Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách, nhanh lớn

Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách, nhanh lớn
Theo: Lamsao.com tong hop
Thể loại: Thú Cưng
Cách chăm sóc gà chọi con mới nở không dễ những cũng không khó nếu bạn chú tâm một chút. Dưới đây là cách chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách nhất.

Cách chăm sóc gà chọi con là điều mà bất cứ người nuôi gà chọi nào đều cần phải lưu tâm. Nếu chú ý và cẩn thận một chút thì bạn sẽ thấy rằng cách chăm gà chọi con không quá khó đâu. Dưới đây là cách chăm sóc gà chọi con cho những người sành chơi.

1
Cách chọn gà chọi con

Trước tiên, chúng ta cần biết cách chọn gà chọi con để nuôi. Những con gà được chọn cần là những con gà khỏe mạnh, không có dị tất, phản ứng nhanh nhạy, chú ý phần mỏ và chân gà phải thật chắc, màng da căng bóng.

Điều cần chú ý nhất là phải chọn một chú gà chọi trống ngay từ bé bởi chỉ có gà chọi trống mới có thể chiến được. Tuy nhiên, việc chọn gà chọi trống ngay từ nhỏ không hề đơn giản bởi gà con bình thường khi vừa mới nỏ trông đều khá giống nhau. Khi đó, bạn có thể sử dụng một số cách sau để phân biệt gà trống và gà mái:

Cách 1. Đối với gà mới nở, bạn có thể lật hậu môn gà con lên xem. Nếu trong hậu môn có nốt nổi lên to như hạt gạo thì đó là gà trống còn nếu hậu môn không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái.

Cách 2. Nhiều sách cũ dạy cách phân biệt gà trống mái như sau: Nắm cổ gà con lên. Nếu gà con xuôi chân thì đó là gà trống còn nếu gà co chân lên gạt gạt thì đó gà mái. Đây là phản ứng theo giới tính ở gà.

Nếu gà xuôi chân như trên thì là gà trống

Gà co chân lên gạt gạt là gà mái

Cách 3. Còn một cách nữa để phân biệt gà chọi con là trống hay mái đó là kiểm tra lông cánh khi gà mới được vài ngày tuổi.

Nếu chú gà có lông mọc đều thì đó là gà trống, ngược lại, nếu lông dài ngắn mọc xen kẽ nhau thì đó là gà mái. Bạn cũng có thể xòe cánh gà ra, nếu gà có hai lớp lông trên cánh thì đó là gà trống, còn nếu chỉ có một lớp lông thì đó là gà mái.

Cách 4. Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu gà quẫy đạp rồi ngừng sau một lúc thì đó là gà mái, nếu gà quẫy đạp liên tục thì đó là gà trống.

Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay

Cách 5. Treo ngược gà con bằng tay. Nếu gà quẫy mình và cố giữ thăng bằng thì đó là gà mái còn nếu gà năm im thì đó là gà trống.

Treo ngược gà con bằng tay

Ngoài các cách trên thì với một số người nuôi gà chọi có kinh nghiệm, họ chỉ cần quan sát lưng, xem chân gà, xem đầu, mồng... là có thể biết được đó là gà trống hay mái.

2
Nước uống cho gà

Nước uống là nhu cầu thiết yếu của gà chọi con. Bạn cần dùng máng uống gallon để cung cấp đủ nước uống cho gà và cần thay nước uống (4 lần/ngày) và vệ sinh máng đựng nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Để tăng thêm sức đề kháng cho gà, hãy pha thêm vào nước uống của gà 5g đường glucoza và 1 g vitamin C cho mỗi một lít nước uống.

Máng uống của gà cần được kê lên kệ cao hơn chuồng 4-5cm để gà không bới độn lót vào làm bẩn nước.

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách
3
Thức ăn cho gà chọi con

Gà chọi thường được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, gạo, ngũ cốc, dễ, động vật thủy sinh, cây cỏ, giun, côn trùng...

Gà con khi mới nở được khoảng 2 giờ, người ta thường cho gà ăn cám công nghiệp vì cám đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để gà phát triển.

Sau 1.5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà chọi con ăn thêm thóc

Sau khoảng 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, giá, ếch, nhái, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp. Cho tới khi gà đã tách mẹ, bạn có thể cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Giờ cho ăn vào khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.

Khi gà lớn trên 6 tháng, bạn cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần hãy cho gà ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch, nhái.

Để tránh việc thức ăn bị rơi vãi, lãng phí, bạn chỉ nên đổ từng lượng nhỏ thức ăn vào máng và chờ cho tới khi gà ăn hết mới đổ tiếp vào.

4
Cách chăm sóc gà chọi conNhiệt độ úm gà con

Nếu nhiệt độ vừa phải, gà con sẽ phân bố đều khắp chuồng và vận động, ăn ngủ bình thường, phát triển tốt. Nếu bạn thấy gà tập trung gần bóng đèn, và kêu nhiều, ăn uống ít thì có nghĩa là gà bị lạnh, hãy thay bóng đèn công suất lớn hơn hoặc bổ sung thêm bóng đèn khác. Nếu gà tản mác ra xa đèn sưởi, biểu hiện nháo nhác, há mỏ ra thở, ăn ít, uống nhiều thì có thể là do nhiệt độ trong chuồng quá cao, bạn cần phải giảm nhiệt độ. Nếu gà tụm lại một phía thì là do bị gió lùa quá mạnh, hãy che chắn lại chuồng cẩn thận.

Chú ý nhiệt độ úm gàThời gian chiếu sáng

Trong tuần đầu tiên, bạn cần úm gà liên tục trong 24 giờ/ngày. Và từ tuần thứ 2, thứ 3 trở đi, bạn giảm dần giờ chiếu sáng xuống còn 23 giờ, 22 giờ... và duy trì ở khoảng 12 giờ/ngày trong suốt thời kỳ sinh trưởng của gà.

Độ ẩm chuồng úm

Bạn nên duy trì độ ẩm trong chuồng ở mức 60-75% nhằm đảm bảo rằng hơi nước trong phân dễ thoát ra, như vậy phân sẽ khô, tránh ẩm mốc chuồng gà.

Chú ý mật độ chuồng úm

Trong tuần đầu, bạn có thể úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2. Sang tuần thứ 2, bạn có thể mở rộng vùng quây lên để mật độ khoảng 20-25 con/m2 để gà có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Bên cạnh đó, khi gà được khoảng 10 đến 21 ngày tuổi, bạn nên cắt 1/2 mỏ trên của gà và hơ nóng mỏ dưới của gà để hạn chế sự phát triển và đảm bảo rằng gà không cắn mổ nhau hay dùng mỏ bới thức ăn làm rơi vãi.

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cáchPhòng bệnh cho gà chọi con

Như đã đề cập ở trên, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, bạn cần tiêu trùng, tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột.

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn cho gà chọi con uống kháng sinh phòng các bệnh CRD, E.coli, viêm rốn hay thương hàn. Bạn có thể dùng xi lanh để cho gà uống thuốc hoặc hòa thuốc vào nước uống của gà. Ngoài ra, hãy bổ sung vitamin A, D, E vào nước uống của gà, giúp gà đề kháng tốt hơn.

Gà con khi sinh ra nếu bị hở rốn thì bạn hãy sát trùng cho gà bằng cồn iot 0,5% hoặc thuốc xanh methylen 1% bôi lên.

Trên đây là chi tiết cách chăm sóc gà chọi con cho những người sành gà chọi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về cách nuôi gà chọi, cách xem chân gà chọi... được đăng tải trên tinybook.net. 

Xem thêm:
Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi hay và 'độc'Cách nuôi gà đá có lực trăm trận trăm thắng

Hướng dẫn cách chăm sóc cho mèo

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách chăm sóc cho mèo
Những chú mèo xinh xắn đáng yêu luôn khiến các bé thích thú và không còn cảm thấy cô đơn. Đôi khi bố bận đi làm, mẹ bận nấu cơm không có thời gian chơi với bé, thì những chú mèo đáng yêu sẽ là những người bạn thân thiết của bé yêu.

Hướng dẫn một số Kinh nghiệm chọn và nuôi chó

tinybook tinybook
Hướng dẫn một số Kinh nghiệm chọn và nuôi chó
Để sở hữu một chú chó, các bạn nên tham khảo những điều dưới đây

Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ

tinybook tinybook
Kinh nghiệm chăm sóc và nuôi mèo nhỏ
Việc chăm sóc và nuôi mèo trong từng giai đoạn rất quan trọng. Dưới đây là cách chăm sóc mèo cái và mèo đực...các chị em cần nên biết

Hướng dẫn các cách chọn mua một con bò sữa tốt

tinybook tinybook
Hướng dẫn các cách chọn mua một con bò sữa tốt
Muốn mua được bò sữa tốt ta phải biết cách chọn bò theo những tiêu chí nhất định. Có nhiều cách chọn bò, tốt nhất là kết hợp giữa các cách sau đây:

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

tinybook tinybook
Cách nuôi ếch ở ruộng lúa
Được mệnh danh là gà đồng, ếch là con vật thân thuộc của nông dân Việt. Mô hình nuôi ếch đã và đang được nhiều nhà nông nhân rộng. Một trong những mô hình nuôi ếch được áp dụng nhiều hiện nay là nuôi ếch ở ruộng lúa

Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh
Cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh là điều mà mỗi chủ nuôi chó cần đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế thấp nhất tổn thất trong quá trình nhân giống chó.

3 cách xem chân gà chọi hay cho những người sành

tinybook tinybook
3 cách xem chân gà chọi hay cho những người sành
xem chan ga choi là bí quyết quan sát xem chân gà chọi có phải là con gà chọi đá tốt hay không. Dưới đây là cách xem chân gà chọi hay, độc cho những người sành chơi gà.

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng cho năng suất cao

tinybook tinybook
Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng cho năng suất cao
Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại nhiều địa phương. Tuy vậy không phải ai cũng nắm được đầy đủ các kỹ thuật khi nuôi chim cút đẻ trứng.

Hướng dẫn cách chăm sóc chó trước, trong và sau khi sinh

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách chăm sóc chó trước, trong và sau khi sinh
Chủ nuôi chó cần đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế thấp nhất tổn thất trong nhân giống chó.

Cách thiết kế chuồng nuôi thú cưng trong nhà

tinybook tinybook
Cách thiết kế chuồng nuôi thú cưng trong nhà
Mặc dù ngôi nhà riêng hay căn hộ chung cư của bạn có diện tích kiêm tốn nhưng bạn không thể kiềm chế sở thích nuôi những chú cún hay mèo dễ thương trong nhà được, vậy hãy tham khảo những cách thiết kế chuồng dành cho thú cưng trong nhà sau đây nhé. Không gian nhà bạn đảm bảo vẫn rất sạch sẽ và gọn gàng.

Cách để biết chim cảnh bị bệnh

tinybook tinybook
Cách để biết chim cảnh bị bệnh
Những chú chim chết bất ngờ thường bệnh đã lâu nhưng không có ai phát hiện ra. Nhưng có một số dấu hiệu cho ta biết khi nào chim bị bệnh. Bạn cần biết nhận ra những đặc điểm đó.

Kinh nghiệm về những loại thức ăn cấm kỵ với chó

tinybook tinybook
Kinh nghiệm về những loại thức ăn cấm kỵ với chó
Xin giới thiệu tới các bạn danh mục các món ăn được xếp vào hàng "độc dược" đối với loài chó để các bạn lưu ý trong việc chăm sóc cún cưng của mình.

Cách vần gà chọi chiến hay nhất cho người chơi gà chọi

tinybook tinybook
Cách vần gà chọi chiến hay nhất cho người chơi gà chọi
Gà chọi là loại gà nuôi dùng trong mục đích giải trí. Gà được chọn nuôi và chăm sóc một cách kỹ lưỡng để có được sức khỏe tốt tham gia vào các trận đá gà. Trong quá trình chăm sóc gà thường có một số cách vần gà chọi, người chơi gà chọi có thể tham khảo cách vần gà chọi dưới đây.

Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi rắn

tinybook tinybook
Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi rắn
Nuôi rắn là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu kinh nghiệm nuôi rắn hổ mang (phì đen), hổ trâu và ri voi

Không nên cho chó ăn gì theo kinh nghiệm của người sành

tinybook tinybook
Không nên cho chó ăn gì theo kinh nghiệm của người sành
Chơi thú cưng dường như đã trở thành một thú vui tao nhã của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Cùng tinybook.net tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng để những chú cún luôn khỏe mạnh.

Cách cho chó uống thuốc cực kỳ dễ dàng

tinybook tinybook
Cách cho chó uống thuốc cực kỳ dễ dàng
Cho chó uống thuốc là việc không hề dễ dàng với những người nuôi chó. Dưới đây là 3 cách cho chó uống thuốc đơn giản bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi hay và 'độc'

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi hay và độc
Để chọn được một con gà đá hay thì ngoài việc biết tông dòng, dáng vóc thì bạn nên tiến hành xem vảy, xem chân đòn rất quan trọng. Dưới đây là những cách xem vảy gà chọi hay và độc mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình con gà chọi tốt nhất.

Hướng dẫn kinh nghiệm về nước uống cho chó mèo

tinybook tinybook
Hướng dẫn kinh nghiệm về nước uống cho chó mèo
Hầu hết các chủ nuôi chó mèo quan tâm đến khẩu phần dinh dưỡng của thức ăn, loại thức ăn và cách cho ăn...ít người lưu ý đến nước uống và cách cho chó mèo uống nước.

Cách lựa chọn vật nuôi mang lại thịnh vượng cho gia chủ

tinybook tinybook
Cách lựa chọn vật nuôi mang lại thịnh vượng cho gia chủ
Ngày nay, các con vật nuôi trong nhà trở thành những 'vật cưng' và đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chủ nhân. Do vậy, sự có mặt của chúng cũng cần được xem xét đến khi bạn áp dụng các nguyên tắc phong thủy cho căn nhà.

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao
Chim bồ câu là một loại chim được nuôi nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu đạt năng suất cao. Chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật về cach nuoi bo cau mang lại hiệu quả cao nhất ở Việt Nam ...

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về để gà được sung hơn

tinybook tinybook
Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về để gà được sung hơn
Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về rất cần thiết nhưng lại đơn giản. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc gà chọi sau khi đi đá về.

Cách chọn và nuôi cá cảnh theo phong thủy

tinybook tinybook
Cách chọn và nuôi cá cảnh theo phong thủy
Nuôi cá cảnh không chỉ đơn thuần là một thú vui tao nhã, theo nhiều người cho biết nếu tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy, bể cá cảnh đặt trong nhà sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn

Cách tính tuổi của chó

tinybook tinybook
Cách tính tuổi của chó
Chú cún của bạn bao nhiêu tuổi? hãy thử tính tuổi chúng xem

Cách chọn gà chọi con ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn

tinybook tinybook
Cách chọn gà chọi con ‘chiến đấu’ hay khỏi phải bàn
Để biết được gà chọi đá hay hay không, người ta phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố như giống gà, tiếng gáy, dáng đi, tướng mặt, cánh, mỏ, chân, cựa và cả vảy trên chân gà nữa.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà sao

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà sao
Những năm gần đây vùng ĐBSCL đặc biệt tỉnh Tiền Giang rộ lên phong trào nuôi gà Sao, có nhiều trang trại nuôi với qui mô vài chục ngàn con. Bởi giống gà này có chi phí tương đối thấp, nhẹ vốn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp bà con xoá nghèo và làm giàu.

Những loài cá cảnh dễ nuôi nhất

tinybook tinybook
Những loài cá cảnh dễ nuôi nhất
Đối với những người nuôi cá lần đầu, có lẽ việc chọn lự những loại cá dễ nuôi và không mất quá nhiều công chăm sóc là giải pháp được nhiều người tìm kiếm. tinybook.net.com xin giới thiệu với các bạn những loài cá dễ nuôi này:

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi sinh sản

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi sinh sản
Nuôi dúi (chuột nứa) không biết cách rất khó thành công, đặc biệt là nuôi dúi sinh sản. Để nuôi dúi sinh sản thành công cần nhiều kiến thức về loài động vật này

Cách để diệt tảo xanh trong ao tôm

tinybook tinybook
Cách để diệt tảo xanh trong ao tôm
Khi phát hiện trong ao hồ nuôi tôm cá có tảo xanh, tảo lam lên dày đặc trong ao không kiểm soát được. Hoặc ao hồ nuôi lâu ngày nước trở nên đậm đặc bạn có thể sử dụng phương pháp sau

Một số lưu ý khi quyết định nuôi Husky

tinybook tinybook
Một số lưu ý khi quyết định nuôi Husky
Mặc dù đối với bất kỳ loài chó hay mèo nào, chủ nuôi đều cần đầu tư một khoảng thời gian nhất định, tiền bạc, tình yêu thương và trách nhiệm cho chúng. Nhưng đối với chó Husky, chủ nuôi chắc chắn phải "hi sinh" nhiều hơn thế.

Hướng dẫn về dinh dưỡng trong bữa ăn của Vẹt

tinybook tinybook
Hướng dẫn về dinh dưỡng trong bữa ăn của Vẹt
Đĩa đựng thức ăn nên được rửa sạch hàng ngày bằng nước xà phòng (nước rửa chén). Không nên để bất cứ loại thực phẩm nào trong lồng quá 24 giờ, hậu quả của phân chim hoặc thực phẩm tồn động như vậy khá nghiêm trọng.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat