Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục
Theo: JIA YOU,
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Là đất nước liên tục hứng chịu thiên tai từ động đất, sóng thần cho đến những cơn bão từ Thái Bình Dương, người Nhật luôn trong tâm thế sẵn sàng để ứng phó với sự dữ dội của thảm hoạ thiên nhiên.
Người dân Nhật với sự chuẩn bị kỹ lưỡng chống chọi với siêu bão Hagibis cùng cơn mưa lớn kỷ lục
Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 1.

Siêu bão Hagibis và cơn mưa kỷ lục làm ngập các con sông, bờ đê.

Siêu bão Hagibis vừa đổ bộ Nhật Bản vào tối thứ 7 (12/10) đã gây ra trận mưa lớn kỷ lục làm ngập các con sông, bờ đê khiến gần 4 triệu người dân Nhật phải sơ tán đi nơi khác. Bão Hagibis - cơn bão được xem là lớn nhất Nhật Bản trong vòng 60 năm qua đã tàn phá nhiều khu vực nước này vào sáng ngày 12/10. Chỉ sau vài giờ, cơn mưa lớn đã làm ngập sông gây ra một số vụ lở đất. Một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Chiba, phía đông Tokyo khiến người dân náo loạn.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 2.
Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 3.

Cơn lốc xoáy kinh khủng tại Chiba do siêu bão Hagibis gây ra.

Là một đất nước thường xuyên đối mặt với thiên tai, Nhật Bản luôn trong tâm thế chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với sự thảm họa thiên nhiên để giảm thương vong đến mức thấp nhất. Họ biết được "sự nổi giận" của thiên nhiên là như thế nào nên không ngừng thúc đẩy ý thức chống chọi với thiên tai của người dân, cũng như giáo dục trẻ em bản năng sinh tồn để bước vào đời.

Siêu bão Hagibis đã thiết lập kỷ lục mưa lớn nhất từ trước đến nay và tạo ra một mực nước vô cùng nguy hiểm, có khả năng cuốn trôi cả một thành phố. Khi chuẩn bị cho cơn bão đổ bộ, cơ quan khí tượng Nhật Bản đã không ngừng cập nhật tin tức và đưa ra cảnh báo hiếm hoi trong suốt mấy thập kỷ qua về lượng mưa lớn xảy ra ở những khu vực sẽ chịu ảnh hưởng của siêu bão.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 4.

Chính phủ Nhật Bản đã huy động lực lượng chức năng có liên quan như báo đài không ngừng đưa tin cũng như phối hợp với các cơ quan khác kêu gọi cư dân sơ tán hoặc di chuyển lên tầng cao hơn trong các tòa nhà kiên cố gần nhất để tránh những nguy hiểm xảy ra.

Ngay sau khi dự đoán được sự nguy hiểm của siêu bão Hagibis, chính phủ Nhật Bản đã huỷ hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế của All Nippon Airways. Dịch vụ tại sân bay hay đường sắt cũng như dịch vụ tàu cao tốc giữa Tokyo và Osaka cũng được ra lệnh tạm ngưng phục vụ để tránh bão.

Với sức tàn phá của siêu bão, lần đầu tiên ban tổ chức World Cup bóng bầu dục đã hủy hai trận đấu ở Nhật Bản. Các địa điểm tham quan du lịch ở Tokyo bao gồm công viên giải trí Disneyland và Disneysea, Sở thú Ueno cùng hàng trăm siêu thị, cửa hàng bách hóa trong thành phố và các quận lân cận khác đều phải đóng cửa.Hình ảnh đáng sợ của siêu bão Hagibis.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 5.

Hình ảnh đáng sợ của siêu bão Hagibis.

Vào tuần trước, khi cơ quan khí tượng Nhật Bản dự đoán rằng sự tiếp cận của Hagibis tại một thời điểm sẽ gây nguy hại đến cuộc sống của hàng triệu người, nên chính phủ đã nhanh chóng sơ tán hàng triệu dân sống dưới mực nước biển ở phía đông Tokyo.

Có thể nói, Hagibis được các chuyên gia xác nhận rằng có thể cạnh tranh với cơn bão Kanogawa vào năm 1958 khiến hơn 1200 người thiệt mạng ở tỉnh Shizuoka và khu vực Tokyo. Để tránh trường hợp ấy xảy ra một lần nữa, chính phủ và người dân Nhật đã nâng cao tinh thần chống chọi với thiên tai.

Không chỉ bão lũ, Nhật Bản từng phải hứng chịu những trận động đất khổng lồ có thể giết chết 10.000 người và phá huỷ 300.000 ngôi nhà

Mỗi ngày, vào khoảng 5 giờ chiều, một giai điệu nhẹ nhàng của bài hát thiếu nhi Yuyake Koyake được vang lên khắp khu vực Tokyo từ những chiếc loa trong siêu thị, trường học và công viên trong siêu đô thị 37 triệu dân này.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 6.

Trận động đất kinh khủng tại Tokyo vào năm 1923.

Trên thực tế, đây là một thử nghiệm cho hệ thống được thiết kế để cứu người Tokyo khỏi những thảm họa thiên nhiên kinh khủng trong lịch sử loài người được ghi lại: một trận động đất trung tâm thành phố đông dân nhất trên Trái đất.

Trận động đất lớn cuối cùng xảy ra ở Tokyo là vào năm 1923. Các chuyên gia ước tính trận động đất tiếp theo sẽ diễn ra vào một thế kỷ tới với ước tính 70% khả năng trận động đất mạnh 7 độ sẽ đánh vào Tokyo trước năm 2050. Theo ước tính, một trận động đất mạnh 7,3 độ xảy ra ở phía bắc vịnh Tokyo có thể giết chết 9.700 người và làm bị thương gần 150.000 người.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 7.

Các em bé tham gia cuộc diễn tập chống thảm họa.

Nhớ lại vụ động đất 7,9 độ The Great Kanto kinh khủng nhất xảy ra bên dưới đảo Oshima, cách phía nam trung tâm Tokyo khoảng 100km, vào giờ trưa ngày 1/9/1923, hàng nghìn tòa nhà sụp đổ, hỏa hoạn bùng phát và những người thoát nạn để mô tả hậu quả như một địa ngục trần gian. Con số tử vong và thương vong ước tính chính thức là 105.000 người trên toàn Tokyo và các thành phố lân cận, mặc dù một số báo cáo cho biết con số thật còn nhiều hơn thế nữa.

Từ năm 1923 đến nay, thành phố Tokyo đã đi một chặng đường dài cho việc chuẩn bị đối với những trận động đất lớn nhỏ. Các tòa nhà chọc trời công nghệ cao được thiết kế để lắc lư, các công viên có nhà vệ sinh khẩn cấp và băng ghế biến thành bếp nấu. Một thành phố có đội cứu hỏa lớn nhất thế giới, được đào tạo đặc biệt để ngăn chặn các đám cháy lan rộng sau động đất.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 8.

Học sinh tiểu học được giáo dục ý thức phải làm gì khi động đất xảy ra.

Robin Takashi Lewis, một chuyên gia ở Tokyo về chuẩn bị và ứng phó thảm họa cho biết: “Trong trường hợp xảy ra một trận động đất lớn thì sẽ có thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng quan trọng như điện, khí đốt, nước". Chính quyền Tokyo cho biết họ đặt mục tiêu khôi phục điện trong vòng một tuần, cung cấp nước trong một tháng và khí đốt trong vòng hai tháng. Tuy nhiên, việc trường hợp các nhu yếu phẩm cạn kiệt ở thành phố lớn như Tokyo và lực lượng cứu hộ quá tải vẫn có thể xảy ra.

Các hộ gia đình ở Tokyo được khuyến khích cố định đồ đạc vào tường bằng cách sử dụng giá đỡ hình chữ L, đặt nệm dưới các tủ và miếng đệm chống trượt cho ghế và chân bàn. Ngoài ra, người dân Tokyo cũng được khuyên luôn dự trữ thêm thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai, cũng như bộ dụng cụ khẩn cấp với đèn pin, radio và thuốc hằng ngày. Các cửa hàng bán túi vệ sinh khẩn cấp có thể gắn vào nhà vệ sinh tiêu chuẩn khi nguồn nước bị cắt.

Đối với việc nếu như hàng triệu người đang di chuyển trên mạng lưới đường sắt và tàu điện ngầm vào lúc động đất xảy ra thì đừng quá sợ hãi. Tàu điện ngầm Tokyo cho biết cơ sở hạ tầng của họ được củng cố địa chấn và các đoàn tàu sẽ dừng khẩn cấp ngay lập tức trong tình trạng rung lắc mạnh.

Tự tạo ra viễn cảnh tồi tệ nhất và chấp nhận đối mặt một cách thực tế

Bởi vì người Nhật đã quá quen với thiên tai, nên các trường học và công ty thường tổ chức các cuộc diễn tập khẩn cấp vào ngày 1/9 hằng năm, ngày kỷ niệm trận động đất năm 1923, giờ đây được gọi là Ngày phòng chống Thiên tai. Ngoài ra, chính quyền Tokyo còn xuất bản một cuốn sách dài 339 trang, phác thảo kịch bản các thảm họa khác nhau và cách giảm thiểu rủi ro.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 9.

Bộ truyện tranh Tokyo X Day.

Cuốn sách này được phân phối cho 7 triệu hộ gia đình bằng nhiều ngôn ngữ, bên cạnh đó nó còn bao gồm một bộ truyện tranh ngắn có tên Tokyo ‘X’ Day và câu chuyện kết thúc bằng dòng chữ: Đây không phải là câu chuyện giả tưởng. Trong tương lai gần, câu chuyện này chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.

Hiện tại, chính quyền Tokyo nói riêng và chính phủ Nhật Bản nói chung đang làm việc tích cực để cải thiện cơ sở hạ tầng, thiết lập mạng lưới các con đường chính cho xe cứu hỏa và cứu hộ. Thành phố đã chọn 3000 trường hợp, trung tâm cộng đồng và các cơ sở làm trung tâm sơ tán trong trường hợp thảm họa lớn xảy ra. Bên cạnh đó, có hơn 1200 trung tâm dành cho những người cần được chăm sóc đặc biệt.

Chuyện về Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai kinh khủng và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục - Ảnh 10.

Cuốn sách hướng dẫn người dân phải làm gì khi thảm họa xảy ra.

Đối mặt với viễn cảnh 5,2 triệu người mắc kẹt trong trận động đất lớn, chính quyền Tokyo muốn tránh việc di tản ồ ạt và khuyên mọi người nên ở lại nơi làm việc hoặc trường học. Theo đó, các doanh nghiệp và trường học sẽ lưu trữ nước uống, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác đủ để sử dụng trong ít nhất 3 ngày cho mọi người.

Học hỏi từ những thảm họa trong quá khứ, Tokyo đang áp dụng tiêu chuẩn chống địa chấn hiện đại cho đa số các tòa nhà. Chúng sẽ uốn cong và rung lắc để tránh sụp đổ, giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp thảm họa xảy ra. Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng rất nhiều, nhưng phía trước còn có nhiều thách thức.

Cho dù thế nào đi nữa, cũng khó để hình dung cho sự hỗn loạn thật sự. Khi Ngày X cuối cùng sẽ đến, thì ý thức và bản năng sinh tồn chính người dân Tokyo nói riêng hay người Nhật nói chung sẽ trỗi dậy mạnh mẽ để cứu lấy thành phố và đất nước của họ.


Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh
Một nghiên cứu mới đây cho thấy sức mạnh khủng khiếp từ ánh sáng của một ngôi sao ở cuối chu kì tiến hóa.

Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng
Thế giới tự nhiên quả là còn nhiều điều mà con người chưa thể khám phá hết được. Một số sinh vật có màu sắc rực rỡ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng nhưng cũng có số khác thì trông không khác gì đến từ chiều không gian khác.

NASA 'ra giá' đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
NASA ra giá đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024
Ngày xưa không có mấy nhà đầu tư mặn mà với những dự án tưởng chừng như hết sức viển vông như bay vào vũ trụ hay hạ cánh lên mặt trăng. Nhưng giờ thì khác rồi.

Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa
Những tấm pin mặt trời này có thể hoạt động rất tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như nhiều mây hay mưa gió.

Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?
Chúng ta không phải đang cứu hành tinh mà chỉ là đang tự cứu chính mình.

Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai
Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua giữa hai chiếc bán tải điện, một của công ty Nikola, một của công ty Tesla?

Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi
Steve Jobs có một phương pháp đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não.

Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"
Liệu người ngoài hành tinh đã phát đi những tín hiệu này? Khả năng cao là không.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên
Một viện nghiên cứu về virus tại Vũ Hán mới đây đã bác bỏ những tin đồn liên quan đến nguồn gốc của virus COVID-19.

Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?
Nếu một người phát triển kích cỡ khổng lồ, đạt chiều cao khoảng 10 mét thì liệu rằng anh ta có thể "tóm sống" một con Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?
Đã xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ảnh hưởng xấu của phong trào này. Thế nhưng đại đa số chúng ta vẫn coi đây là trò đùa.

Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại
Hội chứng mô bào là một căn bệnh hiếm gặp thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, nay các nhà khoa học phát hiện dấu tích của nó trong hóa thạch khủng long

Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ
Công ty Mỹ cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine, ban đầu trên động vật và sau đó thử trên người. Một khi thành công, công ty sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và bán ra thị trường.

Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản
Cứ thành thông lệ hàng năm, loài chim cánh cụt hoàng đế lại di chuyển từ 50-120 km về khu vực sinh sản để bắt đầu mùa giao phối.

Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người
Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ hôm 13-2 đã công bố một số hình ảnh đầu tiên của Covid-19, lọai virus corona chủng mới khiến hơn 67.000 người nhiễm bệnh và hơn 1.500 thiệt mạng trên toàn thế giới.

Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?
Trong những năm 1800, các nhà khoa học đã sử dụng những con đỉa đặt trong một lọ thủy tinh để dự đoán thời tiết trong ngày.

Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên
Ruồi cuống mắt (Stalk-eyed flies) thuộc họ côn trùng thuộc họ Diopsidae, chúng khác với những loài côn trùng biết bay khác ở đặc điểm mắt có cuống dài. Chiếc cuống này nhô ra từ hai bên cạnh đầu còn mắt lại nằm ở đỉnh mút cuối của cuống.

Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long
Cá sấu khổng lồ thời tiền sử sở hữu thân hình to lớn như những chiếc xe tải, đi theo đó là những đôi chân dài cho phép chúng chạy nhanh hơn hậu duệ thời hiện đại của mình gấp nhiều lần.

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn
Một cô sói xám tạm biệt gia đình của mình ở bang Oregon và vượt biên sang bang California để tìm kiếm tình yêu.

Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình
Trong một bản báo cáo khoa học mới công bố, các nhà nghiên cứu khẳng định biến đổi khí hậu là nguyên nhân loài ong có thể tuyệt chủng.

Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn
Các nhà khoa học khám phá ra hóa thạch của loài rùa khổng lồ từng sinh sống ở Nam Mỹ vào 10 triệu năm về trước.

Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11
Tính ra, 4 củ sạc của Anker về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể giúp các phi hành gia bay lên mặt trăng và trở về Trái đất.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh 'khủng long thần chết' sống cách đây 79,5 triệu năm

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh khủng long thần chết sống cách đây 79,5 triệu năm
Hóa thạch có niên đại 79,5 triệu năm của chi họ khủng long ăn thịt mới vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện tại Canada.

Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus
Xà phòng rửa tay thôi cũng mang trong mình nhiều câu chuyện!

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?
Các y bác sĩ, chuyên gia tại tâm dịch Hồ Bắc đã đưa ra quyết định mới.

Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc
Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 16.000 công nhân (khoảng 10% nhân lực) của Foxconn tại Trung Quốc đi làm trở lại.

Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
Lợi dụng việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang phòng dịch Covid-19, Lê Thị Liên ở Thanh Hóa đã tạo tài khoản "Lê Vy" trên Facebook để rao bán khẩu trang rồi lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người.

Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai 'móc mỉa'

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai móc mỉa
Elon Musk không còn xa lạ với những dòng tweet móc mỉa, thậm chí chê bai thẳng thừng nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới.

YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19
YouTube đưa những video liên quan đến virus Covid-19 vào nội dung kiểm duyệt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat