CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống

CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống
Theo: Châu Cao
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc CTCP Thế giới di động, hệ thống Thế giới di động và Điện Máy Xanh đã mở lại gần hết toàn hệ thống (gần 1.000 cửa hàng trên cả nước), chỉ còn lại 18 shop tại hai huyện thuộc nhóm nguy cơ cao tại Hà Nội là Thường Tín và Mê Linh.

Ngày 23/4/2020, Thủ tướng quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước, trừ một vài khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội (như huyện Mê Linh, Thường Tín), Hà Giang, Bắc Ninh. Còn lại các địa phương khác, Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, theo dõi nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh bình thường của người dân.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, các quán ăn, trung tâm thương mại tại Hà Nội và Tp.HCM trong ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội đã bắt đầu rục rịch mở cửa trở lại. Với các mặt hàng không phải thiết yếu như điện máy, điện lạnh, chúng tôi đã liên hệ với ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc CTCP Thế giới di động, đang vận hành hai chuỗi bán lẻ Thế giới di động và Điện Máy Xanh, về việc khởi động trở lại hoạt động kinh doanh.

CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống - Ảnh 1.

Sau khi Chính phủ đồng ý nới lỏng giãn cách xã hội, việc mở cửa trở lại các cửa hàng Thế giới di động và Điện Máy Xanh diễn ra như thế nào thưa ông?

Ông Đoàn Văn Hiểu Em: Thời điểm này có thể nói hệ thống Thế giới di động và Điện Máy Xanh đã mở lại gần hết toàn hệ thống (gần 1.000 cửa hàng trên cả nước), chỉ còn lại 18 shop tại hai huyện thuộc nhóm nguy cơ cao tại Hà Nội là Thường Tín và Mê Linh.

Tháng 4/2020, Thế giới di động đã phải đóng cửa khoảng 600 cửa hàng để đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh và cách ly xã hội. Thời điểm hiện tại mặc dù đã mở cửa hầu hết các cửa hàng song chúng tôi vẫn đưa ra các giới hạn để phù hợp với yêu cầu của cơ quan nhà nước như hạn chế lượng khách hàng vào shop, số lượng nhân viên.. để hạn chế rủi ro liên quan đến dịch bệnh.

CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống - Ảnh 2.

Số lượng các cửa hàng thuộc CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) tính đến cuối tháng 2/2020, đến cuối tháng 4, số cửa hàng Bách Hoá Xanh là gần 1.300.

Việc đóng cửa 600 cửa hàng (khoảng 60%) tác động như thế nào đến kết quả kinh doanh của Thế giới di động thưa ông?

Thực tế là dịch bệnh đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế từ tháng 2, riêng tháng 4 là tháng bị tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên kết quả kinh doanh quý 1/2020 của MWG vẫn đạt được mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước. Điều này có nghĩa là tháng 2, tháng 3 mặc dù có tác động của dịch bệnh nhưng chúng tôi vẫn có kết quả khả quan. Đến tháng 4, việc đóng cửa các cửa hàng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số, theo số liệu tôi có được thì giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Việc mở cửa trở lại được kỳ vọng nhiều, tuy nhiên mức độ như thế nào rất khó để dự đoán trước. Nếu tình hình dịch bệnh ổn định và cuộc sống trở lại bình thường thì sức bật sẽ rất lớn. Nhưng cũng không biết được, vì tình hình kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, dịch bệnh tác động đến nền kinh tế và thu nhập của người dân như thế nào, ảnh hưởng đến sức mua của người dân hay không…

Nhu cầu mua sắm điện thoại và điện máy có giảm, nhưng không đến mức như lo lắng ban đầu của chúng tôi. Chúng tôi cũng lo điện thoại, điện máy không phải là hàng thiết yếu như các sản phẩm của Bách Hóa Xanh, chắc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhưng thực tế không phải như vậy, điều này phản ánh từ kết quả của tháng 2 và tháng 3. Còn việc sụt giảm tháng 4 chủ yếu do các cửa hàng bị đóng cửa, khi các cửa hàng này được mở trở lại sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống - Ảnh 3.

Mặt hàng nào được tiêu thụ nhiều nhất trong dịch bệnh?

Tôi cho rằng đây lợi thế của Thế giới di động so với các chuỗi chỉ chuyên về 1 sản phẩm, đó là chúng tôi kinh doanh nhiều ngành hàng. Có một số nhóm hàng do tác động của dịch bệnh có chiều hướng giảm như điện thoại, tivi nhưng có những nhóm hàng tăng như tủ lạnh. Nhu cầu mua trữ đồ ăn lớn làm cho ngành hàng tủ lạnh tăng mặc dù đây không phải mùa tiêu thụ tủ lạnh. Với mặt hàng laptop cũng vậy, tháng 3-4 hàng năm không phải thời điểm mua laptop nhưng do nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến, nên mặt hàng này tăng rất mạnh.

Với chuỗi Bách Hóa Xanh, hiện đã có gần 1.300 cửa hàng, dịch bệnh khiến nhu cầu mua hàng thiết yếu tăng nhiều. Do đó, chúng tôi có các mặt hàng bổ trợ cho nhau khiến doanh số quý 1 vẫn tăng trưởng.

Việc đàm phán với các đối tác cho thuê mặt bằng để giảm chi phí như thế nào thưa ông?

Chúng tôi đã đón nhận sự hỗ trợ rất tốt từ các đối tác cho thuê địa điểm. Mặc dù chúng tôi vẫn kinh doanh khá ổn, nhưng họ thấy được khó khăn ở thời điểm hiện tại nên sẵn lòng hỗ trợ cho việc giảm giá mặt bằng thời điểm này.

Thế giới di động có nhận được sự hỗ trợ từ các nhà phân phối như Samsung, LG …không?

Chúng tôi là đối tác lớn của các nhà phân phối và họ luôn đồng hành, hỗ trợ để làm sao giảm được chi phí về công nợ, thúc đẩy làm ngân sách các chương trình khuyến mãi tốt hơn sau dịch.

Sau khi nới lỏng cách ly xã hội, ông có đưa ra chương trình kích cầu khách hàng không?

Dịch bệnh này đến không ai muốn, là bất khả kháng, hỏi rằng nó có tác động đến hệ thống không thì chắc chắn là có, nhưng tôi thấy nhiều cơ hội hơn.

Đây là khoảng thời gian để chúng tôi nhìn lại toàn bộ hoạt động kinh doanh, tìm ra được các điểm để kiểm soát chi phí tốt hơn. Như IT hóa về mặt hệ thống để có thể tiết giảm chi phí về nhân công, cùng doanh thu đó nhưng tiết giảm được headcount tại shop nhiều hơn.

Thông qua đợt này chúng tôi cũng có thể điều chỉnh lại giá thuê mặt bằng, sàng lọc lại mặt bằng nào không ổn, không tốt bằng các cửa hàng khác.

Bản thân tôi nhận thấy được nhiều cơ hội sau dịch này, nếu chuẩn bị tốt nguồn hàng hoá, chương trình khuyến mãi bán hàng, thì khi quay lại chúng tôi sẽ đạt được mức tăng trưởng hơn rất nhiều. Biết đâu sẽ có nhiều nhà bán lẻ không chống chọi được qua dịch lại là cơ hội cho chúng tôi gia tăng thị phần.

Khi tình hình dịch ổn định, các kế hoạch vạch ra trước đây như chuyển đổi shop, mở rộng shop sẽ được khởi động trở lại.

Có khá nhiều ông lớn mất cân đối tài chính sau dịch, việc tiếp cận vốn ngân hàng cũng gặp khó khăn, MWG có gặp phải tình trạng này không?

Không, chúng tôi không bị vướng bởi các khó khăn này.

Xin cảm ơn ông.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em vừa hoàn tất việc mua vào 80.000 cổ phiếu MWG như đã đăng ký, trong khi một thành viên thuộc HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới di động là ông Đặng Minh Lượm đăng ký mua 290.000 cổ phiếu nhưng đã không mua cổ phiếu nào. Giao dịch thực hiện từ 23/3-21/4. Giai đoạn này giá cổ phiếu MWG có lúc chạm đáy 58.900 đồng/cp, ngày 21/4 tăng 34,8%, đến nay tăng 41,7%.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 20 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat