Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android
Theo: Liam; Thiết kế: Hoàng Anh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Có một con số có thể vẽ nên bức tranh rất chính xác về cộng đồng người dùng iPhone và cộng đồng người dùng smartphone Android. Và đó cũng là con số quyết định rất lớn đến tương lai của các hãng smartphone.

Mặc dù đi cùng với các con số doanh thu và lợi nhuận kỷ lục, báo cáo tài chính cho quý 3/2018 vẫn khiến Apple chứng kiến 7% trị giá thị trường "bay hơi" chỉ trong vòng 1 ngày sau công bố. Lý do lớn nhất cho sự sụt giảm này có lẽ không gì khác ngoài lời thú nhận "ngầm" của Táo rằng doanh số iPhone sẽ không thể tăng trưởng trở lại: bắt đầu từ quý sau, Apple sẽ ngừng công bố doanh số của cả iPhone, iPad và Mac.

Thực tế, tuyên bố này của Apple không có gì khó hiểu cả. Mới gần đây, Apple thậm chí còn để mất vị trí số 2 thế giới vào tay Huawei.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 1.

Apple giờ không chỉ thua Samsung mà còn thua cả Huawei về doanh số.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 2.

May mắn là dù thua kém về số lượng nhưng iPhone vẫn vượt mặt Galaxy hay Huawei/Honor trên một khía cạnh quan trọng: vị thế tầm cao. Nếu như mỗi quý Apple bán ra hàng chục triệu mẫu smartphone thuộc phân khúc cận cao cấp, cao cấp và "siêu cấp", phần lớn smartphone của Samsung và Huawei lại thuộc về các phân khúc dưới. 2 hãng này ít khi dám trực tiếp bình luận về doanh số đầu bảng, và nếu có thì cũng thấp hơn hẳn so với iPhone.

Ví dụ, đầu tháng 8 vừa qua Huawei công bố đã bán được 10 triệu mẫu Mate 10, dòng đầu bảng hãng này trong năm 2017. Cách đây vài năm, 10 triệu đơn vị là con số mà các mẫu iPhone hoàn toàn có thể đạt được trong vòng... 3 ngày đầu tiên mở bán.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 3.

Quan trọng nhất, Apple còn thiết lập được một kỳ tích mà Huawei và Samsung cũng không thể mơ đến: thiết lập và thống trị phân khúc siêu cấp. Dù khởi điểm ở mức cao chưa từng có (1000 USD), iPhone X liên tiếp giữ vững vị thế là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới. Ở phía đối nghịch, Samsung ngày một kín tiếng về Galaxy S/Note. Mate và P của Huawei thậm chí chưa bao giờ len chân được vào top 10 chứ đừng nói là đe dọa tới iPhone X.

Apple bởi vậy mà "thắng trong thế thua". Dù doanh số thấp hơn Huawei và Samsung rõ rệt, Apple vẫn thống trị ở phân khúc duy nhất mà Apple muốn kinh doanh. Để lý giải tình cảnh này, để sự thua kém về doanh số trở nên mờ nhạt, Apple cần một con số mới: ASP.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 4.

ASP (average selling price: giá bán trung bình) không phải là một khái niệm phức tạp. Để tính ra con số này, bạn chỉ cần lấy doanh thu (tổng số tiền Apple thu được từ iPhone) chia cho doanh số (tổng lượng iPhone bán ra). Nhưng ý nghĩa của khái niệm đơn giản này thì lại vô cùng to lớn: đây là lượng tiền mà một người mua trung bình sẽ "cống nạp" cho Apple khi mua mới iPhone.

Kể từ khi ra mắt iPhone X vào quý 4 năm ngoái, Apple đã liên tục công bố ASP. Trong quý đầu tiên ra mắt, iPhone X đẩy ASP của iPhone nói chung lên mốc 796 USD. Quý vừa rồi, khi iPhone XS và iPhone XS Max lên kệ, ASP của iPhone là 793 USD. Trong các quý kém hấp dẫn hơn, ASP của iPhone vẫn giữ được ở mức 700 USD.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 5.

Tất cả các hãng khác trong top 5 đều không nói bất kỳ điều gì về con số này. Và họ có lý do để làm vậy: theo tính toán của Counterpoint, Huawei đạt 265 USD, OPPO đạt 275 USD, Vivo đạt 259 USD và Samsung có ASP chỉ vỏn vẹn 247 USD. Xiaomi, theo đúng với ấn tượng, đứng chót bảng ở mốc 159 USD.

Trung bình, một người mua Android chỉ chi ra 1/3 số tiền iFan bỏ ra để mua smartphone.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 6.

Tại sao các đối thủ Android lại im bặt về ASP? Lý do rất đơn giản: ASP thể hiện rõ rệt khả năng sinh lời, và do đó có ý nghĩa quyết định tới đường sống của bất kỳ một công ty nào (làm gì có ai kinh doanh mà không mong có lợi nhuận?).

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 7.

Trong phép tính này, Apple thống trị tuyệt đối. Với giá bán trung bình 800 USD và tỷ suất lợi nhuận là 40%, trung bình Apple sẽ thu về 320 USD lãi ròng trên một chiếc iPhone. Tức là, khoản tiền lời của Apple khi bán 1 chiếc iPhone còn lớn hơn toàn bộ số tiền mỗi hãng Android thu về trên một chiếc điện thoại bán ra. 

Trừ đi chi phí linh kiện, sản xuất, R&D, marketing và thuế, các hãng Android hoặc lỗ, hoặc ăn lời mỏng như dao cạo. Nghịch lý bởi vậy mà xảy ra, Apple dù thua kém rõ rệt về doanh số nhưng lại "ăn" hết lợi nhuận của cả ngành công nghiệp smartphone. Báo cáo của Canacord cho thấy, vào mùa nghỉ lễ năm ngoái Apple chỉ chiếm 18% smartphone bán ra trên toàn cầu nhưng thu về tới 87% lợi nhuận. Ở vị trí số 2 là Samsung với vỏn vẹn ... 10%.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 8.

Một đích đến khác được ASP đại diện là các sản phẩm, dịch vụ đi kèm với smartphone. Hãy để ý rằng tất cả các nhà sản xuất Trung Quốc đều tìm hướng thu lời từ phần mềm (Xiaomi thậm chí còn tự gọi mình là "công ty Internet); còn Samsung cũng có chợ riêng, có nhiều công nghệ riêng để cạnh tranh với Google.   

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 9.

Trên khía cạnh mở rộng này, Apple lại thắng thế áp đảo trước Android: ASP cao cũng có nghĩa rằng khả năng chi trả của người dùng iPhone cao hơn. Nếu trung bình một người mua Android chỉ chi ra 1/3 số tiền iFan bỏ ra để mua smartphone, khả năng họ bỏ thêm tiền để mua smartwatch hay để mua ứng dụng cho nhà sản xuất cũng thấp hơn nhiều.

Nghịch lý bởi vậy mà xảy ra. cùng là sản phẩm bổ trợ cho smartphone, Apple Watch đánh bại cả đồng hồ truyền thống trong khi Android Wear và Tizen (Samsung) không chen chân nổi vào top 5. Lượng người dùng iOS chỉ bằng 1/4 nhưng doanh thu và lợi nhuận App Store vẫn luôn vượt mặt Google Play (và dĩ nhiên là áp đảo luôn các chợ Trung Quốc). Trong quý 3 vừa qua, mảng dịch vụ của Apple hiện tại đã mang về 10 tỷ USD: để đạt được con số tương tự, Huawei hay Xiaomi sẽ phải làm được điều không tưởng là bán ra khoảng 20 triệu mẫu Mate 20/Mi 8. 

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 10.
Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 11.

Trở lại với câu chuyện "khoe – giấu" của giới kinh doanh, ASP còn một ý nghĩa quan trọng khác: tương lai. Doanh số smartphone toàn cầu thực chất đã chững lại trong suốt 2 năm qua, cho thấy thị trường đã bão hòa. Nhưng ASP toàn cầu lại gia tăng, cho thấy người dùng ngày càng muốn chi nhiều tiền hơn cho mỗi lần mua mới smartphone. Bởi thế, các nhà sản xuất sẽ không thể tính tìm lợi nhuận lâu dài bằng cách tăng doanh số nữa: thay vào đó, họ sẽ phải tìm cách thuyết phục người dùng mua những chiếc smartphone đắt hơn.

Việc Apple giữ vững được ASP ở mức cao ngất ngưởng so với các nhà sản xuất Android cho thấy trong con mắt chung của người dùng phổ thông, Apple vẫn là thương hiệu đại diện cho phân khúc cao cấp. Bởi thế, khi cả thị trường dịch chuyển, Apple đã "chốt" sẵn ở đích đến. Khi người dùng ngừng đặt giá cả làm yêu cầu trọng tâm, họ sẽ từ bỏ các hãng vốn có thế mạnh về giá như Xiaomi hay Vivo rồi chuyển sang Apple.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 12.

Chính bởi thế mà Apple mới liên tục nhắc đến ASP, ngay cả khi hãng này sẽ ngừng công bố doanh số. Bất kỳ một con số nào được các nhà sản xuất nhắc đến cũng đều nhằm một mục đích duy nhất, là để các nhà đầu tư thêm vững tin vào tương lai của mỗi công ty. Apple đã có sẵn một con số cho thấy Apple nắm trong tay tương lai, một con số cho thấy Apple đứng riêng một cõi chứ không thèm cạnh tranh giá (hay doanh số) với các hãng Android.


Samsung muốn có thêm camera và cảm biến dưới màn hình

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung muốn có thêm camera và cảm biến dưới màn hình
Tham vọng của Samsung là đặt tất cả các cảm biến dưới màn hình smartphone.

Samsung ẩn ý họ đã khắc phục được lỗi của Galaxy Fold

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung ẩn ý họ đã khắc phục được lỗi của Galaxy Fold
Không trực tiếp nhưng thông báo sẽ sớm phát hành lại Galaxy Fold của Samsung cho thấy hãng rất tự tin trong việc khắc phục lỗi của sản phẩm.

Secret Crush: Tính năng mới của Facebook Dating cho phép bạn 'crush dạo' tới 9 người cùng lúc

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Secret Crush: Tính năng mới của Facebook Dating cho phép bạn crush dạo tới 9 người cùng lúc
Người mà bạn thầm thích sẽ nhận được thông báo 'có người đang crush bạn' và bạn cũng sẽ nhận được thông báo tương tự nếu cả 2 cùng crush nhau.

Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lợi nhuận giảm, doanh số iPhone giảm nhưng sao giá cổ phiếu Apple cứ tăng, nhà đầu tư càng lúc càng tin tưởng Tim Cook?
iPhone tất yếu phải suy giảm. Trong tình thế tất yếu đó, Apple vẫn đang sống một cuộc sống trong mơ.

IDC: Doanh số smartphone toàn cầu giảm 6,6% trong Quý 1/2019, Huawei một lần nữa qua mặt Apple

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
IDC: Doanh số smartphone toàn cầu giảm 6,6% trong Quý 1/2019, Huawei một lần nữa qua mặt Apple
Cuộc chiến cho vị trí thứ 2 trên thị trường smartphone toàn cầu vẫn rất quyết liệt giữa Huawei và Apple.

Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lợi nhuận của Samsung xuống thấp kỷ lục, đành phải trông chờ vào mảng chip trong nửa sau năm 2019?
Samsung Electronics cùng các đối thủ đều dự báo giá chip sẽ lại tăng lên trong nửa sau của năm, khi nhu cầu của các hãng sản xuất máy chủ tăng.

Giảm giá sâu, chiếc smartphone Pixel của Google vẫn ế

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giảm giá sâu, chiếc smartphone Pixel của Google vẫn ế
Với việc chiếc Pixel 3a/Pixel Lite giá rẻ sắp ra mắt, Google sẽ thay đổi chiến lược và nhắm vào đối tượng người tiêu dùng xem trọng vấn đề giá cả.

Samsung đang phát triển màn hình "bao quanh", bao phủ cả mặt trước, mặt sau và cạnh trên

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Samsung đang phát triển màn hình "bao quanh", bao phủ cả mặt trước, mặt sau và cạnh trên
Công nghệ màn hình mới của Samsung gọi là "Multi-Plane Display", trong đó màn hình chiếm toàn bộ mặt trước, kéo dài qua cạnh trên và sang khoảng 3/4 mặt sau.

Xiaomi ra mắt Redmi Note 7 & Redmi 7 phiên bản Avengers

tinybook tinybook 3 tuần 10 giờ
Xiaomi ra mắt Redmi Note 7 & Redmi 7 phiên bản Avengers
Phiên bản Avengers của Redmi Note 7 & Redmi 7 sẽ có vỏ hộp và theme được thiết kế theo phong cách của những siêu anh hùng.

Realme X lộ diện với camera selfie thò thụt, có thể ra mắt vào tháng 5?

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Realme X lộ diện với camera selfie thò thụt, có thể ra mắt vào tháng 5?
Realme X sẽ là smartphone Realme đầu tiên sở hữu thiết kế camera selfie thò thụt và nhiều khả năng còn được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

OnePlus 7 Pro có tính năng zoom quang học 3x, và đây là những ảnh mẫu đầu tiên

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
OnePlus 7 Pro có tính năng zoom quang học 3x, và đây là những ảnh mẫu đầu tiên
Máy có một camera chính độ phân giải 48MP cùng một ống kính zoom quang học 3x.

Bản cập nhật bảo mật mới nhất cho Galaxy S10+ giúp tăng thời lượng pin và thời gian on-screen

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Bản cập nhật bảo mật mới nhất cho Galaxy S10+ giúp tăng thời lượng pin và thời gian on-screen
Dù không công bố trong phần thay đổi của bản cập nhưng theo những người đầu tiên trải nghiệm bản cập nhật bảo mật mới nhất, thời lượng pin của model Galaxy S10+ đã được cải thiện đáng kể.

Màn hình 2K của OnePlus 7 Pro được DisplayMate chấm điểm tối đa A+.

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Màn hình 2K của OnePlus 7 Pro được DisplayMate chấm điểm tối đa A+.
Trong thang điểm của DisplayMate, A+ chính là điểm cao nhất dành cho đánh giá về một màn hình.

Kỹ sư trưởng bộ phận modem 5G của Apple vừa rời khỏi công ty

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Kỹ sư trưởng bộ phận modem 5G của Apple vừa rời khỏi công ty
Rubén Caballero nghỉ việc tại Apple sau khi công ty chấm dứt kiện tụng với Qualcomm, thuê sếp mảng 5G của Intel về phát triển chip 5G cho Apple.

Samsung cho biết Galaxy S10 bán rất tốt và không phải nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của công ty

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Samsung cho biết Galaxy S10 bán rất tốt và không phải nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của công ty
Lợi nhuận giảm nhưng Samsung khẳng định doanh số của Galaxy S10 là rất tốt.

"Dùng smartphone Xiaomi không lo bị bắt quả tang ngoại tình" - đoạn quảng cáo gây tranh cãi mà Xiaomi phải gỡ bỏ

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
"Dùng smartphone Xiaomi không lo bị bắt quả tang ngoại tình" - đoạn quảng cáo gây tranh cãi mà Xiaomi phải gỡ bỏ
"Nếu bạn đang ngoại tình thì hãy dùng smartphone Xiaomi" - đó có phải là thông điệp mà Xiaomi đang muốn gửi gắm?

Đánh giá máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S5e: Đẹp nước sơn, nhưng "chất gỗ" cần cải thiện

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Đánh giá máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S5e: Đẹp nước sơn, nhưng "chất gỗ" cần cải thiện
Một sản phẩm đầy tiềm năng, nhưng một vài lỗi cơ bản làm trải nghiệm thực tế không như mong đợi.

Rò rỉ thiết kế cuối cùng của iPhone 11 Max: đẹp hơn mong đợi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Rò rỉ thiết kế cuối cùng của iPhone 11 Max: đẹp hơn mong đợi
Chúng ta vẫn còn phải chờ gần 5 tháng nữa mới đến thời điểm Apple vén màn iPhone 11, iPhone 11 Max và iPhone 11R (hay bất kỳ tên gọi nào mà nhà Táo đặt cho chiếc XR thế hệ tiếp theo).

Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?
Một công nghệ có thể dễ dàng làm giả, và một công nghệ chỉ có thể làm giả khi có sự trợ giúp của... nạn nhân. Lựa chọn của cả làng Android thuộc về vân tay, và bởi thế, Apple mới là người lựa chọn đúng.

Galaxy Note 10, tên mã "Da Vinci", sẽ có thiết kế "đối xứng hoàn hảo", "nốt ruồi" sẽ ở chính giữa?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Galaxy Note 10, tên mã "Da Vinci", sẽ có thiết kế "đối xứng hoàn hảo", "nốt ruồi" sẽ ở chính giữa?
Samsung Galaxy Note 10 được cho là một bản nâng cấp lớn với những công nghệ vượt trội so với dòng Galaxy S10. Nhưng người ta vẫn cho rằng nó sẽ trông không khác gì S10, cho đến lúc này.

Huawei P30 Pro có điểm DxOMark cao nhất thế giới, nhưng người dẫn lối cho tương lai cameraphone phải là Google Pixel

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei P30 Pro có điểm DxOMark cao nhất thế giới, nhưng người dẫn lối cho tương lai cameraphone phải là Google Pixel
Có 2 loại sáng tạo. Một là đem linh kiện của chuỗi cung ứng về lắp ráp. Loại thứ hai là tự suy nghĩ ra những ý tưởng mới mẻ, đầu tư trí tuệ và công sức vào đó....

Huawei "troll" khán giả Avengers: Endgame khi chèn quảng cáo P30 Pro vào cuối phim như after-credits

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei "troll" khán giả Avengers: Endgame khi chèn quảng cáo P30 Pro vào cuối phim như after-credits
Nhiều người đã cố nán lại rạp để chờ đợi phần after-credits của Avengers: Endgame, nhưng tất cả những gì họ nhận được chỉ là một quảng cáo của Huawei.

Huawei tự tin đưa ra dự tính Mate X sẽ bán được ít nhất 100.000 chiếc trước tháng 7

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Huawei tự tin đưa ra dự tính Mate X sẽ bán được ít nhất 100.000 chiếc trước tháng 7
Bất chấp sự cố của Galaxy Fold, Huawei Mate X dường như vẫn giữ nguyên lịch phát hành vào tháng 6.

Royole FlexPai – smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới chính thức lên kệ và đã cháy hàng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Royole FlexPai – smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới chính thức lên kệ và đã cháy hàng
Vượt qua những tên tuổi lớn như Samsung, Huawei, Royole đã chính thức thương mại hóa chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới - Royole FlexPai.

iPhone XR 2 sẽ được trang bị camera kép, đặt trong cụm hình vuông như iPhone 11

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPhone XR 2 sẽ được trang bị camera kép, đặt trong cụm hình vuông như iPhone 11
Ngoài thiết kế thì tính năng trên camera của iPhone XR tiếp theo cũng sẽ có nhiều cải tiến.

Những tính năng mới dự kiến có mặt trên iPhone, iPad 2019

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những tính năng mới dự kiến có mặt trên iPhone, iPad 2019
iOS 13 là phiên bản hệ điều hành sắp ra mắt trên iPhone, iPad 2019 với nhiều tính năng mới hấp dẫn.

Ngoài màn hình lớn hơn, pin Galaxy Note10 Pro cũng sẽ khủng hơn?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Ngoài màn hình lớn hơn, pin Galaxy Note10 Pro cũng sẽ khủng hơn?
Theo leaker Ice Universe, mẫu Note10 Pro sắp ra mắt sẽ có dung lượng pin ngang bằng với bản Galaxy S10 5G.

Nubia Red Magic 3 ra mắt: Quạt tản nhiệt riêng, Snapdragon 855, pin 5000mAh, quay video 8K, giá từ 10 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nubia Red Magic 3 ra mắt: Quạt tản nhiệt riêng, Snapdragon 855, pin 5000mAh, quay video 8K, giá từ 10 triệu đồng
Red Magic 3 là mẫu smartphone chơi game đầu tiên được tích hợp quạt tản nhiệt, có khả năng quay video 8K và slow-motion 192fps.

iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn một chút so với đời trước, nút tắt âm được thiết kế lại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPhone XI và iPhone XI Max sẽ dày hơn một chút so với đời trước, nút tắt âm được thiết kế lại
Tuy nhiên đó chỉ là những suy đoán dựa trên ảnh dựng của blog Ấn Độ CashKaro và OnLeaks mà thôi.

20 chiếc điện thoại củ chuối nhất thế kỷ, và tại sao chúng lại tệ đến thế

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
20 chiếc điện thoại củ chuối nhất thế kỷ, và tại sao chúng lại tệ đến thế
Trong danh sách này hẳn có một vài chiếc điện thoại bạn còn nhớ đến, và có lẽ từng sở hữu. Số khác đơn giản là đã hoàn toàn bị lãng quên.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat