Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Về phía mình, Samsung thấy rằng ba camera sau vẫn chưa đủ. Gã khổng lồ Hàn Quốc vừa trình làng Galaxy A9 2018 với bốn camera phía sau. Rõ ràng Samsung đã tạo ra dấu ấn đậm nét trên thị trường khi trang bị cho một mẫu smartphone không phải cao cấp tới bốn camera sau. Nhưng đó có phải là dấu hiệu cho thấy trào lưu 4 camera sau hoặc hơn cho smartphone sắp chiếm lĩnh thị trường? 

Cụm camera kép có những thiếu sót gì?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 1.

Smartphone với camera kép phía sau được chia làm 5 loại. Bên cạnh camera chính, chúng được trang bị camera phụ với 5 chức năng khác nhau gồm camera chiều sâu, camera chụp xa, camera chụp góc siêu rộng, camera đơn sắc hoặc camera chụp đêm.

Các mẫu smartphone có camera phụ với khả năng chụp xa, chụp góc rộng, chụp đơn sắc hoặc chụp đêm thường có thể thu thập thông tin chiều sâu phục vụ cho chức năng chụp chân dung hoặc các hiệu ứng khác, không cần camera chiều sâu riêng (camera đo độ sâu trường ảnh). Chúng ta thường thấy camera chiều sâu được trang bị trên smartphone giá rẻ khi các hãng sản xuất điện thoại muốn kích hoạt hiệu ứng chiều sâu với chi phí thấp.

Trang bị cụm camera kép sẽ mang lại sự linh hoạt cao hơn về khả năng nhiếp ảnh cho người dùng so với camera đơn. Nhưng với người dùng lựa chọn camera phụ sao cho phù hợp là một điều rất khó khăn.

Nếu muốn chụp phong cảnh bạn nên chọn một camera phụ chụp góc rộng. Còn nếu muốn ảnh ở điều kiện thiếu sáng đẹp hơn, bạn sẽ phải chọn smartphone với camera phụ chuyên chụp đêm. Dù nhu cầu của bạn là gì, bạn chỉ được chọn một trong những camera phụ trên khi mua smartphone camera kép.

Nếu thêm một camera nữa thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 2.

Smartphone với ba camera sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự linh hoạt hơn nữa. Thay vì chỉ nhận được một camera phụ chụp xa hoặc chụp góc rộng, bạn có thể nhận được cả hai bên cạnh camera chính.

P20 Pro của Huawei là smartphone đầu tiên có 3 camera sau với camera chính 40MP, camera chụp xa 8MP với khả năng zoom quang 3x và camera đơn sắc 20MP. Kết hợp ba camera với phần mềm, chúng ta có chiếc smartphone chụp ảnh thiếu sáng tuyệt vời và khả năng zoom quang học cao nhất.

Từ lâu nay, Huawei đã sử dụng camera đơn sắc để cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiêu sáng nhưng trên P20 Pro họ còn sử dụng camera này để tăng cường chất lượng của tính năng zoom kỹ thuật số (Huawei gọi là công nghệ zoom lai). Kết hợp với camera chụp xa 3x và camera chính 40MP, Huawei P20 Pro có thể tạo ra những bức ảnh zoom quang 3x và zoom lai 5x chất lượng rất cao.

Xét về mặt thông số, LG V40 cung cấp cụm ba camera có nhiều khả năng hơn so với P20 Pro. Điện thoại của LG cung cấp camera chính 12MP, camera chụp xa 12MP zoom quang 2x và camera chụp siêu rộng 16MP. Với thiết lập này, người dùng có ba góc chụp khác nhau trên một chiếc smartphone như bạn thấy bên dưới:

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 3.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera chính

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 4.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera góc rộng

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 5.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera zoom 3x

Cách LG thiết lập 3 camera có thể là lựa chọn tối ưu nhất trong năm 2018 và 2019 vì Huawei Mate 20 Pro vừa ra mắt cũng có thiết lập tương tự. Mate 20 Pro vẫn có camera chính và camera chụp xa tương tự P20 Pro nhưng bỏ đi camera đơn sắc để thay bằng camera chụp siêu rộng 20MP. Huawei cũng tìm ra cách để mang khả năng chụp zoom quang 3x và zoom lai 5x tuyệt vời của P20 Pro lên Mate 20 Pro dù đã thay đổi cách thiết lập cụm camera sau.

Thế nếu tăng lên thành 4 camera thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 6.

Tháng trước, khi trình làng Galaxy A9 2018 với 4 camera sau, Samsung nghĩ rằng người dùng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời hơn nữa. Bên cạnh camera chính, camera góc rộng và camera chụp xa, Samsung còn trang bị thêm một camera chiều sâu 5MP.

Đây là một động thái khá thú vị bởi camera siêu rộng và camera chụp sâu chỉ có thể cung cấp thông tin chiều sâu ở mức chung chung. Thực tế, Galaxy Note8, Galaxy S9, S9+ và Galaxy Note9 đều có thể tạo ra các bức ảnh xóa phông Live Focus với sự trợ giúp của camera chụp xa. Tuy nhiên, trên Galaxy A9 2018, camera chiều sâu 5MP sẽ giúp lập bản đồ chiều sâu chi tiết hơn giúp những bức ảnh chụp chân dung và tạo hiệu ứng xóa phông tốt hơn.

Ngoài camera chiều sâu, nếu trang bị bốn camera sau cho smartphone của mình, các hãng sản xuất có thể chọn giữa camera đơn sắc, camera chụp đêm hoặc camera chụp xa thứ hai. Nói cách khác, Samsung đã tiên phong thêm một kiểu thiết kế mới với 4 camera và chắc chắn thời gian tới những hãng khác sẽ theo trào lưu này vì tính tiện dụng của nó.

Có hơn 3 camera sau trên smartphone sẽ khiến lợi nhuận bị giảm? Vẫn còn hơi sớm để trả lời câu hỏi này bởi vẫn còn một rào cản rất lớn cần xét tới.

Vấn đề không gian

Khác với những chiếc DSLR to lớn, smartphone lại không có nhiều không gian cho việc đặt các camera. Giữa màn hình, chip, pin và những linh kiện khác, không gian cho camera chẳng hề thoải mái chút nào. Kết quả của điều này là cảm biến camera khá nhỏ, khả năng nhận ánh sáng tất nhiên sẽ kém hơn camera DSLR. Điều này buộc các hãng smartphone phải sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh thông minh nhằm thu hẹp khoảng cách với các cảm biến cỡ lớn.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 7.

Thêm nhiều camera hơn đồng nghĩa với việc các cảm biến phải thu nhỏ kích thước nhiều hơn, các linh kiện khác phải giảm kích thước hoặc thiết kế lại hoàn toàn smartphone để chứa những linh kiện phần cứng được thêm vào. Và nếu thiết kế không tốt, chắc chắn sản phẩm mà người dùng nhận được sẽ dày cộm hoặc có một cụm camera không ưa nhìn cho lắm. 

Ngoài ra, việc chiếm dụng không gian của cụm camera có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như dung lượng pin bị giảm đi. Nhưng với chiếc Galaxy A9 mà Samsung giới thiệu, hãng này đã cho thấy sự cân đối khi giữ độ mỏng sản phẩm tuyệt đối, pin vẫn ở mức tốt với dung lượng 3.800 mAh.

Vậy ngoài chuyện thiết kế ra, chất lượng của một chiếc smartphone có đến 4 camera sẽ thế nào? Việc đánh giá vẫn còn hơi sớm. Tuy nhiên, một hãng nếu từng có tiếng tốt về chất lượng camera thì dù 1 camera hay nhiều camera cũng sẽ tốt, ngược lại một hãng đã bị đánh giá không tốt về camera trong quá khứ thì có gắn đến hàng tá camera trên mặt lưng máy thì kết quả cũng không khả quan hơn. 

Với Samsung - một hãng được đánh giá rất tốt về chất lượng camera qua nhiều sản phẩm những năm gần đây thì việc cho ra đời thiết kế 4 camera rất có thể sẽ giúp cho chiếc smartphone đó có tiềm năng cạnh tranh trên thị trường khốc liệt hiện nay, kèm theo đó là mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể biết chất lượng ảnh từ Galaxy A9 có xứng đáng với 4 camera trên lưng nó không, chúng ta vẫn phải chờ những bài đánh giá chi tiết. 


Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 7 tháng 18 phút
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 8 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 8 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 7 tháng 5 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat