Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Sau hơn 7 năm trời chỉ cho phép người dùng gọi video cho một khác, FaceTime đã được thiết kế lại để hỗ trợ các cuộc gọi với tối đa 32 người tham dự, bao gồm người dùng macOS Mojave, iOS 12, hay thậm chí là watchOS 5 thông qua FaceTime Audio.

FaceTime 5.0

Trong bản macOS Mojave Public Beta, FaceTime 5.0 vẫn còn khá mới mẻ và cần phải cải thiện nhiều. Nó có thể kết nối thành công với một người dùng FaceTime trên iOS 12 và cả người dùng macOS High Sierra, nhưng dù bạn có thể thấy giao diện gọi điện video đa người dùng mới, việc kết nối với một nhóm các người dùng có vẻ vẫn chưa hoạt động.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 1.

FaceTime 4.0 hiện tại trên macOS Hight Sierra không hề có bất kỳ khái niệm nào về việc gọi điện với hơn 1 người. Nếu bạn mời nhiều người vào cùng một cuộc gọi, nó thậm chí còn không đổ chuông. Các bản ghi FaceTime trước đó với nhiều người dùng trên các máy Mac cũ sẽ hiện ra tên gọi là "Unknown" (không biết), và High Sierra không thể gọi lại cho họ.

Như vậy, khả năng cao là để có thể gọi điện FaceTime cho một nhóm nhiều người dùng, bạn sẽ phải cập nhật macOS lên phiên bản Mojave. Tất nhiên, người dùng những phiên bản macOS cũ hơn vẫn có thể gọi điện 1 - 1 với cả người dùng Mojave lẫn iOS 12.

Giao diện FaceTime mới trên Mojave

Khi chỉ có một người tham gia cuộc gọi, giao diện FaceTime không có gì thay đổi: bạn hiện ra trong một khung hình nhỏ nổi trên cửa sổ hiển thị hình ảnh người ở đầu bên kia. Điểm khác biệt lớn ở FaceTime 5.0 trên Mojave là nút camera dùng để chụp ảnh Live Photo đã được thay bằng nút hiển thị các liên hệ, cho phép bạn thêm những người dùng khác vào cuộc gọi.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 2.

Khi bạn mời thêm người gọi, FaceTime sẽ chia đôi giao diện người dùng (như hình trên), với hình của bạn nằm ở góc dưới bên phải hai người gọi còn lại. Có một số nút bấm mới để hiển thị thanh sidebar chứa các cuộc gọi trước đó và các cuộc gọi nhỡ, hoặc những người đang tham gia cuộc gọi hiện tại. Giao diện này vẫn có một nút kết thúc cuộc gọi màu đỏ quen thuộc, các nút dùng để tắt âm thanh microphone hoặc tắt camera, và nút để chuyển cuộc gọi sang fullscreen hoặc quay về chế độ cửa sổ.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 3.

Khi bạn thêm nhiều hơn 2 người vào cuộc gọi, mỗi người sẽ trở thành một khung nổi trong cửa sổ lớn. FaceTime mới sẽ quản lý các cuộc gọi với các nhóm lớn hơn bằng cách tự động phát hiện người nào đang nói và sắp xếp vị trí của họ phù hợp. Bạn có thể bấm vào người tham gia khác để tập trung vào họ. Giao diện người dùng cho phép thực hiện điều này hiện đã hoạt động, ngay cả khi việc gọi nhiều người vẫn chưa thực hiện được.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 4.

Các người gọi khác cũng sẽ có thể tham gia cuộc gọi bất kỳ lúc nào; nếu bạn mời một người gọi và họ không hồi đáp, sẽ có một nút "ring again" (gọi lần nữa) để thêm họ vào cuộc gọi.

Trong suốt cuộc gọi, những người mới tham gia vẫn có thể được mời vào. Sau đó, họ sẽ chọn hiện ra trong video đầy đủ, hoặc chỉ âm thanh mà thôi. Bạn có thể chuyển một cuộc gọi FaceTime thành một cuộc chat nhóm thông qua việc tích hợp với ứng dụng Messages. Trên iOS 12, các nút bấm để thêm người gọi vào một cuộc nói chuyện đang diễn ra cũng tương tự.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 5.

FaceTime trên Mojave so với trên iOS 12

FaceTime trên Mojave không có bộ lọc camera, sticker, và tính năng theo dõi khuôn mặt Animoji và Memoji. Animoji tất nhiên chỉ giới hạn cho iPhone X, nhưng bạn có thể thấy mọi hiệu ứng camera mà người dùng iOS sử dụng trên cuộc gọi từ Mac.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 6.

Các hiệu ứng camera trên FaceTime của iOS 12 nằm trong nút Effects, với biểu tượng ngôi sao. Bấm vào đó sẽ mở ra một giao diện với các biểu tượng khá quen thuộc khi bạn nhắn tin bằng ứng dụng Messages trên iOS.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 7.

Có một nút Animoji để áp dụng 1 trong số 20 nhân vật emoji do Appe thiết kế lên khuôn mặt của bạn, và bạn có thể sử dụng bất kỳ khuôn mặt Memoji nào từng tạo ra trong ứng dụng Messages. Trên FaceTime, Animoji và Memoji sẽ trở thành một avatar đời thực, sử dụng AR để đưa đồ họa 3D ghép vào khuôn mặt của bạn.

Nút bấm tiếp theo là các bộ lọc dành cho live video, được áp dụng vào camera và hiện ra đối với mọi người tham gia. Nó có 9 bộ lọc (Vivid, Dramatic, Silverstone..) mà Apple đã từng đưa vào camera iOS thông thường trước đây, cùng với một số bộ lọc mới giúp bạn thoải mái thể hiện bản thân.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 8.
Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 9.

Những bộ lọc dành cho video này bao gồm một hình ảnh truyện tranh được đơn giản hóa, ảnh màu nước, ảnh vẽ mực, và ảnh monochrome của ảnh truyện tranh và màu nước nói trên. Bạn có thể chèn các bộ lọc này lên trên các hiệu ứng khác, như một khuôn mặt Animoji chẳng hạn.

Chữ và nhãn dán FaceTime trong môi trường AR

Các nút bấm dùng để chèn chữ, các hình vẽ, và các loại sticker bạn đã cài trong Messages sẽ cho phép bạn đặt nhiều hiệu ứng vui nhộn vào video bằng AR. Bạn có thể đặt một sticker hoặc một dòng chữ, và nó sẽ giữ nguyên vị trí trong không gian 3D khi bạn di chuyển camera điện thoại ra xung quanh. Nếu nó vô tình đè lên mặt bạn, bạn có thể kéo nó ra ngoài và tiếp tục.

Đây là lý do vì sao Apple lại đầu tư vào AR: đây là một giao diện 3D quan trọng, vượt trên cả đa chạm trong tương lai.

Với các thiết bị iOS, AR hiển thị các điều khiển 3D trong không gian dùng để điều hướng với một góc nhìn ảo chèn lên thế giới thực. Nó không có tính ứng dụng trên Mac - vốn là một cỗ máy quá lớn để mang đi xung quanh và sử dụng như một thấu kính AR. Tất nhiên, tính năng này sẽ hữu dụng hơn nữa một khi Apple tung ra kính AR để hiển thị hình ảnh ngay trước mắt người dùng.

Một iChat mới

Trước khi FaceTime xuất hiện trên Mac vào năm 2012, Apple từng tung ra một ứng dụng cho phép gọi điện video là iChat từ 2002 đến 2012, với khả năng hỗ trợ tối đa thêm 3 người gọi. Apple giới thiệu FaceTime lần đầu trên iPhone 4 vào năm 2010 và sau đó mang nó cùng ứng dụng Messages lên Mac để thay thế iChat.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 10.

Trong quá trình chuyển đổi đó, Mac vô tình mất đi khả năng chat video đa người dùng, nhưng lại có thể gọi FaceTime với người dùng iOS. Các công ty khác cũng đã cung cấp nhiều dịch vụ gọi điện video tương thích với Mac, cho phép gọi nhiều người dùng. Bên cạnh đó, một số tính năng đặc trưng trên iOS 12 của FaceTime mới đã xuất hiện trên iChat của Mac, như bộ lọc video.

Cho đến lúc này, chưa có tính năng mới nào mà Apple đã mang lên Messages cho iOS, bao gồm Apps, Stickers, Image Filters và Animoji, được đưa lên Mac. Phiên bản FaceTime của macOS được viết với mã nguồn khác hoàn toàn và cũng sử dụng framework khác so với phiên bản iOS. Và tất nhiên, chúng chạy trên các phần cứng hoàn toàn khác nhau.

iPhone X cho Mac

Điều này có thể thay đổi trong tương lai nếu Apple theo đuổi chiến lược mang framework từ iOS sang macOS, giúp hệ thống desktop Mac cao cấp của hãng có thể sử dụng nhiều thứ được phát triển dành cho thế giới di động.

Để tạo sự phấn khích đối với người dùng Mac cao cấp, nhiều trong số đó sở hữu iPhone X, Apple có thể mang tính năng Continuity Camera - cho phép kích hoạt nhận diện khuôn mặt (và vẽ bản đồ khuôn mặt 3D) trên Mac khi sử dụng với một iPhone có camera TrueDepth. Về cơ bản, bạn sẽ có thể sử dụng iPhone như một webcam không dây. Lúc đó, sẽ có nhiều thứ được hưởng lợi chứ không phải chỉ mỗi FaceTime.

Với sự thành công của iPhone X (mang camera TrueDepth đến hàng triệu người dùng toàn cầu), Apple hiện có lợi thế rất lớn so với các hãng sản xuất PC khác trong việc mang một camera điện tử cao cấp với các tính năng hình ảnh độc nhất lên sử dụng trên Mac cùng nhiều ứng dụng, từ quét các vật thể 3D từ xa để phân tích, đến tạo hình và tạo các bản mẫu thiết kế sản phẩm.

MacOS Mojave và iOS 12 chính thức một khi ra mắt sẽ mang lại nhiều tính năng hơn cho FaceTime 5.0 và tiết lộ những chi tiết mới về hướng đi của Apple trong gọi điện video. Hãy cùng chờ xem.

Tham khảo: AppleInsider

Sau Facebook, Apple chuẩn bị cho phép các ứng dụng nội bộ của Google trên iOS hoạt động trở lại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Sau Facebook, Apple chuẩn bị cho phép các ứng dụng nội bộ của Google trên iOS hoạt động trở lại
Google và Apple đang hợp tác với nhau để có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh nhất.

Đây là lý do khiến Apple thẳng tay chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Google trên iOS

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đây là lý do khiến Apple thẳng tay chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Google trên iOS
Giống như Facebook, Google đã vi phạm chính sách dành cho các nhà phát triển của Apple.

Google thực hiện những bước đầu tiên nhằm xóa sổ URL

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Google thực hiện những bước đầu tiên nhằm xóa sổ URL
Hồi tháng 9 năm ngoái, các thành viên trong nhóm bảo mật Chrome của Google đã đưa ra một đề xuất đầy táo bạo: xóa sổ URL mà chúng ta vẫn quen thuộc từ trước đến nay.

Apple chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Google trên iOS, bao gồm cả bản test của Gmail, Google Maps và Hangouts

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Apple chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Google trên iOS, bao gồm cả bản test của Gmail, Google Maps và Hangouts
Trước đó, ứng dụng nội bộ của Facebook trên iOS cũng bị Apple khóa thẳng tay.

CEO Facebook xác nhận kế hoạch hợp nhất tất cả các nền tảng nhắn tin nhưng sẽ không diễn ra trong năm nay

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
CEO Facebook xác nhận kế hoạch hợp nhất tất cả các nền tảng nhắn tin nhưng sẽ không diễn ra trong năm nay
Facebook tuyên bố còn rất nhiều việc cần làm và có thể phải tới năm 2020 họ mới hoàn thành quá trình hợp nhất các nền tảng nhắn tin của mình.

Chiếc extension trên Chrome này sẽ giúp bạn block thẳng cánh những trang web gây mất tập trung như... Facebook và YouTube

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Chiếc extension trên Chrome này sẽ giúp bạn block thẳng cánh những trang web gây mất tập trung như... Facebook và YouTube
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng extension có tên UnDistracted này để ẩn đi một số phần nhất định của các trang web phổ biến.

Ứng dụng Gmail cho Android và iOS bắt đầu được cập nhật giao diện Google Material Theme mới

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Ứng dụng Gmail cho Android và iOS bắt đầu được cập nhật giao diện Google Material Theme mới
Trong những tuần tới, người dùng ứng dụng Gmail trên iOS và Android sẽ từ từ được cập nhật giao diện mới.

Apple rục rịch ra mắt dịch vụ giống Netflix nhưng dành cho game

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Apple rục rịch ra mắt dịch vụ giống Netflix nhưng dành cho game
Người dùng có thể chơi những tựa game mà họ yêu thích trên nền tảng của Apple sau khi trả tiền thuê bao hàng tháng.

Bandai Namco công bố Project Z, dự án xây dựng game nhập vai Dragon Ball mới cho năm 2019

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Bandai Namco công bố Project Z, dự án xây dựng game nhập vai Dragon Ball mới cho năm 2019
Có thể trong tựa game mới, người chơi sẽ được hóa thân thành Son Goku để phưu lưu theo cốt truyện.

Sau khi cấm những trò đùa nguy hiểm, YouTube tiếp tục "sờ gáy" các video thuyết âm mưu, video chứa nội dung xuyên tạc lịch sử

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sau khi cấm những trò đùa nguy hiểm, YouTube tiếp tục "sờ gáy" các video thuyết âm mưu, video chứa nội dung xuyên tạc lịch sử
Đây là nỗ lực của nền tảng video lớn nhất thế giới nhằm giảm mức độ lan truyền của các thông tin thất thiệt.

Dùng trí tuệ nhân tạo để làm lại đồ họa cho game PS1, anh modder tạo ra những sản phẩm còn đẹp hơn chính nhà sản xuất tự làm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Dùng trí tuệ nhân tạo để làm lại đồ họa cho game PS1, anh modder tạo ra những sản phẩm còn đẹp hơn chính nhà sản xuất tự làm
Đây có thể chính là tương lai ngành game, cụ thể là khía cạnh "làm lại đồ họa game".

Đây là lý do tại sao các nhà sáng lập WhatsApp lại từ chức, và rõ ràng điều đó chẳng tốt chút nào

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đây là lý do tại sao các nhà sáng lập WhatsApp lại từ chức, và rõ ràng điều đó chẳng tốt chút nào
Năm ngoái, nhà sáng lập WhatsApp, Jan Koum, bất ngờ từ chức khỏi vị trí của mình tại Facebook, nguyên nhân được cho là xuất phát từ những vấn đề về quyền riêng tư.

Google thuê cựu kỹ sư cao cấp của Apple về phát triển Fuchsia OS, sẵn sàng thay thế cho Android?

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Google thuê cựu kỹ sư cao cấp của Apple về phát triển Fuchsia OS, sẵn sàng thay thế cho Android?
Sau 14 năm gắn bó, kỹ sư cao cấp Bill Stevenson đã bỏ Apple để chuyển sang làm việc cho Google.

Cách cài đặt và sử dụng tiện ích bổ sung để tăng lực cho Google Docs khi soạn thảo văn bản

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Cách cài đặt và sử dụng tiện ích bổ sung để tăng lực cho Google Docs khi soạn thảo văn bản
Google Docs rất hữu ích khi bạn cần soạn thảo văn bản nhanh, và đây là những tiện ích bổ sung hữu ích dành cho nó.

10 Gợi ý khắc phục lỗi Wi-Fi vô cùng đơn giản hay gặp trên Windows 10

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
10 Gợi ý khắc phục lỗi Wi-Fi vô cùng đơn giản hay gặp trên Windows 10
Windows 10 của bạn hay phát sinh các sự cố về Wi-Fi? Đây là những gợi ý khắc phục mà bạn nên thử qua.

Làm gì khi một phân vùng trong ổ đĩa … bỗng dưng biến mất?

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Làm gì khi một phân vùng trong ổ đĩa … bỗng dưng biến mất?
Thay vì tìm hiểu nguyên nhân thì bạn nên đặt vấn đề là làm sao khôi phục lại cả một phân vùng thì hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thời gian luôn hiển thị sai trên Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thời gian luôn hiển thị sai trên Windows 10
Tại sao thiết lập thời gian trên Windows 10 của bạn luôn sai? Và đâu là cách khắc phục?

Đã có thể tải về game sinh tồn lai giữa PUBG và Fortnite của Xiaomi

tinybook tinybook 4 tuần 14 giờ
Đã có thể tải về game sinh tồn lai giữa PUBG và Fortnite của Xiaomi
Người dùng smartphone Xiaomi có thể tải "Survival Game" trên Mi App Store trong khi đó những người dùng Android khác chỉ có thể chơi bằng cách tải về bản APK. Hiện game chưa hỗ trợ thiết bị iOS.

Facebook phát triển ứng dụng meme LOL để thu hút người dùng tuổi teen

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Facebook phát triển ứng dụng meme LOL để thu hút người dùng tuổi teen
Khi nói đến các dự án phần mềm do chính mình phát triển, Facebook có vẻ không đạt được nhiều thành công như mong đợi. Nhưng họ lại có đủ tiền để...tiếp tục cuộc chơi tốn kém này.

App Store của Apple tạo ra doanh thu cao hơn 88% so với Play Store trong năm 2018

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
App Store của Apple tạo ra doanh thu cao hơn 88% so với Play Store trong năm 2018
Kém doanh thu nhưng Google lại vượt trội App Store ở số lượng lượt tải về ứng dụng.

Lỗ hổng bảo mật của game Fortnite có thể khiến hàng triệu thẻ tín dụng của người chơi bị lộ

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Lỗ hổng bảo mật của game Fortnite có thể khiến hàng triệu thẻ tín dụng của người chơi bị lộ
Việc nhiều người chơi sẵn sàng chi tiền khiến Fortnite trở thành mục tiêu của các đối tượng xấu.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục
Google Drive đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng: spam, và có vẻ Google chẳng mấy quan tâm.

Từ 2 giây đầu của Mario năm 1988, lập trình viên in ra được 3000 tờ giấy chứa đầy những tác vụ CPU phải xử lý

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Từ 2 giây đầu của Mario năm 1988, lập trình viên in ra được 3000 tờ giấy chứa đầy những tác vụ CPU phải xử lý
Từng khung hình, CPU phải xử lý trung bình 9750 tác vụ. Mới chỉ là Mario của năm 1988 đấy nhé! Game hiện đại phải gấp vài ba lần như thế.

Sống lại tuổi thơ với Resident Evil 2 bản làm lại: đồ họa đẹp lung linh, lối chơi cải tiến, vẫn giữ nguyên cái hay của nguyên bản

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Sống lại tuổi thơ với Resident Evil 2 bản làm lại: đồ họa đẹp lung linh, lối chơi cải tiến, vẫn giữ nguyên cái hay của nguyên bản
Nỗi ám ảnh Resident Evil trên PlayStation được làm lại với đồ họa đẹp như thật, đảm bảo bạn sẽ có những đêm mất ngủ (vì chơi game và vì sợ).

Facebook có thể theo dõi bạn nhờ vào... bụi trên ống kính smartphone

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Facebook có thể theo dõi bạn nhờ vào... bụi trên ống kính smartphone
Facebook từ lâu đã khẳng định không sử dụng dữ liệu vị trí để đề xuất bạn bè cho bạn, nhưng điều đó không có nghĩa hãng không nghĩ về việc lợi dụng nó.

Google sẽ tung ra trình chặn quảng cáo "chính chủ" cho người dùng Chrome toàn cầu từ tháng 7

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Google sẽ tung ra trình chặn quảng cáo "chính chủ" cho người dùng Chrome toàn cầu từ tháng 7
Google đang rất cố gắng trong việc chặn các quảng cáo khó chịu hiển thị trên trình duyệt Chrome.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10
Nếu cảm thấy Windows 10 của bạn khởi động quá lâu, hãy xem ngay bài viết này.

CPU máy tính luôn trong tình trạng quá tải? Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
CPU máy tính luôn trong tình trạng quá tải? Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?
Nếu CPU máy tính của bạn luôn trong tình trạng quá tải, tức 100% thì đây không phải là chuyện nhỏ mà bạn có thể bỏ qua được.

Cần gì mất thời gian cài mới, Windows 10 cung cấp sẳn cho bạn tận 04 lựa chọn “làm tươi” lại hệ điều hành

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Cần gì mất thời gian cài mới, Windows 10 cung cấp sẳn cho bạn tận 04 lựa chọn “làm tươi” lại hệ điều hành
Windows 10 giúp bạn đơn giản hóa mọi thứ.

Cách kích hoạt chế độ nền tối cho Facebook Messenger trên Android

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cách kích hoạt chế độ nền tối cho Facebook Messenger trên Android
Một cách làm không chính thông dành cho những ai yêu thích “vọc vạch” Facebook Messenger trên Android.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat