Chuyện lạ: Bà mẹ 60 tuổi của nhà nghiên cứu bảo mật ung dung bước vào nhà tù, hack cả server lẫn máy tính của quản ngục

Chuyện lạ: Bà mẹ 60 tuổi của nhà nghiên cứu bảo mật ung dung bước vào nhà tù, hack cả server lẫn máy tính của quản ngục
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Không ai nghĩ một người phụ nữ trạc tuổi "lục tuần" lại có thể thực hiện chuyến phiêu lưu liều lĩnh đến vậy.

Anh John Strand sở hữu nghề nghiệp lạ lùng mà cũng thú vị nhất nhì xã hội này: anh kiếm sống bằng nghề đột nhập vào những nơi được cai quản nghiêm ngặt. Các tổ chức lớn thuê công ty của Strand và những doanh nghiệp tương tự về để tìm ra những điểm yếu của hệ thống phòng vệ họ đang lắp đặt, trước khi kẻ xấu có thể lợi dụng chúng.

Mỗi khi nhận về một hợp đồng, anh Strand sẽ tự mình lên đường hoặc cử đi một trong những nhân viên lão luyện của mình tại Công ty Bảo mật Thông tin Black Hills. Nhưng câu chuyện sắp được kể không đơn giản thế: tháng Bảy năm 2014, để kiểm tra cơ sở giam giữ tại bang South Dakota, anh Strand đã cử ... mẹ mình đi thay.

Chuyện lạ: Bà mẹ 60 tuổi của nhà nghiên cứu bảo mật ung dung bước vào nhà tù, hack cả server lẫn máy tính của quản ngục - Ảnh 1.

Nói đúng ra thì đây không phải quyết định của anh John Strand, mà chính mẹ anh, bà Rita Strand đã đề xuất việc này. Sau 3 thập kỷ công tác trong ngành thực phẩm, bà Strand, lúc này đã 58 tuổi, đã xin ứng tuyển vào vị trí quản lý tài chính của công ty Black Hills. Làm được một năm rồi thấy hứng thú với công việc đột nhập của con trai, bà Rita nảy ý định táo bạo. 

Bà tự tin lắm, rằng với kinh nghiệm dày dặn trong ngành thực phẩm, bà hoàn toàn có thể đóng giả thanh gia vệ sinh liên bang để đột nhập vào nhà giam. Bà nhận định rằng mình chỉ cần một huy hiệu giả chứng minh mình là thanh tra nhà nước, song hành với một giọng điệu khéo léo đúng chất chuyên gia là đủ.

"Hôm đấy, mẹ ngồi nói chuyện với tôi và bảo rằng ‘Con ơi, mẹ muốn đột nhập vào khu vực nào đó’", anh Strand nói trong buổi hội nghị an ninh mạng RSA được tổ chức tại San Francisco. "Đấy là mẹ tôi đấy chứ, tôi biết phải nói gì bây giờ?".

Chuyện lạ: Bà mẹ 60 tuổi của nhà nghiên cứu bảo mật ung dung bước vào nhà tù, hack cả server lẫn máy tính của quản ngục - Ảnh 2.

John Strand.

Việc đột nhập đâu có đơn giản thế. Những người trong ngành đều nói rằng chỉ cần một cái bảng kẹp hồ sơ và phong thái tự tin, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thâm nhập cơ sở an ninh, và tiến xa một cách đáng ngạc nhiên. Nhưng bà Rita làm gì có kinh nghiệm đối phó với những bất trắc có thể xảy ra? Khi chẳng may bị bắt, sự việc sẽ leo thang nhanh chóng mặt. Đã có người phải ngồi tù nửa ngày khi bị cơ quan chức năng phát hiện ra, dù rằng họ đang làm công việc chính đáng.

Nhiệm vụ của bà Rita Strand còn gặp một chướng ngại vật nữa: bà không biết nhiều về công nghệ. Một chuyên gia kiểm tra an ninh chuyên nghiệp sẽ phải tường tận cách thức truy cập vào hệ thống an ninh rồi cài "backdoor", dựa trên những lỗ hổng mà họ phát hiện được. Bà Rita có thể tường tận việc kiểm tra an toàn thực phẩm, nhưng rõ ràng bà không phải một hacker.

Để giúp bà vượt qua công - rào chắn an ninh đầu tiên - Black Hills làm cho bà một thẻ nhân viên y tế giả, một tấm card visit và một tấm thẻ mang thông tin liên lạc của anh John Strand trên đó, dưới danh nghĩa "sếp" của bà Rita. Một khi lọt được vào trong, công việc của bà Rita sẽ là chụp ảnh những điểm ra vào cơ sở giam giữ cũng như những biện pháp an ninh mà nhà tù lắp đặt.

Thay vì hướng dẫn bà Rita Strand cách hack máy tính, anh John đưa mẹ một chiếc USB có khả năng truyền tín hiệu về cho đội ngũ chuyên gia của Black Hills, cho phép họ truy cập mọi hệ thống của nhà tù. Bà Rita sẽ nhận trách nhiệm cắm chiếc USB vào bất kỳ cái cổng nào để hớ hênh.

"Đa số người đều không thoải mái với những lần đột nhập đầu tiên", anh Strand nói. "Nhưng mẹ tôi sẵn sàng tham gia dự án lắm".

Anh nói thêm: "Việc bảo đảm an ninh mạng cho nhà tù hiển nhiên là cấp thiết. Nếu như có ai đó đột nhập vào và chiếm quyền kiểm soát của toàn bộ hệ thống máy tính, rõ ràng là việc cướp ngục sẽ dễ dàng hơn nhiều".

Chuyện lạ: Bà mẹ 60 tuổi của nhà nghiên cứu bảo mật ung dung bước vào nhà tù, hack cả server lẫn máy tính của quản ngục - Ảnh 3.

Tấm thẻ thanh tra an ninh của bà Rita Strand.

Buổi sáng thú vị nhất nhì cuộc đời bà Rita Strand bắt đầu. Hai mẹ con cùng các cộng sự của anh John cùng tới một quán cafe gần nhà giam, sau một bữa sáng với bánh ngọt, nhóm Black Hills bắt đầu bày ra đồ đạc với những laptop, thiết bị phát Internet và nhiều công cụ chuyên dụng khác. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bà Rita tự mình lái xe tới nhà tù bang South Dakota.

"Mẹ tôi đi khuất, đầu tôi lảng vảng suy nghĩ về việc đây quả là ý kiến không mấy sáng suốt", anh Strand hồi tưởng. "Mẹ tôi không có chút kinh nghiệm đột nhập vào bất cứ đâu, không kinh nghiệm mảng kỹ thuật. Tôi đã phải dặn dò cẩn thận rằng ‘Mẹ ơi, có trắc trở gì là phải gọi điện báo con ngay nhé’".

Bất kỳ ai tình nguyện đóng vai kẻ đột nhập cũng đều cố gắng vào và ra nhanh nhất có thể, nhằm tránh những ánh mắt nghi ngờ của bảo vệ nhà giam. Sốt ruột thay, sau 45 phút mà anh John vẫn chưa thấy bóng dáng mẹ mình đâu.

"Được một tiếng thì tôi bắt đầu lo lắng loạn lên", anh Strand kể. "Đáng lẽ tôi đã phải suy nghĩ kỹ càng hơn, bởi lẽ cả nhóm tôi đều đi chung một xe và giờ tôi đang ngồi giữa đồng không mông quanh, không có cách nào liên lạc với mẹ cả".

Giữa lúc tâm trạng lo lắng gần đạt đỉnh, thì loạt laptop đặt trong phòng bỗng "bừng tỉnh": bà Rita đã thành công! Bằng cách nào chưa rõ, bà Rita đã cắm được USB vào nhiều cổng máy tính trong trại giam, cho phép nhóm nghiên cứu bảo mật Black Hills có thể truy cập vào kha khá dữ liệu. Có đồng nghiệp của anh Strand thốt lên trong ngạc nhiên tột độ: "MẸ ANH GIỎI THẬT ĐẤY!".

Chuyện lạ: Bà mẹ 60 tuổi của nhà nghiên cứu bảo mật ung dung bước vào nhà tù, hack cả server lẫn máy tính của quản ngục - Ảnh 4.

Các chuyên gia bảo mật của Black Hills.

Thực tế, chuyến phiêu lưu của bà Rita diễn ra chẳng chút khó khăn, bà chẳng gặp mấy chướng ngại vật trên đường. Bước tới cổng, bà tự tin nói với lính gác rằng mình tới kiểm tra đột xuất, và không chỉ được phép vào ngay lập tức, bà Rita còn được cầm theo cả điện thoại di động. Bằng thiết bị đa năng này, bà đã quay phim lại toàn bộ quá trình "tham quan" nhà giam của mình.

Vào tới phòng bếp của nhà giam, bà kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh, giả vờ lấy mẫu vi khuẩn trên sàn bếp và trên bàn chuẩn bị thức ăn, bà lục soát các ngóc ngách để kiếm tìm thức ăn hết hạn, bà còn được chụp cả ảnh về quang cảnh bên trong nhà giam.

Bà Rita xin quyền kiểm tra khu vực nhân viên nhà tù làm việc và cả khu vực nghỉ ngơi ăn uống. Thậm chí, bà còn táo bạo xin phép vào trung tâm kiểm soát lẫn phòng server, với lý do kiểm tra côn trùng gây hại, nấm mốc và đo đạc độ ẩm phòng. Không ai từ chối yêu cầu của nhân viên với diện mạo đĩnh đạc và rõ là có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm (mà quả thực là có thật). Bà Rita còn được phép đi quanh cơ sở giam giữ một mình, vây là có quá nhiều thời gian để bà cầm USB đi cắm khắp nơi.

Cuối buổi kiểm tra, quản giáo mời bà về văn phòng, hỏi han về cách cải thiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngục. Bà Rita liệt kê cho ông quản ngục một loạt các điểm cần chú ý, những gạch đầu dòng bà luận ra được nhờ kinh nghiệm 3 thập kỷ làm trong ngành kiểm dịch. Rồi bà trao tận tay ông quản ngục chiếc USB, chứa danh sách dài những chỉ dẫn cần thực hiện trước khi thanh tra thực phẩm tới gõ cửa trại giam.

Hiển nhiên, file Word bên trong chiếc USB chứa đầy mã độc, cho phép nhóm nghiên cứu bảo mật truy cập từ xa. Black Hills đã dễ dàng thâm nhập được vào máy tính của quản ngục, thiết bị với các phương thức bảo mật nghiêm ngặt ngang ngửa cái nhà giam.

Chuyện lạ: Bà mẹ 60 tuổi của nhà nghiên cứu bảo mật ung dung bước vào nhà tù, hack cả server lẫn máy tính của quản ngục - Ảnh 5.

"Chúng tôi ngỡ ngàng tột độ", anh Strand nói. "Thành công ngoài sức tưởng tượng luôn. Từ đây, có quá nhiều điều để chia sẻ với cộng đồng bảo mật, về những lỗ hổng hiển nhiên và tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi cho người có thẩm quyền cao hơn mình. Thậm chí, nếu ai đó bảo rằng họ là thanh tra kiểm tra thang máy hay bất cứ khía cạnh nào khác, ta cũng đều phải đặt ra thêm nhiều câu hỏi. Đừng giả định một cách mù quáng".

Những "đồng nghiệp" khác của bà Rita cũng choáng ngợp trước câu chuyện bất ngờ, và cũng nói thêm rằng đó chính là trải nghiệm công việc của họ.

"Những đồ vật bạn có thể dựa dẫm, những tuyên bố bạn có thể đưa ra khi đột nhập vào đâu đó có thể đáng tin một cách ... khó tin. Chúng tôi vẫn thường xuyên làm công việc tương tự và chẳng mấy khi bị bắt tại trận", David Kennedy nói. Anh là nhà sáng lập tổ chức TrustedSec, một doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tương tự Black Hills và cũng là đơn vị tổ chức hội nghị RSA, nơi anh Strand đang kể lại câu chuyện có một không hai.

"Nếu bạn dám tuyên bố mình là thanh tra, kiểm toán viên hay bất kỳ nhân vật nào có quyền hành, chuyện gì cũng có thể xảy ra", anh Kennedy nhận định.

Đáng tiếc là bà Rita đã qua đời năm 2016 do ung thư tuyến tụy, bà không thể thực hiện thêm màn đột nhập nào khác. Anh Strand từ chối nêu tên cơ sơ giam giữ mà mẹ mình đột nhập, người ta chỉ biết rằng hiện tại nhà tù này đã không còn hoạt động.

Nhưng theo lời anh Strand, nỗ lực của mẹ anh đã được đền đáp: "Nhà tù đã tiến hành cập nhật hệ thống an ninh của mình sau sự việc trên. Tôi cũng nghĩ rằng cả tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà tù này cũng được cải thiện ít nhiều".

Theo Wired


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat