Chính iPhone là thủ phạm đẩy Vertu vào cái chết đau đớn như ngày nay

Chính iPhone là thủ phạm đẩy Vertu vào cái chết đau đớn như ngày nay
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Nếu như 10 năm trước Steve Jobs không ra mắt một tầm nhìn có thể biến chiếc điện thoại di động trở thành một sản phẩm công nghệ thực thụ (nói cách khác: một sản phẩm lỗi thời theo năm), Vertu đã không đến nỗi chết dần chết mòn như vậy.

Với nhiều người, cái chết của Vertu ngày hôm nay là điều đã được báo trước. Cuối năm 2012, khi cuộc cách mạng smartphone do Steve Jobs khởi xướng coi như đã hoàn tất, Vertu bị công ty mẹ Nokia bán tống bán tháo cho một tổ chức tài chính Thụy Điển. 3 năm sau, tổ chức này lại mang bán Vertu cho Hong Kong. Đến cuối tuần vừa qua, Vertu bị tuyên bố ngừng mọi hoạt động sản xuất sau khi không thể quay đầu lại với thành công.

Nhưng với nhiều người, cái chết của Vertu vẫn sẽ để lại một chỗ trống trong thế giới di động. Nếu như chiếc điện thoại của bạn có thể ví với smartphone thì OPPO, Xiaomi chỉ giống như xe Trung Quốc, iPhone, Galaxy S, Galaxy Note chỉ giống như Mercedes, BMW. Vertu là Bentley, là Rolls-Royce. Vertu là thương hiệu một mình một cõi, là siêu điện thoại tượng trương cho sự giàu có, thừa mứa đến mức thượng thừa.

Ý nghĩa của siêu sang

Có một lý do cho phép Bentley hay Omega, Rolex tiếp tục sống tốt trước sự tấn công kinh hoàng của các sản phẩm công nghệ như Tesla, Apple Watch hay Fitbit. Về bản chất, Bentley hay Model S cũng vẫn là... xe hơi, Rolex hay Apple Watch vẫn là... đồng hồ. Xe hơi để di chuyển, đồng hồ để xem giờ. Dù bạn có thèm khát cảm giác siêu sang trọng của Bentley, Rolex hay những tính năng đột phá của Model S và Apple Watch, các sản phẩm này vẫn phải phục vụ cho mục đích quan trọng nhất của chúng.

Và trên hết, các tín đồ của siêu sang sẽ luôn đánh đồng "đẳng cấp" với "vĩnh viễn". Giá trị của một chiếc Bentley số lượng giới hạn sẽ không giảm theo thời gian mà có khi còn tăng gấp hàng chục lần. Mỗi một sản phẩm siêu sang như vậy luôn là đại diện cho những giá trị không thể bào mòn theo từng kỳ nghỉ lễ.

Chính vì lý do này mà Apple Watch không thể làm ảnh hưởng đến các phân khúc đắt tiền của Thụy Sĩ, và những chiếc siêu xe cũng chẳng xây xát gì trong cuộc cách mạng của Elon Musk khởi xướng. Bentley và Rolex đơn giản là vẫn có đầy đủ lý do để tồn tại, vẫn luôn luôn có một lượng tín đồ nhất định mà các sản phẩm công nghệ của Apple hay Samsung không bao giờ có thể chạm tay tới.

Bentley của điện thoại

Vertu đã từng có một lý do tồn tại tương tự như Bentley và Rolex. Đã có thời, tính năng quan trọng nhất của điện thoại là để nghe gọi. Nếu bạn muốn làm việc một cách di động, bạn phải sở hữu thêm laptop. Muốn chụp ảnh tiện lợi, phải mua máy du lịch của Canon hoặc Panasonic. Muốn chơi game di động, phải có Gameboy hoặc PSP. Nếu muốn sở hữu trải nghiệm nghe nhạc đáng mơ ước nhất, bạn phải mua iPod.

Còn nếu muốn thể hiện đẳng cấp trước mặt bạn bè bằng di động, bạn có thể rút từ trong túi quần ra một chiếc Constellation.

Đó là thời đại di động trước iPhone. Một kỷ nguyên mà khi nhắc tới "di động", 5 sản phẩm đầu tiên được người ta nhắc đến chưa chắc đã là smartphone hay điện thoại. Một kỷ nguyên rực rỡ của những chú dế, nơi mà chiếc điện thoại của bạn có thể là thanh kẹo hoặc vỏ sò, có thể có bàn phím chín số hoặc QWERTY đầy đủ, có thể có cảm ứng (nhưng không thể thiếu bàn phím). Đó là thời đại kinh hoàng của các nhà phát triển ứng dụng, nơi mà chỉ một tên gọi "Symbian" cũng có thể đại diện cho vô số những bản build code không tương thích. Đó cũng là thời đại mà các đột phá về tính năng như chụp ảnh hay mp3 không thể nào đánh bại đẳng cấp của những sản phẩm phân khúc cao.

Hãy nghĩ về những chiếc điện thoại của thời đại đó như những chiếc xe hơi của bất kỳ thời đại nào. Cho dù bạn có lắp lên chiếc Toyota của mình những bộ âm thanh "khủng" nhất, đem độ ra những chiếc Mustang hầm hố nhất thì bạn vẫn không thể chạm tới đẳng cấp của Bentley. Bất kể nhà sản xuất nào khác có tạo ra những đột phá công nghệ nào đi chăng nữa, những chiếc xe siêu sang vẫn sẽ luôn toát ra cảm giác quý tộc không thể bị phai mờ.

Thời đại "Nghe gọi là phụ"

Sự xuất hiện của chiếc iPhone vào năm 2007 đã thay đổi mọi thứ. Một chiếc điện thoại không chỉ để nghe gọi mà còn có thể dùng để lướt web, tra bản đồ, nghe nhạc, chơi game... Bạn có thể đặt iPhone vào chế độ máy bay và chiếc điện thoại này vẫn còn vô số công dụng, khác hẳn với những chiếc Nokia hay Vertu về bản chất sẽ chỉ là cục gạch khi không thể nghe gọi.

Quan trọng hơn, iPhone là smartphone dành cho tất cả mọi người. Đó là chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ một chiếc điện thoại nào cùng thời, mở ra trải nghiệm giải trí và lướt web hấp dẫn chưa từng có. Khác với BlackBerry hay các mẫu Windows Mobile, iPhone rất dễ sử dụng. Smartphone theo định nghĩa của Steve Jobs chỉ là một lần chạm duy nhất bằng ngón tay cái để làm những điều bạn muốn thay vì phải bấm liên tục trên bàn phím cứng, phải miết tay trên touchpad/touchball hay phải chấp nhận cảm giác thô kệch của cảm ứng điện dung.

Một năm sau đó, iPhone 3G, App Store và Android ra đời. Số phận của Vertu chính thức bị định đoạt. Những chiếc điện thoại đáng thèm muốn nhất về trải nghiệm nay cũng đã có thể lỗi thời theo năm. Trong giai đoạn tiền khởi của smartphone, nơi những tính năng mới có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, nơi sự khác biệt chỉ vài trăm MHz cũng có thể nâng tầm trải nghiệm, chỗ đứng của Vertu đã bắt đầu lung lay.

Bài toán không lời giải

Sự xuất hiện mang tính chất cách mạng của iPhone đã khiến Vertu đi vào đường cùng. Trong nhiều năm, hãng điện thoại này vẫn tiếp tục gắn bó với Symbian và phải đến 2013 (tức là khi bị Nokia bán đi) mới tạo ra mẫu Android đầu tiên: Vertu Ti.

Vertu Ti có vi xử lý... lõi đơn và một bản thông số được Android Authority gói gọn lại trong hai chữ "tồi tệ". Chiếc Signature Touch ra mắt vào năm 2014 cũng vẫn chỉ sử dụng Snapdragon 801. Trong thế giới Android, nơi cuộc đua cấu hình vẫn luôn có ý nghĩa sống còn, Vertu rõ ràng là không thể bám đuổi các hãng điện thoại "bình thường" như Samsung và LG.

Mà kể cả nếu bám đuổi kịp, Vertu của năm nay cũng sẽ trở thành sản phẩm hạng hai chỉ sau một năm. Một con chip Snapdragon có giá chỉ vài chục USD, nhưng bạn không thể tháo smartphone đã bán ra để thay chip cho khách hàng đã bỏ ra vài chục nghìn USD để mua Vertu. Thật là trớ trêu.

Một chiến trường khác mà Vertu thua cuộc đau đớn: tính năng. Hãy thử nhìn vào trường hợp điển hình của chiếc iPhone 5 và 5s: dù có cùng một thiết kế với iPhone 5 nhưng iPhone 5s lại có kiến trúc 64-bit, có cảm biến vân tay cho phép mở khóa và mua app dễ dàng, có cảm biến chuyển động để đếm bước chạy. Chỉ trong vòng 1 năm, chiếc iPhone 5 đáng thèm muốn đã trở thành sản phẩm hạng hai đối với các fan của Apple.

Đây chính là đòn kết liễu đối với Vertu. Nghe gọi đã trở thành một phần nhỏ trong trải nghiệm điện thoại. Những phần tính năng quan trọng hơn là do cấu hình, là do các loại cảm biến mới, các công nghệ mới định đoạt. Chúng giết chết cái gọi là "giá trị trường tồn". Mỗi chiếc điện thoại được tạo mới theo năm sẽ luôn là những chiếc điện thoại đáng thèm muốn nhất, đem đến những giá trị quan trọng mà điện thoại đời cũ không thể sở hữu được. "Hạng hai sau một năm" đã là luật chơi của thị trường smartphone. Vertu phải sản xuất smartphone, và Vertu phải theo luật chơi đó.

Cái chết đã được định đoạt từ 10 năm trước. Cuộc chơi di động đã bị Steve Jobs thay đổi bản chất. Đáng buồn thay, bản chất đó lại đối nghịch hoàn toàn với giá trị cốt lõi của một thương hiệu có thể coi là "Rolls-Royce của di động".

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat