Câu chuyện của coder dám bỏ chức giám đốc để đi học lập trình này sẽ cho bạn thấy tiền không phải là tất cả

Câu chuyện của coder dám bỏ chức giám đốc để đi học lập trình này sẽ cho bạn thấy tiền không phải là tất cả
Theo: Neo Theo Thời Đại
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Tôi không kiếm được nhiều tiền nhưng tôi cũng không cần nhiều tiền. Tiền chỉ là công cụ để mua thời gian".

*Dựa trên chia sẻ của Quincy Larson trên Quora. Larson từng bỏ chức giám đốc kiêm giáo viên tại một ngôi trường để đi học code sau đó sáng lập nên freeCodeCamp - một trại học lập trình miễn phí cho mọi người.

Đây sẽ là một câu trả lời khá dài nhưng nói ngắn gọn: Tôi không kiếm được nhiều tiền. Nhưng tôi cũng không cần nhiều tiền.

Tôi không hề nhận được đồng lương nào trong 4 năm qua. Nhưng tôi có một khoản thu nhập nhỏ, không ổn định, để duy trì cuộc sống.

Đây là bí mật thật sự của tôi:

Tôi đã tiết kiệm nhiều nhất có thể.

Tôi đã từng là một giáo viên và giám đốc một trường học trong khoảng 10 năm. Trong khoảng thời gian ấy, tôi và vợ tôi sống rất khiêm tốn. Chúng tôi:

- Thuê căn hộ nhỏ trong khu vực ngoại thành với chi phí sinh hoạt thấp.

- Lái những chiếc xe cũ.

- Nấu ăn tại nhà thay vì ăn hàng.

- Duy trì những thói quen không tốn tiền như chạy bộ hay đọc sách tại thư viện.

Chúng tôi cố gắng tiết kiệm một nửa số tiền cả hai đã kiếm được, đầu tư vào các quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Fund) và tích lũy một cách tối đa vào tài khoản tiết kiệm cá nhân hàng năm của chúng tôi.

Lương của một giáo viên có thể thấp nhưng nhớ rằng: Nếu bạn có thể tiết kiệm nửa số tiền kiếm được thì cứ mỗi năm bạn làm việc là trong tương lai bạn có thể sống một năm mà không cần phải làm gì cả.

Thời điểm chuyển việc sang làm kỹ sư phần mềm, tôi có vài năm tiêu lấn vào số tiền đã tiết kiệm được.

Năm cuối cùng làm việc với vai trò là giám đốc của ngôi trường, tôi đã phát hiện ra sức mạnh của lập trình.

Tôi tự học cách viết các đoạn code cơ bản và sử dụng chúng để giúp các giáo viên và đội ngũ quản lý tự động hóa các công việc văn phòng. Nhờ thế, họ được giải phóng và có nhiều thời gian hơn dành cho học sinh.

Học sinh tất nhiên sẽ vui hơn. Chúng thuyết phục bạn bè và họ hàng của chúng chuyển tới học tại trường của tôi. Vì vậy, chúng tôi giành được giải thưởng trường học phát triển nhanh nhất trong hệ thống giáo dục.

Tất cả những điều này giúp tôi nhận ra rằng trường học sẽ trở nên hiệu quả hơn và tốt hơn nếu như mọi người biết cách tận dụng công nghệ một cách tốt hơn.

Thế nên, tôi đã quyết định nghỉ hưu, từ chức giám đốc ở tuổi 31 để có thể tập trung toàn bộ thời gian vào việc học code. Tôi không tốn tiền cho bất cứ thứ gì - tôi chỉ đọc sách, học qua các khóa học trực tuyến miễn phí và dạo qua những khu vực mà các hacker thường lui tới.

Tôi chụp tấm ảnh tự sướng này vào sáng thứ Bảy sau ngày cuối cùng tôi ở trường với tư cách giám đốc. Tôi dậy sớm, ăn mặc chỉnh tề để tăng sự nghiêm túc cho công việc sắp tới của mình: Tôi sẽ học code! Tôi đăng lên Facebook dòng status: “Văn phòng mới của tôi - chiếc bàn ăn! Tôi sẽ ngồi đây mỗi sáng và làm việc từ 8 giờ sáng cho tới 6 giờ chiều, tôi chỉ đứng dậy cho “những khoảng nghỉ sinh học”.

Tôi đã làm việc khoảng một năm dưới vai trò kỹ sư phần mềm ở một startup có quy mô trung bình và về cơ bản, tôi được trả lương để học. Một lần nữa, phần lớn thu nhập mà tôi kiếm được trong khoảng thời gian này đã được chuyển vào quỹ tiết kiệm.

Bản năng của một doanh nhân là dữ trữ vốn nhiều nhất có thể.

Cuối cùng, tôi chuyển tới The Mecca - San Francisco khi cảm thấy đã sẵn sàng để sống với ước mơ của mình.

Tôi bắt xe bus tới San Francisco, ngủ trên ghế phòng khách ở nhà của những người bạn và làm việc tại các thư viện công cộng. Tôi cũng nhận vài việc freelance lặt vặt để có thêm kinh nghiệm về code. Tôi ăn nhiều bữa miễn phí tại các sự kiện coding và cuộc thi lập trình (hackathon).

Tôi dành 18 tháng tiếp theo để xây dựng nên một hệ thống khuyến nghị khóa học trực tuyến nhưng mà không ai muốn sử dụng nó.

Thời điểm đó, vợ của tôi và tôi đã thuê một căn hộ rộng khoảng 74 mét vuông ở ngoại ô San Francisco. Tôi đã biến căn buồng chứa quần áo thành văn phòng của mình. Tôi mua một chiếc bàn 10$, một chiếc ghế nhựa 10$ từ Ikea và một màn hình 100$ từ Craigslist. Sau đó, tôi dành 12 giờ mỗi ngày để code.

Đây cũng là khoảng thời gian freeCodeCamp bắt đầu trở nên phổ biến.

Tôi bắt đầu dự án mã nguồn mở mang tên freeCodeCamp và một cộng đồng cũng được hình thành xung quanh dự án này.

Mục tiêu của tôi là xây dựng nên tài nguyên mà tôi ước nó đã tồn tại khi lần đầu học code.

Tôi rất tin tưởng vào khả năng truy cập rộng lớn vào giáo dục và công khai cam kết rằng freeCodeCamp luôn luôn 100% miễn phí. Không phải “freemium”.

Nhưng điều này khiến tôi có rất ít lựa chọn cho điều tôi phải làm tiếp theo:

- Tìm một công việc kỹ sư phần mềm để tôi có thể kiếm tiền tự đầu tư vào dự án và sau đó, dồn sức vào nó vào các buổi tối và cuối tuần.

- Huy động nguồn vốn đầu tư vốn mạo hiểm và cố gắng biến dự án này thành một startup tăng trưởng mạnh (như Codecademy và TeamTreehouse đã thực hiện).

- Hoặc... từ chối các lời mời từ các công ty, từ chối các nhà đầu tư và thay vào đó, chuyển freeCodeCamp thành một tổ chức phi lợi nhuận - sau đó, dồn toàn bộ thời gian và tiền tiết kiệm vào nó.

Tôi chọn giải pháp số 3, và tôi nghĩ rằng nó tạo ra mọi sự khác biệt. Tôi có thể dành hết thời gian vào việc phát triển cộng đồng của tôi. Mã nền (codebase) của chúng tôi là mã nguồn mở, các tài sản của chúng tôi là sáng tạo công cộng, bộ dữ liệu (dataset) của chúng tôi được mở và tổ chức của chúng tôi thực chất được sở hữu bởi cộng đồng.

Vì thế, tôi không phải chịu trách nhiệm trước các nhà đầu tư và nhà quảng cáo. Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm với những người tham gia cộng đồng.

Để giúp bạn dễ hình dung về quy mô của freeCodeCamp, đến tháng 4 năm 2017, chúng tôi có:

- Khoảng 1 triệu thành viên đã đăng ký.

- 400.000 người sử dụng chương trình học code của freeCodeCamp mỗi tháng.

- 1.800 nhóm nghiên cứu tại khắp các thành phố lớn trên thế giới.

- Một trong những kênh lập trình lớn nhất trên YouTube.

- Kênh xuất bản về kỹ thuật lớn nhất trên Medium.com.

- 600 nhà đóng góp mã nguồn mở cho dự án của chúng tôi.

- Hơn 5.000 cựu thành viên giờ đang làm việc với tư cách developer và hàng ngàn người đã và đang sử dụng freeCodeCamp để nâng cao năng lực, tìm được công việc developer tốt hơn hiện tại.

Mặc dù vẫn làm việc khoảng 12 tiếng/ngày, 7 ngày/tuần trên freeCodeCamp - và không hề có ngày nghỉ nào kể từ ngày sáng lập nó - tôi chưa hề trả cho chính mình bất cứ xu nào.

Thực tế, tôi đã dành hơn 150.000 USD trong số tiền tiết kiệm của mình để mua máy chủ và các chi phí khác, bao gồm lương cho hai thành viên làm việc full time trong đội:

- Berkeley Martinez, người theo dõi kiến trúc hạ tầng và codebase mã nguồn mở của chúng tôi.

- Michael D. Johnson, người chịu trách nhiệm phát triển dự án Open Source for Good và các dự án khác về lập trình phi lợi nhuận.

Cả Berkeley Martinez và Michael D. Johnson đều mất đi một khoản thu nhập lớn khi chấp nhận làm việc toàn thời gian trên feeCodeCamp. Dù có thể kiếm được số tiền lên tới 6 con số nhưng họ chọn tạo ra sự khác biệt.

Cộng đồng freeCodeCamp tại một sự kiện

Cộng đồng freeCodeCamp tại một sự kiện

Gần đây, vợ của tôi quay trở lại làm kế toán. Nhờ đó, chúng tôi có thêm một khoản thu nhập và điều quan trọng là có bảo hiểm y tế (thứ thực sự rất đắt ở Mỹ).

Chúng tôi đã có một cô con gái mang tên Jocelyn Chen-Larson và hy vọng sẽ sớm có thêm nhiều đứa con nữa.

Dù vậy, chúng tôi vẫn kiểm soát tốt tình hình tài chính. Chúng tôi còn có thể mua một căn nhà ở thành phố Oklahoma City, quê hương của tôi. Gần đây, tôi đã chuyển về sống ở đó để bé Jocelyn có thể ở cạnh ông bà của cô ấy.

Chúng tôi có thể thanh toán các hóa đơn, mua đồ dùng sinh hoạt và thậm chí, tôi còn có thẻ thành viên dịch vụ tập luyện YMCA (thời tiết ở đây không hoàn hảo như ở California nên tôi thường chạy trong nhà).

Gia đình của tôi sống như thế nào?

Phần lớn số tiền tôi kiếm được gần đây đều nhờ thứ được gọi là “affiliate links” tới Amazon.com. Chẳng hạn, trong vài bài viết của mình trên Medium, tôi sẽ liên kết những cuốn sách liên quan mà tôi đã đọc và cảm thấy hữu ích.

Nếu bạn nhấp chuột vào một trong những liên kết đó và mua sắm nó trên Amazon, Amazon sẽ trả cho tôi một phần trăm nhỏ trên giá trị giao dịch đó. Điều này không làm tăng giá bạn phải trả hay bất cứ thứ gì - Amazon đã bao gồm cả chi phí thanh toán cho Affiliate trong mức giá đã niêm yết.

Thường thì tôi chỉ kiếm được vài xu cho mỗi món hàng được bán. Nhưng nếu một trong những bài viết của tôi nhận được nhiều lượt xem thì nó có thể kéo theo nhiều người nhấp chuột vào liên kết và mua sách. Chẳng hạn, tỷ phú Mark Cuban đã tạo ra một tin tức quốc tế khi anh ấy tweet một liên kết tới một trong những bài viết của tôi về tự động hóa.

Nhiều tờ báo khác cũng liên kết tới bài viết của tôi. Thế nên, chỉ trong vài ngày, tôi kiếm được khoảng 2.000 USD từ Amazon.

2.000 USD là số tiền gia đình tôi dành cho sinh hoạt mỗi tháng, thế nên đây là "của trời cho" vô cùng lớn với chúng tôi. Dù sao đi nữa thì bạn cũng nên liên kết các cuốn sách tới những bài viết trên blog của bạn, rất đáng để tạo một tài khoản affiliate với Amazon đấy.

Nhưng chắc chắn, tôi không thể sống như thế này mãi mãi.

Tôi đốt hết số tiền tiết kiệm từ hồi đi dạy khá nhanh. Nhưng thật may mắn khi tôi là một kỹ sư phần mềm nên tôi có thể nhận được một công việc tốt gần như ngay lập tức nếu tôi cần.

Nhưng tất nhiên, tôi muốn tập trung 100% thời và năng lượng của mình cho freeCodeCamp và hỗ trợ cộng đồng của chúng tôi. Nếu có thể tiếp tục như thế, tôi sẽ được chết một cách mãn nguyện.

Tổ chức phi lợi nhuận của chúng tôi gần đây đã chấp nhận quyên góp. Không thể khác được, chúng tôi phải có đủ tiền để cho Michael, Berkeyley và rồi cũng sẽ tới lúc tôi phải nâng cấp những chiếc laptop già cỗi.

Hiển nhiên, mục tiêu dài hạn của chúng tôi là tài trợ cho nhiều nhà đóng góp mã nguồn mở hơn nữa để họ có thể tập trung cống hiến cho freeCodeCamp toàn thời gian. Bằng cách này, chúng tôi có thể nhanh chóng mở rộng nền tảng, nội dung và các công cụ mã nguồn mở của freeCodeCamp mà chúng tôi đang xây dựng cho các tổ chức phi lợi nhuận khác.

Khan Academy, Code.org và các tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục công nghệ khác có ngân sách hàng năm hàng triệu USD. Những tổ chức này cũng đang tập trung giúp đỡ trẻ em học code.

Khác với họ, chúng tôi tập trung vào việc giúp người lớn học code và người lớn có ít lựa chọn hơn về giáo dục tốt và miễn phí. Có rất nhiều người ở ngoài kia phù hợp với hàng trăm nghìn công việc developer trên khắp thế giới. Cộng đồng của chúng tôi giúp đỡ họ học code để họ có thể vươn tới những công việc này. Một ngân sách ngang với những gì Khan Academy có thể giúp cộng đồng chúng tôi tạo ra tác động cực lớn tới nền kinh tế thế giới.

Đừng bao giờ quên rằng: Tiền chỉ là một công cụ để mua thời gian.

Theo Quora

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 5 tháng 20 giờ
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 5 tháng 21 giờ
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 5 tháng 3 ngày
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat