Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả

Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trớ trêu thay cho người đàn ông năm nay đã 49 tuổi. Tuy vậy, anh cũng nói rằng mình không muốn lập gia đình.

Trước khi bước vào phát triển trang web hẹn hò, anh Andrew Conru đã thành lập một trong những công ty Internet đầu tiên. Hiển nhiên là nó mang một cái tên rất đại trà: Dịch vụ Truyền thông Internet – Internet Media Services. "Rất nhiều người gọi và hỏi tôi rằng ‘Anh có phải là Internet không?’", người đàn ông nay đã 49 tuổi kể lại với phóng viên Motherboard.

Tất nhiên là Conru trả lời "". Lúc ấy, trong cuốn sách Những Trang Vàng, công ty của anh là cái tên duy nhất có từ "internet".

Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả - Ảnh 1.

Andrew Conru, ảnh năm 2000.

Internet đã thay đổi nhiều lắm trong vòng 25 năm qua, và Conru đã chứng kiến từng mốc trọng đại ấy. Ông lập nên trang web Web Personals hồi năm 1993, khi đang ngồi học thêm bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford, ngồi cùng lớp với "những gã tới từ Yahoo và Google".

Web Personals có lẽ là website hẹn hò đầu tiên trên thế giới. Ý tưởng này đến tới Conru sau khi ông vừa chia tay người yêu, nhìn quanh thấy kí túc xá toàn nam và chợt nhận ra rằng khó kiếm người yêu trong hoàn cảnh này quá. Conru muốn lợi dụng Internet để vượt qua nỗi mất mát này.

Thời ấy, muốn hẹn hò qua quảng cáo trên báo, thì người ta sẽ phải làm một bản tiểu sử ngắn gọn, nhét vừa vào một khung bé tí; nếu muốn hẹn hò qua video, thì người ta sẽ phải ngồi xem một băng VHS tóm tắt tiểu sử của người đó, rồi liên lạc cho họ. Một "quá trình rất thủ công", anh Conru nhớ lại.

Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả - Ảnh 2.

Hình ảnh từ đoạn phim ngắn "tự giới thiệu bản thân".

Còn trang Web Personals có giao diện ưa nhìn hơn nhiều: một tấm ảnh lớn của người muốn hẹn hò, và một bản tiểu sử dài kín trang – có thể kể chi tiết về mình hơn nhiều. Trang web này mất 2 tháng để hoàn thiện, viết bằng ngôn ngữ C++, có khả năng lần dấu người dùng – một thứ mới mẻ như chính mạng Internet vào hồi đầu những năm 1990 vậy.

"Thời đó các website luôn tĩnh, người dùng nào cũng chỉ nhìn thấy những trang y hệt nhau", Conru kể lại. Làm được một trang web động, dựa vào thông tin của chính người dùng, đã là một thứ hoàn toàn mới.

Trong vòng 18 tháng anh Conru vận hành trang web, anh nói rằng trang đã có tới 120.000 lượt đăng kí. Theo lời Conru, nhiều tài khoản trong số đó có đuôi email ".edu", điều đó cho thấy người trong Đại học dùng trang web này rất nhiều. "Nó là trang web hẹn hò lớn nhất thế giới cho tới khi bị Match.com vượt mặt hồi năm 1995".

Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả - Ảnh 3.

Giao diện đơn giản của WebPersonals.com xưa kia.

Hồi đó, hẹn hò trực tuyến được coi là một thứ "nhạy cảm", thậm chí là đôi phần bị kì thị. Chỉ có những người nhếch nhác mới suốt ngày ngồi trước máy vi tính như thế, thậm chí còn đi tìm cả nửa kia của đời mình trên mạng. Mạng Internet ngày xưa bị kì thị vậy đó, thế mà giờ ta nhờ Internet để gọi một người lạ đến, leo lên xe họ và yêu cầu họ chở mình về nhà.

Điều đáng buồn (cười) về đời sống tình cảm của anh Conru là đây: anh đã hẹn hò trên mạng được 20 năm rồi mà vẫn chưa tìm được mối nào để cưới. "Khi bạn 20 tuổi, bạn có nhiều cuộc hẹn hơn khi bạn 40 tuổi nhiều lắm". Nhưng anh không có ý định cưới xin và ổn định cuộc sống. Có lẽ anh nhận thấy rằng việc có một người vợ, sinh một đứa con, có một gia đình đầm ấm không dành cho mình – hơi kì lạ với người là "cha đẻ" của hẹn hò trên mạng.

Sau một năm duy trì trang web hoạt động, anh hối tiếc nhận định rằng "hồi đó chẳng biết gì", bán Web Personals cho Telepersonals với giá 100.000 USD. Nhưng số phận vẫy gọi, anh lập thêm một trang web hẹn hò nữa với tên FriendFinder.com hồi năm 1996. Anh hoàn thiện bằng tiến sĩ năm 1997, và lúc đó anh cùng 30 nhân viên khác đang duy trì FriendFinder.

Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả - Ảnh 4.

Conru năm 2015.

Hồi đó, ngân quỹ của công ty chẳng nhiều nên Conru thuê bất kì ai muốn làm việc chung với mình. Tuy vậy, đa số người không muốn làm việc trong một môi trường phát triển "nội dung người lớn". Anh Conru đã từng thuê một thanh niên 20 tuổi vô gia cư, nằm ngủ lang chạ trong phạm vi khu nhà của mình. Anh dạy cho thanh niên này cách viết email hỗ trợ người dùng, có thể ngủ lại ngay trong văn phòng này, chỉ yêu cầu anh ta đừng tháo giày ra kẻo mùi ảnh hưởng đến người khác.

"Anh ta ở lại với chúng tôi một năm rồi cuối cùng lại cưới luôn được một trong những người đồng nghiệp của mình, họ đã cùng nhau chuyển đến Denver", Conru nhớ lại. "Phải công nhận là chân anh ta hôi thật".

Hiện tại, anh có một mạng lưới các trang web hẹn hò đủ các "thể loạI", đã có hơn 528 triệu người dùng từ 200 nước khác nhau. Công ty đã từng được mua lại năm 2007 với giá 500 triệu USD, nhưng rồi không thành công, Conru lại mua lại đứa con của mình năm 2013 và đảm nhận chức chủ tịch từ bấy đến giờ.

Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả - Ảnh 5.

"Ba mẹ tôi vẫn hạnh phúc vì tôi cố gắng làm tốt công việc của mình, và họ tự hào rằng tôi đã giúp được rất nhiều người", Conru nói. "Họ chưa bao giờ muộn phiền vì tôi, tôi cũng lấy đó làm ngạc nhiên".

Đến giờ, vẫn nhiều người tranh luận xem ai mới là cha đẻ thực thụ của việc hẹn hò trên mạng. Nếu như hỏi Google, thì nó sẽ nói cho bạn biết đó là Gary Kremen, người sáng lập Match.com. "Đa phần là đúng", Conru nói. "Gary và tôi đã là bạn thân từ những ngày đầu". Match.com được thành lập năm 1993, nhưng chính thức có trang web beta miễn phí từ năm 1995.

Anh Conru cũng kể lại rằng thời đó, chỉ có tầng lớp trí thức, những người đang đi học hay những người có đầu óc sáng tạo mới dùng Internet. Một khi có Internet là bạn sẽ thuộc nhóm những người đó, theo lời anh Conru mô tả. "Điều đó có nghĩa là bạn dễ tìm thấy một người giống mình hơn, thời nay thì khó hơn nhiều".

Cha đẻ trang web hẹn hò online đầu tiên giờ vẫn FA, đang hẹn hò online nhưng chưa có kết quả - Ảnh 6.

Đúng vậy, Internet bùng nổ kéo theo cả làn sóng hẹn hò trên mạng. Giờ đây ta đã có cả tá ứng dụng hẹn hò, những trang hẹn hò với mạng lưới người dùng khổng lồ - đúng nghĩa đen là cả một biển người để mà lựa chọn. Tuy nhiên, như nhiều người đã đưa ra lời khuyên, rằng không thể tìm được một tình yêu đích thực trên những nơi như thế đâu.

Cũng đáng suy ngẫm. Tuy không phải lúc nào điều đó cũng dúng – có những người tìm được bạn tâm giao của mình chứ! Nhưng cũng vẫn đáng suy ngẫm.

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 2 ngày 5 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 2 ngày 53 phút
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 1 ngày 13 giờ
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 2 ngày 32 phút
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 2 ngày 1 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat