Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2)

Cách cắt may cơ bản cho người mới chi tiết nhất (P2)
Theo: 24h
Thể loại: Làm Phụ Kiện
Nếu bạn đang muốn học may để có thể tự tay may cho mình và người thân trong gia đình những bộ đồ đẹp mà chưa có thời gian tham gia các lớp học thì kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn.
Ngày nay nhiều chị em tự sắm cho mình chiếc máy may để học cách cắt may cơ bản, từ đó may được sản phẩm mình thích. 

Nếu bạn chưa có thời gian sắp xếp đi học lớp cắt may thì có thể tham khảo những kiến thức may vá cơ bản để có thể tự may những sản phẩm đơn giản và đẹp nhất.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu may vá của chị em, từ những người muốn may mà "chưa biết gì" chúng tôi đã sưu tầm kinh nghiệm cách cắt may cơ bản trong phần 1. Bài viết này, chúng tôi tiếp tục cập nhật phần 2 để bạn có thể hoàn thành một sản phẩm theo sở thích của mình. 

>> Tự học cắt may cơ bản cho người mới 'chưa biết gì' (p1)

Hãy cùng tham khảo cách cắt may cơ bản này nhé!

1

Chọn vải để thực hành

Để thực hành cách cắt may cơ bản, đầu tiên bạn nên chọn loại vải có giá thành rẻ, dễ may. Khi tay nghề đã "cứng" bạn có thể đầu tư vào những loại vải tốt hơn.

Bạn Như Hoài 30 tuổi, hiện đang sinh sống ở Hồng Kông có nhiều kinh nghiệm tự may đồ cho bản thân chia sẻ: “Bất cứ khi nào có thời gian về Hà Nội, tôi thường rủ bạn bè qua chợ vải buôn nổi tiếng Ninh Hiệp. Đến đây bạn nên vào những hàng bán vải đống, chỉ cần chút tinh ý, bạn có thể chọn những tấm vải độc và đẹp, thậm chí là những loại vải cao cấp với giá đã được giảm ở mức tối đa.

Bạn đừng ngần ngại tiếc tiền khi thấy giá 200 ngàn đồng cho một tấm vải ren đẹp. Bởi bạn có thể trả gấp đến chục lần cùng một chất vải như thế ở các shop bán lẻ, và hàng chục lần cho một chiếc váy ren của các hãng thời trang có tên tuổi”.

Với loại vải thông dụng như vải lót, vải voan để may đồ mùa hè, cũng tại chợ Ninh Hiệp bạn có thể mua với giá chỉ từ 70-100 ngàn cho… 1kg vải! (1kg quy ra được khoảng 3-5 tấm, mỗi tấm dài 1,5 - 2 mét). Như vậy, bạn chỉ phải trả khoảng vài chục nghìn cho một chiếc váy hoa xinh tươi mà giá bán ở shop bình dân cũng đã hàng trăm ngàn.

Vì vậy, các chị em cần chọn vải rẻ để thực hành cách cắt may cơ bản với những sản phẩm đầu tiên.

Để thực hiện cách cắt may cơ bản đầu tiên bạn cần chọn vải để thực hành
2

Chọn sản phẩm đầu tiên để thực hành may 

Sau khi thực hiện xong những đường may trong phần 1, bạn hãy lựa chọn 1 sản phẩm để thực hành may. Trong đó, những sản phẩm có đường may thẳng cơ bản là vỏ gối ngủ, gối ôm...hay khăn trải bàn là những thứ bạn không cần quá nhiều kỹ năng may vá. 

Sản phẩm đầu tiên để thực hiện cách cắt may cơ bản cho người mới có thể là vỏ gối

Những vật dụng như chăn ga gối, gối tựa, rèm cửa... là những sản phẩm rất tốt cho việc thực hành đường may thẳng. Nếu chưa quen với việc vào khóa hoặc đục lỗ cúc, bạn có thể dùng các loại cúc bấm hoặc loại cúc dính 2 mặt.

Những chiếc vỏ gối là những đường may thẳng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hành hơn

Tuy nhiên, nếu bạn khéo léo hơn chút nữa, bạn hãy thực hiện may đồ thời trang nhé. Chân váy là lựa chọn hoàn hảo cho sự bắt đầu cách cắt may cơ bản này. Cắt may chân váy ôm, váy chữ A đến váy xòe đều không quá khó. Sau đó bạn có thể lựa chọn những kiểu váy liền suông, đơn giản.

Hoặc nếu muốn may đồ thời trang với cách cắt may cơ bản này thì bạn hãy chọn chân váy để thực hành

Không nên ham hố những sản phẩm quá nhiều chi tiết, bởi thường khi bắt đầu may bạn rất háo hức với hàng nghìn ý tưởng trong đầu, nhưng khi bắt tay vào công việc, một chi tiết nhỏ cũng khiến bạn phải may đi may lại nhiều lần. Việc này dễ khiến bạn chán nản, muốn buông xuôi.

>> Mách nhỏ: Bạn chọn sản phẩm càng đơn giản càng tốt cho cách cắt may cơ bản . Hãy tham gia những nhóm, hội thích may vá trên mạng xã hội để trao đổi kinh nghiệm, bổ sung vốn liếng may vá cho bản thân mình.

3

Học cách đo và tính vải

Đo và tính vải là một phần quan trọng thứ 2 sau khi chọn vải và sản phẩm để thực hiện cách cắt may cơ bản. Khi đo, bạn cần học đo "nơi cần đo" và các ký hiệu cụ thể trong may vá để làm quen dần. 

Ví dụ: 

A.Chiều cao
Từ đỉnh đầu xuống sàn ( Đây là cách đo chiều cao chuẩn)

B. Vòng cổ
Cách lấy số đo của phần lớn nhất cổ (đấy cổ)

C. Chiều rộng vai
Đo từ bờ vai này đến bờ vai kia (phần giao nhau giữa cánh tay và vai). Bạn phải đứng ở tư thế thắng đứng số đo mới chính xác.

D. Vòng ngưc
Đo ngay phần đầy nhất của ngực (Bạn phải mặc áo ngực khi đo)

Tỉnh vải được hiểu đơn giản là một quy ước cho khổ vải nếu bạn muốn may 1 sản phẩm. 

Ví dụ: 

May quần: Khổ 1.2 m, 1.3m thì mua 1.5m

Khổ 1.5m, 1.6m thì mua 1.1m (nếu dài quần 

May áo: Khổ 90cm, 1.1m : gấp 2 lần dài áo của bạn + dài tay áo + 10cm (khoảng 1.6m)

Khổ 1.2m, 1.3m: dài áo + dài tay áo + 10cm (khoảng 1.3m)

Khổ 1.5m, 1.6m: mua 1m với tay ngắn và 1.2m với tay dài

Khổ 1.8m, 2m (có vài loại vải cotton có khổ to) thì chỉ cần mua 80cm là đủ...

Cách đo và tính vải là một trong những kiến thức quan trọng trong cách cắt may cơ bản

>> Xem chi tiết tại: Bỏ túi hướng dẫn đo và cách tính vải may quần áo bổ ích

4

Học vẽ lên giấy trước khi thực hành trên vải

Nếu bạn để ý, trong các bộ phim về giới quý tộc phương Tây xưa có cảnh những quý bà đến tiệm may đo, thường người may sẽ cắt trên giấy trước, sau đó cắt lên vải thử nghiệm (loại vải rẻ hơn nhưng có cùng độ co giãn). Sau khi đã ướm thử vào người thì những mảnh vải đó được tháo ra, in lên loại vải chính thức sẽ cắt may, và người thợ chỉ việc cắt lại đúng kích cỡ đó.

Chính sự cầu kì này đã tạo nên những bộ váy mang tính chất hoàn toàn riêng biệt dành cho mỗi quý bà, khiến mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật.

Những sản phẩm may mặc ngày nay không quá cầu kì, các thợ may lành nghề cũng có nhiều kinh nghiệm trong cắt may nên họ thường vẽ thẳng lên vải thành phẩm. Tuy nhiên đối với các bạn mới học may, tốt nhất nên học vẽ và cắt trên giấy trước, vì đôi khi một nhát kéo lỡ hoặc một chi tiết nhỏ bị bạn bỏ sót có thể khiến cho tấm vải của bạn bị hỏng.

Ví dụ, bạn muốn may chiếc chân váy bút chì, hãy thực hiện vẽ mặt sau và mặt trước lên giấy, sau đó mới vẽ lên vải và cắt. Công thức cắt bạn cần học dần bởi mỗi sản phẩm có một công thức cắt may riêng. 

Đối với các bạn mới học may, tốt nhất nên học vẽ và cắt trên giấy trước
5

Học các công thức cắt may

Công thức cắt may là một kiến thức cũng rất quan trọng trong cách cắt may cơ bản. Mỗi sản phẩm sẽ có một công thức cắt may riêng, chúng được tạo thành bằng những hình vẽ thể hiện phần "xương" của sản phẩm bạn định may. Sau đó, chúng sẽ được cắt thành rập, hay hiểu nôm na là cắt mẫu ra giấy, rồi bạn thực hiện vào vải với những miếng cắt đó rồi thực hành may. 

Bởi mỗi sản phẩm có một công thức cơ bản riêng, nên bạn cần tham khảo và sưu tầm để học cách vẽ và cắt chúng sao cho đẹp. Đến khi thành thạo rồi, bạn thỏa thích tự thêm điểm trang trí hay cách điệu cho sản phẩm của mình.

Công thức cắt may là một kiến thức cũng rất quan trọng trong cách cắt may cơ bản như công thức cắt may chân váy bút chì này

>> Ví dụ một phần của công thức cắt may áo sơ mi điệu với thân sau:

- Dài áo AF = dài áo

- Sâu cổ AB = 2.5cm

- Hạ xuôi vai BC= 2cm

- Hạ nách CD = ¼ vòng ngực + cử động

- Hạ eo = hạ eo thân sau

- Rộng ngang cổ AA1 = 10cm

- Rộng vai CC1 = ½ rộng vai

- Rộng ngang ngực DD1 = ¼ ngực + 5cm

- Vào eo sau E1E2 = 1.5 cm

- Rộng ngang gấu FF1 =1/4 ngực + 1cm

- Triết ly thân sau 2cm (lấy điểm chính giữa của thân áo làm tâm ly)

- Hạ gấu thân sau 2cm

- Cắt miếng đáp cổ thân sau bản rộng 3cm...

>> Xem thêm: Công thức cắt may áo sơ mi nữ kiểu điệu tặng bạn may vá

Hoặc bạn có thể học cách cắt may cơ bản với công thức cắt may áo sơ mi điệu này

Khi đã học được và biết cách vẽ theo công thức cắt may rồi bạn thỏa thích thực hiện may vá những sản phẩm mình thích. Để có thể vẽ và may được những sản phẩm mình thích hoặc sưu tầm được, bạn cần tham khảo thêm chart may vá để biết kích thước của chúng.

Bên cạnh cách cắt may cơ bản, công thức cắt may thì khi bạn cần học thêm việc may những chi tiết nhỏ, những kinh nghiệm may vá để có thể hoàn thành sản phẩm một cách đơn giản nhất.

>> Tổng hợp mẹo may vá và chia sẻ kinh nghiệm may vá (P2)

>> Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)

'Múa tay' ra ngay váy cổ yếm thật xinh cho bé

tinybook tinybook
Múa tay ra ngay váy cổ yếm thật xinh cho bé
Tận dụng những chiếc áo phông cũ cùng cách may váy liền cho bé bạn sẽ nhanh chóng có một chiếc váy cổ yếm thật xinh cho bé diện hè mát mẻ lại điệu đà. Cách làm này rất đơn giản, bạn hãy cùng thực hiện nhé!

Cách làm bộ sưu tập kẹp tóc sắc màu cho ngày tết xinh tươi

tinybook tinybook
Cách làm bộ sưu tập kẹp tóc sắc màu cho ngày tết xinh tươi
Sự kết hợp hài hòa tạo giữa ren trắng, nút vải và dạ màu mang lại cảm giác ấm áp cho những chiếc kẹp tóc của bạn.

Giày handmade mang phong cách Chanel cực hot diện Tết

tinybook tinybook
Giày handmade mang phong cách Chanel cực hot diện Tết
Những đôi giày phong cách Chanel đang làm mưa làm gió trên thị trường. Tự chế đôi giày handmade cực hot này để trưng diện trong ngày Tết nha! Bắt tay làm thôi!

Hướng dẫn tự làm bờm voan cô dâu siêu đơn giản

tinybook tinybook
Hướng dẫn tự làm bờm voan cô dâu siêu đơn giản
Với một chiếc váy cưới kiểu cổ điển, cô dâu nên làm tóc nhẹ nhàng và đeo thêm chiếc bờm đính voan do chính tay mình thực hiện.

Cách tính vòng eo cho váy xòe chuẩn chỉnh theo từng kiểu

tinybook tinybook
Cách tính vòng eo cho váy xòe chuẩn chỉnh theo từng kiểu
Trong kỹ năng cắt may váy đầm thì việc tính vòng eo cho váy là rất quan trọng. Nếu không biết tính hoặc tính độ xòe cho váy không đúng kiểu mà bạn định may thì sản phẩm sẽ không đẹp và đúng ý. Vậy hãy cùng tham khảo nhé!

Túi xách đeo dây hình quả dứa cho bé yêu không chịu được

tinybook tinybook
Túi xách đeo dây hình quả dứa cho bé yêu không chịu được
Với chút sáng tạo, mẹ có thể học cách may túi xách handmade với hình quả dứa rất nghộ nghĩnh cho bé đeo bên người. Cách may túi xách handmade này không hề khó nhé.

Làm điệu cho mái tóc với chiếc bờm ren dễ thương

tinybook tinybook
Làm điệu cho mái tóc với chiếc bờm ren dễ thương
Cùng bé chào xuân rộn ràng cùng chiếc bờm ren dễ thương với cách làm rất đơn giản bạn nhé!

Đầu tuần tự may những mẫu đế lót ly siêu dễ thương

tinybook tinybook
Đầu tuần tự may những mẫu đế lót ly siêu dễ thương
Bộ ly nhà bạn sẽ thêm phần xinh xắn với những chiếc đế lót handmade. Trổ tài làm những mẫu đế lót ly siêu dễ thương trang trí nhà cửa nhé! Thực hiện nào.

Cách chế cầu vai lông thú cá tính

tinybook tinybook
Cách chế cầu vai lông thú cá tính
Với miếng đệm vai cho áo vest hoặc jacket, bạn có thể tận dụng để làm cầu vai độc đáo.

Tự khâu xắc tay thời trang và cá tính

tinybook tinybook
Tự khâu xắc tay thời trang và cá tính
Không cần biết may, bạn có thể tự khâu tay chiếc xắc nhỏ xinh xắn từ vải dạ một cách dễ dàng.

Mách mẹ cách may váy liền cho bé với hai mặt

tinybook tinybook
Mách mẹ cách may váy liền cho bé với hai mặt
Cuối tuần, các mẹ tranh thủ thời gian rảnh rỗi trổ tài với cách may váy liền cho bé xinh xắn này nhé! Với cách may này, bé sẽ có một chiếc váy liền có thể mặc được hai mặt tiện lợi đấy!

Biến tấu áo cũ thành áo mới

tinybook tinybook
Biến tấu áo cũ thành áo mới
Từ chiếc áo T-shirt quen thuộc, bạn có thể sáng tạo thành một chiếc áo mới sành điệu và thời trang hơn…chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút.

Muôn kiểu chart may áo cực đẹp và chi tiết cho bạn lựa chọn

tinybook tinybook
Muôn kiểu chart may áo cực đẹp và chi tiết cho bạn lựa chọn
Không như quần, áo bạn có thể biến tấu với rất nhiều kiểu khác nhau. Chắc chắn, bạn không thể tin vào mắt mình với vô vàn mẫu chart may áo lạ và cực đẹp, nhìn là muốn làm ngay đấy!

Tự chế kẹp tóc nơ xinh siêu đơn giản

tinybook tinybook
Tự chế kẹp tóc nơ xinh siêu đơn giản
Chiếc kẹp tóc nơ xinh siêu đơn giản về cách làm mà lại cực độc đáo cho bạn gái

Học cách may váy công chúa cho bé bồng bềnh cực đáng yêu

tinybook tinybook
Học cách may váy công chúa cho bé bồng bềnh cực đáng yêu
Cách may váy công chúa cho bé này rất đơn giản, cùng những nguyên vật liệu dễ kiếm và chỉ cần một chút tỉ mẩn là bạn sẽ dễ dàng tự may váy công chúa khiến bé thích mê.

Cách may túi đựng máy tính bảng họa tiết vỏ sò xinh xắn

tinybook tinybook
Cách may túi đựng máy tính bảng họa tiết vỏ sò xinh xắn
Nhiều bạn thường tự làm một chiếc túi đựng đồ cá nhân cho mình, nhất là khi ngày càng có nhiều người sử dụng máy tính bảng thì việc tự may túi đựng máy tính bảng là một điều cần thiết, hãy cũng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn làm túi ba ngăn quai xích cho teen girl

tinybook tinybook
Hướng dẫn làm túi ba ngăn quai xích cho teen girl
Thật là đáng yêu và nữ tính biết bao. Teen girl thử làm một cái diện ngày xuân nhé!

May váy yếm đáng yêu cho bạn gái ai cũng phải khen

tinybook tinybook
May váy yếm đáng yêu cho bạn gái ai cũng phải khen
Tự may một chiếc váy yếm hai dây để dạo phố tại sao không? Cách may váy yếm khá đơn giản, bạn không cần tốn tiền mua hoàn toàn có thể may cho mình một chiếc váy yếm đẹp mắt.

Cách may chân váy bút chì bấm nút cực đẹp 'không cần máy'

tinybook tinybook
Cách may chân váy bút chì bấm nút cực đẹp không cần máy
Nếu bạn đang muốn may một chiếc chân váy bút chì mà chưa sắm được những dụng cụ cần thiết? Vậy hãy học ngay cách may chân váy bút chì từ việc đính nút và các thao tác đơn giản.

Biến hóa quần jeans cũ thành shorts ren cá tính

tinybook tinybook
Biến hóa quần jeans cũ thành shorts ren cá tính
Nếu bạn có những chiếc quần jeans cũ không mặc đến thì bạn có thể biến hóa chúng thành một chiếc quần shorts ren mới và cá tính. Với chiếc shorts ren cá tính hoàn toàn mới này, bạn có thể tự tin diện đi chơi.

Cách tự chế short ren 'hot trend' ngày Thu

tinybook tinybook
Cách tự chế short ren hot trend ngày Thu
Chỉ cần lướt qua một số shop quần áo, các tín đồ đều có thể nhận thấy short ren được yêu thích như thế nào. Hàng mới về chỉ vài ba hôm đã hết sạch. Xin mách cho bạn cách chế quần short ren từ chiếc quần cũ trong tủ, mà không phải bỏ tiền ra mua mới.

Mẹ khéo tay tự may giày vải xinh yêu cho bé

tinybook tinybook
Mẹ khéo tay tự may giày vải xinh yêu cho bé
Kiểu giày vải giản dị mà xinh yêu này rất hợp với các bé sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi, mẹ hãy tự may giày tặng bé nhé!

Tự làm giày mũi đỏ ấn tượng

tinybook tinybook
Tự làm giày mũi đỏ ấn tượng
Một đôi giày mũi đỏ thời trang đã khiến không biết bao nhiêu tín đồ thời trang mê mẩn. Nhưng nay bạn có thể tự làm cho mình một đôi giày như thế.

May gối ôm cho bà bầu và bé sử dụng an toàn, tiện lợi

tinybook tinybook
May gối ôm cho bà bầu và bé sử dụng an toàn, tiện lợi
Gối ôm cho bà bầu có rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên để an toàn và tiết kiệm chi phí, các bạn nên tự may cho mình rất đơn giản từ cách may gối ôm cho bà bầu này, bạn có thể sử dụng cả sau sinh để cho con bú tiện lợi.

Thêm cầu vai cá tính cho áo thun

tinybook tinybook
Thêm cầu vai cá tính cho áo thun
Chiếc áo ba lỗ của bạn trông rất nhàm chán và lỗi mốt? Hãy làm thêm hai chiếc cầu vai để trông chiếc áo được mới mẻ và sành điệu hơn nhé!

Hết hè lôi áo thun cũ ra chế váy trễ vai diện thu quyến rũ

tinybook tinybook
Hết hè lôi áo thun cũ ra chế váy trễ vai diện thu quyến rũ
Nếu bạn đang không biết làm gì với những chiếc áo thun cũ của mùa hè thì hãy chế váy trễ vai nhé! Việc chế váy chễ vai này giúp cho bạn có thêm 1 item hot trend cho mùa thu này đấy!

Bỏ túi cách cắt may váy xòe liền thân tiện ích cho bạn

tinybook tinybook
Bỏ túi cách cắt may váy xòe liền thân tiện ích cho bạn
Với nhiều bạn học may và biết may vá thì việc học các công thức cắt may rất cần thiết. Hãy nhanh tay lượm cách cắt may váy xòe liền thân chi tiết để vẽ, cắt và may được nhiều mẫu váy nhé!

Khéo tay may chân váy midi và áo croptop từ váy liền

tinybook tinybook
Khéo tay may chân váy midi và áo croptop từ váy liền
Những chiếc váy liền của bạn đã cũ và đang có ý định vứt đi thì hãy tận dụng nó để tự may chân váy midi và áo croptop cực sành điệu để diện vào những ngày hè nắng nóng.

Hướng dẫn làm túi đựng điện thoại độc đáo mang hình phong thư

tinybook tinybook
Hướng dẫn làm túi đựng điện thoại độc đáo mang hình phong thư
Tự chế cho mình chiếc túi điện thoại xinh xắn với các bước đơn giản bạn nhé!

Làm mới áo len đen bằng kim băng cực kỳ cá tính

tinybook tinybook
Làm mới áo len đen bằng kim băng cực kỳ cá tính
Những chiếc áo len đen trơn khi mới có thể đem đến vẻ bí ẩn, sang trọng nhưng nếu đã cũ thì nó sẽ biến thành đơn điệu, nhàm chán đấy. Cùng học cách biến hóa để làm mới áo len đen bằng kim băng cực kỳ cá tính nhé!
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat