Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cuộc chiến kiểm soát động vật gây hại của người Úc với kết quả nực cười: quân Úc không mất người lính nào, nhưng tổn thương lớn nhất của họ là nỗi xấu hổ ê chề mà đàn emu gây ra.

Khi nghĩ tới động vật gây hại, chắc hẳn bạn sẽ hình dung ra chuột hay nhiều thứ côn trùng tàn phá mùa màng khác. Nhưng ở vùng đất quái lạ mang tên Úc, nơi đa số các loài động vật thừa sức giết chết một người trưởng thành, thì động vật gây hại cũng có nhiều hình dáng bất ngờ.

Chuột túi cũng nằm trong danh sách những loài tàn phá mùa màng (với “quân số” nhiều gấp đôi dân số nước Úc, theo báo cáo thống kê chính thức), thế nhưng chúng chưa đủ nguy hiểm để chính phủ Úc phát động một cuộc chiến tranh trên danh nghĩa “kiểm soát động vật gây hại”. Loài tôi đang muốn nhắc tới là chim emu, loài chim lớn nhất nước Úc

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 1.
Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 2.

Ngay sau Thế chiến thứ Nhất, một lượng lớn cựu chiến binh người Úc và Vương Quốc Anh được chính phủ Úc cấp đất vùng Tây Úc, để những con người phụng sự cuộc chiến đẫm máu được an nhàn tuổi hưu với trang trại và vườn tược. Thế nhưng Đại Khủng hoảng diễn ra, nền kinh tế thế giới gần như sụp đổ, tình hình khó khăn khiến nông nghiệp cũng đình trệ. Những người nông dân mới được nhận đất lại một lần nghe theo lời kêu gọi của nhà cầm quyền, lần này là tăng sản lượng lúa mì. Họ được hứa hẹn rằng sẽ nhận được những khoản trợ cấp xứng đáng.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 3.

Trong tình hình kinh tế phức tạp, chính phủ không giữ được lời hứa còn lúa mì lại liên tục rớt giá. Tháng Mười năm 1932, căng thẳng ngày một nghiêm trọng, người nông dân chuẩn bị vụ gặt và đồng thời gây áp lực lên chính phủ Úc, buông lời đe dọa từ chối bán lúa mì.

Và giữa lúc căng thẳng, một kẻ thủ mới xuất hiện: ở phía chân trời, chim emu đã tập hợp được một lực lượng hùng hậu gồm 20.000 con. 

Những con chim emu choáng ngợp trước vùng đất thiên đường: ai đó đã trồng lúa mì ở đây! Không còn cảnh hoang mạc trải ngút tầm mắt mà thay vào đó là ruộng lúa vàng óng, nước ngọt ở khu vực này cho emu đời sống thoải mái no nê, chúng chẳng quan tâm số nước đó dành cho đàn gia súc của các trang trại trong khu vực, có nước thì cứ uống thôi. Chim emu bắt đầu quậy thả phanh ở các vựa lúa mì, chúng đục thủng hàng rào quanh trang trại, mở đường cho những con chim emu khác; trong cảnh hỗn loạn, thỏ - loài gặm nhấm với sức ăn khỏe cũng tìm được đường vào cánh đồng lúa mì bát ngát. Theo thống kê thì trong cơn đói điên cuồng, lũ emu này dẫm nát khoảng 100 cây lúa mì với mỗi cây ăn được, thiệt hại lên tới hàng triệu pound (của thời điểm bấy giờ).

Tình hình cấp bách, nông dân trong khu vực bắt đầu bỏ trang trại mà đi khiến những người ở lại phải cầu viện tới biện pháp mạnh. Một trong những cựu quân nhân mới chuyển ngành nông dân tới diện kiến Ngài George Pearce, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc thời bấy giờ, xin cử quân đội cứu viện những đồng lúa mì bị tàn phá tan hoang. Ngài Pearce gật đầu.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 4.

Ngày 1 tháng Mười một năm 1932, Thiếu tá C. W. P. Meredith và đội quân bao gồm ... hai chiến sĩ nữa, mang theo súng máy Lewis và 10.000 viên đạn xuống vùng đất canh tác tại Campion. Nói chút về súng máy Lewis: đây là khẩu súng có gốc Mỹ, được người Anh hoàn thiện hóa và sản xuất hàng loạt trong Thế chiến thứ Nhất, mỗi băng đạn chứa được 95 viên, súng được trang bị cho bộ binh và lắp trên máy bay. Bạn có thể nghe âm thanh của súng Lewis và hiểu thêm về cơ chế hoạt động của nó tại video này.

Mang súng xuống thực địa, họ mới biết súng đạn không chống lại được thiên nhiên: tốc độ rút lui, khả năng “tổ lái” của mấy con chim emu thuộc hàng thượng thừa, tay của xạ thủ không lia súng theo kịp. Cay đắng hơn, bộ lông dày của con emu còn khiến những vết đạn sượt qua người chúng chẳng có mấy tác dụng. Người Úc thảm bại trong ngày ra quân, 1-0 cho chim emu.

Bằng trí tuệ của loài linh trưởng thống trị hành tinh, Thiếu tá Meredith đề ra một chiến thuật khác: họ quyết định phục kích đàn emu trong ngày thứ hai. Sớm bình minh, tiểu đội lên đường, với sự hậu thuẫn của một số nông dân/cựu quân nhân được trang bị vũ khí. Nhận được tin tình báo rằng khoảng 1.000 con emu đang tiến tới gần đập nước gần địa điểm đóng quân, họ sẵn sàng súng ống tiêu diệt loài chim gây hại.

Ánh nắng đầu tiên ló dạng, đàn emu ngàn con ngơ ngác tiến vào khu vực đã có quân phục kích. Khi đàn chim cách họng súng 100 mét, lính Úc bắt đầu khai hỏa. Ai cũng hồ hởi chờ chiến thắng đầu tiên của phe người trong Chiến Tranh Emu, khi loạt súng được bố trí thông minh nhắm thẳng vào giữa đàn emu đang không biết chuyện gì xảy ra. Thế nhưng ...

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 5.

Và trước sự ngỡ ngàng của loài linh trưởng thống trị hành tinh, lũ emu - sau hai chiến thắng huy hoàng - đã hiểu hơn về chiến thuật quân sự của con người. Ở ngày thứ tư tham chiến, phe người đã phải buồn rầu thừa nhận: “Dường như đã có một thủ lĩnh trong mỗi bầy emu nhỏ - một con chim to đùng màu đen, cao tận 1 mét 8 đứng vòng ngoài để canh chừng trong khi đồng loại của chúng thả sức phá mùa màng, để rồi cảnh báo cho cả bầy khi thấy chúng tôi áp sát”.

Đến mùng 8 tháng Mười một cùng năm đó, đã 6 ngày kể từ khi phía con người lần đầu tiên chạm trán đàn emu, dàn súng Lewis đã bắn hết 2.500 viên đạn, nhưng số lượng chim emu triệt tiêu được lại không rõ: có nguồn cho rằng chỉ hạ được 50 con, người dân khu vực khẳng định “quân ta” đã hạ được từ 200-500 con emu. Không có thiệt hại về người, chỉ có cảm giác xấu hổ là hiện hữu rõ. Thiếu tá Meredith nhấn mạnh vào sức sống mạnh mẽ của lũ emu, vẫn cứ hướng về phía trước cho dù dính đạn.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 6.

Ông thở dài: “Nếu mà ta có một đơn vị lính bao gồm những người lính mang phẩm chất của loài emu, ta có thể đối mặt với bất kỳ đội quân nào trên thế giới. Họ sẽ có thể đối mặt với súng máy với khả năng hứng chịu tổn thương của một chiếc xe tăng”.

Một thành viên tham chiến khác đồng tình trong cay đắng: “Chỉ có một cách để giết một con emu thôi, đó là bắn thẳng vào gáy nó khi nó ngậm miệng lại, hoặc là bắn một cú thẳng mặt khi con chim mở miệng ra. Vâng, chúng khó giết đến vậy đó”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông George Pearce đưa ra quyết định rút quân vào ngày 8 tháng Mười một, chiến thắng thuộc về đội emu. Một phần vì chiến lược không hiệu quả, một phần vì áp lực từ phía báo đài, cho rằng đây là hành động thảm sát loài chim bản địa nổi tiếng của đất Úc.

Thế nhưng các quân nhân Úc không bỏ cuộc dễ dàng thế.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 7.

Quân đội rút, chim emu thì cứ tiếp tục tiến công. Nông dân trong vùng lại một lần nữa xin sự giúp đỡ, các đợt công kích của chim emu đã dữ dội hơn trước; nhiều khả năng do thời tiết khô nóng và hạn hán khiến các tổ đội tấn công của chim emu lên tới cả ngàn con.

Lại một lần nữa, chính phủ Úc ra quân. Súng Lewis được cấp cho quân đội mới. Trên chiến trường, Thiếu tá Meredith lại một lần nữa hiện diện, một phần là do có quá ít người có kinh nghiệm chiến đấu, một phần vì emu chính là một trong những kẻ địch khó nhằn nhất lính Úc từng chạm trán.

Chiến dịch khởi động vào ngày 13 tháng Mười một năm 1932 và đạt được nhiều thành công hơn trước: chỉ trong 2 ngày đầu, khoảng 40 con chim emu đã ngã xuống. Đến tầm mùng 2 tháng Mười hai cùng năm, quân đội Úc đã tiêu diệt được trung bình 100 con emu/tuần. 

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 8.

Khi chính phủ triệu tập Thiếu tá Meredith vào ngày 10 tháng Mười hai, báo cáo của ông cho thấy tiểu đội đã hạ được 986 con emu với 9.860 viên đạn bắn ra, trung bình cứ mỗi 10 viên đạn bắn ra là một con emu nằm xuống. Bên cạnh đó, ông Meredith tuyên bố có thêm khoảng 2.500 đã chết vì chấn thương.

Chiến tranh Emu kết thúc, dù chỉ có phe emu thương vong nhưng phần thắng chung cuộc vẫn thuộc về sức mạnh của tự nhiên. Người Úc đã không thể kiềm chế được đàn chim emu hung hãn và háu ăn.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 9.

Vấn nạn emu vẫn tiếp diễn, nông dân kêu cứu thêm 3 lần vào năm 1934, 1943 và 1948 nhưng chính phủ đều khước từ. Thay vào đó, nhà cầm quyền Úc tiếp tục chương trình giết emu có thưởng đã xuất hiện từ hồi 1923. Động lực mới cho thấy hiệu quả hơn hẳn: trong khoảng 6 tháng trong năm 1934, đã có 57.034 phần thưởng được phát ra.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 10.

Đến cuối năm 1932, tin về Chiến tranh Emu bay muôn nơi, và những người bảo tồn động vật lên tiếng phản đối cuộc chiến tàn bạo, cho rằng đây là hành động “tiêu diệt loài emu quý hiếm”. Họ nói cũng đúng, dù loài chim emu chiến thắng, nhưng chúng ta mới là những kẻ mang tiếng bắt nạt loài chim đã sống ở đất Úc từ thuở nào chẳng rõ.

Từ năm 1930 trở đi, chính phủ Úc dựng rào chắn để ngăn chim emu tàn phá mùa màng, những lớp hàng rào tương tự với cách thức ngăn các loài phá hoại khác như thỏ hay chó dingo. Cũng chẳng phải lo cho chim emu đâu bạn ạ, số lượng dồi dào khiến nó nằm trong diện “ít phải quan tâm”, tức là còn lâu mới tuyệt chủng.

Từ câu chuyện này, ta thấy rõ sức mạnh của loài chim to lớn này ra sao. Chẳng phải tự nhiên nó sánh vai với kangaroo trên phù hiệu áo giáp của quân đội Úc; những người lính Úc sẽ nhìn vào emu mà nhớ tới khả năng tiến công không ngừng nghỉ của loài chim bản địa.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng
Điều kì lạ là động cơ này có thể khả thi và dường như không vi phạm các quy tắc vật lý.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau
Một nghiên cứu gần đây cho thấy quỳ hoặc ngồi xổm trên sàn nhà có thể mang lại kết quả tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.

Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này
Biến đổi khí hậu đã và đang là một mối hiểm họa cho nhân loại. Và vì nó, các bãi biển sẽ mất đi một nửa chỉ trong vòng 80 năm.

Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng
Những con gấu trên toàn thế giới đang thức tỉnh khỏi chế độ ngủ đông sớm hơn một tháng so với thường lệ do biến đổi thời tiết.

Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?
Cách đây 76 năm, 33 nghìn bức tượng đất nung được tìm thấy tại Mexico, vốn được coi là bằng chứng tiêu biểu cho giả thuyết khủng long từng chung sống cùng loài người thời tiền sử.

Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước
Không chỉ hoạt động của nhân loại ngày nay mới gây ra những sự tuyệt chủng của đông vật, mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tổ tiên của chúng ta thời tiền sử cũng từng gây ra những sự tuyệt chủng của các loài động vật khác.

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?
Trong bài viết này sẽ chỉ ra năm ưu điểm cho mỗi loại chất nhằm cho thấy rằng đâu mới thực sự là loại kim loại đáng giá nhất.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.

Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn
Dựa theo các nhà khoa học, những bông hoa có thể lắng nghe loài ong đến và khiến mật của chúng ngọt hơn để dụ dỗ các chú ong đến thụ phấn.

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng virus corona chủng mới sinh ra từ các sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

Dự án bí mật 'Roadrunner' của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Dự án bí mật Roadrunner của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh
Dự án này được Tesla kỳ vọng sẽ giúp làm giảm giá thành của những viên pin được trang bị cho những chiếc xe ô tô điện, từ đó giúp chúng cạnh tranh tốt hơn về giá với những chiếc ô tô đổ xăng truyền thống.

Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau
Bài toán khó đã làm khoa học đau đầu bao năm nay đã có lời giải, tạo nên bước đột phá trong ngành quang điện tử học.

Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc
Với cái miệng phẳng, đôi mắt to và treo mình lộn ngược trên cây, Vesperopterylus đích thị là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ
Một đại học của Úc vừa chế tạo nguyên mẫu pin kim loại lithium khá thú vị, ngược hẳn với pin lithium ngày nay.

Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s
Tia terahertz có thể dịch chuyển dữ liệu gấp 1000 lần mạng 100 megabit thông thường.

10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5
Chúng ta sẽ điểm qua một vài nhân vật với những khả năng đặc biệt trong đó bao gồm cả Healing Factor để xem nhân vật nào của Marvel là người có khả năng hồi phục vết thương tốt nhất.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?
Sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm trong quá khứ dường như không gây ra sự sụp đổ của hệ sinh thái Bắc Mỹ nhưng hậu quả sau đó là gì thì không phải ai cũng biết.

Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn
Cụ thể, theo nghiên cứu mới này, rất có thể những cơn bão mặt trời đã khiến cho khả năng định vị phương hướng của cá voi gặp vấn đề, khiến cho chúng bị mắc cạn.

Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt

tinybook tinybook 3 tuần 21 giờ
Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt
Loại pin lithium này có thể hoạt động ngay cả ở nhiệt độ cao mà không bị phát nổ. Đây chắc chắn là một thành tựu ấn tượng và rất quan trọng để ứng dụng trên smartphone hay xe điện.

Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây
Công nghệ mới sẽ là trợ thủ đắc lực cho machine vision.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados
Khi mọi người mở nắp ngôi mộ ở Barbados, họ đã cảm thấy sững sờ bởi những chiếc quan tài trong đó đều được đặt lại một cách bất thường, như thể chúng bị một lực lượng nào đó di chuyển.

Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất
Chúng ta thật may mắn vì thông minh hơn khủng long.

Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD
Được biết, miếng đất có túp lều này chỉ rộng chưa đến 60m vuông, và bản thân túp lều thì trong tình trạng “không thể ở được”.

Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?
Côn trùng khổng lồ luôn là nguồn nhiên liệu phong phú cho các bộ phim khoa học viễn tưởng, và thực tế đã có những thời kỳ đạt được kích thước siêu to khổng lồ.

Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc
Thời thế thay đổi: trước khi được ngồi đối diện với cặp “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, các em phải lọt được “mắt thần” của trí tuệ nhân tạo.

Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel
Không chỉ có các nhân vật mang hình hài con người, thậm chí là các con vật cũng được các họa sĩ biến hóa thành những sinh vật với những khả năng không tưởng trong vũ trụ của Marvel

Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ
Các nhà khoa học vừa tìm ra được một loại hạt, mà có thể là nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat