Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Sau hơn 7 năm trời chỉ cho phép người dùng gọi video cho một khác, FaceTime đã được thiết kế lại để hỗ trợ các cuộc gọi với tối đa 32 người tham dự, bao gồm người dùng macOS Mojave, iOS 12, hay thậm chí là watchOS 5 thông qua FaceTime Audio.

FaceTime 5.0

Trong bản macOS Mojave Public Beta, FaceTime 5.0 vẫn còn khá mới mẻ và cần phải cải thiện nhiều. Nó có thể kết nối thành công với một người dùng FaceTime trên iOS 12 và cả người dùng macOS High Sierra, nhưng dù bạn có thể thấy giao diện gọi điện video đa người dùng mới, việc kết nối với một nhóm các người dùng có vẻ vẫn chưa hoạt động.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 1.

FaceTime 4.0 hiện tại trên macOS Hight Sierra không hề có bất kỳ khái niệm nào về việc gọi điện với hơn 1 người. Nếu bạn mời nhiều người vào cùng một cuộc gọi, nó thậm chí còn không đổ chuông. Các bản ghi FaceTime trước đó với nhiều người dùng trên các máy Mac cũ sẽ hiện ra tên gọi là "Unknown" (không biết), và High Sierra không thể gọi lại cho họ.

Như vậy, khả năng cao là để có thể gọi điện FaceTime cho một nhóm nhiều người dùng, bạn sẽ phải cập nhật macOS lên phiên bản Mojave. Tất nhiên, người dùng những phiên bản macOS cũ hơn vẫn có thể gọi điện 1 - 1 với cả người dùng Mojave lẫn iOS 12.

Giao diện FaceTime mới trên Mojave

Khi chỉ có một người tham gia cuộc gọi, giao diện FaceTime không có gì thay đổi: bạn hiện ra trong một khung hình nhỏ nổi trên cửa sổ hiển thị hình ảnh người ở đầu bên kia. Điểm khác biệt lớn ở FaceTime 5.0 trên Mojave là nút camera dùng để chụp ảnh Live Photo đã được thay bằng nút hiển thị các liên hệ, cho phép bạn thêm những người dùng khác vào cuộc gọi.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 2.

Khi bạn mời thêm người gọi, FaceTime sẽ chia đôi giao diện người dùng (như hình trên), với hình của bạn nằm ở góc dưới bên phải hai người gọi còn lại. Có một số nút bấm mới để hiển thị thanh sidebar chứa các cuộc gọi trước đó và các cuộc gọi nhỡ, hoặc những người đang tham gia cuộc gọi hiện tại. Giao diện này vẫn có một nút kết thúc cuộc gọi màu đỏ quen thuộc, các nút dùng để tắt âm thanh microphone hoặc tắt camera, và nút để chuyển cuộc gọi sang fullscreen hoặc quay về chế độ cửa sổ.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 3.

Khi bạn thêm nhiều hơn 2 người vào cuộc gọi, mỗi người sẽ trở thành một khung nổi trong cửa sổ lớn. FaceTime mới sẽ quản lý các cuộc gọi với các nhóm lớn hơn bằng cách tự động phát hiện người nào đang nói và sắp xếp vị trí của họ phù hợp. Bạn có thể bấm vào người tham gia khác để tập trung vào họ. Giao diện người dùng cho phép thực hiện điều này hiện đã hoạt động, ngay cả khi việc gọi nhiều người vẫn chưa thực hiện được.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 4.

Các người gọi khác cũng sẽ có thể tham gia cuộc gọi bất kỳ lúc nào; nếu bạn mời một người gọi và họ không hồi đáp, sẽ có một nút "ring again" (gọi lần nữa) để thêm họ vào cuộc gọi.

Trong suốt cuộc gọi, những người mới tham gia vẫn có thể được mời vào. Sau đó, họ sẽ chọn hiện ra trong video đầy đủ, hoặc chỉ âm thanh mà thôi. Bạn có thể chuyển một cuộc gọi FaceTime thành một cuộc chat nhóm thông qua việc tích hợp với ứng dụng Messages. Trên iOS 12, các nút bấm để thêm người gọi vào một cuộc nói chuyện đang diễn ra cũng tương tự.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 5.

FaceTime trên Mojave so với trên iOS 12

FaceTime trên Mojave không có bộ lọc camera, sticker, và tính năng theo dõi khuôn mặt Animoji và Memoji. Animoji tất nhiên chỉ giới hạn cho iPhone X, nhưng bạn có thể thấy mọi hiệu ứng camera mà người dùng iOS sử dụng trên cuộc gọi từ Mac.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 6.

Các hiệu ứng camera trên FaceTime của iOS 12 nằm trong nút Effects, với biểu tượng ngôi sao. Bấm vào đó sẽ mở ra một giao diện với các biểu tượng khá quen thuộc khi bạn nhắn tin bằng ứng dụng Messages trên iOS.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 7.

Có một nút Animoji để áp dụng 1 trong số 20 nhân vật emoji do Appe thiết kế lên khuôn mặt của bạn, và bạn có thể sử dụng bất kỳ khuôn mặt Memoji nào từng tạo ra trong ứng dụng Messages. Trên FaceTime, Animoji và Memoji sẽ trở thành một avatar đời thực, sử dụng AR để đưa đồ họa 3D ghép vào khuôn mặt của bạn.

Nút bấm tiếp theo là các bộ lọc dành cho live video, được áp dụng vào camera và hiện ra đối với mọi người tham gia. Nó có 9 bộ lọc (Vivid, Dramatic, Silverstone..) mà Apple đã từng đưa vào camera iOS thông thường trước đây, cùng với một số bộ lọc mới giúp bạn thoải mái thể hiện bản thân.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 8.
Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 9.

Những bộ lọc dành cho video này bao gồm một hình ảnh truyện tranh được đơn giản hóa, ảnh màu nước, ảnh vẽ mực, và ảnh monochrome của ảnh truyện tranh và màu nước nói trên. Bạn có thể chèn các bộ lọc này lên trên các hiệu ứng khác, như một khuôn mặt Animoji chẳng hạn.

Chữ và nhãn dán FaceTime trong môi trường AR

Các nút bấm dùng để chèn chữ, các hình vẽ, và các loại sticker bạn đã cài trong Messages sẽ cho phép bạn đặt nhiều hiệu ứng vui nhộn vào video bằng AR. Bạn có thể đặt một sticker hoặc một dòng chữ, và nó sẽ giữ nguyên vị trí trong không gian 3D khi bạn di chuyển camera điện thoại ra xung quanh. Nếu nó vô tình đè lên mặt bạn, bạn có thể kéo nó ra ngoài và tiếp tục.

Đây là lý do vì sao Apple lại đầu tư vào AR: đây là một giao diện 3D quan trọng, vượt trên cả đa chạm trong tương lai.

Với các thiết bị iOS, AR hiển thị các điều khiển 3D trong không gian dùng để điều hướng với một góc nhìn ảo chèn lên thế giới thực. Nó không có tính ứng dụng trên Mac - vốn là một cỗ máy quá lớn để mang đi xung quanh và sử dụng như một thấu kính AR. Tất nhiên, tính năng này sẽ hữu dụng hơn nữa một khi Apple tung ra kính AR để hiển thị hình ảnh ngay trước mắt người dùng.

Một iChat mới

Trước khi FaceTime xuất hiện trên Mac vào năm 2012, Apple từng tung ra một ứng dụng cho phép gọi điện video là iChat từ 2002 đến 2012, với khả năng hỗ trợ tối đa thêm 3 người gọi. Apple giới thiệu FaceTime lần đầu trên iPhone 4 vào năm 2010 và sau đó mang nó cùng ứng dụng Messages lên Mac để thay thế iChat.

Cái nhìn đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, có hỗ trợ đa người dùng - Ảnh 10.

Trong quá trình chuyển đổi đó, Mac vô tình mất đi khả năng chat video đa người dùng, nhưng lại có thể gọi FaceTime với người dùng iOS. Các công ty khác cũng đã cung cấp nhiều dịch vụ gọi điện video tương thích với Mac, cho phép gọi nhiều người dùng. Bên cạnh đó, một số tính năng đặc trưng trên iOS 12 của FaceTime mới đã xuất hiện trên iChat của Mac, như bộ lọc video.

Cho đến lúc này, chưa có tính năng mới nào mà Apple đã mang lên Messages cho iOS, bao gồm Apps, Stickers, Image Filters và Animoji, được đưa lên Mac. Phiên bản FaceTime của macOS được viết với mã nguồn khác hoàn toàn và cũng sử dụng framework khác so với phiên bản iOS. Và tất nhiên, chúng chạy trên các phần cứng hoàn toàn khác nhau.

iPhone X cho Mac

Điều này có thể thay đổi trong tương lai nếu Apple theo đuổi chiến lược mang framework từ iOS sang macOS, giúp hệ thống desktop Mac cao cấp của hãng có thể sử dụng nhiều thứ được phát triển dành cho thế giới di động.

Để tạo sự phấn khích đối với người dùng Mac cao cấp, nhiều trong số đó sở hữu iPhone X, Apple có thể mang tính năng Continuity Camera - cho phép kích hoạt nhận diện khuôn mặt (và vẽ bản đồ khuôn mặt 3D) trên Mac khi sử dụng với một iPhone có camera TrueDepth. Về cơ bản, bạn sẽ có thể sử dụng iPhone như một webcam không dây. Lúc đó, sẽ có nhiều thứ được hưởng lợi chứ không phải chỉ mỗi FaceTime.

Với sự thành công của iPhone X (mang camera TrueDepth đến hàng triệu người dùng toàn cầu), Apple hiện có lợi thế rất lớn so với các hãng sản xuất PC khác trong việc mang một camera điện tử cao cấp với các tính năng hình ảnh độc nhất lên sử dụng trên Mac cùng nhiều ứng dụng, từ quét các vật thể 3D từ xa để phân tích, đến tạo hình và tạo các bản mẫu thiết kế sản phẩm.

MacOS Mojave và iOS 12 chính thức một khi ra mắt sẽ mang lại nhiều tính năng hơn cho FaceTime 5.0 và tiết lộ những chi tiết mới về hướng đi của Apple trong gọi điện video. Hãy cùng chờ xem.

Tham khảo: AppleInsider

San bằng kỷ lục với huyền thoại Clash Royale, Fortnite Mobile iOS kiếm tới 200 triệu USD sau 5 tháng phát hành

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
San bằng kỷ lục với huyền thoại Clash Royale, Fortnite Mobile iOS kiếm tới 200 triệu USD sau 5 tháng phát hành
Thời gian ra mắt được 5 tháng không phải dài song tựa game Fortnite Mobile phiên bản iOS đã cân bằng với ông vua game chiến thuật Clash Royale. Doanh thu của game đạt 200 triệu Đô ở tháng 8 này.

Người hâm mộ thể thao tải ứng dụng Mocha xem U23 VN

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Người hâm mộ thể thao tải ứng dụng Mocha xem U23 VN
Mocha - ứng dụng OTT của Tập đoàn Viettel - một trong hai nhà tài trợ lớn đem bản quyền ASIAD về Việt Nam sẽ phát trực tiếp và đặc biệt miễn phí data cho toàn bộ thuê bao HSSV Viettel xem giải đấu này trên ứng dụng khiến số lượt tải tăng chóng mặt trên App Store và Google Play Store.

Siêu phẩm The Elder Scrolls: Blades trên iOS/Android: đồ họa game đẹp, chiến đấu hơi đơn điệu

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Siêu phẩm The Elder Scrolls: Blades trên iOS/Android: đồ họa game đẹp, chiến đấu hơi đơn điệu
The Elder Scrolls: Blades sẽ miễn phí trên iOS và Android cuối năm nay.

Xuất hiện App đo chân 100% của người Việt

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Xuất hiện App đo chân 100% của người Việt
Gần đây một số bạn trẻ quan tâm đến thời trang và một vài celeb đã sử dụng app này. Đó là một app được thiết kế để đo chân mua giày cho chuẩn.

Đây là những game bạn cần tải ngay nếu có ý định mua Galaxy Note9

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Đây là những game bạn cần tải ngay nếu có ý định mua Galaxy Note9
Với sức mạnh của Galaxy Note9 mà không chiến game thì cũng uổng đấy.

Amazon làm game MMORPG: lấy bối cảnh thế kỷ 17, thế giới chi tiết, chặt chém đã tay, hình ảnh cực nét mà ít "giật, lag"

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Amazon làm game MMORPG: lấy bối cảnh thế kỷ 17, thế giới chi tiết, chặt chém đã tay, hình ảnh cực nét mà ít "giật, lag"
Amazon có tiền, Amazon sẽ cho chúng ta một tựa game chất lượng. Và cũng vì Amazon có tiền, chắc họ sẽ không bắt chẹt game thủ "vốn vẫn nghèo" như chúng ta đâu.

Tải ngay ứng dụng này để trải nghiệm Windows 95 trên cả macOS và Windows

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Tải ngay ứng dụng này để trải nghiệm Windows 95 trên cả macOS và Windows
Với ứng dụng mới xuất hiện trên GitHub, người dùng có thể dễ dàng cài đặt và dùng thử Windows 95 trên macOS, Windows và Linux.

Chrome 69 với giao diện Material Design mới sẽ được tung ra cho tất cả người dùng trong tháng sau

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Chrome 69 với giao diện Material Design mới sẽ được tung ra cho tất cả người dùng trong tháng sau
Hiện tại, người dùng cũng đã có thể kích hoạt giao diện mới trên cả Android và Windows, Mac, Linux bằng một mẹo nhỏ.

Gmail trên Android cho phép người dùng có thể lấy lại thư đã gửi

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Gmail trên Android cho phép người dùng có thể lấy lại thư đã gửi
Email sau khi lấy lại cũng sẽ được xóa khỏi hộp thư người nhận.

Mãn nhãn với màn thể hiện ấn tượng của RTX 2080Ti qua những tựa game đòi hỏi cấu hình mạnh nhất hiện nay

tinybook tinybook 1 tháng 9 giờ
Mãn nhãn với màn thể hiện ấn tượng của RTX 2080Ti qua những tựa game đòi hỏi cấu hình mạnh nhất hiện nay
RTX 2080ti thực sự là một con quái thú mà game thủ nào cũng phải mơ ước.

Hơn 1.000 người cùng xây dựng đề bài cho cuộc thi AI của Việt Nam

tinybook tinybook 1 tháng 22 giờ
Hơn 1.000 người cùng xây dựng đề bài cho cuộc thi AI của Việt Nam
Không chỉ có sự tham gia của các chuyên gia AI, Zalo còn huy động nguồn lực lớn từ cộng đồng tham gia đóng góp cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam.

Đây là cách AI đánh bại các game thủ Dota 2 "pro" nhất: dám làm những thứ con người không làm

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Đây là cách AI đánh bại các game thủ Dota 2 "pro" nhất: dám làm những thứ con người không làm
“Bọn ta ước lượng tỷ lệ thắng là hơn 95%”.

Tại sao máy tính cực tệ trong việc so sánh các vật thể?

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Tại sao máy tính cực tệ trong việc so sánh các vật thể?
Một nghiên cứu mới vừa giúp chúng ta giải đáp một thắc mắc chẳng biết hỏi ai. Đó là tại sao máy tính lại cực kém trong việc giải quyết một việc mà cả trẻ nhỏ cũng làm tốt: so sánh liệu 2 vật thể trong một hình ảnh là giống hay khác nhau!

Valve ra mắt Steam.TV, đe dọa cả Twitch và YouTube

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Valve ra mắt Steam.TV, đe dọa cả Twitch và YouTube
Steam TV sẽ là một nền tảng live stream game cực kỳ mạnh mẽ, hỗ trợ nhiều game khác nhau.

Bất ngờ chưa: iOS 12 chạy nhanh hơn nhiều, đặc biệt là trên iPhone đời cũ

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Bất ngờ chưa: iOS 12 chạy nhanh hơn nhiều, đặc biệt là trên iPhone đời cũ
Người dùng iPhone cũ có thể yên tâm lên đời iOS 12 vì nó cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động cho thiết bị.

Người dùng Mocha không bị ảnh hưởng khi chuyển đổi thuê bao 11 số

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Người dùng Mocha không bị ảnh hưởng khi chuyển đổi thuê bao 11 số
Thay vì phải cập nhật lại từng số điện thoại trong danh bạ, ứng dụng Mocha giúp người dùng cập nhật danh bạ trên điện thoại, chuyển đổi thuê bao một cách dễ dàng nhất.

Đừng dại tải về Fortnite cho Android từ nguồn lạ, toàn lừa đảo và mã độc đấy

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Đừng dại tải về Fortnite cho Android từ nguồn lạ, toàn lừa đảo và mã độc đấy
Ngay cả khi bạn thấy Fortnite trên Google Play Store thì cũng không nên tải về bởi đó không phải ứng dụng chính chủ do Epic Games cung cấp.

Google ra mắt Android 9 Pie (Go Edition) cho smartphone giá rẻ, khởi động nhanh hơn, bảo mật tốt hơn

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Google ra mắt Android 9 Pie (Go Edition) cho smartphone giá rẻ, khởi động nhanh hơn, bảo mật tốt hơn
Android 9 Pie (Go Edition) còn chiếm ít dung lượng hơn 500 MB so với Android 8 Oreo (Go Edition).

Microsoft ra mắt Your Phone, cho phép người dùng Android kết nối với Windows 10 PC

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Microsoft ra mắt Your Phone, cho phép người dùng Android kết nối với Windows 10 PC
Microsoft vừa ra mắt ứng dụng Your Phone cho phép kéo và thả ảnh giữa PC Windows và điện thoại Android một cách dễ dàng.

Bạn hay sử dụng tính năng Story trên Facebook? Đây sẽ là ứng dụng dành riêng cho bạn

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bạn hay sử dụng tính năng Story trên Facebook? Đây sẽ là ứng dụng dành riêng cho bạn
Nếu bạn thường xuyên chia sẻ các nội dung Story lên Instagram hay Facebook thì Unfold sẽ là trợ thủ đắc lực dành cho bạn.

Dùng thử My Computer, bản nâng cấp hoàn hảo của File Explorer trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Dùng thử My Computer, bản nâng cấp hoàn hảo của File Explorer trên Windows 10
Nếu bạn cảm thấy File Explorer trên Windows 10 chưa thật sự tốt thì hãy thử qua ứng dụng này.

Mất dữ liệu do xóa nhầm không còn là vấn đề lớn với người dùng Windows, đơn giản vì Recoverit sẽ giải quyết tất cả

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Mất dữ liệu do xóa nhầm không còn là vấn đề lớn với người dùng Windows, đơn giản vì Recoverit sẽ giải quyết tất cả
Giới thiệu Recoverit, giải pháp tìm và khôi phục dữ liệu cực tốt trên Windows.

Thời tiết lúc nào để cho ra những bức ảnh ngoài trời đẹp nhất? WeatherScout sẽ trả lời cho bạn

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thời tiết lúc nào để cho ra những bức ảnh ngoài trời đẹp nhất? WeatherScout sẽ trả lời cho bạn
Yếu tố thời tiết cũng quan trọng trong nhiếp ảnh, và đây là ứng dụng giúp bạn canh chính xác thời điểm để có được ảnh tốt nhất.

Facebook cung cấp tính năng xóa nhiều bài đăng cùng lúc, và đây là cách sử dụng

tinybook tinybook 1 tháng 3 giờ
Facebook cung cấp tính năng xóa nhiều bài đăng cùng lúc, và đây là cách sử dụng
Với cập nhật mới này, bạn sẽ không còn phải tốn công trong việc xóa các bài đăng Facebook như trước đây nữa.

Nếu bạn dùng laptop tại công ty, hãy tìm mua phụ kiện này ngay lập tức

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Nếu bạn dùng laptop tại công ty, hãy tìm mua phụ kiện này ngay lập tức
Muốn laptop thực sự hữu ích cho công việc, bạn sẽ cần kết nối laptop với nhiều phụ kiện. Nhưng kết nối quá nhiều phụ kiện sẽ làm cho trải nghiệm laptop tại công ty của bạn trở nên bất tiện...

Driver không còn là vấn đề lớn mỗi khi cài lại Windows với DriverHub

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Driver không còn là vấn đề lớn mỗi khi cài lại Windows với DriverHub
Với DriverHub, mọi thứ liên quan đến driver điều trở nên cực kỳ đơn giản.

Những tinh chỉnh đơn giản giúp nâng cao trải nghiệm âm thanh trên Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Những tinh chỉnh đơn giản giúp nâng cao trải nghiệm âm thanh trên Windows 10
Windows 10 cung cấp khá nhiều các tùy chọn cá nhân hóa trải nghiệm âm thanh cho người dùng, và đây là gợi ý dành cho bạn.

Dùng thử USB Flash Drive: Ứng dụng File Explorer chuyên dụng dành cho USB trên Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Dùng thử USB Flash Drive: Ứng dụng File Explorer chuyên dụng dành cho USB trên Windows 10
Nếu hay thao tác với USB trên Windows 10 thì bạn nên cài đặt ứng dụng USB Flash Drive.

Tạo nhanh logo cực đẹp và độc đáo với DesignEvo, miễn phí và không cần cài đặt

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tạo nhanh logo cực đẹp và độc đáo với DesignEvo, miễn phí và không cần cài đặt
Nếu bạn không rành về đồ họa nhưng muốn một logo “cực chất”, hãy thử qua DesignEvo.

Những cách giúp xóa nhanh và triệt để tất cả hình ảnh và status đã đăng trên Facebook mà không sợ mất tài khoản

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những cách giúp xóa nhanh và triệt để tất cả hình ảnh và status đã đăng trên Facebook mà không sợ mất tài khoản
Mặc định Facebook chỉ cung cấp cho bạn tối đa 50 nội dung để xóa, nhưng với những gợi ý này thì là vô hạn.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat