Cấy DNA của gấu nước cho các phi hành gia sẽ giúp họ sống được trên Sao Hỏa?

Cấy DNA của gấu nước cho các phi hành gia sẽ giúp họ sống được trên Sao Hỏa?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Con người nhất định phải tiến hóa, vấn đề chỉ là khi nào và bằng cách nào mà thôi.

Tardigrades, hay gấu nước, là một loài sinh vật bé nhỏ đã tồn tại trên Trái Đất từ khoảng 530 triệu năm trước. Chúng sống trước cả thời kỳ khủng long và được mệnh danh là động vật bất tử. 

Một con gấu nước có thể chịu được dải nhiệt từ -45 cho tới 357 độ C. Nó cũng có thể sống sót dưới 5.700 Gray phóng xạ. Trong so sánh, 10-20 Gray đã đủ để giết chết con người và hầu hết các loài sinh vật khác.

Gấu nước đã từng được tìm thấy sống sót ngoài không gian vũ trụ. Và một ý tưởng lóe lên trong đầu, các nhà khoa học tự hỏi sẽ ra sao nếu chúng ta cấy DNA của gấu nước vào cơ thể mình? Liệu con người có thể làm điều đó để tồn tại ngoài không gian vũ trụ hay trên các hành tinh khác như Sao Hỏa hay không?

Cấy DNA của gấu nước cho các phi hành gia sẽ giúp họ sống được trên Sao Hỏa? - Ảnh 1.

Con người có thể cấy gen của gấu nước đế sống sót trên Sao Hỏa?

Giảm thiểu tác hại của không gian vũ trụ tới cơ thể người

Ý tưởng thuộc về Chris Mason, một nhà di truyền học đồng thời là phó giáo sư sinh lý học tại Đại học Weill Cornell ở New York. Trong phần lớn sự nghiệp của mình, Mason đã dành thời gian nghiên cứu các tác động di truyền học của không gian vũ trụ tới con người, nhằm giúp chúng ta vượt qua được các thách thức phải đối mặt khi chinh phục Hệ Mặt Trời.

Một trong những cách kỳ lạ nhất mà chúng ta có thể bảo vệ chính mình trong các nhiệm vụ Sao Hỏa có thể liên quan đến DNA của gấu nước, Mason nói. Chúng là những động vật siêu nhỏ có thể sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, thậm chí là chân không vũ trụ.

Mason chính là nhà khoa học lãnh đạo một trong 10 nhóm nghiên cứu ở NASA, tìm hiểu về tác động của cuộc sống ngoài không gian đến hai phi hành gia sinh đôi Mark và Scott Kelly.

Sau chuyến hành trình lên trạm vũ trụ quốc tế ISS vào năm 2015, Scott Kelly đã dành gần một năm trên quỹ đạo, trong khi người anh trai sinh đôi Mark Kelly, ở lại Trái Đất.

Bằng cách so sánh quá trình hai anh em nhà Kelly phản ứng sinh học với các môi trường khác nhau, các nhà khoa học đã thu được hàng loạt dữ liệu đánh giá tác động di truyền của các chuyến bay vũ trụ và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Một phần kết quả vừa được Mason trình bày tại Hội nghị Di truyền học Con người tại thành phố New York, Mỹ. Các nhà nghiên cứu hy vọng công việc của họ sẽ giúp xây dựng các chiến lược mới để hỗ trợ sức khỏe của phi hành gia trong tương lai, khi họ phải thực hiện các sứ mệnh không gian dài ngày.

Cấy DNA của gấu nước cho các phi hành gia sẽ giúp họ sống được trên Sao Hỏa? - Ảnh 2.

Chris Mason trình bày nghiên cứu tại Hội nghị Di truyền học Con người.

Ngoài Mark và Scott Kelly, các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét kết quả từ 7 báo cáo khoa học khác cũng có sự tham gia của các cặp song sinh. Tuy nhiên, tất cả đều hi vọng họ sẽ có thêm nhiều mẫu nghiên cứu hơn nữa.

"Chúng tôi muốn thực hiện một số nghiên cứu tương tự, nghiên cứu theo dõi dọc, trong đó một số người sẽ ở trên Trái Đất, và số khác sống ngoài không gian", Mason nói.

Các nghiên cứu hiện nay đang tập trung vào hướng tìm kiếm các biểu hiện gen xảy ra trong các giai đoạn cụ thể của nhiệm vụ không gian, bao gồm quá trình tàu vũ trụ bị đốt nóng trong bầu khí quyển khi trở lại Trái Đất. Những kết quả này có thể giúp giảm thiểu những nguy hiểm mà phi hành gia gặp phải.

Chẳng hạn, nếu các nghiên cứu tiếp theo xác nhận rằng việc hạ cánh trở lại Trái Đất có hại cho cơ thể con người, các nhà khoa học có thể tìm cách ngăn chặn những tác động bất lợi đó, bằng một loại thuốc.

Chỉnh sửa gen các phi hành gia với DNA của gấu nước

Trong khi Mason lưu ý các phi hành gia trong tương lai có thể được kê đơn thuốc để giúp giảm thiểu những ảnh hưởng mà họ phải chịu đựng, một hướng nghiên cứu khác đang nhắm đến việc chỉnh sửa gen con người để giúp chúng ta có khả năng di chuyển xa hơn vào không gian, và thậm chí đến sống trên các hành tinh như Sao Hỏa.

Với mục tiêu đó, một trong những mối quan tâm sức khỏe chính mà chúng ta gặp phải là phơi nhiễm phóng xạ. Bây giờ, nếu các nhà khoa học có thể tìm ra cách làm cho các tế bào của con người trở nên dẻo dai hơn trước tác động của phóng xạ, các phi hành gia có thể sẽ giữ được sức khỏe trong các nhiệm vụ không gian dài ngày.

Cấy DNA của gấu nước cho các phi hành gia sẽ giúp họ sống được trên Sao Hỏa? - Ảnh 3.

Con người nên chỉnh sửa gen trước khi lên Sao Hỏa, hay để lên Sao Hỏa rồi mới đột biến gen tự nhiên?

Về mặt lý thuyết, loại công nghệ này cũng có thể được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ của xạ trị đối với các bệnh nhân ung thư sống dưới Trái Đất, Mason lưu ý.

Nhưng cụ thể, ý tưởng ở đây là gì? Làm sao để xào nấu lại bộ gen của con người, giúp chúng ta thích nghi được với các điều kiện khắc nghiệt ngoài không gian vũ trụ? Có nhiều cách tiếp cận tiềm năng.

Một trong số đó là thứ mà các nhà khoa học đang nhắm tới, thay đổi gen các phi hành gia trong tương lai bằng kỹ thuật biểu sinh. Về cơ bản, nó có nghĩa là họ sẽ "bật hoặc tắt" biểu hiện của một số gen cụ thể, Mason giải thích

Ngoài ra có một ý tưởng thậm chí còn kỳ lạ hơn, các nhà nghiên cứu này đang khám phá cách kết hợp DNA của các loài khác, cụ thể là gấu nước, với các tế bào người để giúp chúng chống lại được các tác động có hại từ không gian, chẳng hạn như bức xạ.

Ý tưởng này đã được các nhà khoa học trình bày trong một nghiên cứu năm 2016, sau khi họ phát hiện ra một protein được đặt tên là Dsup trên gấu nước. Protein này đã giúp cho những con gấu nước chống chịu được dưới môi trường bức xạ cao.

Bằng một thí nghiệm kết hợp biểu hiệu protein Dsup trên tế bào người, các nhà khoa học đã chứng minh các tế bào được biến đổi có khả năng chống lại hơn 50% thiệt hại mà tia X có thể tạo ra so với các tế bào thường khác, đồng thời chúng vẫn giữ được khả năng sinh sản.

Mason nói rằng kết quả nghiên cứu này có thể được ứng dụng trên một con người hoàn chỉnh. Theo đó, ông nói việc chỉnh sửa gen nhắm đến mục đích du hành vũ trụ có thể mô phỏng lại một phần của những thay đổi sinh lý tự nhiên đối với con người, trong kịch bản chúng ta tiến hóa để sống được trên Sao Hỏa.

Nếu chúng ta không chỉnh sửa gen mà đưa những nhà du hành lên Sao Hỏa một vài năm, cơ thể họ cũng tự tiến hóa để thích nghi với môi trường sống đó. Vì vậy, sự tiến hóa của con người là điều tất yếu sẽ xảy ra, "không phải là chuyện nếu, mà chỉ là khi nào thì chúng ta tiến hóa", Mason nói.

Cấy DNA của gấu nước cho các phi hành gia sẽ giúp họ sống được trên Sao Hỏa? - Ảnh 4.

Không phải là chuyện nếu, mà chỉ là khi nào thì chúng ta tiến hóa.

Tuy nhiên, bất kỳ ý tưởng can thiệp vào bộ gen con người nào ngày nay cũng vấp phải những tranh cãi về mặt đạo đức. Mason nói rằng lĩnh vực này nên được tiếp cận một cách thận trọng và có trách nhiệm.

"Chỉnh sửa gen người có thể phù hợp với đạo đức nếu điều đó khiến con người có thêm khả năng sinh sống trên Sao Hỏa một cách an toàn, mà không can thiệp vào khả năng sống của họ trên Trái Đất", Mason nói.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng chúng ta có thể phải mất nhiều thập kỷ nghiên cứu nữa, trước khi áp dụng được những công nghệ này trên người. "Tôi không có bất kỳ kế hoạch nào về việc tạo ra các phi hành gia chỉnh sửa gen trong một đến hai thập kỷ tới", Mason nói.

"Nếu chúng ta có thêm 20 năm khám phá cơ bản để lập bản đồ gen một cách thuần túy, sau đó là xác nhận chức năng của những gen chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết, 20 năm nữa có thể là khoảng thời gian tôi hy vọng chúng ta có thể tiến đến một giai đoạn, mà ở đó có thể nói rằng việc chỉnh sửa gen để giúp con người có thể sống sót tốt hơn trên Sao Hỏa là khả thi".

Tham khảo Space, Wikipedia

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat