Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới
Theo: Tuấn Lê Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Minolta, "hắn" chưa từng là một kẻ khổng lồ như Nikon hay Canon, và luôn bị đánh giá đứng dưới cấp của hai tên quái vật này.

Hãy cho tôi thấy cánh tay của bạn nếu đang sở hữu một chiếc máy ảnh Sony nào. Nếu bạn là người dùng Sony, bạn đã từng biết đến thương hiệu Minolta chưa? Tôi đã từng hỏi một số người bạn với câu hỏi tương tự, và dù là dân chụp ảnh hay không, gần như 100% đều biết đến thương hiệu Sony, nhưng tiếc thay, không nhiều trong số đó nghe qua cái tên Minolta.

Vậy Minolta là gì? Bạn có bất ngờ không khi tôi nói rằng đây chính là linh hồn, là ADN của chiếc máy ảnh Sony mà bạn đang cầm ngày nay?

Minolta, "hắn" chưa từng là một kẻ khổng lồ như Nikon hay Canon, và luôn bị đánh giá đứng dưới cấp của hai tên quái vật này. Tuy nhiên, những công nghệ từ những năm 70, 80 hay 90 mà Minolta đem lại cho thế giới máy ảnh ngày nay phải nói là rất đồ sộ, không chỉ riêng Sony mà còn có sức ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm DSLR hay Mirrorless hiện đại ngày nay.

Đến ngày nay, chúng ta không thể thấy thương hiệu này trên thị trường, nhưng không có nghĩa linh hồn của nó đã biến mất hoàn toàn. Có thể nói, sự ra đi của một công ty máy ảnh phim mang tên Minolta này đã trở thành bàn đạp để Sony vươn lên vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất máy ảnh ngày nay.


Minolta và thuở hàn vi của những chiếc máy phim


Bạn nghe đến cụm từ PASM chưa? Nếu chưa thì đây là viết tắt của Program, Aperture Priority, Shutter Priority và Manual, hay còn gọi là các tính năng chụp mà bạn đã thấy trên các máy ảnh hiện đại ngày nay. Thực ra, những thứ này đã có từ 40 năm trước và chính Minolta là hãng đã giới thiệu nó đến với thế giới nhiếp ảnh.

Và chiếc máy ảnh đại diện cho hãng này đưa đến những khái niệm PASM chính là Minolta XD-7 (hay còn có tên gọi khác là XD-11 tại thị trường Mỹ). Đây cũng là một trong những chiếc máy ảnh phim được đánh giá rất cao, mang đến những công nghệ vượt bậc tại thời điểm đó.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 1.

Một tính năng khác mà có lẽ không thể thiếu trong hầu hết các máy ảnh hiện đại ngày nay chính là Autofocus (tự động lấy nét), một lần nữa Minolta chính là cái tên mang đến công nghệ này cho chúng ta. Ơn Trời! Nếu không có công nghệ này, chắc có lẽ đến giờ chúng ta vẫn phải hì hục vặn lấy nét bằng tay trên ống kính mất rồi.

Mặc dù công nghệ lấy nét tự động đã từng có trước đó, nhưng nó chỉ được áp dụng trên những ống kính chuyên dụng và đắt tiền, thế nên độ phổ biến thật sự không cao. Trong khi đó, Minolta đã mang đến giải pháp ổn hơn với hệ thống autofocus được tích hợp sẵn bên trong thân máy ảnh Minolta 7000F và cũng từ đó dẫn đến việc ống kính ngày nay cũng trở nên nhẹ và ít cồng kềnh hơn.

Và đó vẫn chưa phải là công nghệ khác biệt duy nhất mà chiếc 7000F này mang lại. Chiếc máy ảnh này còn tích hợp khả năng tự động lên phim nhanh bằng hệ thống mô-tơ điện, phục vụ cật lực cho tính năng chụp liên tục, và đó chính là khởi nguồn của chế độ chụp continuous hay burst shot mà chúng ta thấy ngày nay.

Hơn nữa, một di sản mà Sony vẫn còn giữ đến bây giờ và có thể nói đây là một phần linh hồn của Minolta khi xưa, chính là hệ thống ngàm A, vốn được sử dụng trên các dòng máy Sony Alpha ngày nay.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 2.

Nếu đang sử dụng dòng máy Sony Alpha, bạn có thể dễ dàng lắp ống kính ngàm A của máy phim Minolta lên đấy.

Minolta và những ngày đầu của thế hệ kỹ thuật số


Trong giai đoạn chuyển mùa giữa nhiếp ảnh analog và digital, Minolta cũng không thờ ơ mà thay vào đó cho ra sản phẩm mới của mình để đáp ứng thị trường - chiếc Minolta RD-175. Chiếc máy ảnh DSLR với cảm biến 1.75 MP là sản phẩm kỹ thuật số đầu tiên của họ vào năm 1995. Không phải là máy ảnh kỹ thuật số DSLR đầu tiên trên thế giới, bởi công lao đó thuộc về Kodak, nhưng RD-175 lại là chiếc DSLR đầu tiên có dáng vẻ gọn gàng (vào thời đó) và quan trọng hơn cả, đó là giá thành vừa tầm hơn.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 3.

Chiếc máy ảnh DLSR đầu tiên có mức giá hợp túi tiền nhất trên thế giới.

Mặc dù chuyển sang thời kỳ digital, Minolta vẫn không ngừng sáng tạo và đổi mới. Bằng chứng là một trong những tính năng phổ biến của máy ảnh hiện đại ngày nay là hệ thống chống rung/ổn định hình ảnh trên sensor đã từng được Minolta đưa vào chiếc Dimage A1 vào năm 2003.

Thay vì tập trung thiết kế cho hệ thống chống rung vừa phức tạp lại vừa đắt tiền trên ống kính, Minolta lại dùng giải pháp chống rung trên sensor cho chiếc A1 của mình.

Vì là một trong các công ty cỡ nhỏ, Minolta cũng phải cố gắng rất nhiều và trải qua giai đoạn tài chính không ổn định. Đến năm 2003, để Minolta sáp nhập với công ty sản xuất phim và các thiết bị ngành ảnh Konica, trở thành Konica Minolta Ltd nhằm mong muốn tăng cường sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, sự chậm chân trong việc chiếm lấy thị phần máy ảnh phim chuyên nghiệp của Minolta đã báo hiệu cho những khó khăn mà họ gặp phải trên đường đi phía trước. Trong khi những chiếc máy ảnh digital của Minolta thời điểm đó chỉ nhắm đến thị trường tiêu dùng bình thường thì các ông lớn trong ngành này đã xác định phải đánh vào thị trường máy ảnh chuyên nghiệp thì mới làm nên chuyện.


Và Sony đã đến


Vào thời điểm này, Sony là một nhãn hiệu điện tử mang tầm thế giới, sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau từ thiết bị âm thanh cho đến TV. Sony đã nhìn thấy được kho tàng sáng chế và tài năng mà Konica Minolta đang sở hữu, thế nên năm 2006 đã chọn hợp tác với họ để thúc đẩy mảng kinh doanh này.

Sáu tháng sau, Konica đã quyết định rời mảng kinh doanh camera và bán lại cho Sony. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng, đánh dấu bước tiến tiếp theo của Sony, bởi ông lớn ngành hàng điện tử này đã từng để ý đến thị trường DSLR từ lâu và những công nghệ cùng ngàm A (Alpha) mà Minolta đang có trong tay quả thật là một kho báu vô giá.

Trong vòng 1 năm, Sony đã cho ra đời đứa con DSLR đầu tiên của mình và giới thiệu đến thị trường tiêu dùng - Alpha A100. Chiếc máy ảnh này có cảm biến 10.2 MP, ngoại hình thừa hưởng phần nhiều từ thiết kế của Minolta và tất nhiên cũng mang đến nhiều công nghệ của hãng này, chẳng hạn như hệ thống ổn định hình ảnh bên trong thân máy và kích hoạt chế độ lấy nét tự động mỗi khi nhìn vào ống ngắm viewfinder (Eye-start Autofocus).

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 4.

Đứa con DSLR đầu tiên của Sony thừa hưởng rất nhiều công nghệ lẫn ngoại hình từ Minolta.

Với A100 làm bước đệm ban đầu, Sony nhanh chóng vạch ra những mục tiêu phát triển và ra mắt sản phẩm trong tương lai. Vào năm 2008, hãng điện tử này công bố chiếc máy ảnh Full Frame DSLR Alpha 900 với thông số pixel trên cảm biến khủng nhất từ trước đến nay - 24,6 MP.

Sự ra đời của Alpha 900 đã cho thấy ý đồ của Sony là rất lớn: sẵn sàng tiến sâu vào thị trường để "đấu" với các lão đại khác. Sử dụng công nghệ sẵn có của Minolta, cũng như tự phát minh thêm, Sony tiếp tục thực hiện những kế hoạch đầy hoài bão, cho ra đời hàng loạt sản phẩm DSLR lẫn máy ảnh compact và được thị trường đón nhận rất tốt.

Sau khi vững bước trên con đường DSLR, Sony nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của thị trường Mirrorless khi còn mới chớm nở và ra đời chiếc máy ảnh không gương lật Full Frame đầu tiên trên thế giới - Sony Alpha 7 (Sony A7). Mặc dù lúc này Sony đã không sử dụng ngàm Alpha của Minolta nữa mà thay thế bằng ngàm E, nhưng nếu đào sâu vào, bạn sẽ thấy được ADN của A7 thực chất được xây dựng từ những cái nền sáng tạo của Minolta.

Cái chết của Minolta: khởi đầu thịnh vượng của Sony và di sản để đời cho các hãng máy ảnh trên thế giới - Ảnh 5.

Sony A7, chiếc máy ảnh không gương lật cảm biến Full Frame đầu tiên của Sony. Đây cũng là tiền đề để Sony phát triển hàng loạt phiên bản về sau và nhận được sự tin dùng của các chuyên gia lẫn người dùng phổ thông trên thế giới.

Minolta ra đi, với những fan trung thành thì đây là một điều đáng tiếc. Nhưng nếu nhìn ở hướng tích cực hơn, với những tài sản mà họ để lại cho Sony phát triển và tạo nên những thành phẩm đẳng cấp ngày nay thì quả thật đây là một điều vô cùng trân quý.

Nếu không có Minolta, chắc có lẽ mảng nhiếp ảnh của Sony không thể phát triển vượt bậc như ngày nay; và ngược lại, nếu không có Sony thì biết đâu những công nghệ mà Minolta gầy dựng xưa kia lại bị vùi lấp không có tương lai. Cũng như chúng ta sẽ không thể trải nghiệm những công nghệ tuyệt vời ấy được, nếu không có cả hai? Có lẽ vậy.

Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Top 3 smartphone tầm trung đáng chú ý trong năm 2018
Với đặc thù dân số trẻ, smartphone tầm trung trở thành phân khúc sôi động nhất trong ngành smartphone tại Việt Nam.

VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
VSmart Active 1 bất ngờ lộ diện: Smartphone "Made in Vietnam" đầu tiên của Vingroup, thiết kế tại châu Âu?
Một số thông tin còn cho biết chiếc máy này sẽ được trang bị chip Snapdragon đầu 8 với giá khoảng 10-15 triệu đồng.

Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Sau khi vượt qua Apple, Huawei đặt mục tiêu lật đổ ngôi vương của Samsung vào năm 2020
Có thể nói Huawei đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy và cũng đầy tham vọng.

Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Sáng chế mới của Samsung hé lộ thiết kế tuyệt đẹp của Galaxy S10
Samsung đang chuẩn bị cho một loạt flagship có thiết kế cực kỳ ấn tượng.

Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Thách thức Samsung, Huawei cũng sẽ ra mắt smartphone màn hình gập tại sự kiện MWC 2019
Có thể thấy nhà sản xuất smartphone Trung Quốc này đang có tham vọng rất lớn, khi muốn vượt mặt cả những gã khổng lồ như Samsung trong cuộc chạy đua công nghệ.

Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Hướng dẫn chi tiết 4 bước đơn giản để chuyển mạng giữ số với 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, VinaPhone
Bắt đầu từ hôm nay (16/11/2018) các thuê bao của 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ chính thức được sử dụng dịch vụ "chuyển mạng giữ số".

Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Chính thức: Giá cước Chuyển mạng giữ số giảm một nửa so với dự kiến, chỉ còn 60.000 đồng/lần
Sáng nay, 16/11/2018, trên website của cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone đều đồng loạt đăng tải những thông tin chính thức về việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Cái bạn thấy mới chỉ là vỏ bọc thôi, smartphone màn hình gập của Samsung thực sự sẽ đẹp như thế này
Chiếc màn hình gập Infinity Flex mà Samsung mới ra mắt có viền khá dày, nhưng đó chỉ là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Xiaomi rục rịch thâu tóm Meitu để cải thiện chất lượng camera
Mi MIX 3 mới ra mắt có camera rất ấn tượng nhưng Xiaomi không muốn dừng ở đó.

AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
AI đã có thể làm giả vân tay của bạn để mở khóa smartphone
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã sử dụng thành công một mạng thần kinh để tạo ra các vân tay nhân tạo có thể được dùng để mở khóa các thiết bị sử dụng các hệ thống xác thự sinh trắc học như cảm biến vân tay.

Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Không phải iPhone XR, Huawei Mate 20 mới là chiếc smartphone cao cấp có pin trâu nhất năm 2018
Tưởng chừng iPhone XR mới là chiếc smartphone có thời lượng pin tốt nhất năm 2018 nhưng không, chiếc Huawei Mate 20 ra mắt mới đây của Huawei mới là chiếc smartphone có thời lượng pin trâu nhất thời điểm hiện tại.

Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Samsung sẽ ra mắt cùng lúc 3 biến thể Galaxy S10, phần lớn linh kiện sẽ nhập từ Trung Quốc để tiết kiệm chi phí?
Thay vì chỉ có hai model Galaxy S ra mắt như mọi năm, Samsung sẽ phá lệ khi tung ra tới ba model Galaxy S10 cùng lúc tại sự kiện MWC 2019 vào đầu năm tới.

Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Chuỗi cung ứng hé lộ những công nghệ mà Samsung đang phát triển và ứng dụng trên smartphone màn hình gập
Để có được một chiếc smartphone màn hình gập thương mại, Samsung đã phải làm việc với rất nhiều đối tác trong và ngoài nước để tìm ra những công nghệ tối ưu nhất.

Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Chúng ta có thực sự cần nhiều hơn 3 camera phía sau smartphone?
2018 đánh dấu sự xuất hiện của smartphone 3 camera đến từ Huawei hay LG, thậm chí Samsung có chiếc điện thoại lên đến 4 camera sau!

Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Có gì nổi bật ở smartphone Nokia 3.1 Plus vừa được trình làng tại Việt Nam
Nokia 3.1 Plus là thiết bị mới vừa được HMD Global giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Hãy cùng khám phá xem có gì hot ở chiếc smartphone mới này.

Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Thách thức smartphone Trung Quốc, Samsung ra mắt Galaxy A9 với 4 camera giá 12.49 triệu, tặng tai nghe Gear IconX (2018) giá 5 triệu
Với giá trị thực chỉ khoảng hơn 8 triệu đồng sau khi trừ giá trị của quà, Galaxy A9 (2018) với thiết kế đẹp, cấu hình mạnh và hệ thống 4 camera là một sản phẩm rất hấp dẫn.

Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Snapdragon 8150 đạt số điểm kỷ lục 362.292 trên AnTuTu, chỉ 1 chút nữa thôi là ngang A12 Bionic
Với Snapdragon 8150, cuối cùng thế giới Android cũng có con chip tiếp cận điểm hiệu năng của Apple A12 Bionic.

Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Sharp ra mắt AQUOS R2 Compact, smartphone có cả nốt ruồi và tai thỏ
Một cách tiếp cận táo bạo nhưng không mấy tinh tế của hãng smartphone Nhật Bản nhằm có không gian dành cho cảm biến vân tay ở cạnh dưới của AQUOS R2 Compact.

Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Galaxy S10 sẽ không có tai thỏ, nhưng sẽ có một lỗ nhỏ đục giữa màn hình
Theo blogger Evan Blass, bước chuyển giao trên Galaxy S10 sẽ là thiết kế màn hình Infinity-O, với một lỗ nhỏ đục giữa màn hình.

Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Google chính thức cập nhật Night Sight, cùng xem tính năng chụp đêm này bá đạo như thế nào
Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Thanh niên Nga khuân cả bồn tắm đựng đầy tiền xu đi mua iPhone XS
Những nhân viên cửa hàng phụ trách việc đếm tiền ngày hôm ấy chắc chẳng vui vẻ gì.

iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
iPhone 7 Plus, X, Xs Max và Galaxy Note 8 đang được ưa chuộng nhất tại Di Động Việt
Bên cạnh iPhone Xs, Xs Max đương nhiệm có sức mua cao, iPhone 7 Plus hay Galaxy Note 8 cũng được ưa chuộng nhờ mức giá đã tốt hơn trong khi cấu hình vẫn đáng nể.

Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Trên tay OPPO A7: thiết kế đẹp, mặt lưng thủy tinh hữu cơ, cấu hình tầm trung, giá 6 triệu
OPPO A7 được ưu tiên xuất hiện trước với mục tiêu nhắm vào giới trẻ, sinh viên - học sinh. Và không biết vô tình hay cố ý, sản phẩm này có tên giống với Galaxy A7 của Samsung.

Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Smartphone Huawei với 4 camera sau và khả năng zoom 10x sẽ ra mắt trong năm 2019
Những chiếc smartphone tiếp theo của Huawei sẽ tiếp tục gây ấn tượng mạnh.

Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Ông đồng iPhone: Chính Huawei Mate 20 khiến doanh số iPhone XR không cao như kỳ vọng
Ming-Chi Kuo là nhà phân tích rất uy tín trên thị trường và hay đưa ra những dự đoán chính xác về sản phẩm sắp ra mắt, doanh số cũng như các thông tin khác liên quan tới Apple.

Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Google Pixel 3 gặp lỗi khiến tin nhắn trong máy tự nhiên biến mất
Pixel 3 của Google liên tục gặp phải những lỗi gây khó chịu cho người sử dụng.

Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Honor bất ngờ tuyên bố vượt qua Apple về doanh số và doanh thu tại Trung Quốc trong "Ngày cô đơn"
Theo đó, các mẫu smartphone của Honor bán rất chạy trên JD.com và Tmall.com.

Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Kể từ Galaxy S10, Samsung sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc
Bộ phận di động của Samsung vẫn chưa thực sự trở thành một cỗ máy kiếm tiền. Lợi nhuận Quý 3/2018 của họ ít hơn gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trên mọi phân khúc thị trường.

Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Rao bán iPhone 6 trên Facebook được 3 người hỏi mua, "nữ quái" liền đóng 3 cục gạch gửi đi cho khách
Sau khi có 3 khách hàng đồng ý mua sản phẩm, Lê Thị Hậu đã dùng gạch gói lại rồi gửi bưu kiện qua nhà xe.

Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Lộ giá dự kiến bán Galaxy A9 2018: 12.49 triệu, tặng quà trị giá "khủng"
Đây là mức giá được đánh giá là rất hợp lý cho một sản phẩm với cấu hình mạnh, thiết kế đẹp và đặc biệt là sở hữu đến 4 camera.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat