Cách để ăn Tết với 10 triệu mà vẫn rực rỡ?

Cách để ăn Tết với 10 triệu mà vẫn rực rỡ?
Theo: Lamsao.com tong hop
Thể loại: Tư Vấn Gia Đình
Làm sao để ăn Tết với 10 triệu khi mà giá cả các mặt hàng Tết liên tục leo thang? Dưới đây, tinybook.net.com sẽ chia sẻ với bạn tuyệt chiêu ăn Tết với 10 triệu đồng mà vẫn rực rỡ.

Người ta thường nói "Vui như Tết" nhưng có lẽ câu nói này chỉ đúng với trẻ em, thanh niên mới lớn đang tuổi ăn, tuổi chơi còn đại đa số chị em phụ nữ ngày nay thì khi ngày Tết càng cận kề thì nỗi lo càng lớn.

Nhiều người than vãn, 30 triệu không tiêu nổi cái Tết này với bao khoản sắm sửa phải lo, tiền biếu Tết hai bên nội ngoại, tiền mừng tuổi các cháu, chi phí đi lại... và vì thế mà trên các diễn đàn mạng hiện nay, chủ đề chia sẻ kinh nghiệm tiêu Tết với số tiền hạn hẹp đang được chị em rất quan tâm. Có những gia đình dành ra cả trăm triệu đồng để tiêu Tết nhưng cũng có gia đình chỉ có khoảng 5, 10 triệu đồng là cũng đã đủ cho Tết này.

Xem thêm:

Lời chúc Tết 2016, những câu chúc Tết hay 20165 bộ phim hài Tết 2016 hay nhất, đáng xem nhất Tết này

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc kinh nghiệm ăn Tết với 10 triệu mà vẫn đầy đủ, ấm áp.

Dù với chi phí ăn Tết bao nhiêu thì việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là liệt kê danh sách những khoản sẽ dùng trong dịp Tết, trong đó không thể thiếu là khoản biếu Tết nội ngoại, tiền lì xì, quà cáp, thực phẩm, vật dụng trong nhà. Với số tiền 10 triệu, trước hết, bạn cần chia ra các khoản lớn như sau:

1. Biếu ông bà nội ngoại: 3 triệu
2. Tiền mừng tuổi các cháu: 2 triệu
3. Tiền đi lại: 1 triệu
4. Sắm sửa: 4 triệu

Ăn Tết với 10 triệu đồng?
1
Tiền biếu ông bà nội ngoại: mỗi bên 1,5 triệu đồng

Bạn có thể dùng cả số tiền 1,5 triệu để biếu mỗi bên nội ngoại hoặc mua một món quà Tết trị giá 500.000 đồng, số còn lại cho vào phong bao lì xì dùng để biếu các cụ tiêu Tết.

Với 500.000 đồng, bạn có thể mua một số loại giỏ quà Tết với mẫu mã đẹp, sang trọng tại các siêu thị lớn hoặc nếu khéo tay thì bạn có thể đi mua các mặt hàng để tự gói giỏ quà Tết sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mà giỏ quà của bạn lại đầy đủ và đảm bảo.

2
Tiền mừng tuổi: 2 triệu

Thông thường, tiền mừng tuổi thường bị vượt lên so với dự toán. Để tiết kiệm chi phí mừng tuổi, bạn nên mua phong bao lì xì cỡ nhỏ và trung nhưng được trang trí đẹp mắt (vì trẻ con rất thích loại bao lì xì có màu sắc bắt mắt) với giá khoảng 1.000 đồng/chiếc. Bạn nên mua khoảng 2, 3 loại bao lì xì và chia sẵn các mệnh giá 10.000, 20.000, 50.000, 100.000 đồng vào từng loại bao. Tuyệt đối không mừng tuổi trực tiếp mà nên đưa qua bao lì xì bởi số tiền mừng tuổi không lớn nhưng nếu có thêm bao lì xì thì sẽ trang trọng hơn rất nhiều. Với người già và trẻ nhỏ mới sinh thì bạn mừng 100.000 đồng, những người còn lại tùy theo mức độ thân quen mà lì xì 10.000, 20.000, 50.000 đồng.

Lì xì Tết

Nên nhớ rằng, lì xì cho năm mới vui vẻ, may mắn, không quan trọng ở mệnh giá tiền trong phong bao, mà quan trọng là ở thái độ niềm nở, vui vẻ của người mừng tuổi.

3
Tiền đi lại: 1 triệu

Nếu gia đình nội ngoại không quá xa thì bạn có thể sử dụng phương tiện là xe máy để về quê, thăm nom họ hàng. Trong trường hợp quê nội/ngoại quá xa, bạn có thể đi lại bằng tàu hoặc đi chung xe để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lên kế hoạch thật cẩn thận để đặt vé tàu trước kẻo lỡ tàu hoặc liên hệ với người đi chung để sắp xếp lịch trình cho hợp lý.

Đi tàu là một lựa chọn giá rẻ và an toàn để về quê ăn Tết
4
Tiền sắm sửa Tết: 4 triệu

Với 4 triệu đồng sắm Tết thì có lẽ đây thực sự là một bài toán khó với nhiều người.

Để không bị lạm chi vào dịp cuối năm, ngay từ đầu tháng Chạp, bạn đã phải liệt kê những thứ cần chi, những thứ có thể bỏ được thì gạch đi.

Mua hoa Tết

Với số tiền hạn hẹp thì bạn không nên mua cả cây đào, mai, quất chưng nhà mà chỉ nên mua một cành đào hoặc hoa tươi để cắm cũng giúp mang không khí Tết về nhà rồi đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua thêm vài cành lộc để cắm trên bàn thờ cho năm mới tấn tài tấn lộc nhé.
Mức chi phí cho khoản này khoảng 300.000 đồng.

Chỉ nên mua một cành đào để tiết kiệm chi phí

Mua đồ trang trí Tết

Nếu khéo tay thì bạn có thể mua nguyên vật liệu về để tự làm đồ trang trí Tết như làm cây tài lộc, làm hoa giả, làm tràng pháo, làm hoa sen bằng kẹo oishi bày bàn thờ... haycó thể ra phố hàng Mã (Hà Nội), ra chợ Kim Biên (Hồ Chí Minh).

Giá bán đồ trang trí ngày Tết thường dao động như sau: Hình Tết 3D (khoảng 15.000 - 30.000 đồng/hình), dây hoa mai, dây đồng tiền (khoảng 2.000 đồng/dây), dây pháo ngắn (24.000 đồng/dây)...

Mức chi phí cho khoản này không nên vượt quá 400.000 đồng.

Mua mâm ngũ quả bày bàn thờ

Đối với người miền Bắc thì mâm ngũ quả bày bàn thờ gồm có chuối, bưởi (hoặc phật thủ), quýt, táo, roi...

Mâm ngũ quả của người miền Trung cũng khá giống với mâm ngũ quả miền Bắc nhưng còn có thêm thanh long.

Mâm ngũ quả miền Nam thường có mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung...

Xem thêm: Sai lầm khi bày mâm ngũ quả ngày Tết khiến nhà bạn mất lộc

Theo khảo sát thì một nải chuối xanh có giá khoảng 70.000 đồng (hoặc hơn tùy loại), một quả bưởi Tết có giá khoảng 30-50.000 đồng...

Như vậy, chi phí cho mâm ngũ quả, vàng hương ngày Tết là khoảng 300.000 đồng.

Thực phẩm ngày Tết

Như vậy, bạn còn khoảng 3.000.000 đồng để mua sắm những thực phẩm cần thiết cho 1 tuần Tết.

Các khoản cần mua sắm trong trường hợp gia đình bạn ở riêng, không ăn Tết cùng bố mẹ như sau. Trong trường hợp gia đình bạn về quê ăn Tết cùng bố mẹ thì có thể góp tiền với bố mẹ sẽ đỡ tốn kém hơn.

Bánh chưng/bánh tét (2 cái): 160.000 đồng.
Mứt thập cẩm: 80.000 đồng.
Nước ngọt, bia: 150.000 đồng.
Giò (0.5kg): 120.000 đồng.
Gà (1 con): 500.000 đồng.
Thịt bò, lợn: 1.000.000 đồng.
Rau, dưa, đồ khô các loại: 500.000 đồng.
Tổng: 2.510.000 đồng.

Còn gần 500.000 đồng là để dự trù cho các khoản chi phí phát sinh khác.

Bạn nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi lên các diễn đàn, các trang web hướng dẫn làm mứt Tết, làm dưa hành, thậm chí là làm giò, chả để ăn Tết. Như vậy, bạn vừa tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể, vừa  có thực phẩm đảm bảo chất lượng để ăn Tết mà nếu làm được dôi ra thì có thể mang biếu ông bà nội ngoại, họ hàng hai bên.

Các cụ xưa vẫn có câu: Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Với kế hoạch chi tiêu cho dịp Tết khá chi tiết, rõ ràng, phân bổ các khoản tiền một cách hợp lý thì chỉ với 5 hay 10 triệu đồng, gia đình bạn vẫn có được một cái Tết ấm áp và no đủ.

Cách giữ kính mũ bảo hiểm không bị mờ hơi nước

tinybook tinybook
Cách giữ kính mũ bảo hiểm không bị mờ hơi nước
Đừng lo, có rất nhiều mẹo nhỏ đơn giản có thể giúp bạn khắc phục hiện tượng mà bất cứ ai đi xe và đội mũ bảo hiểm có kính chắn đều phải đối mặt.

Mẹo bóc vỏ quả bơ để lấy được hết thịt bơ và dưỡng chất

tinybook tinybook
Mẹo bóc vỏ quả bơ để lấy được hết thịt bơ và dưỡng chất
Nhiều mẹ đang ngày ngày cho con ăn bơ lại không nhận được toàn bộ chất bổ và lợi ích từ quả bơ vì ăn sai cách. Dưới đây là mẹo siêu đơn giản để lấy hết phần thịt và dưỡng chất trong quả bơ.

10 tác dụng bạn chưa biết của lò vi sóng

tinybook tinybook
10 tác dụng bạn chưa biết của lò vi sóng
Ngoài các chức năng làm nóng, giã đông, chế biến thực phẩm thường thấy của lò vi sóng, thì nó còn có nhiều tác dụng khác mà có thể bạn chưa biết.

Cách khử cặn trong ấm nước

tinybook tinybook
Cách khử cặn trong ấm nước
Ấm nước hoặc đồ nấu nước dùng lâu, sẽ hay bị đóng một lớp cặn. Dưới đây là mấy cách tẩy cặn đơn giản:

Hướng dẫn 8 xu hướng màu sắc dành cho tiệc cưới 2012

tinybook tinybook
Hướng dẫn 8 xu hướng màu sắc dành cho tiệc cưới 2012
Các chuyên gia tổ chức đám cưới, chủ hàng hoa, nhà thiết kế và các blogger chuyên viết về chủ đề cưới hỏi đã nhanh chóng lấy đó là nguồn cảm hứng để chuẩn bị cho những cô dâu cũng đam mê xu hướng màu tiệc cưới này. Hãy cùng tham khảo 8 xu hướng màu sắc dành cho tiệc cưới 2012 dưới đây để khơi nguồn cảm hứng cho mình.

Cách để khắc phục sự cố tái phát sảy thai

tinybook tinybook
Cách để khắc phục sự cố tái phát sảy thai
Khi một thai phụ bị chứng sảy thai từ hai lần trở lên sẽ cần được sự chăm sóc đặc biệt của một bác sĩ chuyên khoa sản để được theo dõi trước khi mang thai tiếp theo. Lúc này, người mẹ sẽ được kiểm tra tổng thể như xét nghiệm máu (để kiểm tra các rối loạn miễn dịch, nồng độ hormone, bất thường ở nhiễm sắc thể), siêu âm tử cung, kiểm tra nội mạc tử cung. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng tái phát sảy thai? Dưới đây là một số gợi ý hữu ích giúp chị em giảm nguy cơ tái phát sảy thai:

Các mẹo vặt trong cuộc sống biến mẹ thành siêu nhân

tinybook tinybook
Các mẹo vặt trong cuộc sống biến mẹ thành siêu nhân
Trong gia đình, nhiều lúc bạn phải cần đến những mẹo vặt khác nhau để giúp cho các hoạt động trong cuộc sống trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn đấy.

Hướng dẫn mẹo làm sạch đồ dùng với kem đánh răng

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo làm sạch đồ dùng với kem đánh răng
Không chỉ có tác dụng bảo vệ và làm đẹp hàm răng, kem đánh răng còn có rất nhiều công dụng khác mà có thể bạn chưa biết.Dưới đây là những mẹo vặt rất đơn giản trong cuộc sống với kem đánh răng:

Mẹo vặt để ủi phẳng phiu mọi loại vải

tinybook tinybook
Mẹo vặt để ủi phẳng phiu mọi loại vải
Để giữ cho các họa tiết thêu, đính luôn đẹp, hãy ủi mặt sau của vải. Để đảm bảo hơn nữa, bạn có thể lót một chiếc khăn bông trắng ở phía dưới các họa tiết để tránh cho họa tiết bị xô lệch trong quá trình ủi, ấn mạnh tay.

Một số mẹo vặt cho các chị em nội trợ (P2)

tinybook tinybook
Một số mẹo vặt cho các chị em nội trợ (P2)
Cơm sống, mùi cay ở tay, vắt chanh không ra nước...là những việc không một chị em nội trợ nào muốn. Tuy nhiên, nếu không may xảy ra thì phải làm sao đây? Hãy tham khảo những mẹo hay sau đây

Cách tặng hoa và ý nghĩa một số loại hoa

tinybook tinybook
Cách tặng hoa và ý nghĩa một số loại hoa
Tặng hoa là một trong những nghiệp vụ đầu tiên trong giao tiếp mà theo các chuyên gia tâm lý thì cái gì đầu tiên thường để lại ấn tượng sâu sắc.

Cách mua sắm và ăn uống tiết kiệm sau Tết

tinybook tinybook
Cách mua sắm và ăn uống tiết kiệm sau Tết
Sau tết rất có thể nhiều người “cháy túi” vì mua sắm, vui chơi, ăn uống… Ăn tết với các món nhiều dầu mỡ, giàu năng lượng có thể làm “khổ” dạ dày, và một số cơ quan chức năng khác trong cơ thể bạn cũng bị hành hạ. Vì vậy, mua sắm, ăn uống và sinh hoạt như thế nào hợp lý sau tết là vấn đề nhiều người quan tâm.

Cách để biết đàn ông nghĩ gì về mái tóc phụ nữ?

tinybook tinybook
Cách để biết đàn ông nghĩ gì về mái tóc phụ nữ?
Ông bà ta vẫn thường nói “Cái răng cái tóc là vóc con người” quả không sai chút nào. Nếu ai đó nói đàn ông chỉ quan tâm đến sự sexy, đến những đường cong trên cơ thể người phụ nữ thì e rằng họ đã nhầm.Mái tóc cũng là chính là một “điểm nhấn” trên khuôn mặt người phụ nữ mà các quý ông không hề “bỏ qua”. Hãy cùng khám phá xem họ nghĩ gì nhé, bạn sẽ ngạc nhiên cho mà xem

Hướng dẫn những việc không nên làm trước khi kết hôn

tinybook tinybook
Hướng dẫn những việc không nên làm trước khi kết hôn
Để đảm bảo cho cuộc hôn nhân của bạn được hạnh phúc thì bạn cần chú ý đến mọi hành động của bạn trước khi cưới. Đừng để đến lúc sau này thấy hối hận thì đã quá muộn!

Mẹ béo phì, con chào đời dễ tự kỷ

tinybook tinybook
Mẹ béo phì, con chào đời dễ tự kỷ
Các nhà nghiên cứu trường ĐH California cho biết, bà bầu có tiền sử tiểu đường hay béo phì khi mang thai thì đứa trẻ trong bụng có nguy cơ mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển hơn so với những đứa trẻ mà mẹ chúng có cân nặng bình thường.

Mẹo chọn váy của cô dâu béo

tinybook tinybook
Mẹo chọn váy của cô dâu béo
Với vóc dáng 'đồ sộ', cô dâu nên tìm kiểu dáng đơn giản, sang trọng, thắt eo ở ngay chân ngực và xòe rộng vừa phải dưới đuôi.

Một số mẹo hay nhà bếp

tinybook tinybook
Một số mẹo hay nhà bếp
Có nhiều mẹo để giúp các bà nội trợ khi vào bếp, hãy cùng khám phá những mẹo nhỏ sau đây nhé.

Tử vi năm Quý Tỵ cho người tuổi Mùi

tinybook tinybook
Tử vi năm Quý Tỵ cho người tuổi Mùi
Những người sinh vào các năm như: 1919, 1931, 1943, 1955, 1967, 1979, 1991, 2003 đều thuộc tuổi Mùi. Cùng xem trong năm Quý Tỵ 2013 họ còn có những điểm gì chung nữa qua nội dung lá số tử vi sau đây:

Cách để giữ gìn đồ dùng bằng da

tinybook tinybook
Cách để giữ gìn đồ dùng bằng da
Da là một chất liệu được khá nhiều người ưa chuộng khi mua sắm các vật dụng như giày, ví, thắt lưng, túi xách. Tuy nhiên nó cũng là một chất liệu dễ hỏng nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Bảo quản và sử dụng các vật dùng có chất liệu bằng da không khó lắm, chỉ cần bạn để ý 1 chút đến chúng thì bạn sẽ sở hữu những vật dụng bằng da đẹp và bền.

Cách để nhà cửa gọn gàng thơm tho?

tinybook tinybook
Cách để nhà cửa gọn gàng thơm tho?
Những cảm giác bừa bộn, chật chội luôn làm cho bạn khó chịu. Hãy làm cho căn phòng thông thoáng hơn bằng những bước đơn giản sau đây.

6 mẹo tiết kiệm chi tiêu gia đình khi du lịch ngày lễ

tinybook tinybook
6 mẹo tiết kiệm chi tiêu gia đình khi du lịch ngày lễ
Những chuyến du lịch vào ngày lễ rất dễ khiến cả nhà thâm hụt ngân sách vì các khoản chi cho đồ ăn, đồ lưu niệm, các món đồ phát sinh từ trẻ..Vậy làm sao để quản lý chi tiêu hiệu quả và không làm con trẻ mất vui? 6 ý tưởng sau đây có lẽ sẽ là trợ thủ đắc lực cho các bạn.

Mẹo hay trang trí chăn gối đẹp mắt

tinybook tinybook
Mẹo hay trang trí chăn gối đẹp mắt
Trên nền vải của kiểu chăn gối may cơ bản, bạn có thể trang trí bằng vải đồng bộ những đường bèo nhún một cách đơn giản nhưng lại tạo hiệu quả trang nhã và rất đẹp mắt!

Gợi ý chi tiêu cho cả năm Quý Tỵ

tinybook tinybook
Gợi ý chi tiêu cho cả năm Quý Tỵ
Bạn nên chi tiêu như thế nào cho năm mới Quý Tỵ này? Hãy xem vài gợi ý trước khi quyết định nhé!

Những mẹo nhỏ cho chị em trong cuộc sống hàng ngày

tinybook tinybook
Những mẹo nhỏ cho chị em trong cuộc sống hàng ngày
Dưới đây là một số mẹo nhỏ hữu ích cho chị em trong cuộc sống hàng ngày.

Những tiêu chí quan trọng khi mua chăn đệm cưới

tinybook tinybook
Những tiêu chí quan trọng khi mua chăn đệm cưới
Điều đầu tiên đôi uyên ương cần quan tâm là giá cả sản phẩm và chọn sản phẩm theo sở thích, phong cách riêng.

5 mẹo tẩy rửa hiệu quả đồ nhà bếp

tinybook tinybook
5 mẹo tẩy rửa hiệu quả đồ nhà bếp
Với những mẹo vặt dưới đây, bà nội trợ không còn phải bận tâm đến những vết bẩn "khó nhằn".

Lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng

tinybook tinybook
Lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng
KẾ HOẠCH CHI TIÊU HẰNG THÁNGDecember 6, 2012 - Posted by Ca CaoBạn đã bao giờ thử tính một tháng mình chi tiêu bao nhiêu? Có bao giờ bạn trong tình trạng lúc nào cũng thiếu tiền? Sau một hồi đi lòng vòng tham khảo trên mạng tinybook.net.com đã khám phá ra một kế hoạch chi tiêu hằng tháng rất hiệu quả cho tất cả chúng ta, nó không những thích hợp với các bạn nhân viên mà còn áp dụng cực kì hiệu quả cho các bạn đang đi làm và các bà nội trợ – thủ kho của gia đình. Các bạn cùng mình khám phá nhé!

Hướng dẫn mua sắm trên mạng và tiết kiệm tiền

tinybook tinybook
Hướng dẫn mua sắm trên mạng và tiết kiệm tiền
Các trang web mua sắm hoàn tiền không trả tiền huê hồng để chẳng được gì, họ thưởng tiền cho những sản phẩm bạn mua thông qua trang web của họ. Thật sự, một số trang trả tiền cho bạn chỉ vì bạn đăng ký vào trang đó, vì thế bạn nên đăng ký tất cả các trang để được nhận một khoản tiền trước.

Cách để rửa ly, đồ thủy tinh cho bóng

tinybook tinybook
Cách để rửa ly, đồ thủy tinh cho bóng
Dụng cụ bằng thủy tinh luôn thể hiện được vẻ kiêu sa và trang nhã của chúng, để giữ chúng mãi được như ban đầu khi mới mua về bạn cần tham khảo một số mẹo rửa ly, đồ thủy tinh sau đây.

Cách để tìm nhà cung cấp thực phẩm ưng ý cho tiệc cưới

tinybook tinybook
Cách để tìm nhà cung cấp thực phẩm ưng ý cho tiệc cưới
Tìm thuê một nhà cung cấp thực phẩm uy tín cũng là điều rất quan trọng! Hãy tham khảo 7 lời khuyên dưới đây thử xem bạn nhé!
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat