Cách chọn gà chọi con ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn

Cách chọn gà chọi con ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn
Theo: Lamsao tong hop
Thể loại: Thú Cưng
Để biết được gà chọi đá hay hay không, người ta phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố như giống gà, tiếng gáy, dáng đi, tướng mặt, cánh, mỏ, chân, cựa và cả vảy trên chân gà nữa.

Gà chọi từ xưa cho đến nay vẫn được xem là một vật nuôi kinh tế khiến nhiều người phải ham mê. Người ta không chỉ nuôi gà chọi vì mục đích kiếm tiền mà nhiều người còn nuôi chỉ để thỏa mãn niềm đa mê đá gà của mình.

Cách chọn gà chọi con ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn

Những con gà hùng dũng, oai phong lẫm liệt mỗi khi lâm trận là điều mà ai ai cũng đều mong muốn. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể chọn mua và chọn nuôi được một chú gà ‘chất’ đến như vậy. Sau đây, tinybook.net sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gà chọi con để khi lớn lên, nó có thể ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn luôn nhé.

1
Cách chọn giống gà chọi đá hay

Gà chọi đá hay hay không thì yếu tố quan trọng nhất là phụ thuộc vào giống. Riêng đối với gà thì bạn phải xem giống mái, xem mẹ của nó có thực sự ‘chuẩn’ hay không. Sự bền bỉ, gan lì và mọi ‘tài năng’ của gà chọi con chủ yếu là được di truyền từ mẹ. Bởi thế mà ông cha ta đã có câu truyền tụng rằng: “Chó giống cha, gà giống mẹ”.

Chọn gà chọi con bằng cách nhìn giống mẹ của chúng

Tuy nhiên thì ngoài gà mái mẹ, bạn cũng cần quan tâm đến cả gà trống bố nữa. Bạn sẽ yên tâm hơn về chú chiến kê của mình nếu như bố của nó cũng là một chú gà chọi ‘có tiếng’ và thuộc dòng thuần chủng. Tầm vóc của chiến kê thường bị ảnh hưởng bởi giống bố, và đương nhiên là nó cần một cơ thể khỏe mạnh, cựa đều, chân cao, lớp vảy dày và cứng, mắt nhỏ và sâu, mỏ to và nhọn…

2
Cách chọn gà chọi con khi phân biệt giới tính

Những chú gà chọi mới nở thường trông giống nhau và giống như một cục bông nên bạn khó có thể biết được chúng là gà trống hay gà mái. Theo kinh nghiệm học hỏi được thì có 3 cách giúp bạn làm điều đó:

- Cách 1: Kiên nhẫn lật hậu môn của từng chú gà để xem. Nếu bên trong hậu môn có một nốt nổi to tầm bằng hạt gạo thì đó là gà trống, ngược lại, nếu không có nốt này hoặc chỗ nốt đấy bị lõm xuống thì đó là gà mái. Cách phân biệt này được xem là chính xác nhất nhưng chỉ đúng đối với những chú gà mới nở thôi nhé.

- Cách 2: Bạn cầm chân gà và dốc chúng ngược xuống, nếu là gà mái thì đầu chú gà sẽ cong lên hướng vào ngực và đập cánh loạn xạ; còn nếu là gà trống thì đầu chú gà thẳng và nằm yên, không đập cánh.

- Cách 3: Kiểm tra lông cánh cũng là một cách chọn gà chọi con theo kinh nghiệm của nhiều người. Khi được vài ngày tuổi, lông cánh của những chú gà trống sẽ mọc đều, còn lông cánh của gà mái thường mọc dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà trống sẽ có hai lớp lông, trong khi cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất mà thôi.

Các cách phân biệt giới tính gà chọi con

Ngoài ba cách phân biệt giới tính gà chọi con trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cơ sở phân biệt khác nữa như:

- Lông trên lưng gà trống thường nhọn, còn gà mái thì lại tròn.

- Đến giai đoạn mọc đuôi, gà mái thường mọc đuôi sớm và dài hơn so với gà trống.

- Với gà chọi con cùng bầy đã lớn độ tầm nắm tay, gà trống thường có chân và đầu to, mồng lớn, còn gà mái thì chân thon gọn hơn. Tuy nhiên thì cách này chưa được chính xác tuyệt đối nên bạn cần phải cẩn thận trong quá trình áp dụng.

3
Xem tướng mặt để chọn gà chọi con ‘chuẩn’

Xem tướng mặt gà chọi để biết nó có phải là chiến kê tốt hay không

Một trong các cách chọn gà chọi con sau này chiến đấu tốt là xem cặp mắt của nó. Nếu gà có mí mắt mỏng, nét mặt trông lanh lợi thì mới là gà khôn và nhanh nhẹn. Ngược lại, những chú gà có mí mắt dày, đồng thời mắt hơi sâu thì thường là gà chậm chạp nên khó có cơ hội trở thành những chiến kê ‘bất khả chiến bại’ được.

4
Xem xét cánh gà để lựa chọn gà nòi đá hay

Khi gà con lớn hơn một chút, bạn có thể dang cánh của nó ra để kiểm tra. Nếu gà có trên 19 lông cánh, lông nào cũng có cuống cứng thì mới là gà hay, gà giỏi. Bởi đó là dấu hiệu của một chú gà khỏe mạnh có khả năng vỗ cánh bánh cao, bay xa để đối đầu với đối thủ của nó.

5
Dáng đi cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn gà

Gà chọi hay phải là những chú gà có tướng đi hùng dũng, oai phong lẫm liệt, còn những chú gà trông lúc nào cũng ủ dột thì phải gọi là ‘vứt đi’ mà thôi.

Dáng đứng và dáng đi của gà cho thấy 'bản tính' của nó
6
Mỏ gà nòi tốt sẽ ra sao?

Như có nói đến ở trên, mỏ gà nòi ‘chuẩn’ phải to và rộng, đồng thời nó còn phải ngắn và cứng nữa thì mới có thể mở rộng để tấn công đối thủ khi bước vào những trận chiến sinh tử.

7
Cách chọn gà chọi con nhờ kiểm tra phần chân gà

Kiểm tra chân gà để xác định được gà chọi 'chuẩn'

Khi gà chọi con đã lớn hơn thì bạn nên xem xét tiếp phần vảy trên chân gà để biết được những chú gà của mình có thực sự là những chiến kê hùng dũng hay không. Chân gà chọi tốt phải có hàng vảy được sắp xếp đều, cựa gà dài (gọi là cựa sào), cựa gốc mập và thân ngắn (gọi là cựa chốt). Ngoài ra thì nhiều chú gà còn có đến 6 cựa, thực tế là 3 cựa kèm theo 3 cục u nữa, đó là những chú gà chọi cực kỳ tốt, có thể nói là đá đâu thắng đó và bất khả chiến bại.

Hy vọng với cách chọn gà chọi con trên đây, bất cứ ai cũng có thể lựa chọn được cho mình những chiến kê xuất sắc nhất cho các trận đấu nảy lửa trong tương lai nhé.

>> Thức ăn cho gà chọi và những điều cần biết khi nuôi gà chọi

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

tinybook tinybook
Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó
Hiểu biết cơ bản về giác quan của chó không những giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe, huấn luyện chó, mà còn tận dụng các khả năng phi thường của loài vật đặc biệt này hỗ trợ hiệu quả cho con người.

Cách để phân biệt các loại cá rồng (P1)

tinybook tinybook
Cách để phân biệt các loại cá rồng (P1)
Cá Rồng Châu Á là loại cá được xếp vào hàng đầu trong thế giới cá cảnh, vì sự ưa chuộng rộng rãi, giá trị cao và vẻ đẹp của nó.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím
Nhím là loài vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, yêu cầu về chăm sóc, nuôi dưỡng cũng rất đơn giản. Các bộ phận cơ thể nhím đều có thể dùng làm thuốc, nhưng nuôi nhím còn dễ hơn cả nuôi lợn, thậm chí có thể nuôi cả trên sân thượng nhà cao tầng.

Hướng dẫn nuôi trĩ hiệu quả

tinybook tinybook
Hướng dẫn nuôi trĩ hiệu quả
Nuôi chim trĩ khá đơn giản và đem lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại giá trị cao gấp nhiều lần so với nuôi gà thông thường. Nhưng nuôi trĩ cần có kỹ thuật nuôi và kiến thức về chăm sóc chim con sẽ giúp bà con đi đến thành công nhanh hơn!

Cách để biết chim cảnh bị bệnh

tinybook tinybook
Cách để biết chim cảnh bị bệnh
Những chú chim chết bất ngờ thường bệnh đã lâu nhưng không có ai phát hiện ra. Nhưng có một số dấu hiệu cho ta biết khi nào chim bị bệnh. Bạn cần biết nhận ra những đặc điểm đó.

Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách nuôi chim cu gáy
Thỉnh thoảng mang cu ra phơi nắng, đặt lồng tiếp xúc với mặt đất, thả vài hạt vừng hoặc ngô cho chim mổ ăn, và cho nó tự ăn đất để bổ sung một số chất khoáng mà nó thiếu. Nhưng hạn chế việc mang chim ra ngoài, hoặc cho chim tiếp xúc với người lạ

Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi chó con

tinybook tinybook
Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi chó con
Nuôi chó và dạy chó , đấy là cả một nghệ thuật . Với những ai sắp sửa nuôi và đã nuôi hãy dành thời gian chăm sóc chó và tham khảo một số kinh nghiệm nuôi của những ngưòi đi trứơc để có thể nuôi được con chó như ý .

Góc yêu cho thú cưng trong nhà

tinybook tinybook
Góc yêu cho thú cưng trong nhà
Mùa đông đừng để những chú thú cưng của mình bị lạnh. Hãy tạo cho thú cưng những chỗ nghỉ ngơi thật ấm áp mà đơn giản nhé.

Thức ăn cho gà chọi và những điều cần biết khi nuôi gà chọi

tinybook tinybook
Thức ăn cho gà chọi và những điều cần biết khi nuôi gà chọi
Để có được những chú gà chọi có sức khỏe tốt, bên cạnh việc luyện tập thì người chủ phải có kiến thức và hiểu biết về cách chọn thức ăn cho gà chọi cho phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn và những điều cần lưu ý khi chăm sóc gà chọi.

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

tinybook tinybook
Cách nuôi ếch ở ruộng lúa
Được mệnh danh là gà đồng, ếch là con vật thân thuộc của nông dân Việt. Mô hình nuôi ếch đã và đang được nhiều nhà nông nhân rộng. Một trong những mô hình nuôi ếch được áp dụng nhiều hiện nay là nuôi ếch ở ruộng lúa

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi giông

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi giông
Con kỳ nhông hay còn gọi là con dông sống và làm tổ trên đất cát, dông là một loài bò sát đang là món đặc sản được các nhà hàng, quán nhậu tiêu thụ rất mạnh. Do bị săn bắt ngày càng nhiều và do môi trường sống bị biến đổi khiến cho loài dông có nguy cơ bị tuyệt chủng. Chính vì vậy mà hiện nay một số nông dân nhanh nhạy chuyện làm ăn bắt đầu tính đến chuyện nuôi dông để bán thịt.

Hướng dẫn cách chăm sóc thỏ

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách chăm sóc thỏ
Thỏ là con vật rất đẹp, nhìn nó ai cũng thích. Xu hướng hiện nay có rất nhiều gia đình thích nuôi thỏ. Nhưng nuôi thỏ như nào để

Cách vần gà chọi chiến hay nhất cho người chơi gà chọi

tinybook tinybook
Cách vần gà chọi chiến hay nhất cho người chơi gà chọi
Gà chọi là loại gà nuôi dùng trong mục đích giải trí. Gà được chọn nuôi và chăm sóc một cách kỹ lưỡng để có được sức khỏe tốt tham gia vào các trận đá gà. Trong quá trình chăm sóc gà thường có một số cách vần gà chọi, người chơi gà chọi có thể tham khảo cách vần gà chọi dưới đây.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà sao

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà sao
Những năm gần đây vùng ĐBSCL đặc biệt tỉnh Tiền Giang rộ lên phong trào nuôi gà Sao, có nhiều trang trại nuôi với qui mô vài chục ngàn con. Bởi giống gà này có chi phí tương đối thấp, nhẹ vốn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp bà con xoá nghèo và làm giàu.

Hướng dẫn cách chọn chim Yến Phụng trống và mái

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách chọn chim Yến Phụng trống và mái
Nuôi Yến Phụng được thành công là ghép đúng con trống và con mái. Có trống, có mái mới sinh sản được. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn chọn được những chú chim như ý.

10 thực phẩm nguy hiểm cần tránh cho chó cưng ăn

tinybook tinybook
10 thực phẩm nguy hiểm cần tránh cho chó cưng ăn
Một số thực phẩm quen thuộc và tốt cho con người nhưng lại không dành cho chó. Những thực phẩm này có thể gây nguy hiểm hay thậm chí gây tử vong cho con chó cưng của bạn. Cùng tìm hiểu những thực phẩm nguy hiểm cần tránh cho chó cưng ăn để tránh dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Hướng dẫn cách chuẩn bị những đồ dùng cơ bản khi nuôi Hamster

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách chuẩn bị những đồ dùng cơ bản khi nuôi Hamster
Để bắt đầu nuôi Hamster chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau

Hướng dẫn các cách chọn mua một con bò sữa tốt

tinybook tinybook
Hướng dẫn các cách chọn mua một con bò sữa tốt
Muốn mua được bò sữa tốt ta phải biết cách chọn bò theo những tiêu chí nhất định. Có nhiều cách chọn bò, tốt nhất là kết hợp giữa các cách sau đây:

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con
Nuôi đà điểu đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho nguồn thịt ngon, bổ, giàu dinh dưỡng, có giá trị xuất khẩu lớn. Chúng tối xin giới thiệu kỹ thuật nuôi đà điếu con để bà con nông dân tham khảo.Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định đến kết quả nuôi tốt hay xấu ở các tháng trôi sau:

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao
Chim bồ câu là một loại chim được nuôi nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao. Chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật về cach nuoi bo cau mang lại hiệu quả cao nhất ở Việt Nam ...

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương
Chồn hương cho xạ hương là một loại dược liệu quý. Thịt nó rất mềm, thơm, ngọt và ngon, vì thế thịt chồn hương đang là món ăn đặc sản trong các nhà hàng. Chồn hương thân thon dài, chân ngắn, đầu và mõm nhọn. Lông màu xám đen và có khoang màu trên cơ thể. Dọc sống lưng có các vệt xám đen sọc dưa, xếp thành hàng chạy từ vai đến mông. Đuôi dài, có 7 vòng trắng xen lẫn với 7 vòng đen.

Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non

tinybook tinybook
Hướng dẫn nuôi chim cu gáy non
Chim cu gáy là một loại chim dễ nuôi và được nhiều người chơi chim ưa chuộng. Để có chú chim cu gáy trưởng thành hót hay là cả một quá trình chăm sóc từ nhỏ.

Cách nuôi gà đá có lực trăm trận trăm thắng

tinybook tinybook
Cách nuôi gà đá có lực trăm trận trăm thắng
Nuôi gà đá có lực cũng cần những phương pháp và kỹ thuật riêng. Bạn cần có chế dộ dinh dưỡng và cách thức tập luyện khoa học cho những chú gà chọi cưng của mình.

Các giống chó đẹp dễ nuôi rất được ưa chuộng ở Việt Nam

tinybook tinybook
Các giống chó đẹp dễ nuôi rất được ưa chuộng ở Việt Nam
Dưới đây là các giống chó đẹp dễ nuôi, rất linh hoạt và thân thiện với con người.

Cách nuôi chó chihuahua

tinybook tinybook
Cách nuôi chó chihuahua
Giống Chihuahua ăn rất ít nên điều quan trọng trong khi cho chúng ăn là phải đảm bảo thức ăn phù hợp và đủ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng sẽ giúp chó cưng của bạn hạn chế những bệnh về lông, bảo vệ sức khỏe chúng và tránh những bệnh nghiêm trọng xảy ra

Cách để chọn nơi đặt bể cá?

tinybook tinybook
Cách để chọn nơi đặt bể cá?
Mấy năm gần đây nuôi bể cá trong nhà là lựa chọn hay cho những người dân nơi đô thị muốn được thư thái sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhìn ngắm những con cá vui chơi bơi lội ở trong bể không chỉ mang lại cảm giác tĩnh tâm dưỡng mắt mà thủy khí từ bể cá bốc ra còn điều tiết độ ẩm của không khí trong phòng.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả
Nuôi rắn mối hiện đang là một trong những nghề chăn nuôi kiếm tiền hiệu quả nhất của bà con. Vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản, đầu ra cho sản phẩm tiêu thụ dễ dàng. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bà con sớm làm giàu với con đường nuôi rắn mối.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng (P1)

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng (P1)
Áp dụng những cách làm dưới đây, các bạn sẽ có những chú cá rồng đầy sức sống và khỏe mạnh

Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó Dobermann

tinybook tinybook
Hướng dẫn các bệnh thường gặp ở chó Dobermann
Bài viết này sẽ phần nào giúp cho những người quan tâm đến loài chó Dobermann hiểu thêm về chúng để có những biện pháp chữa trị cũng như phòng ngừa thích hợp.

Không nên cho chó ăn gì theo kinh nghiệm của người sành

tinybook tinybook
Không nên cho chó ăn gì theo kinh nghiệm của người sành
Chơi thú cưng dường như đã trở thành một thú vui tao nhã của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Cùng tinybook.net tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng để những chú cún luôn khỏe mạnh.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat