Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay

Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các trình chặn quảng cáo đang rơi vào thế bất lợi trong cuộc chiến với các công ty quảng cáo Internet, gián tiếp đẩy người dùng "hứng mũi chịu sào" trước một loạt các hình thức tấn công mới.

Các trình chặn quảng cáo được tạo ra dành cho những người dùng đã quá chán ngán với hàng loạt quảng cáo liên tục nhảy xổ ra trước mặt họ, hoặc những người dùng muốn tăng cường bảo mật Internet trong quá trình sử dụng. Thế nhưng, kể từ khi những trình chặn quảng cáo đầu tiên xuất hiện trên thị trường, kéo theo chúng là một cuộc xung đột ngày một leo thang giữa các nhà phát triển trình chặn quảng cáo với các công ty quảng tạo ra các trình chặn quảng cáo và các trình...chặn trình chặn quảng cáo.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Đại học Princetone đã tạo ra một trình chặn quảng cáo thị giác, tức có thể nhận diện các quảng cáo trên một trang web và lọc bỏ chúng đi. Plugin này được kỳ vọng sẽ là "siêu vũ khí chống quảng cáo" và sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc chạy đua chống quảng cáo, bởi khác với các trình chặn quảng cáo khác, nó không nhắm vào các quảng cáo dựa theo mã nguồn mà dựa trên cách các quảng cáo hiển thị trên trang web.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trong tuần qua, một AI vừa xuất hiện đã có thể đánh bại các trình chặn quảng cáo thị giác như trên. Chưa hết, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các trình chặn quảng cáo sẽ rơi vào thế bất lợi trong cuộc "chạy đua vũ trang" và đặt người dùng của chúng trước nguy cơ hứng chịu các đợt tấn công mới.

"Các đòn tấn công của chúng tôi không phải là một hình thức ăn miếng trả miếng" - các nhà nghiên cứu viết - "Thay vào đó, chúng là dấu hiệu của một kết cục bi thảm dành cho các trình chặn quảng cáo thị giác. Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu được triển khai, các trình chặn quảng cáo thị giác sẽ khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới, trong đó các nhà xuất bản nội dung và các mạng lưới quảng cáo sẽ chiếm ưu thế".

Các trình chặn quảng cáo như AdBlock hay uBlock hoạt động bằng cách duy trì một "danh sách các bộ lọc" - vốn là những quy tắc cho chúng biết loại nội dung nào cần được chặn. Những danh sách này có thể được tùy biến hoặc người dùng có thể sử dụng một trong rất nhiều các danh sách bộ lọc có sẵn như EasyList chẳng hạn. Vấn đề với những danh sách bộ lọc này là các công ty quảng cáo luôn tìm ra cách để qua mặt chúng và khiến các danh sách này bị mở rộng ra quá mức, gây ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ trình duyệt.

Các trình chặn quảng cáo thị giác khắc phục nhược điểm này bằng cách chặn quảng cáo dựa trên cách chúng hiển thị trên trang web. Phương thức này bao gồm tìm những manh mối dẫn đến quảng cáo như một đường link "Sponsored" hay một nút đóng thường thấy trên các quảng cáo dạng pop-up, cũng như những dấu hiệu pháp lý chứng tỏ một quảng cáo quả thực là một quảng cáo. Các trình chặn quảng cáo thị giác về nguyên tắc sẽ khó bị phá hơn nhiều bởi chúng đòi hỏi các công ty quảng cáo phải thay đổi về cơ bản nội dung và diện mạo của quảng cáo. ĐIều này dẫn đến việc các công ty quảng cáo sẽ phải chấp nhận hiệu suất quảng cáo kém hiệu quả hơn trước đây, hoặc phải vi phạm những yêu cầu pháp lý về việc đưa ra quảng cáo của mình.

Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay - Ảnh 1.

Một ví dụ về tấn công quyền ưu tiên do các nhà nghiên cứu thực hiện, trong đó người dùng Jerry đăng tải một hình ảnh mang tính đối nghịch lên Facebook, từ đó khiến nó bị chặn (ô màu đỏ) trên mọi trình duyệt của người dùng

Thế nhưng, chỉ một năm rưỡi sau khi các trình chặn quảng cáo thị giác xuất hiện như những vị thần, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Stanford và Trung tâm Bảo mật Thông tin CISPA Helmholtz đã phát hiện ra một loạt các lỗ hổng bảo mật trong các trình chặn quảng cáo thị giác, có thể khiến hiệu quả của chúng giảm đi và đặt người dùng trước nhiều loại hình tấn công mới. 

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào 2 loại trình chặn quảng cáo thijg iasc, một được gọi là Perceptual Ad Highlighter và hai là Sentinel, vốn sử dụng các mạng thần kinh - một loại kiến trúc học máy dựa trên bộ não con người - để nhận diện quảng cáo trên các trang web. Những trình chặn quảng cáo này dựa vào một bộ phận phân loại thị giác được huấn luyện bằng hàng ngàn screenshot từ các website có các quảng cáo đã được đánh dấu sẵn, từ đó tạo ra các hình mẫu biểu thị diện mạo của một quảng cáo trên trang.

Để làm lộ ra những lỗ hổng của các bộ phận phân loại thị giác nói trên, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những quảng cáo đối nghịch, nhằm đánh lừa và giảm tính hiệu quả của Sentinel và Highlighter. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các "đòn tấn công" của mình trên 6 bộ phận phân loại thị giác khác nhau, 3 trong số đó đã được triển khai thành một phần của phần mềm chặn quảng cáo thị giác.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thực hiện những thay đổi bên trong các quảng cáo mà người dùng không thể nhận ra, nhưng lại dễ dàng bị bắt lại bởi một thuật toán học máy. Trong số những "đòn tấn công" nguy hiểm nhất được các nhà nghiên cứu tung ra, có một đòn tấn công gọi là "privilege-hijacking" khiến trình chặn quảng cáo thị giác chặn luôn các nội dung hợp lệ trên trang web sau khi phát hiện nhầm đó là quảng cáo.

Nói cách khác, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách biến công cụ vốn mang lại tính hiệu quả cho các trình chặn quảng cáo thị giác thành điểm yếu lớn nhất của chúng. Theo họ thì "các trình chặn quảng cáo hoạt động dựa trên một mô hình cảnh báo mối đe dọa cực kỳ bất lợi đối với các công cụ phân loại thị giác".

Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay - Ảnh 2.

Một vài quảng cáo giả mạo được các nhà nghiên cứu sử dụng trong hình thức tấn công đối nghịch. Họ chèn logo AdChoices, biểu tượng hình tam giác màu xanh nhỏ, vào hình ảnh để đánh lừa mạng thần kinh chặn quảng cáo

Các nhà nghiên cứu đã thử nhiều hình thức tấn công đối nghịch khác nhau lên các công cụ phân loại thị giác của các trình chặn quảng cáo thị giác. Ví dụ, một hình thức tấn công thay đổi logo AdChoices vốn thường được sử dụng để phân biệt các quảng cáo và đánh lừa được trình chặn quảng cáo thị giác. Trong một hình thức tấn công khác, các nhà nghiên cứu cho thấy các nhà xuất bản web có thể đặt một lớp trong suốt lên trên một website để cho phép các quảng cáo lọt qua vòng kiểm soát của các trình chặn quảng cáo thị giác.

"Mục đích của nghiên cứu của chúng tôi không phải là phủ nhận công sức của việc chặn quảng cáo, cũng như không phải để làm mất uy tín của triết lý chặn quảng cáo thị giác - vốn đã đưa ra được một trình phát hiện quảng cáo thị giác xuất sắc" - các nhà nghiên cứu kết luận - "Thực ra, mục tiêu của chúng tôi là cho mọi người thấy những lỗ hổng phát sinh trong việc xây dựng các trình chặn quảng cáo dựa trên các hệ thống thị giác máy tính hiện nay".

Tham khảo: Motherboard

4 smartphone bán chạy nhất năm 2018 đều là iPhone, nhưng là iPhone cũ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
4 smartphone bán chạy nhất năm 2018 đều là iPhone, nhưng là iPhone cũ
Mặc dù có một số thương hiệu khác như Xiaomi và Samsung cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng, tuy nhiên phần lớn smartphone dẫn đầu đều đến từ Apple.

Mạng viễn thông Đông Dương ITelecom ra mắt: Dùng chung hạ tầng VinaPhone, 77.000 đồng được 90GB data/tháng, đầu số 087

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Mạng viễn thông Đông Dương ITelecom ra mắt: Dùng chung hạ tầng VinaPhone, 77.000 đồng được 90GB data/tháng, đầu số 087
ITelecom là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình mạng viễn thông ảo (MVNO).

Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc
Phía nguyên đơn cho biết việc Apple bưng bít thông tin là hành vi gian lận vì nó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu cũng như định giá công ty.

Huawei: “Apple chưa hỏi mua chip 5G của chúng tôi”

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Huawei: “Apple chưa hỏi mua chip 5G của chúng tôi”
Huawei vừa chính thức bác bỏ tin đồn liên quan đến việc cung cấp chip mạng 5G cho các mẫu iPhone tiếp theo của Apple.

NASA cảnh báo các mối đe dọa đối với trái đất do thiên thạch gây ra phải được xem xét nghiêm túc

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
NASA cảnh báo các mối đe dọa đối với trái đất do thiên thạch gây ra phải được xem xét nghiêm túc
Hôm thứ Hai, người đứng đầu NASA cho biết các thiên thạch có thể phá hủy toàn bộ một tiểu bang của Hoa Kỳ là mối đe dọa thực sự đối với trái đất.

Tiết lộ câu chuyện phía sau việc Steve Jobs chọn Tim Cook làm CEO của Apple

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Tiết lộ câu chuyện phía sau việc Steve Jobs chọn Tim Cook làm CEO của Apple
Tiếp nối di sản của người tiền nhiệm vĩ đại – Steve Jobs đã để lại không phải là một con đường dễ dàng dành cho Tim Cook.

Ở Hàn Quốc, người ta đang xây dựng một thành phố hiện đại, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Ở Hàn Quốc, người ta đang xây dựng một thành phố hiện đại, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng ô tô
Chính phủ Hàn Quốc mong muốn Quận Thương mại Quốc tế IBD trở thành ngọn hải đăng mới trong khía cạnh quy hoạch các thành phố lớn.

Chú ong bắp cày này được đặt theo tên của Dracula vì một lý do ai cũng phải bất ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 9 giờ
Chú ong bắp cày này được đặt theo tên của Dracula vì một lý do ai cũng phải bất ngờ
Chú ong bắp cày kỳ lạ này được bảo quản kỹ càng trong hổ phách, và nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy nó có một tập hợp các bộ phận tạo thành cái miệng treo lủng lẳng từ trên đầu.

Khoảng cách giàu nghèo giữa các nước càng lúc càng lớn vì... biến đổi khí hậu

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Khoảng cách giàu nghèo giữa các nước càng lúc càng lớn vì... biến đổi khí hậu
Không chỉ làm chậm tiến trình thu hẹp bất bình đẳng, biến đổi khí hậu còn đang khiến cho khoảng cách giàu nghèo giữa những quốc gia đã phát triển thuộc khu vực hàn đới và các nước đang phát triển ở gần hơn so với xích đạo ngày một trầm trọng thêm.

WHO cấm trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử

tinybook tinybook 3 tuần 20 giờ
WHO cấm trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến hành một cách kiên quyết việc cấm cho trẻ nhỏ xem TV hoặc chơi điện thoại thông minh, đồng thời thúc đẩy các bậc cha mẹ giúp con cái họ vận động nhiều và ngủ đủ giấc.

Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất

tinybook tinybook 3 tuần 21 giờ
Phát hiện lượng hạt nhân khổng lồ tích trữ trong các dòng sông băng của Trái đất
Nghiên cứu gần đây nhất được trình bày tại Đại hội đồng Liên minh khoa học địa chất châu Âu năm nay cho thấy các mảnh vụn phóng xạ lưu trữ trong dòng sông băng thực sự có thể trở thành một quả bom hẹn giờ.

Các nhà khoa học đã có thể mô phỏng giọng nói bằng tín hiệu não

tinybook tinybook 3 tuần 21 giờ
Các nhà khoa học đã có thể mô phỏng giọng nói bằng tín hiệu não
Bằng cách thu thập tần số não liên quan đến các chuyển động cơ hàm, môi và lưỡi, các nhà khoa học đã thiết lập nên một hệ thống tạo giọng nói ảo, được nghiên cứu cho những người mất khả năng nói.

[Vietsub] Kem được sản xuất như thế nào?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
[Vietsub] Kem được sản xuất như thế nào?
Nhân mấy hôm trời nóng, tranh thủ tìm hiểu quy trình sản xuất kem cho hạ nhiệt nào!

Nhờ hiệu ứng lượng tử, các nhà khoa học tìm được cách tạo nên siêu ổ cứng mới

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhờ hiệu ứng lượng tử, các nhà khoa học tìm được cách tạo nên siêu ổ cứng mới
Hiệu ứng lượng tử mới phát hiện cho phép các nhà khoa học kiểm soát được hướng quay của các hạt electron trên hợp kim làm nên ổ đĩa cứng, tạo nên các thiết bị lưu trữ mới nhanh hơn, dung lượng lớn hơn đáng kể so với trước.

Smartphone có hoạt động được ngoài không gian không, NASA có cả một dự án để trả lời cho bạn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Smartphone có hoạt động được ngoài không gian không, NASA có cả một dự án để trả lời cho bạn
Không gian vũ trụ vẫn còn nhiều điều cần khám phá, smartphone là một trong những thứ đó.

7 sáng tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng gợi nhắc chúng ta về sự nguy hiểm của Skynet và trí tuệ nhân tạo

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
7 sáng tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng gợi nhắc chúng ta về sự nguy hiểm của Skynet và trí tuệ nhân tạo
Những sáng tạo vũ khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp quốc phòng không đơn thuần chỉ đem lại lợi ích cho con người mà cũng có thể là một mối nguy trong tương lai nếu chúng ta không thể kiểm soát chúng.

50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày
Trong khi hầu hết vỏ não của chúng ta teo đi theo thời gian thì các thiền giả 50 tuổi trong nghiên cứu có lượng chất xám tương đương với một nửa tuổi thọ của họ.

Nếu như Elon Musk được ví như Iron Man, thì đây chính là Superman của thế giới xe điện

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nếu như Elon Musk được ví như Iron Man, thì đây chính là Superman của thế giới xe điện
Thị trường xe điện ngày một sôi nổi, đó chính là những gì Elon Musk hằng mong ước.

Tìm ra lý do vũ khí Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng vẫn sáng bóng và sắc bén sau hơn 2000 năm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tìm ra lý do vũ khí Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng vẫn sáng bóng và sắc bén sau hơn 2000 năm
Các chiến binh và ngựa bằng đất nung đứng bên trong hố số 1 của Bảo tàng Chiến binh và Ngựa đất nung ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc

Start-up Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa mini

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Start-up Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa mini
Trong suốt cuộc thử nghiệm tên lửa tái sử dụng cao 8,1m, các kỹ sư thuộc start-up LinkSpace, do các doanh nhân trẻ nhất trong lĩnh vực không gian Trung Quốc thành lập, đã sử dụng dây bằng vật liệu Kevlar để đảm bảo tên lửa hạ cánh an toàn.

Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Trung Quốc: Lái xe buýt qua cầu kính khổng lồ để chứng minh độ an toàn của cây cầu
Từng có hàng trăm lượt người đi qua cùng lúc mà chẳng làm sao nên một chiếc xe buýt chỉ nặng vài tấn cũng chẳng nhằm nhò gì với cây cầu kính khổng lồ tại công viên Trương Gia Giới, Hồ Nam.

Mỗi siêu xe Koenigsegg có giá 2 triệu USD, một năm chỉ có 16 chiếc. Vậy hãng kiểm tra độ bền ra sao cho đỡ phí?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Mỗi siêu xe Koenigsegg có giá 2 triệu USD, một năm chỉ có 16 chiếc. Vậy hãng kiểm tra độ bền ra sao cho đỡ phí?
Họ phải dùng phương pháp thử nghiệm đặc biệt thay vì biến hàng loạt chiếc siêu xe thành phế liệu.

King Ghidorah - đối thủ truyền kiếp khiến vua quái vật Godzilla cũng phải e dè

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
King Ghidorah - đối thủ truyền kiếp khiến vua quái vật Godzilla cũng phải e dè
Tháng 5 này, bộ phim Godzilla: King of the Monsters chính thức được chiếu trên màn ảnh rộng, Godzilla sẽ đối mặt với một đối thủ truyền kiếp và là thách thức lớn nhất từ trước tới nay của vua quái vật. Đó chính là King Ghidorah.

Kỳ công ghép hàng ngàn mảnh bìa carton thành mô hình xe tăng chiến đấu trông như thật với tỷ lệ 1:1

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Kỳ công ghép hàng ngàn mảnh bìa carton thành mô hình xe tăng chiến đấu trông như thật với tỷ lệ 1:1
Khó ai có thể tin mô hình xe tăng khổng lồ, tương đương với tỷ lệ thật này lại được làm nên từ những tấm bìa carton nhỏ.

Giả thuyết mới: Night King đang cưỡi rồng tới đánh phá King's Landing

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Giả thuyết mới: Night King đang cưỡi rồng tới đánh phá Kings Landing
Đây là lý do tại sao Viserion chưa xuất hiện trước cổng Winterfell.

Hàu là "công nhân vệ sinh" cho đại dương, nhưng chúng ta đã tiêu diệt đến 90% loài sinh vật này

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hàu là "công nhân vệ sinh" cho đại dương, nhưng chúng ta đã tiêu diệt đến 90% loài sinh vật này
Chỉ một con hàu cũng có thể làm sạch đến 50 gallon (227 lít) nước mỗi ngày, giúp loại bỏ các nhân tố gây ô nhiễm và hòa chất độc hại. Tuy nhiên, quần thể hàu trên khắp thế giới đang bị hủy hoại. Hiện tại, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách để tái sinh chúng ở một số vùng như Solent, bờ biển phía nam nước Anh, nơi số lượng hàu đang sụt giảm nghiêm trọng.

Pin thể rắn, hậu duệ thay thế hoàn toàn pin Li-ion, có được bước tiến quan trọng để ứng dụng vào smartphone

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Pin thể rắn, hậu duệ thay thế hoàn toàn pin Li-ion, có được bước tiến quan trọng để ứng dụng vào smartphone
Tương tự ổ đĩa thể rắn SSD là bước tiến của lưu trữ dữ liệu, pin thể rắn sẽ là bước tiến tiếp theo của công nghệ lưu trữ năng lượng.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?
Đây là một kế hoạch toàn toàn ... ngu ngốc của gã khổng lồ điên loạn. Có lẽ là do Thanos điên thật.

Steam Cleaning - công nghệ dùng để làm sạch tường Đại Nội Huế cho thấy sức mạnh của nước có thể lớn đến mức nào

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Steam Cleaning - công nghệ dùng để làm sạch tường Đại Nội Huế cho thấy sức mạnh của nước có thể lớn đến mức nào
Nước hóa ra có rất nhiều công dụng đầy sức mạnh, từ khả năng... đánh vảy cá đến "thay áo" cho Đại Nội Huế. Tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm tay của khoa học.

Bật mí những cực phẩm dành cho các fan Marvel thể hiện tình yêu với Avengers: Endgame

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Bật mí những cực phẩm dành cho các fan Marvel thể hiện tình yêu với Avengers: Endgame
Ngoài những items quen thuộc như áo phông, mô hình thì BST giày thể thao thiết kế dựa trên bộ 3 siêu anh hùng Ironman, Captain America và Thor đang là siêu phẩm hot hit được fans săn đón nhiệt tình.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat