Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế?

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế?
Theo: Liam thiết kế: Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Vivo có cảm biến vân tay dưới màn, vài tháng sau Huawei và Xiaomi cũng đều có. Bản chất đằng sau khả năng "học hỏi" các sáng tạo quá nhanh và chớp nhoáng của các thương hiệu smartphone Trung Quốc là gì?

Nếu phải chọn ra chiếc smartphone thú vị nhất của năm 2018 thì đó chắc chắn phải là Vivo NEX. Không chỉ mang trong mình cơ chế camera thò thụt sáng tạo và thú vị, Vivo NEX còn là sản phẩm đại trà đầu tiên phổ cập cảm biến vân tay dưới màn. Khi smartphone Android vẫn chưa thể bắt kịp Apple về công nghệ nhận diện khuôn mặt, loại cảm biến này đã trở thành giải pháp thú vị nhất, hoàn hảo nhất cho những người vẫn còn lưu luyến giải pháp bảo mật cũ. Quan trọng hơn, cảm biến vân tay dưới màn đã trở thành giải pháp giúp Vivo vượt mặt tất cả các ông lớn để tạo ra smartphone thực sự "toàn màn hình".

Chính nhờ sáng tạo này mà Vivo NEX cũng trở thành một cột mốc quan trọng với Vivo. Giữa một rừng smartphone Vivo giống Apple (bao gồm cả tai thỏ), Vivo đã lần đầu tiên sáng tạo ra những thiết kế mới mà Apple không làm được.

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 1.
Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 2.

Ấy thế mà chỉ vài tháng sau, các sáng tạo trên NEX đã không còn là của riêng Vivo nữa. Việc thương hiệu Trung Quốc này chia sẻ công nghệ camera "thò thụt" và cảm biến vân tay dưới màn với thương hiệu anh em OPPO (cùng công ty mẹ là BKK Electronics) là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng Huawei cũng đã có cảm biến dưới màn, Xiaomi mới đây cũng đã ra mắt chiếc Mi Mix 3 có cơ chế camera trước tương tự.

Chưa dừng lại ở đây, smartphone Trung Quốc có "tai thỏ" mọc lên nhan nhản như nấm sau mưa. Màu gradient, từng một thời là thế mạnh của Huawei, giờ cũng có mặt trên smartphone OPPO, Vivo và Xiaomi. Camera kép phủ sóng rất nhanh, và năm nay, camera cụm-3 đã có mặt trên cả smartphone của Huawei lẫn OPPO. Tất cả các hãng Trung Quốc, hãng nào giờ cũng khoe có camera AI.

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 3.

Quả thật, sẽ là rất khó để tránh khỏi cảm giác rằng smartphone Trung Quốc đang "chia sẻ" các sáng tạo cùng nhau. Nói chính xác hơn, họ học hỏi nhau (và học hỏi Apple, Samsung) rất nhanh. Sự khác biệt giữa kẻ đi đầu và kẻ đi sau chỉ tính bằng tháng.

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 4.

Lý do đằng sau quá trình "phổ cập" công nghệ này chỉ có một: chuỗi cung ứng smartphone. Như bạn chắc hẳn đã biết, mỗi chiếc smartphone dù chỉ mang thương hiệu của một hãng nhưng thực chất lại là thành quả của nhiều công ty. iPhone chẳng hạn: màn hình đến từ Samsung, cảm biến camera mua từ Sony, thành phẩm là do Foxconn và Pegatron lắp ráp.

Nhưng Samsung không chỉ bán màn hình cho Apple mà còn là đối tác của rất nhiều các thương hiệu khác, bao gồm smartphone Trung Quốc. Ngay cả công nghệ màn hình gập cũng được hãng này hứa sẽ bán cho cả OPPO và Xiaomi chứ không giữ làm "của riêng" cho Galaxy. Tương tự, Sony chiếm đến 46% thị phần cảm biến camera cho smartphone, cảm biến hãng này có mặt trên cả iPhone, Mi phone lẫn OPPO. Foxconn cũng là đối tác sản xuất chính của Xiaomi, OPPO và ASUS, còn Pegatron cũng bắt tay với Huawei nữa.

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 5.

Khó có thể kể hết các ví dụ để minh chứng rằng toàn bộ thị trường smartphone thực chất chỉ là một phép nối ghép chồng chéo giữa các thương hiệu lớn và các nhà cung ứng. Huaqin sản xuất điện thoại cho cả Xiaomi và Huawei. 5 ông lớn Trung Quốc là Huawei, Xiaomi, OPPO, Vivo và ZTE đều mua màn hình AMOLED từ BOE. 3 tên tuổi Hàn Quốc (Samsung, SK và Micron) cùng 1 thương hiệu Đài Loan (Nanya) làm chủ thị trường RAM, còn những con chip mang thương hiệu Snapdragon hay MediaTek sẽ do Samsung, TSMC hay UMC trực tiếp sản xuất.

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 6.

Nhìn từ danh sách chồng chéo ở trên, bạn chắc hẳn đã nhận ra lý do vì sao smartphone Trung Quốc nói riêng và smartphone toàn cầu lại phổ cập rất nhanh. Các sáng tạo mà chúng ta nhắc đến ở đây thực chất đến từ năng lực của nhà cung ứng chứ không phải là các hãng làm chủ thương hiệu.

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 7.

Cảm biến vân tay dưới màn hình cũng cũng vậy. Thành tựu đưa được cảm biến vân tay xuống dưới màn không phải của Vivo mà là của Synaptics, và đến khi công ty này đem bán công nghệ cho Xiaomi thì Mi 8 cũng có cảm biến vân tay dưới màn. Một nhà cung ứng cảm biến khác là Goodix hiện tại đang bán công nghệ tương tự cho cả Vivo, Huawei và Doogee.

Tương tự, khi công nghệ OLED đã được Samsung, BOE và LG hạ giá đủ sâu, loại màn hình này sẽ xuất hiện ồ ạt trên smartphone. Khi các công ty lắp ráp đã đạt đủ trình độ để chế tạo camera thò thụt, công nghệ này sẽ phổ cập. Với camera AI, công nghệ này phủ sóng nhanh không chỉ nhờ các thuật toán được chia sẻ rộng rãi trên mạng mà là bởi MediaTek và Qualcomm hiện tại đều đang phát triển chip theo hướng hỗ trợ AI tốt hơn: các nhà sản xuất chỉ cần đặt hàng mua Snapdragon hoặc Helio, thế là tự nhiên điện thoại của họ chạm tay được vào nhiều tính năng AI!

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 8.
Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 9.

Dĩ nhiên, việc tất cả các hãng sản xuất cùng chia sẻ một mạng lưới cung ứng rộng khắp không có nghĩa rằng công nghệ nào cũng sẽ bị phổ cập một cách dễ dàng. Màn hình "không cằm" của iPhone X chẳng hạn: tuy sáng tạo của Apple không quá phức tạp (đưa chip controller xuống dưới tấm màn thay vì đặt ở "cằm"), giá thành sản xuất lên tới 110 USD nên gần như không nhà sản xuất Android nào muốn học theo cả. Cũng có những sáng tạo không ai thèm học hỏi, ví dụ như khi Xiaomi đưa camera mặt trước xuống dưới "cằm" gây bất tiện cho người dùng.

Nhưng những công nghệ khó học hỏi nhất trong tương lai chắc chắn sẽ là các công nghệ liên quan tới phần mềm nhiều hơn. Hiện tại, cho dù NFC đã quá phổ biến, chưa có một nhà sản xuất Android nào ra mắt được nền tảng thanh toán ngang tầm Samsung Pay – lý do là bởi chưa có hãng nào phát triển bảo mật ngang tầm Knox được cả. Chưa có hãng Android nào dùng AI để xóa phông ở mức độ ngang ngửa Pixel, và cũng chưa có hãng nào ngoài Huawei có thể phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D ngang ngửa với Face ID của Apple.

Cảm biến vân tay dưới màn hình, camera trượt... vì sao các hãng Trung Quốc sao chép công nghệ lẫn nhau nhanh đến thế? - Ảnh 10.

Đây có lẽ sẽ là hướng phát triển của chiếc smartphone trong tương lai. Các sáng tạo bằng phần cứng đang ngày một thưa thớt và cũng quá dễ để học hỏi khi  công nghệ "mới" chỉ mất vài tháng là đã trở thành công nghệ "phổ cập". Cùng lúc, các trào lưu phần mềm đang hứa hẹn những tiềm năng ngày một "hoang đường" hơn (dùng camera xóa phông hay zoom số ngang tầm zoom quang học). Khác với phần cứng, phần mềm không hề dễ copy một chút nào cả: muốn có AI, mỗi nhà sản xuất sẽ phải đầu tư hàng tỷ USD nghiên cứu.

Smartphone Trung Quốc có thể vì thế mà cũng sẽ gặp khó. Bao năm qua, họ đã kết hợp sức mạnh của chuỗi cung ứng cùng những chiến lược không bền lâu như bán phá giá (Xiaomi) hoặc chiết khẩu khủng cho nhà phân phối (OPPO, Vivo) bên dưới những chiếc smartphone kém sáng tạo. Nếu trọng tâm chuyển dịch thành phần mềm, họ sẽ phải đối mặt với những lợi thế không phải cứ đi tìm đối tác cung ứng mới là sở hữu được.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 2 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 11 tháng 4 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat