Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chụp ảnh bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) giúp những tay nghề non nớt tạo nên những tuyệt tác

Sự thể hiện đầy ấn tượng của dòng điện thoại HUAWEI P20 Pro trong lĩnh vực nhiếp ảnh không chỉ là nhờ những nỗ lực mà còn cần cả một bộ não thông minh. Công nghệ Master AI (Trí tuệ nhân tạo) của Huawei đã được thiết kế để biến tất cả người dùng trở thành những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ngay cả những người không biết làm sao để cấu hình máy ảnh, cho phép họ chụp những tấm hình tuyệt hảo và sắc nét.

Chức năng chụp hình ưu việt với công nghệ AI của dòng HUAWEI P20 Pro có thể nhận biết hơn 500 khung cảnh trong 19 ngữ cảnh theo thời gian thực, và chức năng này có thể tự động điều chỉnh về những thông số phù hợp nhất dựa trên điều kiện tương ứng. Khi ánh sáng, màu sắc và khung cảnh xung quanh người dùng thay đổi, Master AI có thể tự động nhận diện và điều chỉnh các thông số. Người dùng chỉ việc nhấn nút chụp để tạo ra những tấm hình tuyệt tác.

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 1.

Dòng HUAWEI P20 Pro có thể tự động nhận biết hơn 500 khung cảnh

Những khả năng ưu việt của AI sau khi phân tích 70 triệu bức ảnh

Để tạo ra tính năng vượt trội này, Huawei đã phải dày công đào tạo hệ thống AI của mình. Trong quá trình đào tạo, trong mỗi ngữ cảnh có một mô hình AI phân tích một số lượng lớn các bức ảnh chuyên nghiệp. Để giúp AI nhận biết 500 khung cảnh một cách nhanh chóng và chính xác, đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển AI của Huawei đã hợp tác với rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trên khắp thế giới để phân tích và hiểu được ngữ cảnh cùng các thông số tối ưu đằng sau 70 triệu bức ảnh. Nhờ đó, điện thoại HUAWEI P20 Pro có khả năng cài đặt cấu hình camera với các thiết lập tối ưu nhất – không khác gì một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Khi được kết hợp với công nghệ AI ưu việt, HUAWEI P20 Pro có khả năng hỗ trợ nhận biết khung cảnh theo thời gian thực, đồng thời thiết lập các thông số để giúp những nhiếp ảnh gia không chuyên cho ra đời những tấm hình mĩ mãn nhất.

Hơn nữa, công nghệ AI độc đáo có thể nhận diện được các khung cảnh theo thời gian thực cho dù khung cảnh liên tục thay đổi. Để vượt qua thách thức này, các kỹ sư của Huawei đã phân loại các đối tượng thành các mức độ ưu tiên khác nhau, do đó camera có thể dễ dàng nhận biết được đối tượng nào cần được lấy nét, đối tượng nào thì không. Khi người dùng chụp ảnh bằng điện thoại, camera sẽ ưu tiên các đối tượng cụ thể và hạn chế những yếu tố như khung nền thay đổi gây trở ngại cho việc tối ưu hóa. Ví dụ, nếu người dùng chụp ảnh chân dung nhưng khi đó xuất hiện ô tô hay người đi bộ lướt qua, camera vẫn sẽ lấy nét đối tượng chụp chân dung. Còn chiếc ô tô sẽ bị làm mờ vì có mức độ ưu tiên thấp hơn.

Nhờ có những cải tiến này, dòng HUAWEI P20 Pro có thể phân tích và hiểu được các bối cảnh chụp dù thiết bị đang được sử dụng ở bất cứ đâu. Công nghệ cải tiến giúp camera lấy nét đúng đối tượng, do đó thành quả sẽ vô cùng chuyên nghiệp – cho dù người chụp không chuyên nghiệp đi chăng nữa.

Tính năng AI ưu việt luôn được bật mặc định – chỉ cần camera được bật lên và hướng vào vật, tính năng sẽ tự động thực hiện quá trình nhận diện. Đồng thời, khi camera nhận diện được chuyển động, tính năng dự đoán lấy nét 4D sẽ tự động được kích hoạt để dự đoán quỹ đạo chuyển động của vật đang di chuyển, cho phép theo dõi và lấy nét với tốc độ cao và chính xác.

AI – cứu cánh cho những tấm ảnh chụp ban đêm

Sau khi dòng HUAWEI P20 Pro ra mắt, chế độ Night Shot (Phơi sáng đêm tự động) đã trở thành một cơn sốt trong giới nhiếp ảnh trên smartphone. Chế độ này mô phỏng chức năng Bulb (phơi sáng lâu) của máy ảnh DSLR (máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời), được thực hiện bởi công nghệ tổng hợp đa khung hình trên smartphone. Đối với điện thoại HUAWEI P9 thế hệ trước, cần phải sử dụng thêm chân giữ máy để hạn chế rung và mờ. Tuy nhiên, chân giữ máy không tiện mang theo và không phù hợp với việc chụp ảnh bằng di động, vì vậy Huawei quyết định phát triển tính năng Night Shot mới có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Các khung cảnh trong điều kiện thiếu sáng là thách thức không chỉ đối với các smartphone mà cả máy ảnh DSLR. Khó khăn lớn nhất là làm sao có thể chụp lại khoảnh khắc một cách chính xác nhất. Để làm được điều này, Huawei P20 Pro được tích hợp cảm biến với kích thước lớn 1/1,7 inch và ống kính Leica với khẩu độ lớn để thu được nhiều ánh sáng vào bức hình hơn. Đồng thời, thuật toán được tối ưu hóa để đảm bảo rằng camera có thể thu được nhiều dữ liệu ánh sáng nhất. Tiếp theo đó, Huawei sử dụng công nghệ AI Stabilization (Chống rung bằng công nghệ AI - AIS) nhằm chống rung cho những shot hình với tối đa 6 giây phơi sáng. Còn trong khung cảnh tối, camera sẽ bật chế độ phơi sáng lâu để thu được nhiều ánh sáng thậm chí hơn cả mắt người. Công năng tuyệt vời này khiến cư dân mạng thường nói vui với nhau là dòng HUAWEI P20 Pro chính là "Siêu thấu kính nhìn xuyên màn đêm".

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 2.

Độ nhạy sáng ISO 1250 với ISO 51200

Công nghệ AIS của Huawei kết hợp các ưu điểm của công nghệ chống rung điện tử truyền thống (EIS) và chống rung quang học (OIS) để giảm thiểu tối đa độ rung của ảnh do người chụp run tay. Với việc tạo ra thuật toán này, các kỹ sư của Huawei đã mô phỏng 12 triệu khung cảnh, tái hiện mọi đối tượng từ đứa trẻ lên 5 cho tới cụ già 80. Công nghệ AIS của HUAWEI được hỗ trợ bởi một chipset vô cùng mạnh mẽ, cho phép thiết bị chụp những tấm hình sắc nét vào ban đêm dù không có chân giữ máy.

Công nghệ AI có thể tự động nhận diện được hình dáng và đường nét của vật thể bằng việc "đọc" các điểm khác nhau trên một ảnh và lọc bỏ, khắc phục những phần bị nhòe của những bức ảnh được chụp liên tiếp trong 6 giây. Sau đó, tất cả các bức ảnh sẽ được kết hợp lại với nhau để cho ra thành quả cuối cùng là một bức ảnh vô cùng sắc nét, không nhòe, không rung.

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 3.

Một bức ảnh được chụp với chế độ Night Shot của HUAWEI P20 Pro

Bức ảnh trên là minh chứng cho sự sắc nét và mượt mà của hình ảnh khi chụp với chế độ Night Shot của HUAWEI P20 Pro. Không chỉ hạn chế tối đa tình trạng thừa sáng mà độ sáng của toàn bức ảnh cũng được cân chỉnh vô cùng tinh tế. Hiệu ứng HDR (siêu tương phản) đem đến một tấm hình với chất lượng hoàn toàn không thua kém gì những bức ảnh được chụp bằng máy SLR (máy ảnh ống kính rời) với ống kính có khẩu độ nhỏ và thời gian phơi sáng lâu.

Bằng việc kết hợp công nghệ AI với Bộ ba camera Leica, Huawei lại một lần nữa bứt phá dẫn đầu trong khía cạnh chụp ảnh đêm và thậm chí còn bỏ xa các đối thủ khác của mình. Thành công này không thể không kể đến chuyên môn kỹ thuật lâu đời của hãng Leica và quyết tâm không hề suy suyển của Huawei trong việc cải thiện chất lượng của camera, về cả phần cứng lẫn phần mềm, và công nghệ AI độc quyền cho phép những người dùng không chuyên trở thành những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy chiếc HUAWEI P20 Pro này đầy ưu việt và đột phá nhưng siêu phẩm này không đặt một dấu chấm hết mà mở ra một khởi đầu mới. Huawei sẽ còn đem lại nhiều điều bất ngờ khác trong tương lai, vượt qua cả những sáng tạo tiên phong trong ngành như cụm Camera Leica 3 ống kính.

HDR trên smartphone: liệu có phải là một tính năng đáng giá?

tinybook tinybook 18 giờ 55 phút
HDR trên smartphone: liệu có phải là một tính năng đáng giá?
Phim ảnh trên di động đã trở nên tốt hơn rất nhiều như thế nào?

Khi cuộc chiến cấu hình đã chết, Xiaomi có gì để chống chọi lại Huawei và Samsung trong cuộc chiến tầm trung?

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
Khi cuộc chiến cấu hình đã chết, Xiaomi có gì để chống chọi lại Huawei và Samsung trong cuộc chiến tầm trung?
2 gã khổng lồ đứng đầu thế giới về thị phần đang ngày một quyết liệt hơn trong cuộc chiến tầm trung khi sẵn sàng mang chip hay tính năng cao cấp xuống smartphone giá dưới 10 triệu đồng. Còn Xiaomi, tất cả những gì hãng này có vẫn chỉ là một thế mạnh đang ngày một mất đi ý nghĩa.

Bộ 3 camera Galaxy A7 'thần thánh' cỡ nào mà dân tình đua nhau đặt trước trên Thế Giới Di Động?

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Bộ 3 camera Galaxy A7 thần thánh cỡ nào mà dân tình đua nhau đặt trước trên Thế Giới Di Động?
Chỉ sau 2 ngày mở bán, đã có gần 4.000 người đặt gạch Galaxy A7 (2018) trên Thế Giới Di Động, trong đó có hơn 2.000 người xuống tiền cọc trước.

Trải nghiệm nhanh camera 3 "mắt" của Samsung Galaxy A7 2018

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Trải nghiệm nhanh camera 3 "mắt" của Samsung Galaxy A7 2018
Với 3 camera, Galaxy A7 giúp bạn có được những tấm ảnh khác biệt hoàn toàn so với camera kép hay camera đơn trên các smartphone khác.

Đánh giá camera Galaxy J6+: bắt trend bằng bokeh, thể hiện cá tính bằng chất lượng ảnh

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Đánh giá camera Galaxy J6+: bắt trend bằng bokeh, thể hiện cá tính bằng chất lượng ảnh
Năm học mới vừa đến, mùa mua sắm cuối năm cũng chuẩn bị bắt đầu. Nhờ chút ít vốn hiểu biết về thị trường công nghệ của mình, thỉnh thoảng tôi lại được mấy đứa em nhờ tư vấn mua điện thoại.

Người phụ nữ bạn muốn cảm ơn nhất trong ngày 20/10 là ai?

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Người phụ nữ bạn muốn cảm ơn nhất trong ngày 20/10 là ai?
20/10 dí đến nơi rồi, hẳn đấng mày râu nào cũng đang vò tơ tìm cách thổ lộ tình cảm sao cho trọn vẹn, đầy đủ nhất tới những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình.

Apple vừa chính thức cho phép đặt trước iPhone XR, một vài mẫu đã cháy hàng chỉ sau 30 phút

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Apple vừa chính thức cho phép đặt trước iPhone XR, một vài mẫu đã cháy hàng chỉ sau 30 phút
iPhone XR màu vàng cháy hàng chỉ sau 30 phút cho phép đặt trước.

Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho "tai trâu"?

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Không cần doanh số, Google làm Pixel để làm gì? Và phải chăng chúng ta đã nghĩ oan cho "tai trâu"?
Không chỉ là một hình mẫu tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất Android khác, Google Pixel 3 còn đang làm mờ dần các ấn tượng về iPhone trong tâm trí người dùng. Còn với "tai trâu" trên Google Pixel 3 XL, đó có thể là sự hy sinh của Google dành cho điều tốt đẹp hơn với Android.

Samsung muốn loại bỏ thiết kế tai thỏ, bằng cách giấu camera selfie bên dưới màn hình

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Samsung muốn loại bỏ thiết kế tai thỏ, bằng cách giấu camera selfie bên dưới màn hình
Samsung quyết tâm không chạy theo xu hướng thiết kế tai thỏ, vốn được Apple khởi xướng.

Cận cảnh Galaxy Book 2: Chiếc tablet Windows 10 đẳng cấp của Samsung

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Cận cảnh Galaxy Book 2: Chiếc tablet Windows 10 đẳng cấp của Samsung
Cuối cùng thì Samsung cũng ra mắt một chiếc tablet đẳng cấp, đủ sức cạnh tranh với Surface Pro của Microsoft và iPad Pro của Apple.

Samsung ra mắt Galaxy Book 2: Tablet Windows 10 có kết nối 4G, màn hình Super AMOLED 12 inch, pin 20 giờ, giá 1.000 USD kèm bàn phím và bút

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Samsung ra mắt Galaxy Book 2: Tablet Windows 10 có kết nối 4G, màn hình Super AMOLED 12 inch, pin 20 giờ, giá 1.000 USD kèm bàn phím và bút
Galaxy Book 2 là câu trả lời đanh thép của Samsung dành cho Microsoft Surface Pro và Apple iPad Pro

Đây là tất cả những logo “quả táo” cách điệu mà Apple đã gửi đi trong thư mời sự kiện 30/10

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Đây là tất cả những logo “quả táo” cách điệu mà Apple đã gửi đi trong thư mời sự kiện 30/10
Mỗi thư mời Apple lại sử dụng một logo khác nhau.

iPad Pro mới sẽ bỏ cổng lightning, thay thế bằng USB-C

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
iPad Pro mới sẽ bỏ cổng lightning, thay thế bằng USB-C
Sẽ lại có thêm một bộ phụ kiện mới được thêm vào danh sách rất nhiều phụ kiện hiện có mà Apple đang bán cho người dùng.

Concept iPhone 2019 với bút cảm ứng, tai thỏ lệch về bên trái và 5 camera

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Concept iPhone 2019 với bút cảm ứng, tai thỏ lệch về bên trái và 5 camera
Một chiếc iPhone với bút stylus sẽ là kẻ giết chết Galaxy Note của Samsung.

Quên "tai thỏ" đi, đây sẽ là xu hướng màn hình mới trong tương lai: nốt ruồi

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Quên "tai thỏ" đi, đây sẽ là xu hướng màn hình mới trong tương lai: nốt ruồi
"Tai thỏ" sẽ biến mất để nhường chỗ cho..."nốt ruồi"?

Bằng sáng chế của Samsung mô tả cảm biến vân tay dưới màn hình, sử dụng cho Galaxy S10?

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Bằng sáng chế của Samsung mô tả cảm biến vân tay dưới màn hình, sử dụng cho Galaxy S10?
Bằng sáng chế cho thấy cơ chế hoạt động của cảm biến vân tay trên Galaxy S10 tương tự như Huawei Mate 20 Pro.

Samsung khẳng định Galaxy S10 sẽ sử dụng cùng công nghệ chip 7nm như iPhone XS

tinybook tinybook 1 ngày 19 giờ
Samsung khẳng định Galaxy S10 sẽ sử dụng cùng công nghệ chip 7nm như iPhone XS
Tuy nhiên, chip 7nm trên Galaxy S10 sẽ được sản xuất theo công nghệ in thạch bản mới hơn so với A12 của Apple.

Apple gửi thư mời sự kiện ngày 30/10, sẽ ra mắt iPad Pro và MacBook mới?

tinybook tinybook 2 ngày 5 giờ
Apple gửi thư mời sự kiện ngày 30/10, sẽ ra mắt iPad Pro và MacBook mới?
Thay vì tổ chức tại Steve Jobs Theater như thường lệ, sự kiện lần này sẽ diễn ra tại nhà hát nhà hát Howard Gilman (New York).

iPhone XS, XS Max và XR chính hãng bán tại VN từ ngày 2/11, giá từ 23 đến 44 triệu đồng

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
iPhone XS, XS Max và XR chính hãng bán tại VN từ ngày 2/11, giá từ 23 đến 44 triệu đồng
Apple tiếp tục phá vỡ kỷ lục về giá bán khi đây là năm đầu tiên giá iPhone chính hãng vượt ngưỡng 40 triệu đồng.

Lộn ngược Mi Mix để ra Bphone 3 là một giải pháp rất thông minh và còn cho thấy vấn đề Xiaomi đang gặp phải

tinybook tinybook 2 ngày 8 giờ
Lộn ngược Mi Mix để ra Bphone 3 là một giải pháp rất thông minh và còn cho thấy vấn đề Xiaomi đang gặp phải
Khi smartphone của Xiaomi loại bỏ "trán" và tạo ra phần "cằm" dày còn smartphone của BKAV bỏ "cằm" để làm "trán" dày, sẽ là rất khó để không liên tưởng hai sản phẩm đình đám này với nhau: chẳng có gì sai khi ví Bphone 3 là Mi Mix 2s "lộn ngược". Trong thực tế sử dụng, sự "lộn ngược" này có ý nghĩa vô cùng lớn: có "trán" dày, Bphone 3 không phải nhét camera selfie xuống dưới "cằm" và gây ra vô số bất tiện như những chiếc Xiaomi cận cao cấp.

Chiêm ngưỡng tân binh Huawei Mate 20 Pro không chỉ đẹp mà còn mạnh mẽ

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Chiêm ngưỡng tân binh Huawei Mate 20 Pro không chỉ đẹp mà còn mạnh mẽ
Huawei Mate 20 Pro là chiếc điện thoại thông minh mới nhất được hãng này ra mắt vào ngày hôm qua tại London, Anh Quốc. Sau sự kiện, rất nhiều người trong giới công nghệ cho rằng đây là một trong những chiếc smartphone mang lại nhiều thứ hay ho nhất mà họ từng thấy.

Lộ bằng sáng chế iPhone có màn hình gập của Apple

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Lộ bằng sáng chế iPhone có màn hình gập của Apple
Không chỉ có Samsung, mà ngay cả Apple cũng hứng thú với smartphone màn hình gập.

Mổ bụng Google Pixel 3 cho thấy màn hình OLED được sản xuất bởi LG Display, chất lượng không thua kém Samsung

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Mổ bụng Google Pixel 3 cho thấy màn hình OLED được sản xuất bởi LG Display, chất lượng không thua kém Samsung
Có vẻ như khoảng cách giữa LG Display và Samsung trong việc sản xuất tấm nền OLED đã không còn quá xa nữa.

Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã "sáng tạo" lại smartphone Android như thế nào

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Không có Google, các nhà sản xuất Trung Quốc đã "sáng tạo" lại smartphone Android như thế nào
Hệ điều hành Android được mỗi một nhà sản xuất smartphone Trung Quốc "sáng tạo" theo một cách khác nhau.

Thử nghiệm thực tế sạc siêu tốc 40W trên Huawei Mate 20 Pro: đầy pin trong 68 phút

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Thử nghiệm thực tế sạc siêu tốc 40W trên Huawei Mate 20 Pro: đầy pin trong 68 phút
Với cùng dung lượng pin 4.000 mAh nhưng Huawei Mate 20 Pro sạc nhanh hơn khá nhiều so với Galaxy Note9 của Samsung.

Video ngắn trình diễn khả năng "mở khóa bằng khuôn mặt" bằng camera thò thụt trên Xiaomi Mi Mix 3

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Video ngắn trình diễn khả năng "mở khóa bằng khuôn mặt" bằng camera thò thụt trên Xiaomi Mi Mix 3
Điều thú vị là bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để mở khóa laptop bằng Mi Mix 3.

Xiaomi hé lộ một nguyên mẫu smartphone với camera thò thụt tương tự Vivo NEX

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Xiaomi hé lộ một nguyên mẫu smartphone với camera thò thụt tương tự Vivo NEX
Đây là một trong những thiết kế mà Xiaomi tạo ra trong quá trình phát triển Mi MIX 3.

Honor Magic 2 lộ ảnh báo chí, 4 camera sau xếp dọc, màu gradient bắt mắt, ra mắt ngày 31/10

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Honor Magic 2 lộ ảnh báo chí, 4 camera sau xếp dọc, màu gradient bắt mắt, ra mắt ngày 31/10
Trong vài năm qua, Huawei đã có những bước tiến mạnh mẽ để trở thành đối thủ đáng gờm của cả Samsung và Apple.

Huawei chính là công ty Android đầu tiên trên thế giới bắt kịp Apple về nhận diện khuôn mặt 3D, chỉ hơi tiếc là...

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Huawei chính là công ty Android đầu tiên trên thế giới bắt kịp Apple về nhận diện khuôn mặt 3D, chỉ hơi tiếc là...
Nếu gã khổng lồ Trung Quốc không quá gay gắt trong việc chỉ trích Apple, thành tựu của Mate 20 Pro sẽ còn mang ý nghĩa lớn lao hơn nữa.

Bộ TT&TT sẽ xem xét nâng khuyến mại cho thuê bao trả trước từ 20% lên 50%

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Bộ TT&TT sẽ xem xét nâng khuyến mại cho thuê bao trả trước từ 20% lên 50%
Cục Viễn thông đang làm việc với Bộ Tài chính để ban hành giá cước trung bình theo Nghị định 25 và nghiên cứu đề xuất của các nhà mạng điều chỉnh mức trần khuyến mại cho thuê bao trả trước từ mức 20% hiện nay lên 50%.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat