Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Theo: Dink, Dminh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Tháng Năm vừa rồi, một người đàn ông đứng tuổi được đưa vào chi nhánh Brooklyn của Viện Mount Sinai, nhằm thực hiện một ca phẫu thuật bụng đơn giản. Nhưng khi thử máu, bác sĩ phát hiện ra ông đã nhiễm phải một loại khuẩn bí ẩn và chết chóc. Người đàn ông nhanh chóng bị cách ly trong khu điều trị đặc biệt.

Thứ bệnh đáng sợ là một loài nấm có tên Candida auris, tập trung tấn công vào những cá nhân có hệ miễn dịch đang yếu, và trong im lặng, chúng đang lan tới mọi ngõ ngách Địa cầu. Trong suốt 5 năm qua, nó đã xuất hiện tại một đơn vị chăm trẻ sơ sinh tại Venezuela, tấn công một bệnh viện tại Tây Ban Nha, ép một trung tâm chăm sóc sức khỏe tại Anh phải dừng hoạt động, cắm rễ tại đất Ấn Độ, Pakistan và Nam Phi.

Mới đây thôi, C. auris đã chạm tới New York, New Jersey và Illinois, khiến Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) phải ngay lập tức đưa loài khuẩn chết người vào danh sách “mối đe dọa khẩn cấp”.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 1.

Người đàn ông nhiễm bệnh tại cơ sở Mount Sinai qua đời sau 90 ngày nhập viện, nhưng C. auris thì không. Các thử nghiệm cho thấy nó xuất hiện ở mọi bề mặt trong phòng chăm bệnh, khó lường đến mức bệnh viện đã phải dùng tới công cụ làm sạch đặc biệt, phải bóc cả những mảng trần và tường dính C. auris để có thể triệt tiêu loài khuẩn ghê sợ.

Mọi thứ đều dương tính với khuẩn - tường phòng, giường bệnh, cửa ra vào, rèm cửa sổ, điện thoại, bồn rửa, bảng trắng, cọc có trong phòng, máy bơm nước”, giám đốc bệnh viện, ông Scott Lorin kể lại trong hãi hùng. “Ga giường, khung giường, lỗ thông khí, tấm chắn sáng cửa sổ, trần nhà, mọi thứ trong phòng đều dương tính”.

Một phần lý do C. auris đáng sợ: nó miễn nhiễm với những thứ thuốc kháng nấm chính ngành dược đang có, biến nó trở thành case-study mới nhất trong danh sách dài những yếu tố ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe nhân loại. Đây là làn sóng mới của vi khuẩn kháng thuốc.

Nhiều thập kỷ nay, các chuyên gia sức khỏe đã đưa lời cảnh báo về nạn lạm dụng thuốc khác sinh có nguy cơ làm giảm tác dụng của thuốc, những thứ thần dược cứu sống nhân loại vào cái thời chỉ cần đứt tay cũng mất mạng. Nhưng gần đây, không chỉ khuẩn mà nấm cũng đã kháng thuốc, khiến ngành y học hiện đại lại có thêm khía cạnh nguy hiểm để mà lo lắng.

Đây là vấn đề nghiêm trọng”, Matthew Fisher, giáo sư về những vụ bùng phát bệnh liên quan tới nấm tại Đại học Hoàng gia London, đồng tác giả của một nghiên cứu về sự xuất hiện của nấm kháng thuốc, cho hay. “Chúng ta chỉ biết dựa vào cách chữa bệnh bằng thuốc kháng nấm”.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 2.

Nhưng ngay cả khi những lãnh đạo đầu ngành y tế liên tục kiến nghị cần khắt khe hơn trong việc kê đơn thuốc kháng sinh, bước đầu cần thiết để chống vi khuẩn và nấm kháng thuốc, thế nhưng những trạm xá, các bệnh viện và kể cả ngành chăn nuôi vẫn tiếp tục lối sử dụng kháng sinh vô tội vạ.

Vi khuẩn kháng thuốc vẫn được gọi cái tên “thân thương” là siêu khuẩn, chúng không phải kẻ sát nhân, mà chỉ tấn công những cá nhân có hệ miễn dịch yếu hoặc những cơ thể chưa trưởng thành. Người già, trẻ nhỏ, người hút thuốc, người béo phì và những người mắc bệnh tự miễn dịch là những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Các nhà khoa học cảnh báo: nếu không thể tìm ra được loại thuốc mới và chặn đứng việc dùng kháng sinh bừa bãi, siêu khuẩn sẽ lan ra cả bộ phận dân cư khỏe mạnh. Một nghiên cứu do chính phủ Anh Quốc thực hiện chỉ ra rằng nếu ta không sớm ra tay ngăn chặn tốc độ lây lan của khuẩn kháng thuốc, 10 triệu người sẽ bỏ mạng vào năm 2050, nhiều hơn con số người chết vì ung thư ước tính.

Tại Mỹ, 2 triệu người mắc phải chứng bệnh liên quan tới khuẩn kháng thuốc, CDC ước tính trong số đó có 23.000 người bỏ mạng. Những dữ liệu trên được đưa ra dựa trên kết quả điều tra hồi năm 2010, những ước tính mới hơn được Đại học Dược Washington thực hiện chỉ ra con số tử vong phải lên tới 162.000. Số người bỏ mạng toàn cầu phải ngót nghét 700.000.

Thuốc kháng sinh và thuốc kháng nấm đều là mũi nhọn tấn công của phe người, nhưng thuốc kháng khuẩn cũng là yếu tố được dùng bừa bãi trong ngành chăn nuôi, thuốc kháng nấm thì được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt. Một số nhà khoa học chỉ ra bằng chứng cho thấy thuốc diệt nấm dùng trong nông nghiệp đã giúp nấm kháng thuốc tìm được chỗ đứng trong xã hội hiện đại.

Vấn đề thì ngày một nan giải, nhưng đại đa số chúng ta chưa hiểu bản chất vấn đề và mức độ nghiêm trọng của nó - một phần bởi bệnh tật liên quan tới siêu khuẩn vẫn bị nhiều người có trách nhiệm bưng bít.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 3.

Bệnh viện cũng như chính quyền địa phương sợ rằng nếu công bố tin tức về việc bùng nổ dịch bệnh, người ta sẽ coi những nơi khởi nguồn tin tức chính là điểm phát tán bệnh tật. Thậm chí cả CDC cũng bị ràng buộc bởi luật lệ bang, không được phép công bố địa điểm hay tên những cơ sở y tế có liên quan. Chính quyền nhiều nơi chỉ dừng lại ở “biết là bệnh có xuất hiện tại địa phương”, rồi từ chối công bố tin chính thức.

Trong lúc con người không làm gì, vi khuẩn không ngồi lại bàn bạc xem tấn công vào đâu thì hiệu quả nhất; chúng vẫn cứ phát tán mà không bị kiểm soát chặt chẽ. Chúng tới từ tay người bệnh và người tiếp xúc với nguồn bệnh, những dụng cụ y tế chưa được tiệt trùng triệt để, từ nguồn thịt nhiễm bệnh hay từ những thứ rau được bón phân nhiễm khuẩn. Thực phẩm mang khuẩn đi theo đường không tới muôn nơi, bệnh nhân từ thương xá mang bệnh về địa phương.

C. auris, thứ đã sinh sống trong cơ thể người đàn ông tại viện Mount Sinai, chỉ là một trong hơn một chục vi khuẩn và nấm có khả năng kháng thuốc.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 4.

Nấm Candida thường xuất hiện khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn máu, tuy nhiên những loại Candida khác chưa xuất hiện khả năng kháng thuốc, duy chỉ có những Candida auris mang khả năng quái dị. Ước tính hơn 90% những bệnh liên quan tới C. auris kháng ít nhất một loại thuốc, khoảng 30% lượng C. auris kháng hai loại thuốc trở lên.

Bác sĩ Lynn Sosa, một chuyên viên dịch tễ học thuộc bang Connecticut, cho rằng C. auris là mối nguy hàng đầu trong cuộc chiến chống siêu khuẩn kháng thuốc. “Về cơ bản, bệnh không chữa được và rất khó phát hiện”.

Phải tới một nửa số bệnh nhân nhiễm C. auris thiệt mạng trong vòng 90 ngày, thế nhưng những chuyên gia hàng đầu thế giới vẫn chưa xác định được nguồn gốc loài khuẩn đáng sợ. “Nó là sinh vật ngoi lên từ đầm lầy đen đúa”, giáo sư Tom Chiller, đứng đầu chi nhánh xử lý bệnh liên quan tới nấm của CDC cho hay. “Ban đầu chỉ là những bong bóng khí nổi lên đây đó, và giờ nó đã phát tán khắp nơi”.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 5.

Cuối năm 2015, bác sĩ Johanna Rhodes, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ Đại học Hoàng gia London nhận được cuộc gọi khẩn từ Bệnh viện Hoàng gia Brompton, một trung tâm y tế tại thủ đô London: C. auris đã xuất hiện tại đây được 3 tháng rồi, nhưng bệnh viện không thể triệt tiêu được nó bằng bất kỳ cách nào.

“‘Chúng tôi không biết nó tới từ đâu. Thậm chí còn chưa từng nghe về nó, nó cứ liên tục lan ra như cháy rừng vậy”, bà Rhodes nhớ lại nội dung cuộc gọi. Bà đồng ý hợp lực với bệnh viện, diệt trừ tận gốc mầm bệnh quái ác.

Dưới sự chỉ đạo của bà Johanna Rhodes, nhân viên bệnh viện sử dụng một cỗ máy đặc biệt, xịt lên tường phòng - nơi từng chữa trị bệnh nhân C. auris - chất khử trùng hydro peroxid. Trên lý thuyết, hơi thuốc sẽ len lỏi vào mọi ngõ ngách, khử sạch mọi dấu vết mầm bệnh, họ đã cẩn thận cho máy chạy liên tục một tuần. Ở giữa phòng, họ đặt một cái đĩa đựng một thứ gel đặc biệt, cho phép mọi vi khuẩn sống sót sau đợt thanh trừng có thể trú ngụ.

Chỉ một sinh vật duy nhất tiếp tục phát triển trong cái đĩa, nó là C. auris.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 6.

Mầm bệnh lan ra, nhưng những lời cảnh báo về nó thì không. Bệnh viện danh tiếng này là địa danh được những tỷ phú giàu có tin tưởng, đã thông báo lên chính phủ Anh Quốc và liệt kê danh sách những bệnh nhân lây nhiễm, thế nhưng họ không công bố chính thức tình hình đáng lo ngại.

Không cần phải cho báo đài biết về vụ bùng phát dịch bệnh đâu”, Oliver Wilkinson, phát ngôn viên của bệnh viện cho hay.

Bệnh viện ở khắp nơi trên thế giới đều làm theo phương pháp kín tiếng này. Những tổ chức tầm cỡ quốc gia đều không sẵn sàng thông báo cho người dân biết một đại dịch khuẩn kháng thuốc đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại, đưa ra lý luận: không lý gì để khiến bệnh nhân hiện tại và tương lai phải lo sợ bệnh viện cả.

Bác sĩ Silke Schelenz, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoàng gia Brompton ức chế vô cùng khi thấy những người có thẩm quyền không đưa ra quyết định gì khi cơn bùng nổ dịch bệnh vẫn còn đang thai nghén.

Đến cuối tháng Sáu năm 2016, một trang tin khoa học nhắc tới "50 trường hợp nhiễm C. auris" tại Bệnh viện Brompton, lúc đó ban quản lý viện mới đưa ra biện pháp đối phó: đóng cửa khoa hồi sức cấp cứu trong 11 ngày, chuyển bệnh nhân tới tầng khác và rồi … không đưa ra thêm thông báo gì.

Nhiều ngày sau, họ mới khẳng định với báo giới rằng bệnh viện đã gặp vấn đề với siêu khuẩn. Ngay lập tức, tờ The Daily Telegraph đưa tin: "Phòng hồi sức cấp cứu dừng hoạt động sau khi siêu khuẩn chết người mới xuất hiện tại Anh". Những báo cáo sao này chỉ ra tổng cộng 72 người nhiễm khuẩn, nhưng vài người trong số đó chỉ mang bệnh trên người, chứ không bị ảnh hưởng gì bởi C. auris.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 7.

Thế nhưng báo đài quốc tế không hay biết gì về vụ việc; trong khi đó, một vụ bùng phát diễn ra tại Valencia, Tây Ban Nha, tại bệnh viện sức chứa 992 giường có tên Hospital Universitari i Politècnic La Fe. Cả công chúng lẫn người không nhiễm bệnh đều không biết rằng C. auris đã xuất hiện trên cơ thể 372 người, trong số đó 85 người đã có triệu chứng nhiễm khuẩn máu. Tạp chí khoa học Mycoses đưa tin: 41% người nhiễm tử vong trong vòng 30 ngày.

Bệnh viện lại tuyên bố: chưa chắc chắn rằng C. auris là thủ phạm hại chết những người xấu số. “Rất khó để xác định người bệnh tử vong bởi mầm bệnh, hay tử vong cùng mầm bệnh, bởi tại thời điểm trút hơi thở cuối cùng, họ đều đang mắc những chứng bệnh hiểm nghèo”, bệnh viện công bố chính thức như vậy.

Cũng giống như Bệnh viện Hoàng gia Brompton, bệnh viện tại Tây Ban Nha cũng không đưa ra công bố bùng phát dịch. Tác giả của bài báo trên Mycoses, một bác sĩ có mặt ngay tại viện, nói rằng ban quản lý viện không muốn bác sĩ tiếp xúc với báo đài, bởi họ lo lắng tới hình ảnh bệnh viện trong mắt cư dân.

Việc giữ bí mật khiến các luật sư đại diện cho bệnh nhân giận dữ tột cùng, họ nói bệnh nhân có quyền biết một vụ bùng phát dịch bệnh đang diễn ra. Họ có thể tự do đưa ra quyết định liệu có tiếp tục thực hiện phẫu thuật tại viện nữa không, nhất là khi bệnh nhân có lịch hẹn phẫu thuật trước, ca phẫu thuật không hề mang tính nguy cấp.

Thế quái nào chúng ta phải đọc tin chậm tới một năm rưỡi, chứ không phải ngay trang nhất trong cái ngày bệnh dịch được phát hiện?”, bác sĩ Kevin Kavanagh, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Health Watch của Mỹ lên tiếng. “Bạn sẽ không chịu ngồi yên nếu như điều tương tự xảy ra với một nhà hàng có trường hợp ngộ độc thực phẩm”.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 8.

Các nhà chức trách cho rằng việc công bố tình trạng bùng phát dịch sẽ khiến bệnh nhân thêm lo lắng về sự việc mà họ không thể giúp được gì, nhất là khi nguy cơ bệnh dịch vẫn chưa rõ ràng.

Các quan chức tại London cũng đã liên lạc với CDC, báo tin về vụ bùng phát khuẩn ở Bệnh viện Hoàng gia Brompton. CDC nhận thấy mình cần báo tin sớm cho những bệnh viện tại Mỹ; ngày 24 tháng Sáu năm 2016, CDC đưa ra lời cảnh báo toàn quốc, lập địa chỉ email candidaauris@cdc.gov , giao trách nhiệm duyệt mail cho giáo sư Snigdha Vallabhaneni, một thành viên chủ chốt trong đội ngũ bệnh liên quan tới nấm. Họ dự đoán “vài tháng sẽ có một mail gửi về”.

Họ bất ngờ vô cùng khi thấy hòm thư liên tục bị “oanh tạc”, bởi những báo cáo liên quan tới mầm bệnh chết người.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 9.

Tại Mỹ, báo cáo từ CDC cho thấy tổng cộng 587 ca bệnh nhiễm C. auris, trong đó 309 trường hợp có tại New York, 104 ca bệnh tại New Jersey và 144 ca bệnh tại Illinois.

Triệu chứng nhiễm nấm không có gì đặc biệt - chỉ là sốt, đau mỏi toàn thân, cảm thấy kiệt sức - nhưng một khi đã nhiễm nấm, nhất là với những bệnh nhân không có thể trạng tốt, những triệu chứng thông thường có thể lấy đi tính mạng con người.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 10.

Trường hợp nhiễm nấm sớm nhất từng được ghi lại tại Mỹ là vào ngày 6 tháng Năm năm 2013, một phụ nữ nhập viện trong tình trạng khó thở. Người phụ nữ đã 61 tuổi, tới từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, mất chỉ vài giờ sau khi được chẩn đoán nhiễm C. auris. Tại thời điểm bệnh nhân qua đời, các bác sĩ không đặt quá nhiều câu hỏi nhưng khi CDC đưa ra cảnh báo toàn quốc, họ đã gửi ca bệnh về cho Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ.

Nó đã lan tới những cơ sở chăm sóc sức khỏe kéo dài. Theo báo cáo của CDC, tại Chicago, 50% người sống tại nhà dưỡng lão nhiễm C. auris. Khảo sát cơ sở cho thấy C. auris phát triển được trong các đường thông khí của tòa nhà.

Những chuyên viên chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm C. auris lo lắng ra mặt khi nghe tin về loại nấm đáng sợ. Bác sĩ Matthew McCarthy, người đã tham gia chữa trị cho một số bệnh nhân nhiễm C. auris tại Trung tâm Y tế Weill Cornell tại New York, mô tả nỗi sợ hãi mà ông ít khi phải đối mặt.

“Tôi đã không muốn chạm vào người bệnh nhân”, ông nói. “Tôi không muốn mang mầm bệnh từ họ để rồi truyền nó đi nơi khác”. Ông vẫn làm tròn bổn phận của mình, nhưng nói thêm rằng: “Nỗi sợ bao trùm lấy tôi, lo rằng liệu mầm bệnh sẽ bám lên đồ đang mặc trên người”.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 11.

CDC vẫn làm mọi cách có thể để ngăn ngừa C. auris lây lan, những người điều tra loại nấm chết người thì vẫn đang tìm cách trả lời câu hỏi chưa lời giải đáp: C. auris có nguồn gốc từ đâu?

Lần đầu tiên bác sĩ gặp C. auris là năm 2009, nó đang trốn trong tai của một người phụ nữ Nhật Bản (auris trong tiếng Latin nghĩa là “tai”). Thời điểm đó, ca bệnh chẳng có gì khó, chỉ cần một liều thuốc kháng nấm tai thông dụng.

Ba năm sau, nó xuất hiện trong kết quả khám bệnh trong phòng thí nghiệm của bác sĩ Jacques Meis, một nhà vi trùng học tại Hà Lan, giữa những mẫu máu lấy từ 18 bệnh nhân nhiễm trùng máu tại một bệnh viện ở Ấn Độ. Trong những tháng tiếp theo, những cụm nấm C. auris xuất hiện ở nhiều nơi khác nữa trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu của CDC đưa ra giả thuyết: C. auris xuất phát từ Châu Á và lan ra toàn cầu. Nhưng khi họ so sánh các mẫu gen của C. auris từ Ấn Độ, Pakistan, Venezuela, Nam Phi và Nhật Bản, họ mới thấy nguồn gốc của nấm không hề đến từ những nước trên, bởi những mẫu thu được không chỉ là một chuỗi gen duy nhất.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 12.

Chưa có kết quả cuối cùng, các nhà nghiên cứu vẫn đưa ra những giả thuyết về sự xuất hiện của C. auris, mong muốn tìm liên kết những sự kiện đã có để đưa ra kết luận chính xác. Nhà nghiên cứu người Hà Lan, bác sĩ Meis tin rằng nhờ việc sử dụng vô tội vạ thuốc diệt nấm trong trồng trọt, nấm kháng thuốc tìm được đường phát triển.

Lần đầu tiên ông Meis để ý tới nấm kháng thuốc là vụ việc bệnh nhân 63 tuổi tại Hà Lan bỏ mạng năm 2005, nhiễm một loại nấm có tên Aspergillus. Thứ nấm quái ác kháng lại itraconazole, phương pháp trị nấm hiệu quả được sử dụng rộng rãi. Thứ thuốc này là một bản sao không hoàn chỉnh của thuốc trừ sâu zole, sử dụng nhiều trong chăn nuôi, phải chiếm khoảng 1/3 lượng thuốc trừ nấm được bán ra thị trường.

Năm 2013, một báo cáo khoa học đăng tải trên Plos Pathogens viết rằng không phải ngẫu nhiên mà nấm kháng thuốc Aspergillus xuất hiện tại khu vực thuốc trừ nấm azole được sử dụng rộng rãi. Loại nấm này xuất hiện trong 12% mẫu đất được phân tích tại Hà Lan,

Bác sĩ Meis đã tới CDC hồi năm ngoái để chia sẻ những nghiên cứu mình đã thực hiện, đưa ra giả thuyết: điều tương tự đã xảy ra với C. auris, thứ nấm cũng xuất hiện nhiều trong đất; chất azole đã tạo ra một môi trường khó sống với nấm, ép chúng phải tiến hóa để sinh tồn, kết quả là ta có những loại nấm kháng thuốc sống sót được qua những đợt “oanh tạc” thuốc trừ sâu và trừ nấm.

Câu chuyện này tương tự cách khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện: cũng là do việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi chứ chẳng đâu xa. Các người ta ứng dụng azole lên mùa màng cũng chẳng khác gì cho gia súc, gia cầm thêm kháng sinh. Còn chưa tính tới việc tận dụng phân đầy kháng sinh của động vật để bón ra đồng, ra vườn.

Bác sĩ Chiller cũng đưa giả thuyết rằng C. auris hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc diệt nấm không kiểm soát. Theo ông, C. auris đã tồn tại từ hàng ngàn năm nay, có điều chúng không phải sinh vật có xu hướng tấn công loài khác. Nhưng bởi azole đã tiêu diệt bớt một lượng nấm khổng lồ, C. auris có không gian để phát triển. Thứ nấm vốn đã kháng thuốc nay đã không còn phải cạnh tranh sinh tồn với những thứ nấm đang bị triệt tiêu dần bởi thuốc.

Bí ẩn bao trùm C. auris vẫn chưa có lời giải đáp, thế nhưng cũng chẳng quan trọng nữa rồi: ở thời điểm hiện tại, ta cần tập trung vào việc ngăn ngừa C. auris phát tán.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại - Ảnh 13.

Mùa Xuân vừa rồi, cô Jasmine Cutler tới thăm người cha 72 tuổi đang dưỡng bệnh tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe ở New York; người cha già đã phải nhập viện do những biến cố xuất hiện sau phẫu thuật.

Khi cô đặt chân tới phòng bệnh, cô thấy người cha đang ngồi đó với cái quần đầy chất thải: đã không ai giúp bệnh nhân 72 tuổi đi vệ sinh. Lúc đó, cô Cutler mới vỡ lẽ, không ai dám giúp cha mình vì thử máu cho thấy bệnh nhân mang C. auris trong người.

Tôi thấy bác sĩ và y tá đứng nhìn từ cửa sổ”, cô Cutler nói. “Cha tôi không phải vật thí nghiệm. Các người không thể đối xử với ông như một quái nhân tại rạp xiếc được”.

Người cha già rồi cũng ra viện, được chẩn đoán là không mang theo C. auris nữa. Tuy vậy, ông từ chối tiết lộ danh tính, vì sợ người ta sẽ nghĩ ông có thể vẫn mang theo loại nấm đáng ghê sợ.

Tham khảo The New York Times

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 4 tuần 1 giờ
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 4 tuần 17 giờ
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 4 tuần 17 giờ
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat