Chuyên gia cho rằng Hình vuông đã chết, Internet bây giờ là nơi thống trị của những đường kẻ cong đều và uốn lượn

Chuyên gia cho rằng Hình vuông đã chết, Internet bây giờ là nơi thống trị của những đường kẻ cong đều và uốn lượn
Theo: Hùng Vũ Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hôm thứ Năm tuần trước, Twitter đã có một cuộc tổng đại tu ngoại hình, và bo những hình đại diện avatar vốn đang có hình vuông thành những viên ngọc tròn trịa trôi nổi trên trang cá nhân. Sự thay đổi này là rất đáng lưu ý, nhưng cuộc tranh luận giữa hình tròn và hình vuông thì không phải là điều gì mới.

Internet cũng có những ưu tiên về hình dáng, và chúng mang nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng.

Có rất nhiều những luận điểm ủng hộ cho cả hai phe khi được áp dụng cho việc thiết kế Internet; hình tròn thể hiện cho con người, còn hình vuông thường thể hiện cho nội dung, thường xuất hiện dưới hình thức các khối được xếp kín theo dạng lưới. Vậy thì rút cuộc lại, hiện trạng của các khối hình trên mạng xã hội là ra sao?

Instagram đã từ bỏ quy tắc cứng nhắc, trung thành với hình vuông từ năm 2015. Instagram Story và các biểu tượng profile nay đã là hình tròn. Các biểu tượng tán gẫu của Snapchat là hình tròn, với các profile là các con ma nằm trong các hình vuông. Các biểu tượng profile của Google Hangout được thiết kế bởi hình tròn. Các biểu tượng ứng dụng là hình vuông. Ảnh profile của Facebook là một hình vuông. Ảnh đại diện avatar trên Slack là hình vuông. Ứng dụng Square là một hình vuông bên trong biểu tượng ứng dụng (cũng là hình vuông.) Mặc dù có sự thay đổi này của Twitter, nhưng thế giới của những hình vuông dường như vẫn còn an toàn chán.

Nhưng nếu bạn nghĩ đơn giản như thế thì bạn đã nhầm. Thực ra không hề có một hình vuông nào cả. (Cứ thử hỏi Windows Phone, một kẻ bảo vệ quyết liệt cho hình vuông mà nay đã bị khai tử mà xem.) Hình vuông đã chết. Internet bây giờ là nơi thống trị của những đường kẻ cong đều và uốn lượn.

Cliff Kuang, giám đốc sản phẩm tại Fast Company, đồng thời là tác giả của một cuốn sách sắp xuất bản về thiết kế, đã chỉ ra việc chúng ta đã có cái nhìn sai lầm như thế nào về hình vuông.

Nếu bạn thử nhìn sơ qua danh mục các ứng dụng trong iPhone, thì bạn sẽ thấy Facebook vẫn là một trong số ít những tín đồ của hình vuông. "Rõ ràng Facebook đã thử nghiệm việc này rất nhiều lần rồi, nhưng thực ra nếu để ý kỹ thì bạn vẫn sẽ thấy là bằng cách nào đó nó vẫn không thực sự vuông vắn đâu." Và nếu bạn phóng to hình ảnh lên, thì bạn sẽ thấy câu trả lời: các góc nhọn đều đã được bo tròn.

Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy những hình vuông không thực sự vuông vắn.

Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy những hình vuông không thực sự vuông vắn.

Điều này cũng đúng với các biểu tượng ứng dụng. Đa số các biểu tượng favicon cũng đều như vậy. Các hộp đăng bài của Facebook cũng y hệt. Kể cả Instagram, một cái tên trước đây cực kỳ ủng hộ văn hóa hình vuông, giờ đây cũng đã có các góc được bo tròn trên trình duyệt web. Các ảnh đại diện Slack, hóa ra, cũng không phải là hình vuông. Gần như tất cả các "hình vuông" trên Internet hiện nay thực ra cũng đều không phải là hình vuông đúng nghĩa.

"Như bạn đã đoán được đấy, tất cả những câu chuyện về các góc bo tròn này đều xuất phát từ một người: Steve Jobs." Kuang nói. "Có một câu chuyện rất nổi tiếng về việc ông đã mạt sát một trong số những kỹ sư đầu tiên của macOS về hình dáng nút bấm như thế nào. Người kỹ sư đó thì bảo 'Hãy làm hình vuông đi; bởi chúng có thể render được dễ dàng hơn," và Jobs đã cho anh ta một chuyến đi vòng quan toàn bộ khu để xe và chỉ cho anh ta thấy tất cả những thứ có hình tròn. Biển báo, biển chỉ dẫn, tất cả mọi thứ. Nếu bạn nghĩ kỹ về điều đó, bạn sẽ thấy là rất khó để tìm thấy một góc nhọn, thẳng thực sự trong thế giới tự nhiên. Đó đơn giản là một hình hiếm có."

"Ông ấy lúc nào cũng muốn giao diện của mình về cơ bản phải trông càng tự nhiên càng tốt, vì thế nên ông có gần như một sự thiên vị mang tính triết lý về nó vậy," Kuang nói thêm. "Thế giới được hình thành nên bởi các góc tròn. Các góc nhọn sẽ làm bạn tổn thương; các góc nhọn là thứ cần phải tránh. Vì thế Jobs đã có một niềm tin sâu sắc rằng những góc tròn sẽ tỏ ra thân thiện hơn."

Những hình tròn thật sự, theo Kuang giải thích, là hình dạng thu hút được ánh nhìn bậc nhất. "Bạn sẽ nhận ra rằng rất nhiều những thứ cần phải thu hút ánh nhìn thường có xu hướng mang hình tròn. Có điều gì đó về những hình tròn khiến cho chúng ta phải hướng sự tập trung về chúng hơn." Một mẹo nhỏ cho bạn là: hãy thử vẽ một hình vuông với các góc bo tròn và vẽ một thứ gì đó bên trong nó, sau đó vẽ một hình vuông với các góc nhọn với một thứ gì đó bên trong. "Bạn sẽ thấy hình vuông với góc bo tròn sẽ khiến cho bạn tập trung vào thứ bên trong nó hơn."

Kuang cũng khuyến nghị có một mẹo khác nữa là: thử đưa mắt của bạn xung quanh một thứ gì đó hình tròn và sau đó là một thứ hình vuông. "Hãy đưa mắt theo một thứ hình tròn, và một thứ khác hình vuông. Lưu ý cách mắt của bạn di chuyển và cách đầu bạn di chuyển. Bạn có thể lần theo đường viền của một thứ dễ dàng hơn nhiều khi nó mang hình tròn."

Theo các nghiên cứu, thì não bộ của chúng ta không giỏi lắm trong việc xử lý các góc nhọn—tải trọng nhận thức của chúng ta được giảm thiểu với các góc tròn. Về cơ bản, việc làm mềm các vật thể sẽ cho phép não bộ được lười biếng hơn, qua đó dễ dàng xử lý những thứ bên trong hơn. Một chuyên gia từ UX Movement đã giải thích như sau: "Góc càng nhọn, thì trông nó sẽ càng sáng hơn. Và một góc nếu càng sáng, thì nó sẽ càng khó để nhìn vào."

Chuyên gia đó cũng cho chúng ta hình ảnh minh họa khá hiệu quả này để chứng tỏ quan điểm:

Bạn sẽ tin tưởng giao thứ nào cho đứa trẻ nhà bạn hơn?

Bạn sẽ tin tưởng giao thứ nào cho đứa trẻ nhà bạn hơn?

Cuộc tranh luận giữa các hình tròn và các cạnh sắc nhọn đồng thời cũng cho chúng ta biết thêm về những yếu tố thị giác trong lịch sử Internet. Khi ta nghĩ về những khối vuông hình hộp, chúng ta nghĩ về những tựa game Oregon Trail với những hình ảnh hiện rõ từng hạt pixel vuông vức. Thời đó, các cạnh sắc thì dễ hơn để render, vì chúng ta khi đó chỉ có độ phân giải rất nhỏ. Nhưng khi độ phân giải đã ngày càng được nâng cao, thì các hình khối đã ngày càng được trở nên mềm mại hơn - và các designer cũng vậy. Và nếu đi theo luồng suy nghĩ này đến kết luận cuối cùng, thì các hình tròn là một biểu tượng của triết lý thực hiện phức tạp và dễ tiếp cận nhất trong thiết kế web.

Suy nghĩ quá nhiều về thiết kế mới của Twitter nghe có vẻ khá ... rảnh. Nếu cho rằng việc làm mềm mại những cạnh sắc nhọn có thể gây ra những làn sóng phẫn nộ hay ái mộ thì đó là một điều thật nực cười. Nhưng trên thực tế thì vẫn có một lý do hợp lý bảo vệ cho những phản ứng này, và đó là bởi vì chúng ta đơn giản là không thể cưỡng lại được. Não bộ của con người là như thế, cái cách mắt xử lý và phản ứng trước những sự vật bạn nhìn thấy mỗi ngày là vô cùng quan trọng đối với những bộ phận trong tiềm thức của mỗi người, thứ chúng ta không hề hay biết.

Và đó là lý do mà hình dáng và màu sắc lại khiến cho con người cảm thấy nhiều loại cảm xúc đến vậy. Kể cả khi những thứ cảm xúc mà chúng ta nhận thấy đó cũng khá ngốc nghếch. Nhưng đây tóm lại là một cách vòng vo để nói rằng lựa chọn thiết kế mới của Twitter cũng được dựa trên những điều chúng ta vốn đã biết về hệ thần kinh của mình - dù chúng ta có biết được hay không.

"Các góc tròn sẽ tạo ra thứ tự thị giác," Kuang nói. "Đó là thứ mà bạn có thể nhận thấy được, nhưng bạn sẽ không thể giải thích nó ngay được."

Theo The Ringer

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin








Chat