Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?

Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?
Theo: Lê Hoàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đừng quên rằng trong suốt gần thập kỷ qua (và cho đến tận bây giờ), 2/3 trong số 6 hãng smartphone đứng đầu thế giới đến từ Trung Quốc.

Ngày 19/11, VinGroup tuyên bố khởi công dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh với công suất lên tới 125 triệu máy. Đáng chú ý, trong thông cáo báo chí của VinGroup có đoạn: Nhà máy VinSmart sẵn sàng sản xuất không chỉ điện thoại mang thương hiệu Vsmart mà còn có thể sản xuất thuê cho các hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới với những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng.

'Đặc biệt chúng tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng gia công từ các đối tác lớn từ châu Âu và Mỹ. Đó là lý do chúng tôi, chúng tôi quyết định đầu tư xây dựng nhà máy với công suất lớn gấp 25 nhà máy hiện có tại Hải Phòng nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế", ông Nguyễn Việt Quang (Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup) khẳng định.

Trước thông tin này, cộng đồng công nghệ tại Việt Nam đang chia làm 2 luồng quan điểm trái chiều. Một bên là những người tỏ ra hào hứng trước sự kiện với niềm hy vọng rằng đây sẽ là cột mốc đáng chú ý cho nền công nghệ Việt. Luồng ngược lại cho rằng lắp ráp smartphone thì không có gì đáng tự hào…

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 1.

Với những người thuộc nhóm thứ hai, hãy cùng nhìn nhận vấn đề này: Trước khi Huawei hay Xiaomi vươn lên vị trí như ngày nay, Trung Quốc được biết đến với vai trò gì trong thị trường công nghệ toàn cầu? Dĩ nhiên, không nói thì ai cũng biết – Trung Quốc là "công xưởng" của thế giới.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 2.

Hãy nhìn vào vị trí của các hãng điện thoại Trung Quốc trên thị trường quốc tế hiện tại. Top 6 các hãng đứng đầu về thị phần có tới 4 hãng đến Trung Quốc – Huawei, Xiaomi, OPPO, Vivo. Các thương hiệu con của tập đoàn BBK (OPPO, Vivo, OnePlus và Realme) cộng lại đạt thị phần gần ngang ngửa Samsung. Một hãng mới nổi gần đây là Realme chỉ mất 1 năm để đạt doanh số 10 triệu máy. Huawei mất vỏn vẹn nửa thập kỷ để lọt vào top 5 thế giới, vượt mặt những tên tuổi đi trước trong lĩnh vực smartphone Android như LG, Sony và HTC.

Đó có phải là điều tình cờ? Tại sao các tên tuổi Trung Quốc lại có thể tràn ngập top 5 và các quốc gia khác chỉ còn lại 2 đối thủ duy nhất có lợi thế đặc biệt (Apple là kẻ đã khai phá trào lưu "modern smartphone" còn Samsung là kẻ đã cùng Google "đại chúng hóa" chiếc modern smartphone)? Tại sao khi so giữa Trung Quốc và Ấn Độ, 2 quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số cùng hơn 1 tỷ thì Trung Quốc lại chiến thắng, dù rằng Ấn Độ có nền dân số "high tech" hơn hẳn? Một lần nữa, câu trả lời vẫn quá dễ dàng: ở vị thế công xưởng thế giới, Trung Quốc có lợi thế trong cuộc cách mạng phần cứng chớp nhoáng và sâu rộng nhất mà loài người từng chứng kiến.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 3.

Nói một cách đơn giản, hạ thấp một hãng smartphone vì hãng đó nhận gia công có thể coi là cái nhìn thiếu công bằng. Có thể một hãng lắp ráp không phải là người trực tiếp tạo ra các linh kiện, không nắm chất xám trong phần mềm, nhưng quản lý công đoạn lắp ráp (và kiểm tra chất lượng) chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Muốn biết công việc ấy khó khăn đến thế nào, hãy nhìn vào những hãng lắp ráp khác - có phải kẻ nào cũng thành công? Hãy tự hỏi vì sao thế giới chỉ có một vài tên tuổi đứng được cùng hàng ngũ với Foxconn, Pegatron, Compal...? 

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 4.

Mỗi năm, con số smartphone bán ra tại mảnh đất hình chữ S: chỉ đạt từ 10 - 20 triệu chiếc, tức khoảng một nửa số iPhone, 1/3 số smartphone Samsung bán ra trên toàn cầu trong quý 3 vừa rồi. Cứ cho rằng chúng ta có sáng tạo nào đó để tạo ra smartphone bản sắc Việt, đến cuối cùng các thương hiệu smartphone Việt sẽ chỉ chiếm được một phần nhỏ bé trong miếng bánh rất nhỏ bé ấy. Chưa kể, câu chuyện sáng tạo vẫn còn là giấc mơ xa vời: nếu Apple, Samsung hay Google còn không thể tạo ra những cú sốc để phá vỡ thế bế tắc của thị trường smartphone hiện tại, smartphone Việt làm sao có thể mơ đến đột phá gì đó để đặt chân ra toàn cầu và cạnh tranh sòng phẳng với những người khổng lồ? 

Nói một cách hoàn toàn thực tế, nếu không đi theo con đường gia công cho các hãng quốc tế, ngành công nghiệp smartphone Việt Nam có thể sẽ mãi mãi nhỏ bé, sẽ mãi chìm trong những lời chỉ trích xa rời thực tế và những giấc mơ viển vông. Còn nếu gia công, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích - đầu tiên và dễ thấy nhất là doanh thu xuất khẩu và việc làm cho người Việt. Chúng ta có quyền hy vọng những gì Samsung Việt Nam đã làm được sẽ được VinGroup tái hiện – dù chỉ là một phần, hay nhiều hơn thế nữa.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 5.

Tiếp đến, trong bối cảnh chiến tranh thương mại dâng cao, rất nhiều hãng smartphone đang tìm cách dịch chuyển chuỗi cung ứng sang các quốc gia khác. Việt Nam là một đích đến. VinGroup có vẻ đã bắt tay được với nhiều đối tác lớn, và chắc chắn các đối tác này cũng sẽ dịch chuyển thêm các thành phần khác của chuỗi cung ứng về Việt Nam về gia tăng năng suất và giảm chi phí. Điều này có nghĩa rằng, người Việt Nam có quyền tin nhà máy mới sẽ tạo ra thêm nhiều việc làm, đem đến nhiều khoản vốn đầu tư bên ngoài Vsmart.

Lợi thế về chuỗi cung ứng sẽ có ý nghĩa tối quan trọng trong tương lai. Vấn đề lớn nhất của ngành sản xuất thiết bị tại Việt Nam đã luôn là thiếu nguồn cung linh kiện, dẫn đến giá thành tăng cao. Một chuỗi cung ứng quy mô hàng chục hay hàng trăm triệu máy sẽ giúp giá thành từng đơn vị linh kiện giảm xuống. Câu chuyện muôn thuở về những startup sáng tạo phải bỏ dở ý tưởng vì giá thành linh kiện quá cao do phải nhập khẩu chắc chắn sẽ giảm bớt.

Dần dần, Việt Nam sẽ có thêm một công ty nữa với dây chuyền sản xuất cao cấp và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Nếu như VinGroup thực sự đạt được mục đích của mình, Việt Nam sẽ tiến thêm một bước để trở thành đối thủ của Đài Loan, Trung Quốc hay Ấn Độ trong lĩnh vực gia công. Và như vậy, Việt Nam sẽ gần như giải được một nửa bài toán "thiết bị hi-tech".

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 6.
Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 7.

Thực tế, bài toán thiết kế/sản xuất smartphone (hay tablet, laptop và smartTV) có thể chia làm 3: cung ứng linh kiện, thiết kế/sản xuất phần cứng và thiết kế/triển khai phần mềm. Trong lĩnh vực đầu tiên (linh kiện), có thể nói rằng chẳng có hãng nào có lợi thế do chuỗi cung ứng toàn cầu giờ đã được chia cho một số ít tên tuổi nhất định. Ví dụ, Sony cung ứng cảm biến camera, Samsung cung ứng màn hình/RAM/chip, Qualcomm thiết kế chip, TSMC gia công chip v...v...

Các hãng vì thế tập trung vào 2 mảng còn lại để cạnh tranh lẫn nhau. Việc sở hữu một hãng gia công lớn chắc chắn sẽ giúp tạo nên lợi thế cho mảng phần cứng – một lần nữa, các hãng smartphone Trung Quốc là minh chứng rất rõ ràng. Còn trên mảng phần mềm, VinGroup trong năm vừa qua đã thực hiện nhiều bước tiến, trong đó có việc thành lập phòng nghiên cứu VinAI. Tiềm lực của tập đoàn này đủ để xây dựng một đội ngũ phát triển phần mềm ngang ngửa với các đối thủ Trung Quốc.

Chê Vsmart biến thành kẻ gia công cho người khác? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới? - Ảnh 8.

Nói tóm lại, sự xuất hiện của "siêu nhà máy" Vsmart mang tiềm năng thay đổi vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Smartphone không phải là tất cả những gì một công ty công nghệ cần theo đuổi. Nhưng một khi đã giải được bài toán smartphone, Vsmart sẽ có tiền đề rất tốt để mở rộng sản xuất tablet, smart TV và đặc biệt là các thiết bị IoT. Tất cả những gì VinGroup cần bây giờ, chỉ là biến những viễn cảnh hứa hẹn trở thành hiện thực huy hoàng mà thôi.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat