Cách dạy con dưới 5 tuổi học toán giúp bé siêu giỏi

Cách dạy con dưới 5 tuổi học toán giúp bé siêu giỏi
Nghiên cứu cho thấy, độ tuổi lý tưởng nhất để con học toán là 4 đến 5 tuổi. Nếu được làm quen với toán học đơn giản ở độ tuổi này con sẽ rất thông minh.

Toán là môn học không thể thiếu khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi đi học. Môn toán có mặt trong chương trình học từ cấp 1 đến hết cấp 3. Thậm chí ở những bậc học cao hơn, thì có đến hơn một nửa các ngành cần phải học môn toán. Có thể nói toán là một trong những môn học quan trọng nhất. Để con học giỏi toán, cha mẹ không nên đợi đến khi bé lên lớp 1 mới bắt đầu cho học. Bởi theo các chuyên gia, độ tuổi 4 – 5 tuổi là thích hợp nhất để bắt đầu làm quen với toán học đơn giản.

Vì thế cha mẹ hãy dạy con học toán ngay từ khi trẻ dưới 5 tuổi để con thông minh, giỏi giang và không gặp phải khó khăn khi đi học sau này nhé.

Dạy con học toán sớm sẽ rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻCách dạy con dưới 5 tuổi học toán:
1
Cho trẻ làm quen với toán

Toán học không phải chỉ toàn những điều cao siêu, những phép tính, những công thức phức tạp. Toán học có ở quanh cuộc sống và cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen từ những khai niệm cơ bản nhất như: to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, lớn nhất – nhỏ nhất…

Hãy dùng chính những ví dụ thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày để con có thể nắm bắt được: cái bánh to – cái bánh nhỏ, cái bàn cao – cái bàn thấp… Khi trẻ đã nắm được nhiều khái niệm này, hãy dạy con biết cách so sánh bằng các câu đố như: ai cao hơn, ai nhanh hơn…

2
Dạy con tập đếm

Đếm số là bài học đầu tiên của con khi tiếp cận với môn toán. Mẹ hãy con tập đếm sớm và thật kiên trì nhé. Mỗi ngày mẹ chỉ cần dành khoảng 5 phút cùng con tập đếm là đủ. Kiên nhẫn sau 1 đến 2 tuần con có thể đếm được từ 1 đến 10. Hãy tiếp tục dạy cho đến khi bé có thể đếm thành thạo đến 100 nhé. Để việc tập đếm thú vị hơn hãy dạy bé tập đếm bằng những sự vật xung quanh mình như các đồ vật trong nhà, đếm số kẹo, bánh, đếm con chó, con mèo…

3
Làm quen với số

Muốn học toán dĩ nhiên con phải thuộc “mặt số”. Vì thế mẹ hãy cho con làm quen với các con số bằng những trò chơi như tập tô số, chơi với các hình khối có in số… Mỗi ngày mẹ hãy dạy con 1 đến 2 số nhé. Rất nhanh thôi con sẽ thuộc được “hình thái” của các số từ 1 đến 9. Dần dần, mẹ có thể dạy con ghép các chữ số lại để tạo được số có 2 chữ số nhé.

Hãy cho bé tập làm quen với số bằng việc tập tô
4
Cho bé làm quen với "tổng số"

Khi bé đã biết đếm thành thạo hãy dạy bé về tổng số. Ban đầu chắc chắn con sẽ không hiểu tổng số là gì. Nhưng chỉ cần mẹ kiên nhẫn, dần dần con sẽ nắm được khái niệm này. Hãy bắt đầu bằng những ví dụ cụ thể. Chẳng hạn như:

- Con đếm xem trên bàn có mấy cái kẹo?

- 1, 2, 3, 4 có 4 cái kẹo ạ.

- Đúng rồi, có 4 cái kẹo, tổng số là 4 cái kẹo (đề nghị bé nhắc lại, tổng số là 4 cái kẹo).

5
Dạy bé cộng trừ

Khoảng 5 tuổi trẻ có thể học rất nhanh các phép tính cộng trừ. Để con hiểu được bản chất của phép cộng và phép trừ, mẹ hãy sử dụng những ví dụ thực tế và kiên nhẫn dạy bé hàng ngày, mỗi ngày một vài ví dụ. Sau một thời gian con sẽ hiểu được 2 phép tính cơ bản này. Khi đó mẹ có thể tăng dần các ví dụ lên và dạy con cách tính kết quả bằng việc đếm.

Chẳng hạn:

Mẹ đưa cho con 5 cái kẹo và hỏi: “Con đang có mấy cái kẹo thế nhỉ? Thử đếm xem nào”

Khi bé trả lời đúng là có 5 cái kẹo, mẹ lấy lại một chiếc kẹo rồi hỏi: “Con cho mẹ 1 cái kẹo rồi, con hãy đếm xem con còn bao nhiêu cái kẹo nào”.

Đợi bé đếm xong và trả lời rằng: “Con có 4 cái kẹo” thì mẹ kết luận “Đúng rồi, con còn 4 cái kẹo. Thế là 5 cái kẹo cho 1 cái kẹo còn 4 cái kẹo. Con nhắc lại cùng mẹ nào, 5 cái kẹo cho 1 cái kẹo còn 4 cái kẹo”.

Để bé nhắc lại 3 lần, tiếp đó mẹ dạy con nói: “5 trừ 1 bằng 4” và đề nghị con nhắc lại 3 lần. Mỗi ngày mẹ hãy thử khoảng 2 đến 3 ví dụ vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày để bé không bị chán và khó chịu với việc học nhé.

Khi bé đã đếm thành thạo hãy dạy con các phép tính cộng trừ đơn giản
6
Dạy bé phân loại và so sánh đối tượng, sự vật

Phân loại đối tượng là một kỹ năng tư duy vô cùng quan trọng và cần thiết mà mẹ nên dạy con thật sớm. Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, chẳng hạn trộn chung kẹo và bánh rồi đề nghị bé nhặt riêng kẹo sang một bên, bánh sang một bên.

Dần dần mẹ hãy nâng lên phức tạp hơn như phân loại 2 loại kẹo khác nhau, 2 loại bánh khác rồi và tăng dần số lượng đối tượng lên như 3 loại, 4 loại khác nhau… Đây là một trò chơi đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc phát triển tư duy của bé đấy nhé.

Xem thêm:

Cách dạy con học lớp 1 để bé giỏi giang, ngoan ngoãnChuẩn bị cho bé vào lớp 1 mẹ cần sắm sửa những gì?
Chat