Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì?

Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Kết quả xét nghiệm dương tính trên những loài động vật này không có nghĩa là chúng đã nhiễm bệnh.

Chó mèo là những người bạn tốt trong ngôi nhà của chúng ta – nhưng giữa dịch Covid-19, nhiều người đã lo ngại rằng chúng có thể vô tình trở thành vật chủ trung gian chuyền virus sang con người hay không?

Các chuyên gia y tế trên khắp thế giới cùng đồng ý với câu trả lời gần như chắc chắn là KHÔNG!

Vậy tại sao một con chó ở Hồng Kông tuần trước lại cho xét nghiệm dương tính với virus Covid-19?

Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì? - Ảnh 1.

Thú cưng không thể nhiễm Covid-19, chúng thậm chí còn có ích trong dịch bệnh

Thứ Sáu tuần trước, Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) cho biết các mẫu dịch lấy từ khoang mũi và miệng của một con chó, là thú cưng của một bệnh nhân Covid-19 đã cho kết quả xét nghiệm "dương tính yếu" đối với chủng virus corona mới.

Đây được cho là lần đầu tiên trên thế giới, một con chó có kết quả dương tính với virus này. Tuyên bố của AFCD cho biết mặc dù không có triệu chứng bệnh nhưng con chó cũng đã được cách ly 14 ngày giống chủ của mình.

Nó sẽ còn được xét nghiệm nhiều lần cho đến khi các mẫu phẩm trả về kết quả âm tính. Dựa trên phát hiện này, AFCD đưa ra một khuyến cáo mạnh mẽ rằng thú cưng của những bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng phải cách ly trong 14 ngày.

Mặc dù vậy, cả AFCD và Tổ chức Y tế Thế giới đều đồng ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng như mèo hay chó có thể bị lây nhiễm virus corona mới. Kết quả xét nghiệm dương tính trên những loài động vật này không có nghĩa là chúng đã nhiễm bệnh.

Vậy tại sao một con chó lại cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus?

Chúng ta biết rằng virus corona mới có thể sống trên bề mặt và các vật thể, mặc dù các nhà nghiên cứu không biết chính xác loại virus này có thể tồn tại trên đó bao lâu.

Đây là một mối lo ngại ở Trung Quốc đại lục, khiến ngân hàng trung ương nước này đã phải thu hồi để khử trùng và tiêu hủy tiền mặt có nguy cơ mang mầm bệnh.

Theo cách tương tự, virus corona có thể cũng bám được vào bề mặt của chó hoặc mèo, ngay cả khi chúng không thực sự bị nhiễm. AFCD đang tiến hành một số xét nghiệm để xem liệu vật nuôi của bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị lây nhiễm (infected) hay thực sự chỉ nhiễm bẩn (contaminated) với virus.

Sheila McClelland, nhà sáng lập Tổ chức từ thiện bảo vệ động vật trọn đời (LAP) có trụ sở tại Hồng Kông, viết trong một bức thư gửi tới nhà chức trách của đặc khu này: "Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng chó không có nguy cơ làm lây lan (virus corona) mạnh hơn các vật vô tri như tay nắm cửa".

McClelland cho biết chưa có trường hợp nào xác nhận mèo hay chó mắc bệnh Covid-19 ở bất cứ đâu trên thế giới, và không có nghiên cứu nào được công bố cho thấy xét nghiệm virus corona cho kết quả chính xác trên chó.

Vật nuôi có thể truyền virus corona sang cho bạn không?

Trong dịch SARS năm 2003, cũng đã có những lo ngại tương tự rằng chủng virus corona này có thể lây truyền sang vật nuôi. Dịch SARS năm đó đã khiến 280 người tử vong ở Hồng Kông. Các chuyên gia tin rằng cả SARS và Covid-19 có khả năng đều bắt nguồn từ loài dơi.

Jane Gray, một bác sĩ phẫu thuật thú y của SPCA tại Hồng Kông cho biết có một số chủng virus corona lây lan trên chó mèo – nhưng không phải chủng corona mới đang gây ra dịch Covid-19. Các chủng virus lây trên chó mèo hoàn toàn khác với virus SARS-CoV-2 đang lưu hành, và chúng không gây ra bệnh đường hô hấp.

Trở lại năm 2003, các nhà khoa học cho biết cơ hội lây SARS từ mèo nuôi trong nhà là vô cùng thấp. Năm đó, Gray cũng đã từng làm việc tại Hồng Kông trong dịch SARS, anh cho biết virus này được tìm thấy ở một vài con mèo, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng có thể truyền sang con người.

Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì? - Ảnh 3.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cách lây lan chính của bệnh Covid-19 hiện nay vẫn là từ người sang người, khi chúng ta tiếp xúc ở khoảng cách gần với người bệnh hoặc vô tình nhiễm những giọt bắn hô hấp khi họ ho và hắt hơi.

Vậy có nên cách ly cả vật nuôi?

Theo Gray, việc cách ly vật nuôi vẫn có giá trị từ góc độ khoa học, bởi điều đó cho phép các nhà nghiên cứu quan sát cách một loài vật có liên quan đến căn bệnh mà chúng ta vẫn còn chưa biết rõ. 

"Mặc dù có vẻ hơi đáng sợ, nhưng đây hoàn toàn là một biện pháp phòng ngừa. Và nó chắc chắn không có gì đáng lo ngại để những người nuôi thú cưng nói chung phải quan tâm", Gray nói.

Một số chủ sở hữu ở Trung Quốc đã mua và đeo những chiếc khẩu trang nhỏ xinh cho thú cưng của mình, nhưng Gray cho biết điều đó không đem lại bất kỳ lợi ích gì – trên thực tế, nó có thể sẽ khiến thú cưng của bạn khó chịu và hoảng sợ.

Một biện pháp mà những người nuôi thú cưng có thể thực hiện trong dịch Covid-19 vẫn là vệ sinh tốt.

Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì? - Ảnh 4.

Cả WHO và Gray đều cho biết chủ sở hữu thú cưng nên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào vật nuôi của mình. Gray cho biết nếu chủ sở hữu chó đặc biệt lo lắng, họ có thể lau bàn chân chó bằng khăn tẩm thuốc sát trùng sau khi đi dạo bên ngoài về - nhưng họ nên cẩn thận đừng làm quá, vì lau thuốc khử trùng quá nhiều có thể khiến chân chó bị khô.

"Tôi chắc chắn không lo ngại nguy cơ từ chó hay con mèo của mình, tôi quan tâm nhiều hơn đến việc liệu mình có nhiễm virus từ một người mắc bệnh khác hay không", Gray nói trong khi anh cũng đang có những con thú cưng ở nhà.

Rủi ro lớn hơn là gì?

Đối với các bác sĩ thú y và các chuyên gia về quyền động vật, hiện có một vấn đề lớn hơn so với tiềm năng lây nhiễm virus corona từ vật nuôi: đó là sự lây lan của nỗi sợ hãi.

Sau thông báo tuyên bố con chó ở Hồng Kông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới vào tuần trước, Tổ chức từ thiện bảo vệ động vật trọn đời (LAP) - một nhóm giúp phục hồi động vật ở Hồng Kông - đã viết thư cho chính quyền thành phố, nói rằng thông báo của họ đã gây ra "sự hoảng loạn khủng khiếp".

McClelland, người sáng lập LAP, cho biết cô đã liên lạc với "vô số người" đang lo lắng cho thú cưng của mình. Họ đang rất sợ rằng chó hoặc mèo của mình sẽ bị buộc phải cách ly.

"Trong tình trạng hoảng loạn, mọi người có thể bỏ rơi hoặc giết chết thú cưng của họ", cô nói. "Những người khác có thể kỳ thị những người nuôi chó. Chủ chó có thể phải đối mặt với những tình huống vô lý khi họ đơn giản chỉ đang dắt thú cưng của mình ra ngoài trời, hoặc hàng xóm của họ có thể gây rắc rối vô cớ".

Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì? - Ảnh 5.

 Theo báo cáo của New Scienceist, trong dịch SARS năm 2003 đã xảy ra tình trạng một số người bắt trộm thú cưng của chủ sở hữu rồi giết chết chúng khi lo ngại loài động vật mang mầm bệnh. Tại Hồng Kông năm đó cũng đã có sự gia tăng số liệu về những trường hợp thú cưng bị bỏ rơi, McClelland nói.

Ở Vũ Hán - thành phố đã bị phong tỏa và là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc hiện tại – nhiều thú cưng đã bị nhốt và bỏ lại một mình khi chủ của chúng bị mắc kẹt bên ngoài thành phố. Tình nguyện viên từ Hiệp hội bảo vệ động vật nhỏ Vũ Hán cho biết họ đã giải cứu hàng trăm con vật bị bỏ lại một mình bên trong các căn hộ.

Furry Angels Haven, một nhóm làm việc để giải cứu thú cưng vô gia cư và bị bỏ rơi ở Vũ Hán, nói rằng "không nghi ngờ gì nữa" đã có sự gia tăng số lượng thú cưng bị bỏ rơi kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Thú cưng từ đó cũng bị nhắm mục tiêu và đối xử không công bằng.

Cho đến nay, Gray và McClelland vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu gia tăng nào của hành vi lạm dụng hoặc bỏ rơi thú cưng ở Hồng Kông. Nhưng có một số liệu đáng chú ý cho thấy, số lượng thú cưng được đăng ký xuất cảnh đã gia tăng, nghĩa là chủ sở hữu của chúng đang muốn rời khỏi thành phố.

Tại sao vật nuôi nên được giữ lại?

Trái lại với nguy cơ lây truyền bệnh tật gần như bằng không, Gray cho biết những con thú cưng có thể đặc biệt hữu ích trong giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh, khi nhiều người đơn giản là bị mắc kẹt tại nhà mình.

Thú cưng có thể rất vui khi có thêm thời gian với chủ của mình, và chúng có thể giúp họ giảm căng thẳng và giảm huyết áp, Gray nói. "Chúng ta biết căng thẳng làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và hiện tại không ai muốn điều đó xảy ra", cô cho biết thêm.

Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì? - Ảnh 6.

Marco Leung, một cư dân Hồng Kông đã nuôi chó 7 năm cho biết anh không hề lo lắng về việc vật nuôi có thể nhiễm virus corona. "Tôi biết chó sẽ không bị nhiễm bệnh, nhưng nếu virus xâm nhập vào da hoặc lông, chúng sẽ bị giữ lại ở đó. Vì vậy, nếu cẩn thận, tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn", Leung nói.

Trong dịch Covid-19, Leung đã phải làm việc tại nhà, do đó, anh ấy tiếp xúc với thú cưng của mình cả ngày. Con chó được đặt tên là Hung Jai, có nghĩa là "con gấu nhỏ" trong tiếng Trung Quốc.

"Làm việc tại nhà rất rất chán, vì vậy chúng tôi dành nhiều thời gian hơn để chơi cùng nhau", Leung nói.

Chuyên gia khẳng định thú cưng không thể nhiễm Covid-19, vậy lý do một chú chó ở Hồng Kông dương tính với virus là gì? - Ảnh 7.

Tham khảo CNN

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat