Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay
Theo: Quang Phong, Minh thần kì
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

Cacilie Bertha, con gái thứ 9 của nhà Karl Friedrich Ringer và Auguste Friederike, sinh ngày 3/5/1849 tại Pforzheim, Đức được nhiều nhà sử học trong ngành ô tô đánh giá là một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất (nếu không muốn nói là số 1) trong sự phát triển của nền công nghiệp ô tô hiện đại.

Cha bà, khi đó là một thợ mộc kiêm thợ xây bậc thầy, có đủ điều kiện tài chính để hỗ trợ cả 9 đứa con của mình nhận được nền giáo dục đầy đủ và Bertha, người con gái thứ 3 trong gia đình, cũng không ngoại lệ. Chính nền tảng kiến thức vững chắc đã góp một phần rất lớn vào vai trò quan trọng sau này của Bertha mà có lẽ bà cũng không ngờ tới.

Mùa hè năm 1870, Bertha gặp anh chàng kỹ sư Carl Benz trẻ tuổi và tình yêu nhanh chóng chớm nở giữa cả 2. Tuy nhiên và quan trọng hơn cả, tham vọng cũng như kiến thức của họ giống như "trời sinh một cặp" với những dự định lớn mà bầu trời nhỏ bé tại Pforzheim khó lòng chứa nổi.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 1.

Carl Benz sau đó thành lập xưởng chế tạo tại Mannheim cùng Augus Ritter một thời gian ngắn sau khi gặp Bertha và cả 2 sau đó nhanh chóng quyết định tổ chức lễ cưới, dự kiến sau khi xưởng chế tạo của kỹ sư người Đức xong xuôi. Tuy nhiên, những bất đồng giữa Carl và đối tác khiến mọi chuyện đình trệ.

Bertha, khi đó vẫn còn ở với gia đình tại Pforzheim, biết chuyện trong một lần Carl ghé thăm và nhanh chóng đưa ra quyết định. Cô hối thúc cha mình đưa tiền hồi môn cho Benz trước lễ cưới và thậm chí tạm ứng cả tiền thừa kế sau này cô nhận được để vị hôn thê có thể tự mình xây dựng xưởng chế tạo mà không cần hỏi tới ý kiến đối tác nữa. "Hành trình ma thuật" của Carl Benz từ đó bắt đầu…

Tiếng chuông nhà thờ báo hiệu lễ cưới của Carl Benz và Bertha Ringer vang lên tại Pforzheim vào 20/7/1872 nhưng địa điểm họ chọn để sinh sống là Mannheim. Carl tự tay xây dựng một ngôi nhà 2 phòng nhỏ cho mình và vợ tại chính xưởng cơ khí nơi ông làm việc. Khi đứa con trai đầu tiên lọt lòng là Eugen vào 1/5/1873, gia đình Bertha chìm trong vui mừng khôn xiết nhưng đồng thời cũng… chìm trong nợ nần.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ của Carl và Bertha Benz cũng chào đón thêm thành viên mới là Richard (1874), tuy nhiên mọi chuyện ngày càng khó khăn hơn khiến họ buộc phải bán hầu hết trang thiết bị trong xưởng 3 năm sau đó ngay trước khi con gái thứ 3 là Klara chào đời.

Bất chấp khó khăn chất cao như núi, chính Bertha là điểm tựa tinh thần vững chắc cho Carl Benz trong chương đen tối nhất của sự nghiệp. Trái với người chồng tài giỏi nhưng tự ti, cố chấp và hay nghi ngờ bản thân, Bertha là một người phụ nữ mạnh mẽ, giàu năng lượng và nghị lực – những giá trị siêu hiếm của một người phụ nữ - giới tính bị cho là "phụ thuộc" trong xã hội gia trưởng của Đế quốc Đức khi đó.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 3.

Ngay cả khi Carl Benz thất bại liên tục, cô vẫn luôn tìm được cách động viên chồng đứng lên hết lần này tới lần khác và tiếp tục làm vậy trong suốt 60 năm chung sống cùng nhau.

Không chỉ là chỗ dựa tinh thần, nền tảng kiến thức của Bertha còn trợ giúp Carl Benz vô cùng hiệu quả. Cô luôn là nhân viên duy nhất có mặt bên cạnh chồng tại xưởng, liên tục thảo luận và góp ý với Carl Benz về các phát minh của ông và nhờ thế thu được cho mình kiến thức chuyên môn sâu đậm. Các chuyên gia sau này cũng như nhân chứng thời đó đều đồng ý rằng Bertha hiểu biết về ô tô và động cơ của chúng không kém chồng mình.

Tới 1878, Carl bắt tay vào thử nghiệm động cơ thương mại đầu tiên trong lịch sử. Ngay trong đêm giao thừa khi 3 đứa con còn đang say giấc, tiếng động cơ xe vang vọng cùng tiếng chuông báo hiệu năm mới cho thấy thử nghiệm ban đầu của Carl và Bertha đã thành công.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 4.

4 năm sau đó (1882) ngay sau khi đứa con thứ 4 là Thilde chào đời, gia đình Benz một lần nữa đối diện với tình trạng "rỗng túi", đúng thời điểm Carl thành lập công ty sản xuất động cơ xăng Mannheim cùng một vài đối tác nhưng sau đó tự rút lui vì tham vọng không hợp nhau. Trong tình cảnh trắng tay, Carl Benz thành lập công ty mới sau khi tìm được các đối tác chung chí hướng với tham vọng chế tạo chiếc ô tô của riêng mình.

Tua nhanh tới 1886, Bertha liên tục xuất hiện trong các buổi chạy thử của Benz, bà không chỉ là người góp ý trong quá trình chế tạo, người xuống xe đẩy khi động cơ bất ngờ chết máy mà còn là chỗ dựa, "bùa may mắn" của chồng.

Những lần chạy thử trên quãng đường ngắn dần mượt mà hơn khiến Carl bắt đầu tự hỏi liệu chiếc xe mình chế tạo có đủ sức vận hành đường dài và những khó khăn có thể gặp phải. Tuy vậy, ông không có cách nào giải quyết mối đau đầu trên khi chính quyền đưa ra lệnh cấm lái xe vào thời điểm đó.

Một lần nữa, người tới giải cứu Carl là Bertha. Vào tháng 8 năm 1888, hành trình kỳ diệu của bà bắt đầu. Giấu nhẹm mọi chuyện với Carl, Bertha cùng các con trai quyết định mang xe chạy thử trên hành trình 180 km tới Pforzheim và quay trở lại Mannheim, cùng với đó là những đề xuất mới, ý tưởng mới để hoàn thiện xe.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 5.

Patent Motor Car – chiếc xe mà Bertha cầm lái khi đó cũng là chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới. Bertha, tin tưởng vào khả năng và tầm nhìn của chồng bằng kiến thức bản thân, quyết định tự thực hiện hành trình đường dài đầu tiên bằng ô tô ghi nhận trong lịch sử để chứng minh cái nhìn của mình là đúng đắn, đồng thời ghi lại những cải tiến có thể áp dụng để hoàn thiện phiên bản thương mại.

Điểm đến được chọn là Pforzheim, quê nhà của Bertha. Không nói một lời với chồng, Bertha đưa theo 2 người con trai Eugen và Richard vào một buổi sáng tinh mơ đầu tháng 8/1888. Đẩy xe ra khỏi xưởng chế tạo một quãng đường dài, bà nổ máy chỉ khi chắc chắn rằng tiếng động cơ sẽ không đánh thức người chồng của mình và hành trình kỳ thú bắt đầu. Carl chỉ biết rằng họ đã rời đi qua mẩu lưu bút bà để lại trên bàn làm việc của ông khi nhận ra chiếc xe "không cánh mà bay".

Cả 3 người có mặt trên xe khi đó hoàn toàn mù đường dù biết chính xác điểm đến, vậy nên họ quyết định chỉ đi theo đúng tuyến đường mình hay sử dụng để về quê trước đó.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 6.

Xăng để vận hành xe cũng là một vấn đề lớn bởi "bình xăng" của Patent Motor Car đặt sát bộ chế hòa khí khi đó chỉ có dung tích 4,5 lít trong khi ở thời điểm đó đây không phải nhiên liệu dễ kiếm. May mắn cho họ là nhà dược tại Wiesloch có bán thứ đồ hiếm này giúp 3 người tiếp tục hành trình.

Làm mát động cơ (khi đó có công suất 2,5 mã lực) ra sao cũng là một mối đau đầu của Bertha và Carl Benz trước đó. Hệ thống làm mát sử dụng nước bay hơi yêu cầu Carla luôn phải tìm nguồn cung ở mọi nơi có thể: sông, suối, nhà vệ sinh công cộng hay đôi lúc là cả mương.

Trong suốt hành trình 180 km cả đi và về, chính Bertha là người chăm chút, để ý tới từng chi tiết nhỏ nhất của Patent Motor Car và xử lý mọi vấn đề nảy sinh, dù là thông đường dẫn nhiên liệu bằng kẹp tóc hay bọc lại lớp cách điện cho dây đánh lửa bị mòn…

Chiếc Patent Motor Car Model III, một bản sao gần như y hệt chiếc mà Bertha cùng 2 người con trai chạy thử hiện vẫn đang được lưu giữ tại bảo tàng và là chiếc xe Benz lâu đời nhất còn được bảo quản.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 7.

Quả ngọt tới với gia đình Benz vào 1906, thời điểm họ đã rời khỏi Mannheim và chuyển tới Ladenburg thành lập nhà máy riêng Carl Benz Sohne. Chiếc xe đầu tiên lăn bánh khỏi nhà máy vào 1908 đánh dấu một chương mới trong nền công nghiệp ô tô toàn cầu – giai đoạn những cỗ máy cơ khí chính thức thay thế ngựa trở thành phương tiện vận chuyển hàng đầu. 

Trong suốt quãng thời gian vinh quang sau này, Carl Benz luôn nhớ công người vợ đã cùng ông theo đuổi đam mê và giúp mình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Gần như không bao giờ Carl xuất hiện trên các lễ trao giải, những bục vinh danh mà không có Bertha đứng cạnh. Bà đồng hành cùng ông tới cuối con đường – 4/4/1929, thời điểm kỹ sư người Đức vĩ đại qua đời.

Về phần Bertha Benz, bà mất ngày 5/5/1944, thọ 95 tuổi. Tên tuổi bà cho tới tận bây giờ vẫn chỉ phần lớn được người Đức biết đến nhưng không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của Bertha trong việc thúc đẩy nền công nghiệp ô tô toàn cầu. Không có Bertha, chúng ta không có một Carl Benz đằng sau chiếc ô tô nguyên bản đầu tiên của thế giới (1888) và không rõ tiến độ phát triển động cơ cũng như ô tô sẽ bị đẩy lùi bao nhiêu năm…


Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay - Ảnh 8.

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 5 giờ
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 2 tuần 21 giờ
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat