị nhận chỉ cần một bộ nhận tín hiệu mỏng để sạc mà thôi.

Sạc di động trong 30 giây bằng StoreDot

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 6.

StoreDot, một startup hình thành từ Khoa công nghệ nano của Đại học Tel Aviv, đã phát triển bộ sạc StoreDot. Nó có thể hoạt động tốt với các smartphone hiện tại, sử dụng các bán dẫn sinh học làm từ các hợp chất hữu cơ tự nhiên gọi là peptide - những chuỗi amino acid ngắn - vốn là các khối hình thành nên protein.

Kết quả là chúng ta có một bộ sạc có thể sạc smartphone chỉ trong 60 giây. Viên pin được tạo thành từ "các hợp chất hữu cơ không bắt lửa đặt trong một cấu trúc bảo vệ an toàn nhiều lớp nhằm ngăn chặn quá tải điện áp và quá nhiệt", do đó không phải lo lắng về việc phát nổ.

Công ty còn tiết lộ kế hoạch phát triển một viên pin dành cho các phương tiện giao thông chạy điện có thể sạc trong 5 phút và sau đó chạy được 482km.

Hiện chưa có thông tin nào về ngày ra mắt toàn cầu của pin StoreDot. Trước đây từng có thông tin chúng sẽ được giới thiệu vào năm 2017, nhưng cuối cùng lại bị trì hoãn cho đến lúc này.

Bộ sạc năng lượng mặt trời trong suốt

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 7.

Alcatel đã biểu diễn một chiếc điện thoại di động với tấm pin năng lượng mặt trời trong suốt phủ trên màn hình, cho phép người dùng sạc thiết bị bằng cách đặt nó trước ánh sáng.

Dù công nghệ này chưa chắc sẽ được thương mại hóa trong tương lai gần, công ty vẫn hi vọng nó sẽ góp phần vào giải quyết vấn đề không đủ năng lượng pin để dùng mỗi ngày của người dùng di động. Điện thoại sẽ hoạt động được bằng ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như các loại ánh sáng thông thường, theo cách tương tự các tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay.

Pin nhôm - không khí, cho phép xe hơi điện chạy 1.770km mỗi lần sạc

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 8.

Một chiếc xe vừa qua đã thành công trong việc chạy 1.770km chỉ sau một lần sạc pin duy nhất. Bí mật của thành tích đáng nể này nằm ở một loại công nghệ pin gọi là nhôm - không khí, sử dụng khí oxy từ không khí để lấp đầy điện cực âm. Nhờ đó, viên pin sẽ nhẹ hơn nhiều so với pin lithium - ion vốn chứa đầy chất lỏng, gián tiếp giúp xe chạy được xa hơn.

Pin hoạt động nhờ... nước tiểu

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 9.

Tổ chức The Bill Gates Foundation đang tài trợ cho một nghiên cứu tiến hành bởi Phòng thí nghiệm Robotic Bristol - nơi phát minh ra những viên pin có thể hoạt động nhờ nước tiểu. Theo các nhà khoa học thì viên pin của họ đủ hiệu quả để sạc một chiếc smartphone, nhưng nó hoạt động như thế nào?

Sử dụng một cell nhiên liệu vi sinh (Microbial Fuel Cell), các vi sinh vật sẽ xử lý nước tiểu, phá vỡ liên kết của nó và tạo ra điện năng.

Pin sạc bằng âm thanh

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 10.

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã tạo ra một chiếc điện thoại có thể sạc nhờ âm thanh môi trường phát ra trong không gian xung quanh nó.

Chiếc smartphone này được tạo ra dựa trên nguyên lý gọi là "hiệu ứng áp điện". Các máy phát nano bên trong điện thoại sẽ "thu hoạch" tiếng ồn môi trường đó và chuyển nó thành dòng điện.

Các thanh nano này thậm chí còn phản ứng với giọng nói của con người, có nghĩa là bạn sẽ thực sự có thể vừa nói chuyện, vừa sạc điện thoại theo đúng nghĩa đen!

Pin carbon kép Ryden, sạc nhanh gấp 20 lần pin thường

Power Japan Plus vừa công bố công nghệ pin mới gọi là pin carbon kép Ryden. Nó không chỉ hoạt động được lâu hơn và sạc nhanh hơn pin lithium, mà nó còn có thể được sản xuất ngay trên dây chuyền sản xuất pin lithium!

Loại pin này sử dụng vật liệu carbon, có nghĩa là chúng bền vững và thân thiện với môi trường hơn các loại pin hiện nay. Viên pin này nhờ vậy có thể sạc nhanh gấp 20 lần pin lithium-ion. Chúng còn bền hơn, có thể sạc được tối đa 3.000 chu kỳ, và còn an toàn hơn nữa khi mà nguy cơ cháy nổ là rất thấp.

Pin...cát với thời lượng pin cao gấp 3 lần pin thường

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 11.

Đây là một loại pin lithium-ion, nhưng nó sử dụng cát thay vì graphite trong điện cực dượng để giúp tăng thời lượng pin đến hơn 3 lần so với các pin thông thường, đồng thời giá thành pin cũng được giảm bớt, và bản thân viên pin thì không hề độc hại và lại thân thiện với môi trường.

Bây giờ hãy nói về mặt kỹ thuật một chút. Các nhà khoa học tại Đại học California Riverside đã tập trung nghiên cứu về silicon nano được một thời gian, nhưng vật liệu này xuống cấp quá nhanh và khó để sản xuất với số lượng lớn. Cát có thể được lọc tinh khiết, nghiền thành bột, sau đó hòa với muối và ma-giê trước khi được nung nóng để loại bỏ oxygen, kết quả cho ra silicon tinh khiết. Loại silicon này có thuộc tính xốp và cấu trúc ba chiều, giúp cải thiện hiệu năng và cả tuổi thọ pin nữa.

Pin Natri-ion

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đang nghiên cứu nhiều loại pin mới không cần lithium như pin smartphone hiện nay. Các loại pin này sẽ sử dụng Natri, một trong những vật liệu phổ biến bậc nhất trên hành tinh, thay cho lithium vốn khá hiếm. Với Natri, chúng ta sẽ có những viên pin hoạt động hiệu quả gấp 7 lần so với pin thông thường.

Việc nghiên cứu pin Natri-ion đã được tiến hành từ những năm 80, nhằm tìm ra một loại pin rẻ hơn so với lithium. Bằng cách dùng muối, nguyên tố phổ biến thứ 6 trên hành tinh, pin có thể sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều. Loại pin này sẽ được thương mại hóa trong vòng từ 5 đến 10 năm tới, bắt đầu với smartphone, xe hơi, và nhiều thứ khác.

Bộ sạc cell nhiên liệu hydro Upp

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 12.

Bộ sạc pin dự phòng dùng cell nhiên liệu hydro Upp hiện đã có mặt trên thị trường. Nó sử dụng hydro để cung cấp điện năng cho điện thoại của bạn, và là một viên pin thân thiện với môi trường.

Một cell pin hydro có thể dùng để sạc một chiếc di động trong 5 lần (dung lượng 25Wh/cell), và sản phẩm phụ duy nhất nó tạo ra là hơi nước. Cục sạc này có một cổng USB-A, tức nó có thể sạc hầu hết các thiết bị USB với đầu ra 5V, 5W, 1000mA.

Pin tích hợp... bình cứu hỏa

Việc pin lithium-ion quá nhiệt, bốc cháy và thậm chí là phát nổ không còn là chuyện lạ. Vụ scandal Samsung Galaxy Note 7 là một ví dụ nhãn tiền. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã tạo ra một viên pin lithium-ion tích hợp... bình cứu hỏa.

Nghe có vẻ to tát, nhưng thực ra viên pin này có một thành phần gọi là triphenyl phosphate, thường được sử dụng phổ biến làm chất chống cháy trong các thiết bị điện tử, cộng thêm plastic fibre để giúp tách biệt các điện cực âm và dương. Nếu nhiệt độ pin tăng hơn 150 độ C, plastic fibre sẽ nóng chảy và hóa chất triphenyl phosphate sẽ được thả ra. Nghiên cứu cho thấy phương thức mới này có thể ngăn pin khỏi bị bắt lửa trong 0,4 giây.

Pin không lo cháy nổ

Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng, chẳng cần dây, không lo nổ - Ảnh 13.

Pin lithium-ion có một lớp vật liệu xốp chứa chất lỏng điện phân dễ bay hơi đặt giữa các lớp điện cực dương và điện cực âm. Mike Zimmerman, một nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts ở Massachusetts, đã phát triển một loại pin có gấp đôi dung lượng so với pin lithium-ion nhưng không gặp phải những nguy hiểm như người đi trước.

Pin của Zimmerman cực kỳ mỏng, chỉ dày hơn một chút so với hai chiếc thẻ tín dụng, và không sử dụng chất lỏng điện phân mà dùng một tấm phim plastic có thuộc tính tương tự. Nó có thể bị "hành hạ" đủ kiểu, và thậm chí là bị nung nóng mà vẫn không bốc cháy. Tất nhiên, vẫn còn nhiều thí nghiệm cần được tiến hành trước khi công nghệ này được đem ra sản xuất đại trà, nhưng ít ra chúng ta cũng an tâm phần nào khi có những lựa chọn an toàn hơn so với pin lithium-ion đang được phát triển.

Pin chất lỏng - Liquid Flow

Các nhà khoa học tại Harvard đã phát triển một viên pin có thể lưu trữ năng lượng trong các phân tử hữu cơ tan trong nước pH trung tính. Theo họ thì phương thức mới này sẽ cho phép pin Flow hoạt động được lâu hơn nhiều so với pin lithium-ion hiện tại.

Khả năng chúng ta được thấy công nghệ này trên smartphone hay các sản phẩm tương tự là khá thấp, bởi giải pháp chất lỏng trong pin Flow được lưu trữ trong các thùng chứa lớn, càng lớn càng tốt. Đây có thể là một phương thức lý tưởng để lưu trữ năng lượng tạo ra bởi các giải pháp năng lượng tái tạo được như gió và mặt trời, và có thể nhanh chóng đưa điện vào mạng lưới theo nhu cầu. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu khác do Đại học Stanford tiến hành, khi mà viên pin Flow này có điện thế cao gấp đôi so với pin thông thường.

IBM và ETH Zurich cũng đã phát triển được một viên pin chất lỏng nhỏ hơn nhiều, có thể sử dụng được trên các thiết bị di động. Viên pin mới này sẽ không chỉ cung cấp năng lượng cho các linh kiện mà còn giúp tản nhiệt chúng tạo ra. Hai công ty nói trên đã phát hiện ra 2 chất lỏng có thể hoạt động tốt trên viên pin và sẽ đưa nó vào một hệ thống có thể sản sinh ra năng lượng 1.4W/cm2, với 1W dự phòng để cung cấp điện cho pin.

Pin Carbon-ion Zap&Go

Công ty tại Oxford là ZapGo đã phát triển và sản xuất viên pin carbon-ion đầu tiên có thể sẵn sàng để tung ra thị trường. Pin carbon-ion kết hợp khả năng sạc siêu nhanh của một siêu tụ điện, với hiệu năng của một viên pin lithium-ion, và có thể hoàn toàn tái chế được.

Công ty này còn có một cục sạc dự phòng có thể sạc đầy chỉ trong 5 phút và sau đó có thể sạc một chiếc smartphone từ 0 đến 100% trong 2 giờ.

Pin Kẽm-không khí

Các nhà khoa học tại Đại học Sydney tin rằng họ đã tìm ra cách sản xuất pin kẽm-không khí rẻ hơn nhiều so với các phương thức hiện nay. Pin kẽm-không khí được xem là ưu việt hơn pin lithium-ion, bởi chúng không bắt lửa. Vấn đề duy nhất ở đây là các linh kiện tạo ra pin khá đắt.

Tuy nhiên, Đại học Sydney đã tạo được một viên pin kẽm-không khí mà không cần các linh kiện đắt đỏ đó. Những viên pin an toàn hơn, rẻ hơn sắp xuất hiện!

Quần áo thông minh

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey đang phát triển một phương thức cho phép bạn dùng quần áo để sạc điện thoại. Pin được tích hợp bên trong quần áo này được gọi là Máy phát điện nano Triboelectric (TENGs), vốn chuyển hóa chuyển động thành năng lượng dự trữ. Điện năng dự trữ này có thể được sử dụng để cấp điện cho điện thoại di động hay các thiết bị như Fitbit.

Công nghệ này có thể áp dụng cho nhiều thứ chứ không chỉ riêng quần áo. Ví dụ, nó có thể được tích hợp vào vỉa hè để khi mọi người bước lên, nó sẽ lưu trữ điện năng để cấp cho đèn đường, hay tích hợp vào bánh xe để cấp điện cho xe.

Pin kéo dãn được

Các kỹ sư tại Đại học California ở San Diego đã phát triển được một cell nhiên liệu sinh học kéo dãn được, có thể tạo ra điện từ mồ hôi. Điện năng tạo ra đủ mạnh để cấp cho các đèn LED và các thiết bị dùng sóng Bluetooth, có nghĩa một ngày nào đó, nó sẽ được dùng để cấp điện cho các thiết bị wearable như smartwatch hay vòng tay theo dõi sức khỏe.

Pin graphene của Samsung

Samsung đã tìm ra cách phát triển những "quả bóng graphene" có khả năng tăng cường dung tích pin lithium-ion hiện tại thêm 45%, và giúp nó sạc nhanh hơn gấp 5 lần so với pin hiện nay. Cụ thể, Samsung cho biết pin graphene mới của hãng có thể sạc đầy trong 12 phút so với gần 1 tiếng so với pin graphene đời cũ.

Samsung còn khẳng định viên pin này có tính ứng dụng không chỉ trên smartphone mà còn các phương tiện giao thông chạy điện, khi mà nó có thể chịu được nhiệt độ tối đa lên đến 60 độ C.

Pin lithium-ion sạc nhanh hơn, an toàn hơn

Các nhà khoa học tại Đại học Warwick đã phát triển một công nghệ mới cho phép pin lithium-ion hiện tại sạc nhanh gấp 5 lần so với giới hạn hiện nay. Công nghệ này sẽ thường xuyên theo dõi nhiệt độ pin một cách chính xác hơn nhiều so với các phương thức hiện tại.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng pin hiện nay có thể được sạc nhanh hơn nhiều so với mức giới hạn khuyến nghị mà không hề ảnh hưởng đến hiệu năng hay gặp tình trạng quá nhiệt.

Có lẽ chúng ta chẳng cần bất kỳ loại pin mới nào được đề cập đến từ đầu bài đến giờ đâu!

Tham khảo: Pocket-Lint

Mi 9 SE sẽ là flagship màn hình nhỏ cuối cùng của Xiaomi?

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Mi 9 SE sẽ là flagship màn hình nhỏ cuối cùng của Xiaomi?
Chủ tịch Lin Bin của Xiaomi cho rằng có rất khó để sản xuất một flagship màn hình nhỏ như Mi 9 SE ở thời điểm hiện tại.

Huawei Nova 4e ra mắt, màn hình 6.15 inch, chip Kirin 710, 3 camera sau, camera trước 32MP, giá từ 6,9 triệu

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Huawei Nova 4e ra mắt, màn hình 6.15 inch, chip Kirin 710, 3 camera sau, camera trước 32MP, giá từ 6,9 triệu
Nova 4e có thể được ra mắt trên thị trường quốc tế với tên gọi P30 Lite.

Huawei đang phát triển smartphone 2 màn hình, giải pháp loại bỏ tai thỏ, giọt nước

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Huawei đang phát triển smartphone 2 màn hình, giải pháp loại bỏ tai thỏ, giọt nước
Giống như Vivo NEX Dual Display, smartphone mà Huawei đang ấp ủ sẽ không có camera trước.

Thử nghiệm thả Galaxy S10+ mặt lưng gốm và Galaxy S10+ mặt lưng kính: đã hiểu vì sao bản gốm đắt tiền thế

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Thử nghiệm thả Galaxy S10+ mặt lưng gốm và Galaxy S10+ mặt lưng kính: đã hiểu vì sao bản gốm đắt tiền thế
Trang tin CNET vừa tiến hành một thử nghiệm về độ bền để xem Galaxy S10+ mặt lưng gốm có xứng đáng với mức giá cao hơn 250 USD so với bản mặt lưng kính hay không.

Samsung dự tính bán ra 20 triệu chiếc Galaxy S10 trong nửa đầu năm 2019

tinybook tinybook 6 ngày 23 phút
Samsung dự tính bán ra 20 triệu chiếc Galaxy S10 trong nửa đầu năm 2019
Dựa trên phản ứng tích cực của thị trường, nhiều nhà phân tích đưa ra những dự đoán khả quan cho doanh số Galaxy S10.

Android Q giúp chia sẻ WiFi dễ dàng hơn với mã QR code

tinybook tinybook 6 ngày 55 phút
Android Q giúp chia sẻ WiFi dễ dàng hơn với mã QR code
Bạn không cần phải nhớ mật khẩu WiFi là gì, mà vẫn có thể chia sẻ với những người xung quanh.

Với Android Q, chia sẻ link web và ảnh sẽ dễ dàng và nhanh hơn trước rất nhiều

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Với Android Q, chia sẻ link web và ảnh sẽ dễ dàng và nhanh hơn trước rất nhiều
Thay đổi tuy không lớn nhưng nó cho thấy Google đang chú ý nhiều hơn tới từng trải nghiệm của người dùng.

Google ra mắt Android Q Beta: Bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn, hỗ trợ smartphone màn hình gập, đã có thể tải về cho Pixel

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Google ra mắt Android Q Beta: Bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn, hỗ trợ smartphone màn hình gập, đã có thể tải về cho Pixel
Phiên bản beta đầu tiên của Android Q đã được Google tung ra dành cho các lập trình viên.

Galaxy S10 đã sử dụng được Google Camera, có cả chế độ chụp đêm Night Sight

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Galaxy S10 đã sử dụng được Google Camera, có cả chế độ chụp đêm Night Sight
Ứng dụng Google Camera đã được port thành công lên các thiết bị chạy Snapdragon 855 của Samsung, cụ thể là Galaxy S10, S10 Plus và S10e.

Oppo Reno show ảnh mẫu, khoe tính năng zoom 10x cực kỳ ấn tượng

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Oppo Reno show ảnh mẫu, khoe tính năng zoom 10x cực kỳ ấn tượng
Có thể nói zoom 10x mà vẫn giữ được độ sắc nét chính là tính năng thu hút khách hàng của Oppo Reno.

AnTuTu Benchmark cập nhật phiên bản mới nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận điểm

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
AnTuTu Benchmark cập nhật phiên bản mới nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận điểm
Bản cập nhật AnTuTu 7.2.6 sẽ đi kèm với một vài thay đổi lớn để khắc phục tình trạng gian lận điểm số benchmark của không ít nhà sản xuất smartphone hiện nay.

Apple sẽ ra mắt "iPad 7" với màn hình 10.2 inch và một mẫu iPad 10.5 inch mới trong thời gian tới

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Apple sẽ ra mắt "iPad 7" với màn hình 10.2 inch và một mẫu iPad 10.5 inch mới trong thời gian tới
Apple rất có thể sẽ giới thiệu mẫu iPad mới tại sự kiện ngày 25/3 tới đây.

Tại sao Apple không giảm giá iPhone để bán được nhiều máy hơn? Phép tính sau cho thấy mọi chuyện không đơn giản như bạn nghĩ

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Tại sao Apple không giảm giá iPhone để bán được nhiều máy hơn? Phép tính sau cho thấy mọi chuyện không đơn giản như bạn nghĩ
Lý do: Nếu Apple giảm giá iPhone 10%, họ sẽ phải đạt được doanh số cao gấp 1,5 lần hiện tại mới đảm bảo duy trì lợi nhuận.

Bị phát hiện dùng ảnh chụp bởi DSLR để quảng cáo P30 Pro, Huawei nói chỉ là hiểu lầm

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Bị phát hiện dùng ảnh chụp bởi DSLR để quảng cáo P30 Pro, Huawei nói chỉ là hiểu lầm
"Cảm ơn giới truyền thông vì đã quan tâm tới những poster quảng cáo của chúng tôi", Huawei tuyên bố.

Lộ sáng chế smartphone màn hình dẻo có thể cuộn lại để đeo như đồng hồ của Samsung

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Lộ sáng chế smartphone màn hình dẻo có thể cuộn lại để đeo như đồng hồ của Samsung
Có vẻ như Samsung đang tích cực thử nghiệm nhằm tìm ra thiết kế smartphone màn hình gập/dẻo tối ưu nhất.

Smartphone màn hình gập Motorola Razr lộ những thông số đầu tiên, sẽ không phải là flagship

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Smartphone màn hình gập Motorola Razr lộ những thông số đầu tiên, sẽ không phải là flagship
Những ai mong chờ smartphone màn hình gập của Motorola sẽ có những thông số phần cứng cao cấp có lẽ sẽ thất vọng sau khi đọc những thông tin rò rỉ dưới đây.

Trên tay Xiaomi Mi 9 SE: 8 triệu có Snapdragon 712, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Trên tay Xiaomi Mi 9 SE: 8 triệu có Snapdragon 712, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình
Xiaomi Mi 9 SE là mẫu máy rút gọn của Mi 9 với mức giá rẻ hơn nhưng vẫn được trang bị nhiều tính năng của người đàn anh như cảm biến vân tay dưới màn hình hay cụm 3 camera.

Đã có miếng dán màn hình 360.000 đồng cho Galaxy S10: ngon hơn miếng dán gốc, cảm giác mang bao như không mang

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Đã có miếng dán màn hình 360.000 đồng cho Galaxy S10: ngon hơn miếng dán gốc, cảm giác mang bao như không mang
Khá bất ngờ là khả năng nhận diện vân tay qua lớp bảo vệ màn hình này còn nhạy hơn cả hàng "zin".

Samsung đang phát triển một flagship dùng chip Snapdragon 855 nhưng rẻ hơn cả Galaxy S10e

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Samsung đang phát triển một flagship dùng chip Snapdragon 855 nhưng rẻ hơn cả Galaxy S10e
Galaxy S10e hiện đang được đánh giá là model đáng mua nhất nhờ mức giá mềm hơn các model Galaxy S10 khác.

Samsung Galaxy S10 thành công ngoài mong đợi tại Trung Quốc, lượng đơn đặt hàng trong 7 ngày bằng Galaxy S9 bán cả tháng

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Samsung Galaxy S10 thành công ngoài mong đợi tại Trung Quốc, lượng đơn đặt hàng trong 7 ngày bằng Galaxy S9 bán cả tháng
Có thể Galaxy S10 sẽ giúp Samsung quay trở lại cuộc chơi tại thị trường Trung Quốc.

Đằng sau những chiếc AirPods hay Galaxy Buds là cứu cánh của cả thị trường smartphone

tinybook tinybook 1 tuần 47 phút
Đằng sau những chiếc AirPods hay Galaxy Buds là cứu cánh của cả thị trường smartphone
Khi thị trường smartphone đã bão hòa, các nhà sản xuất buộc phải đi tìm một nguồn thu khác. Và khi smartphone đã bão hòa, nguồn thu béo bở nhất sẽ đến từ các phụ kiện "ăn theo" như AirPods hay Apple Watch.

Không "tai thỏ", "giọt nước" hay "nốt ruồi", smartphone tầm trung của OPPO chọn giải pháp full màn hình bằng cách này

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Không "tai thỏ", "giọt nước" hay "nốt ruồi", smartphone tầm trung của OPPO chọn giải pháp full màn hình bằng cách này
Không phải là màn hình tai thỏ hay nốt ruồi, Oppo đang tự tạo ra con đường riêng của mình khi quyết định đưa camera thò thụt và những công nghệ đã làm nên thương hiệu như VOOC lên dòng tầm trung mà đơn cử như chiếc Oppo F11 Pro ra mắt gần đây.

OPPO Reno lộ ảnh render với mặt lưng kính mờ, 3 camera sau, zoom quang học 10x

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
OPPO Reno lộ ảnh render với mặt lưng kính mờ, 3 camera sau, zoom quang học 10x
Do mặt lưng của OPPO Reno chỉ có cụm 3 camera và đèn flash LED, nhiều khả năng chiếc điện thoại này sẽ được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

Huawei P30 Pro lộ điểm benchmark, thua xa so với Galaxy S10+ và iPhone XS Max

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Huawei P30 Pro lộ điểm benchmark, thua xa so với Galaxy S10+ và iPhone XS Max
Mặc dù ra sau, tuy nhiên Huawei P30 Pro vẫn chỉ được trang bị con chip Kirin 980 từng thấy trên chiếc Mate 20 Pro năm ngoái và có hiệu năng dừng lại ở mức tương đương.

Huawei sẽ sớm ra mắt smartphone màn hình gập giá rẻ, tự tin vượt mặt Samsung trong năm nay

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Huawei sẽ sớm ra mắt smartphone màn hình gập giá rẻ, tự tin vượt mặt Samsung trong năm nay
Theo CEO Huawei, giá bán của smartphone màn hình gập sẽ nguội dần khi chúng trở nên phổ biến, có thể chỉ từ 1 đến 2 năm tới.

Camera có độ phân giải cao có thật sự hữu ích?

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Camera có độ phân giải cao có thật sự hữu ích?
Nhiều smartphone ra mắt gần đây có số chấm khủng. Liệu số chấm trên camera smartphone có thực sự hữu ích?

Chưa chính thức ra mắt, OPPO F11 Pro đã bất ngờ xuất hiện trong MV top trend mới nhất của Hương Giang

tinybook tinybook 1 tuần 16 giờ
Chưa chính thức ra mắt, OPPO F11 Pro đã bất ngờ xuất hiện trong MV top trend mới nhất của Hương Giang
Vừa ra mắt không bao lâu ở Ấn Độ, OPPO F11 Pro đã lộ diện tại Việt Nam lần đầu tiên ngay trong đêm qua khi có mặt trong MV mới nhất của Hương Giang.

Xiaomi: Redmi Note 7 bị lỗi phần cứng ít hơn 30% so với thế hệ trước

tinybook tinybook 1 tuần 16 giờ
Xiaomi: Redmi Note 7 bị lỗi phần cứng ít hơn 30% so với thế hệ trước
Redmi Note 7 vẫn đang chứng tỏ nó là một mẫu smartphone tuyệt vời trong tầm giá, không chỉ về thiết kế, cấu hình phần cứng mà còn cả độ bền.

Huawei Nova 4e lộ ảnh render với màn hình giọt nước, 3 camera sau, camera selfie 32MP

tinybook tinybook 1 tuần 16 giờ
Huawei Nova 4e lộ ảnh render với màn hình giọt nước, 3 camera sau, camera selfie 32MP
Nhìn chung, Huawei Nova 4e sẽ đi kèm với khá nhiều nâng cấp so với Nova 3e, bao gồm cả thiết kế, cấu hình phần cứng và 3 camera sau.

Đánh giá viên pin 3.400 mAh trên Galaxy S10: từ thiếu tới đủ, không thừa

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Đánh giá viên pin 3.400 mAh trên Galaxy S10: từ thiếu tới đủ, không thừa
Một sự thật khá phũ phàng khi rất nhiều trang tin chỉ chăm chăm đánh giá chiếc Galaxy S10+ (trong đó có đánh giá pin), còn Galaxy S10 gần như "lặn mất tăm". Nó giúp tôi có thêm động lực để thực hiện bài viết này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat