CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: "10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu"

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: "10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu"
Theo: Trương Thu Hường
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trở thành Co-founder của Vietnam Silicon Valley (VSV) – dự án hỗ trợ startup của Bộ Khoa học và Công nghệ - từ năm 24 tuổi, Hàn Ngọc Tuấn Linh vừa được Tạp chí Forbes Asia vinh danh là một trong những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á năm 2020.
CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 1.

VSV Capital hiện đang là quỹ đầu tư của hơn 70 dự án, với tổng giá trị tài sản khoảng 7 triệu USD, do Hàn Ngọc Tuấn Linh (SN 1990) là Co-founder kiêm CEO.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 2.

Anh nghĩ gì về danh hiệu top 30 under 30 của Forbes Asia mà mình vừa nhận được?

CEO Tuấn Linh: Đầu tháng 4, khi mọi người nhắn tin chúc mừng, tôi thấy rất bất ngờ vì không nghĩ mình sẽ lọt danh sách này. Với tôi, việc lọt vào top 30 Under 30 châu Á chỉ là một may mắn, vì tôi cũng đang làm công việc hàng ngày như tất cả mọi người. Có lẽ, vì công việc đó – đầu tư mạo hiểm – còn mới mẻ, chưa phát triển mạnh ở Việt Nam nên tôi được chú ý nhiều hơn.

Nếu hiện nay, đầu tư mạo hiểm vẫn chưa phát triển mạnh ở Việt Nam, thì vì sao, từ cách đây 6 năm, anh lại chọn con đường này?

CEO Tuấn Linh: Sau 2 năm làm việc ở một ngân hàng trong nước, tôi học hỏi được rất nhiều thứ và cảm thấy công việc quản lý dự án rất thú vị. Đúng lúc đó, Bộ Khoa học Công nghệ, kết hợp với công ty của gia đình tôi, thực hiện dự án tư vấn cho Chính phủ, về việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Tôi quyết định bỏ việc ở ngân hàng để tham gia quản lý dự án đó. Trong thời gian này, tôi nhận ra, ở Việt Nam, rất khó tìm được những người thực sự hiểu về startup và sẵn sàng mạo hiểm đầu tư cho họ. Tôi nghĩ, mình không thể trông chờ mà phải tự làm trước, xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm, để cho những người khác nhìn thấy một tiền lệ. Năm 2014, công ty của chúng tôi chính thức chuyển thành công ty chuyên đi đầu tư cho startup, và tôi đóng vai trò quản lý quỹ đầu tư này.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 3.

Đến giờ sau 6 năm nhìn lại, anh thấy startup nào đã vượt lên, hiện vẫn là dự án xuất sắc mà mình đã đầu tư?

CEO Tuấn Linh: Tôi nghĩ là Lozi. Đây là dự án rất ấn tượng ngay trong năm đầu tiên, bởi 5 thành viên sáng lập Lozi đều sinh năm 1992. Vào năm 2014, họ đã bỏ học ĐH được 1 năm để làm việc chung với nhau, trước khi tìm tới VSV.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 4.

Ngày mà Trung (Nguyễn Hoàng Trung – Founder & CEO Lozi - PV) lên thuyết trình về công ty trước VSV, trang web của họ đã bị sập. Lúc đó, Trung quay sang hỏi cộng sự của mình: "Có phải vì chúng mình hết tiền thuê server?". Sau đó, mọi người rất ngạc nhiên khi biết lý do thực sự rằng, website của họ không truy cập được vì quá tải người dùng.

5 thanh niên với đôi bàn tay trắng, ngay đến tiền thuê server cũng không đủ, chỉ trong vòng 6 tháng, đã xây dựng được một trang web có lượng người dùng lớn đến vậy (khoảng 600.000 người/ tháng, thời điểm năm 2014), nên VSV quyết định đầu tư cho Lozi.

Tôi còn nhớ, ngày kết thúc khóa đào tạo giữa nhà đầu tư và startup (khoảng 6 tháng), VSV tổ chức ngày hội Demo Day đầu tiên ở hội trường của Bộ KHCN. Trung đã khiến bác Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ KHCN lúc đó phải bất ngờ vì tính năng dựa theo thời gian trong ngày và "tiểu sử" của khách hàng, để đưa ra gợi ý món ăn, nhà hàng rất chính xác.

Ở dưới hội trường, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư lúc bấy giờ, bác Đặng Huy Đông cũng tỏ ra rất hào hứng. Sự thành công của Lozi và các startup khác là minh chứng cho đề án của Bộ KHCN bắt đầu thực hiện từ năm 2013 đến giữa năm 2014 đã cho ra những kết quả đầu tiên. Và kết quả thực tế trong xã hội là, VSV đã có thể giúp các startup phát triển, thu hút được nhà đầu tư.

Cũng từ đây, Bộ KHĐT đã hiểu nhiều hơn về startup cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam, từ đó, bắt tay với Bộ KHCN để nghiên cứu sâu hơn về khung pháp lý, giúp hỗ trợ startup và các quỹ đầu tư mạo hiểm ở trong nước.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 5.

Trong các dự án thành công của VSV, anh đóng vai trò như thế nào, vì nhiều người cũng đã biết, công ty này vốn do mẹ anh sáng lập?

CEO Tuấn Linh: Ở VSV, có một mảng là nghiên cứu và tư vấn cho Chính phủ, phần việc này do mẹ tôi đảm nhận.

Ban đầu, tôi tham gia VSV với vai trò quản lý các dự án tư vấn cho Chính phủ. Nhưng sau này, từ năm 2014 tới nay, khi VSV thành lập quỹ đầu tư thì tôi chịu trách nhiệm gọi vốn, lựa chọn startup để đầu tư, giữ vị trí TGĐ của công ty. Hiện nay, công việc của tôi và mẹ mình cũng rất độc lập.

Vậy anh nghĩ sao về biệt danh "cậu ấm nhà đại gia" và một vài nhận xét rằng, con đường anh đi sẽ bằng phẳng hơn mọi người nhờ sự trợ giúp từ cha mình – ông Hàn Ngọc Vũ (CEO của ngân hàng VIB)?

CEO Tuấn Linh: Tôi nghĩ những nhận xét như vậy rất khó tránh khỏi nên cũng không bận tâm nhiều.

Từ khi tôi còn nhỏ, bố tôi có lúc làm Chủ tịch HĐQT, khi lại làm TGĐ ngân hàng. Đứng từ bên ngoài nhìn vào, nhiều người cũng nói, vợ và con trai của Chủ tịch hoặc TGĐ ngân hàng sẽ có một cuộc sống rất dễ dàng nhờ mối quan hệ và nguồn lực tài chính mạnh mẽ từ bố tôi.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 6.
CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 7.

Thực tế, dù là Chủ tịch hay TGĐ của ngân hàng thì bản chất, cũng vẫn chỉ là người làm công ăn lương. Gia đình tôi có thể nói là khá giả hơn nhiều gia đình khác, nhưng nếu muốn thực hiện được nhiệm vụ lớn với nhà nước, giúp xây dựng một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam, thì cho dù bố mẹ hay cá nhân tôi có tài giỏi cỡ nào cũng không làm được.

Điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: năng lực những người thực hiện công việc, sự cố gắng của nhiều người, nhiều gia đình và nguồn lực, sự hỗ trợ của nhà nước...

Có bao giờ anh nghĩ, nếu không sinh ra ở gia đình có nền tảng tốt như vậy, liệu anh có thành công như bây giờ?

CEO Tuấn Linh: Trước đây tôi cũng hay tự hỏi như vậy. Nhưng sau này, tôi không nghĩ đến điều đó nữa. Tôi cho là, mỗi người sinh ra ở hoàn cảnh khác nhau, đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Điều kiện gia đình tốt không có nghĩa là mọi thứ đều thuận lợi.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 8.
CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 9.

Vậy cụ thể, với điều kiện gia đình mình, anh thấy bản thân có những thuận lợi, khó khăn gì?

CEO Tuấn Linh: Tôi nghĩ bố mẹ mình có cách giáo dục khá khác biệt, ít nhất là so với những gia đình bạn bè mà tôi quen biết. Từ năm tôi học Tiểu học, bố mẹ luôn nhắc lại một câu: "Bố mẹ đi làm, sẽ cố gắng làm tốt công việc của mình để sếp của bố mẹ, sẽ không gọi điện nói với con là bố mẹ không hoàn thành tốt công việc, làm ảnh hưởng tới con. Ngược lại, con đi học thì cũng cố gắng, để thầy cô giáo không gọi điện nói với bố mẹ, sự thể hiện của con ở trường không tốt, làm phiền và ảnh hưởng đến bố mẹ".

Từ khi đi học cho đến lúc tốt nghiệp đại học, tôi chưa bao giờ là học sinh giỏi hay xuất sắc nhất lớp. Nhưng bố mẹ tôi không bao giờ bị phiền lòng về điều đó và rất chú trọng dạy cho tôi những kỹ năng xử lý tình huống ngoài xã hội, qua va vấp thực tế của họ. Từ nhỏ tới lớn, tôi lớn lên với những câu chuyện của bố mẹ như vậy, nên có cảm giác, mình biết rất nhiều, về những tình huống đang xảy ra ngoài xã hội và cách xử lý nó.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 10.

Nhưng bố tôi cũng là người rất nghiêm túc, kỹ tính và chặt chẽ trong chuyện quản lý tiền bạc với con cái. Năm tôi 17 tuổi, đi du học thì ông sang Anh, ở cùng với tôi một tháng. Bố tôi tính toán tất cả chi phí (tiền học, thuê nhà, tự nấu ăn) và chỉ cho tôi 100 bảng chi tiêu các khoản khác.

Nếu tôi không tự nấu ăn để mang đến trường vào buổi trưa, tôi cũng chỉ có 100 bảng đó để ăn ở ngoài. Cách dạy đó đã khiến tôi học được việc quản lý tài chính cá nhân rất tốt và có thể sinh tồn trong điều kiện khó khăn hơn, giống như phần đông các bạn trẻ khác.

Còn mẹ anh thì sao, một người tư vấn cấp cao cho Chính phủ đã ảnh hưởng đến anh như thế nào?

CEO Tuấn Linh: Mẹ là người sẵn sàng mạo hiểm hơn so với bố. Bà thường khuyên tôi, muốn có cái gì thì phải chủ động giành lấy, hoặc cũng phải chấp nhận mạo hiểm, đánh đổi điều gì đó để có được.

Điều này nghe có vẻ rất lý thuyết và đôi khi, chúng ta vẫn gặp những tình huống mà chính mình cũng nghĩ là nó không khả thi, nhưng khi làm việc với mẹ, tôi hiểu rằng, những gì mình đã muốn làm thì đều có thể làm được. Điều cần lưu ý nhất là đừng làm điều gì, mà có thể để lại hậu quả không thể sửa chữa được.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 11.
CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 12.

Theo anh, đầu tư mạo hiểm có điểm gì thú vị?

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 13.

CEO Tuấn Linh: Khi đầu tư mạo hiểm, tôi luôn hiểu rằng, tỷ lệ 1-2% công ty thành công đã là đáng mừng nhưng mỗi lẫn, một startup trong số 99% kia phải dừng lại, tôi đều suy nghĩ rất nhiều. Tôi thường tự hỏi, vì sao trước đây mình lại quyết định đầu tư cho công ty đó, tôi đã nhìn thấy tiềm năng gì từ họ, tôi có thể làm gì khác để giúp họ thành công?

Đầu tư mạo hiểm, tất nhiên rất mạo hiểm, nhưng nó cũng là cơ hội để nhà đầu tư học được nhiều thứ trong thời gian rất nhanh. Trước khi thành công đều là thất bại mà các công ty thất bại sẽ thất bại rất nhanh, trong khi muốn thành công, cần có 6-8 năm để nhìn thấy kết quả.

Đối với cá nhân tôi, khi chuyển từ làm ngân hàng, sang quản lý dự án, rồi đầu tư mạo hiểm thì trách nhiệm của tôi, càng lúc càng lớn hơn. Ở vị trí TGĐ VSV Capital, tôi là người phải ra quyết định, mà khả năng đưa ra quyết định sai càng lúc càng tăng lên vì sẽ luôn có nhiều rủi ro.

Quỹ đầu tư mạo hiểm gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Chuyện đem tiền của người khác đi đầu tư cũng rất áp lực. Nhưng tôi lại thấy đó là công việc rất thú vị. Tôi học được sự quyết đoán và cách nghĩ: không gì là không thể.

Anh nghĩ gì về con số 20% startup được đầu tư thành công của VSV?

CEO Tuấn Linh: Tôi nghĩ đó là một con số rất tốt, nếu so sánh với các nước khác. Vì ở nước ta, ngành đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thực sự phát triển để có đủ số liệu so sánh.

Nhưng con số này, đúng ra có tiềm năng để tốt hơn rất nhiều, vì các startup ở Việt Nam đang rất thiệt thòi. Startup rất cần vốn, cho nên việc nó có thể phát triển được hay không, sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường đầu tư mạo hiểm ở nước đó phát triển hay không. Trong khi đó ở Việt Nam, chưa thực sự có thị trường đầu tư mạo hiểm.

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 14.

Vậy anh kỳ vọng, trong vòng 10 năm nữa, VSV Capital sẽ đóng góp như thế nào cho thị trường đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam?

CEO Tuấn Linh: Tôi kỳ vọng, 10 năm nữa, VSV Capital sẽ trở thành tổ chức dành cho những người muốn xây dựng một doanh nghiệp mới có thể tạo ảnh hưởng lớn cho xã hội Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Những người như thế, họ có thể tìm đến VSV Capital và gọi được vốn.

Nếu VSV Capital thành công thì sẽ tạo ra bằng chứng ở Việt Nam, đầu tư mạo hiểm sẽ trở thành nghề và đây sẽ là thị trường tiềm năng, mọi người có thể nhảy vào cùng làm, cùng tạo ra giá trị và trở nên giàu có.

Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng đứng trong top 10 của thế giới và chúng ta xứng đáng là thị trường đầu tư tiềm năng hơn nữa, không chỉ thu hút được nhiều nguồn vốn hơn mà còn có các quỹ đầu tư mạo hiểm nội địa phát triển, giúp nhiều startup thành công, đóng góp lớn cho xã hội.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 15.
CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 16.
CEO 9X Hàn Ngọc Tuấn Linh: 10 năm nữa công ty tôi sẽ đầu tư mạo hiểm cho startup muốn gây ảnh hưởng toàn cầu - Ảnh 17.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat