Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các cậu bé có thể bị nhiễm "bệnh hang động" từ nước bẩn, phân dơi hoặc chim.

Tính đến hôm nay, 8 trong số 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan đã được đưa ra ngoài hang động Tham Luang, nơi họ bị mắc kẹt suốt hơn 2 tuần qua. Báo Thaiger của Thái Lan thông tin về tình hình sức khỏe ban đầu của các cậu bé, nói rằng tất cả đều “cần chăm sóc đặc biệt”.

Sảnh chính của bệnh viện Chiang Rai quây bạt kín khi các cậu bé đầu tiên được đưa tới, cùng với sự canh gác 24/24 của cảnh sát. Bà Namhom Boonpiam, mẹ của một trong những cậu bé đầu tiên được giải cứu, cho biết mình vẫn chưa được thông báo chính thức rằng con trai đã được cứu và đưa tới bệnh viện.

“Tôi chỉ nghe thấy có tên nó [trên báo và mạng xã hội]”, bà nói.

Trước đó, bệnh viện đã thông báo trước rằng các cậu bé phải được cách ly một vài ngày để theo dõi và ổn định sức khỏe. Trọng tâm lúc này là giúp các cậu bé hồi phục, với rất nhiều nguy cơ sức khỏe vẫn còn rình rập ngay cả khi đã được giải cứu khỏi hang:

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 1.

Sảnh chính của bệnh viện Chiang Rai quây bạt kín, các cậu bé được giải cứu đang cách ly ở tầng 8

1. Hạ thân nhiệt

Ngay sau khi được đưa ra khỏi hang, mỗi cậu bé được chăm sóc bởi một đội y tế riêng, gồm ít nhất 1 bác sĩ, 2 y tá và một nhân viên y tế. Họ cũng có xe cứu thương và trực thăng riêng. Xe cứu thương sẽ chở các cậu bé tới bãi đáp trực thăng để tới bệnh viện Chiang Rai cách đó 70 km.

Toàn bộ quá trình di chuyển chỉ mất 25 phút, nhân viên y tế tham gia vào chiến dịch giải cứu cho biết trong khoảng thời gian này, “hạ thân nhiệt là tình trạng đáng sợ nhất. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống vì nước sẽ rất lạnh”.

Các cậu bé chỉ mới chỉ 11-16 tuổi, nhưng sẽ phải lặn và bơi hơn 5 tiếng đồng hồ trong lòng nước lạnh. Nếu thân nhiệt bị hạ quá mức, tim và hệ thống thần kinh cùng nhiều cơ quan khác bị rối loạn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

May mắn là dù có tình trạng sức khỏe không thực sự tốt, tất cả các cậu bé ra ngoài đều đã ổn định được tình hình tại bệnh viện. Báo Thaiger của Thái Lan cho biết 4 cậu bé đầu tiên rời khỏi hang trong trạng thái sức khỏe “báo động đỏ”, nhưng đã tiến triển tốt và mức nguy hiểm được hạ xuống “mức vàng”.

Nhà chức trách cho biết rằng 4 cậu bé ra ngoài trong đợt cứu hộ thứ 2 có sức khỏe khá hơn những cậu bé đã được giải cứu trước đó. Tất cả đều đã ổn định tại bệnh viện, trong "mức xanh".

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 2.

Các cậu bé choàng giấy bạc để giữ ấm trong hang động

2. Nồng độ oxy thấp

Tư lệnh đặc nhiệm Hải Quân Thái Lan, Aphakorn Yoo-kongkaew, cho biết mức độ oxy trong hang động đã giảm xuống còn 15% từ hôm thứ Sáu. Theo Cục An toàn lao động, Bộ Y tế Mỹ, nồng độ oxy tối ưu, cần thiết để một người hít thở và duy trì được những chức năng bình thường là từ 19,5% đến 23,5%.

"Một trong những mối quan tâm chính lúc này là oxy. Các cậu bé đã phải ở trong một khu vực có nồng độ oxy thấp", Tiến sĩ Darria Long Gillespie từ Đại học Y khoa Tennessee cho biết. "Ngay sau khi họ ra ngoài, mức độ oxy và khả năng hô hấp sẽ là thứ được kiểm tra đầu tiên”.

Khi oxy giảm xuống dưới ngưỡng tối ưu, cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Tiến sĩ Norman H. Edelman, cố vấn khoa học cấp cao của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, cho biết khả năng sống sót của các cậu bé vẫn đang kẹt lại lúc này “phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế thông hơi và không gian cho không khí còn lớn cỡ nào".

Bởi vì các cậu bé và huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hơn hai tuần, Edelman "giả thuyết" rằng lực lượng cứu hộ đã thiết lập được một cơ chế thông khí. Mặc dù vậy, ông cho biết mình không có đủ thông tin chi tiết để đánh giá sự hiệu quả của nó.

"Điều đầu tiên xảy ra với cơ thể khi mức oxy giảm xuống, đó là bạn sẽ hít thở nhiều hơn. Nó giống hệt với khi bạn leo núi và đi lên đến độ cao 10.000 đến 12.000 feet (hơn 3km) và áp suất oxy giảm xuống", Edelman nói. "Bạn có thể cảm thấy ngạt hơi, chóng mặt. Các cậu bé có thể khó ngủ, họ có thể bị đau đầu trong khi ngủ".

Mặc dù vậy, tiến sĩ Gillespie cho biết độ tuổi thanh niên của các thành viên trong đội bóng thực sự đem lại lợi thế. "Họ đang ở thời kỳ sức khỏe sung mãn nhất", cô nói. "Những người có thể chịu đựng được một khoảng thời gian nồng độ oxy thấp và những thách thức thể chất khác, dĩ nhiên nên là những người trẻ, những thiếu niên trai tráng".

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 3.

Trực thăng đón một cậu bé trong đợt giải cứu thứ hai

3. Nguy cơ nhiễm bệnh hang động

Mặc dù đã được đưa ra khỏi hang và ổn định sức khỏe, các cậu bé vẫn chưa được phép gặp cha mẹ. Bệnh viện Chiang Rai cho biết tất cả các cậu bé sẽ được cách ly trên tầng 8 của tòa nhà 14 tầng trong 48 tiếng đồng hồ.

Các bác sĩ cũng sẽ đánh giá tình trạng mất nước, suy dinh dưỡng và một loạt các ảnh hưởng sức khỏe khác mà các cậu bé đã gặp phải sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang tối.

Lo ngại nhiều nhất là các cậu bé có thể bị nhiễm bào tử nấm histoplasmosis, hay còn gọi là “bệnh hang động” từ nước bẩn, phân dơi và chim.

Thông thường, histoplasmosis không gây ra mối đe dọa lớn, nhưng nếu các cậu bé có tình trạng sức khỏe kém và hệ miễn dịch yếu đi sau nhiều ngày mắc kẹt thiếu thức ăn rắn và dinh dưỡng, histoplasmosis có thể gây viêm phổi, chảy máu trong thậm chí viêm màng não.

Năm 2010, sau một vụ sập hầm ở Chile, các thợ mỏ nước này đã bị mắc kẹt dưới lòng đất tới 2 tháng trước khi được giải cứu. Một số người đã bị viêm phổi, bệnh răng miệng và vấn đề với mắt.

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 4.

Tầng 8 bệnh viện Chiang Rai, nơi các cậu bé Thái Lan được cách ly trong vòng 48 tiếng đồng hồ

Bộ trưởng Y tế Thái Lan, tiến sĩ Jessada Chokedamrongsook, cho biết các bác sĩ sẽ theo dõi sát sao các cậu bé tại bệnh viện trong vòng 5-7 ngày.

Bệnh viện cũng đưa ra một tuyên bố, nói rằng bước tiếp theo cần làm là đảm bảo cho các cậu bé và cả gia đình họ được an toàn. Cha mẹ của 4 cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang có thể gặp con mình vào hôm nay.

Họ được khuyến cáo không nên ôm hôn con mình trước khi có kết quả xét nghiệm máu. Trong khi đó, phía bệnh viện cũng đang xem xét một phương án an toàn hơn, chỉ cho cha mẹ nhìn các cậu bé qua cửa kính.

"Bất cứ ai đã tiếp xúc với các cậu bé, kể cả gia đình thân thiết của họ, sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng họ không mắc bệnh", bệnh viện cho biết. "Họ đã được yêu cầu gọi cho đường dây nóng kiểm soát dịch bệnh ... nếu có các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, bủn rủn cơ bắp, hoặc khó thở".

4. Vấn đề tâm lý

Tiến sĩ Carole Lieberman, một bác sĩ tâm lý đồng thời cũng là một thợ lặn, gọi việc đưa được những cậu bé ra ngoài là "một kỳ tích tuyệt vời". Nhưng cô lưu ý rằng sức khỏe của các cậu bé vẫn chưa được đảm bảo, các bác sĩ cần phải kiểm tra sang chấn và các hiệu ứng tâm lý khác có thể xuất hiện sau đó.

Môi trường hang động thiếu oxy làm giảm độ tỉnh táo của mọi người. Nó khiến cho các cậu bé di chuyển và hoạt động ít hơn. Một số người mô tả cảm giác lờ đờ như bị say rượu, và nó cũng làm tâm trạng của các cậu bé đi xuống, bác sĩ Lieberman nói.

Sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày, các cậu bé được cứu ra ngoài vẫn có thể gặp phải những sang chấn tâm lý. “Họ có thể cảm thấy sợ hãi, nép mình hoặc bồn chồn”, Tiến sĩ Andrea Danese, trưởng Phòng thí nghiệm phát triển và căng thẳng tại trường King's College London, cho biết.

“Các cậu bé có thể cảm thấy bất an, buồn bã hoặc dễ bực bội – hay ngược lại, thấy lười và tự cô lập mình – hoặc chúng có thể bị nhức đầu, đau bụng liên quan đến căng thẳng tâm lý kéo dài”. Không loại trừ khả năng một số cậu bé sẽ bị trầm cảm tạm thời.

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 5.
Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 6.

Hướng giải cứu các cậu bé Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang

Sau nhiều ngày mắc kẹt trong bóng tối, đảo lộn đồng hồ sinh học với các hooc-môn cũng có thể gây ra vấn đề tâm sinh lý với các cậu bé. Tiến sĩ Neil Greenberg, giáo sư về sức khỏe tâm thần tại tại trường King's College London cho biết việc gặp mặt cha mẹ sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của các cậu bé.

Ở lứa tuổi của các em, bản năng giao tiếp với gia đình cũng ảnh hưởng nhiều đến trẻ, sự lo lắng thể hiện bởi gia đinh có thể giảm tốc độ phục hồi của các em”, ông nói. “Mặt khác, tích cực thì cuộc gặp mặt cũng có thể xoa dịu nỗi sợ hãi của các cậu bé”.

Đối với các thành viên còn lại của đội bóng vẫn đang bị mắc kẹt bên trong, tiến sĩ Lieberman cho biết họ nên được thông báo rằng cuộc giải cứu trước đó đã thành công. Bằng cách này, họ sẽ cảm thấy vững tin hơn, trước khi phải trải qua một hành trình dài để ra được bên ngoài.

Dự kiến, đợt cứu hộ thứ ba sẽ được tiến hành từ 4 giờ chiều nay, theo giờ địa phương.

Tham khảo Cnn, Independent, Reuters

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat