Chip riêng cho AI trên iPhone: Không phải ý tưởng quá xa vời, nhưng tiềm ẩn một cơn lốc công nghệ

Chip riêng cho AI trên iPhone: Không phải ý tưởng quá xa vời, nhưng tiềm ẩn một cơn lốc công nghệ
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Không gian sáng tạo trên smartphone hay bất cứ một loại thiết bị điện toán cá nhân nào khác (tablet, laptop, desktop...) đều đã gần như cạn kiệt. Một con chip mới xuất hiện sẽ đem lại một năng lực rất chuyên biệt để thay đổi cách con người giao tiếp với máy tính, cách máy tính phục vụ con người. Mọi thứ sẽ bắt đầu trên iPhone?

Bất chấp những bước tiến vượt bậc của tất cả các ông lớn chuyên về phần mềm/Internet như Microsoft, Amazon, Google và Facebook trong những năm qua, sự thật là đến lúc này gần như cả nhân loại vẫn còn khá "lờ mờ" về AI. Người ta có thể hình dung ra được rằng AI là một thứ gì đó có sức mạnh rất khủng khiếp, có thể khiến hàng triệu người mất việc v...v... Nhưng chưa một ai có thể hình dung được đầy đủ những thay đổi khốc liệt khi AI tràn ngập vào cuộc sống.

Trung tâm của thế giới công nghệ đến thời điểm này vẫn là smartphone. Và thực tế là một trong những cột mốc quan trọng nhất của AI đã xảy ra trên smartphone: tháng 10/2014, Apple ra mắt một trợ lý ảo có khả năng trò truyện với con người. Một trí thông minh có khả năng phân tích giọng nói, nhận diện yêu cầu và đáp ứng yêu cầu đó.

Apple phản đòn

3 năm sau, Apple đã tụt hậu trên cuộc đua AI. Amazon nhanh chân chiếm chỗ trên những chiếc loa thông minh không có màn hình, cùng lúc trở thành một thế lực áp đảo của smarthome. Google gây sốc khi AlphaGo đè bẹp con người trên bàn cờ vây và cũng nhanh chóng hoàn thiện Assistant để cạnh tranh với Alexa. Microsoft đã dũng cảm bỏ qua thất bại trên smartphone nhưng lại liên tiếp tạo ra những công cụ mạnh mẽ để cả thế giới có thể tự tạo ra AI của riêng mình. Xét về "dịch vụ AI" mà đặc biệt là AI tích hợp trên đám mây, không một gã khổng lồ nào đủ mạnh mẽ để cạnh tranh với Microsoft.

Người ta liên tục kêu gọi Apple phản đòn, và quả thật là Apple đã có một vài cú đánh trả: Siri mở rộng lên macOS, tvOS và có thêm vài tính năng khá hữu ích, AirPods ra mắt với vai trò quan trọng là một kênh giao tiếp dễ dàng giữa người dùng và Siri, một vài tên tuổi đầu ngành của AI cũng về làm việc tại Cupertino...

Nhưng phải đến tuần này các tín đồ Táo (cũng như các đối thủ cạnh tranh) mới được biết về bước tiến đáng kể nhất của Apple trên lĩnh vực AI: theo các nguồn tin của Bloomberg, các thế hệ iPhone sắp tới sẽ được tích hợp một con chip riêng để phục vụ cho AI. Bài báo khẳng định: "Các thiết bị của Apple hiện tại đang thực hiện các tác vụ AI phức tạp thông qua 2 con chip: vi xử lý chính và vi xử lý đồ họa. Một con chip hoàn toàn mới sẽ giúp Apple có thể chuyển giao tất cả các tác vụ này sang một module được thiết kế riêng cho các tiến trình AI, nhờ đó cải thiện thời lượng pin".

Dĩ nhiên, thời lượng pin chỉ là một phần nhỏ trong viễn cảnh một con chip dành riêng cho AI trên smartphone.

Chân trời mới của iPhone

Thực tế, dù cho AI đã có mặt trên smartphone từ năm 2011 (khi Siri ra mắt trên iPhone 4S), cả CPU lẫn GPU di động đều không thể sánh với một con chip được thiết kế riêng cho AI. Sự hiện diện của một con chip như vậy hoàn toàn có thể là một cú thúc mạnh mẽ để tăng đáng kể năng lực của các tiến trình AI trên smartphone.

Vậy Apple sẽ dùng AI để làm gì?

Đó có thể là một cơ chế nhận diện giọng nói nhanh chóng (và offline). Có thể là khả năng nhận diện hình ảnh tăng đáng kể để phục vụ cho bất cứ ý tưởng ứng dụng kỳ quái nào đến từ Microsoft, Facebook hay một startup độc lập. Cung có thể là khả năng phân tích và nhận diện chính xác thói quen và các thông tin ngữ cảnh của người dùng để đưa ra các gợi ý tự động hữu ích hơn nữa.

Đúng, những tác vụ này không còn quá xa lạ, nhưng Apple cũng chưa bao giờ đẩy công nghệ ra xa người dùng. Nếu AI trên iPhone có thể được tăng tốc bởi một con chip riêng, hãy chờ đợi những tính năng cực kỳ thông minh nhưng cũng cực kỳ gần gũi. Những thay đổi nhỏ có thể kéo theo rất nhiều thay đổi lớn: ví dụ, khi năng lực nhận diện giọng nói của smartphone đạt đến mức ngang ngửa con người, người dùng có thể sẽ tăng cường mức độ ưu ái Siri, Cortana và Google Assistant hơn hẳn. Người dùng càng sử dụng AI nhiều, chúng càng thông minh. AI càng thông minh, những tính năng hiện nay vẫn có khá xa vời như quản lý sức khỏe, quản lý ngôi nhà từ xa hoặc thậm chí là trò chuyện với con người hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Một chân trời mới sắp sửa mở ra với "AI cho người dùng cuối", đầu tiên là người dùng iPhone.

Chân trời mới của điện toán

Từ trước đến nay, AI vẫn là nhiệm vụ thuộc về GPU và CPU (mô hình nhiều nhân của GPU phù hợp hơn cho xử lý vector). Bước đi của Apple độc nhất vô nhị ở chỗ lần đầu tiên trong lịch sử, một thiết bị điện toán sẽ được sở hữu một chip dành riêng cho các tác vụ AI.

Với các thế lực bên ngoài, những hệ lụy mang tới sẽ không hề dễ đoán. AI là một trong các lĩnh vực có thể bộc lộ rõ rệt lợi thế của CPU/GPU đa nhân so với CPU/GPU "ít nhân" của Táo. Một khi đã có chip AI riêng, Apple có thể thoải mái tiếp tục phát triển chip A_ theo hướng trước đây mà không cần quan tâm giới mộ điệu Android đang nói gì. Dù sao thì hiệu năng ứng dụng của Apple đã hơn hẳn Android, nếu như thế mạnh (tiềm năng) về AI cũng bị xóa bỏ, Qualcomm, Samsung, MediaTek sẽ phải tiếp tục ngửi khói của Apple.

Mà Apple từ trước đến nay vẫn mang vai trò "tạo trào lưu" rất rõ rệt. Mỗi bước đi của Táo, kể cả những bước đi có phần gây tranh cãi như jack tai nghe, cũng vẫn có người làm theo. Không sớm thì muộn một vài nhà sản xuất Android cũng sẽ mang tham vọng tương tự, song mang một con chip mới lên smartphone Android không đơn giản như đổi từ chip Snapdragon sang Exynos: cả Google, nhà sản xuất chip lẫn các OEM sẽ phải phối hợp chặt chẽ để có thể "chen" thêm một con chip vào kiến trúc smartphone. Một kịch bản rối loạn tương tự như thời kỳ 64-bit có thể lặp lại.

Nhưng dù có rối loạn thì việc trang bị một con chip AI riêng cho smartphone, cho tablet, cho laptop, cho PC, cho tất cả những chủng loại thiết bị điện toán cũ vẫn có thể là một trào lưu tất yếu cho tương lai. Tất cả các thiết bị quen thuộc này giờ đều đã đi vào lối mòn trong khi AI đang đứng trước mặt và hứa hẹn một phương thức giao tiếp hoàn toàn mới mẻ, hứa hẹn những tính năng siêu hữu dụng trước nay chưa từng xuất hiện. Trên các thiết bị này, tác vụ của AI có thể do GPU đảm nhiệm, nhưng không phải GPU nào cũng đủ mạnh mẽ để đảm nhiệm AI, chưa kể GPU cũng không phải là loại chip tối ưu nhất cho AI. Chip AI riêng là tất yếu.

Kết hợp giữa AI trên thiết bị và AI trên đám mây, không ai biết chắc kịch bản nào có thể xảy ra. Nhưng Apple không phải là gã khổng lồ duy nhất biết tính đến tương lai: cách đây vài tuần, Microsoft đã nói đến một "phần rìa" thông minh cho đám mây thông minh.

Những cuộc cách mạng công nghệ luôn bắt đầu một cách bất ngờ đến mức không ai có thể nhận ra. Tất cả những gì cần có chỉ là một ý tưởng đơn giản nhưng hàm chứa. Windows, iPod, iPhone, deep learning... đều đã bắt đầu như vậy. Lần này, Apple có một con chip dành riêng cho AI.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 8 tháng 5 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 5 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 6 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 8 tháng 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 3 tháng 4 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat