Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Về phía mình, Samsung thấy rằng ba camera sau vẫn chưa đủ. Gã khổng lồ Hàn Quốc vừa trình làng Galaxy A9 2018 với bốn camera phía sau. Rõ ràng Samsung đã tạo ra dấu ấn đậm nét trên thị trường khi trang bị cho một mẫu smartphone không phải cao cấp tới bốn camera sau. Nhưng đó có phải là dấu hiệu cho thấy trào lưu 4 camera sau hoặc hơn cho smartphone sắp chiếm lĩnh thị trường? 

Cụm camera kép có những thiếu sót gì?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 1.

Smartphone với camera kép phía sau được chia làm 5 loại. Bên cạnh camera chính, chúng được trang bị camera phụ với 5 chức năng khác nhau gồm camera chiều sâu, camera chụp xa, camera chụp góc siêu rộng, camera đơn sắc hoặc camera chụp đêm.

Các mẫu smartphone có camera phụ với khả năng chụp xa, chụp góc rộng, chụp đơn sắc hoặc chụp đêm thường có thể thu thập thông tin chiều sâu phục vụ cho chức năng chụp chân dung hoặc các hiệu ứng khác, không cần camera chiều sâu riêng (camera đo độ sâu trường ảnh). Chúng ta thường thấy camera chiều sâu được trang bị trên smartphone giá rẻ khi các hãng sản xuất điện thoại muốn kích hoạt hiệu ứng chiều sâu với chi phí thấp.

Trang bị cụm camera kép sẽ mang lại sự linh hoạt cao hơn về khả năng nhiếp ảnh cho người dùng so với camera đơn. Nhưng với người dùng lựa chọn camera phụ sao cho phù hợp là một điều rất khó khăn.

Nếu muốn chụp phong cảnh bạn nên chọn một camera phụ chụp góc rộng. Còn nếu muốn ảnh ở điều kiện thiếu sáng đẹp hơn, bạn sẽ phải chọn smartphone với camera phụ chuyên chụp đêm. Dù nhu cầu của bạn là gì, bạn chỉ được chọn một trong những camera phụ trên khi mua smartphone camera kép.

Nếu thêm một camera nữa thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 2.

Smartphone với ba camera sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự linh hoạt hơn nữa. Thay vì chỉ nhận được một camera phụ chụp xa hoặc chụp góc rộng, bạn có thể nhận được cả hai bên cạnh camera chính.

P20 Pro của Huawei là smartphone đầu tiên có 3 camera sau với camera chính 40MP, camera chụp xa 8MP với khả năng zoom quang 3x và camera đơn sắc 20MP. Kết hợp ba camera với phần mềm, chúng ta có chiếc smartphone chụp ảnh thiếu sáng tuyệt vời và khả năng zoom quang học cao nhất.

Từ lâu nay, Huawei đã sử dụng camera đơn sắc để cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiêu sáng nhưng trên P20 Pro họ còn sử dụng camera này để tăng cường chất lượng của tính năng zoom kỹ thuật số (Huawei gọi là công nghệ zoom lai). Kết hợp với camera chụp xa 3x và camera chính 40MP, Huawei P20 Pro có thể tạo ra những bức ảnh zoom quang 3x và zoom lai 5x chất lượng rất cao.

Xét về mặt thông số, LG V40 cung cấp cụm ba camera có nhiều khả năng hơn so với P20 Pro. Điện thoại của LG cung cấp camera chính 12MP, camera chụp xa 12MP zoom quang 2x và camera chụp siêu rộng 16MP. Với thiết lập này, người dùng có ba góc chụp khác nhau trên một chiếc smartphone như bạn thấy bên dưới:

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 3.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera chính

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 4.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera góc rộng

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 5.

Huawei Mate 20 Pro chụp bằng camera zoom 3x

Cách LG thiết lập 3 camera có thể là lựa chọn tối ưu nhất trong năm 2018 và 2019 vì Huawei Mate 20 Pro vừa ra mắt cũng có thiết lập tương tự. Mate 20 Pro vẫn có camera chính và camera chụp xa tương tự P20 Pro nhưng bỏ đi camera đơn sắc để thay bằng camera chụp siêu rộng 20MP. Huawei cũng tìm ra cách để mang khả năng chụp zoom quang 3x và zoom lai 5x tuyệt vời của P20 Pro lên Mate 20 Pro dù đã thay đổi cách thiết lập cụm camera sau.

Thế nếu tăng lên thành 4 camera thì sao?

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 6.

Tháng trước, khi trình làng Galaxy A9 2018 với 4 camera sau, Samsung nghĩ rằng người dùng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời hơn nữa. Bên cạnh camera chính, camera góc rộng và camera chụp xa, Samsung còn trang bị thêm một camera chiều sâu 5MP.

Đây là một động thái khá thú vị bởi camera siêu rộng và camera chụp sâu chỉ có thể cung cấp thông tin chiều sâu ở mức chung chung. Thực tế, Galaxy Note8, Galaxy S9, S9+ và Galaxy Note9 đều có thể tạo ra các bức ảnh xóa phông Live Focus với sự trợ giúp của camera chụp xa. Tuy nhiên, trên Galaxy A9 2018, camera chiều sâu 5MP sẽ giúp lập bản đồ chiều sâu chi tiết hơn giúp những bức ảnh chụp chân dung và tạo hiệu ứng xóa phông tốt hơn.

Ngoài camera chiều sâu, nếu trang bị bốn camera sau cho smartphone của mình, các hãng sản xuất có thể chọn giữa camera đơn sắc, camera chụp đêm hoặc camera chụp xa thứ hai. Nói cách khác, Samsung đã tiên phong thêm một kiểu thiết kế mới với 4 camera và chắc chắn thời gian tới những hãng khác sẽ theo trào lưu này vì tính tiện dụng của nó.

Có hơn 3 camera sau trên smartphone sẽ khiến lợi nhuận bị giảm? Vẫn còn hơi sớm để trả lời câu hỏi này bởi vẫn còn một rào cản rất lớn cần xét tới.

Vấn đề không gian

Khác với những chiếc DSLR to lớn, smartphone lại không có nhiều không gian cho việc đặt các camera. Giữa màn hình, chip, pin và những linh kiện khác, không gian cho camera chẳng hề thoải mái chút nào. Kết quả của điều này là cảm biến camera khá nhỏ, khả năng nhận ánh sáng tất nhiên sẽ kém hơn camera DSLR. Điều này buộc các hãng smartphone phải sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh thông minh nhằm thu hẹp khoảng cách với các cảm biến cỡ lớn.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone? - Ảnh 7.

Thêm nhiều camera hơn đồng nghĩa với việc các cảm biến phải thu nhỏ kích thước nhiều hơn, các linh kiện khác phải giảm kích thước hoặc thiết kế lại hoàn toàn smartphone để chứa những linh kiện phần cứng được thêm vào. Và nếu thiết kế không tốt, chắc chắn sản phẩm mà người dùng nhận được sẽ dày cộm hoặc có một cụm camera không ưa nhìn cho lắm. 

Ngoài ra, việc chiếm dụng không gian của cụm camera có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như dung lượng pin bị giảm đi. Nhưng với chiếc Galaxy A9 mà Samsung giới thiệu, hãng này đã cho thấy sự cân đối khi giữ độ mỏng sản phẩm tuyệt đối, pin vẫn ở mức tốt với dung lượng 3.800 mAh.

Vậy ngoài chuyện thiết kế ra, chất lượng của một chiếc smartphone có đến 4 camera sẽ thế nào? Việc đánh giá vẫn còn hơi sớm. Tuy nhiên, một hãng nếu từng có tiếng tốt về chất lượng camera thì dù 1 camera hay nhiều camera cũng sẽ tốt, ngược lại một hãng đã bị đánh giá không tốt về camera trong quá khứ thì có gắn đến hàng tá camera trên mặt lưng máy thì kết quả cũng không khả quan hơn. 

Với Samsung - một hãng được đánh giá rất tốt về chất lượng camera qua nhiều sản phẩm những năm gần đây thì việc cho ra đời thiết kế 4 camera rất có thể sẽ giúp cho chiếc smartphone đó có tiềm năng cạnh tranh trên thị trường khốc liệt hiện nay, kèm theo đó là mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể biết chất lượng ảnh từ Galaxy A9 có xứng đáng với 4 camera trên lưng nó không, chúng ta vẫn phải chờ những bài đánh giá chi tiết. 


ASUS Zenfone Max M2 và Max Pro M2 lộ toàn bộ thông số, giá từ 4,2 triệu, ra mắt ngày 11/12

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
ASUS Zenfone Max M2 và Max Pro M2 lộ toàn bộ thông số, giá từ 4,2 triệu, ra mắt ngày 11/12
Zenfone Max Pro M2 nhắm vào đối tượng game thủ khi có màn hình Full HD+ và pin 5.000mAh.

Huawei và Xiaomi đặt mục tiêu xuất xưởng 200 triệu và 160 triệu smartphone trong năm 2019

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Huawei và Xiaomi đặt mục tiêu xuất xưởng 200 triệu và 160 triệu smartphone trong năm 2019
Thành công trong năm 2018 khiến Huawei và Xiaomi tự tin đặt ra những mục tiêu lớn trong năm tiếp theo.

Vivo NEX 2 lộ toàn bộ thiết kế, màn hình trước hoàn toàn không viền, thêm màn hình sau để chụp ảnh selfie, 3 camera sau

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Vivo NEX 2 lộ toàn bộ thiết kế, màn hình trước hoàn toàn không viền, thêm màn hình sau để chụp ảnh selfie, 3 camera sau
Thêm màn hình phía sau là một giải pháp khác mà các công ty Trung Quốc đang sử dụng để loại bỏ camera trước, dành toàn bộ mặt trước của máy cho màn hình.

Samsung chỉ sản xuất 1 triệu chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold?

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Samsung chỉ sản xuất 1 triệu chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold?
Dự kiến, Galaxy Fold sẽ được trình làng vào tháng 3/2019 với mức giá từ 1.300 USD.

Samsung ra mắt Galaxy J4 Core và J2 Core tại Việt Nam, Snapdragon 425, 1GB RAM, chạy Android Go, giá từ 2,39 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Samsung ra mắt Galaxy J4 Core và J2 Core tại Việt Nam, Snapdragon 425, 1GB RAM, chạy Android Go, giá từ 2,39 triệu
Galaxy J4 Core sẽ có giá từ 3,09 triệu trong khi J2 Core lên kệ với giá từ 2,39 triệu đồng.

LG G7 ThinQ là nạn nhân mới nhất của lời nguyền LG Bootloop

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
LG G7 ThinQ là nạn nhân mới nhất của lời nguyền LG Bootloop
Có 2 thứ trên smartphone của LG vẫn chưa thể giải quyết triệt để được: doanh số đáng thất vọng, và vô số bug gây ra lỗi bootloop.

Xem cách điện thoại 4 camera chinh phục hoàn toàn dân mê chụp ảnh

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Xem cách điện thoại 4 camera chinh phục hoàn toàn dân mê chụp ảnh
Nếu đã là một người chơi ảnh lại sở hữu nhiều ống kính chất lượng cho những mục đích chụp khác nhau chắc hẳn ai cũng sẽ gặp tình trạng không biết nên hay không mang theo tất cả ống kính mỗi khi chụp dạo.

Samsung đệ trình sáng chế smartphone hình chiếc lá, màn hình tràn bốn phương tám hướng

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Samsung đệ trình sáng chế smartphone hình chiếc lá, màn hình tràn bốn phương tám hướng
Đây có thể cái đích mà Samsung hướng tới trong tương lai gần.

Gartner: smartphone màn hình gập và 5G sẽ tạo ra đợt bùng nổ doanh số tiếp theo của ngành công nghiệp di động

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Gartner: smartphone màn hình gập và 5G sẽ tạo ra đợt bùng nổ doanh số tiếp theo của ngành công nghiệp di động
5G và màn hình gập sẽ là lí do tiếp theo để người dùng nâng cấp smartphone của họ.

Đây là chân dung Galaxy S10+ theo chuyên gia đáng tin cậy nhất về Samsung

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Đây là chân dung Galaxy S10+ theo chuyên gia đáng tin cậy nhất về Samsung
Trong nhiều năm nay, Ice Universe luôn là leaker cung cấp những thông tin chính xác về các thiết bị sắp ra mắt của Samsung. Và mới đây, "chú mèo thần thánh" này đã đăng tải một số bức ảnh cũng như thông tin về Galaxy S10+.

Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic?

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic?
Nếu đúng như những gì được hé lộ, Snapdragon 855 có thể còn vượt qua A12 Bionic về hiệu năng, đồng thời hỗ trợ 5G cho di động.

Không kém cạnh BOS của Bphone, smartphone Vsmart cũng sẽ chạy hệ điều hành "VOS" của riêng mình

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Không kém cạnh BOS của Bphone, smartphone Vsmart cũng sẽ chạy hệ điều hành "VOS" của riêng mình
Hãy cùng hy vọng rằng hệ điều hành VOS của Vsmart sẽ có những tính năng hấp dẫn dành cho người dùng.

Samsung xác nhận sẽ trình làng Galaxy A8s với màn hình Infinity-O vào ngày 10/12

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Samsung xác nhận sẽ trình làng Galaxy A8s với màn hình Infinity-O vào ngày 10/12
Với lịch trình này, Samsung có thể ra mắt smartphone với camera trước đặt trong màn hình trước Huawei nhưng vẫn chậm hơn so với Lenovo.

Lenovo lên lịch ra mắt smartphone đục lỗ trong màn hình vào ngày 6/12, vượt mặt cả Huawei và Samsung

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Lenovo lên lịch ra mắt smartphone đục lỗ trong màn hình vào ngày 6/12, vượt mặt cả Huawei và Samsung
Trong khi đó, Samsung dự kiến ra mắt Galaxy A8s với camera kiểu nốt ruồi vào ngày 10/12 trong khi Huawei sẽ trình làng Nova 4 với thiết kế tương tự A8s vào ngày 17/12.

Google bắt đầu hỗ trợ các nhà sản xuất smartphone Android tích hợp eSIM

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Google bắt đầu hỗ trợ các nhà sản xuất smartphone Android tích hợp eSIM
Với sự hỗ trợ chính thức từ phía Google, chắc chắn eSIM sẽ trở nên rất phổ biến.

Những hình ảnh đầu tiên về Vsmart Active 1 và Vsmart Joy 1: Hai trong số bốn mẫu smartphone sắp ra mắt của Vingroup

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Những hình ảnh đầu tiên về Vsmart Active 1 và Vsmart Joy 1: Hai trong số bốn mẫu smartphone sắp ra mắt của Vingroup
Ngày 14/12 tới đây, Vsmart sẽ ra mắt đến 4 mẫu smartphone thuộc nhiều phân khúc giá khác nhau, đáp ứng mọi đối tượng người dùng.

Gartner thống kê thị trường di động Quý 3/2018: Huawei và Xiaomi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Samsung vẫn dẫn đầu nhưng suy giảm doanh số

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Gartner thống kê thị trường di động Quý 3/2018: Huawei và Xiaomi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Samsung vẫn dẫn đầu nhưng suy giảm doanh số
Samsung vẫn dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu nhưng đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ các thương hiệu Trung Quốc như Huawei và Xiaomi.

Đánh giá 4 camera sau của Galaxy A9: Tiện dụng rất cao, màu ảnh đã nhẹ nhàng hơn, giống mắt người

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Đánh giá 4 camera sau của Galaxy A9: Tiện dụng rất cao, màu ảnh đã nhẹ nhàng hơn, giống mắt người
Tính năng nổi bật nhất trên Galaxy A9 chính là hệ thống 4 camera ở mặt sau, giúp mắt trọn được mọi nhu cầu nhiếp ảnh. Nhưng chất lượng thực tế của tính năng này liệu có cao?

Ứng dụng lừa đảo mới trên iPhone cho thấy một vấn đề đáng lo ngại của kho ứng dụng Apple App Store

tinybook tinybook 1 tuần 16 giờ
Ứng dụng lừa đảo mới trên iPhone cho thấy một vấn đề đáng lo ngại của kho ứng dụng Apple App Store
App Store của Apple đã xuất hiện những lỗ hổng nghiêm trọng.

Cuộc gọi video 5G thương mại đầu tiên được thực hiện bằng smartphone Samsung

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Cuộc gọi video 5G thương mại đầu tiên được thực hiện bằng smartphone Samsung
Samsung đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng 5G vào năm sau.

Sau màn hình gập, Samsung sẽ ra mắt smartphone màn hình co giãn?

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Sau màn hình gập, Samsung sẽ ra mắt smartphone màn hình co giãn?
Nếu smartphone có thể gập vẫn chưa đủ, Samsung đã có sẵn kế hoạch với một chiếc smartphone mới có thể kéo dài màn hình ra để sử dụng như một chiếc tablet.

iPhone thế hệ tiếp theo sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
iPhone thế hệ tiếp theo sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình
iPhone tiếp theo cần một lí do thuyết phục hơn để người dùng nâng cấp.

Galaxy S10 và iPhone 2019 sẽ không có cảm biến hình ảnh 3D?

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Galaxy S10 và iPhone 2019 sẽ không có cảm biến hình ảnh 3D?
Thay vào đó, Galaxy S10 và thế hệ iPhone tiếp theo sẽ sử dụng cảm biến đo chiều sâu ToF cao cấp hơn.

Samsung Galaxy S10 Plus lộ ảnh và video rõ nét, 3 camera sau, 2 camera trước trong "nốt ruồi trâu"

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Samsung Galaxy S10 Plus lộ ảnh và video rõ nét, 3 camera sau, 2 camera trước trong "nốt ruồi trâu"
Khi tắt màn hình thì phần nốt ruồi cỡ lớn này được ẩn đi.

Chân dung đối tác "Europe" đứng đằng sau chiếc smartphone đầu tay của VinGroup

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Chân dung đối tác "Europe" đứng đằng sau chiếc smartphone đầu tay của VinGroup
Những hình ảnh đầu tiên của chiếc smartphone đến từ VinGroup đã lộ diện với 2 dòng chữ đáng chú ý: "Designed in Vietnam" và "Made in Europe". Điều ít ai biết là đối tác "Europe" được VinGroup công bố cách đây nửa năm cũng từng gặp một bài toán khá giống với VinGroup hiện tại: khởi đầu muộn trên sân nhà.

Huawei sẽ trình làng smartphone với camera trước kiểu "nốt ruồi" vào ngày 17/12

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Huawei sẽ trình làng smartphone với camera trước kiểu "nốt ruồi" vào ngày 17/12
Nếu không sớm trình làng smartphone với màn hình Infinity-O, Samsung sẽ bị Huawei vượt mặt.

Vivo xác nhận sự tồn tại của NEX S2, 2 màn hình, 3 camera sau cùng vòng thông báo độc dị

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Vivo xác nhận sự tồn tại của NEX S2, 2 màn hình, 3 camera sau cùng vòng thông báo độc dị
Hiện vẫn chưa rõ khi nào NEX S2 sẽ được ra mắt.

Anh chàng người Malaysia nâng cấp iPhone mới mỗi năm mà không tốn một xu

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Anh chàng người Malaysia nâng cấp iPhone mới mỗi năm mà không tốn một xu
Thậm chí anh chàng này còn lãi ra khá khá tiền sau mỗi lần nâng cấp lên một chiếc iPhone mới.

Galaxy S10+ sẽ có camera selfie kép, vì vậy một lỗ trên màn hình là không đủ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Galaxy S10+ sẽ có camera selfie kép, vì vậy một lỗ trên màn hình là không đủ
Vì vậy mà cái lỗ trên màn hình Galaxy S10+ sẽ có hình dạng khác.

Samsung hai lần đăng quảng cáo cho Galaxy Note9 trên Twitter bằng iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Samsung hai lần đăng quảng cáo cho Galaxy Note9 trên Twitter bằng iPhone
Có vẻ như các nhân viên của Samsung thích sử dụng iPhone hơn là Note9.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat