Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe?

Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Câu trả lời là "Không", ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại.

Ngay cả khi các nhà mạng trên toàn thế giới đang chạy đua xây dựng mạng 5G, một số quan chức chính phủ Mỹ bây giờ lại đang muốn giảm tốc. Lý do họ đưa ra là những mối lo ngại về mặt sức khỏe mà công nghệ không dây thế hệ mới này đang mang lại.

Đầu năm nay, hội đồng thành phố Portland, thuộc tiểu bang Oregon đã thông qua nghị quyết yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cập nhật nghiên cứu về các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn của mạng 5G. Vào năm 2013, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng từng đưa ra một yêu cầu tương tự với FCC, liên quan đến một nghiên cứu của họ về việc sử dụng điện thoại di động nói chung.

Vào tháng Năm, Hạ viện Louisiana đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Sở Chất lượng Môi trường và Sở Y tế tiểu bang nghiên cứu ảnh hưởng của mạng 5G. Trong khi đó, một vài thị trấn ở Vùng Vịnh, bao gồm Mill Valley và Sebastopol, còn muốn chặn các nhà mạng không cho họ xây dựng cơ sở hạ tầng 5G trong khu vực sinh sống của mình.

"Việc triển khai công nghệ 5G sắp tới sẽ yêu cầu cài đặt hàng trăm nghìn cột phát sóng "tế bào" trong các khu phố và cộng đồng dân cư trên phạm vi cả nước, và những cột sóng này sẽ phát ra sóng vô tuyến có tần số cao hơn so với các thế hệ công nghệ di động trước đây", Peter DeFazio, một dân biểu tại tiểu bang Oregon viết trong một lá thư gửi cho FCC, đề cập về những lo ngại liên quan đến công nghệ 5G.

Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe? - Ảnh 1.

Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe?

Mối lo ngại về mạng 5G đang bị thổi phồng

Sự thực là ngay ở Mỹ hiện nay cũng có những lo ngại về mạng 5G đang được triển khai, bao gồm các vấn đề về an ninh, khả năng can thiệp vào các hệ thống dự báo thời tiết và các cơ quan quản lý địa phương.

Nhưng đứng ở trung tâm, mối lo ngại về tác động sức khỏe tiềm tàng của 5G đang bị thổi phồng. Nếu bạn không lo lắng về các thế hệ dịch vụ di động 3G, 4G trước đây gây ung thư, thì 5G cũng không tạo ra nhiều điều mới để lo lắng.

Và thậm chí, có lẽ không đáng để bạn phải lo lắng về bất kể công nghệ di động nào cả. Rất ít dịch vụ 5G sẽ sử dụng tần số cao hơn trong thời gian tới và có rất ít lý do để nghĩ rằng các tần số này gây hại nhiều hơn bất kỳ loại bức xạ điện từ nào, ví dụ như ánh sáng phát ra từ bóng đèn nhà bạn.

Hầu hết các mối lo ngại về tác động sức khỏe từ mạng 5G đều bắt nguồn từ công nghệ sóng milimet, thứ sóng vô tuyến tần số cao mang lại tốc độ nhanh hơn nhiều so với mạng 4G. Nhưng 5G có một nhược điểm, đó là việc truyền sóng milimet trên các khoảng cách xa sẽ có độ chính xác thấp hơn nhiều.

Vì vậy, để cung cấp dịch vụ 5G chính xác hơn, các nhà mạng sẽ cần lắp đặt các cột thu sóng của họ dày đặc hơn. Điều đó dẫn đến hai nỗi sợ hãi: Thứ nhất là ảnh hưởng của tín hiệu sóng milimet có thể nguy hiểm hơn tần số truyền thống. Thứ hai là số lượng cột sóng lớn hơn, nghĩa là sẽ có nhiều cột sóng gần nhà dân hơn, khiến mọi người tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn so với mạng lưới 4G hiện nay.

Nhưng sóng milimet không phải là cách duy nhất, hoặc thậm chí không phải nền tảng chính mà các nhà mạng sẽ sử dụng để cung cấp dịch vụ 5G.

Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe? - Ảnh 2.

Để cung cấp dịch vụ 5G chính xác hơn, các nhà mạng sẽ cần lắp đặt các cột thu sóng của họ dày đặc hơn.

Ví dụ như T-Mobile, hãng viễn thông đang cung cấp dịch vụ 5G phổ biến nhất hiện nay đang sử dụng một dải tần số thấp, ban đầu được dùng cho sóng truyền hình. Trong khi đó, Sprint đã tái sử dụng một số phổ tần lai giữa 4G và 5G. Verizon và AT & T đều cung cấp các dịch vụ dựa trên sóng milimet, nhưng hiện chỉ mới triển khai ở một số địa điểm.

Ngành công nghiệp không dây hiện đang tập trung nhiều hơn vào các băng tần trung và thấp khi triển khai mạng 5G, bởi vì việc triển khai một số lượng lớn các điểm truy cập sóng milimet sẽ tốn cả thời gian lẫn tiền bạc. 

Nói cách khác, 5G sẽ tiếp tục sử dụng cùng tần số vô tuyến đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trước, cho đài phát thanh và truyền hình, thông tin vệ tinh, dịch vụ di động, Wi-Fi và Bluetooth.

Ngay cả khi các nhà mạng triển khai vùng phủ sóng milimet nhiều hơn, bạn vẫn không cần phải lo lắng nhiều. Sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng cực tím đều là một phần của phổ điện từ.

Các sóng điện từ có tần số cao trong dải phổ, bao gồm tia X và tia gamma, được gọi là "bức xạ ion hóa". Đây mới là loại bức xạ đáng sợ. Nó có thể phá vỡ liên kết phân tử và gây ung thư.

Sóng milimet và các sóng vô tuyến khác, cùng với ánh sáng khả kiến, được coi là không ion hóa, có nghĩa là chúng không phá vỡ các liên kết phân tử. Chúng có tần số cao hơn tần số phát sóng truyền thống, nhưng chúng vẫn nằm dưới tần số của ánh sáng khả kiến ​​và thấp hơn nhiều so với bức xạ ion hóa như tia cực tím sóng ngắn, tia X và tia gamma.

Khi chúng ta gọi 5G là một công nghệ mới, triển khai trên một tần số mới, điều đó không làm thay đổi bản chất ảnh hưởng đến sức khỏe sinh học của nó, đó là năng lượng, Robert DeMott, một nhà độc học chuyên đánh giá rủi ro tại công ty tư vấn Ramboll nói.

Đồng quan điểm với DeMott, Eric S. Swanson, giáo sư vật lý hạt nhân tại Đại học Pittsburgh cho biết, ánh sáng nhìn thấy được là nguồn năng lượng điện từ tần số cao hơn, mang nhiều năng lượng hơn cả sóng milimet và các tần số điện thoại di động khác.

Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe? - Ảnh 3.

Sóng 5G còn có tần số thấp hơn ánh sáng khả kiến.

Mối quan tâm sức khỏe duy nhất: Nhiệt

Nhưng điều đó không phải cái cớ để nói việc tiếp xúc quá nhiều với bức xạ không ion hóa sẽ không thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực nào. Năng lượng điện từ tạo ra nhiệt, đó là một mối quan tâm sức khỏe duy nhất mà sóng radio gây ra, DeMott nói. 

Điều đó đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu về tác động sinh học của bức xạ không ion hóa, bao gồm cả sóng milimet kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Một bài báo được xuất bản năm 2005 bởi tổ chức chuyên nghiệp kỹ thuật Ủy ban quốc tế về an toàn điện từ của IEEE, xem xét hơn 1.300 nghiên cứu đã được bình duyệt về tác động sinh học của tần số vô tuyến cho thấy chúng "không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không liên quan đến nhiệt".

Nghĩa là ngoại trừ các loại sóng này có thể khiến chiếc điện thoại của bạn nóng lên một chút, nó không gây ra bất cứ mối lo ngại nào khác.

Để bảo vệ chống lại các hiệu ứng liên quan đến nhiệt, FCC và các cơ quan quản lý khác đặt ra giới hạn về mức độ tăng nhiệt mà thiết bị không dây có thể phát ra.

"Thông thường, mọi chuyên gia tổ chức đều nhất trí rằng bạn không cần phải lo lắng khi cơ thể tăng nhiệt dưới một độ C, vì ngay trong các hoạt động thường ngày, cơ thể chúng ta đã biến thiên nhiệt độ trong ngưỡng một độ C rồi, cả ở cấp độ tế bào cũng vậy", DeMott nói .

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc sử dụng điện thoại di động gây ra bệnh ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi vẫn còn, một phần là do các nghiên cứu chưa có kết luận cuối cùng.

Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe? - Ảnh 4.

Các nghiên cứu này, cùng với một số nghiên cứu được thiết kế không chính xác đã làm dấy lên sự lo lắng trong công chúng.

Nhiều người chỉ trích 5G và các công nghệ không dây khác chỉ ra rằng Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (IRAC) đã xếp loại điện thoại di động là yếu tố "có thể gây ung thư" vào năm 2011.

Nhưng điều họ thường không đề cập đến là IRAC cũng đã xếp cà phê và rau muối vào nhóm này, sau một nghiên cứu năm 2010 không xác định được liệu điện thoại di động có gây nguy cơ ung thư hay không.

Một thông tin trên trang web của WHO có từ năm 2002 tỏ ra lạc quan hơn: "Trong lĩnh vực hiệu ứng sinh học và ứng dụng y tế của bức xạ không ion hóa, khoảng 25.000 bài báo đã được xuất bản trong 30 năm qua. 

Dựa trên một đánh giá chuyên sâu gần đây về tài liệu khoa học, WHO kết luận rằng bằng chứng hiện tại không xác nhận sự tồn tại của bất kỳ hậu quả sức khỏe nào khi tiếp xúc với trường điện từ ở mức thấp. Tuy nhiên, một số lỗ hổng kiến ​​thức về tác dụng sinh học của nó vẫn còn tồn tại và cần nghiên cứu thêm".

Tất nhiên, có những nghiên cứu riêng lẻ mâu thuẫn với sự đồng thuận khoa học rằng bức xạ không ion hóa gây ra rủi ro sức khỏe vượt ra ngoài hiệu ứng nhiệt của nó. Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái bởi Chương trình Chất độc quốc gia ghi nhận nguy cơ ung thư gia tăng ở những con chuột đực tiếp xúc với sóng vô tuyến tần số thấp.

Nhưng báo cáo đã không tìm thấy nguy cơ tương tự đối với chuột cái. Các nhà nghiên cứu cho biết các khối u được tìm thấy ở chuột đực tương tự như các nghiên cứu trước đây đã từng tìm thấy khối u não trên những người dùng điện thoại di động để nghe gọi quá nhiều. Mặc dù vậy, họ lưu ý rằng mọi người không nên ngoại suy kết quả nghiên cứu này sang với con người.

Chúng ta có nên lo lắng về tác động của mạng 5G tới sức khỏe? - Ảnh 5.

Chúng ta không phải quá lo ngại về sự an toàn của mạng 5G, ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại.

Swanson cho biết cũng không quá ngạc nhiên khi có một số ít nghiên cứu cho ra kết quả trái chiều. Nếu bạn tiến hành hàng chục ngàn nghiên cứu, bạn có thể sẽ thấy hàng trăm nghiên cứu chỉ ra sự gia tăng bệnh ung thư hoặc, hoặc một số mối quan tâm về sức khỏe khác liên quan đến sóng di động, ông giải thích. Các nghiên cứu này, cùng với một số nghiên cứu được thiết kế không chính xác đã làm dấy lên sự lo lắng trong công chúng.

Cuối cùng, để có một bằng chứng chắc chắn hơn cho mối liên quan giữa điện thoại di động và ung thư, bạn có thể thoải mái khi biết: Theo thống kê được công bố bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ ung thư não ở Mỹ thực sự đã giảm trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến năm 2016, bất chấp thực tế các công nghệ đi động bùng nổ trong chính khoảng thời gian này.

Tham khảo Wired

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat