"Chỉ vì chạy theo trào lưu, mỏng nhẹ trên laptop, chúng ta đang tự khiến chính mình phải khổ"

"Chỉ vì chạy theo trào lưu, mỏng nhẹ trên laptop, chúng ta đang tự khiến chính mình phải khổ"
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đó là tiêu đề bài viết trên Motherboard. Theo đuổi những chiếc laptop mỏng hơn, nhẹ hơn - một trào lưu mà Apple đã khởi xướng - đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ bỏ yếu tố quan trọng bậc nhất của một thiết bị điện toán: hiệu năng hoạt động!

Vài ngày qua, chúng ta đã được nghe vô số lời phàn nàn về một mẫu MacBook Pro mới của Apple, vốn được trang bị vi xử lý cao cấp Intel Core i9, nhưng lại rơi vào tình trạng thường xuyên bị quá nhiệt và giảm xung nhịp CPU gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu năng tổng thể của máy.

Vụ việc này bắt đầu bùng lên khi trên YouTube xuất hiện một đoạn video từ người dùng Dave Lee, trong đó anh này cho rằng cách duy nhất để MacBook Pro có thể đạt được hiệu năng đỉnh theo đúng quảng cáo của Apple là...đặt nó vào tủ lạnh. Video này đã nhận được hàng ngàn bình luận như "Wow quá buồn khi nó thậm chí chẳng thể duy trì được tốc độ mặc định nữa", hay "Apple nên bán kèm một chiếc tủ lạnh với chiếc MacBook i9". Nhưng có một sự thật là, điều này không chỉ xảy ra với MacBook Pro mới của Apple, mà là một điều hết sức bình thường trên nhiều laptop, và chúng ta ngày một thấy điều này xảy ra thường xuyên hơn.

Ngày nay, chúng ta thực hiện rất nhiều công việc trên laptop, kể cả những việc hết sức nặng nhọc như dựng hình video, phát triển phần mềm, và xử lý game đồ họa khủng. Nhiều người còn sử dụng những cỗ máy nhỏ gọn này để chạy VR khi không ở văn phòng, hay dựng hình đồ họa chuyển động trên tàu hỏa. Sự chuyển dịch từ desktop sang laptop này đã tác động lên nhận thức của chúng ta về ý nghĩa của "hiệu năng".

Trong thập kỷ vừa qua, độ phổ biến của máy tính để bàn ngày càng giảm, nhưng nhiều tác vụ chúng ta đòi hỏi laptop phải thực hiện đơn giản là không thể cạnh tranh với sức mạnh thuần của một chiếc desktop bởi hình dáng thiết kế của nó. Vấn đề của một chiếc laptop luôn nằm ở chỗ nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động: máy càng chạy nhiều thứ, nhiệt càng tỏa ra mạnh hơn mà không có đủ không gian để đào thải ra ngoài.

Sự chuyển dịch từ desktop sang laptop một phần bắt nguồn từ giới doanh nghiệp và phong trào "mang thiết bị của chính bạn đi làm" - một cách để các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Thay vì trang bị cho mỗi nhân viên một chiếc máy tính, các chủ công ty trao cho họ một chiếc laptop để làm việc ở bất kỳ đâu, hay thậm chí yêu cầu nhân viên...tự mang máy của mình đến văn phòng. Ví dụ, tại VICE Media, hầu hết các nhân viên đều được trang bị laptop của Apple.

Chỉ vì chạy theo trào lưu, mỏng nhẹ trên laptop, chúng ta đang tự khiến chính mình phải khổ - Ảnh 1.

Các công ty tiết kiệm được chi phí, bàn làm việc của bạn thì có thêm một docking station mang lại cho bạn cảm giác thoải mái khi được sử dụng một thiết bị đã rất quen thuộc với mình. Nhưng mấy ai nhận ra rằng sự đánh đổi là quá lớn: ngay cả những chiếc laptop cao cấp cũng sẽ rất khó khăn mới hoàn thành được nhiều tác vụ chuyên môn vốn là chuyện nhỏ đối với một chiếc desktop với giá hợp lý hơn nhiều.

Theo đuổi những chiếc laptop mỏng hơn, nhẹ hơn - một trào lưu mà Apple đã khởi xướng - đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ bỏ yếu tố quan trọng bậc nhất của một thiết bị điện toán: hiệu năng hoạt động. Và đáng buồn là điều đó sẽ chẳng thể cải thiện trong một sớm một chiều.

Điều gì đang xảy ra?

Hạ xung CPU vì quá nhiệt là điều không chỉ xảy ra với Apple: mọi laptop hiện có trên thị trường đều sẽ đối mạt với những vấn đề về nhiệt lượng vào một thời điểm nào đó, nhưng việc lượng nhiệt đó có thể giải quyết được hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm hình dáng thiết kế máy và cơ chế tản nhiệt.

Khi mua laptop, bạn sẽ chú ý rằng các nhà sản xuất như Apple sử dụng các thuật ngữ như "Turbo Boost" và "Lên đến 4.8 GHz" mà không thực sự giải thích chúng có nghĩa là gì. Xung nhịp CPU 4.8 GHz mà Apple giới thiệu về chiếc MacBook Pro 15-inch - là xung nhịp lý tưởng nhất, chỉ có thể đạt được trong một thời gian ngắn khi máy tính yêu cầu, liên quan đến nhiều điều kiện.

Nếu bạn chơi một game như Fortnite, game sẽ yêu cầu vi xử lý cung cấp hiệu năng nhanh hơn, và xi xử lý sẽ cố đẩy xung nhịp dần dần để đạt được hiệu năng tối đa có thể trong giới hạn nhiệt của máy tính.

Hiệu năng tối đa này bị giới hạn bởi năng lượng và nhiệt - chính là nơi chúng ta gặp vấn đề: laptop thường có xu hướng nóng lên vì chúng mỏng hơn, với không gian bên trong máy rất hạn chế không thể giải quyết triệt để số nhiệt kia thông qua việc sử dụng quạt hay tản nhiệt.

Giới hạn nhiệt và thời điểm CPU bị giảm xung vì quá nhiệt xảy ra không giống nhau giữa các chipset. Intel gọi tình trạng giảm xung này là "TCC Activation Temperature". Những thiết lập này không thể thay đổi được, và bị ẩn khỏi người dùng vì một lý do: chúng gây hiểu nhầm, và nếu không nhắc đến chúng những con số "lớn lao" mà chúng ta thấy khi Turbo Boost trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Intel có nêu chi tiết các thông số trong ARK, bao gồm mọi thứ từ kích cỡ CPU đến nhiệt độ tối đa nó có thể đạt được, nhưng lại cố tình loại bỏ số liệu này.

Tùy thuộc vào loại laptop bạn đang sở hữu, số liệu này có thể khác nhau. Với một công cụ như HWInfo cho Windows, bạn có thể thấy được thời điểm TCC Activation được kích hoạt: trên hầu hết các laptop, đó là khi nhiệt độ duy trì ở mức 80-90 độ C trong một thời gian dài. Mức nhiệt độ này có thể thấp hơn nhiều, tuy nhiên điều đó có nghĩa laptop của bạn sẽ càng sớm bị chậm lại khi bắt đầu nóng lên.

Người dùng MacBook Pro có thể sử dụng một công cụ miễn phí để giám sát và tìm ra thời điểm TCC Activation mang tên Intel Power Gadget. YouTuber Linus Tech Tips đã sử dụng công cụ này và phát hiện ra rằng chiếc laptop đắt tiền của Apple đã bị hạ xung CPU khi nhiệt độ ở khoảng 90 độ C, chỉ 20 phút sau khi bóc hộp! Điều này có lẽ sẽ không xảy ra nếu bạn duyệt web, nhưng nếu bạn dùng máy cho một việc nặng nào đó, dù chỉ một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ nhanh chóng "đụng nóc" mà thôi.

Hạ xung CPU vì quá nhiệt là một điều bình thường trong ngành công nghiệp laptop, nhưng nhiều người không hiểu về nó, bởi chiến lược marketing đậm chất lừa lọc của Intel đã che giấu xung thực sự của vi xử lý đằng sau những con số to tắt như "Turbo Boost" hay "Quad Core". 4.2GHz nghe nhanh thật đấy, và chắc chắn là tốt hơn 4.0GHz, nhưng nếu lúc nào cần làm việc nặng, máy lại bị hạ xung, thì con số đó chẳng có ý nghĩa gì cho lắm, chưa kể vi xử lý cũng chỉ "Turbo Boost" lên tốc độ cao nhất đó trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

Từ quan điểm của người dùng, việc hạ xung CPU khiến họ cảm thấy như thế này: ban đầu, chiếc laptop của bạn nhanh cực kỳ, nhưng bạn càng làm việc lâu, nhiệt độ càng tăng cao. Khi máy chạm một ngưỡng nhiệt độ nhất định nào đó, laptop sẽ bắt đầu âm thầm hạ xung, và game sẽ bị tụt frame rate, hoặc những việc đòi hỏi tài nguyên hệ thống như dựng hình video sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đây cũng là lý do các laptop chơi game lúc nào trông cũng cồng kềnh: chúng to để có thể chứa được nhiều phần cứng đảm nhiệm chức năng làm mát hơn. Ngay cả những chiếc laptop chơi game tự xưng là "mỏng và nhẹ" cũng vẫn to hơn thông thường, bởi các phần cứng chuyên về hiệu năng cao đòi hỏi càng nhiều luồng thoát khí càng tốt.

Theo đuổi sự mỏng nhẹ

Apple bị ám ảnh bởi độ mỏng của thiết bị và luôn tỏ ra "thèm khát vô độ" điều này, thể hiện qua những chiếc iPhone và Mac của hãng. Các phần cứng mới của Apple cực kỳ mạnh mẽ, nhưng hình dáng thiết kế lại phản bội chính hiệu năng của chúng, bởi hình dáng thiết kế đó khiến việc tản nhiệt cực kỳ khó khăn.

Chỉ vì chạy theo trào lưu, mỏng nhẹ trên laptop, chúng ta đang tự khiến chính mình phải khổ - Ảnh 2.

iFixIt đã "mổ bụng" MacBook Pro 2018 và phát hiện ra vấn đề: từng millimet bên trong cỗ máy này đều chứa đầy phần cứng, chúng chèn ép quạt thổi khí và buộc hãng phải thu nhỏ các bộ phận tản nhiệt vốn nằm ở góc trên của máy. Dù lượng phần cứng tản nhiệt này tương đối đủ cho hầu hết các công việc trên máy, nhưng các công cụ chuyên nghiệp như Blender 3D hay XCode sẽ nhanh chóng khiến nhiệt độ máy "đụng nóc" và hiệu năng sẽ bị sụt giảm.

Ngoài việc làm cho chiếc MacBook trở nên...dày hơn một chút - một điều chắc chắn Apple không bao giờ nghĩ đến - công ty chẳng thể làm được gì nhiều để giải quyết vấn đề. Đây cũng không phải là cỗ máy khó tản nhiệt duy nhất mà Apple tạo ra. Sau nhiều năm kín miệng, vào năm 2017, Apple cuối cùng cũng thừa nhận rằng mẫu Mac Pro cao cấp trở nên chậm chạp là bởi "...chúng tôi đã thiết kế máy với không gian tản nhiệt khá nhỏ..."

Trên các laptop dày hơn, với cùng cân nặng/phân khúc hiệu năng với MacBook 2018, như Dell XPS 15 chẳng hạn, cơ chế tản nhiệt tốt hơn một chút vì bên trông máy có nhiều không gian hơn, nhưng ngay cả chiếc laptop đó cũng gặp vấn đề hạ xung CPU vì quá nhiệt tương tự.

Bởi MacBook mới quá mỏng, nên chẳng có nơi nào để nhiệt thoát ra, và cũng chẳng có mấy cách để tăng cường khả năng tản nhiệt của quạt - kết quả là nhiệt độ tăng cao hơn, còn nhiệt thì không thể bị đẩy ra ngoài.

Một số người dùng doanh nghiệp sử dụng các công cụ như ThrottleStop để undervolt CPU - tức cho phép người dùng hạ thấp điện áp sử dụng của CPU, từ đó giảm nhiệt và có khả năng "vắt" thêm một ít hiệu năng từ CPU. Tuy nhiên, đó không phải là cách giải quyết: chúng ta không có thời gian cho việc đó, và những vấn đề này lẽ ra phải được thông báo cho người dùng trước khi họ mua sản phẩm.

Hạ xung CPU không phải là vấn đề

Dù các chiến lược marketing của cả ngành công nghiệp laptop chắc chắn cần phải được điều chỉnh để nói lên sự thật với người dùng, đó thực ra lại không phải là vấn đề cốt lõi: vấn đề là kỳ vọng của những người dùng chuyên nghiệp. Từ các nhà phát triển đến các nhà quay phim, nhu cầu cần thực hiện các công việc đòi hỏi sức mạnh hệ thống trên những chiếc laptop mỏng hơn, nhẹ hơn tăng lên theo từng năm, trong khi lẽ ra họ phải sử dụng các máy tính bàn để làm những việc đó. Những người này thuộc nhóm thiểu số lớn tiếng, với những nhu cầu đặc thù, và có lẽ họ sẽ chẳng bao giờ thỏa mãn.

Máy tính bàn nay đã không còn hợp thời, khi mà người tiêu dùng chuyển sang các loại tablet và smartphone, và việc đồng bộ giữa nhiều máy khác nhau trở nên vô cùng khó chịu. Thật vô lý khi bạn cần một chiếc hộp khổng lồ đặt dưới gầm bàn để có thể làm việc, bởi bạn đã có một siêu máy tính nằm ngay trong túi, vậy tại sao một chiếc laptop không thể làm điều tương tự? Đối với người dùng WIndows và Linux, bạn có thể tự lắp ráp một chiếc PC theo ý mình nếu bạn cần sức mạnh thuần, và chiếc PC đó cũng sẽ có giá khá rẻ. Các fan của macOS không có được đặc quyền đó và phải dựa vào Apple.

Thế nhưng, chiến lược kinh doanh của Apple nay đã không còn hướng về nhóm người dùng đó nữa: các laptop của hãng là những cỗ máy "tất cả trong một" được thiết kế dành cho đại chúng, không phải cho người dùng chuyên nghiệp. Việc người dùng chuyên nghiệp vẫn còn sử dụng Mac là một hiệu ứng phụ của thành công của dòng máy này, và của chất lượng của nhãn hiệu Mac, trong khi trên thực tế, chúng không phải luôn là những cỗ máy tốt nhất phục vụ công việc.

Điều này làm tổn thương nhóm người dùng yêu cầu cao của Apple hơn bất kỳ ai khác, bởi về cơ bản, họ không có nhiều lựa chọn ngoài một số dòng desktop Mac rất hạn chế. Trong bối cảnh bản nâng cấp của dòng Mac Pro vẫn chưa xuất hiện, lựa chọn cao cấp duy nhất lúc này không bị ảnh hưởng bởi vấn đề hạ xung nói trên là iMac Pro vốn có giá siêu cao.

Chỉ vì chạy theo trào lưu, mỏng nhẹ trên laptop, chúng ta đang tự khiến chính mình phải khổ - Ảnh 3.

 Có một cách khác: các laptop lớn hơn.

Nếu người dùng chuyên nghiệp thực sự đã từng là nhóm khách hàng mà Apple nhắm đến, công ty có thể tái thiết kế các laptop của mình theo hướng sử dụng thiết kế cũ, dày hơn từ thời 2015. Với không gian bên trong máy khá rộng rãi cùng những cải tiến trong thiết kế vi xử lý, chiếc laptop như vậy sẽ có thể tản nhiệt tốt hơn và mang lại hiệu năng cao hơn - nhưng nó sẽ không bao giờ xảy ra. Làm ra những chiếc laptop dày hơn chẳng khác gì Apple tự vả vào mặt và thừa nhận đã thất bại.

Mỏng hơn và nhẹ hơn là rất tuyệt, và thật lòng mà nói, chúng ta ai cũng "thèm" những chiếc máy như vậy. Nhưng với những người cần laptop để làm việc, hiện thực chua chát là chúng không đủ tốt, và chúng ta sẽ phải chào đón những cỗ máy dày hơn với những phần cứng không bị hạ hiệu năng bởi nhiệt. Apple khăng khăng rằng những chiếc MacBook mới đều dành cho người dùng chuyên nghiệp, và dù chúng quả là có thiết kế phần cứng thuộc hàng đỉnh hiện nay, chúng đơn giản là không thể "trụ" vững nếu bạn đòi hỏi quá nhiều.

Có thể nói, MacBook Pro chẳng phải thiết kế dành cho người dùng chuyên nghiệp. Nó là một cỗ máy marketing được thiết kế để bán cho người tiêu dùng...giàu có tự cho là chuyên nghiệp mà chẳng hề để ý đến thứ họ đang mua. ĐIều đó đã quá rõ ràng kể từ khi Apple giới thiệu Touch Bar và loại bỏ khe thẻ nhớ SD mà vẫn kiếm được cả tấn tiền một cách chẳng khó nhọc mấy.

Tham khảo: Motherboard

Oppo tung video hé lộ quá trình sản xuất smartphone Reno: Nhồi nhét ống kính, bột màu và cả con rồng vào bên trong

tinybook tinybook 1 ngày 4 giờ
Oppo tung video hé lộ quá trình sản xuất smartphone Reno: Nhồi nhét ống kính, bột màu và cả con rồng vào bên trong
Tất nhiên đây chỉ là những hình ảnh mang tính tượng trưng, được Oppo dùng để ám chỉ các tính năng và sức mạnh của smartphone Reno.

Cuộc đua chuyển mạng giữ số: Nhà mạng nào mất nhiều khách nhất?

tinybook tinybook 1 ngày 4 giờ
Cuộc đua chuyển mạng giữ số: Nhà mạng nào mất nhiều khách nhất?
Trong cuộc đua chuyển mạng giữ số, nhà mạng Vinaphone đang là đơn vị dẫn đầu về số lượng thuê bao chuyển đến thành công.

Huawei xác nhận P30 và P30 Pro có thể quay video bằng 2 camera sau cùng lúc

tinybook tinybook 1 ngày 4 giờ
Huawei xác nhận P30 và P30 Pro có thể quay video bằng 2 camera sau cùng lúc
Tính năng Dual View trên dòng P30 sắp ra mắt sẽ cho phép người dùng quay video bằng cả camera góc rộng và camera zoom cùng lúc.

Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Thử nghiệm sạc nhanh VOOC 3.0 hoàn toàn mới trên OPPO F11 Pro: nhanh hơn thế hệ cũ 20 phút, không nóng máy
Công nghệ sạc nhanh VOOC vẫn đang được OPPO tiếp tục phát triển để rút ngắn thời gian sạc, nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn.

HMD Global thừa nhận Nokia 7 Plus gửi dữ liệu cá nhân của người dùng về Trung Quốc

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
HMD Global thừa nhận Nokia 7 Plus gửi dữ liệu cá nhân của người dùng về Trung Quốc
"Đây là một sai sót và đã được khắc phục", HMD chia sẻ.

Xiaomi vừa hé lộ về Mi MIX 4, ra mắt trong tương lai gần?

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Xiaomi vừa hé lộ về Mi MIX 4, ra mắt trong tương lai gần?
Có vẻ như Xiaomi đang muống gây bất ngờ cho cả thế giới.

Samsung Galaxy A20 chính thức lên kệ tại Việt Nam, màn hình Infinity-V 6.4 inch, cam kép, pin 4.000mAh, giá 4,19 triệu

tinybook tinybook 1 ngày 8 giờ
Samsung Galaxy A20 chính thức lên kệ tại Việt Nam, màn hình Infinity-V 6.4 inch, cam kép, pin 4.000mAh, giá 4,19 triệu
Dù nằm gần phân khúc giá rẻ nhưng Galaxy A20 của Samsung vẫn được trang bị màn hình Super AMOLED chất lượng cao.

[Cập nhật] Nhiều người dùng tố Samsung Galaxy M20 bị loạn cảm ứng, giật lag, Samsung nói gì?

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
[Cập nhật] Nhiều người dùng tố Samsung Galaxy M20 bị loạn cảm ứng, giật lag, Samsung nói gì?
Tình trạng loạn cảm ứng xảy ra trên máy Galaxy M20 đang khiến nhiều người dùng ức chế.

Đánh giá Nokia 9 PureView với 5 camera sau: Thất vọng tràn trề

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Đánh giá Nokia 9 PureView với 5 camera sau: Thất vọng tràn trề
HMD Global cần nhiều thứ để đảm bảo thành công cho Nokia 9 PureView. Và dù đây là mẫu smartphone cao cấp nhất công ty từng tung ra, nó lại chưa xứng đáng lắm với cái tên Nokia.

Có thể bạn chưa nhận ra: Thị phần áp đảo của Android rất có lợi cho... Apple

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Có thể bạn chưa nhận ra: Thị phần áp đảo của Android rất có lợi cho... Apple
Vượt mặt tất cả các ông lớn như Google hay Amazon, Spotify đã đâm đơn kiện độc quyền lên tòa án Châu Âu với lời phàn nàn rằng mức chia sẻ 30% doanh thu khi người dùng thực hiện thanh toán qua iOS App Store là không công bằng và gây thiệt hại cho người dùng.

Điện thoại Nokia bất ngờ phát nổ khiến người dùng bị bỏng

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Điện thoại Nokia bất ngờ phát nổ khiến người dùng bị bỏng
Sự việc xảy ra tại chính quê nhà của Nokia - Phần Lan.

Ốp lưng dành cho Galaxy Fold có giá lên tới... 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Ốp lưng dành cho Galaxy Fold có giá lên tới... 3.2 triệu đồng
Không chỉ có Galaxy Fold mà phụ kiện dành cho chiếc điện thoại này cũng cực kì đắt đỏ.

iPhone 11 sẽ có khả năng sạc không dây cho Apple Watch và AirPods, đi kèm củ sạc nhanh USB-C 18W?

tinybook tinybook 3 ngày 30 phút
iPhone 11 sẽ có khả năng sạc không dây cho Apple Watch và AirPods, đi kèm củ sạc nhanh USB-C 18W?
iPhone 11 sẽ được trang bị tính năng sạc không dây hai chiều và được tặng kèm củ sạc nhanh USB-C 18W trong hộp đựng.

Smartphone màn hình gập Samsung Galaxy Fold sẽ không có biến thể chạy chip Exynos?

tinybook tinybook 3 ngày 11 giờ
Smartphone màn hình gập Samsung Galaxy Fold sẽ không có biến thể chạy chip Exynos?
Samsung Galaxy Fold nhiều khả năng sẽ chỉ có một biến thể duy nhất và dùng chip Snapdragon của Qualcomm.

Lộ điểm benchmark cho thấy Samsung Galaxy Fold sẽ không dùng chip Exynos

tinybook tinybook 3 ngày 11 giờ
Lộ điểm benchmark cho thấy Samsung Galaxy Fold sẽ không dùng chip Exynos
Nhiều bằng chứng cho thấy smartphone màn hình gập của Samsung sẽ chỉ sử dụng chipset của Qualcomm, có thể là Snapdragon 855, thay vì chip Exynos do mình sản xuất.

"Không! Samsung Galaxy Fold không hề quá đắt, ngược lại rất xứng đáng với mức giá 1.980 USD"

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
"Không! Samsung Galaxy Fold không hề quá đắt, ngược lại rất xứng đáng với mức giá 1.980 USD"
Được niêm yết với mức giá 1.980 USD khi lên kệ tại Mỹ vào ngày 26/4, Galaxy Fold không rẻ nhưng cũng không hề quá đắt.

Apple sắp quay lại mốc nghìn tỷ mà không cần iPhone mới, AirPods và iPad thì mờ nhạt, chuyện gì đã xảy ra?

tinybook tinybook 4 ngày 8 phút
Apple sắp quay lại mốc nghìn tỷ mà không cần iPhone mới, AirPods và iPad thì mờ nhạt, chuyện gì đã xảy ra?
Ngày 21/3, Apple thậm chí còn đánh bại Microsoft để trở thành công ty có giá trị thị trường số 1 thế giới ở mốc 916 tỷ USD.

DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017

tinybook tinybook 4 ngày 5 giờ
DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017
Theo DxOMark, khả năng chụp ảnh của flagship Sony ra mắt năm ngoái chỉ đạt 76 điểm.

Huawei P30 và P30 Pro lộ diện hoàn chỉnh trong bộ ảnh chất lượng cao

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
Huawei P30 và P30 Pro lộ diện hoàn chỉnh trong bộ ảnh chất lượng cao
Những hình ảnh mà Huawei dùng để quảng bá cho P30 và P30 Pro đã bị rò rỉ, tiết lộ toàn bộ thiết kế của 2 mẫu smartphone này.

Vsmart kỳ vọng sẽ lọt top 5 smartphone tại Châu Âu trong vòng 1 - 2 năm tới

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Vsmart kỳ vọng sẽ lọt top 5 smartphone tại Châu Âu trong vòng 1 - 2 năm tới
Thương hiệu smartphone Vsmart vừa chính thức ra mắt tại Tây Ban Nha và đặt mục tiêu mở rộng khắp Châu Âu.

Smartphone Android One Mi A3 và Mi A3 Lite của Xiaomi sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Smartphone Android One Mi A3 và Mi A3 Lite của Xiaomi sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình
Tính năng cao cấp này của Xiaomi sẽ được trang bị trên nhiều dòng smartphone tầm trung.

Thử thách giả vờ quên gimbal ở nhà, lấy Galaxy S10 đi quay video và cái kết

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Thử thách giả vờ quên gimbal ở nhà, lấy Galaxy S10 đi quay video và cái kết
Nội dung video blog (vlog) đang ngày càng phát triển mạnh trong những năm gần đây, trở thành một trong những phương tiện để truyền tải thông tin rất hay đến người xem ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ du lịch, công nghệ, đời sống, ẩm thực, cho đến cả trang điểm…

Smartphone pin 18.000 mAh Energizer P18K Pop được gây quỹ trên IndieGogo, giá 550 USD

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Smartphone pin 18.000 mAh Energizer P18K Pop được gây quỹ trên IndieGogo, giá 550 USD
Tuy nhiên mức giá này chỉ dành cho 200 người đầu tiên, những người chậm chân hơn sẽ phải trả đến 599 USD để sở hữu khủng long pin Energizer P18K Pop.

Vivo V15 ra mắt tại Việt Nam: màn hình tràn viền, camera selfie thò thụt, 3 camera sau, giá 8 triệu

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Vivo V15 ra mắt tại Việt Nam: màn hình tràn viền, camera selfie thò thụt, 3 camera sau, giá 8 triệu
Được biết, đây là sản phẩm tầm trung đầu tiên của hãng áp dụng công nghệ camera selfie thò thụt để bảo đảm viền màn hình được tràn tối đa mà không phải dùng đến kiểu tai thỏ hay giọt sương đại trà hiện nay.

Samsung xác nhận Galaxy A90 sẽ sở hữu màn hình không khiếm khuyết mang tên "Notchless Infinity"

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Samsung xác nhận Galaxy A90 sẽ sở hữu màn hình không khiếm khuyết mang tên "Notchless Infinity"
Trước đó, hầu như chưa có bất kỳ thông tin nào về thiết kế màn hình "Notchless Infinity" được Samsung đề cập đến.

Một số điện thoại Nokia 7 Plus tại châu Âu đang ngầm gửi thông tin người dùng về Trung Quốc

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Một số điện thoại Nokia 7 Plus tại châu Âu đang ngầm gửi thông tin người dùng về Trung Quốc
Việc nhiều ứng dụng và game mờ ám đánh cắp dữ liệu của bạn và gửi nó đến các máy chủ nước ngoài không phải là lạ. Nhưng khi chiếc smartphone mới tinh bạn vừa mua gửi thông tin này về Trung Quốc, đó lại là một câu chuyện khác.

OPPO và những lần cách mạng hoá chụp ảnh trên smartphone

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
OPPO và những lần cách mạng hoá chụp ảnh trên smartphone
Nhiếp ảnh số chính là niềm đam mê bất tận của người dùng máy ảnh và smartphone trong nhiều năm qua. Lý do nằm ở sự phát triển trong cách người ta dùng ảnh.

Galaxy S10 phiên bản 5G được ấn định ngày ra mắt chính thức

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
Galaxy S10 phiên bản 5G được ấn định ngày ra mắt chính thức
Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Samsung sẽ mở bán Galaxy S10 5G.

Với mức giá của Redmi Note 7, Xiaomi một lần nữa cho thấy quyết tâm "hủy diệt" hàng xách tay

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Với mức giá của Redmi Note 7, Xiaomi một lần nữa cho thấy quyết tâm "hủy diệt" hàng xách tay
Giá bán của Redmi Note 7 chính hãng thậm chí còn rẻ hơn cả hàng xách tay, và người dùng không còn lý do gì để chọn hàng xách tay nữa.

Redmi Note 7 chính thức ra mắt tại Việt Nam: camera 48MP, màn hình giọt mưa, giá từ 4 triệu đồng

tinybook tinybook 5 ngày 3 giờ
Redmi Note 7 chính thức ra mắt tại Việt Nam: camera 48MP, màn hình giọt mưa, giá từ 4 triệu đồng
Việc Redmi Note 7 gia nhập sẽ khiến cuộc đua giữa các smartphone tầm trung càng thêm khốc liệt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat