Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19

Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những con chuột non đã không may trở thành bữa ăn cho những con chuột trưởng thành không phải là cha mẹ của chúng.

Khi các nhà hàng phải đóng cửa do đại dịch COVID-19, loài người chúng ta không phải xã hội duy nhất bị ảnh hưởng. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã phải cảnh báo trên website của mình rằng quần thể chuột trong các thành phố ở Mỹ đang hành xử một cách bất thường và rất hung bạo.

Lũ chuột thành thị xưa chỉ hoạt động vào ban đêm, bên trong các xó xỉnh tối tăm và trong cống rãnh – bây giờ đã tràn cả ra các con đường lớn vào ban ngày. Chúng tìm vào nhà người dân, chui vào động cơ ô tô và phá phách.

Những con chuột này đang tuyệt vọng đi tìm kiếm thức ăn khi các nhà hàng không còn đổ thức ăn thừa của họ ra sọt rác nữa. Chúng bớt sợ người hơn và hung hăng hơn. Số lượng các cuộc gọi đến cơ quan kiểm soát động vật gặm nhấm ở Mỹ trong đại dịch COVID-19 vì thế đã tăng mạnh.

"Lũ chuột không chỉ tỏ ra hung hăng hơn với con người, mà với cả đồng loại của mình", tiến sĩ Bobby Corrigan, một nhà nghiên cứu chuột đô thị cho biết. Một số con chuột đã bị bắt gặp khi đang ăn thịt đồng loại–những con chuột non đã không may trở thành bữa ăn cho những con chuột trưởng thành không phải là cha mẹ của chúng.

Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Corrigan cho biết có một số đàn chuột ở New York đã sống qua hàng trăm thế hệ, phụ thuộc vào nguồn thức ăn thừa của các nhà hàng trong thành phố. Chúng trực chờ mỗi đêm, khi nhân viên vệ sinh của nhà hàng đi đổ thực phẩm thừa, và nhảy vào những thùng rác như một buổi tiệc buffet không mất vé.

Thế nhưng, trong đại dịch COVID-19, khi các nhà hàng đều phải đóng cửa, lũ chuột đột nhiên bị đói và rơi vào tuyệt vọng. Ở New Orleans, lũ chuột đã chiếm lấy đường phố khi con người không ra ngoài nữa. 

Hàng trăm ngàn con chuột ở Chicago đã bắt đầu mạnh dạn đi xa hơn và vào ban ngày để tìm kiếm thức ăn. Chúng rời bỏ cống rãnh, những xó xỉnh tối tăm để đi vào nhà dân, thậm chí làm tổ trong động cơ ô tô.

Tiến sĩ Corrigan cho biết một số chuyên gia kiểm soát dịch hại trong thành phố đã gửi cho ông những bức ảnh bằng chứng cho thấy một số con chuột đang ăn thịt đồng loại. "Trong một số quần thể chuột, chúng đã đánh nhau, ăn thịt những con non của nhau và chiến đấu quyết liệt để giành nhau nguồn thức ăn mà chúng tìm thấy", ông nói.

Crow Pest Control, một đơn vị kiểm soát dịch hại ở Chicago cũng báo cáo một hiện tượng lạ khi họ đi thu bẫy chuột trong thành phố. Đó là những chiếc bẫy chỉ còn kẹp lại phần đầu của con chuột, phần thân của thi thể chúng đã biến mất. Các chuyên gia cho rằng những con chuột bị bẫy chết này sau đó đã bị chính đồng loại của chúng ăn thịt.

Hiện tượng này cũng đã được xác nhận trong nhiều nghiên cứu trước đó, chuột có thể ăn thịt đồng loại của mình để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhưng khi chuột hành xử hung bạo hơn, điều đó cũng có nghĩa là chúng có thể tấn công mạnh hơn vào xã hội của chúng ta. Những con chuột không chỉ phá phách nhà bạn, gây tổn hại về mặt vật chất, mà chúng cũng có thể mang theo mầm bệnh và khiến bạn bị bệnh.

Vì vậy, CDC cảnh báo rằng người dân Mỹ lúc này nên tăng cường các biện pháp phòng chuột. Họ nên đóng kín cửa nhà, bịt các lỗ hở, nơi những con chuột có thể lợi dụng để xâm nhập. Tiến sĩ Corrigan cho biết lũ chuột có thể lợi dụng cả khoảng trống dưới khe cửa để lọt vào nhà bạn. Nếu khe cửa nhà có độ hơn hơn nửa inch (tương đương 1,27 cm), hãy bịt chúng lại bằng giẻ hoặc một thứ gì đó.

Ngoài ra, rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình nên được để trong thùng rác đậy kín. Thức ăn thừa và phân của vật nuôi cũng cần phải được đặc biệt chú ý bởi chúng rất hấp dẫn lũ chuột tới quấy phá.

Cảnh báo của CDC cho biết rằng những người dân Mỹ dù ở thành thị hay nông thôn, những người trước đây chưa từng phải lo lắng về chuột, bây giờ sẽ cần phải chú ý nhiều hơn bởi lũ chuột đang mở rộng môi trường sống của chúng.

Bình thường, chuột không phải là một loài có phạm vi hoạt động rộng, bởi đi xa hơn, có nghĩa là chúng dễ bị con người và động vật ăn thịt khác như mèo nhìn thấy hơn, Michael H. Parsons, một học giả nghiên cứu tại Đại học Fordham cho biết.

Tuy nhiên, tình hình khan hiếm thức ăn như hiện nay đã khiến lũ chuột sống quanh các nhà hàng đóng cửa phải vượt qua biên giới của chúng để sống sót. Xã hội của lũ chuột cũng phân cấp giai tầng hết sức phức tạp. Chúng có những con chuột alpha, mạnh mẽ hơn sẽ có quyền ăn nhiều hơn và giao phối với nhiều bạn tình hơn.

Ngược lại, những con chuột beta hoặc yếu hơn có địa vị thấp hơn thường phải sống bên rìa lãnh thổ và những con chuột này trong đại dịch COVID-19 càng bị đẩy ra xa hơn để không cạnh tranh nguồn thức ăn với chuột alpha.

Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Tiến sĩ Jim Fredericks, nhà côn trùng học tại Hiệp hội quản lý dịch hại quốc gia Hoa Kỳ cho biết một số vùng ngoại ô thành phố ở Mỹ, liền kề với các trung tâm mua sắm và khu văn phòng bây giờ đang phải đối mặt với những con chuột di cư.

Mặc dù không có thông tin và bằng chứng nào cho thấy chuột có khả năng mang mầm bệnh COVID-19, tiến sĩ Fredericks cho biết loài gặm nhấm vốn vẫn là một nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng. Chuột có thể truyền nhiều mầm bệnh khác và phá hoại đồ đạc. Vì vậy phòng ngừa chúng là một điều nên làm.

Lũ chuột đói trong thành phố có thể giúp các chiến dịch tiêu diệt của con người trở nên hiệu quả hơn. Bởi chuột mạnh dạn hơn, chúng cũng có thể dễ dính bả hoặc bẫy hơn. Tuy nhiên, tiến sĩ Fredericks không nghĩ rằng COVID-19 về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới số lượng chuột thành thị ở Mỹ.

Đó là bởi lũ chuột có sức sống rất mãnh liệt. Dân số của chúng có thể giảm trong một giai đoạn nhất định. Nhưng khi các nhà hàng trong thành phố mở cửa trở lại, chuột sẽ lại sinh sản mạnh vì có được nguồn thức ăn trở lại.

"Chúng rất kiên cường", tiến sĩ Fredericks nói. "Và chuột là một loài phá hoại rất giỏi".

Tham khảo Nytimes

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 5 giờ
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 8 giờ
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat