Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chụp ảnh bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) giúp những tay nghề non nớt tạo nên những tuyệt tác

Sự thể hiện đầy ấn tượng của dòng điện thoại HUAWEI P20 Pro trong lĩnh vực nhiếp ảnh không chỉ là nhờ những nỗ lực mà còn cần cả một bộ não thông minh. Công nghệ Master AI (Trí tuệ nhân tạo) của Huawei đã được thiết kế để biến tất cả người dùng trở thành những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ngay cả những người không biết làm sao để cấu hình máy ảnh, cho phép họ chụp những tấm hình tuyệt hảo và sắc nét.

Chức năng chụp hình ưu việt với công nghệ AI của dòng HUAWEI P20 Pro có thể nhận biết hơn 500 khung cảnh trong 19 ngữ cảnh theo thời gian thực, và chức năng này có thể tự động điều chỉnh về những thông số phù hợp nhất dựa trên điều kiện tương ứng. Khi ánh sáng, màu sắc và khung cảnh xung quanh người dùng thay đổi, Master AI có thể tự động nhận diện và điều chỉnh các thông số. Người dùng chỉ việc nhấn nút chụp để tạo ra những tấm hình tuyệt tác.

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 1.

Dòng HUAWEI P20 Pro có thể tự động nhận biết hơn 500 khung cảnh

Những khả năng ưu việt của AI sau khi phân tích 70 triệu bức ảnh

Để tạo ra tính năng vượt trội này, Huawei đã phải dày công đào tạo hệ thống AI của mình. Trong quá trình đào tạo, trong mỗi ngữ cảnh có một mô hình AI phân tích một số lượng lớn các bức ảnh chuyên nghiệp. Để giúp AI nhận biết 500 khung cảnh một cách nhanh chóng và chính xác, đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển AI của Huawei đã hợp tác với rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trên khắp thế giới để phân tích và hiểu được ngữ cảnh cùng các thông số tối ưu đằng sau 70 triệu bức ảnh. Nhờ đó, điện thoại HUAWEI P20 Pro có khả năng cài đặt cấu hình camera với các thiết lập tối ưu nhất – không khác gì một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Khi được kết hợp với công nghệ AI ưu việt, HUAWEI P20 Pro có khả năng hỗ trợ nhận biết khung cảnh theo thời gian thực, đồng thời thiết lập các thông số để giúp những nhiếp ảnh gia không chuyên cho ra đời những tấm hình mĩ mãn nhất.

Hơn nữa, công nghệ AI độc đáo có thể nhận diện được các khung cảnh theo thời gian thực cho dù khung cảnh liên tục thay đổi. Để vượt qua thách thức này, các kỹ sư của Huawei đã phân loại các đối tượng thành các mức độ ưu tiên khác nhau, do đó camera có thể dễ dàng nhận biết được đối tượng nào cần được lấy nét, đối tượng nào thì không. Khi người dùng chụp ảnh bằng điện thoại, camera sẽ ưu tiên các đối tượng cụ thể và hạn chế những yếu tố như khung nền thay đổi gây trở ngại cho việc tối ưu hóa. Ví dụ, nếu người dùng chụp ảnh chân dung nhưng khi đó xuất hiện ô tô hay người đi bộ lướt qua, camera vẫn sẽ lấy nét đối tượng chụp chân dung. Còn chiếc ô tô sẽ bị làm mờ vì có mức độ ưu tiên thấp hơn.

Nhờ có những cải tiến này, dòng HUAWEI P20 Pro có thể phân tích và hiểu được các bối cảnh chụp dù thiết bị đang được sử dụng ở bất cứ đâu. Công nghệ cải tiến giúp camera lấy nét đúng đối tượng, do đó thành quả sẽ vô cùng chuyên nghiệp – cho dù người chụp không chuyên nghiệp đi chăng nữa.

Tính năng AI ưu việt luôn được bật mặc định – chỉ cần camera được bật lên và hướng vào vật, tính năng sẽ tự động thực hiện quá trình nhận diện. Đồng thời, khi camera nhận diện được chuyển động, tính năng dự đoán lấy nét 4D sẽ tự động được kích hoạt để dự đoán quỹ đạo chuyển động của vật đang di chuyển, cho phép theo dõi và lấy nét với tốc độ cao và chính xác.

AI – cứu cánh cho những tấm ảnh chụp ban đêm

Sau khi dòng HUAWEI P20 Pro ra mắt, chế độ Night Shot (Phơi sáng đêm tự động) đã trở thành một cơn sốt trong giới nhiếp ảnh trên smartphone. Chế độ này mô phỏng chức năng Bulb (phơi sáng lâu) của máy ảnh DSLR (máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời), được thực hiện bởi công nghệ tổng hợp đa khung hình trên smartphone. Đối với điện thoại HUAWEI P9 thế hệ trước, cần phải sử dụng thêm chân giữ máy để hạn chế rung và mờ. Tuy nhiên, chân giữ máy không tiện mang theo và không phù hợp với việc chụp ảnh bằng di động, vì vậy Huawei quyết định phát triển tính năng Night Shot mới có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Các khung cảnh trong điều kiện thiếu sáng là thách thức không chỉ đối với các smartphone mà cả máy ảnh DSLR. Khó khăn lớn nhất là làm sao có thể chụp lại khoảnh khắc một cách chính xác nhất. Để làm được điều này, Huawei P20 Pro được tích hợp cảm biến với kích thước lớn 1/1,7 inch và ống kính Leica với khẩu độ lớn để thu được nhiều ánh sáng vào bức hình hơn. Đồng thời, thuật toán được tối ưu hóa để đảm bảo rằng camera có thể thu được nhiều dữ liệu ánh sáng nhất. Tiếp theo đó, Huawei sử dụng công nghệ AI Stabilization (Chống rung bằng công nghệ AI - AIS) nhằm chống rung cho những shot hình với tối đa 6 giây phơi sáng. Còn trong khung cảnh tối, camera sẽ bật chế độ phơi sáng lâu để thu được nhiều ánh sáng thậm chí hơn cả mắt người. Công năng tuyệt vời này khiến cư dân mạng thường nói vui với nhau là dòng HUAWEI P20 Pro chính là "Siêu thấu kính nhìn xuyên màn đêm".

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 2.

Độ nhạy sáng ISO 1250 với ISO 51200

Công nghệ AIS của Huawei kết hợp các ưu điểm của công nghệ chống rung điện tử truyền thống (EIS) và chống rung quang học (OIS) để giảm thiểu tối đa độ rung của ảnh do người chụp run tay. Với việc tạo ra thuật toán này, các kỹ sư của Huawei đã mô phỏng 12 triệu khung cảnh, tái hiện mọi đối tượng từ đứa trẻ lên 5 cho tới cụ già 80. Công nghệ AIS của HUAWEI được hỗ trợ bởi một chipset vô cùng mạnh mẽ, cho phép thiết bị chụp những tấm hình sắc nét vào ban đêm dù không có chân giữ máy.

Công nghệ AI có thể tự động nhận diện được hình dáng và đường nét của vật thể bằng việc "đọc" các điểm khác nhau trên một ảnh và lọc bỏ, khắc phục những phần bị nhòe của những bức ảnh được chụp liên tiếp trong 6 giây. Sau đó, tất cả các bức ảnh sẽ được kết hợp lại với nhau để cho ra thành quả cuối cùng là một bức ảnh vô cùng sắc nét, không nhòe, không rung.

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 3.

Một bức ảnh được chụp với chế độ Night Shot của HUAWEI P20 Pro

Bức ảnh trên là minh chứng cho sự sắc nét và mượt mà của hình ảnh khi chụp với chế độ Night Shot của HUAWEI P20 Pro. Không chỉ hạn chế tối đa tình trạng thừa sáng mà độ sáng của toàn bức ảnh cũng được cân chỉnh vô cùng tinh tế. Hiệu ứng HDR (siêu tương phản) đem đến một tấm hình với chất lượng hoàn toàn không thua kém gì những bức ảnh được chụp bằng máy SLR (máy ảnh ống kính rời) với ống kính có khẩu độ nhỏ và thời gian phơi sáng lâu.

Bằng việc kết hợp công nghệ AI với Bộ ba camera Leica, Huawei lại một lần nữa bứt phá dẫn đầu trong khía cạnh chụp ảnh đêm và thậm chí còn bỏ xa các đối thủ khác của mình. Thành công này không thể không kể đến chuyên môn kỹ thuật lâu đời của hãng Leica và quyết tâm không hề suy suyển của Huawei trong việc cải thiện chất lượng của camera, về cả phần cứng lẫn phần mềm, và công nghệ AI độc quyền cho phép những người dùng không chuyên trở thành những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy chiếc HUAWEI P20 Pro này đầy ưu việt và đột phá nhưng siêu phẩm này không đặt một dấu chấm hết mà mở ra một khởi đầu mới. Huawei sẽ còn đem lại nhiều điều bất ngờ khác trong tương lai, vượt qua cả những sáng tạo tiên phong trong ngành như cụm Camera Leica 3 ống kính.

Samsung đang tiến rất gần tới việc mua lại công ty đang nắm giữ công nghệ zoom quang học 10x này

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Samsung đang tiến rất gần tới việc mua lại công ty đang nắm giữ công nghệ zoom quang học 10x này
Samsung bắt đầu cho thấy sự nghiêm túc trong việc cải thiện tính năng zoom trên những chiếc smartphone tương lai.

Tương lai của Qualcomm giờ đây nằm trong tay của vị thẩm phán từng xét xử vụ Samsung - Apple

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tương lai của Qualcomm giờ đây nằm trong tay của vị thẩm phán từng xét xử vụ Samsung - Apple
Người xét xử vụ kiện giữa FTC và Qualcomm lại do chính thẩm phán Lucy Koh điều hành.

Giả mạo số điện thoại của người khác để thực hiện gọi quốc tế, tên tội phạm lĩnh án 65 tháng tù giam

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Giả mạo số điện thoại của người khác để thực hiện gọi quốc tế, tên tội phạm lĩnh án 65 tháng tù giam
Đây là một trong những bước đi đầu tiên của nước Mỹ nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo viễn thông đang hoành hành tại quốc gia này.

Báo cáo của Kantar Worldpanel: Huawei và Xiaomi thắng đậm tại châu Âu, Apple vẫn thống trị đất Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Báo cáo của Kantar Worldpanel: Huawei và Xiaomi thắng đậm tại châu Âu, Apple vẫn thống trị đất Mỹ
Bộ ba smartphone bán chạy nhất Bắc Mỹ là iPhone XS Max, iPhone XR và iPhone X.

Galaxy S10 Plus lộ ảnh render chính thức với cụm 3 camera nằm ngang, màn hình đục lỗ, màu Prism White

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Galaxy S10 Plus lộ ảnh render chính thức với cụm 3 camera nằm ngang, màn hình đục lỗ, màu Prism White
Với việc ngày ra mắt đã cận kề, mới đây, một số hình ảnh render mới về chiếc Galaxy S10 Plus đã lộ diện, tiết lộ những thông tin thú vị về thiết bị này.

JerryRigEverything "mổ bụng" Mi Mix 3: Rất nhiều nam châm, cáp sạc của bên thứ 3 có thể không tương thích với máy

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
JerryRigEverything "mổ bụng" Mi Mix 3: Rất nhiều nam châm, cáp sạc của bên thứ 3 có thể không tương thích với máy
Chiếc cáp sạc đi kèm máy có thiết kế mỏng hơn, giúp cho Mi Mix 3 có thể thoải mái trượt ra, trượt vào. Tuy nhiên khi thử nghiệm với phụ kiện của bên thứ 3 thì không được.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ
Theo Bloomberg, Apple cũng đang theo đuổi một thiết kế hoàn toàn không có cổng kết nối.

Lần đầu tiên sau nhiều năm doanh số smartphone Samsung vượt qua iPhone trong quý cuối năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lần đầu tiên sau nhiều năm doanh số smartphone Samsung vượt qua iPhone trong quý cuối năm
Trong nhiều năm qua, iPhone của Apple luôn có doanh số cao hơn smartphone Galaxy của Samsung trong 3 tháng cuối năm.

Smartphone "không lỗ" Meizu Zero được ấn định giá bán 1299 USD

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Smartphone "không lỗ" Meizu Zero được ấn định giá bán 1299 USD
Nếu kêu gọi vốn thành công, Meizu Zero sẽ được bán ra với mức giá 1299 USD cho người dùng.

Bloomberg: iOS 13 sẽ có Dark Mode, giao diện hoàn toàn mới cho iPad, cải thiện khả năng quản lý file

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Bloomberg: iOS 13 sẽ có Dark Mode, giao diện hoàn toàn mới cho iPad, cải thiện khả năng quản lý file
iOS 13 sẽ là một bản nâng cấp đáng để người dùng mong chờ.

Xiaomi Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro lộ diện: Màn hình 7.2 inch, Snapdragon 660 hoặc 675, pin 5800mAh, giá từ 5.5 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xiaomi Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro lộ diện: Màn hình 7.2 inch, Snapdragon 660 hoặc 675, pin 5800mAh, giá từ 5.5 triệu đồng
Ngoài việc có màn hình to hơn thì bộ đôi Mi Max 4 này chẳng có gì khác biệt nhiều so với bộ đôi Redmi Note 7.

iFixit tiếp tục bán pin kèm bộ dụng cụ hỗ trợ thay pin iPhone với giá chỉ 29,99 USD cho tới hết năm 2019

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
iFixit tiếp tục bán pin kèm bộ dụng cụ hỗ trợ thay pin iPhone với giá chỉ 29,99 USD cho tới hết năm 2019
Trong khi đó chương trình giá thay pin xuống 29,99 USD của Apple đã kết thúc vào ngày 31/12/2018.

Báo cáo của Bloomberg: Apple đang phát triển một chiếc iPhone có 3 camera sau và cổng USB-C

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Báo cáo của Bloomberg: Apple đang phát triển một chiếc iPhone có 3 camera sau và cổng USB-C
Những chiếc iPhone 2019 hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý.

iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã bị jailbreak sau nửa năm phát hành

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã bị jailbreak sau nửa năm phát hành
Vậy là sau gần nửa năm chờ đợi, người dùng các thiết bị iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã có thể được trải nghiệm phiên bản jailbreak chính thức.

Xem Apple dùng iPad Pro để quay, dựng, chỉnh sửa series quảng cáo mới nhất cho chính iPad Pro

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xem Apple dùng iPad Pro để quay, dựng, chỉnh sửa series quảng cáo mới nhất cho chính iPad Pro
Ngay sau khi cuộc thi 'Shot on iPhone' kết thúc, Apple tiếp tục chứng minh khả năng quay video của sản phẩm iPad Pro với loạt quảng cáo mới.

Xiaomi cũng đang phát triển smartphone 5 camera sau giống Nokia 9 PureView?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xiaomi cũng đang phát triển smartphone 5 camera sau giống Nokia 9 PureView?
Hiện tại vẫn chưa rõ smartphone trang bị 5 camera sau của Xiaomi sẽ ra mắt vào khi nào.

Đây là 3 điểm được dự đoán có mặt trên Galaxy S10 sẽ giúp trải nghiệm người dùng "ngon" hơn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đây là 3 điểm được dự đoán có mặt trên Galaxy S10 sẽ giúp trải nghiệm người dùng "ngon" hơn
Bằng cách tập trung vào những trải nghiệm người dùng dưới đây, Samsung Galaxy S10 đang làm mình trở nên khác biệt so với những đối thủ khác.

Báo cáo Q1/2019 không đẹp, sao giá cổ phiếu Apple vẫn tăng? Tất cả là vì con số đặc biệt này

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Báo cáo Q1/2019 không đẹp, sao giá cổ phiếu Apple vẫn tăng? Tất cả là vì con số đặc biệt này
Tìm được một chiếc Galaxy S6, Huawei P6 hay Mi 5 vào lúc này còn khó hơn đi tìm iPhone 5s. Và điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng với tương lai.

Hãng phân tích danh tiếng cho rằng Apple bán được 65,9 triệu iPhone trong Q1/2019, ít hơn năm trước tới 11,4 triệu

tinybook tinybook 3 tuần 3 giờ
Hãng phân tích danh tiếng cho rằng Apple bán được 65,9 triệu iPhone trong Q1/2019, ít hơn năm trước tới 11,4 triệu
Từ Q1/2019 trở đi, Apple sẽ không chia sẻ số lượng iPhone được bán ra và chúng ta sẽ phải dựa vào ước tính của các hãng phân tích.

Meizu Note 9 lộ diện với màn hình 6,3 inch, thiết kế viền siêu mỏng, sẽ được trang bị pin 4.000 mAh và camera 48MP

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Meizu Note 9 lộ diện với màn hình 6,3 inch, thiết kế viền siêu mỏng, sẽ được trang bị pin 4.000 mAh và camera 48MP
Điểm ấn tượng nhất trong thiết kế của chiếc phablet này chính là viền màn hình siêu mỏng, ngay cả cằm phía dưới cũng chỉ mỏng tương đương với hai cạnh bên.

Samsung công bố chip nhớ 1TB lớn nhất từ trước đến nay cho smartphone, sẽ có mặt trên Galaxy S10?

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Samsung công bố chip nhớ 1TB lớn nhất từ trước đến nay cho smartphone, sẽ có mặt trên Galaxy S10?
Với thế hệ chip nhớ mới, bộ nhớ lưu trữ trên smartphone sẽ đạt ngưỡng 1TB cũng như có tốc độ cao hơn gấp 10 lần so với một chiếc thẻ nhớ thông thường.

Tim Cook: Apple đang xem xét giảm giá iPhone tại một số thị trường để tăng doanh số

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Tim Cook: Apple đang xem xét giảm giá iPhone tại một số thị trường để tăng doanh số
Với mức tăng trưởng 2 con số, nhiều khả năng Apple sẽ không giảm gia iPhone tại thị trường Việt Nam.

CEO Tim Cook thừa nhận Apple đã đặt mức giá quá cao cho iPhone mới

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
CEO Tim Cook thừa nhận Apple đã đặt mức giá quá cao cho iPhone mới
Bên cạnh đó vị CEO này cũng chia sẻ rằng người dùng iPhone đang giữ thiết bị cũ của họ lâu hơn.

Không thể tin nổi: Pocophone F1 được DxOMark đánh giá chụp ảnh đẹp ngang iPhone 8

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Không thể tin nổi: Pocophone F1 được DxOMark đánh giá chụp ảnh đẹp ngang iPhone 8
Không chỉ là một con "quái vật" cơ bắp, Pocophone F1 còn thể hiện sự tinh tế với khả năng chụp ảnh xuất sắc, ngang với iPhone 8.

Apple cho biết đã có 900 triệu chiếc iPhone và 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, đây là lý do vì sao con số này quan trọng hơn cả doanh số

tinybook tinybook 3 tuần 10 giờ
Apple cho biết đã có 900 triệu chiếc iPhone và 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, đây là lý do vì sao con số này quan trọng hơn cả doanh số
Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple lại tiết lộ số lượng iPhone và các thiết bị đang được kích hoạt.

Redmi Note 7 Pro có thể được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình, giá chỉ từ 4,8 triệu

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Redmi Note 7 Pro có thể được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình, giá chỉ từ 4,8 triệu
Sau Note 7 với camera 48MP mà giá chỉ từ 3,4 triệu, Redmi tiếp tục muốn gây sốc cho người tiêu dùng với Note 7 Pro.

Bức ảnh cận cảnh mặt trước Samsung Galaxy S10+ với nốt ruồi kép đang được chia sẻ rộng rãi là ảnh giả

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Bức ảnh cận cảnh mặt trước Samsung Galaxy S10+ với nốt ruồi kép đang được chia sẻ rộng rãi là ảnh giả
Sức nóng của Galaxy S10 và S10+ khiến mọi thông tin rò rỉ về hai mẫu smartphone này đều được săn đón nồng nhiệt.

Sony Xperia XZ4 sẽ trang bị một viên pin cỡ lớn bên trong hình hài “mỏng manh”

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
Sony Xperia XZ4 sẽ trang bị một viên pin cỡ lớn bên trong hình hài “mỏng manh”
Một nguồn tin từ Trung Quốc tiết lộ Sony Xperia XZ4 sẽ được trang bị viên pin 4.400 mAh.

"Smartphone không lỗ" không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại

tinybook tinybook 3 tuần 22 giờ
"Smartphone không lỗ" không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại
Nhờ vào Meizu Zero, từ một hãng điện thoại ít tên tuổi ở Trung Quốc, Meizu đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10
Trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ thời trang cho đến nghệ thuật hay công nghệ, sẽ luôn có những người tạo nên sự khác biệt với các sáng kiến đột phá. Đồng thời, cũng có những người mê muội chạy theo những cái gọi là trào lưu nhưng cuối cùng lại không có một dấu ấn riêng nào.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat