Cậu bé 17 tuổi không ngủ suốt 11 ngày để phá kỷ lục thế giới

Cậu bé 17 tuổi không ngủ suốt 11 ngày để phá kỷ lục thế giới
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thử nghiệm trên động vật đã xác nhận một con mèo thức liên tục trong 15 ngày và chết.

Vào cuối năm 1963 đầu 1964, có 3 câu chuyện nổi bật nhất trên các đầu báo ở Mỹ: Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát, ban nhạc The Beatles tới Mỹ để xoa dịu nỗi đau ấy, và một chuyện chẳng hề liên quan: Cậu học sinh trung học Randy Gardner không ngủ để phá kỷ lục thế giới.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 1964, Randy, 17 tuổi, đã sống sót sau 11 ngày, 25 phút không ngủ. Cuộc thử nghiệm được cho là kỳ quặc trên các mặt báo, nhưng đã đánh dấu một nỗ lực phi thường của một nhóm học sinh trung học. Nó thậm chí đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra một cơ chế kì lạ của não bộ.

Randy Gardner (bên trái), sau khi kết thúc thí nghiệm 11 ngày không ngủ

Randy Gardner (bên trái), sau khi kết thúc thí nghiệm 11 ngày không ngủ

Bruce McAllister, người tham gia thí nghiệm cùng Randy, nói rằng bộ đôi có ý tưởng sau khi muốn tham gia triển lãm khoa học của học sinh sinh viên. Nhưng rồi sự sáng tạo và tự tin đến dại khờ của tuổi trẻ đã khiến Bruce và Randy quyết định đặt mục tiêu lớn: phá kỷ lục thế giới về thời gian tỉnh táo - khi đó là 260 giờ không ngủ tương đương gần 11 ngày thuộc về một DJ ở Honolulu.

Trong phiên bản đầu tiên của thí nghiệm, McAllister và Randy thậm chí còn muốn kiểm tra xem việc mất ngủ kéo dài có khiến một trong hai người phát triển khả năng siêu nhân nào không. Nhưng “chúng tôi nhận ra điều đó là bất khả thi. Vì vậy, chúng tôi quyết định nghiên cứu sự ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với khả năng nhận thức, hiệu suất khi chơi bóng rổ. Bất cứ điều gì chúng tôi có thể kiểm tra được", McAllister nói.

Để chọn ai sẽ là người phải thức trong thí nghiệm, McAllister và Randy đã tung đồng xu. Kết quả là McAllister thắng, Randy sẽ là người thức. Nhưng McAllister cũng tò mò muốn thức cùng Randy xem ông có thể chịu được đến đâu.

"Chúng tôi là những thằng ngốc, bạn biết đấy, những thằng ngốc trẻ tuổi", McAllister nói. "Tôi đã thức với anh ta để theo dõi... và sau ba đêm không ngủ, tôi tỉnh dậy trong trạng thái dựa đầu vào tường, với những ghi chú được viết ngay trên tường".

Hai chàng trai lúc này nhận ra rằng thí nghiệm không thể được thực hiện chỉ với 2 người. Họ cần một người nữa tham gia, vì vậy, đã rủ thêm Joe Marciano, một người bạn nữa. Không lâu sau khi Marciano cùng McAllister và Randy bắt đầu lại thí nghiệm, bộ ba bất ngờ nhận được một sự hậu thuẫn cực kì lớn từ William Dement, một nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Stanford.

William Dement cùng nhóm 3 chàng học sinh trung học muốn phá kỷ lục thế giới

William Dement cùng nhóm 3 chàng học sinh trung học muốn phá kỷ lục thế giới

Dement bây giờ đã trở thành giáo sư danh dự tại Stanford - nhưng năm 1964, ông chỉ mới bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực khoa học giấc ngủ. Ông đã đọc về thí nghiệm của 3 cậu học sinh tại một tờ báo ở San Diego và ngay lập tức muốn tham gia vào đó - phần nào để giúp bố mẹ của Randy yên tâm hơn.

"Tôi có lẽ là người duy nhất trên hành tinh nghiên cứu về giấc ngủ ở thời điểm đó", giáo sư Dement nói. "Bố mẹ của Randy đã rất lo lắng rằng thí nghiệm này có thể là một điều thực kỳ có hại cho cậu ta”. Có một câu hỏi mà chưa một ai dám trả lời vào những năm 1960: Liệu thức quá lâu có khiến một người nào đó tử vong?

Thử nghiệm trên động vật đã xác nhận một con mèo thức liên tục trong 15 ngày và chết. Nhưng thí nghiệm cho thấy thiếu ngủ không phải nhân tố gây tử vong. Thay vào đó, con mèo đã chết do chất kích thích để khiến nó mất ngủ hoặc mức độ stress mà nó phải chịu đựng.

Thật vậy, McAllister nhấn mạnh rằng những thí nghiệm này liên quan đến việc sử dụng chất kích thích gây nhiễu kết quả. "Randy đã từng uống Coke nhưng chẳng dùng chất kích thích nào cả, bạn biết đấy, không có Dexedrine, Benzedrine ở thời điểm đó", ông nói.

William Dement tham gia vào với nhóm học sinh sau khi Randy đã thức được vài ngày. Ông tỏ ra lạc quan và không có vẻ gì đặc biệt xảy ra cả. Tuy nhiên, vài ngày nữa trôi qua, các thí nghiệm trên cơ thể Randy đã cho ra một số kết quả bất ngờ.

Dement đã kiểm tra các giác quan của Randy, vị giác, khứu giác và thính giác. Các bài kiểm tra này xác nhận sau một thời gian dài không ngủ, khả năng nhận thức và cảm giác của Randy đã bị ảnh hưởng.

McAllister nhớ lại Randy bắt đầu nói: "Đừng khiến tôi phải ngửi thấy cái mùi đó, tôi không thể chịu đựng được mùi hôi ấy". Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là khả năng chơi bóng rổ của cậu ấy đã tốt hơn, mặc dù càng về sau thời gian anh có thể chơi bóng càng giảm xuống.

"Cậu ấy rất khỏe mạnh”, Dement nói. "Vì vậy, chúng tôi luôn giữ được cậu ấy thức bằng cách chơi bóng rổ, bowling, hoặc những thứ đại loại như vậy. Một khi nhắm được mắt, cậu ấy sẽ ngủ ngay".

Ban đêm là khoảng thời gian khó khăn hơn, vì không có gì để cho Randy làm. Dement, McAllister và Marciano đã có một khoảng thời gian vất vả khủng khiếp để giữ Randy tỉnh táo.

Thử nghiệm trên động vật đã xác nhận một con mèo thức liên tục trong 15 ngày và chết

Thử nghiệm trên động vật đã xác nhận một con mèo thức liên tục trong 15 ngày và chết

Khi thử nghiệm của Randy diễn ra, nó đã thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông tại Mỹ. Câu chuyện về một cậu học sinh trung học không ngủ để phá kỷ lục đã leo lên hạng 3 trong số các đầu báo, chỉ sau vụ ám sát Tổng thống John F Kennedy và chuyến thăm của The Beatles tới Mỹ.

Theo McAllister, thí nghiệm khi đó được miêu tả như một trò đùa giỡn. Câu chuyện xuất hiện trong cùng một chuyên mục của những thí nghiệm kỳ quặc, chẳng hạn như xem một bot điện thoại công cộng nhét vừa bao nhiêu người hoặc nuốt một con cá vàng có sao không.

Mặc dù vậy, đội thí nghiệm đã giữ được tinh thần nghiêm túc của mình. Cuối cùng sau 264 giờ không ngủ, kỷ lục thế giới đã bị Randy phá vỡ và cuộc thử nghiệm kết thúc.

Thay vì lăn ngay ra giường ở nhà để ngủ, Randy đã được đưa tới một bệnh viện hải quân để giám sát sóng não trong khi ngủ ở đó. McAllister mô tả những gì đã xảy ra tiếp theo: "Cậu ấy ngủ được 14 tiếng - chúng tôi không ngạc nhiên - và cậu ấy thức dậy trở lại”.

Đêm đầu tiên, Randy gần như hoàn toàn chìm trong giấc ngủ REM, khoảng thời gian ngủ sâu đem đến cho con người những giấc mơ. Tỷ lệ giấc ngủ REM đã tăng vọt, sau đó giảm dần trong đêm tiếp theo và trở lại bình thường sau ngày cuối.

"Cuối cùng thì cậu ấy đã tỉnh dậy và đi học ... thật tuyệt", Dement nói.

Randy Gardner đã tỉnh dậy và đi học bình thường trở lại sau 11 ngày không ngủ

Randy Gardner đã tỉnh dậy và đi học bình thường trở lại sau 11 ngày không ngủ

Kết quả những thử nghiệm cuối cùng của Randy từ bệnh viện hải quân đã được gửi đến Arizona để tiếp tục phân tích và nghiên cứu. McAllister cho biết các nhà khoa học sau đó đã phát hiện một kết quả bất ngờ, rằng não Randy đã được phân công làm việc luân phiên.

Điều đó có nghĩa là trong suốt thời gian cậu thức, một phần não nào đó sẽ ngủ và khi nó thức dậy, một phần khác sẽ ngủ. “Điều này có thể giải thích tại sao những điều tồi tệ hơn lại không xảy ra", McAllister nói.

Một số người đã cố gắng phá vỡ kỷ lục của Randy, nhưng Sách kỷ lục Guinness đã ngừng chứng nhận những nỗ lực của bất kể ai muốn không ngủ trong thời gian dài. Họ tin rằng nó có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Mặc dù vậy, Randy dường như không có bất kể ảnh hưởng xấu gì từ 11 ngày không ngủ của mình. Chỉ có sau này, ông có báo cáo về việc bị mất ngủ kinh niên. Nhưng sự thật là bất cứ một người nào cũng có thể bị mất ngủ, không cứ gì việc anh ta có thức suốt 11 ngày hồi học trung học hay không.

Tham khảo BBC

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 18 giờ 20 phút
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 19 giờ 39 phút
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 ngày 8 giờ
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 ngày 13 giờ
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 ngày 15 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 6 ngày 7 giờ
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat