Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android
Theo: Liam; Thiết kế: Hoàng Anh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Có một con số có thể vẽ nên bức tranh rất chính xác về cộng đồng người dùng iPhone và cộng đồng người dùng smartphone Android. Và đó cũng là con số quyết định rất lớn đến tương lai của các hãng smartphone.

Mặc dù đi cùng với các con số doanh thu và lợi nhuận kỷ lục, báo cáo tài chính cho quý 3/2018 vẫn khiến Apple chứng kiến 7% trị giá thị trường "bay hơi" chỉ trong vòng 1 ngày sau công bố. Lý do lớn nhất cho sự sụt giảm này có lẽ không gì khác ngoài lời thú nhận "ngầm" của Táo rằng doanh số iPhone sẽ không thể tăng trưởng trở lại: bắt đầu từ quý sau, Apple sẽ ngừng công bố doanh số của cả iPhone, iPad và Mac.

Thực tế, tuyên bố này của Apple không có gì khó hiểu cả. Mới gần đây, Apple thậm chí còn để mất vị trí số 2 thế giới vào tay Huawei.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 1.

Apple giờ không chỉ thua Samsung mà còn thua cả Huawei về doanh số.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 2.

May mắn là dù thua kém về số lượng nhưng iPhone vẫn vượt mặt Galaxy hay Huawei/Honor trên một khía cạnh quan trọng: vị thế tầm cao. Nếu như mỗi quý Apple bán ra hàng chục triệu mẫu smartphone thuộc phân khúc cận cao cấp, cao cấp và "siêu cấp", phần lớn smartphone của Samsung và Huawei lại thuộc về các phân khúc dưới. 2 hãng này ít khi dám trực tiếp bình luận về doanh số đầu bảng, và nếu có thì cũng thấp hơn hẳn so với iPhone.

Ví dụ, đầu tháng 8 vừa qua Huawei công bố đã bán được 10 triệu mẫu Mate 10, dòng đầu bảng hãng này trong năm 2017. Cách đây vài năm, 10 triệu đơn vị là con số mà các mẫu iPhone hoàn toàn có thể đạt được trong vòng... 3 ngày đầu tiên mở bán.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 3.

Quan trọng nhất, Apple còn thiết lập được một kỳ tích mà Huawei và Samsung cũng không thể mơ đến: thiết lập và thống trị phân khúc siêu cấp. Dù khởi điểm ở mức cao chưa từng có (1000 USD), iPhone X liên tiếp giữ vững vị thế là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới. Ở phía đối nghịch, Samsung ngày một kín tiếng về Galaxy S/Note. Mate và P của Huawei thậm chí chưa bao giờ len chân được vào top 10 chứ đừng nói là đe dọa tới iPhone X.

Apple bởi vậy mà "thắng trong thế thua". Dù doanh số thấp hơn Huawei và Samsung rõ rệt, Apple vẫn thống trị ở phân khúc duy nhất mà Apple muốn kinh doanh. Để lý giải tình cảnh này, để sự thua kém về doanh số trở nên mờ nhạt, Apple cần một con số mới: ASP.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 4.

ASP (average selling price: giá bán trung bình) không phải là một khái niệm phức tạp. Để tính ra con số này, bạn chỉ cần lấy doanh thu (tổng số tiền Apple thu được từ iPhone) chia cho doanh số (tổng lượng iPhone bán ra). Nhưng ý nghĩa của khái niệm đơn giản này thì lại vô cùng to lớn: đây là lượng tiền mà một người mua trung bình sẽ "cống nạp" cho Apple khi mua mới iPhone.

Kể từ khi ra mắt iPhone X vào quý 4 năm ngoái, Apple đã liên tục công bố ASP. Trong quý đầu tiên ra mắt, iPhone X đẩy ASP của iPhone nói chung lên mốc 796 USD. Quý vừa rồi, khi iPhone XS và iPhone XS Max lên kệ, ASP của iPhone là 793 USD. Trong các quý kém hấp dẫn hơn, ASP của iPhone vẫn giữ được ở mức 700 USD.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 5.

Tất cả các hãng khác trong top 5 đều không nói bất kỳ điều gì về con số này. Và họ có lý do để làm vậy: theo tính toán của Counterpoint, Huawei đạt 265 USD, OPPO đạt 275 USD, Vivo đạt 259 USD và Samsung có ASP chỉ vỏn vẹn 247 USD. Xiaomi, theo đúng với ấn tượng, đứng chót bảng ở mốc 159 USD.

Trung bình, một người mua Android chỉ chi ra 1/3 số tiền iFan bỏ ra để mua smartphone.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 6.

Tại sao các đối thủ Android lại im bặt về ASP? Lý do rất đơn giản: ASP thể hiện rõ rệt khả năng sinh lời, và do đó có ý nghĩa quyết định tới đường sống của bất kỳ một công ty nào (làm gì có ai kinh doanh mà không mong có lợi nhuận?).

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 7.

Trong phép tính này, Apple thống trị tuyệt đối. Với giá bán trung bình 800 USD và tỷ suất lợi nhuận là 40%, trung bình Apple sẽ thu về 320 USD lãi ròng trên một chiếc iPhone. Tức là, khoản tiền lời của Apple khi bán 1 chiếc iPhone còn lớn hơn toàn bộ số tiền mỗi hãng Android thu về trên một chiếc điện thoại bán ra. 

Trừ đi chi phí linh kiện, sản xuất, R&D, marketing và thuế, các hãng Android hoặc lỗ, hoặc ăn lời mỏng như dao cạo. Nghịch lý bởi vậy mà xảy ra, Apple dù thua kém rõ rệt về doanh số nhưng lại "ăn" hết lợi nhuận của cả ngành công nghiệp smartphone. Báo cáo của Canacord cho thấy, vào mùa nghỉ lễ năm ngoái Apple chỉ chiếm 18% smartphone bán ra trên toàn cầu nhưng thu về tới 87% lợi nhuận. Ở vị trí số 2 là Samsung với vỏn vẹn ... 10%.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 8.

Một đích đến khác được ASP đại diện là các sản phẩm, dịch vụ đi kèm với smartphone. Hãy để ý rằng tất cả các nhà sản xuất Trung Quốc đều tìm hướng thu lời từ phần mềm (Xiaomi thậm chí còn tự gọi mình là "công ty Internet); còn Samsung cũng có chợ riêng, có nhiều công nghệ riêng để cạnh tranh với Google.   

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 9.

Trên khía cạnh mở rộng này, Apple lại thắng thế áp đảo trước Android: ASP cao cũng có nghĩa rằng khả năng chi trả của người dùng iPhone cao hơn. Nếu trung bình một người mua Android chỉ chi ra 1/3 số tiền iFan bỏ ra để mua smartphone, khả năng họ bỏ thêm tiền để mua smartwatch hay để mua ứng dụng cho nhà sản xuất cũng thấp hơn nhiều.

Nghịch lý bởi vậy mà xảy ra. cùng là sản phẩm bổ trợ cho smartphone, Apple Watch đánh bại cả đồng hồ truyền thống trong khi Android Wear và Tizen (Samsung) không chen chân nổi vào top 5. Lượng người dùng iOS chỉ bằng 1/4 nhưng doanh thu và lợi nhuận App Store vẫn luôn vượt mặt Google Play (và dĩ nhiên là áp đảo luôn các chợ Trung Quốc). Trong quý 3 vừa qua, mảng dịch vụ của Apple hiện tại đã mang về 10 tỷ USD: để đạt được con số tương tự, Huawei hay Xiaomi sẽ phải làm được điều không tưởng là bán ra khoảng 20 triệu mẫu Mate 20/Mi 8. 

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 10.
Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 11.

Trở lại với câu chuyện "khoe – giấu" của giới kinh doanh, ASP còn một ý nghĩa quan trọng khác: tương lai. Doanh số smartphone toàn cầu thực chất đã chững lại trong suốt 2 năm qua, cho thấy thị trường đã bão hòa. Nhưng ASP toàn cầu lại gia tăng, cho thấy người dùng ngày càng muốn chi nhiều tiền hơn cho mỗi lần mua mới smartphone. Bởi thế, các nhà sản xuất sẽ không thể tính tìm lợi nhuận lâu dài bằng cách tăng doanh số nữa: thay vào đó, họ sẽ phải tìm cách thuyết phục người dùng mua những chiếc smartphone đắt hơn.

Việc Apple giữ vững được ASP ở mức cao ngất ngưởng so với các nhà sản xuất Android cho thấy trong con mắt chung của người dùng phổ thông, Apple vẫn là thương hiệu đại diện cho phân khúc cao cấp. Bởi thế, khi cả thị trường dịch chuyển, Apple đã "chốt" sẵn ở đích đến. Khi người dùng ngừng đặt giá cả làm yêu cầu trọng tâm, họ sẽ từ bỏ các hãng vốn có thế mạnh về giá như Xiaomi hay Vivo rồi chuyển sang Apple.

Chỉ một con số này chứng minh ưu thế áp đảo của Apple so với cả làng Android - Ảnh 12.

Chính bởi thế mà Apple mới liên tục nhắc đến ASP, ngay cả khi hãng này sẽ ngừng công bố doanh số. Bất kỳ một con số nào được các nhà sản xuất nhắc đến cũng đều nhằm một mục đích duy nhất, là để các nhà đầu tư thêm vững tin vào tương lai của mỗi công ty. Apple đã có sẵn một con số cho thấy Apple nắm trong tay tương lai, một con số cho thấy Apple đứng riêng một cõi chứ không thèm cạnh tranh giá (hay doanh số) với các hãng Android.


Samsung đang tiến rất gần tới việc mua lại công ty đang nắm giữ công nghệ zoom quang học 10x này

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Samsung đang tiến rất gần tới việc mua lại công ty đang nắm giữ công nghệ zoom quang học 10x này
Samsung bắt đầu cho thấy sự nghiêm túc trong việc cải thiện tính năng zoom trên những chiếc smartphone tương lai.

Tương lai của Qualcomm giờ đây nằm trong tay của vị thẩm phán từng xét xử vụ Samsung - Apple

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tương lai của Qualcomm giờ đây nằm trong tay của vị thẩm phán từng xét xử vụ Samsung - Apple
Người xét xử vụ kiện giữa FTC và Qualcomm lại do chính thẩm phán Lucy Koh điều hành.

Giả mạo số điện thoại của người khác để thực hiện gọi quốc tế, tên tội phạm lĩnh án 65 tháng tù giam

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Giả mạo số điện thoại của người khác để thực hiện gọi quốc tế, tên tội phạm lĩnh án 65 tháng tù giam
Đây là một trong những bước đi đầu tiên của nước Mỹ nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo viễn thông đang hoành hành tại quốc gia này.

Báo cáo của Kantar Worldpanel: Huawei và Xiaomi thắng đậm tại châu Âu, Apple vẫn thống trị đất Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Báo cáo của Kantar Worldpanel: Huawei và Xiaomi thắng đậm tại châu Âu, Apple vẫn thống trị đất Mỹ
Bộ ba smartphone bán chạy nhất Bắc Mỹ là iPhone XS Max, iPhone XR và iPhone X.

Galaxy S10 Plus lộ ảnh render chính thức với cụm 3 camera nằm ngang, màn hình đục lỗ, màu Prism White

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Galaxy S10 Plus lộ ảnh render chính thức với cụm 3 camera nằm ngang, màn hình đục lỗ, màu Prism White
Với việc ngày ra mắt đã cận kề, mới đây, một số hình ảnh render mới về chiếc Galaxy S10 Plus đã lộ diện, tiết lộ những thông tin thú vị về thiết bị này.

JerryRigEverything "mổ bụng" Mi Mix 3: Rất nhiều nam châm, cáp sạc của bên thứ 3 có thể không tương thích với máy

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
JerryRigEverything "mổ bụng" Mi Mix 3: Rất nhiều nam châm, cáp sạc của bên thứ 3 có thể không tương thích với máy
Chiếc cáp sạc đi kèm máy có thiết kế mỏng hơn, giúp cho Mi Mix 3 có thể thoải mái trượt ra, trượt vào. Tuy nhiên khi thử nghiệm với phụ kiện của bên thứ 3 thì không được.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ
Theo Bloomberg, Apple cũng đang theo đuổi một thiết kế hoàn toàn không có cổng kết nối.

Lần đầu tiên sau nhiều năm doanh số smartphone Samsung vượt qua iPhone trong quý cuối năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lần đầu tiên sau nhiều năm doanh số smartphone Samsung vượt qua iPhone trong quý cuối năm
Trong nhiều năm qua, iPhone của Apple luôn có doanh số cao hơn smartphone Galaxy của Samsung trong 3 tháng cuối năm.

Smartphone "không lỗ" Meizu Zero được ấn định giá bán 1299 USD

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Smartphone "không lỗ" Meizu Zero được ấn định giá bán 1299 USD
Nếu kêu gọi vốn thành công, Meizu Zero sẽ được bán ra với mức giá 1299 USD cho người dùng.

Bloomberg: iOS 13 sẽ có Dark Mode, giao diện hoàn toàn mới cho iPad, cải thiện khả năng quản lý file

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Bloomberg: iOS 13 sẽ có Dark Mode, giao diện hoàn toàn mới cho iPad, cải thiện khả năng quản lý file
iOS 13 sẽ là một bản nâng cấp đáng để người dùng mong chờ.

Xiaomi Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro lộ diện: Màn hình 7.2 inch, Snapdragon 660 hoặc 675, pin 5800mAh, giá từ 5.5 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xiaomi Mi Max 4 và Mi Max 4 Pro lộ diện: Màn hình 7.2 inch, Snapdragon 660 hoặc 675, pin 5800mAh, giá từ 5.5 triệu đồng
Ngoài việc có màn hình to hơn thì bộ đôi Mi Max 4 này chẳng có gì khác biệt nhiều so với bộ đôi Redmi Note 7.

iFixit tiếp tục bán pin kèm bộ dụng cụ hỗ trợ thay pin iPhone với giá chỉ 29,99 USD cho tới hết năm 2019

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
iFixit tiếp tục bán pin kèm bộ dụng cụ hỗ trợ thay pin iPhone với giá chỉ 29,99 USD cho tới hết năm 2019
Trong khi đó chương trình giá thay pin xuống 29,99 USD của Apple đã kết thúc vào ngày 31/12/2018.

Báo cáo của Bloomberg: Apple đang phát triển một chiếc iPhone có 3 camera sau và cổng USB-C

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Báo cáo của Bloomberg: Apple đang phát triển một chiếc iPhone có 3 camera sau và cổng USB-C
Những chiếc iPhone 2019 hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi đáng chú ý.

iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã bị jailbreak sau nửa năm phát hành

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã bị jailbreak sau nửa năm phát hành
Vậy là sau gần nửa năm chờ đợi, người dùng các thiết bị iOS 11.4 và 11.4.1 cuối cùng cũng đã có thể được trải nghiệm phiên bản jailbreak chính thức.

Xem Apple dùng iPad Pro để quay, dựng, chỉnh sửa series quảng cáo mới nhất cho chính iPad Pro

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xem Apple dùng iPad Pro để quay, dựng, chỉnh sửa series quảng cáo mới nhất cho chính iPad Pro
Ngay sau khi cuộc thi 'Shot on iPhone' kết thúc, Apple tiếp tục chứng minh khả năng quay video của sản phẩm iPad Pro với loạt quảng cáo mới.

Xiaomi cũng đang phát triển smartphone 5 camera sau giống Nokia 9 PureView?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xiaomi cũng đang phát triển smartphone 5 camera sau giống Nokia 9 PureView?
Hiện tại vẫn chưa rõ smartphone trang bị 5 camera sau của Xiaomi sẽ ra mắt vào khi nào.

Đây là 3 điểm được dự đoán có mặt trên Galaxy S10 sẽ giúp trải nghiệm người dùng "ngon" hơn

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Đây là 3 điểm được dự đoán có mặt trên Galaxy S10 sẽ giúp trải nghiệm người dùng "ngon" hơn
Bằng cách tập trung vào những trải nghiệm người dùng dưới đây, Samsung Galaxy S10 đang làm mình trở nên khác biệt so với những đối thủ khác.

Báo cáo Q1/2019 không đẹp, sao giá cổ phiếu Apple vẫn tăng? Tất cả là vì con số đặc biệt này

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Báo cáo Q1/2019 không đẹp, sao giá cổ phiếu Apple vẫn tăng? Tất cả là vì con số đặc biệt này
Tìm được một chiếc Galaxy S6, Huawei P6 hay Mi 5 vào lúc này còn khó hơn đi tìm iPhone 5s. Và điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng với tương lai.

Hãng phân tích danh tiếng cho rằng Apple bán được 65,9 triệu iPhone trong Q1/2019, ít hơn năm trước tới 11,4 triệu

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Hãng phân tích danh tiếng cho rằng Apple bán được 65,9 triệu iPhone trong Q1/2019, ít hơn năm trước tới 11,4 triệu
Từ Q1/2019 trở đi, Apple sẽ không chia sẻ số lượng iPhone được bán ra và chúng ta sẽ phải dựa vào ước tính của các hãng phân tích.

Meizu Note 9 lộ diện với màn hình 6,3 inch, thiết kế viền siêu mỏng, sẽ được trang bị pin 4.000 mAh và camera 48MP

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Meizu Note 9 lộ diện với màn hình 6,3 inch, thiết kế viền siêu mỏng, sẽ được trang bị pin 4.000 mAh và camera 48MP
Điểm ấn tượng nhất trong thiết kế của chiếc phablet này chính là viền màn hình siêu mỏng, ngay cả cằm phía dưới cũng chỉ mỏng tương đương với hai cạnh bên.

Samsung công bố chip nhớ 1TB lớn nhất từ trước đến nay cho smartphone, sẽ có mặt trên Galaxy S10?

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Samsung công bố chip nhớ 1TB lớn nhất từ trước đến nay cho smartphone, sẽ có mặt trên Galaxy S10?
Với thế hệ chip nhớ mới, bộ nhớ lưu trữ trên smartphone sẽ đạt ngưỡng 1TB cũng như có tốc độ cao hơn gấp 10 lần so với một chiếc thẻ nhớ thông thường.

Tim Cook: Apple đang xem xét giảm giá iPhone tại một số thị trường để tăng doanh số

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Tim Cook: Apple đang xem xét giảm giá iPhone tại một số thị trường để tăng doanh số
Với mức tăng trưởng 2 con số, nhiều khả năng Apple sẽ không giảm gia iPhone tại thị trường Việt Nam.

CEO Tim Cook thừa nhận Apple đã đặt mức giá quá cao cho iPhone mới

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
CEO Tim Cook thừa nhận Apple đã đặt mức giá quá cao cho iPhone mới
Bên cạnh đó vị CEO này cũng chia sẻ rằng người dùng iPhone đang giữ thiết bị cũ của họ lâu hơn.

Không thể tin nổi: Pocophone F1 được DxOMark đánh giá chụp ảnh đẹp ngang iPhone 8

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Không thể tin nổi: Pocophone F1 được DxOMark đánh giá chụp ảnh đẹp ngang iPhone 8
Không chỉ là một con "quái vật" cơ bắp, Pocophone F1 còn thể hiện sự tinh tế với khả năng chụp ảnh xuất sắc, ngang với iPhone 8.

Apple cho biết đã có 900 triệu chiếc iPhone và 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, đây là lý do vì sao con số này quan trọng hơn cả doanh số

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Apple cho biết đã có 900 triệu chiếc iPhone và 1,4 tỷ thiết bị đang hoạt động, đây là lý do vì sao con số này quan trọng hơn cả doanh số
Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple lại tiết lộ số lượng iPhone và các thiết bị đang được kích hoạt.

Redmi Note 7 Pro có thể được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình, giá chỉ từ 4,8 triệu

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Redmi Note 7 Pro có thể được trang bị cảm biến vân tay dưới màn hình, giá chỉ từ 4,8 triệu
Sau Note 7 với camera 48MP mà giá chỉ từ 3,4 triệu, Redmi tiếp tục muốn gây sốc cho người tiêu dùng với Note 7 Pro.

Bức ảnh cận cảnh mặt trước Samsung Galaxy S10+ với nốt ruồi kép đang được chia sẻ rộng rãi là ảnh giả

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Bức ảnh cận cảnh mặt trước Samsung Galaxy S10+ với nốt ruồi kép đang được chia sẻ rộng rãi là ảnh giả
Sức nóng của Galaxy S10 và S10+ khiến mọi thông tin rò rỉ về hai mẫu smartphone này đều được săn đón nồng nhiệt.

Sony Xperia XZ4 sẽ trang bị một viên pin cỡ lớn bên trong hình hài “mỏng manh”

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Sony Xperia XZ4 sẽ trang bị một viên pin cỡ lớn bên trong hình hài “mỏng manh”
Một nguồn tin từ Trung Quốc tiết lộ Sony Xperia XZ4 sẽ được trang bị viên pin 4.400 mAh.

"Smartphone không lỗ" không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
"Smartphone không lỗ" không phải là tương lai của điện thoại, mà chỉ là tương lai của quảng cáo điện thoại
Nhờ vào Meizu Zero, từ một hãng điện thoại ít tên tuổi ở Trung Quốc, Meizu đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10
Trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ thời trang cho đến nghệ thuật hay công nghệ, sẽ luôn có những người tạo nên sự khác biệt với các sáng kiến đột phá. Đồng thời, cũng có những người mê muội chạy theo những cái gọi là trào lưu nhưng cuối cùng lại không có một dấu ấn riêng nào.
tinybook Công Nghệ Thông Tin








Chat