Chỉ với smartphone và internet, nông dân Đồng Tháp có thể tự lên đời xoài Cát Chu thành "xoài blockchain", người tiêu dùng 5 châu đều dễ dàng truy xuất nguồn gốc

Chỉ với smartphone và internet, nông dân Đồng Tháp có thể tự lên đời xoài Cát Chu thành "xoài blockchain", người tiêu dùng 5 châu đều dễ dàng truy xuất nguồn gốc
Theo: Thảo Thảo
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhờ công nghệ blockchain, khi cầm trên tay quả xoài của HTX Mỹ Xương - Đồng Tháp, người tiêu dùng có thể biết được quá trình sản xuất, phân phối, cách sử dụng của sản phẩm, thậm chí quả xoài đang chua ngọt thế nào, khi nào ăn thì vừa vị...

Hợp tác xã (HTX) Mỹ Xương là một HTX có tên tuổi tại Đồng Tháp với sản phẩm xoài Cát Chu .

Tuy nhiên, dù việc sản xuất đã đi vào quỹ đạo, theo ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX Mỹ Xương, trong quá trình tiêu thụ, nạn hàng giả là một trong những trăn trở của đơn vị này. Dù xoài Cát Chu đã được đăng kí nhãn hiệu, nhưng con tem của HTX bị làm giả, dẫn đến tình trạng "vàng thau lẫn lộn" trên thị trường.

"Xoài chất lượng đưa ra, tự nhiên một ngày bị giả mạo làm chúng tôi thất thoát rất nhiều, vừa về kinh tế, vừa về uy tín. Vì vậy mà chúng tôi phải tìm giải pháp gì đó cho riêng mình," ông Bùi Minh Cần - phó giám đốc HTX Mỹ Xương nói.

5 tháng trước, lãnh đạo HTX Mỹ Xương gặp đại diện Infinity Blockchain Labs (IBL) - công ty chuyên phát triển các giải pháp công nghệ trên nền tảng blockchain tại một hội thảo về blockchain .

Tuần qua, tại một sự kiện khác về blockchain - Vietnam Blockchain Summit 2018 với chủ đề "Từ công nghệ tới chính sách" - 500 trái xoài ứng dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc của HTX Mỹ Xương đã được trình làng.

Chỉ với smartphone và internet, nông dân Đồng Tháp có thể tự lên đời xoài Cát Chu thành xoài blockchain, người tiêu dùng 5 châu đều dễ dàng truy xuất nguồn gốc - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: VTV

Để nhập thông tin vào hệ thống, người nông dân chỉ cần mạng internet và một chiếc smartphone

"Chúng tôi lưu trữ lại trên blockchain tất cả các công đoạn từ sau khi thu hoạch cho đến sản xuất và vận chuyển," ông Đỗ Văn Long - giám đốc chiến lược IBL cho biết.

Theo đại diện IBL, từng thông tin trong công đoạn sản xuất trái xoài được lưu trữ trên blockchain, sau đó thể hiện qua mã QR code trên con tem định danh đính lên trái xoài.

Khi dùng điện thoại quét con tem trên quả xoài, người tiêu dùng có thể nhìn thấy được toàn bộ thông tin về quy trình sản xuất và phân phối của quả xoài Cát Chu.

"Con tem thể hiện nguồn gốc xuất xứ, quá trình phân phối của sản phẩm. Hơn nữa, thông qua thông tin trên tem, người tiêu dùng biết được cách sử dụng, thời gian bảo quản, lẫn vị chua vị ngọt như thế nào, khi nào ăn thì vừa vị. Giúp họ ăn quả xoài cảm thấy an tâm," ông Cần cho hay.

Phó giám đốc HTX Mỹ Xương giải thích về hành trình của những quả "xoài blockchain:"

"Khi trái xoài còn ở trên cây, mới bằng ngón tay thì nông dân đã tiến hành bao trái rồi. Sau khoảng 45 ngày thì bắt đầu thu hoạch. Bà con lột từng bao một và kiểm tra từng trái xoài xem có đạt chuẩn hay không. Sau đó xoài được vận chuyển về HTX, được cắt cuống, xử lý nước nóng và sấy khô. Rồi HTX tiến hành dán tem, bao trái lại và đóng gói."

Tức là, con tem dựa trên nền tảng blockchain được in ra và dán vào sản phẩm khi trái xoài đã sẵn sàng ra thị trường.

"Tem này được sinh ra từ chuỗi mã hóa trên blockchain, và được đăng kí trên blockchain ngay khi nó được dán vào xoài - gọi là kích hoạt," ông Long cho biết.

Cũng theo đại diện của IBL, mọi thông tin về quá trình sản xuất xoài, chỉ cần mạng internet và một chiếc smartphone là có thể nhập được là người nông dân và HTX có thể nhập được vào hệ thống.

Ông Đỗ Văn Long nói: "Thông qua hệ thống quản lý blockchain, khi quả xoài "xuất xưởng," chúng tôi sẽ kích hoạt thông tin. Khi ra đến đại lý, đại lý nhận được thông tin thì lại kích hoạt thông tin. Số liệu đó sẽ lưu trữ vào hệ thống – không sửa đổi được.

Khi họ (các đơn vị phân phối, bán lẻ - PV) truy cập vào hệ thống blockchain thì họ ghi dấu là đã pass qua khâu của họ. Tất cả những thông tin này đều được minh bạch trên blockchain."

Chưa có IoT, dữ liệu đầu vào vẫn được nhập thủ công

Theo ông Long, dữ liệu đầu vào (thông tin về quá trình sản xuất xoài được blockchain lưu lại) vẫn được bà con nhập thủ công.

"Nếu quả xoài được trồng trong nhà vườn tiêu chuẩn của Nhật chẳng hạn, việc giám sát nhiệt độ, không khí, độ ẩm, phân bón... hay chuyện hái xoài ngày nào giờ nào thì được đo hết và tiến hành bằng IoT, thông tin rất minh bạch rõ ràng."

Trong khi đó, theo ông Long, đối với quả xoài ở Mỹ Xương - quá trình gói xoài, chọn xoài... đều được người nông dân thực hiện thủ công, và thông tin cũng được nhập bằng tay nên độ minh bạch thông tin đầu vào hoàn toàn phụ thuộc vào người nông dân và HTX.

"Ở Việt Nam hiện nay thì về mặt cơ bản vẫn đang làm bằng tay, chưa thể áp dụng IoT vào hệ thống này," giám đốc chiến lược IBL nói.

Tuy vậy, theo ông, trước mắt công nghệ blockchain đã giúp HTX Mỹ Xương giải quyết được bài toán về truy xuất nguồn gốc nông sản và bảo vệ thương hiệu.

"Blockchain giúp minh bạch thông tin, dẫn đến khi chúng ta phát hiện ra một khâu nào đó hàng nhái hàng giả thì có thể dùng blockchain để track back lại, xem sản phẩm này đã đi qua những khâu nào, từ đó thu hẹp lại phạm vi tìm kiếm. Chứ bản thân blockchain không phải là công nghệ chống hàng giả. Nó chỉ truy vết lại," ông Long giải thích.

Giám đốc chiến lược IBL giải thích: "Khi doanh nghiệp đưa thông tin lên blockchain, bản thân họ phải chịu trách nhiệm với những thông tin đó. Như vậy, tới một lúc có vấn đề xảy người ta sẵn sàng thấy được trách nhiệm thuộc về ai. Chúng ta nhanh chóng xác định được phạm vi, vấn đề xảy ra là gì.

"Khâu n phát hiện ra lỗi của sản phẩm thì track back lại n-1 trước, và khi n-1 mọi thứ đều công khai minh bạch thì track back n-2."

Chỉ với smartphone và internet, nông dân Đồng Tháp có thể tự lên đời xoài Cát Chu thành xoài blockchain, người tiêu dùng 5 châu đều dễ dàng truy xuất nguồn gốc - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Long tại sự kiện

Quả xoài chỉ là khởi đầu

Từ đó, về việc ứng dụng blockchain vào truy xuất nguồn gốc nông sản Việt, ông Đỗ Văn Long nhận định: Cần hiểu về quy trình sản xuất, biết áp dụng blockchain vào khâu nào và giải quyết bài toán gì của nông sản.

"Áp dụng blockchain trong thủy sản chắc chắn sẽ phức tạp hơn," ông Long nêu ví dụ, "Con cá đang bơi dưới nước, mình không thể đánh dấu con cá trong quá trình nó sinh trưởng mà chỉ khi nào mình đưa nó lên trên bờ rồi thì mình mới đánh dấu blockchain lên nó và ghi nhận nó."

"Câu chuyện là, khâu nào nên đưa blockchain," đại diện IBL nói.

Theo ông Long, hoàn toàn có thể ứng dụng blockchain vào các sản phẩm nông nghiệp nếu có quy trình rõ ràng và chọn những khâu phù hợp để áp dụng.

"Cần chỉ ra những điểm nào trong chuỗi dây chuyền hệ thống sản xuất và phân phối và hoạt động kinh doanh của mình đang gặp phải khó khăn và blockchain có thể giúp được," ông Long nhận định.

"Quả xoài ở Mỹ Xương chỉ mới là khởi đầu," ông Long phấn khởi nói.

Theo ông, trong giai đoạn tới IBL sẽ hoàn thiện quy trình và những phiên bản tiếp theo của hệ thống, đồng thời mở rộng ra ứng dụng blockchain vào những loại quả phù hợp với công nghệ này, đặc biệt là những sản phẩm xuất khẩu nổi trội của Việt Nam như thanh long, dừa...

"Chúng tôi sẽ lựa chọn những mặt hàng đã có tiếng, thế mạnh của Việt Nam để đưa công nghệ vào," ông Long cho hay.

Trở lại với HTX Mỹ Xương, theo ông Cần, trong giai đoạn thí điểm này, ngoài giúp người tiêu dùng của HTX an tâm hơn về sản phẩm, công nghệ blockchain còn giúp HTX "nắm được quy trình phân phối trái xoài. Biết được quả xoài đi từ đâu tới đâu, từ đó có dự án kinh doanh, mở rộng thị trường."

"Trong tiêu thụ của chúng tôi và đại lý – có sự minh bạch rõ ràng trong đổi trả hàng hóa. Những phiền lòng không cần thiết sẽ không xảy ra," ông Võ Việt Hưng nói thêm.

Công nghệ blockchain còn mở ra cơ hội mới cho HTX này khi xuất khẩu xoài Cát Chu ra nước ngoài: "Chúng tôi đã thử một số công nghệ mới nhưng khi ra nước ngoài thì không truy xuất được nguồn gốc. Nhưng blockchain thì làm được việc đó," ông Bùi Minh Cần cho biết.

Tức là trong tương lai, khi xuất khẩu xoài ra nước ngoài, người tiêu dùng của HTX Mỹ Xương tại Úc, Nga, Mỹ... sẽ có thể truy xuất được nguồn gốc quả xoài Cát Chu.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat