Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android
Theo: Liam; Thiết kế: Hoàng Anh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Có một con số có thể vẽ nên bức tranh rất chính xác về cộng đồng người dùng iPhone và cộng đồng người dùng smartphone Android. Và đó cũng là con số quyết định rất lớn đến tương lai của các hãng smartphone.

Mặc dù đi cùng với các con số doanh thu và lợi nhuận kỷ lục, báo cáo tài chính cho quý 3/2018 vẫn khiến Apple chứng kiến 7% trị giá thị trường "bay hơi" chỉ trong vòng 1 ngày sau công bố. Lý do lớn nhất cho sự sụt giảm này có lẽ không gì khác ngoài lời thú nhận "ngầm" của Táo rằng doanh số iPhone sẽ không thể tăng trưởng trở lại: bắt đầu từ quý sau, Apple sẽ ngừng công bố doanh số của cả iPhone, iPad và Mac.

Thực tế, tuyên bố này của Apple không có gì khó hiểu cả. Mới gần đây, Apple thậm chí còn để mất vị trí số 2 thế giới vào tay Huawei.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 1.

Apple giờ không chỉ thua Samsung mà còn thua cả Huawei về doanh số.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 2.

May mắn là dù thua kém về số lượng nhưng iPhone vẫn vượt mặt Galaxy hay Huawei/Honor trên một khía cạnh quan trọng: vị thế tầm cao. Nếu như mỗi quý Apple bán ra hàng chục triệu mẫu smartphone thuộc phân khúc cận cao cấp, cao cấp và "siêu cấp", phần lớn smartphone của Samsung và Huawei lại thuộc về các phân khúc dưới. 2 hãng này ít khi dám trực tiếp bình luận về doanh số đầu bảng, và nếu có thì cũng thấp hơn hẳn so với iPhone.

Ví dụ, đầu tháng 8 vừa qua Huawei công bố đã bán được 10 triệu mẫu Mate 10, dòng đầu bảng hãng này trong năm 2017. Cách đây vài năm, 10 triệu đơn vị là con số mà các mẫu iPhone hoàn toàn có thể đạt được trong vòng... 3 ngày đầu tiên mở bán.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 3.

Quan trọng nhất, Apple còn thiết lập được một kỳ tích mà Huawei và Samsung cũng không thể mơ đến: thiết lập và thống trị phân khúc siêu cấp. Dù khởi điểm ở mức cao chưa từng có (1000 USD), iPhone X liên tiếp giữ vững vị thế là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới. Ở phía đối nghịch, Samsung ngày một kín tiếng về Galaxy S/Note. Mate và P của Huawei thậm chí chưa bao giờ len chân được vào top 10 chứ đừng nói là đe dọa tới iPhone X.

Apple bởi vậy mà "thắng trong thế thua". Dù doanh số thấp hơn Huawei và Samsung rõ rệt, Apple vẫn thống trị ở phân khúc duy nhất mà Apple muốn kinh doanh. Để lý giải tình cảnh này, để sự thua kém về doanh số trở nên mờ nhạt, Apple cần một con số mới: ASP.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 4.

ASP (average selling price: giá bán trung bình) không phải là một khái niệm phức tạp. Để tính ra con số này, bạn chỉ cần lấy doanh thu (tổng số tiền Apple thu được từ iPhone) chia cho doanh số (tổng lượng iPhone bán ra). Nhưng ý nghĩa của khái niệm đơn giản này thì lại vô cùng to lớn: đây là lượng tiền mà một người mua trung bình sẽ "cống nạp" cho Apple khi mua mới iPhone.

Kể từ khi ra mắt iPhone X vào quý 4 năm ngoái, Apple đã liên tục công bố ASP. Trong quý đầu tiên ra mắt, iPhone X đẩy ASP của iPhone nói chung lên mốc 796 USD. Quý vừa rồi, khi iPhone XS và iPhone XS Max lên kệ, ASP của iPhone là 793 USD. Trong các quý kém hấp dẫn hơn, ASP của iPhone vẫn giữ được ở mức 700 USD.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 5.

Tất cả các hãng khác trong top 5 đều không nói bất kỳ điều gì về con số này. Và họ có lý do để làm vậy: theo tính toán của Counterpoint, Huawei đạt 265 USD, OPPO đạt 275 USD, Vivo đạt 259 USD và Samsung có ASP chỉ vỏn vẹn 247 USD. Xiaomi, theo đúng với ấn tượng, đứng chót bảng ở mốc 159 USD.

Trung bình, một người mua Android chỉ chi ra 1/3 số tiền iFan bỏ ra để mua smartphone.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 6.

Tại sao các đối thủ Android lại im bặt về ASP? Lý do rất đơn giản: ASP thể hiện rõ rệt khả năng sinh lời, và do đó có ý nghĩa quyết định tới đường sống của bất kỳ một công ty nào (làm gì có ai kinh doanh mà không mong có lợi nhuận?).

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 7.

Trong phép tính này, Apple thống trị tuyệt đối. Với giá bán trung bình 800 USD và tỷ suất lợi nhuận là 40%, trung bình Apple sẽ thu về 320 USD lãi ròng trên một chiếc iPhone. Tức là, khoản tiền lời của Apple khi bán 1 chiếc iPhone còn lớn hơn toàn bộ số tiền mỗi hãng Android thu về trên một chiếc điện thoại bán ra. 

Trừ đi chi phí linh kiện, sản xuất, R&D, marketing và thuế, các hãng Android hoặc lỗ, hoặc ăn lời mỏng như dao cạo. Nghịch lý bởi vậy mà xảy ra, Apple dù thua kém rõ rệt về doanh số nhưng lại "ăn" hết lợi nhuận của cả ngành công nghiệp smartphone. Báo cáo của Canacord cho thấy, vào mùa nghỉ lễ năm ngoái Apple chỉ chiếm 18% smartphone bán ra trên toàn cầu nhưng thu về tới 87% lợi nhuận. Ở vị trí số 2 là Samsung với vỏn vẹn ... 10%.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 8.

Một đích đến khác được ASP đại diện là các sản phẩm, dịch vụ đi kèm với smartphone. Hãy để ý rằng tất cả các nhà sản xuất Trung Quốc đều tìm hướng thu lời từ phần mềm (Xiaomi thậm chí còn tự gọi mình là "công ty Internet); còn Samsung cũng có chợ riêng, có nhiều công nghệ riêng để cạnh tranh với Google.   

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 9.

Trên khía cạnh mở rộng này, Apple lại thắng thế áp đảo trước Android: ASP cao cũng có nghĩa rằng khả năng chi trả của người dùng iPhone cao hơn. Nếu trung bình một người mua Android chỉ chi ra 1/3 số tiền iFan bỏ ra để mua smartphone, khả năng họ bỏ thêm tiền để mua smartwatch hay để mua ứng dụng cho nhà sản xuất cũng thấp hơn nhiều.

Nghịch lý bởi vậy mà xảy ra. cùng là sản phẩm bổ trợ cho smartphone, Apple Watch đánh bại cả đồng hồ truyền thống trong khi Android Wear và Tizen (Samsung) không chen chân nổi vào top 5. Lượng người dùng iOS chỉ bằng 1/4 nhưng doanh thu và lợi nhuận App Store vẫn luôn vượt mặt Google Play (và dĩ nhiên là áp đảo luôn các chợ Trung Quốc). Trong quý 3 vừa qua, mảng dịch vụ của Apple hiện tại đã mang về 10 tỷ USD: để đạt được con số tương tự, Huawei hay Xiaomi sẽ phải làm được điều không tưởng là bán ra khoảng 20 triệu mẫu Mate 20/Mi 8. 

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 10.
Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 11.

Trở lại với câu chuyện "khoe – giấu" của giới kinh doanh, ASP còn một ý nghĩa quan trọng khác: tương lai. Doanh số smartphone toàn cầu thực chất đã chững lại trong suốt 2 năm qua, cho thấy thị trường đã bão hòa. Nhưng ASP toàn cầu lại gia tăng, cho thấy người dùng ngày càng muốn chi nhiều tiền hơn cho mỗi lần mua mới smartphone. Bởi thế, các nhà sản xuất sẽ không thể tính tìm lợi nhuận lâu dài bằng cách tăng doanh số nữa: thay vào đó, họ sẽ phải tìm cách thuyết phục người dùng mua những chiếc smartphone đắt hơn.

Việc Apple giữ vững được ASP ở mức cao ngất ngưởng so với các nhà sản xuất Android cho thấy trong con mắt chung của người dùng phổ thông, Apple vẫn là thương hiệu đại diện cho phân khúc cao cấp. Bởi thế, khi cả thị trường dịch chuyển, Apple đã "chốt" sẵn ở đích đến. Khi người dùng ngừng đặt giá cả làm yêu cầu trọng tâm, họ sẽ từ bỏ các hãng vốn có thế mạnh về giá như Xiaomi hay Vivo rồi chuyển sang Apple.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 12.

Chính bởi thế mà Apple mới liên tục nhắc đến ASP, ngay cả khi hãng này sẽ ngừng công bố doanh số. Bất kỳ một con số nào được các nhà sản xuất nhắc đến cũng đều nhằm một mục đích duy nhất, là để các nhà đầu tư thêm vững tin vào tương lai của mỗi công ty. Apple đã có sẵn một con số cho thấy Apple nắm trong tay tương lai, một con số cho thấy Apple đứng riêng một cõi chứ không thèm cạnh tranh giá (hay doanh số) với các hãng Android.


ASUS Zenfone Max M2 và Max Pro M2 lộ toàn bộ thông số, giá từ 4,2 triệu, ra mắt ngày 11/12

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
ASUS Zenfone Max M2 và Max Pro M2 lộ toàn bộ thông số, giá từ 4,2 triệu, ra mắt ngày 11/12
Zenfone Max Pro M2 nhắm vào đối tượng game thủ khi có màn hình Full HD+ và pin 5.000mAh.

Huawei và Xiaomi đặt mục tiêu xuất xưởng 200 triệu và 160 triệu smartphone trong năm 2019

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Huawei và Xiaomi đặt mục tiêu xuất xưởng 200 triệu và 160 triệu smartphone trong năm 2019
Thành công trong năm 2018 khiến Huawei và Xiaomi tự tin đặt ra những mục tiêu lớn trong năm tiếp theo.

Vivo NEX 2 lộ toàn bộ thiết kế, màn hình trước hoàn toàn không viền, thêm màn hình sau để chụp ảnh selfie, 3 camera sau

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Vivo NEX 2 lộ toàn bộ thiết kế, màn hình trước hoàn toàn không viền, thêm màn hình sau để chụp ảnh selfie, 3 camera sau
Thêm màn hình phía sau là một giải pháp khác mà các công ty Trung Quốc đang sử dụng để loại bỏ camera trước, dành toàn bộ mặt trước của máy cho màn hình.

Samsung chỉ sản xuất 1 triệu chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold?

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Samsung chỉ sản xuất 1 triệu chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold?
Dự kiến, Galaxy Fold sẽ được trình làng vào tháng 3/2019 với mức giá từ 1.300 USD.

Samsung ra mắt Galaxy J4 Core và J2 Core tại Việt Nam, Snapdragon 425, 1GB RAM, chạy Android Go, giá từ 2,39 triệu

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
Samsung ra mắt Galaxy J4 Core và J2 Core tại Việt Nam, Snapdragon 425, 1GB RAM, chạy Android Go, giá từ 2,39 triệu
Galaxy J4 Core sẽ có giá từ 3,09 triệu trong khi J2 Core lên kệ với giá từ 2,39 triệu đồng.

LG G7 ThinQ là nạn nhân mới nhất của lời nguyền LG Bootloop

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
LG G7 ThinQ là nạn nhân mới nhất của lời nguyền LG Bootloop
Có 2 thứ trên smartphone của LG vẫn chưa thể giải quyết triệt để được: doanh số đáng thất vọng, và vô số bug gây ra lỗi bootloop.

Xem cách điện thoại 4 camera chinh phục hoàn toàn dân mê chụp ảnh

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Xem cách điện thoại 4 camera chinh phục hoàn toàn dân mê chụp ảnh
Nếu đã là một người chơi ảnh lại sở hữu nhiều ống kính chất lượng cho những mục đích chụp khác nhau chắc hẳn ai cũng sẽ gặp tình trạng không biết nên hay không mang theo tất cả ống kính mỗi khi chụp dạo.

Samsung đệ trình sáng chế smartphone hình chiếc lá, màn hình tràn bốn phương tám hướng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Samsung đệ trình sáng chế smartphone hình chiếc lá, màn hình tràn bốn phương tám hướng
Đây có thể cái đích mà Samsung hướng tới trong tương lai gần.

Gartner: smartphone màn hình gập và 5G sẽ tạo ra đợt bùng nổ doanh số tiếp theo của ngành công nghiệp di động

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Gartner: smartphone màn hình gập và 5G sẽ tạo ra đợt bùng nổ doanh số tiếp theo của ngành công nghiệp di động
5G và màn hình gập sẽ là lí do tiếp theo để người dùng nâng cấp smartphone của họ.

Đây là chân dung Galaxy S10+ theo chuyên gia đáng tin cậy nhất về Samsung

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Đây là chân dung Galaxy S10+ theo chuyên gia đáng tin cậy nhất về Samsung
Trong nhiều năm nay, Ice Universe luôn là leaker cung cấp những thông tin chính xác về các thiết bị sắp ra mắt của Samsung. Và mới đây, "chú mèo thần thánh" này đã đăng tải một số bức ảnh cũng như thông tin về Galaxy S10+.

Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Snapdragon 855 chính thức ra mắt: nền tảng 5G di động đầu tiên trên thế giới, hiệu năng cao hơn cả A12 Bionic?
Nếu đúng như những gì được hé lộ, Snapdragon 855 có thể còn vượt qua A12 Bionic về hiệu năng, đồng thời hỗ trợ 5G cho di động.

Không kém cạnh BOS của Bphone, smartphone Vsmart cũng sẽ chạy hệ điều hành "VOS" của riêng mình

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Không kém cạnh BOS của Bphone, smartphone Vsmart cũng sẽ chạy hệ điều hành "VOS" của riêng mình
Hãy cùng hy vọng rằng hệ điều hành VOS của Vsmart sẽ có những tính năng hấp dẫn dành cho người dùng.

Samsung xác nhận sẽ trình làng Galaxy A8s với màn hình Infinity-O vào ngày 10/12

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Samsung xác nhận sẽ trình làng Galaxy A8s với màn hình Infinity-O vào ngày 10/12
Với lịch trình này, Samsung có thể ra mắt smartphone với camera trước đặt trong màn hình trước Huawei nhưng vẫn chậm hơn so với Lenovo.

Lenovo lên lịch ra mắt smartphone đục lỗ trong màn hình vào ngày 6/12, vượt mặt cả Huawei và Samsung

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Lenovo lên lịch ra mắt smartphone đục lỗ trong màn hình vào ngày 6/12, vượt mặt cả Huawei và Samsung
Trong khi đó, Samsung dự kiến ra mắt Galaxy A8s với camera kiểu nốt ruồi vào ngày 10/12 trong khi Huawei sẽ trình làng Nova 4 với thiết kế tương tự A8s vào ngày 17/12.

Google bắt đầu hỗ trợ các nhà sản xuất smartphone Android tích hợp eSIM

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Google bắt đầu hỗ trợ các nhà sản xuất smartphone Android tích hợp eSIM
Với sự hỗ trợ chính thức từ phía Google, chắc chắn eSIM sẽ trở nên rất phổ biến.

Những hình ảnh đầu tiên về Vsmart Active 1 và Vsmart Joy 1: Hai trong số bốn mẫu smartphone sắp ra mắt của Vingroup

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Những hình ảnh đầu tiên về Vsmart Active 1 và Vsmart Joy 1: Hai trong số bốn mẫu smartphone sắp ra mắt của Vingroup
Ngày 14/12 tới đây, Vsmart sẽ ra mắt đến 4 mẫu smartphone thuộc nhiều phân khúc giá khác nhau, đáp ứng mọi đối tượng người dùng.

Gartner thống kê thị trường di động Quý 3/2018: Huawei và Xiaomi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Samsung vẫn dẫn đầu nhưng suy giảm doanh số

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Gartner thống kê thị trường di động Quý 3/2018: Huawei và Xiaomi tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, Samsung vẫn dẫn đầu nhưng suy giảm doanh số
Samsung vẫn dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu nhưng đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ các thương hiệu Trung Quốc như Huawei và Xiaomi.

Đánh giá 4 camera sau của Galaxy A9: Tiện dụng rất cao, màu ảnh đã nhẹ nhàng hơn, giống mắt người

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đánh giá 4 camera sau của Galaxy A9: Tiện dụng rất cao, màu ảnh đã nhẹ nhàng hơn, giống mắt người
Tính năng nổi bật nhất trên Galaxy A9 chính là hệ thống 4 camera ở mặt sau, giúp mắt trọn được mọi nhu cầu nhiếp ảnh. Nhưng chất lượng thực tế của tính năng này liệu có cao?

Ứng dụng lừa đảo mới trên iPhone cho thấy một vấn đề đáng lo ngại của kho ứng dụng Apple App Store

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ứng dụng lừa đảo mới trên iPhone cho thấy một vấn đề đáng lo ngại của kho ứng dụng Apple App Store
App Store của Apple đã xuất hiện những lỗ hổng nghiêm trọng.

Cuộc gọi video 5G thương mại đầu tiên được thực hiện bằng smartphone Samsung

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Cuộc gọi video 5G thương mại đầu tiên được thực hiện bằng smartphone Samsung
Samsung đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng 5G vào năm sau.

Sau màn hình gập, Samsung sẽ ra mắt smartphone màn hình co giãn?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sau màn hình gập, Samsung sẽ ra mắt smartphone màn hình co giãn?
Nếu smartphone có thể gập vẫn chưa đủ, Samsung đã có sẵn kế hoạch với một chiếc smartphone mới có thể kéo dài màn hình ra để sử dụng như một chiếc tablet.

iPhone thế hệ tiếp theo sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
iPhone thế hệ tiếp theo sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình
iPhone tiếp theo cần một lí do thuyết phục hơn để người dùng nâng cấp.

Galaxy S10 và iPhone 2019 sẽ không có cảm biến hình ảnh 3D?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Galaxy S10 và iPhone 2019 sẽ không có cảm biến hình ảnh 3D?
Thay vào đó, Galaxy S10 và thế hệ iPhone tiếp theo sẽ sử dụng cảm biến đo chiều sâu ToF cao cấp hơn.

Samsung Galaxy S10 Plus lộ ảnh và video rõ nét, 3 camera sau, 2 camera trước trong "nốt ruồi trâu"

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Samsung Galaxy S10 Plus lộ ảnh và video rõ nét, 3 camera sau, 2 camera trước trong "nốt ruồi trâu"
Khi tắt màn hình thì phần nốt ruồi cỡ lớn này được ẩn đi.

Chân dung đối tác "Europe" đứng đằng sau chiếc smartphone đầu tay của VinGroup

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chân dung đối tác "Europe" đứng đằng sau chiếc smartphone đầu tay của VinGroup
Những hình ảnh đầu tiên của chiếc smartphone đến từ VinGroup đã lộ diện với 2 dòng chữ đáng chú ý: "Designed in Vietnam" và "Made in Europe". Điều ít ai biết là đối tác "Europe" được VinGroup công bố cách đây nửa năm cũng từng gặp một bài toán khá giống với VinGroup hiện tại: khởi đầu muộn trên sân nhà.

Huawei sẽ trình làng smartphone với camera trước kiểu "nốt ruồi" vào ngày 17/12

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Huawei sẽ trình làng smartphone với camera trước kiểu "nốt ruồi" vào ngày 17/12
Nếu không sớm trình làng smartphone với màn hình Infinity-O, Samsung sẽ bị Huawei vượt mặt.

Vivo xác nhận sự tồn tại của NEX S2, 2 màn hình, 3 camera sau cùng vòng thông báo độc dị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Vivo xác nhận sự tồn tại của NEX S2, 2 màn hình, 3 camera sau cùng vòng thông báo độc dị
Hiện vẫn chưa rõ khi nào NEX S2 sẽ được ra mắt.

Anh chàng người Malaysia nâng cấp iPhone mới mỗi năm mà không tốn một xu

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Anh chàng người Malaysia nâng cấp iPhone mới mỗi năm mà không tốn một xu
Thậm chí anh chàng này còn lãi ra khá khá tiền sau mỗi lần nâng cấp lên một chiếc iPhone mới.

Galaxy S10+ sẽ có camera selfie kép, vì vậy một lỗ trên màn hình là không đủ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Galaxy S10+ sẽ có camera selfie kép, vì vậy một lỗ trên màn hình là không đủ
Vì vậy mà cái lỗ trên màn hình Galaxy S10+ sẽ có hình dạng khác.

Samsung hai lần đăng quảng cáo cho Galaxy Note9 trên Twitter bằng iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Samsung hai lần đăng quảng cáo cho Galaxy Note9 trên Twitter bằng iPhone
Có vẻ như các nhân viên của Samsung thích sử dụng iPhone hơn là Note9.
tinybook Công Nghệ Thông Tin








Chat