Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cuộc chiến kiểm soát động vật gây hại của người Úc với kết quả nực cười: quân Úc không mất người lính nào, nhưng tổn thương lớn nhất của họ là nỗi xấu hổ ê chề mà đàn emu gây ra.

Khi nghĩ tới động vật gây hại, chắc hẳn bạn sẽ hình dung ra chuột hay nhiều thứ côn trùng tàn phá mùa màng khác. Nhưng ở vùng đất quái lạ mang tên Úc, nơi đa số các loài động vật thừa sức giết chết một người trưởng thành, thì động vật gây hại cũng có nhiều hình dáng bất ngờ.

Chuột túi cũng nằm trong danh sách những loài tàn phá mùa màng (với “quân số” nhiều gấp đôi dân số nước Úc, theo báo cáo thống kê chính thức), thế nhưng chúng chưa đủ nguy hiểm để chính phủ Úc phát động một cuộc chiến tranh trên danh nghĩa “kiểm soát động vật gây hại”. Loài tôi đang muốn nhắc tới là chim emu, loài chim lớn nhất nước Úc

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 1.
Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 2.

Ngay sau Thế chiến thứ Nhất, một lượng lớn cựu chiến binh người Úc và Vương Quốc Anh được chính phủ Úc cấp đất vùng Tây Úc, để những con người phụng sự cuộc chiến đẫm máu được an nhàn tuổi hưu với trang trại và vườn tược. Thế nhưng Đại Khủng hoảng diễn ra, nền kinh tế thế giới gần như sụp đổ, tình hình khó khăn khiến nông nghiệp cũng đình trệ. Những người nông dân mới được nhận đất lại một lần nghe theo lời kêu gọi của nhà cầm quyền, lần này là tăng sản lượng lúa mì. Họ được hứa hẹn rằng sẽ nhận được những khoản trợ cấp xứng đáng.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 3.

Trong tình hình kinh tế phức tạp, chính phủ không giữ được lời hứa còn lúa mì lại liên tục rớt giá. Tháng Mười năm 1932, căng thẳng ngày một nghiêm trọng, người nông dân chuẩn bị vụ gặt và đồng thời gây áp lực lên chính phủ Úc, buông lời đe dọa từ chối bán lúa mì.

Và giữa lúc căng thẳng, một kẻ thủ mới xuất hiện: ở phía chân trời, chim emu đã tập hợp được một lực lượng hùng hậu gồm 20.000 con. 

Những con chim emu choáng ngợp trước vùng đất thiên đường: ai đó đã trồng lúa mì ở đây! Không còn cảnh hoang mạc trải ngút tầm mắt mà thay vào đó là ruộng lúa vàng óng, nước ngọt ở khu vực này cho emu đời sống thoải mái no nê, chúng chẳng quan tâm số nước đó dành cho đàn gia súc của các trang trại trong khu vực, có nước thì cứ uống thôi. Chim emu bắt đầu quậy thả phanh ở các vựa lúa mì, chúng đục thủng hàng rào quanh trang trại, mở đường cho những con chim emu khác; trong cảnh hỗn loạn, thỏ - loài gặm nhấm với sức ăn khỏe cũng tìm được đường vào cánh đồng lúa mì bát ngát. Theo thống kê thì trong cơn đói điên cuồng, lũ emu này dẫm nát khoảng 100 cây lúa mì với mỗi cây ăn được, thiệt hại lên tới hàng triệu pound (của thời điểm bấy giờ).

Tình hình cấp bách, nông dân trong khu vực bắt đầu bỏ trang trại mà đi khiến những người ở lại phải cầu viện tới biện pháp mạnh. Một trong những cựu quân nhân mới chuyển ngành nông dân tới diện kiến Ngài George Pearce, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc thời bấy giờ, xin cử quân đội cứu viện những đồng lúa mì bị tàn phá tan hoang. Ngài Pearce gật đầu.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 4.

Ngày 1 tháng Mười một năm 1932, Thiếu tá C. W. P. Meredith và đội quân bao gồm ... hai chiến sĩ nữa, mang theo súng máy Lewis và 10.000 viên đạn xuống vùng đất canh tác tại Campion. Nói chút về súng máy Lewis: đây là khẩu súng có gốc Mỹ, được người Anh hoàn thiện hóa và sản xuất hàng loạt trong Thế chiến thứ Nhất, mỗi băng đạn chứa được 95 viên, súng được trang bị cho bộ binh và lắp trên máy bay. Bạn có thể nghe âm thanh của súng Lewis và hiểu thêm về cơ chế hoạt động của nó tại video này.

Mang súng xuống thực địa, họ mới biết súng đạn không chống lại được thiên nhiên: tốc độ rút lui, khả năng “tổ lái” của mấy con chim emu thuộc hàng thượng thừa, tay của xạ thủ không lia súng theo kịp. Cay đắng hơn, bộ lông dày của con emu còn khiến những vết đạn sượt qua người chúng chẳng có mấy tác dụng. Người Úc thảm bại trong ngày ra quân, 1-0 cho chim emu.

Bằng trí tuệ của loài linh trưởng thống trị hành tinh, Thiếu tá Meredith đề ra một chiến thuật khác: họ quyết định phục kích đàn emu trong ngày thứ hai. Sớm bình minh, tiểu đội lên đường, với sự hậu thuẫn của một số nông dân/cựu quân nhân được trang bị vũ khí. Nhận được tin tình báo rằng khoảng 1.000 con emu đang tiến tới gần đập nước gần địa điểm đóng quân, họ sẵn sàng súng ống tiêu diệt loài chim gây hại.

Ánh nắng đầu tiên ló dạng, đàn emu ngàn con ngơ ngác tiến vào khu vực đã có quân phục kích. Khi đàn chim cách họng súng 100 mét, lính Úc bắt đầu khai hỏa. Ai cũng hồ hởi chờ chiến thắng đầu tiên của phe người trong Chiến Tranh Emu, khi loạt súng được bố trí thông minh nhắm thẳng vào giữa đàn emu đang không biết chuyện gì xảy ra. Thế nhưng ...

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 5.

Và trước sự ngỡ ngàng của loài linh trưởng thống trị hành tinh, lũ emu - sau hai chiến thắng huy hoàng - đã hiểu hơn về chiến thuật quân sự của con người. Ở ngày thứ tư tham chiến, phe người đã phải buồn rầu thừa nhận: “Dường như đã có một thủ lĩnh trong mỗi bầy emu nhỏ - một con chim to đùng màu đen, cao tận 1 mét 8 đứng vòng ngoài để canh chừng trong khi đồng loại của chúng thả sức phá mùa màng, để rồi cảnh báo cho cả bầy khi thấy chúng tôi áp sát”.

Đến mùng 8 tháng Mười một cùng năm đó, đã 6 ngày kể từ khi phía con người lần đầu tiên chạm trán đàn emu, dàn súng Lewis đã bắn hết 2.500 viên đạn, nhưng số lượng chim emu triệt tiêu được lại không rõ: có nguồn cho rằng chỉ hạ được 50 con, người dân khu vực khẳng định “quân ta” đã hạ được từ 200-500 con emu. Không có thiệt hại về người, chỉ có cảm giác xấu hổ là hiện hữu rõ. Thiếu tá Meredith nhấn mạnh vào sức sống mạnh mẽ của lũ emu, vẫn cứ hướng về phía trước cho dù dính đạn.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 6.

Ông thở dài: “Nếu mà ta có một đơn vị lính bao gồm những người lính mang phẩm chất của loài emu, ta có thể đối mặt với bất kỳ đội quân nào trên thế giới. Họ sẽ có thể đối mặt với súng máy với khả năng hứng chịu tổn thương của một chiếc xe tăng”.

Một thành viên tham chiến khác đồng tình trong cay đắng: “Chỉ có một cách để giết một con emu thôi, đó là bắn thẳng vào gáy nó khi nó ngậm miệng lại, hoặc là bắn một cú thẳng mặt khi con chim mở miệng ra. Vâng, chúng khó giết đến vậy đó”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông George Pearce đưa ra quyết định rút quân vào ngày 8 tháng Mười một, chiến thắng thuộc về đội emu. Một phần vì chiến lược không hiệu quả, một phần vì áp lực từ phía báo đài, cho rằng đây là hành động thảm sát loài chim bản địa nổi tiếng của đất Úc.

Thế nhưng các quân nhân Úc không bỏ cuộc dễ dàng thế.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 7.

Quân đội rút, chim emu thì cứ tiếp tục tiến công. Nông dân trong vùng lại một lần nữa xin sự giúp đỡ, các đợt công kích của chim emu đã dữ dội hơn trước; nhiều khả năng do thời tiết khô nóng và hạn hán khiến các tổ đội tấn công của chim emu lên tới cả ngàn con.

Lại một lần nữa, chính phủ Úc ra quân. Súng Lewis được cấp cho quân đội mới. Trên chiến trường, Thiếu tá Meredith lại một lần nữa hiện diện, một phần là do có quá ít người có kinh nghiệm chiến đấu, một phần vì emu chính là một trong những kẻ địch khó nhằn nhất lính Úc từng chạm trán.

Chiến dịch khởi động vào ngày 13 tháng Mười một năm 1932 và đạt được nhiều thành công hơn trước: chỉ trong 2 ngày đầu, khoảng 40 con chim emu đã ngã xuống. Đến tầm mùng 2 tháng Mười hai cùng năm, quân đội Úc đã tiêu diệt được trung bình 100 con emu/tuần. 

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 8.

Khi chính phủ triệu tập Thiếu tá Meredith vào ngày 10 tháng Mười hai, báo cáo của ông cho thấy tiểu đội đã hạ được 986 con emu với 9.860 viên đạn bắn ra, trung bình cứ mỗi 10 viên đạn bắn ra là một con emu nằm xuống. Bên cạnh đó, ông Meredith tuyên bố có thêm khoảng 2.500 đã chết vì chấn thương.

Chiến tranh Emu kết thúc, dù chỉ có phe emu thương vong nhưng phần thắng chung cuộc vẫn thuộc về sức mạnh của tự nhiên. Người Úc đã không thể kiềm chế được đàn chim emu hung hãn và háu ăn.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 9.

Vấn nạn emu vẫn tiếp diễn, nông dân kêu cứu thêm 3 lần vào năm 1934, 1943 và 1948 nhưng chính phủ đều khước từ. Thay vào đó, nhà cầm quyền Úc tiếp tục chương trình giết emu có thưởng đã xuất hiện từ hồi 1923. Động lực mới cho thấy hiệu quả hơn hẳn: trong khoảng 6 tháng trong năm 1934, đã có 57.034 phần thưởng được phát ra.

Chiến tranh Emu: thảm bại của quân đội Úc khi cố gắng đối đầu với những con chim vô cùng kỳ lạ - Ảnh 10.

Đến cuối năm 1932, tin về Chiến tranh Emu bay muôn nơi, và những người bảo tồn động vật lên tiếng phản đối cuộc chiến tàn bạo, cho rằng đây là hành động “tiêu diệt loài emu quý hiếm”. Họ nói cũng đúng, dù loài chim emu chiến thắng, nhưng chúng ta mới là những kẻ mang tiếng bắt nạt loài chim đã sống ở đất Úc từ thuở nào chẳng rõ.

Từ năm 1930 trở đi, chính phủ Úc dựng rào chắn để ngăn chim emu tàn phá mùa màng, những lớp hàng rào tương tự với cách thức ngăn các loài phá hoại khác như thỏ hay chó dingo. Cũng chẳng phải lo cho chim emu đâu bạn ạ, số lượng dồi dào khiến nó nằm trong diện “ít phải quan tâm”, tức là còn lâu mới tuyệt chủng.

Từ câu chuyện này, ta thấy rõ sức mạnh của loài chim to lớn này ra sao. Chẳng phải tự nhiên nó sánh vai với kangaroo trên phù hiệu áo giáp của quân đội Úc; những người lính Úc sẽ nhìn vào emu mà nhớ tới khả năng tiến công không ngừng nghỉ của loài chim bản địa.

Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh

tinybook tinybook 3 ngày 20 giờ
Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh
Một nghiên cứu mới đây cho thấy sức mạnh khủng khiếp từ ánh sáng của một ngôi sao ở cuối chu kì tiến hóa.

Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng
Thế giới tự nhiên quả là còn nhiều điều mà con người chưa thể khám phá hết được. Một số sinh vật có màu sắc rực rỡ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng nhưng cũng có số khác thì trông không khác gì đến từ chiều không gian khác.

NASA 'ra giá' đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
NASA ra giá đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024
Ngày xưa không có mấy nhà đầu tư mặn mà với những dự án tưởng chừng như hết sức viển vông như bay vào vũ trụ hay hạ cánh lên mặt trăng. Nhưng giờ thì khác rồi.

Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa
Những tấm pin mặt trời này có thể hoạt động rất tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như nhiều mây hay mưa gió.

Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?
Chúng ta không phải đang cứu hành tinh mà chỉ là đang tự cứu chính mình.

Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai
Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua giữa hai chiếc bán tải điện, một của công ty Nikola, một của công ty Tesla?

Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi
Steve Jobs có một phương pháp đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não.

Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"
Liệu người ngoài hành tinh đã phát đi những tín hiệu này? Khả năng cao là không.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên
Một viện nghiên cứu về virus tại Vũ Hán mới đây đã bác bỏ những tin đồn liên quan đến nguồn gốc của virus COVID-19.

Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?
Nếu một người phát triển kích cỡ khổng lồ, đạt chiều cao khoảng 10 mét thì liệu rằng anh ta có thể "tóm sống" một con Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?
Đã xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ảnh hưởng xấu của phong trào này. Thế nhưng đại đa số chúng ta vẫn coi đây là trò đùa.

Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại
Hội chứng mô bào là một căn bệnh hiếm gặp thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, nay các nhà khoa học phát hiện dấu tích của nó trong hóa thạch khủng long

Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ
Công ty Mỹ cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine, ban đầu trên động vật và sau đó thử trên người. Một khi thành công, công ty sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và bán ra thị trường.

Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản
Cứ thành thông lệ hàng năm, loài chim cánh cụt hoàng đế lại di chuyển từ 50-120 km về khu vực sinh sản để bắt đầu mùa giao phối.

Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người
Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ hôm 13-2 đã công bố một số hình ảnh đầu tiên của Covid-19, lọai virus corona chủng mới khiến hơn 67.000 người nhiễm bệnh và hơn 1.500 thiệt mạng trên toàn thế giới.

Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?
Trong những năm 1800, các nhà khoa học đã sử dụng những con đỉa đặt trong một lọ thủy tinh để dự đoán thời tiết trong ngày.

Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên
Ruồi cuống mắt (Stalk-eyed flies) thuộc họ côn trùng thuộc họ Diopsidae, chúng khác với những loài côn trùng biết bay khác ở đặc điểm mắt có cuống dài. Chiếc cuống này nhô ra từ hai bên cạnh đầu còn mắt lại nằm ở đỉnh mút cuối của cuống.

Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long
Cá sấu khổng lồ thời tiền sử sở hữu thân hình to lớn như những chiếc xe tải, đi theo đó là những đôi chân dài cho phép chúng chạy nhanh hơn hậu duệ thời hiện đại của mình gấp nhiều lần.

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn
Một cô sói xám tạm biệt gia đình của mình ở bang Oregon và vượt biên sang bang California để tìm kiếm tình yêu.

Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình
Trong một bản báo cáo khoa học mới công bố, các nhà nghiên cứu khẳng định biến đổi khí hậu là nguyên nhân loài ong có thể tuyệt chủng.

Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn
Các nhà khoa học khám phá ra hóa thạch của loài rùa khổng lồ từng sinh sống ở Nam Mỹ vào 10 triệu năm về trước.

Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11
Tính ra, 4 củ sạc của Anker về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể giúp các phi hành gia bay lên mặt trăng và trở về Trái đất.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh 'khủng long thần chết' sống cách đây 79,5 triệu năm

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh khủng long thần chết sống cách đây 79,5 triệu năm
Hóa thạch có niên đại 79,5 triệu năm của chi họ khủng long ăn thịt mới vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện tại Canada.

Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus
Xà phòng rửa tay thôi cũng mang trong mình nhiều câu chuyện!

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?
Các y bác sĩ, chuyên gia tại tâm dịch Hồ Bắc đã đưa ra quyết định mới.

Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc

tinybook tinybook 4 ngày 5 giờ
Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc
Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 16.000 công nhân (khoảng 10% nhân lực) của Foxconn tại Trung Quốc đi làm trở lại.

Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
Lợi dụng việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang phòng dịch Covid-19, Lê Thị Liên ở Thanh Hóa đã tạo tài khoản "Lê Vy" trên Facebook để rao bán khẩu trang rồi lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người.

Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai 'móc mỉa'

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai móc mỉa
Elon Musk không còn xa lạ với những dòng tweet móc mỉa, thậm chí chê bai thẳng thừng nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới.

YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19
YouTube đưa những video liên quan đến virus Covid-19 vào nội dung kiểm duyệt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat