Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Về phía mình, Samsung thấy rằng ba camera sau vẫn chưa đủ. Gã khổng lồ Hàn Quốc vừa trình làng Galaxy A9 2018 với bốn camera phía sau. Rõ ràng Samsung đã tạo ra dấu ấn đậm nét trên thị trường khi trang bị cho một mẫu smartphone không phải cao cấp tới bốn camera sau. Nhưng đó có phải là dấu hiệu cho thấy trào lưu 4 camera sau hoặc hơn cho smartphone sắp chiếm lĩnh thị trường? 

Cụm camera kép có những thiếu sót gì?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 1.

Smartphone với camera kép phía sau được chia làm 5 loại. Bên cạnh camera chính, chúng được trang bị camera phụ với 5 chức năng khác nhau gồm camera chiều sâu, camera chụp xa, camera chụp góc siêu rộng, camera đơn sắc hoặc camera chụp đêm.

Các mẫu smartphone có camera phụ với khả năng chụp xa, chụp góc rộng, chụp đơn sắc hoặc chụp đêm thường có thể thu thập thông tin chiều sâu phục vụ cho chức năng chụp chân dung hoặc các hiệu ứng khác, không cần camera chiều sâu riêng (camera đo độ sâu trường ảnh). Chúng ta thường thấy camera chiều sâu được trang bị trên smartphone giá rẻ khi các hãng sản xuất điện thoại muốn kích hoạt hiệu ứng chiều sâu với chi phí thấp.

Trang bị cụm camera kép sẽ mang lại sự linh hoạt cao hơn về khả năng nhiếp ảnh cho người dùng so với camera đơn. Nhưng với người dùng lựa chọn camera phụ sao cho phù hợp là một điều rất khó khăn.

Nếu muốn chụp phong cảnh bạn nên chọn một camera phụ chụp góc rộng. Còn nếu muốn ảnh ở điều kiện thiếu sáng đẹp hơn, bạn sẽ phải chọn smartphone với camera phụ chuyên chụp đêm. Dù nhu cầu của bạn là gì, bạn chỉ được chọn một trong những camera phụ trên khi mua smartphone camera kép.

Nếu thêm một camera nữa thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 2.

Smartphone với ba camera sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự linh hoạt hơn nữa. Thay vì chỉ nhận được một camera phụ chụp xa hoặc chụp góc rộng, bạn có thể nhận được cả hai bên cạnh camera chính.

P20 Pro của Huawei là smartphone đầu tiên có 3 camera sau với camera chính 40MP, camera chụp xa 8MP với khả năng zoom quang 3x và camera đơn sắc 20MP. Kết hợp ba camera với phần mềm, chúng ta có chiếc smartphone chụp ảnh thiếu sáng tuyệt vời và khả năng zoom quang học cao nhất.

Từ lâu nay, Huawei đã sử dụng camera đơn sắc để cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiêu sáng nhưng trên P20 Pro họ còn sử dụng camera này để tăng cường chất lượng của tính năng zoom kỹ thuật số (Huawei gọi là công nghệ zoom lai). Kết hợp với camera chụp xa 3x và camera chính 40MP, Huawei P20 Pro có thể tạo ra những bức ảnh zoom quang 3x và zoom lai 5x chất lượng rất cao.

Xét về mặt thông số, LG V40 cung cấp cụm ba camera có nhiều khả năng hơn so với P20 Pro. Điện thoại của LG cung cấp camera chính 12MP, camera chụp xa 12MP zoom quang 2x và camera chụp siêu rộng 16MP. Với thiết lập này, người dùng có ba góc chụp khác nhau trên một chiếc smartphone như bạn thấy bên dưới:

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 3.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera chính

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 4.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera góc rộng

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 5.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera zoom 3x

Cách LG thiết lập 3 camera có thể là lựa chọn tối ưu nhất trong năm 2018 và 2019 vì Huawei Mate 20 Pro vừa ra mắt cũng có thiết lập tương tự. Mate 20 Pro vẫn có camera chính và camera chụp xa tương tự P20 Pro nhưng bỏ đi camera đơn sắc để thay bằng camera chụp siêu rộng 20MP. Huawei cũng tìm ra cách để mang khả năng chụp zoom quang 3x và zoom lai 5x tuyệt vời của P20 Pro lên Mate 20 Pro dù đã thay đổi cách thiết lập cụm camera sau.

Thế nếu tăng lên thành 4 camera thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 6.

Tháng trước, khi trình làng Galaxy A9 2018 với 4 camera sau, Samsung nghĩ rằng người dùng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời hơn nữa. Bên cạnh camera chính, camera góc rộng và camera chụp xa, Samsung còn trang bị thêm một camera chiều sâu 5MP.

Đây là một động thái khá thú vị bởi camera siêu rộng và camera chụp sâu chỉ có thể cung cấp thông tin chiều sâu ở mức chung chung. Thực tế, Galaxy Note8, Galaxy S9, S9+ và Galaxy Note9 đều có thể tạo ra các bức ảnh xóa phông Live Focus với sự trợ giúp của camera chụp xa. Tuy nhiên, trên Galaxy A9 2018, camera chiều sâu 5MP sẽ giúp lập bản đồ chiều sâu chi tiết hơn giúp những bức ảnh chụp chân dung và tạo hiệu ứng xóa phông tốt hơn.

Ngoài camera chiều sâu, nếu trang bị bốn camera sau cho smartphone của mình, các hãng sản xuất có thể chọn giữa camera đơn sắc, camera chụp đêm hoặc camera chụp xa thứ hai. Nói cách khác, Samsung đã tiên phong thêm một kiểu thiết kế mới với 4 camera và chắc chắn thời gian tới những hãng khác sẽ theo trào lưu này vì tính tiện dụng của nó.

Có hơn 3 camera sau trên smartphone sẽ khiến lợi nhuận bị giảm? Vẫn còn hơi sớm để trả lời câu hỏi này bởi vẫn còn một rào cản rất lớn cần xét tới.

Vấn đề không gian

Khác với những chiếc DSLR to lớn, smartphone lại không có nhiều không gian cho việc đặt các camera. Giữa màn hình, chip, pin và những linh kiện khác, không gian cho camera chẳng hề thoải mái chút nào. Kết quả của điều này là cảm biến camera khá nhỏ, khả năng nhận ánh sáng tất nhiên sẽ kém hơn camera DSLR. Điều này buộc các hãng smartphone phải sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh thông minh nhằm thu hẹp khoảng cách với các cảm biến cỡ lớn.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 7.

Thêm nhiều camera hơn đồng nghĩa với việc các cảm biến phải thu nhỏ kích thước nhiều hơn, các linh kiện khác phải giảm kích thước hoặc thiết kế lại hoàn toàn smartphone để chứa những linh kiện phần cứng được thêm vào. Và nếu thiết kế không tốt, chắc chắn sản phẩm mà người dùng nhận được sẽ dày cộm hoặc có một cụm camera không ưa nhìn cho lắm. 

Ngoài ra, việc chiếm dụng không gian của cụm camera có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như dung lượng pin bị giảm đi. Nhưng với chiếc Galaxy A9 mà Samsung giới thiệu, hãng này đã cho thấy sự cân đối khi giữ độ mỏng sản phẩm tuyệt đối, pin vẫn ở mức tốt với dung lượng 3.800 mAh.

Vậy ngoài chuyện thiết kế ra, chất lượng của một chiếc smartphone có đến 4 camera sẽ thế nào? Việc đánh giá vẫn còn hơi sớm. Tuy nhiên, một hãng nếu từng có tiếng tốt về chất lượng camera thì dù 1 camera hay nhiều camera cũng sẽ tốt, ngược lại một hãng đã bị đánh giá không tốt về camera trong quá khứ thì có gắn đến hàng tá camera trên mặt lưng máy thì kết quả cũng không khả quan hơn. 

Với Samsung - một hãng được đánh giá rất tốt về chất lượng camera qua nhiều sản phẩm những năm gần đây thì việc cho ra đời thiết kế 4 camera rất có thể sẽ giúp cho chiếc smartphone đó có tiềm năng cạnh tranh trên thị trường khốc liệt hiện nay, kèm theo đó là mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể biết chất lượng ảnh từ Galaxy A9 có xứng đáng với 4 camera trên lưng nó không, chúng ta vẫn phải chờ những bài đánh giá chi tiết. 


Samsung muốn có thêm camera và cảm biến dưới màn hình

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung muốn có thêm camera và cảm biến dưới màn hình
Tham vọng của Samsung là đặt tất cả các cảm biến dưới màn hình smartphone.

Samsung ẩn ý họ đã khắc phục được lỗi của Galaxy Fold

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung ẩn ý họ đã khắc phục được lỗi của Galaxy Fold
Không trực tiếp nhưng thông báo sẽ sớm phát hành lại Galaxy Fold của Samsung cho thấy hãng rất tự tin trong việc khắc phục lỗi của sản phẩm.

Secret Crush: Tính năng mới của Facebook Dating cho phép bạn 'crush dạo' tới 9 người cùng lúc

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Secret Crush: Tính năng mới của Facebook Dating cho phép bạn crush dạo tới 9 người cùng lúc
Người mà bạn thầm thích sẽ nhận được thông báo 'có người đang crush bạn' và bạn cũng sẽ nhận được thông báo tương tự nếu cả 2 cùng crush nhau.

Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook?
iPhone tất yếu phải suy giảm. Trong tình thế tất yếu đó, Apple vẫn đang sống một cuộc sống trong mơ.

IDC: Doanh số smartphone toàn cầu giảm 6,6% trong Quý 1/2019, Huawei một lần nữa qua mặt Apple

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
IDC: Doanh số smartphone toàn cầu giảm 6,6% trong Quý 1/2019, Huawei một lần nữa qua mặt Apple
Cuộc chiến cho vị trí thứ 2 trên thị trường smartphone toàn cầu vẫn rất quyết liệt giữa Huawei và Apple.

Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019?
Samsung Electronics cùng các đối thủ đều dự báo giá chip sẽ lại tăng lên trong nửa sau của năm, khi nhu cầu của các hãng sản xuất máy chủ tăng.

Giảm giá sâu, chiếc smartphone Pixel của Google vẫn ế

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giảm giá sâu, chiếc smartphone Pixel của Google vẫn ế
Với việc chiếc Pixel 3a/Pixel Lite giá rẻ sắp ra mắt, Google sẽ thay đổi chiến lược và nhắm vào đối tượng người tiêu dùng xem trọng vấn đề giá cả.

Samsung đang phát triển màn hình "bao quanh", bao phủ cả mặt trước, mặt sau và cạnh trên

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Samsung đang phát triển màn hình "bao quanh", bao phủ cả mặt trước, mặt sau và cạnh trên
Công nghệ màn hình mới của Samsung gọi là "Multi-Plane Display", trong đó màn hình chiếm toàn bộ mặt trước, kéo dài qua cạnh trên và sang khoảng 3/4 mặt sau.

Xiaomi ra mắt Redmi Note 7 & Redmi 7 phiên bản Avengers

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Xiaomi ra mắt Redmi Note 7 & Redmi 7 phiên bản Avengers
Phiên bản Avengers của Redmi Note 7 & Redmi 7 sẽ có vỏ hộp và theme được thiết kế theo phong cách của những siêu anh hùng.

Realme X lộ diện với camera selfie thò thụt, có thể ra mắt vào tháng 5?

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Realme X lộ diện với camera selfie thò thụt, có thể ra mắt vào tháng 5?
Realme X sẽ là smartphone Realme đầu tiên sở hữu thiết kế camera selfie thò thụt và nhiều khả năng còn được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

OnePlus 7 Pro có tính năng zoom quang học 3x, và đây là những ảnh mẫu đầu tiên

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
OnePlus 7 Pro có tính năng zoom quang học 3x, và đây là những ảnh mẫu đầu tiên
Máy có một camera chính độ phân giải 48MP cùng một ống kính zoom quang học 3x.

Bản cập nhật bảo mật mới nhất cho Galaxy S10+ giúp tăng thời lượng pin và thời gian on-screen

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Bản cập nhật bảo mật mới nhất cho Galaxy S10+ giúp tăng thời lượng pin và thời gian on-screen
Dù không công bố trong phần thay đổi của bản cập nhưng theo những người đầu tiên trải nghiệm bản cập nhật bảo mật mới nhất, thời lượng pin của model Galaxy S10+ đã được cải thiện đáng kể.

Màn hình 2K của OnePlus 7 Pro được DisplayMate chấm điểm tối đa A+.

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Màn hình 2K của OnePlus 7 Pro được DisplayMate chấm điểm tối đa A+.
Trong thang điểm của DisplayMate, A+ chính là điểm cao nhất dành cho đánh giá về một màn hình.

Kỹ sư trưởng bộ phận modem 5G của Apple vừa rời khỏi công ty

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Kỹ sư trưởng bộ phận modem 5G của Apple vừa rời khỏi công ty
Rubén Caballero nghỉ việc tại Apple sau khi công ty chấm dứt kiện tụng với Qualcomm, thuê sếp mảng 5G của Intel về phát triển chip 5G cho Apple.

Samsung cho biết Galaxy S10 bán rất tốt và không phải nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của công ty

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Samsung cho biết Galaxy S10 bán rất tốt và không phải nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của công ty
Lợi nhuận giảm nhưng Samsung khẳng định doanh số của Galaxy S10 là rất tốt.

"Dùng smartphone Xiaomi không lo bị bắt quả tang ngoại tình" - đoạn quảng cáo gây tranh cãi mà Xiaomi phải gỡ bỏ

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
"Dùng smartphone Xiaomi không lo bị bắt quả tang ngoại tình" - đoạn quảng cáo gây tranh cãi mà Xiaomi phải gỡ bỏ
"Nếu bạn đang ngoại tình thì hãy dùng smartphone Xiaomi" - đó có phải là thông điệp mà Xiaomi đang muốn gửi gắm?

Đánh giá máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S5e: Đẹp nước sơn, nhưng "chất gỗ" cần cải thiện

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
Đánh giá máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S5e: Đẹp nước sơn, nhưng "chất gỗ" cần cải thiện
Một sản phẩm đầy tiềm năng, nhưng một vài lỗi cơ bản làm trải nghiệm thực tế không như mong đợi.

Rò rỉ thiết kế cuối cùng của iPhone 11 Max: đẹp hơn mong đợi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Rò rỉ thiết kế cuối cùng của iPhone 11 Max: đẹp hơn mong đợi
Chúng ta vẫn còn phải chờ gần 5 tháng nữa mới đến thời điểm Apple vén màn iPhone 11, iPhone 11 Max và iPhone 11R (hay bất kỳ tên gọi nào mà nhà Táo đặt cho chiếc XR thế hệ tiếp theo).

Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?
Một công nghệ có thể dễ dàng làm giả, và một công nghệ chỉ có thể làm giả khi có sự trợ giúp của... nạn nhân. Lựa chọn của cả làng Android thuộc về vân tay, và bởi thế, Apple mới là người lựa chọn đúng.

Galaxy Note 10, tên mã "Da Vinci", sẽ có thiết kế "đối xứng hoàn hảo", "nốt ruồi" sẽ ở chính giữa?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Galaxy Note 10, tên mã "Da Vinci", sẽ có thiết kế "đối xứng hoàn hảo", "nốt ruồi" sẽ ở chính giữa?
Samsung Galaxy Note 10 được cho là một bản nâng cấp lớn với những công nghệ vượt trội so với dòng Galaxy S10. Nhưng người ta vẫn cho rằng nó sẽ trông không khác gì S10, cho đến lúc này.

Huawei P30 Pro có điểm DxOMark cao nhất thế giới, nhưng người dẫn lối cho tương lai cameraphone phải là Google Pixel

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei P30 Pro có điểm DxOMark cao nhất thế giới, nhưng người dẫn lối cho tương lai cameraphone phải là Google Pixel
Có 2 loại sáng tạo. Một là đem linh kiện của chuỗi cung ứng về lắp ráp. Loại thứ hai là tự suy nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ, đầu tư trí tuệ và công sức vào đó....

Huawei "troll" khán giả Avengers: Endgame khi chèn quảng cáo P30 Pro vào cuối phim như after-credits

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei "troll" khán giả Avengers: Endgame khi chèn quảng cáo P30 Pro vào cuối phim như after-credits
Nhiều người đã cố nán lại rạp để chờ đợi phần after-credits của Avengers: Endgame, nhưng tất cả những gì họ nhận được chỉ là một quảng cáo của Huawei.

Huawei tự tin đưa ra dự tính Mate X sẽ bán được ít nhất 100.000 chiếc trước tháng 7

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei tự tin đưa ra dự tính Mate X sẽ bán được ít nhất 100.000 chiếc trước tháng 7
Bất chấp sự cố của Galaxy Fold, Huawei Mate X dường như vẫn giữ nguyên lịch phát hành vào tháng 6.

Royole FlexPai – smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới chính thức lên kệ và đã cháy hàng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Royole FlexPai – smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới chính thức lên kệ và đã cháy hàng
Vượt qua những tên tuổi lớn như Samsung, Huawei, Royole đã chính thức thương mại hóa chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới - Royole FlexPai.

iPhone XR 2 sẽ được trang bị camera kép, đặt trong cụm hình vuông như iPhone 11

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPhone XR 2 sẽ được trang bị camera kép, đặt trong cụm hình vuông như iPhone 11
Ngoài thiết kế thì tính năng trên camera của iPhone XR tiếp theo cũng sẽ có nhiều cải tiến.

Những tính năng mới dự kiến có mặt trên iPhone, iPad 2019

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những tính năng mới dự kiến có mặt trên iPhone, iPad 2019
iOS 13 là phiên bản hệ điều hành sắp ra mắt trên iPhone, iPad 2019 với nhiều tính năng mới hấp dẫn.

Ngoài màn hình lớn hơn, pin Galaxy Note10 Pro cũng sẽ khủng hơn?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Ngoài màn hình lớn hơn, pin Galaxy Note10 Pro cũng sẽ khủng hơn?
Theo leaker Ice Universe, mẫu Note10 Pro sắp ra mắt sẽ có dung lượng pin ngang bằng với bản Galaxy S10 5G.

Nubia Red Magic 3 ra mắt: Quạt tản nhiệt riêng, Snapdragon 855, pin 5000mAh, quay video 8K, giá từ 10 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nubia Red Magic 3 ra mắt: Quạt tản nhiệt riêng, Snapdragon 855, pin 5000mAh, quay video 8K, giá từ 10 triệu đồng
Red Magic 3 là mẫu smartphone chơi game đầu tiên được tích hợp quạt tản nhiệt, có khả năng quay video 8K và slow-motion 192fps.

iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn một chút so với đời trước, nút tắt âm được thiết kế lại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn một chút so với đời trước, nút tắt âm được thiết kế lại
Tuy nhiên đó chỉ là những suy đoán dựa trên ảnh dựng của blog Ấn Độ CashKaro và OnLeaks mà thôi.

20 chiếc điện thoại củ chuối nhất thế kỷ, và tại sao chúng lại tệ đến thế

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
20 chiếc điện thoại củ chuối nhất thế kỷ, và tại sao chúng lại tệ đến thế
Trong danh sách này hẳn có một vài chiếc điện thoại bạn còn nhớ đến, và có lẽ từng sở hữu. Số khác đơn giản là đã hoàn toàn bị lãng quên.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat