"Cái cằm" trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple

"Cái cằm" trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Nếu như mục tiêu được Apple đặt ra từ năm 2009 trở thành hiện thực trong những năm tới, binh đoàn Android tai thỏ sẽ tỏ ra đặc biệt ngớ ngẩn khi đứng cạnh một chiếc iPhone "toàn màn hình". Học theo một chiếc smartphone như vậy cũng sẽ là không dễ dàng.

Có rất nhiều điều để nói về chiếc Mi 8 mới ra mắt, nhưng chắc chắn một trong những cụm từ sẽ giúp Xiaomi tràn ngập trên mặt báo là "tai thỏ". Những tưởng Xiaomi sẽ kiên quyết nói không với trào lưu này, nhưng mẫu Mi đầu bảng mới nhất vẫn có "rãnh cắt" tai thỏ.

So với "rãnh cắt" của các hãng khác, Mi 8 (bản Explorer Edition) có một điểm đặc biệt: ẩn chứa bên trong là camera thực sự nhận diện được bằng 3D. Nhưng cũng giống như các ông lớn Android khác, Xiaomi vẫn tạo hình tai thỏ cùng một cách: vẫn tạo hình tai thỏ và thậm chí còn có thêm 1 thiết kế không mong muốn khác: "cái cằm" (viền màn hình) khá dày phía dưới.

Cái bẫy của tương lai

Cái cằm trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple - Ảnh 1.

Rất khó để tin rằng Apple sẽ giữ tai thỏ trên iPhone mãi mãi.

Có thể bạn chưa nhận ra điều này, nhưng dù có được các hãng chuộng đến mấy thì "tai thỏ" vẫn là một quyết định thiết kế không hoàn hảo (và thậm chí là có thể gây tức giận) của Apple. Nếu đã có thể hoàn thiện công nghệ ẩn giấu toàn bộ cụm Face ID dưới màn hình trong năm 2017, Apple chắc chắn đã không tạo tai thỏ trên iPhone X.

Nhưng thực tế là Apple đã có ý tưởng ẩn giấu camera dưới màn hình từ gần 10 năm trước, tức là khi Steve Jobs còn sống. Không khó để nhận ra rằng mục tiêu cuối cùng của Jony Ive - truyền nhân của Steve Jobs - sẽ là loại bỏ tai thỏ và tạo ra những chiếc smartphone thực sự có màn hình bao phủ toàn bộ mặt trước. Apple vốn nổi danh là "không làm thì thôi, đã làm thì phải đến nơi đến chốn". Không thể có chuyện tai thỏ tồn tại mãi trên iPhone.

Cái cằm trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple - Ảnh 2.

Bằng sáng chế của Apple về camera dưới màn hình được áp dụng cho "desktop, laptop, điện thoại di động, PDA" và nhiều loại thiết bị khác.

Nếu suy nghĩ thật kỹ về cái đích này, bạn sẽ thấy rất nhiều vấn đề tiềm ẩn trước mặt các hãng Android đang chạy theo tai thỏ. Một lần nữa, tai thỏ là ngớ ngẩn, và đến khi Apple chạm đích smartphone không tai thỏ, các hãng Android vẫn đã có cả loạt smartphone... tai thỏ. Chúng sẽ đặc biệt ngớ ngẩn khi đứng cạnh một chiếc iPhone nào đó của tương lai, vốn không còn "rãnh" nữa.

"Cái cằm": Chi tiết nhỏ mà đắt giá

Dĩ nhiên, một hướng đi khác vẫn tồn tại: các hãng Android có thể chạm tay vào ý tưởng "toàn màn hình" trước cả iPhone. Song, để tạo ra một chiếc smartphone thực sự toàn màn hình, họ sẽ phải giải quyết vấn đề mà ngay bây giờ iPhone X cũng không gặp phải: cái "cằm" khá dày phía dưới.

Cái cằm trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple - Ảnh 3.

Bất kỳ một chiếcsmartphone Android nào chạy theo tai thỏ đều có "cái cằm" rõ rệt phía dưới màn hình.

Vấn đề ở đây không nằm ở công nghệ mà là ở giá bán: Samsung bán màn hình OLED "tai thỏ" gần như không có viền phía dưới cho Apple ở mức giá 110 USD. Đây là khung giá cao gấp đôi, gấp ba màn hình thường và bởi vậy gần như chắc chắn nằm ngoài khả năng của OPPO/Vivo, Xiaomi hay Huawei Honor. Các hãng Trung Quốc vốn thường dùng smartphone tai thỏ để nhắm vào các phân khúc giá rẻ/tầm trung: màn hình 110 USD sẽ khiến chi phí sản xuất sẽ đội lên đáng kể, và họ hoặc sẽ phải bán điện thoại chịu lỗ hoặc chấp nhận mất một phần lớn sức hấp dẫn truyền thống nếu tăng giá.

Vậy thì, tại sao lại có mức giá lên tới 110 USD trong khi màn hình AMOLED gần kích cỡ của Galaxy S9 chỉ vào khoảng 79 USD? Câu trả lời là bởi, để tạo ra smartphone "tràn màn hình" thực thụ, Apple đã thuê Samsung tạo ra một tấm màn hơi cong ở 4 cạnh. Phần màn hình này thực chất "trồi" ra hẳn khỏi thân máy và còn chứa cả chip cảm ứng của Broadcom cùng chip quản lý điện năng OLED của STMicro.

Cái cằm trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple - Ảnh 4.

iPhone X thực sự là một siêu phẩm về mặt kỹ nghệ chế tác.

Điều này có nghĩa là Apple lựa chọn một giải pháp kỹ thuật khác biệt hoàn toàn và khá khó nhằn với các OEM. Theo các nguồn tin chuỗi cung ứng, đến cả nhà sản xuất TV OLED số 1 thế giới là LG cũng không đáp ứng được đặc tả của Apple. Món hời "iPhone X" vì thế rơi vào tay của Samsung.

Cái bẫy tương lai

Hãy để ý và bạn sẽ nhận thấy tất cả smartphone tai thỏ của OPPO, Vivo, Huawei, Honor, Nokia, ASUS, LG hay mới đây là OnePlus và Xiaomi đều có phần viền phía dưới khá dày. Tai thỏ vốn đã xấu, tai thỏ có viền màn hình dày lại càng xấu hơn. Nhưng chi phí sản xuất vẫn là yếu tố quá quan trọng, và các hãng Android buộc phải chấp nhận sự xấu xí này nếu không muốn sập tiệm.

Điều khiến cho họ càng gặp khó khi chạy theo Apple là iPhone X vẫn nằm trong top những chiếc smartphone bán chạy nhất thế giới. Những chiếc smartphone khác sẽ có lượng đơn hàng thấp hơn và bởi vậy khó có thể được Samsung trao "giá đẹp" như Apple (thật trớ trêu).

Cái cằm trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple - Ảnh 5.

Chi phí để loại bỏ "cái cằm" này sẽ khiến các hãng nổi danh giá rẻ như Xiaomi, OPPO/Vivo hay Honor phải đội giá lên rất nhiều.

Dĩ nhiên là OPPO, Vivo, OnePlus hay Xiaomi cũng có thể máu ăn thua với Apple và đặt hàng luôn màn OLED giá cao từ Samsung. Đáng tiếc rằng kể cả hướng đi này cũng không hứa hẹn một kết cục tốt đẹp dành cho họ: đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn là ông chủ tuyệt đối của phân khúc tầm cao. Trong khi Apple có thể thản nhiên công bố mức giá bán trung bình tới người dùng ở mức trên 700 USD và doanh số smartphone vẫn đứng thứ 2 thế giới, các hãng khác gần như chẳng có gì để chứng minh smartphone đắt tiền của họ có thể thành công.

Nếu bỏ ra 110 USD để mua màn hình "không cằm" từ Samsung nhằm ăn thua với "Apple", các hãng sẽ đặt ra câu hỏi hiển nhiên: tại sao lại chịu lỗ trên một cuộc chiến chắc chắn sẽ kết thúc với thất bại?

Cái cằm trên Mi 8 và OnePlus 6 cho thấy các hãng Android vẫn đang hùng dũng bước vào bẫy của Apple - Ảnh 6.

CEO của OnePlus còn lên tiếng dạy người dùng "Hãy học cách yêu cái rãnh" mà quên mất rằng cái cằm mới quyết định đến sinh tồn tương lai.

Chỉ trong vòng 1 tuần, đã có tới 2 nhà sản xuất Android đình đám bước chân vào cuộc chiến tai thỏ: Xiaomi và OnePlus. Nếu mở rộng ra 1 tháng, con số này tăng lên 4: Xiaomi, OnePlus, Nokia và LG, và cả 4 cũng đều có "cái cằm".

Cái bẫy của Apple đã thu hút được quá nhiều con mồi. Câu hỏi giờ chỉ còn là, khi nào Apple sẽ giật dây?

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 1 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 4 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat