Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới
Theo: Tuấn Lê Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Minolta, "hắn" chưa từng là một kẻ khổng lồ như Nikon hay Canon, và luôn bị đánh giá đứng dưới cấp của hai tên quái vật này.

Hãy cho tôi thấy cánh tay của bạn nếu đang sở hữu một chiếc máy ảnh Sony nào. Nếu bạn là người dùng Sony, bạn đã từng biết đến thương hiệu Minolta chưa? Tôi đã từng hỏi một số người bạn với câu hỏi tương tự, và dù là dân chụp ảnh hay không, gần như 100% đều biết đến thương hiệu Sony, nhưng tiếc thay, không nhiều trong số đó nghe qua cái tên Minolta.

Vậy Minolta là gì? Bạn có bất ngờ không khi tôi nói rằng đây chính là linh hồn, là ADN của chiếc máy ảnh Sony mà bạn đang cầm ngày nay?

Minolta, "hắn" chưa từng là một kẻ khổng lồ như Nikon hay Canon, và luôn bị đánh giá đứng dưới cấp của hai tên quái vật này. Tuy nhiên, những công nghệ từ những năm 70, 80 hay 90 mà Minolta đem lại cho thế giới máy ảnh ngày nay phải nói là rất đồ sộ, không chỉ riêng Sony mà còn có sức ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm DSLR hay Mirrorless hiện đại ngày nay.

Đến ngày nay, chúng ta không thể thấy thương hiệu này trên thị trường, nhưng không có nghĩa linh hồn của nó đã biến mất hoàn toàn. Có thể nói, sự ra đi của một công ty máy ảnh phim mang tên Minolta này đã trở thành bàn đạp để Sony vươn lên vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất máy ảnh ngày nay.


Minolta và thuở hàn vi của những chiếc máy phim


Bạn nghe đến cụm từ PASM chưa? Nếu chưa thì đây là viết tắt của Program, Aperture Priority, Shutter Priority và Manual, hay còn gọi là các tính năng chụp mà bạn đã thấy trên các máy ảnh hiện đại ngày nay. Thực ra, những thứ này đã có từ 40 năm trước và chính Minolta là hãng đã giới thiệu nó đến với thế giới nhiếp ảnh.

Và chiếc máy ảnh đại diện cho hãng này đưa đến những khái niệm PASM chính là Minolta XD-7 (hay còn có tên gọi khác là XD-11 tại thị trường Mỹ). Đây cũng là một trong những chiếc máy ảnh phim được đánh giá rất cao, mang đến những công nghệ vượt bậc tại thời điểm đó.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 1.

Một tính năng khác mà có lẽ không thể thiếu trong hầu hết các máy ảnh hiện đại ngày nay chính là Autofocus (tự động lấy nét), một lần nữa Minolta chính là cái tên mang đến công nghệ này cho chúng ta. Ơn Trời! Nếu không có công nghệ này, chắc có lẽ đến giờ chúng ta vẫn phải hì hục vặn lấy nét bằng tay trên ống kính mất rồi.

Mặc dù công nghệ lấy nét tự động đã từng có trước đó, nhưng nó chỉ được áp dụng trên những ống kính chuyên dụng và đắt tiền, thế nên độ phổ biến thật sự không cao. Trong khi đó, Minolta đã mang đến giải pháp ổn hơn với hệ thống autofocus được tích hợp sẵn bên trong thân máy ảnh Minolta 7000F và cũng từ đó dẫn đến việc ống kính ngày nay cũng trở nên nhẹ và ít cồng kềnh hơn.

Và đó vẫn chưa phải là công nghệ khác biệt duy nhất mà chiếc 7000F này mang lại. Chiếc máy ảnh này còn tích hợp khả năng tự động lên phim nhanh bằng hệ thống mô-tơ điện, phục vụ cật lực cho tính năng chụp liên tục, và đó chính là khởi nguồn của chế độ chụp continuous hay burst shot mà chúng ta thấy ngày nay.

Hơn nữa, một di sản mà Sony vẫn còn giữ đến bây giờ và có thể nói đây là một phần linh hồn của Minolta khi xưa, chính là hệ thống ngàm A, vốn được sử dụng trên các dòng máy Sony Alpha ngày nay.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 2.

Nếu đang sử dụng dòng máy Sony Alpha, bạn có thể dễ dàng lắp ống kính ngàm A của máy phim Minolta lên đấy.

Minolta và những ngày đầu của thế hệ kỹ thuật số


Trong giai đoạn chuyển mùa giữa nhiếp ảnh analog và digital, Minolta cũng không thờ ơ mà thay vào đó cho ra sản phẩm mới của mình để đáp ứng thị trường - chiếc Minolta RD-175. Chiếc máy ảnh DSLR với cảm biến 1.75 MP là sản phẩm kỹ thuật số đầu tiên của họ vào năm 1995. Không phải là máy ảnh kỹ thuật số DSLR đầu tiên trên thế giới, bởi công lao đó thuộc về Kodak, nhưng RD-175 lại là chiếc DSLR đầu tiên có dáng vẻ gọn gàng (vào thời đó) và quan trọng hơn cả, đó là giá thành vừa tầm hơn.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 3.

Chiếc máy ảnh DLSR đầu tiên có mức giá hợp túi tiền nhất trên thế giới.

Mặc dù chuyển sang thời kỳ digital, Minolta vẫn không ngừng sáng tạo và đổi mới. Bằng chứng là một trong những tính năng phổ biến của máy ảnh hiện đại ngày nay là hệ thống chống rung/ổn định hình ảnh trên sensor đã từng được Minolta đưa vào chiếc Dimage A1 vào năm 2003.

Thay vì tập trung thiết kế cho hệ thống chống rung vừa phức tạp lại vừa đắt tiền trên ống kính, Minolta lại dùng giải pháp chống rung trên sensor cho chiếc A1 của mình.

Vì là một trong các công ty cỡ nhỏ, Minolta cũng phải cố gắng rất nhiều và trải qua giai đoạn tài chính không ổn định. Đến năm 2003, để Minolta sáp nhập với công ty sản xuất phim và các thiết bị ngành ảnh Konica, trở thành Konica Minolta Ltd nhằm mong muốn tăng cường sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, sự chậm chân trong việc chiếm lấy thị phần máy ảnh phim chuyên nghiệp của Minolta đã báo hiệu cho những khó khăn mà họ gặp phải trên đường đi phía trước. Trong khi những chiếc máy ảnh digital của Minolta thời điểm đó chỉ nhắm đến thị trường tiêu dùng bình thường thì các ông lớn trong ngành này đã xác định phải đánh vào thị trường máy ảnh chuyên nghiệp thì mới làm nên chuyện.


Và Sony đã đến


Vào thời điểm này, Sony là một nhãn hiệu điện tử mang tầm thế giới, sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau từ thiết bị âm thanh cho đến TV. Sony đã nhìn thấy được kho tàng sáng chế và tài năng mà Konica Minolta đang sở hữu, thế nên năm 2006 đã chọn hợp tác với họ để thúc đẩy mảng kinh doanh này.

Sáu tháng sau, Konica đã quyết định rời mảng kinh doanh camera và bán lại cho Sony. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng, đánh dấu bước tiến tiếp theo của Sony, bởi ông lớn ngành hàng điện tử này đã từng để ý đến thị trường DSLR từ lâu và những công nghệ cùng ngàm A (Alpha) mà Minolta đang có trong tay quả thật là một kho báu vô giá.

Trong vòng 1 năm, Sony đã cho ra đời đứa con DSLR đầu tiên của mình và giới thiệu đến thị trường tiêu dùng - Alpha A100. Chiếc máy ảnh này có cảm biến 10.2 MP, ngoại hình thừa hưởng phần nhiều từ thiết kế của Minolta và tất nhiên cũng mang đến nhiều công nghệ của hãng này, chẳng hạn như hệ thống ổn định hình ảnh bên trong thân máy và kích hoạt chế độ lấy nét tự động mỗi khi nhìn vào ống ngắm viewfinder (Eye-start Autofocus).

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 4.

Đứa con DSLR đầu tiên của Sony thừa hưởng rất nhiều công nghệ lẫn ngoại hình từ Minolta.

Với A100 làm bước đệm ban đầu, Sony nhanh chóng vạch ra những mục tiêu phát triển và ra mắt sản phẩm trong tương lai. Vào năm 2008, hãng điện tử này công bố chiếc máy ảnh Full Frame DSLR Alpha 900 với thông số pixel trên cảm biến khủng nhất từ trước đến nay - 24,6 MP.

Sự ra đời của Alpha 900 đã cho thấy ý đồ của Sony là rất lớn: sẵn sàng tiến sâu vào thị trường để "đấu" với các lão đại khác. Sử dụng công nghệ sẵn có của Minolta, cũng như tự phát minh thêm, Sony tiếp tục thực hiện những kế hoạch đầy hoài bão, cho ra đời hàng loạt sản phẩm DSLR lẫn máy ảnh compact và được thị trường đón nhận rất tốt.

Sau khi vững bước trên con đường DSLR, Sony nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của thị trường Mirrorless khi còn mới chớm nở và ra đời chiếc máy ảnh không gương lật Full Frame đầu tiên trên thế giới - Sony Alpha 7 (Sony A7). Mặc dù lúc này Sony đã không sử dụng ngàm Alpha của Minolta nữa mà thay thế bằng ngàm E, nhưng nếu đào sâu vào, bạn sẽ thấy được ADN của A7 thực chất được xây dựng từ những cái nền sáng tạo của Minolta.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 5.

Sony A7, chiếc máy ảnh không gương lật cảm biến Full Frame đầu tiên của Sony. Đây cũng là tiền đề để Sony phát triển hàng loạt phiên bản về sau và nhận được sự tin dùng của các chuyên gia lẫn người dùng phổ thông trên thế giới.

Minolta ra đi, với những fan trung thành thì đây là một điều đáng tiếc. Nhưng nếu nhìn ở hướng tích cực hơn, với những tài sản mà họ để lại cho Sony phát triển và tạo nên những thành phẩm đẳng cấp ngày nay thì quả thật đây là một điều vô cùng trân quý.

Nếu không có Minolta, chắc có lẽ mảng nhiếp ảnh của Sony không thể phát triển vượt bậc như ngày nay; và ngược lại, nếu không có Sony thì biết đâu những công nghệ mà Minolta gầy dựng xưa kia lại bị vùi lấp không có tương lai. Cũng như chúng ta sẽ không thể trải nghiệm những công nghệ tuyệt vời ấy được, nếu không có cả hai? Có lẽ vậy.

Redmi Note 7 sẽ được cập nhật chế độ chụp đêm Super Night View của Mi MIX 3

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
Redmi Note 7 sẽ được cập nhật chế độ chụp đêm Super Night View của Mi MIX 3
Chế độ này sẽ tăng cường khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng của smartphone.

Samsung Galaxy S10 Plus lộ điểm hiệu năng không quá ấn tượng với 6GB RAM

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Samsung Galaxy S10 Plus lộ điểm hiệu năng không quá ấn tượng với 6GB RAM
Đây có vẻ như là phiên bản Galaxy S10 Plus cấu hình thấp nhất.

Xiaomi ra mắt công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình hoàn toàn mới

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Xiaomi ra mắt công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình hoàn toàn mới
Xiaomi cho biết công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình mới sẽ giúp giải quyết 2 vấn đề lớn của công nghệ cũ.

iPhone XR sẽ còn được giảm giá sâu hơn nữa tại Trung Quốc

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
iPhone XR sẽ còn được giảm giá sâu hơn nữa tại Trung Quốc
Để đổi lấy thị phần, Apple sẽ tiếp tục giảm giá iPhone XR tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Rò rỉ thông số kỹ thuật của Samsung Galaxy A90, chiếc smartphone kế nhiệm thành công của Galaxy A9 (2018)

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Rò rỉ thông số kỹ thuật của Samsung Galaxy A90, chiếc smartphone kế nhiệm thành công của Galaxy A9 (2018)
Có lẽ Samsung đã tìm ra một cách đặt tên mới, thay vì tiếp tục gọi chiếc smartphone này là Galaxy A9 (2019).

Apple trình làng case "lưng gù" vừa bảo vệ vừa tăng thời lượng pin cho iPhone XR, XS và XS Max

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Apple trình làng case "lưng gù" vừa bảo vệ vừa tăng thời lượng pin cho iPhone XR, XS và XS Max
Mẫu case này có giá 129 USD và hiện đã có mặt trên trang chủ của Apple.

Khách sạn robot ở nhật bản sa thải một nửa số robot phục vụ sau khi chúng khiến số nhân viên con người tăng lên

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Khách sạn robot ở nhật bản sa thải một nửa số robot phục vụ sau khi chúng khiến số nhân viên con người tăng lên
Hóa ra robot cũng có thể bị đuổi việc.

Sony chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện MWC 2019 vào ngày 25 tháng 2, có thể ra mắt Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
Sony chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện MWC 2019 vào ngày 25 tháng 2, có thể ra mắt Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra
Xperia XZ4 là chiếc smartphone được mong đợi nhất của Sony trong năm nay.

Rò rỉ thiết kế mới của iPhone 11 với 3 camera sau nằm ngang

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
Rò rỉ thiết kế mới của iPhone 11 với 3 camera sau nằm ngang
Thiết kế rò rỉ mới của iPhone 11 trông có vẻ hợp lý hơn so với thiết kế xấu xí trước đây.

Microsoft đang phát triển các thiết bị màn hình gập chạy Windows

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
Microsoft đang phát triển các thiết bị màn hình gập chạy Windows
Các thiết bị này không chỉ do Microsoft sản xuất mà còn đến từ các hãng sản xuất PC vốn là đối tác của gã khổng lồ phần mềm.

Huawei chìm trong khủng hoảng, nhà sáng lập chính thức lên tiếng

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
Huawei chìm trong khủng hoảng, nhà sáng lập chính thức lên tiếng
Ông Nhiệm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, đã lên tiếng sau nhiều năm giữ im lặng trước những cáo buộc của Mỹ...

Cụm camera 5 ống kính trên Nokia 9 PureView sẽ do Light phát triển?

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
Cụm camera 5 ống kính trên Nokia 9 PureView sẽ do Light phát triển?
Light, công ty máy ảnh kỹ thuật số nổi tiếng với những thiết bị nhiều ống kính, vừa mở một mục riêng trên website của hãng với hình ảnh đầu trang trông giống chiếc Nokia 9 được "nhá hàng" cách đây không lâu.

Samsung tự hào khoe Galaxy F là "một đột phá trong đổi mới công nghệ"

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
Samsung tự hào khoe Galaxy F là "một đột phá trong đổi mới công nghệ"
Trong tháng tới, Samsung dự kiến sẽ ra mắt 2 flagship mới, bao gồm dòng Galaxy S10 trứ danh và Galaxy F - thiết bị màn hình gập đầu tiên của hãng.

Tòa án Đức tuyên bố iPhone không vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm trong vụ kiện thứ hai

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
Tòa án Đức tuyên bố iPhone không vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm trong vụ kiện thứ hai
Một thẩm phán tại Mannheim, Đức vừa xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.

CEO Xiaomi tuyên bố Mi 9 sẽ được nâng cấp khả năng sạc nhanh

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
CEO Xiaomi tuyên bố Mi 9 sẽ được nâng cấp khả năng sạc nhanh
Xiaomi Mi 9 là một trong những chiếc smartphone được mong chờ nhất trong nửa đầu năm 2019.

Nhìn lại những thiết bị ấn tượng nhất của Oppo sau 10 năm tham gia thị trường di động

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Nhìn lại những thiết bị ấn tượng nhất của Oppo sau 10 năm tham gia thị trường di động
Từ camera xoay trên N1 tới thiết kế thò thụt cùng màn hình chiếm trọn mặt trước của Find X, 10 năm qua Oppo đã cho ra mắt khá nhiều thiết bị di động ấn tượng.

Từ ngày hôm nay, cảnh sát không được phép bắt nghi phạm mở khóa smartphone bằng dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Từ ngày hôm nay, cảnh sát không được phép bắt nghi phạm mở khóa smartphone bằng dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt
Sau phán quyết này, có vẻ như các cơ quan điều tra sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty bảo mật thường xuyên hơn.

Redmi Note 7 cháy hàng chỉ sau 8 phút 36 giây mở bán

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Redmi Note 7 cháy hàng chỉ sau 8 phút 36 giây mở bán
Có vẻ như 100.000 chiếc Redmi Note 7 mà Xiaomi chuẩn bị trong đợt mở bán đầu tiên không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dùng Trung Quốc.

Sony Xperia XZ4 tiếp tục lộ ảnh mới, xác nhận cụm 3 camera sau

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Sony Xperia XZ4 tiếp tục lộ ảnh mới, xác nhận cụm 3 camera sau
Thành bại của Xperia XZ4 có thể quyết định số phận của mảng di động Sony.

Chính Steve Jobs là người đồng ý trả cho Qualcomm 7,5 USD trên mỗi chiếc iPhone bán ra, không ngờ bây giờ lại trở thành gánh nặng lớn cho Apple

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Chính Steve Jobs là người đồng ý trả cho Qualcomm 7,5 USD trên mỗi chiếc iPhone bán ra, không ngờ bây giờ lại trở thành gánh nặng lớn cho Apple
Mức phí trên mỗi chiếc iPhone không quá cao, nhưng Apple đang bán được hàng trăm triệu chiếc iPhone mới mỗi năm, dẫn đến phải trả một khoản tiền khổng lồ cho Qualcomm.

Vivo sẽ trình làng smartphone hình giọt nước vào ngày 24/1?

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Vivo sẽ trình làng smartphone hình giọt nước vào ngày 24/1?
Với tên mã "The Waterdrop", smartphone sắp tới của Vivo được cho là có thiết kế chưa từng thấy trên thị trường.

Redmi phải đóng cửa trang web đặt mua Redmi Note 7 chỉ sau 20 phút, do số lượng đơn hàng quá lớn

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Redmi phải đóng cửa trang web đặt mua Redmi Note 7 chỉ sau 20 phút, do số lượng đơn hàng quá lớn
CEO Lu Welbing của Redmi cho biết số lượng đặt hàng đã vượt quá mong đợi và để đảm bảo những người đặt hàng trước có thể nhận được máy đúng thời hạn, Redmi buộc phải dừng việc đặt mua Redmi Note 7.

Trên tay sạc dự phòng Xiaomi Mi Power Bank 3 Pro: 20000mAh, sạc nhanh hai chiều 45W, sạc được laptop, giá 790.000 đồng

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Trên tay sạc dự phòng Xiaomi Mi Power Bank 3 Pro: 20000mAh, sạc nhanh hai chiều 45W, sạc được laptop, giá 790.000 đồng
Mi Power Bank 3 Pro là pin sạc dự phòng vừa được Xiaomi ra mắt, sở hữu dung lượng lớn, hỗ trợ sạc nhanh với công suất lớn và mức giá hợp lý.

HMD Global định hồi sinh Nokia N9, chạy KaiOS

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
HMD Global định hồi sinh Nokia N9, chạy KaiOS
Đây sẽ là sản phẩm hoài cổ tiếp theo mà HMD Global trình làng.

Apple đã thay 11 triệu pin iPhone trong năm 2018, mọi năm chỉ là 1 - 2 triệu pin

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Apple đã thay 11 triệu pin iPhone trong năm 2018, mọi năm chỉ là 1 - 2 triệu pin
Khoảng 8 - 9 triệu người dùng quyết định thay pin cho iPhone cũ, thay vì mua iPhone mới trong năm 2018.

Pixel 3 XL Lite trang bị chip Snapdragon 710, RAM 6GB, hiệu năng thất vọng

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Pixel 3 XL Lite trang bị chip Snapdragon 710, RAM 6GB, hiệu năng thất vọng
Có vẻ như Pixel 3 XL Lite sẽ không phải là phiên bản Android của iPhone XR.

Galaxy S10 “X” sẽ là phiên bản cao cấp nhất, RAM 10GB, 6 camera, pin 5.000 mAh, giá gần 40 triệu đồng

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Galaxy S10 “X” sẽ là phiên bản cao cấp nhất, RAM 10GB, 6 camera, pin 5.000 mAh, giá gần 40 triệu đồng
Galaxy S10 “X” sẽ là phiên bản được trang bị công nghệ 5G.

HMD Global hoãn ra mắt Nokia 9 PureView tới MWC 2019 và nguy cơ bị lu mờ trước nhiều siêu phẩm khác rất cao

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
HMD Global hoãn ra mắt Nokia 9 PureView tới MWC 2019 và nguy cơ bị lu mờ trước nhiều siêu phẩm khác rất cao
Nếu HMD Global quyết định trì hoãn thời điểm ra mắt siêu phẩm Nokia 9 PureView tới MWC 2019, khả năng hãng sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt với nhiều đối thủ như Samsung, Sony, Asus,…

Samsung Galaxy M20 tiết lộ các tính năng

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Samsung Galaxy M20 tiết lộ các tính năng
Galaxy M20 sẽ có cả tính năng nhận diện khuôn mặt.

OPPO F9 giành nhiều giải thưởng từ các báo công nghệ

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
OPPO F9 giành nhiều giải thưởng từ các báo công nghệ
Mang đến những nâng cấp đáng giá trong phân khúc, F9 không chỉ thu hút người dùng mà còn được vinh danh bởi nhiều giải thưởng công nghệ uy tín: Số Hóa Tech Awards (Báo điện tử VNExpress), Editor’s Choice Awards (Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam)…
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat