CEO Instagram: "Stories không chỉ là thứ copy từ Snapchat, chúng tôi đã đổi mới và nâng tầm cho nó"

CEO Instagram: "Stories không chỉ là thứ copy từ Snapchat, chúng tôi đã đổi mới và nâng tầm cho nó"
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
"Tôi nghĩ mọi người đã nhầm khi cho rằng Stories là một sản phẩm dành cho giới nhiếp ảnh" - CEO Instagram Kevin Systrom nói.

Vị CEO trẻ tuổi nói tiếp: "Nếu bạn nhìn lại mọi tính năng tương tác mà chúng tôi đã thêm vào, bạn sẽ thấy chúng tôi thực sự làm ra Stories theo một hướng khác. Chúng tôi đã thực sự đổi mới và làm nó mang bản sắc của chính mình".

Tính năng Stories của Kevin Systrom - những hình ảnh xuất hiện theo kiểu slideshow trong những khoảng thời gian nhất định - nay đã được 2 năm tuổi. Xét trên mọi khía cạnh, nó thành công ngoài mông đợi. Instagram Stories có 400 triệu người dùng mỗi ngày, so với con số ít ỏi 191 triệu của Snapchat, vốn là hãng đầu tiên giới thiệu tính năng Stories này. Dù trong năm đầu tiên, Stories của Instagram chủ yếu xoay quanh những bộ lọc hình ảnh thực tại tăng cường và các nhãn dán, thì sang năm thứ hai, họ đã rẽ theo một hướng đi mới: các nội dung viral.

Tương tác > Photoshop

Snapchat ngày một giống Photoshop, với một "cục tẩy ma thuật" có khả năng xóa bỏ các đối tượng trong ảnh, một công cụ thay đổi hậu cảnh theo kiểu phông xanh, một cây kéo để cắt-dán các thứ, và một thùng sơn dùng để phủ màu lên hình. Những công cụ này đều mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên đối với một ứng dụng dành cho tuổi teen. Nhưng nhiều trong số những ý tưởng nghệ thuật đó lại quá phức tạp để sử dụng hàng ngày. Mọi người thậm chí còn không nghĩ tới việc sử dụng chúng khi họ có thể. Và dù những tác phẩm họ tạo ra khá đẹp, người xem thường bấm bỏ qua và chúng biến mất như bất kỳ bức ảnh hay video nào khác.

Instagram lẽ ra có thể trở thành Photoshop. Những bộ lọc chỉnh sửa và công cụ kéo sáng vốn đã góp phần tạo ra những trang feed chỉ toàn hình ảnh của họ ban đầu cũng đi theo hướng này. Nhưng sau đó, Instagram đã chọn tập trung vào "giao tiếp" thay vì "hình ảnh". Thế là họ bắt đầu tăng cường cải thiện tính năng Stories như một phương thức kết nối hai chiều giữa người kiến tạo nội dung và các fan, hoặc giữa những người bạn với nhau. Tính năng này không chỉ giúp một chiều theo kiểu 1 người tạo, nhiều người xem, mà nó còn theo chiều ngược lại, nhiều người tạo, 1 người xem.

CEO Instagram: Stories không chỉ là thứ copy từ Snapchat, chúng tôi đã đổi mới và nâng tầm cho nó - Ảnh 1.

Instagram Stories ra mắt 3 năm sau Snapchat Stories, thế nhưng nó lại đi trước trong việc cho phép bạn tag bạn bè để họ nhận được thông báo. Hiện nay, bạn bè của bạn trên Instagram có thể repost những Stories mà bạn đã tag họ vào, hoặc các bài đăng công khai mà họ muốn bình luận. Bạn có thể đáp trả các Instagrammer khác giống như bạn làm trên Twitter. Instagram Stories còn tích hợp chức năng lấy ý kiến với các thanh trượt mà bạn bè bạn có thể dịch chuyển qua lại để phản hồi các câu hỏi của bạn, như "hôm nay tớ mặc đồ kỳ quặc lắm không?". Các nhãn dán âm nhạc thì cho phép bạn đùa nghịch bằng một đoạn soundtrack, hay chia sẻ bài hát yêu thích mà bạn tự nhẩm trong đầu khi nhìn ra khung cảnh tươi đẹp ngoài cửa sổ. Mới đây nhất, Instagram tung ra nhãn dán Question để bạn có thể hỏi bạn bè xuyên suốt Story của mình, và sau đó chia sẻ các câu trả lời của họ. Bỗng nhiên, bất kỳ ai cũng có thể đóng vai chính trong show "Ask Me Anything" của chính mình.

Không một công cụ Instagram nào trong số kể trên đòi hỏi những kỹ năng sử dụng "thần thánh". Chúng được thiết kế không dành cho các nhà thiết kế mà cho những người bình thường muốn bày tỏ cảm xúc của mình về thế giới xung quanh. Bởi chúng ta là những sinh vật sống theo xã hội, cảm xúc đó phần lớn ảnh hưởng bởi bạn bè hay những người nhìn vào chúng ta. Instagram cho phép bạn biến chúng thành một phần của Story. Và kết quả là một sản phẩm tập trung vào người dùng thông thường, kéo họ sâu vào vũ trụ của Instagram, giúp mọi người bộc lộ niềm vui kiến tạo thứ gì đó mà chỉ tồn tại đến ngày mai thôi, không phải mãi mãi.

Snap cũng cố để tăng tính tương tác trong ứng dụng của họ, chẳng hạn họ cũng thêm vào tính năng tag bạn bè. Snap còn tung ra các tựa game multiplayer dưới hình thức các bộ lọc gọi là Snappables, nơi bạn có thể chơi với khuôn mặt mình và sau đó đăng đoạn video đó lên Story. Nhưng một lần nữa, chúng lại có cảm giác...hơi quá và do đó tầm phủ sống thấp hơn so với Instagram.

CEO Instagram: Stories không chỉ là thứ copy từ Snapchat, chúng tôi đã đổi mới và nâng tầm cho nó - Ảnh 2.

Stories cho thấy sự "tinh quái" của Instagram

Việc nhái lại Photoshop càng khẳng định ý tưởng mọi thứ trông phải thật quý phái, sang trọng, đẹp dễ. Điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì Systrom đang hướng Instagram Stories đến.

"Các hệ thống phát sóng nội dung công cộng luôn có yếu tố 'khoe mẽ'" - Systrom giải thích - "Nhưng tôi thấy nó đang đi theo một hướng khác. Các nhãn dán GIF cho phép bạn giao tiếp thoải mái hơn nhiều so với trước đây. Chế độ gõ chữ đồng nghĩa với việc mọi người chỉ gõ trong tâm trí thay vì thực sự chụp ảnh. Những thứ như Superzoom với hiệu ứng như TV hay hiệu ứng nhịp đập không hề có yếu tố bóng bẩy. Chúng như một trò đùa vậy. Những người trọng số lượng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đăng tải nhiều nội dung trên Stories hơn trên feed".

Systrom sắp có con, và anh đã dùng Stories từ những người bạn đã có con của mình để thu thập ý tưởng về những gì anh sẽ làm với con cái của mình. Khi được hỏi liệu anh có nghĩ Stories sẽ ít tạo ra sự ganh tị vốn là một hệ quả không mấy hay ho của các phương tiện truyền thông xã hội mà chúng ta đang tiếp thu một cách thụ động hay không, Systrom nói "cá nhân tôi thấy nó truyền cảm hứng cho tôi thay vì tạo ra cảm giác tôi đang bỏ lỡ thứ gì đó".

CEO Instagram: Stories không chỉ là thứ copy từ Snapchat, chúng tôi đã đổi mới và nâng tầm cho nó - Ảnh 3.

Bộ lọc AR trên Instagram (trái) và Snapchat (phải)

Cảm giác thoải mái mà Instagram mang lại khi tách biệt Stories khỏi feed thông thường một cách có chủ đích đã giúp "dân số" nền tảng mạng xã hội này bùng nổ. Hiện Instagram có hơn 1 tỷ người dùng, một phần nhờ Stories xuất hiện tại các quốc gia đang phát triển - những nơi Snapchat chưa bao giờ xâm nhập.

"Bạn có nhớ khi tung ra Stories, tôi đã nói rằng nó là một định dạng và chúng tôi muốn nó thật nguyên bản không? Và đã có vô số lời chỉ trích xoay quanh việc chúng tôi ứng dụng định dạng này?" - Systrom nhắc lại - "Phản ứng của tôi là đây là một định dạng, và chúng tôi sẽ cải tiến và biến nó mang bản sắc của chúng tôi. Toàn bộ ý tưởng ở đây là nó không chỉ tập trung vào nhiếp ảnh mà còn vào việc biểu đạt cảm xúc. Nó là một bức tranh để bạn biểu đạt chính mình".

Cũng vào thời điểm đó, Systrom còn nói rằng họ đã sao chép Snapchat: "Công sức thuộc về họ cả". Nhưng kể từ đó, Stories đã nổi lên như cách mà Instagram biểu đạt chính họ, cho phép họ thoát khỏi sự hoàn hảo đầy chỉn chu của feed thông thường để trở thành một thứ gì đó ngớ ngẩn thú vị hơn.

CEO Instagram: Stories không chỉ là thứ copy từ Snapchat, chúng tôi đã đổi mới và nâng tầm cho nó - Ảnh 4.

Thành công đó đã thôi thúc Instagram thử nghiệm một số thứ khác thực sự mới mẻ. IGTV cho phép mọi người chia sẻ các video theo dọc với thời lượng dài hơn, tối đa lên đến một tiếng so với chỉ 15 giây trên Stories.

"Điều tôi tự hào nhất là Instagram đã kiên định và thử nghiệm một thứ hoàn toàn mới rất khó để thực hiện. Video toàn màn hình theo chiều dọc vốn chỉ dành cho di động. Nó không hề tồn tại ở bất kỳ nơi nào khác" - Systrom nói - "Do đó câu hỏi ở đây là liệu chúng tôi có thể tung nó ra không, và những dấu hiệu ban đầu thực sự tốt". Chúng ta sẽ chờ xem liệu IGTV sẽ phát triển như thế nào. Stories trước đây hưởng lợi từ Snapchat, khi mà những người dùng đầu tiên vốn đã sử dụng Snapchat, do đó biết nên đăng tải những thứ gì. IGTV lại không như vậy. Nó độc nhất.

Cứu Facebook nhờ dẹp bỏ sự kiêu căng của mình

Tuần trước khi Facebook công bố báo cáo doanh thu của hãng đang giảm dần bởi người dùng chuyển sự chú ý từ News Feed - vốn sinh lời cực cao nhờ quảng cao - sang Stories, nơi các hãng quảng cáo vẫn chưa ngó ngàng đến, giá cổ phiếu của hãng đã bị ảnh hưởng khiến Facebook mất đến 120 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường. Con số này sẽ còn nhiều hơn nữa nếu Systrom không sẵn sàng dẹp bỏ sự kiêu căng, tự mãn của mình sang một bên để sao chép Snapchat Stories và biến nó thành Instagram Stories. Nhờ Systrom, Facebook hiện nay có hơn 1,1 tỷ người dùng Stories xuyên suốt các ứng dụng của hãng mỗi ngày. Nhờ lượng người dùng này, Facebook và Instagram sẽ có hàng tấn các nội dung Stories trong thời gian tới.

CEO Instagram: Stories không chỉ là thứ copy từ Snapchat, chúng tôi đã đổi mới và nâng tầm cho nó - Ảnh 5.

"Từng có thời quảng cáo trên desktop thực sự sinh lời rất tốt, nhưng chúng tôi biết tương lai là di động và chúng tôi phải đi theo hướng đó. Có những khó khăn nhất định. Mọi người đều lo lắng rằng chúng tôi sẽ không thu được lợi nhuận như trước" - Systrom nhớ lại - "Chúng tôi tin rằng tương lai nằm ở sự kết hợp giữa feed và Stories, và chỉ cần thời gian trước khi Stories có thể ngang bằng và thậm chí vượt qua feed".

Vậy Systrom có cảm thấy tội lỗi về quyết định xấu hổ của mình, rằng Stories không phải là tài sản riêng của Evan Spiegel (CEO Snapchat) mà là thứ dành cho mọi người hay không?

"Tôi không thức dậy vào mỗi sáng để cảm thấy tội lỗi. Tôi thức dậy mỗi ngày để cố gắng đảm bảo một tỷ người dùng của chúng tôi có những thứ tuyệt vời để sử dụng. Tôi chỉ cảm thấy may mắn rằng họ yêu thích những thứ chúng tôi tạo ra" - Systrom cười.

Tham khảo: TechCrunch

Mẹo chia sẻ nhanh dữ liệu ngay từ File Explorer trên Windows 10

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Mẹo chia sẻ nhanh dữ liệu ngay từ File Explorer trên Windows 10
Khám phá 4 lựa chọn chia sẻ nhanh dữ liệu từ File Explorer trên Windows 10.

Để Laptop chơi game mượt hơn, hãy thử làm 10 điều này

tinybook tinybook 1 tuần 30 phút
Để Laptop chơi game mượt hơn, hãy thử làm 10 điều này
Bạn vẫn còn dùng laptop để “chiến” game? Đây là 10 gợi ý tối ưu dành cho bạn

Dọn dẹp Windows 10 tốt hơn với 03 gợi ý phần mềm chính chủ từ các hãng bảo mật nổi tiếng

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Dọn dẹp Windows 10 tốt hơn với 03 gợi ý phần mềm chính chủ từ các hãng bảo mật nổi tiếng
Ngoài phần mềm antivirus, các hãng bảo mật cũng không quên chăm sóc về khoảng dọn dẹp cho Windows.

Minecraft trở thành trò chơi bán chạy nhất trong lịch sử với 176 triệu bản

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Minecraft trở thành trò chơi bán chạy nhất trong lịch sử với 176 triệu bản
Microsoft đã công bố cột mốc quan trọng này nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của Minecraft.

Microsoft lại thừa nhận làm ăn cẩu thả khiến máy tính người dùng treo cứng sau khi cập nhật

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Microsoft lại thừa nhận làm ăn cẩu thả khiến máy tính người dùng treo cứng sau khi cập nhật
Windows Update vẫn luôn là vấn đề muôn thưở trên hệ điều hành Windows.'

Người dùng hoang mang vì Windows 10 cài một bản cập nhật đến 2 lần

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Người dùng hoang mang vì Windows 10 cài một bản cập nhật đến 2 lần
Vấn đề này ảnh hưởng đến những người dùng đang chạy bản cập nhật Windows 10 October 2018.

Microsoft bất ngờ tung bản vá bảo mật cho Windows XP, khắc phục lỗ hổng bảo mật giống như WannaCry

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Microsoft bất ngờ tung bản vá bảo mật cho Windows XP, khắc phục lỗ hổng bảo mật giống như WannaCry
Ngoài Windows XP, người dùng Windows Server 2003, Windows Server 2008 R2 và Windows Server 2008 cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này.

Google Translate chuẩn bị nhận được bản cập nhật quan trọng nhất trong nhiều năm qua

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Google Translate chuẩn bị nhận được bản cập nhật quan trọng nhất trong nhiều năm qua
Tính năng dịch bằng camera của Google Translate nghe có vẻ rất tiềm năng nhưng trên thực tế hiệu quả mà nó mang lại vẫn chưa thực sự ấn tượng.

Người dùng các phiên bản cũ của phần mềm Adobe sẽ có thể bị kiện

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Người dùng các phiên bản cũ của phần mềm Adobe sẽ có thể bị kiện
Các phiên bản này chứa các tính năng của bên thứ 3 mà đến Adobe cũng không có quyền sử dụng!

Ứng dụng nhắn tin mã hóa WhatsApp có 1,5 tỷ người dùng của Facebook bị hack

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Ứng dụng nhắn tin mã hóa WhatsApp có 1,5 tỷ người dùng của Facebook bị hack
Những kẻ tấn công đã cài đặt phần mềm gián điệp tinh vi lên smartphone của người dùng.

Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy
Ứng dụng Apple TV mới mang đến trải nghiệm người dùng không thể chấp nhận được.

Google thừa nhận gặp khó trong việc chọn tên chính thức cho Android Q

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Google thừa nhận gặp khó trong việc chọn tên chính thức cho Android Q
Dự kiến, tên chính thức của Android Q sẽ được công bố trước khi hệ điều hành này được chính thức tung ra vào cuối năm nay.

AI này tạo ra những người mẫu thời trang siêu chân thực từ đầu tới chân

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
AI này tạo ra những người mẫu thời trang siêu chân thực từ đầu tới chân
Đây là sản phẩm của một công ty Nhật Bản có trụ sở tại Kyoto.

Với Fit, Nike đã chuyển mình từ công ty giày dép thành công ty công nghệ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Với Fit, Nike đã chuyển mình từ công ty giày dép thành công ty công nghệ
Dù ở thời điểm hiện tại, công nghệ Nike Fit chỉ đươc ứng dụng trên các loại giày dép, nhưng nó lại có tiềm năng thay đổi ngành bán lẻ theo rất nhiều cách khác nhau.

Tôi hết yêu Microsoft Excel vì Google Sheets ngày càng "ngon" hơn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tôi hết yêu Microsoft Excel vì Google Sheets ngày càng "ngon" hơn
Nó đã từng là tình yêu của cuộc đời tôi nhưng mọi thứ giữa chúng tôi đã chấm dứt. Tôi sẽ chia tay với Microsoft Excel. Sau một một khoảng thời gian dài tự vấn lương tâm, cảm xúc mà tôi dành cho Google Sheets đã từ tán tỉnh trở thành tình yêu đích thực.

Android Q có tính năng mới giúp giải quyết tình trạng smartphone bị quá nóng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Android Q có tính năng mới giúp giải quyết tình trạng smartphone bị quá nóng
Người dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc ứng dụng, game tự tắt khi smartphone quá nóng sau thời gian dài sử dụng liên tục.

Facebook Dating "ăn đứt" Tinder ở 6 điểm này, lợi hại đủ cả nên phải thuộc ngay

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Facebook Dating "ăn đứt" Tinder ở 6 điểm này, lợi hại đủ cả nên phải thuộc ngay
Trước khi bắt đầu xài Facebook Dating và thu phục vài bạn crush thì hãy nhớ kỹ những điều dưới đây.

Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản "thiện lành" hơn

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản "thiện lành" hơn
Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã công bố một số điều luật mới liên quan video game, và ngay lập tức, các game thủ nước này đã phải nếm mùi cay đắng.

Rò rỉ phiên bản Edge Beta nhân Chromium của Microsoft

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Rò rỉ phiên bản Edge Beta nhân Chromium của Microsoft
Dường như Microsoft đang chuẩn bị tung ra bản beta chính thức cho trình duyệt Edge nhân Chromium của mình.

Một năm trôi qua nhưng trợ lý ảo Duplex của Google chẳng "khôn" lên mấy

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Một năm trôi qua nhưng trợ lý ảo Duplex của Google chẳng "khôn" lên mấy
Không phải tất cả mọi thứ đều tốt lên theo thời gian.

Đến năm 2023, số game thủ PC tại Trung Quốc sẽ nhiều hơn tổng số dân của nước Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đến năm 2023, số game thủ PC tại Trung Quốc sẽ nhiều hơn tổng số dân của nước Mỹ
Dù quá trình phê duyệt cấp phép cho game mới tại Trung Quốc bị tạm dừng một năm, nhưng game PC vẫn là một ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ USD của nước này.

Chỉ 1 bức hình là đủ cho ta thấy tạo nhân vật trong game từ người thật tốn công như thế nào

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Chỉ 1 bức hình là đủ cho ta thấy tạo nhân vật trong game từ người thật tốn công như thế nào
Quá trình tạo hình nhân vật trong game bằng người thật rất kì công và tốn nhiều thời gian!

Một lập trình viên vừa giải quyết một câu đố mã hóa bị lãng quên có tuổi đời đến 20 năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Một lập trình viên vừa giải quyết một câu đố mã hóa bị lãng quên có tuổi đời đến 20 năm
Người tạo ra câu đố từng nói rằng phải mất gần 35 năm mới có thể tính toán ra được câu trả lời.

Adobe chuẩn bị nâng gấp đôi giá bán gói phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom và Photoshop

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Adobe chuẩn bị nâng gấp đôi giá bán gói phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom và Photoshop
Gói phần mềm bao gồm Lightroom CC, Lightroom Classic CC và Photoshop CC sẽ tăng giá từ 10 USD/1 tháng lên 20 USD/1 tháng.

Thủ tướng Đan Mạch chơi CS:GO cùng game thủ chuyên nghiệp, công bố chiến lược eSport quốc gia

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thủ tướng Đan Mạch chơi CS:GO cùng game thủ chuyên nghiệp, công bố chiến lược eSport quốc gia
Chính phủ Đan Mạch vừa công bố "chiến lược eSports", được thiết kế để phát triển thể thao điện tử tại quốc gia này.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng
Nếu mạng internet của bạn đang gặp sự cố khi kết nối thì đây là những bước bạn nên làm thử.

Cách kích hoạt tính năng Folder Protection trong OneDrive của Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Cách kích hoạt tính năng Folder Protection trong OneDrive của Windows 10
Tính năng bảo vệ tập tin cho người dùng Windows 10.

Cách sử dụng tính năng đặt password để bảo vệ dữ liệu trên USB có sẳn ở Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Cách sử dụng tính năng đặt password để bảo vệ dữ liệu trên USB có sẳn ở Windows 10
USB giờ đây như vật bất ly thân của dân công nghệ, và đặt password để bảo vệ dữ liệu bên trong nó là điều cần thiết.

Dùng thử Icedrive, dịch vụ lưu trữ đám mây rất dễ sử dụng với 20GB không gian lưu trữ miễn phí

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Dùng thử Icedrive, dịch vụ lưu trữ đám mây rất dễ sử dụng với 20GB không gian lưu trữ miễn phí
Đây là dịch vụ “chơi trội” hơn cả OneDrive với Google Drive khi cho đến 20GB không gian lưu trữ miễn phí ngay khi đăng ký.

Cách tăng tốc khởi động ứng dụng và xem ảnh trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Cách tăng tốc khởi động ứng dụng và xem ảnh trên Windows 10
Đây là 2 vấn đề mà người dùng Windows 10 cảm thấy cực kỳ khó chịu kể từ khi hệ điều hành này ra mắt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat