Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?

Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đừng quên rằng trong suốt gần thập kỷ qua (và cho đến tận bây giờ), 2/3 trong số 6 hãng smartphone đứng đầu thế giới đến từ Trung Quốc.

Ngày 19/11, VinGroup tuyên bố khởi công dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh với công suất lên tới 125 triệu máy. Đáng chú ý, trong thông cáo báo chí của VinGroup có đoạn: Nhà máy VinSmart sẵn sàng sản xuất không chỉ điện thoại mang thương hiệu Vsmart mà còn có thể sản xuất thuê cho các hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới với những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng.

'Đặc biệt chúng tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng gia công từ các đối tác lớn từ châu Âu và Mỹ. Đó là lý do chúng tôi, chúng tôi quyết định đầu tư xây dựng nhà máy với công suất lớn gấp 25 nhà máy hiện có tại Hải Phòng nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế", ông Nguyễn Việt Quang (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup) khẳng định.

Trước thông tin này, cộng đồng công nghệ tại Việt Nam đang chia làm 2 luồng quan điểm trái chiều. Một bên là những người tỏ ra hào hứng trước sự kiện với niềm hy vọng rằng đây sẽ là cột mốc đáng chú ý cho nền công nghệ Việt. Luồng ngược lại cho rằng lắp ráp smartphone thì không có gì đáng tự hào…

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 1.

Với những người thuộc nhóm thứ hai, hãy cùng nhìn nhận vấn đề này: Trước khi Huawei hay Xiaomi vươn lên vị trí như ngày nay, Trung Quốc được biết đến với vai trò gì trong thị trường công nghệ toàn cầu? Dĩ nhiên, không nói thì ai cũng biết – Trung Quốc là "công xưởng" của thế giới.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 2.

Hãy nhìn vào vị trí của các hãng điện thoại Trung Quốc trên thị trường quốc tế hiện tại. Top 6 các hãng đứng đầu về thị phần có tới 4 hãng đến Trung Quốc – Huawei, Xiaomi, OPPO, Vivo. Các thương hiệu con của tập đoàn BBK (OPPO, Vivo, OnePlus và Realme) cộng lại đạt thị phần gần ngang ngửa Samsung. Một hãng mới nổi gần đây là Realme chỉ mất 1 năm để đạt doanh số 10 triệu máy. Huawei mất vỏn vẹn nửa thập kỷ để lọt vào top 5 thế giới, vượt mặt những tên tuổi đi trước trong lĩnh vực smartphone Android như LG, Sony và HTC.

Đó có phải là điều tình cờ? Tại sao các tên tuổi Trung Quốc lại có thể tràn ngập top 5 và các quốc gia khác chỉ còn lại 2 đối thủ duy nhất có lợi thế đặc biệt (Apple là kẻ đã khai phá trào lưu "modern smartphone" còn Samsung là kẻ đã cùng Google "đại chúng hóa" chiếc modern smartphone)? Tại sao khi so giữa Trung Quốc và Ấn Độ, 2 quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số cùng hơn 1 tỷ thì Trung Quốc lại chiến thắng, dù rằng Ấn Độ có nền dân số "high tech" hơn hẳn? Một lần nữa, câu trả lời vẫn quá dễ dàng: ở vị thế công xưởng thế giới, Trung Quốc có lợi thế trong cuộc cách mạng phần cứng chớp nhoáng và sâu rộng nhất mà loài người từng chứng kiến.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 3.

Nói một cách đơn giản, hạ thấp một hãng smartphone vì hãng đó nhận gia công có thể coi là cái nhìn thiếu công bằng. Có thể một hãng lắp ráp không phải là người trực tiếp tạo ra các linh kiện, không nắm chất xám trong phần mềm, nhưng quản lý công đoạn lắp ráp (và kiểm tra chất lượng) chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Muốn biết công việc ấy khó khăn đến thế nào, hãy nhìn vào những hãng lắp ráp khác - có phải kẻ nào cũng thành công? Hãy tự hỏi vì sao thế giới chỉ có một vài tên tuổi đứng được cùng hàng ngũ với Foxconn, Pegatron, Compal...? 

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 4.

Mỗi năm, con số smartphone bán ra tại mảnh đất hình chữ S: chỉ đạt từ 10 - 20 triệu chiếc, tức khoảng một nửa số iPhone, 1/3 số smartphone Samsung bán ra trên toàn cầu trong quý 3 vừa rồi. Cứ cho rằng chúng ta có sáng tạo nào đó để tạo ra smartphone bản sắc Việt, đến cuối cùng các thương hiệu smartphone Việt sẽ chỉ chiếm được một phần nhỏ bé trong miếng bánh rất nhỏ bé ấy. Chưa kể, câu chuyện sáng tạo vẫn còn là giấc mơ xa vời: nếu Apple, Samsung hay Google còn không thể tạo ra những cú sốc để phá vỡ thế bế tắc của thị trường smartphone hiện tại, smartphone Việt làm sao có thể mơ đến đột phá gì đó để đặt chân ra toàn cầu và cạnh tranh sòng phẳng với những người khổng lồ? 

Nói một cách hoàn toàn thực tế, nếu không đi theo con đường gia công cho các hãng quốc tế, ngành công nghiệp smartphone Việt Nam có thể sẽ mãi mãi nhỏ bé, sẽ mãi chìm trong những lời chỉ trích xa rời thực tế và những giấc mơ viển vông. Còn nếu gia công, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích - đầu tiên và dễ thấy nhất là doanh thu xuất khẩu và việc làm cho người Việt. Chúng ta có quyền hy vọng những gì Samsung Việt Nam đã làm được sẽ được VinGroup tái hiện – dù chỉ là một phần, hay nhiều hơn thế nữa.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 5.

Tiếp đến, trong bối cảnh chiến tranh thương mại dâng cao, rất nhiều hãng smartphone đang tìm cách dịch chuyển chuỗi cung ứng sang các quốc gia khác. Việt Nam là một đích đến. VinGroup có vẻ đã bắt tay được với nhiều đối tác lớn, và chắc chắn các đối tác này cũng sẽ dịch chuyển thêm các thành phần khác của chuỗi cung ứng về Việt Nam về gia tăng năng suất và giảm chi phí. Điều này có nghĩa rằng, người Việt Nam có quyền tin nhà máy mới sẽ tạo ra thêm nhiều việc làm, đem đến nhiều khoản vốn đầu tư bên ngoài Vsmart.

Lợi thế về chuỗi cung ứng sẽ có ý nghĩa tối quan trọng trong tương lai. Vấn đề lớn nhất của ngành sản xuất thiết bị tại Việt Nam đã luôn là thiếu nguồn cung linh kiện, dẫn đến giá thành tăng cao. Một chuỗi cung ứng quy mô hàng chục hay hàng trăm triệu máy sẽ giúp giá thành từng đơn vị linh kiện giảm xuống. Câu chuyện muôn thuở về những startup sáng tạo phải bỏ dở ý tưởng vì giá thành linh kiện quá cao do phải nhập khẩu chắc chắn sẽ giảm bớt.

Dần dần, Việt Nam sẽ có thêm một công ty nữa với dây chuyền sản xuất cao cấp và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Nếu như VinGroup thực sự đạt được mục đích của mình, Việt Nam sẽ tiến thêm một bước để trở thành đối thủ của Đài Loan, Trung Quốc hay Ấn Độ trong lĩnh vực gia công. Và như vậy, Việt Nam sẽ gần như giải được một nửa bài toán "thiết bị hi-tech".

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 6.
Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 7.

Thực tế, bài toán thiết kế/sản xuất smartphone (hay tablet, laptop và smartTV) có thể chia làm 3: cung ứng linh kiện, thiết kế/sản xuất phần cứng và thiết kế/triển khai phần mềm. Trong lĩnh vực đầu tiên (linh kiện), có thể nói rằng chẳng có hãng nào có lợi thế do chuỗi cung ứng toàn cầu giờ đã được chia cho một số ít tên tuổi nhất định. Ví dụ, Sony cung ứng cảm biến camera, Samsung cung ứng màn hình/RAM/chip, Qualcomm thiết kế chip, TSMC gia công chip v...v...

Các hãng vì thế tập trung vào 2 mảng còn lại để cạnh tranh lẫn nhau. Việc sở hữu một hãng gia công lớn chắc chắn sẽ giúp tạo nên lợi thế cho mảng phần cứng – một lần nữa, các hãng smartphone Trung Quốc là minh chứng rất rõ ràng. Còn trên mảng phần mềm, VinGroup trong năm vừa qua đã thực hiện nhiều bước tiến, trong đó có việc thành lập phòng nghiên cứu VinAI. Tiềm lực của tập đoàn này đủ để xây dựng một đội ngũ phát triển phần mềm ngang ngửa với các đối thủ Trung Quốc.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 8.

Nói tóm lại, sự xuất hiện của "siêu nhà máy" Vsmart mang tiềm năng thay đổi vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Smartphone không phải là tất cả những gì một công ty công nghệ cần theo đuổi. Nhưng một khi đã giải được bài toán smartphone, Vsmart sẽ có tiền đề rất tốt để mở rộng sản xuất tablet, smart TV và đặc biệt là các thiết bị IoT. Tất cả những gì VinGroup cần bây giờ, chỉ là biến những viễn cảnh hứa hẹn trở thành hiện thực huy hoàng mà thôi.

Làm thế nào chụp được những tấm ảnh siêu "deep" từ hoa lá trái cây mà chỉ bằng smartphone?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Làm thế nào chụp được những tấm ảnh siêu "deep" từ hoa lá trái cây mà chỉ bằng smartphone?
Hoa lá ngay bản thân đã mang vẻ đẹp riêng đã đành, nhưng trái cây không phải là một chủ đề được nhiều người đam mê nhiếp ảnh yêu thích. Có lẽ bởi những thức quả ấy quá đỗi bình thường và thân thuộc để chúng ta khó có thể tìm được sự thú vị mà thể hiện trên ảnh.

2020, Liệu cuộc chiến giá "điên khùng" dành cho smartphone có chấm dứt?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
2020, Liệu cuộc chiến giá "điên khùng" dành cho smartphone có chấm dứt?
Chiếc smartphone bán chạy nhất trong suốt 9 tháng đầu năm 2019 là iPhone XR: người dùng đã thực sự chán ngán mức giá nghìn đô được Apple đặt ra năm 2017. Nhưng điều đó không ngăn cản các nhà sản xuất tiếp tục đẩy giá smartphone lên những mức giá điên khùng hơn nữa.

Xiaomi Mi 10 và Mi 10 Pro lộ thông số và giá bán

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Xiaomi Mi 10 và Mi 10 Pro lộ thông số và giá bán
Xiaomi Mi 10 và Mi 10 Pro sẽ là những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị chip Snapdragon 865.

iPhone XR - "thủ phạm" buộc cả nhà Android phải tung ra Galaxy Note 10 Lite, Reno3 Pro hay Mi 9 Pro

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iPhone XR - "thủ phạm" buộc cả nhà Android phải tung ra Galaxy Note 10 Lite, Reno3 Pro hay Mi 9 Pro
Thật trớ trêu, những chiếc đầu bảng "chính thống" lại không phải là nhóm sản phẩm mà các thương hiệu Android cần tập trung nhất vào lúc này.

Smartphone màn hình gập Galaxy Fold 2 sẽ được bán ra trước cả Galaxy S11, giá bán 1.000 USD

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Smartphone màn hình gập Galaxy Fold 2 sẽ được bán ra trước cả Galaxy S11, giá bán 1.000 USD
Samsung đang đặt rất nhiều niềm tin vào chiếc smartphone màn hình gập tiếp theo của mình.

Đây là công ty mực Nhật Bản đã tạo nên màu xanh rêu độc đáo cho iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đây là công ty mực Nhật Bản đã tạo nên màu xanh rêu độc đáo cho iPhone 11 Pro
Tim Cook nói rằng Seiko Advance là lý do đằng sau sự tồn tại của màu Midnight Green.

Samsung đăng ký bằng sáng chế thiết bị có màn hình thay đổi được kích thước trong quá trình sử dụng

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung đăng ký bằng sáng chế thiết bị có màn hình thay đổi được kích thước trong quá trình sử dụng
Liệu loại màn hình này có phải là giải pháp cho những rắc rôi của màn hình gập?

Sai lầm kinh điển của các chàng trai: "Cứ có tiền, xài đồ hiệu là con gái auto-đổ"

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Sai lầm kinh điển của các chàng trai: "Cứ có tiền, xài đồ hiệu là con gái auto-đổ"
Tôi công nhận. Công nhận là phụ nữ luôn bị ấn tượng bởi những người đàn ông "mạnh về vật chất". Tuy nhiên, nếu tất cả những đối tượng xung quanh nàng đều là những người có tiền, có năng lực, lúc đó "tinh tế" sẽ là vũ khí tối thượng giúp các chàng chinh phục được người trong mộng của mình.

Apple tìm được "bạn mới" trên con đường "nghỉ chơi" với Samsung

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Apple tìm được "bạn mới" trên con đường "nghỉ chơi" với Samsung
Trong nhiều năm qua, Apple đã tìm cách để giảm dần sự lệ thuộc vào các linh kiện do đối thủ Samsung cung cấp cho các thiết bị của mình.

Đập hộp chiếc iPhone đắt nhất thế giới: dát vàng 24-carat, đính kèm 137 viên kim cương, tặng kèm Airpods Pro

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đập hộp chiếc iPhone đắt nhất thế giới: dát vàng 24-carat, đính kèm 137 viên kim cương, tặng kèm Airpods Pro
Bạn nghĩ rằng đánh rơi chiếc iPhone 11 Pro mới mua ở tiệm về là điều đáng sợ ư?

Galaxy A51 là lời khẳng định cho thấy chiến lược mới của Samsung đã thành công

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Galaxy A51 là lời khẳng định cho thấy chiến lược mới của Samsung đã thành công
Chiến lược "Đổi Mới Đảo Chiều" của Samsung một lần nữa được khẳng định thông qua những con số.

Galaxy A51 phiên bản "Tự Hào Việt Nam" vừa được trao cho Đội tuyển Bóng đá Nam và Nữ Việt Nam sau kỳ tích SEA GAMES 2019

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Galaxy A51 phiên bản "Tự Hào Việt Nam" vừa được trao cho Đội tuyển Bóng đá Nam và Nữ Việt Nam sau kỳ tích SEA GAMES 2019
Kỳ tích kép tại SEA Games 30 của Đội tuyển Bóng đá Nữ và U22 Việt Nam càng thêm đậm đà hương vị chiến thắng với phiên bản "Tự hào Việt Nam" của Galaxy A51 cùng nhiều phụ kiện công nghệ hi-tech được Samsung trao tới từng tuyển thủ tài năng.

Vivo sắp ra mắt smartphone có tới... 4 "nốt ruồi" trên màn hình?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vivo sắp ra mắt smartphone có tới... 4 "nốt ruồi" trên màn hình?
"Nốt ruồi" đơn hay "nốt ruồi" kép có lẽ là chưa đủ, Vivo sắp tới còn có thể ra mắt smartphone có 4 "nốt ruồi" ở 4 góc màn hình.

Galaxy Note 10 bán chạy, doanh thu các công ty Samsung tại Việt Nam lập kỷ lục mới

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Galaxy Note 10 bán chạy, doanh thu các công ty Samsung tại Việt Nam lập kỷ lục mới
Tổng doanh thu 4 công ty Samsung tại Việt Nam trong quý 3/2019 vừa qua đạt 456 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay nhờ thành công từ dòng điện thoại mới là Samsung Galaxy Note 10 và dòng Galaxy A.

Xem nhiếp ảnh gia không chuyên này tái tạo lại sắc màu cuộc sống bằng hoa quả, thấy yêu đời hơn hẳn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xem nhiếp ảnh gia không chuyên này tái tạo lại sắc màu cuộc sống bằng hoa quả, thấy yêu đời hơn hẳn
Huy đặc biệt quan tâm đến màu sắc, nhất là những gam màu tươi sáng, vì vậy bạn luôn mong muốn tìm những chất liệu gắn liền với cuộc sống, và thể hiện nó qua những loại trái cây quanh ta.

"Bộ luật cái mông" và cách Elon Musk đã bị chính nhân viên của mình "troll" không thương tiếc

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
"Bộ luật cái mông" và cách Elon Musk đã bị chính nhân viên của mình "troll" không thương tiếc
Cá tính mạnh mẽ như Elon Musk mà cũng không thể thoát khỏi trò đùa của nhân viên SpaceX.

Đây là toàn bộ hình nền trên iPhone và máy Mac đã từng được Apple phát hành từ trước đến nay

tinybook tinybook 3 tuần 17 giờ
Đây là toàn bộ hình nền trên iPhone và máy Mac đã từng được Apple phát hành từ trước đến nay
Bộ sưu tập hình nền của iPhone và máy Mac từ trước đến nay sẽ gợi lại những hoài niệm quý giá mà bạn đã từng trải qua trong quá khứ.

Pixel 4a lộ diện: Màn hình "nốt ruồi", camera đơn, có jack 3.5mm, ra mắt nửa đầu năm sau

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Pixel 4a lộ diện: Màn hình "nốt ruồi", camera đơn, có jack 3.5mm, ra mắt nửa đầu năm sau
Pixel 4a sẽ là chiếc smartphone đầu tiên có thiết kế màn hình "nốt ruồi" được Google ra mắt trong năm sau.

iPad Pro 2020 lộ diện với cụm 3 camera như iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPad Pro 2020 lộ diện với cụm 3 camera như iPhone 11 Pro
iPad Pro 2020 trông như một chiếc iPhone 11 Pro Max phóng to vậy.

Nhìn lại Nokia N91: "Điện thoại dân chơi" lừng lẫy một thời

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhìn lại Nokia N91: "Điện thoại dân chơi" lừng lẫy một thời
Hy vọng một ngày nào đó, Nokia sẽ mang N series trở lại.

Đông nghịt khách hàng rước OPPO Reno2 F – “Mua 1 tặng 1” từ nửa đêm như đón chờ siêu phẩm

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đông nghịt khách hàng rước OPPO Reno2 F – “Mua 1 tặng 1” từ nửa đêm như đón chờ siêu phẩm
Theo số liệu thống kê của GfK, trong tháng 11/2019, chiếc smartphone cận cao cấp OPPO Reno2 F chiếm gần 50% thị phần trong phân khúc từ 7 – 10 triệu. Đây là một trong những sản phẩm trung cao thành công của OPPO trong năm 2019.

Sự cố nghiêm trọng của điện thoại gập Huawei cho thấy Samsung đã đúng đắn như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sự cố nghiêm trọng của điện thoại gập Huawei cho thấy Samsung đã đúng đắn như thế nào
Sự cố điện thoại gập của Huawei cho thấy, Samsung đã đúng khi chọn cách gập vào trong thay vì mở ra ngoài.

Tin rò rỉ: Xiaomi Mi 10 Pro có thể sạc đầy pin trong 35 phút

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tin rò rỉ: Xiaomi Mi 10 Pro có thể sạc đầy pin trong 35 phút
Xiaomi Mi 10 nhiều khả năng sẽ trang bị sạc nhanh 50W có thể làm đầy pin trong 35 phút.

Vì sao nói camera Macro trên A51 là một bước tiến ấn tượng của nhiếp ảnh điện thoại?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Vì sao nói camera Macro trên A51 là một bước tiến ấn tượng của nhiếp ảnh điện thoại?
Smartphone đã và đang góp phần rất lớn trong việc phổ cập nhiếp ảnh đến với mọi người. Nếu như các sản phẩm máy ảnh chuyên nghiệp đòi hỏi người dùng cần có kiến thức thì smartphone lại mang đến trải nghiệm tốt hơn cùng việc thao tác không cần quá phức tạp.

Oppo khuyến mãi "mua 1 tặng 1", người Việt tranh thủ kiếm lời

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Oppo khuyến mãi "mua 1 tặng 1", người Việt tranh thủ kiếm lời
Oppo mới đây đã tổ chức chương trình mua 1 tặng 1 đối với sản phẩm Reno2 F, và có người coi đây là cơ hội để kiếm lời.

Đánh giá Galaxy A51: Nâng cấp để tiến tới toàn diện, camera là điểm nổi bật

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đánh giá Galaxy A51: Nâng cấp để tiến tới toàn diện, camera là điểm nổi bật
Ngạc nhiên chưa, smartphone Galaxy đã đến với thế hệ thứ 3 sau chỉ 1 năm được ra mắt!

Samsung sẽ ra mắt Galaxy S11 và Galaxy Fold 2 vào ngày 11/2 tới?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S11 và Galaxy Fold 2 vào ngày 11/2 tới?
Sự kiện ra mắt 2 chiếc flagship Galaxy sắp tới sẽ được tổ chức ngay trước thềm triển lãm MWC 2020, giúp Samsung chiếm được ưu thế so với các nhà sản xuất khác.

Vừa mới chính thức mở bán, Huawei Mate X đã bị lỗi màn hình nghiêm trọng

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vừa mới chính thức mở bán, Huawei Mate X đã bị lỗi màn hình nghiêm trọng
Tuy nhiên vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Đây là 4 smartphone Vsmart sắp ra mắt: Active 3, Live 3, Joy 3+, Star 3

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đây là 4 smartphone Vsmart sắp ra mắt: Active 3, Live 3, Joy 3+, Star 3
Nguồn tin từ Nga cho biết thương hiệu smartphone Việt Vsmart sẽ tung ra 5 mẫu máy trong thời gian tới, trong đó 1 mẫu máy đã ra mắt tại Việt Nam.

Samsung Galaxy S11 sẽ có 3 phiên bản với kích thước màn hình khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Samsung Galaxy S11 sẽ có 3 phiên bản với kích thước màn hình khác nhau
Sẽ có 3 phiên bản là Galaxy S11, Galaxy S11 Plus và Galaxy S11e.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat