CEO Nguyễn Tử Quảng nói về cách qua mặt Face ID: "Nó biết đâu là mặt thật, mặt giả nhưng mặt nửa giả nửa thật thì sao?"

CEO Nguyễn Tử Quảng nói về cách qua mặt Face ID: "Nó biết đâu là mặt thật, mặt giả nhưng mặt nửa giả nửa thật thì sao?"
Theo: tvd Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
AI của Face ID đã được Apple huấn luyện rất tốt, nhưng đây cũng chính là điểm yếu lớn nhất của công nghệ bảo mật này.

Ngày 11/11 vừa qua, BKAV đã khiến cả thế giới công nghệ phải chú ý khi công bố video đánh lừa bảo mật Face ID trên iPhone X, bằng một chiếc mặt nạ in 3D. Điều khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ, đó là trước đây đã từng có rất nhiều chuyên gia công nghệ thử nghiệm đánh lừa Face ID bằng những chiếc mặt nạ đắt tiền nhưng không thành công.

Việc BKAV có thể vượt qua các chuyên gia bảo mật trên toàn thế giới, chỉ bằng một chiếc mặt nạ có giá 150 USD đã gây ra rất nhiều tranh luận. Và ngày hôm nay, BKAV đã giải đáp tất cả những thắc mắc và cũng chia sẻ những chi tiết về phương pháp, quá trình tạo ra khuôn mặt giả có thể đánh bại Face ID.

Một quá trình nghiên cứu, hoàn toàn không phải dựa vào may mắn

BKAV cho biết phát hiện chấn động này không hề dựa vào may mắn, thay vào đó là những kiến thức về bảo mật, trí tuệ nhân tạo và một quá trình dài thử nghiệm. BKAV đã phải tìm hiểu rất kỹ về công nghệ bảo mật Face ID của Apple, trước khi tiến hành tạo ra chiếc mặt nạ giả.

Face ID không chỉ đơn thuần là các camera và cảm biến nhận diện khuôn mặt, công nghệ bảo mật này còn được quản lý bởi một AI do Apple phát triển. AI (trí tuệ nhân tạo) này của Apple có khả năng tự học và chính Apple đã huấn luyện cho nó để có thể phân biệt giữa khuôn mặt thật của con người, với khuôn mặt giả.

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết: “Ngay từ khi ra mắt iPhone X, Apple có nói về AI của hệ thống bảo mật Face ID và tôi đã cảm thấy có vấn đề”. Cũng trong sự kiện ra mắt, Apple tự hào tuyên bố đã nhờ rất nhiều chuyên gia làm mặt nạ tại Hollywood cũng như chuyên gia trang điểm để tạo các mẫu mặt nạ, dạy Face ID phân biệt đâu là mặt thật, đâu là mặt giả.

Các mẫu thử nghiệm của Apple được tạo ra từ những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực mặt nạ, họ có thể tạo ra những chiếc mặt nạ rất đẹp và rất giống thật. Cũng giống như cách mà tạp chí WIRED đã từng thử nghiệm với những chiếc mặt nạ trị giá hàng nghìn USD.

Tuy nhiên Face ID đã được huấn luyện để nhận diện những chiếc mặt nạ “đắt tiền” như vậy ngay từ ban đầu. Chính vì vậy mà AI dễ dàng phát hiện đâu là mặt thật, đâu là mặt giả trong thử nghiệm của WIRED, ngay cả khi những chiếc mặt nạ rất đẹp và rất giống thật.

BKAV đã phát hiện ra điểm yếu này của AI trong Face ID, để tìm ra phương pháp có thể đánh lừa hệ thống bảo mật này. Đó là tạo ra một chiếc mặt nạ “nửa thật, nửa giả” mà AI của Apple chưa từng được huấn luyện.

Mặt nửa thật nửa giả có thể đánh bại Face ID

CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ sau buổi họp báo: “Chắc các bạn đều thắc mắc là tại sao chiếc mặt nạ này chỉ có một số chi tiết được dán ảnh, còn toàn bộ phần còn lại dán băng dính trắng, vì sao lại không phủ toàn bộ chiếc mặt nạ giống như khuôn mặt người thật. Bởi nếu làm vậy AI sẽ phân biệt được đâu là mặt giả và đâu là mặt thật”.

Quá trình tạo ra chiếc mặt nạ giả của BKAV bao gồm các bước sau. Đầu tiên là quét khuôn mặt của người chủ sở hữu iPhone X, sau đó đưa hình ảnh này vào một chiếc máy in 3D để tạo ra bộ khung. Bộ khung này rất quan trọng, bởi Face ID có thể nhận diện hình ảnh 3D của khuôn mặt nhờ cảm biến Dot Projector.

Tiếp đó, BKAV tạo ra một chiếc mũi bằng silicon theo phương pháp thủ công. Mũi là một trong những chi tiết quan trọng nhất trên khuôn mặt để nhận diện bằng Face ID, do đó bộ phận này cần được làm thủ công để đạt độ chính xác cao nhất và chất liệu silicon để giống thật nhất.

Bước tiếp theo là dán các chi tiết như mắt, da mũi, môi, râu bằng những hình ảnh 2D lên bộ khung. Trong khi phần còn lại sẽ được che phủ bằng băng dính. Đây chính là cách BKAV khai thác điểm yếu của AI trong Face ID.

Chất liệu băng dính khác với các chất liệu giả da, hay bất kỳ chất liệu nào mà các chuyên gia mặt nạ thường sử dụng. AI của Apple đều đã được dạy về các chất liệu giả này và nó có thể phân biệt rất tốt. Nhưng với băng dính, nó tạo ra một lớp che phủ khiến Face ID tưởng nhầm là khuôn mặt bị che bởi một vật liệu khác, ví dụ như khăn hoặc tóc.

Cuối cùng, BKAV cần phải tinh chỉnh các chi tiết trên chiếc mặt nạ rất nhiều lần. CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết ban đầu quá trình tinh chỉnh này phải mất đến 3 ngày, nhưng hiện tại thì chỉ cần khoảng 9 tiếng.

Trong quá trình này, BKAV cho iPhone X thử nhận diện chiếc mặt nạ. Tuy nhiên BKAV không cho AI học khuôn mặt của chiếc mặt nạ này, bằng cách thử đến lần thất bại thứ 4 thì sẽ sử dụng khuôn mặt thật của chủ nhân để mở khóa và sau đó tiếp tục thử lại.

Cơ chế của Face ID là sẽ bắt người dùng nhập passcode sau khi thất bại 5 lần. Khi thất bại trong việc nhận diện, Face ID sẽ học khuôn mặt mới của người dùng. Lý do là vì khuôn mặt của người dùng có thể thay đổi một chút vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cơ chế của AI trong Face ID là liên tục học tập.

Kết quả là một chiếc mặt nạ “nửa giả nửa thật” đã có thể vượt qua bảo mật Face ID của Apple. Hoàn toàn rõ ràng và không thể tranh cãi.

Một số chi tiết cần lưu ý

Trong thử nghiệm của BKAV, Face ID luôn được đặt ở chế độ bảo mật cao nhất là “Require Attention”. Đây là chế độ yêu cầu toàn bộ khuôn mặt của người dùng nhìn trực tiếp vào cảm biến Face ID để có thể mở khóa.

Chiếc mặt nạ của BKAV chỉ có thể mở khóa Face ID ở một góc nhìn duy nhất. Nếu thay đổi góc nhìn một chút thì Face ID không thể mở khóa.

Thử nghiệm bằng cách thiết lập lại Face ID, cho nhận diện khuôn mặt mới của chủ nhân và sau đó cho thử ngay lập tức với mặt nạ giả của BKAV thì không hoạt động. Lý do đã được nêu ở trên là vì BKAV cần phải cân chỉnh các chi tiết trên chiếc mặt nạ, quá trình này mất khoảng 9 giờ đồng hồ.

Face ID có thể được thiết lập bằng khuôn mặt của mặt nạ. Khi thiết lập như vậy thì Face ID không nhận ra khuôn mặt của người chủ nữa. Đây là một chi tiết thú vị, không rõ vì sao Apple lại cho phép Face ID có thể được thiết lập bằng khuôn mặt của một chiếc mặt nạ.

Vivo tràn ngập ở World Cup: cách BKK Electronics đã vươn lên đỉnh cao, và sẽ chìm vào suy vong

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Vivo tràn ngập ở World Cup: cách BKK Electronics đã vươn lên đỉnh cao, và sẽ chìm vào suy vong
Hình ảnh của Vivo tại World Cup năm nay chính là minh chứng cho sức mạnh của BKK Electronics trên một lĩnh vực có vai trò sống còn tới thị trường smartphone.

Camera trồi sụt sẽ là tính năng tối quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư trên điện thoại

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Camera trồi sụt sẽ là tính năng tối quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư trên điện thoại
Các camera trồi sụt (pop-up) có lẽ không chỉ là một phương thức giúp vượt qua những thách thức trong thiết kế điện thoại ngày nay, chúng còn có thể tiến hóa thành một tính năng phải có đối với những người dùng smartphone xem trọng quyền riêng tư.

Nhân dịp sinh nhật 10 năm của App Store, hãy cùng lội ngược dòng thời gian xem các chợ ứng dụng đã phát triển thế nào trong nhiều năm qua

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
Nhân dịp sinh nhật 10 năm của App Store, hãy cùng lội ngược dòng thời gian xem các chợ ứng dụng đã phát triển thế nào trong nhiều năm qua
Chúng ta hãy cùng đi tìm tiền thân của App Store nhé, có sự liên quan bất ngờ đến Apple đấy.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?

tinybook tinybook 3 ngày 6 phút
Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?
Có thể bài kiểm tra dưới đây chưa hoàn toàn trọn vẹn, nhưng có một điều chắc chắn, kết quả đo kích thước bằng các ứng dụng thực tế tăng cường chưa hoàn hảo khi so sánh với thước dây truyền thống.

Trên tay nhanh Samsung Galaxy J8: màn hình tràn viền, camera chuyên trị chụp tối, giá 7,29 triệu đồng

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Trên tay nhanh Samsung Galaxy J8: màn hình tràn viền, camera chuyên trị chụp tối, giá 7,29 triệu đồng
Dù chỉ nằm ở phân khúc tầm trung nhưng Samsung vẫn đầu tư về mọi mặt từ thiết kế đến hiệu năng nhằm đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Đi xem bóng đá mà không chụp lại những khoảnh khắc đẹp thì quá đáng tiếc

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
Đi xem bóng đá mà không chụp lại những khoảnh khắc đẹp thì quá đáng tiếc
Những trải nghiệm của chàng travel blogger Hoàng Lê Giang khi được tới tận nơi, hòa vào bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt tại kỳ World Cup 2018 đang diễn ra và không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đẹp nào bằng chiếc Galaxy S9+ là điều bất cứ fan hâm mộ quả bóng tròn đều ao ước có được.

Galaxy Note 9 sẽ được mở bán sớm từ ngày 24/8 để chạy đua về mặt doanh số

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Galaxy Note 9 sẽ được mở bán sớm từ ngày 24/8 để chạy đua về mặt doanh số
Nguồn tin nội bộ cho biết, doanh số đáng thất vọng của Galaxy S9 chính là lý do Samsung thay đổi lịch từ ngày 31/8 lên ngày 24/8.

Huawei Mate 20 Pro sẽ có màn hình OLED cong

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Huawei Mate 20 Pro sẽ có màn hình OLED cong
Năm ngoái, hai chiếc smartphone dòng Mate của Huawei sở hữu hai loại màn hình khác nhau: trong khi Mate 10 dùng tấm nền LCD thông thường, thì Mate 10 Pro lại dùng màn hình AMOLED. Năm nay, có vẻ như Huawei sẽ tiếp tục phát huy chiến lược này.

Nokia 7 Plus lọt vào top 10 điện thoại được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018

tinybook tinybook 3 ngày 13 giờ
Nokia 7 Plus lọt vào top 10 điện thoại được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018
Mới đây, ngày 1/7 vừa qua, trang công nghệ GSM Arena đã công bố bảng xếp hạng 10 chiếc smartphone được yêu thích nhất nửa đầu năm 2018. GSM Arena được biết đến là một trang công nghệ uy tín hàng đầu nước Mỹ. Đây là trang web chuyên cập nhật tin tức và đưa ra những bài phân tích chuyên về các thiết bị di động. Hàng năm GSM Arena đều đưa ra danh sách các chiếc điện thoại được người dùng yêu thích dựa vào lượt bình chọn của những thành viên trên trang web.

11 quảng cáo smartphone ấn tượng nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
11 quảng cáo smartphone ấn tượng nhất từ trước đến nay
Một trong những cách hữu hiệu giúp nhiều người nhận biết sản phẩm chính là quảng cảo video và một số hãng điện thoại đã làm rất tốt điều này.

Ba lý do tại sao bạn không nên ném "gạch đá" Microsoft vì trì hoãn dự án Surface Andromeda

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Ba lý do tại sao bạn không nên ném "gạch đá" Microsoft vì trì hoãn dự án Surface Andromeda
Dự kiến ngày ra mắt của nó sẽ bị đẩy lùi cho tới ít nhất mùa xuân năm 2019, và chính điều này đã khiến dư luận không ngớt lời chỉ trích Microsoft vì từ bỏ một dự án có nhiều tiềm năm thành công. Dẫu vậy, có nhiều lý do mà bạn không nên tức giận với cha đẻ của Surface vì quyết định này, và dưới đây là 3 điều quan trọng nhất.

LG sẽ cung cấp 20 triệu màn hình LCD, 4 triệu màn hình OLED cho Apple trong năm nay

tinybook tinybook 4 ngày 5 giờ
LG sẽ cung cấp 20 triệu màn hình LCD, 4 triệu màn hình OLED cho Apple trong năm nay
LG cũng đang nỗ lực tăng sản lượng để có thể cung cấp cho Apple 10 triệu màn hình OLED trong năm 2019.

Caviar sản xuất Nokia 3310 khung titan mạ vàng 24k để kỷ niệm cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Putin

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Caviar sản xuất Nokia 3310 khung titan mạ vàng 24k để kỷ niệm cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Putin
Chiếc điện thoại đặc biệt, kỷ niệm một sự kiện đặc biệt đương nhiên cũng có mức giá rất đặc biệt.

OnePlus biến review OnePlus 6 của YouTuber nổi tiếng thành quảng cáo mà không xin phép

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
OnePlus biến review OnePlus 6 của YouTuber nổi tiếng thành quảng cáo mà không xin phép
Chỉ trong vài ngày, bài đánh giá chi tiết chiếc OnePlus 6 của Marques Brownlee đã tăng nhanh chóng mặt, chạm ngưỡng 19 triệu lượt xem và trở thành video có lượng view cao nhất của anh chàng này.

Cùng ngắm nhìn mô hình in 3D của iPhone 9 và iPhone Xs Plus sánh vai bên nhau

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Cùng ngắm nhìn mô hình in 3D của iPhone 9 và iPhone Xs Plus sánh vai bên nhau
Khi đặt bên cạnh các mẫu iPhone hiện tại như iPhone X và iPhone 6 Plus thì sự chênh lệch về mặt kích thước giữa chúng là không nhiều.

Surface Go cho thấy kỷ nguyên Windows đã thực sự chấm dứt

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Surface Go cho thấy kỷ nguyên Windows đã thực sự chấm dứt
Từ chỗ cưng chiều và là mục tiêu doanh thu/lợi nhuận tối thượng của Microsoft, Windows nay đã trở thành một thứ đạo cụ phục vụ cho các mảng kinh doanh khác.

AnTuTu công bố danh sách 10 thiết bị được ưa thích nhất tháng 6: Xperia XZ Premium được ưa chuộng hơn cả

tinybook tinybook 5 ngày 30 phút
AnTuTu công bố danh sách 10 thiết bị được ưa thích nhất tháng 6: Xperia XZ Premium được ưa chuộng hơn cả
Chiếc flagship ra mắt hồi đầu năm 2017 của gã khổng lồ công nghệ đến từ Nhật Bản Sony là smartphone được người dùng AnTuTu tin dùng và đánh giá cao nhất.

Doanh thu tháng 6 và Q2/2018 của MediaTek tăng mạnh nhờ sự thành công của Helio P60

tinybook tinybook 5 ngày 32 phút
Doanh thu tháng 6 và Q2/2018 của MediaTek tăng mạnh nhờ sự thành công của Helio P60
Nhà sản xuất chip này cho biết doanh thu của họ đã đạt mốc 21,06 Tân Đài tệ trong tháng 6, đồng thời doanh thu của Q2 cũng tăng lên 110,135 tỷ Tân Đài tệ.

Samsung Galaxy J6+ sẽ sớm ra mắt với chip Snapdragon 450, pin khủng, camera kép phía sau

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Samsung Galaxy J6+ sẽ sớm ra mắt với chip Snapdragon 450, pin khủng, camera kép phía sau
Một nhà phát triển trên diễn đàn XDA Developer vừa phát hiện ra tập tin firmware dành cho thiết bị Samsung với tên mã "j6plte".

Xiaomi Mi 8 Explorer Edition vừa được TENAA phê duyệt, sẽ sớm lên kệ chứ không phải ra mắt cho vui

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Xiaomi Mi 8 Explorer Edition vừa được TENAA phê duyệt, sẽ sớm lên kệ chứ không phải ra mắt cho vui
Dự kiến, Mi 8 Explorer Edition (Mi 8 EE) sẽ được lên kệ vào cuối tháng Bảy.

Rò rỉ công nghệ sạc nhanh của Huawei, sạc 90% pin chỉ trong 30 phút

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Rò rỉ công nghệ sạc nhanh của Huawei, sạc 90% pin chỉ trong 30 phút
Ngoài màn hình tràn cạnh, camera, sạc nhanh cũng là một công nghệ mà các hãng sản xuất smartphone đang ganh đua với nhau.

Sony ra mắt Xperia XA2 Plus: phiên bản màn hình 18:9 của chiếc XA2 Ultra, sở hữu vẻ đẹp nhiều fan chờ bấy lâu

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Sony ra mắt Xperia XA2 Plus: phiên bản màn hình 18:9 của chiếc XA2 Ultra, sở hữu vẻ đẹp nhiều fan chờ bấy lâu
Khi độ đẹp tròn tròn bóng bẩy của Xperia XZ2 còn nhiều ý kiến trái chiều thì những ai mong chờ một màn hình dài 18:9 trên thiết kế vuông vức đặc trưng của Sony giờ đây có thể mãn nhãn với chiếc Xperia XA2 Plus mới được giới thiệu.

Ra mắt Nokia 3.1 và 2.1 tại Việt Nam: Nâng cấp mạnh mẽ, màn hình 18:9, pin khủng và giá vẫn hấp dẫn

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Ra mắt Nokia 3.1 và 2.1 tại Việt Nam: Nâng cấp mạnh mẽ, màn hình 18:9, pin khủng và giá vẫn hấp dẫn
Cặp đôi smartphone giá rẻ mới Nokia 3.1 và Nokia 2.1 vừa chính thức được công bố cho thị trường Việt Nam với mức giá từ 2 - 4 triệu đồng.

Xiaomi Mi Max 3 sẽ ra mắt vào ngày 19/7, camera kép, pin 5.500 mAh

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Xiaomi Mi Max 3 sẽ ra mắt vào ngày 19/7, camera kép, pin 5.500 mAh
Cuối cùng, Xiaomi cũng xác nhận ngày ra mắt của mẫu phablet Mi Max 3.

iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ vì một lý do hết sức bất ngờ

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ vì một lý do hết sức bất ngờ
Theo nhà phân tích Cliff Maldonado, iPhone LCD 6.1 inch sẽ bị trì hoãn ngày lên kệ nhưng không phải vì trục trặc trong dây chuyền sản xuất.

Lộ ảnh poster chính thức của Samsung Galaxy Note 9

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Lộ ảnh poster chính thức của Samsung Galaxy Note 9
Galaxy Note 9 sẽ có thay đổi ở mặt lưng.

Xperia XZ2 Premium vẫn chưa lên kệ Sony đã rục rịch phát triển Xperia XZ3, bốn camera, ra mắt tháng 8

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Xperia XZ2 Premium vẫn chưa lên kệ Sony đã rục rịch phát triển Xperia XZ3, bốn camera, ra mắt tháng 8
Với 2 camera trước và 2 camera sau, Xperia XZ3 sẽ là smartphone chụp ảnh tốt nhất của Sony.

Ông đồng Kuo: “iPad Pro mới sẽ có Face ID và không có nút Home, Apple Watch màn hình lớn, notebook mới giá rẻ”

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Ông đồng Kuo: “iPad Pro mới sẽ có Face ID và không có nút Home, Apple Watch màn hình lớn, notebook mới giá rẻ”
Theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ ra mắt rất nhiều thiết bị mới vào mùa thu năm nay.

Samsung Galaxy J6 – Nhỏ và có võ, đáp ứng mọi nhu cầu giải trí nhẹ nhàng

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Samsung Galaxy J6 – Nhỏ và có võ, đáp ứng mọi nhu cầu giải trí nhẹ nhàng
Với nhiều sản phẩm cao cấp được ra mắt gần đây, những tưởng Samsung đã bỏ quên các khách hàng của mình ở phân khúc tầm trung. Nhưng không, hãng sản xuất điện thoại Hàn Quốc đã trả lời bằng việc ra mắt mẫu điện thoại Galaxy J6 mới hướng đến những người dùng trẻ có nhu cầu giải trí cơ bản và hầu bao không quá thoải mái.

Beats/Apple đã dùng World Cup để "chơi" Sony và Panasonic những vố đau như thế nào

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Beats/Apple đã dùng World Cup để "chơi" Sony và Panasonic những vố đau như thế nào
Bạn có nhận thấy rằng World Cup năm nay không hề có nhà tài trợ tai nghe chính thức? Đơn giản là bởi các thương hiệu tai nghe khác đã bị Beats dạy cho nhiều bài học quá đau đớn.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat