Cách một startup giày Việt vượt bão Covid: Dành 4 tháng trời nghiên cứu làm khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, vừa thời trang, vừa giặt được và thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng

Cách một startup giày Việt vượt bão Covid: Dành 4 tháng trời nghiên cứu làm khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, vừa thời trang, vừa giặt được và thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng
Theo: Quỳnh Như
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khẩu trang đang là mảng kinh doanh béo bở trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, ShoeX nhảy vào lĩnh này không phải để ‘đánh quả’, mà họ xem đây là sản phẩm thời trang mới, bên cạnh giày cà phê đã có chỗ đứng trên thị trường. Theo đó, họ đã mất tới 4 tháng để làm ra chiếc khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới - AirX.

Trong rất nhiều doanh nghiệp mà chúng tôi liên hệ để phỏng vấn về tác động của đại dịch Covid-19, ShoeX là một trong những startup hiếm hoi không thuộc ngành y tế hoặc nhu yếu phẩm hằng ngày, vẫn sống tốt trong thời gian khó.

Lê Thanh – Founder của ShoeX cho hay, bắt đầu từ tháng 1/2020 - khi những tin tức về dịch bệnh từ Vũ Hán - Trung Quốc lan ra với tốc độ kinh khủng khiếp và khắp thế giới (trong đó có Việt Nam) bắt đầu nhận ra áp lực khủng khiếp mà nó tác động lên hệ thống y tế, Thanh đã bắt đầu nghĩ tới chuyện sản xuất khẩu trang nhằm đón đầu nhu cầu ‘siêu lớn’ của thế giới trong tương lai.

Cách một startup giày Việt vượt bão Covid: Dành 4 tháng trời nghiên cứu làm khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, vừa thời trang, vừa giặt được và thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thay vì nhảy vào mảng khẩu trang theo kiểu ‘ăn xổi, ở thì’ hay sản xuất khẩu trang y tế đơn giản để ‘đánh quả’ như nhiều người khác, Lê Thanh và ShoeX lại nghiêm túc ngồi lại để nghiên cứu và làm ra cho bằng được loại khẩu trang vừa kháng khuẩn, vừa thời trang lại thân thiện với môi trường. Với startup này, cho dù thị trường ngoài kia đang "khát" khẩu trang cùng cực, thì họ cũng không thể đi ngược lại triết lý kinh doanh hay ADN của mình.

Nhờ sự nhạy cảm với nhu cầu thị trường cũng như tư duy thích nghi bền vững, sản phẩm mới - khẩu trang cà phê thời trang mang tên AirX được khách hàng đón nhận nhiệt tình, giúp startup này không giảm doanh thu trong mùa dịch và không phải sa thải nhân sự để tồn tại như nhiều đồng nghiệp khác tại Việt Nam.

Làm giày cà phê, đầu vào không bị tác động nhiều nhưng đầu ra ngày càng bị thu hẹp

"Trong giai đoạn I của dịch Covid-19, dù mảng nguyên liệu đầu vào ngành giày của chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều, do giá trị cốt lõi của ShoeXcoffee là công nghệ vật liệu làm từ bã cà phê, nên việc linh động kết hợp với những đối tác khác để cho ra sản phẩm với chất lượng như cũ khá dễ dàng", anh Lê Thanh cho biết.

Cách một startup giày Việt vượt bão Covid: Dành 4 tháng trời nghiên cứu làm khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, vừa thời trang, vừa giặt được và thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng - Ảnh 2.

Khẩu trang cà phê AirX và giày cà phê ShoeX.

Tuy nhiên, dù đầu vào được đảm bảo, nhưng đầu ra của ShoeXcoffee ngày càng bị thu hẹp. Khi đại dịch Covid-19 lan rộng ra toàn cầu và Việt Nam bước vào giai đoạn II vô cùng căng thẳng, người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu để ứng phó với những tác động xấu của đại dịch, bắt đầu bằng việc cắt mua sắm những món đồ không thuộc lĩnh vực y tế và nhu yếu phẩm, giống thời trang, doanh thu của giày cà phê bắt đầu đi xuống.

Mặc dù kênh phân phối chủ yếu của ShoeXcoffee là online, nhưng điều đó cũng không ngăn được sản lượng bán ra của họ ngày càng thấp, bắt đầu từ giai đoạn II của dịch.

"Khi mọi người đều đẩy hàng hóa lên online thì việc cạnh tranh trên online càng khốc liệt, người dùng càng dễ bị phân tán.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận ra một điều khá thú vị trong thời điểm này: có một nhu cầu ngách là từ 6 giờ chiều tới 9 giờ tối (sau giờ hành chính). Đây là thời điểm hầu như các dịch vụ phân phối, giao nhận và chăm sóc khách hàng online của các mặt hàng thời trang đều ngưng phục vụ, do đó ShoeX đã linh hoạt, tăng cơ hội bán hàng bằng cách đáp ứng nhu cầu của khách trong khoảng thời gian này.

Bây giờ, phong cách bán hàng của ShoeX là từ online đến offline, dịch vụ trải dài từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối", Founder ShoeX chia sẻ thêm.

Nhờ quyết định sớm tham gia vào làm khẩu trang từ đầu tháng 1/2020, nên khi mảng giày sụt giảm nghiêm trọng thì sản phẩm mới AirX cũng kịp ra mắt thị trường, giúp doanh nghiệp giữ được doanh thu cũng như số lượng nhân sự như trước kia.

4 tháng trời để sản xuất khẩu trang cà phê kháng khuẩn AirX, thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng

"Vì là startup nên ShoeX đi theo nhu cầu của thị trường và giúp giải quyết những vấn đề của xã hội. Từ công thức làm giày cà phê, việc phát triển ra khẩu trang cà phê là hoàn toàn trong khả năng của ShoeX. AirX dù là sản phẩm khác hẳn nhưng vẫn mang DNA của ShoeX", Lê Thanh tiết lộ lý do nhảy vào làm khẩu trang cà phê.

Cách một startup giày Việt vượt bão Covid: Dành 4 tháng trời nghiên cứu làm khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, vừa thời trang, vừa giặt được và thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng - Ảnh 3.

Khách hàng mà AirX nhắm đến chính là đối tượng nhân viên văn phòng và giới trẻ.

Cũng giống như phương cách sản xuất giày cà phê, khẩu trang cà phê của ShoeX cũng là thành quả của sự hợp tác giữa startup này và nhiều nhà sản xuất khác. AirX có 2 phần: phần vỏ là ShoeX hợp tác với đối tác đã và đang làm việc cho giày cà phê; còn phần màng lọc phân hủy sinh học, thân thiện môi trường và có thể thay thế được là công nghệ được phát triển riêng của Lê Thanh với những cộng sự khác, không liên quan đến giày.

Về đặc tính kháng khuẩn: khẩu trang AirX sử dụng công nghệ kháng khuẩn kép 99,99% với 2 lớp bảo vệ. Lớp ngoài được dệt bằng sợi cà phê mềm mại, sử dụng công nghệ PowerKnit, có thể giặt mỗi ngày. Bên trong là lớp màng lọc tự phân hủy sinh học, được sản xuất theo công nghệ kết hợp nano bạc và cà phê. Mỗi chiếc màng lọc có thể sử dụng tối đa 30 ngày không cần giặt, với hiệu quả được chứng nhận tiêu chuẩn AATCCC 100 bởi QUATEST 3.

Mỗi khẩu trang cà phê AirX được bảo quản riêng trong từng bao bì 3 lớp chuyên dụng, nhằm đảm bảo tối đa chức năng khử trùng của màng lọc với các phân tử nano bạc. Điểm khác biệt của chiếc khẩu trang này chính là mùi hương cà phê tự nhiên, khiến trách nhiệm "đeo khẩu trang" không còn là điều gì đó quá ngột ngạt mà thư giãn hơn, thoải mái hơn rất nhiều. AirX là khẩu trang cà phê đầu tiên của thế giới.

Với sự tiện dụng, có thể tái sử dụng nhiều lần cộng với tính thời trang, nên theo ShoeX, giá bán 99.000 đồng/cái của AirX là không hề đắt. Nếu tính chi tiết, khách hàng chỉ phải bỏ ra 3.000 đồng/ngày để sử dụng sản phẩm cho tháng đầu tiên và 1.000 đồng/ngày cho tháng cho sau này. Nếu dùng khẩu trang y tế xài 1 lần, mọi người sẽ tốn trung bình 6.000 đồng/ngày.

Hiện tại, ShoeX hiện đang đẩy mạnh việc tiêu thụ khẩu trang AirX kèm màng lọc trước, song song đó, họ đang sản xuất màng lọc riêng để người dùng có thể mua thay thế. Mỗi màng lọc đều được bảo quản trong bao bì chuyên dụng. .

Nhờ sự thành công của sản phẩm mới, đến giờ đội ngũ nhân sự của ShoeX vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí còn phải tăng ca để kịp tiến độ giao AirX đến tay khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Cách một startup giày Việt vượt bão Covid: Dành 4 tháng trời nghiên cứu làm khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, vừa thời trang, vừa giặt được và thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng - Ảnh 4.

AirX có nhiều màu khác nhau, phù hợp cho cả nam và nữ trưởng thành.

Cơ hội kinh doanh bền vững chứ không chỉ là phương án cầm cự qua mùa dịch

"Khẩu trang giờ đây được coi là một phụ kiện thời trang - với sự tiên phong của những nhà mốt hàng đầu thế giới như Gucci hay Louis Vuitton. Chúng tôi không chỉ tập trung vào thị trường nguyên sơ hiện tại. AirX không chỉ có tác dụng bảo vệ, kháng khuẩn mà còn đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ của người sử dụng, đồng thời công nghệ dệt powerknit tân tiến sẽ giúp AirX phù hợp với làn da nhạy cảm nhất.

Càng về sau, sản phẩm càng cần được cải tiến và phù hợp hơn theo mong muốn tiềm ẩn của người tiêu dùng. Thêm vào đó, nhu cầu về khẩu trang trên thế giới ngày càng tăng, chúng tôi đang bắt đầu xuất khẩu qua Mỹ, Singapore và các nước Châu Âu.

Sau AirX, chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm những dòng khẩu trang phục vụ cho đối tượng trẻ em và những người làm việc trong môi trường đặc thù như ngành y tế", anh Lê Thanh bàn về chiến lược của sản phẩm mới.

Với Lê Thanh và ShoeX, đây là một cơ hội kinh doanh, chứ không phải là một phương án sống còn để có thể cầm chừng qua mùa dịch.

Ở khía cạnh khác, năng lực sản xuất AirX hiện tại của startup này vào khoảng 10.000 cái/ mỗi ngày. Startup này đang có ý định sẽ làm truyền thông về sản phẩm mới AirX ở cả thị trường quốc tế để có thể tìm về những đơn hàng xuất khẩu lớn hơn. Lúc đó, tùy vào nhu cầu của thị trường, họ sẽ tăng năng suất sản xuất phù hợp.

Cách một startup giày Việt vượt bão Covid: Dành 4 tháng trời nghiên cứu làm khẩu trang cà phê đầu tiên trên thế giới, vừa thời trang, vừa giặt được và thay màng lọc sau 1 tháng sử dụng - Ảnh 5.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat