Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó

Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu bạn chưa nghe về Roko's Basilisk thì đây, nó đây.

Elon Musk vừa mới xuất hiện cùng ca sĩ, nhạc sĩ nhạc điện tử Grimes tại Gala MET hôm đầu tuần vừa rồi. Họ đẹp đôi một cách đáng ngạc nhiên, họ đến với nhau nhờ … trí tuệ nhân tạo. Mạng Internet cũng ủng hộ cặp này cũng hết mình bằng meme và những thứ linh tinh khác.

Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó - Ảnh 1.

Trước khi họ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên, Musk đăng tải lên Twitter một dòng trạng thái: một câu chơi chữ với tựa đề "Rococo’s Basilisk". Đó là sự kết hợp giữa phong cách nghệ thuật baroque của thế kỷ 18 (được gọi là Rococo) với một thí nghiệm giả định về trí tuệ nhân tạo có tên là "Roko’s Basilisk".

Theo như tờ tạp chí Page Six, nơi đầu tiên thông báo cho bàn dân thiên hạ biết hai con người này đang hẹn hò, thì chính câu đùa này là thứ đưa hai người tới với nhau: Musk hí hửng tưởng mình nghĩ ra câu chơi chữ này, nhưng khi biết được rằng cô nhạc sĩ Grimes đã nghĩ ra nó trước Musk tận 3 năm lận, Musk đã có đôi lời qua lại và có vẻ đã "tán đổ" Grimes.

Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó - Ảnh 2.

Grimes.

Đoán làm sao được nội dung đoạn hội thoại tán tỉnh giữa một ông tỉ phú hai vai cả đống dự án thay đổi thế giới và một cô ca sĩ hai tay đầy đĩa Bạch kim, nhưng ta vẫn biết kết quả của cuộc nói chuyện ấy: họ đang hẹn hò.

Vậy Roko’s basilisk, thứ đưa họ tới với nhau, là gì?

Thí nghiệm giả định này có nguồn gốc từ một bài đăng của người dùng có tên Roko trên Less Wrong, một forum và blog về tâm lý học và về trí tuệ nhân tạo. Tóm gọn lại, thí nghiệm này nói về những điều kiện hợp lý cho một siêu trí tuệ nhân tạo của tương lai giết bất kì người nào không giúp nó tồn tại.

Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó - Ảnh 3.

Bối cảnh thí nghiệm này dựa trên giả thuyết do cha đẻ của forum Less Wrong, Eliezer Yudkowsky đặt ra, có tên là Ý chí Ngoại suy Chặt chẽ - Coherent Extrapolated Volition, viết tắt là CEV. Bản chất cái giả thuyết này thì rất phức tạp và nhiều khía cạnh, nhưng khi áp dụng vào thí nghiệm giả định của Roko, nó có thể được coi là một chương trình giả định tạo ra một siêu trí tuệ nhân tạo có những hành động phục vụ con người tốt nhất có thể, để đạt được "mức tốt cho con người".

Nhưng nếu một siêu trí tuệ cứ tiếp tục đưa ra những hành động tốt nhất để con người có được điều kiện sống tốt nhất, nó sẽ không bao giờ ngừng theo đuổi cái mục đích ấy bởi lẽ bất kì thứ gì cũng vẫn có thể "tốt hơn chút nữa".

Trên đời chẳng có gì hoàn hảo, nên là chẳng có cách nào đạt được "mức tốt cho con người". Lúc ấy, siêu trí tuệ nhân tạo sẽ đưa ra những quyết định trái ngược với những gì mà chúng ta cho là tốt: nó sẽ tiêu diệt bất kì ai không giúp nó tồn tại. Đừng từ phương diện của siêu trí tuệ nhân tạo mà nói, thì những gì nó làm hoàn toàn logic: để đạt được "mức tốt cho con người", việc tốt nhất cần làm sẽ phải là đưa hệ thống trí tuệ nhân tạo này đi vào hoạt động. Ai đứng ra ngăn cản, thì cá nhân đó sẽ phải bị loại bỏ để hướng tới một mục đích cao cả hơn.

Rất xin lỗi khi đã kể cho bạn về Roko’s Basilisk: vì bây giờ, bạn đã không có lý do nào để ngăn cản một hệ thống siêu trí tuệ nhân tạo được khởi động, hoạt động và kiểm soát mọi thứ rồi.

Câu tán tỉnh để Elon Musk có được bạn gái dựa trên một giả thuyết rợn tóc gáy: AI sẽ tiêu diệt bất kì ai cản đường nó - Ảnh 4.

Nói một chút về cái tên Roko’s Basilisk. Roko là tên của người dùng đã đăng tải thí nghiệm giả định này lên, còn "Basilisk" là danh tự dựa trên truyện ngắn giả tưởng được viết bởi David Langford, về một loại ảnh có tên là "basilisk", chứa những đường nét có thể giết bất kì ai nhìn thấy nó. Trong mẩu truyện ngắn này, những người tạo ra "basilisk" đã ném những tấm ảnh giết người này ra những nơi công cộng để xem cách "basilisk" hoạt động.

Khi Roko đăng tải thí nghiệm này lên Less Wrong, nhà sáng lập forum Yudkowsky đã tức giận tột cùng, thẳng tay xóa bài và cấm toàn bộ người dùng bàn luận về Roko’s Basilisk trong 5 năm.

Anh đã viết những dòng này:

Nghe cho kĩ đây, đồ ngốc.

Đừng bao giờ có suy nghĩ chi tiết về việc siêu trí tuệ xem xét xem có đe dọa mình không, bởi đó sẽ là thứ duy nhất sẽ cho chúng động cơ để mà đưa ra lời đe dọa đấy. (toàn bộ đoạn này được viết hoa)

Anh phải thực sự thông minh lắm mới nghĩ ra được một suy nghĩ thực sự nguy hiểm đến vậy đấy nhỉ. Mà tôi cũng thực sự nản lòng khi thấy người ta đủ thông minh để nghĩ ra nó, mà lại chẳng đủ khôn ngoan để làm điều hiển nhiên, đó là NGẬM CÁI MIỆNG DỐT NÁT CỦA MÌNH LẠI, bởi lẽ việc cố tỏ ra thông minh hẳn là phải quan trọng lắm nhỉ.

Bài đăng này quả thực quá DỐT NÁT.

1200px-eliezer_yudkowsky,_stanford_2006_(square_crop)

Yudkowsky sau này có giải thích về những hành động mình đã thực hiện. Anh chủ forum năm nay 38 tuổi nói rằng thí nghiệm giả định của Roko có tiềm năng vượt qua những trở ngại công nghệ mà ta vẫn có, và kể cả nếu điều này có thể diễn ra, thì hành động của Roko chẳng khác gì những kẻ ác trong truyện ngắn của Langford cả.

"Tôi sững lại trong bất ngờ bởi lẽ tôi đã quá căm phẫn, đến mức sang chấn tâm lý khi nhìn thấy một khái niệm ai đó đưa ra, chính họ nghĩ rằng mình vừa tạo ra một ý tưởng tuyệt vời cho phép AI của tương lai có thể tấn công con người, rồi đăng tải ý tưởng tuyệt vời ấy lên mạng", Yudkowsky giải thích lý do tại sao anh đã hành động như vậy.

Sau khi tìm hiểu xong, chắc hẳn bạn chẳng ngạc nhiên khi biết Musk hứng thú với Roko’s Basilisk như vậy: chẳng ít lần Musk cảnh báo với nhân loại rằng AI sẽ là mối nguy của nhân loại.

Nói là lo xa cũng không ngoa, bởi trí tuệ nhân tạo vẫn đang trong giai đoạn phát triển. AI vẫn chưa phân biệt được những hình ảnh đơn giản. Nhưng lo xa luôn là một điều tốt: tương lai của vũ khí tự động quả thực quá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sự tính mạng con người. Và cái mức độ nguy hiểm của Roko’s Basilisk còn vượt trên cả mối đe dọa từ súng đạn: nó đe dọa tới sự sống còn của nhân loại.

Nhưng tương lai của Roko’s Basilisk có đen tối mấy, bạn cũng hãy nhìn về mặt tốt của nó: chính nó đã đưa Elon Musk và Grimes lại với nhau.

Tham khảo Motherboard

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 3 ngày 11 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 2 ngày 15 giờ
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 3 ngày 10 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 2 ngày 15 giờ
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 2 ngày 15 giờ
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat