Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 1.

Genie sống đã phải sống một mình trong căn phòng này và bị xích vào chiếc ghế bô trong suốt 10 năm của cuộc đời.

Khi được phát hiện vào năm 1970, lúc này cô bé đã 13 tuổi và vẫn mặc tã. Sau khi được điều trị tích cự, cô bé cuối cùng cũng có thể nói được với các nhà nghiên cứu rằng Genie đã một mình trong một căn phòng không có sự tương tác giữa người với người, không nói chuyện cùng ai và thậm chí ngủ ngay trên chiếc ghế bô đó.

Cha mẹ đẻ của Genie chỉ cung cấp thức ăn vừa đủ để cô bé có thể sống qua ngày. Genie bị xích trong căn phòng không có cửa sổ và cũng không được học nói như những đứa trẻ khác.

Khi Genie được phát hiện, cô bé đã bắt đầu được học nói và được tiếp nhận những kiến thức và cách sử dụng tín hiệu phi ngôn ngữ.

Sau đó, Genie có thể hiểu một số từ và biết cách tạo một số câu, mặc dù chúng đơn giản và thường không đúng ngữ pháp. Cuối cùng cô bé cũng học và mở rộng được vốn từ vựng của mình nhưng có điều cô bé vẫn mái không thể sử dụng thành thạo và đúng ngữ pháp bất cứ ngôn ngữ nào được học.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 2.

Susan Curtiss, một sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ học từ UCLA đã đặt cho cô bé cái tên là "Genie". "Khi chúng ta nghĩ về một thiên thần, chúng ta sẽ luôn nghĩ tới những điều kì diệu hay bất cứ điều gì trong trí tưởng tượng tốt đẹp của trẻ thơ", Susan Curtiss nói.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 3.

Genie có một thói quen rất kì lạ đó là đi bộ với hình dáng như một chú thỏ, liên tục nhổ nước bọt và tự vụt vào mình, nhưng cô bé lại không hề nói hay làm ồn. Curtiss cho rằng rất có thể trước đó cô bé đã bị cha mẹ của mình đánh đập vì đã gây ra những sự ồn ào.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 4.

Genie là trường hợp đáng lo ngại nhất mà Jay Shurley - một chuyên gia về sự giam cầm đơn độc (solitary confinement) từng thấy. "Sự giam cầm đơn độc luôn được coi là hình phạt nặng nhất, và theo kinh nghiệm của tôi, hậu quả của nó là các triệu chứng thực sự khá căng thẳng ngay sau 15 phút đầu tiên. Và sẽ chẳng thể tưởng tượng được điều gì sẽ diễn ra trong tâm trí của một người khi điều đó kéo dài tới 10 năm", Jay Shurley chia sẻ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 5.

Mẹ của Genie là một phụ nữ lớn tuổi khiếm thị và tự nhận mình cũng là nạn nhân. Bà đổ lỗi cho cha của Genie vì đã lạm dụng cô bé. Khi Genie vẫn còn là một đứa bé, cha của cô bé đã cho rằng Genie bị "chậm phát triển" và quyết định cô lập Genie trong căn phòng đó.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 6.

Ngay sau khi chính quyền phát hiện ra Genie, cha của cô bé đã quyết định dùng súng để tự tử. Trong bức thư tuyệt mệnh ông có viết "Thế giới này sẽ không bao giờ hiểu".

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 7.

Khi các nghiên cứu và xét nghiệm được tiến hành để chẩn đoán tình trạng của Genie, các nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy sóng não của cô bé rất bất thường. Một số nhà nghiên cứu như Shirley nghĩ rằng điều này là do cô bé đã bị tổn thương não ngay sau khi được sinh ra. Tuy nhiên, những người khác như Curtiss đã không chấp nhận quan điểm đó. Trong suốt quá trình nghiên cứu về Genie, cô bé đã cho mọi người thấy được sự cải thiện bởi sự phát triển về thần kinh của trẻ em và người trưởng thành luôn không giống nhau.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 8.

James Kent, một nhà nghiên cứu khác trong nhóm nghiên cứu về Genie lại nghĩ rằng tình trạng của cô bé sẽ được cải thiện nếu cô có thể hình thành mối quan hệ có ý nghĩa đối với những người xung quanh. Ông bắt đầu cho cô bé ăn vào buổi sáng và kể chuyện cho Genie vào mỗi buổi tối và chúc ngủ ngon bằng những nụ hôn như những bậc cha mẹ luôn làm đối với con cái của mình.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 9.

Ban đầu, Genie không có những thay đổi gì so với những nỗ lực và tình cảm của Kent. Rồi một ngày nọ, Genie đã cau mày và kéo tay của ông khi ông cố gắng rời đi. Cô bé không muốn cho Kent rời khỏi mình.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 10.

Nhưng bước đột phá đầu tiên trong quá trình giáo dục Genie lại đến từ một buổi học với giáo viên ngôn ngữ Jean Butler. Jean nói với Genie, "Bạn buộc lại dây giày và sau đó chúng tôi sẽ nói với bác sĩ Kent những điều mà bạn có thể làm". Mặc dù nghe có vẻ khó hiểu nhưng hôm đó Genie đã liên tục nói lặp lại từ bác sĩ. Và trong khoảng thời gian mùa xuân năm đó, Genie đã học và biết được hơn 100 từ. Lúc này câu hỏi của nhóm nghiên cứu đặt ra là, liệu rằng Genie có thể phục hồi hoàn toàn giống như những đứa trẻ bình thường không?

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 11.

Genie đã có sinh nhật đầu tiên sau khi được phát hiện - bữa tiệc sinh nhật mừng tuổi 14 tại bệnh viện Nhi đồng Los Angeles.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 12.

Trong suốt quá trình trị liệu, bản tính rụt rè của Genie cũng được cải thiện và thay vào đó là sự tò mò với thế giới tự nhiên xung quanh. Đi tới bất cứ đâu với cô bé cũng trở thành một cuộc phiêu lưu hấp dẫn.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 13.

"Cô bé có cách kết nối với mọi người và tiếp cận mà không cần nói gì", David Rigler, người đàn ông sẽ đóng vai trò là cha mẹ nuôi của Genie trong nhiều năm.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 14.

Rigler nhớ lại một trong những trường hợp đó. Một cậu bé đã tặng cho Genie chiếc xe cứu hỏa đồ chơi mới mua của mình, hai đứa trẻ đã chẳng nói bất cứ một câu nào mà chúng chỉ đi ngang qua nhau trên phố.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 15.

Về sau Genie đến sống cùng với Butler. Đội chăm sóc của cô nghĩ rằng một nhà nuôi dưỡng ổn định sẽ giúp cho Genie phát triển tốt hơn.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 16.

Genie phát triển niềm đam mê với các vật phẩm như chai lọ và hộp đựng - hành vi này được thể hiện ở nhiều trẻ em bị lạm dụng nghiêm trọng khác.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 17.

Nhưng Butler lo ngại nhất đấy là những thử nghiệm và nghiên cứu sẽ làm tổn hại tới sức khỏe của Genie và cô bắt đầu hạn chế những chuyến ghé thăm của các thành viên khác trong nhóm nghiên cứu. Nhưng những người khác như Curtiss lại nghĩ rằng Butler làm vậy và sử dụng Genie như công cụ để biến mình trở nên nổi tiếng.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 18.

Cuối cùng, Genie được đưa ra khỏi nhà của Butler và chỉ sau vài giờ ở bệnh viện Nhi đông, cô bé đã tìm được một người nuôi dưỡng mới là David Rigler - một nhà tâm lý học tại bệnh viện Nhi đồng. Các bác sĩ gần như không bao giờ đảm nhận được vai trò của cha mẹ, nên nhóm nghiên cứu cho rằng một chuyên gia tâm lý sẽ cho cô bé một gia đình hạnh phúc.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 19.

Vợ của Rigler - Marylin trở thành giáo viên mới của Genie.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 20.

Marilyn dạy Genie cách để thể hiện sự tức giận của mình ra bên ngoài, cách hét lên trong những hoàn cảnh phù hợp.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 21.

Cuối cùng Genie còn có thể sử dụng được từ ngữ để diễn tả cảm xúc của mình. Cô bé sẽ nói "rough time" và thể hiện khuôn mặt như người phụ nữ lớn tuổi này đồng thời sẽ vẫy ngón tay nếu như cô bé cảm thấy rất khó chịu, trong khi nếu chỉ vẫy tay thì điều đó có nghĩa là đó không phải vấn đề gì lớn.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 22.

Tại đây Genie tiếp tục cho thấy sự phục hồi của mình, cô bé có thể đọc và bắt đầu đi học mẫu giáo. Lúc này nhóm nghiên cứu bắt đầu suy nghĩ và hy vọng rằng cô bé có thể phục hồi hoàn toàn.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 23.
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 24.

Rigler thậm chí đã dạy cho Genie ngôn ngữ ký hiệu. Ông cho rằng các nhà trị liệu trước đây đã mắc sai lầm khi họ quá tập trung vào ngôn ngữ nói.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 25.

Mặc dù những tiến bộ của Genie là rất lớn, nhưng thực sự cô bé vẫn không thể giao tiếp được một các đầy đủ như bình thường. Cô bé có thể nhận biết được từ vựng nhưng không thể sắp xếp chúng theo đúng với ngữ pháp thông thường.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 26.

Nhưng vào mùa thu năm 1974, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ đã thu hồi tài trợ cho việc điều trị và nghiên cứu của Genie vì những ranh giới giữa gia đình nuôi dưỡng và nhóm nghiên cứu luôn không được rõ ràng và không thể tạo được những hồ sơ lưu giữ. Mẹ đẻ của Genie thậm chí đã kiện cả nhóm nghiên cứu và bệnh viện với cáo buộc nghiên cứu đã làm hỏng sự phục hồi của Genie vì xét nghiệm quá mức.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 27.

Sau đó, mẹ của Genie được tha bổng mọi tội danh và nuôi dưỡng Genie. Nhưng thật không may, người mẹ này lại cảm thấy việc chăm sóc cô bé quá khó khăn nên đã gửi cô bé cho một cặp cha mẹ nuôi khác.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 28.

Sau khi được nhận nuôi, không lâu sau cố bé đã phải trở lại bệnh viên Nhi đồng vì bị đánh đập do Genie đã nôn mửa. Lần này cô bé tỏ ra rất hoảng sợ và không chịu mở miệng. Tất cả những gì còn lại chỉ là sự im lặng.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành người rừng không bao giờ học được cách giao tiếp - Ảnh 29.

Genie là một trong những ví dụ nổi bật nhất về học thuyết "Critical Period Hypothesis" - ám chỉ một quãng thời gian cụ thể trong đó trẻ em có thể học ngôn ngữ và ngoài quãng thời gian đó, chúng sẽ không thể học ngôn ngữ một cách trôi chảy. Genie bị cô lập và không được nói chuyện trong quãng thời gian đó, và kết quả là cô bé đã không thể sử dụng thành thục đúng ngữ pháp được ngôn ngữ nào.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 6 ngày 25 phút
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 6 ngày 33 phút
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 6 ngày 7 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tuần 23 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat