Các nhà khoa học tìm thấy một protein "phản loạn" trong cơ thể, kẻ mở cổng thành đón giặc SARS-CoV-2 vào trong tế bào

Các nhà khoa học tìm thấy một protein "phản loạn" trong cơ thể, kẻ mở cổng thành đón giặc SARS-CoV-2 vào trong tế bào
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đó có thể là một sự tiến hóa "lén lút" của virus, vượt qua những hiểu biết trước đây của con người về bệnh học và miễn dịch học.

Chúng ta đã biết, cơ thể con người có rất nhiều hàng rào phòng thủ để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập và lây nhiễm chúng ta. Đơn giản nhất là da, các lớp chất nhầy bên trong đường hô hấp, hệ thống miễn dịch bao gồm miễn dịch bẩm sinh như interferon và đáp ứng miễn dịch với tế bào T.

Nhưng bằng một cơ may cực kỳ hiếm có, SARS-CoV-2 đã có thể vượt qua tất cả các lớp phòng thủ này để lây nhiễm con người, khởi đầu một đại dịch đầu tiên trong thập kỷ: COVID-19. Các nhà khoa học bây giờ đã tìm thấy những protein trong tế bào người tiếp tay cho chúng, những điểm yếu của cơ thể chúng ta mà virus SARS-CoV-2 đã khai thác.

Xác định được các protein này có nghĩa là các nhà khoa học sẽ biết đâu là mục tiêu mà COVID-19 đang nhắm vào, để tìm ra một loại thuốc hoặc vắc-xin hiệu quả chống lại căn bệnh.

Các nhà khoa học tìm thấy một protein phản loạn trong cơ thể, kẻ mở cổng thành đón giặc SARS-CoV-2 vào trong tế bào - Ảnh 1.

Điểm yếu ACE2 và TMPRSS2

Trong đại dịch SARS năm 2003, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra virus SARS-CoV khai thác hai điểm yếu của các tế bào người để xâm nhập vào bên trong chúng ta. Một là protein enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), giúp virus gắn được mình của nó vào màng tế bào. Hai là protein enzyme protease xuyên màng loại II (TMPRSS2), làm trung gian cho sự lây nhiễm.

Đầu năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện SARS-CoV-2 khai thác 2 loại protein tương tự, cung cấp cho các nhà nghiên cứu một manh mối quan trọng để xác định mục tiêu nhạy cảm nhất của virus ở cấp độ tế bào. Khi lọt vào bên trong cơ thể, SARS-CoV-2 sẽ tấn công đường hô hấp và mô ruột đầu tiên, bởi các tế bào ở đây biểu hiện cả ACE2 và TMPRSS2.

"Ngay khi chúng tôi nhận ra vai trò của các protein này đã được xác nhận về mặt sinh hóa, chúng tôi bắt đầu tìm xem các gen đó nằm ở đâu trong bộ dữ liệu hiện tại của chúng tôi", Jose Ordovas-Montanes, nhà nghiên cứu miễn dịch tại Bệnh viện nhi Boston cho biết.

"Chúng tôi đã đi được đến một vị trí tốt để bắt đầu điều tra tế bào nào đang lọt vào tầm ngắm của virus".

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã phải tập hợp một nhóm hàng chục người để đồng bộ hóa các dữ liệu giải trình tự RNA của mình với nhau, tổng hợp thông tin cho hàng ngàn loại tế bào có trong cơ thể người, linh trưởng và chuột.

Họ đã tìm kiếm các mẫu biểu hiện gen cho hàng trăm loại tế bào trong phổi, đường hô hấp và đường ruột - những khu vực của cơ thể là nơi trú ngụ của virus SARS-CoV-2.

"Từ kho thông tin đáng kinh ngạc này, chúng tôi đã có thể bắt đầu xem xét các tế bào nào có thể trở thành mục tiêu lây nhiễm", nhà hóa lý Alex Shalek tại MIT nói. Công việc cuối cùng đã thu hẹp xuống chỉ còn một số ít các tế bào đường hô hấp và đường ruột của con người, trong đó các nhà khoa học tìm thấy các gen biểu hiện cả 2 enzyme ACE2 và TMPRSS2.

Các nhà khoa học tìm thấy một protein phản loạn trong cơ thể, kẻ mở cổng thành đón giặc SARS-CoV-2 vào trong tế bào - Ảnh 2.

Ba loại tế bào SARS-CoV-2 sẽ tấn công

Có 3 loại tế bào chính trong cơ thể chúng ta đang trở thành mục tiêu tấn công của SARS-CoV-2 bao gồm: các tế bào phổi pneumocytes loại II (giúp duy trì phế nang); tế bào ruột enterocytes, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng; và các tế bào hình đài (goblet) trong đường mũi, có chức năng tiết chất nhầy.

Thông thường, logic để virus SARS-CoV-2 tấn công vào một tế bào, đó là nó phải biểu hiện cả 2 enzyme ACE2 và TMPRSS2. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang muốn điều tra thêm xem, liệu một tế bào chỉ biểu hiện ACE2 nhưng có TMPRSS2 hòa tan trôi nổi xung quanh có thể bị SARS-CoV-2 tấn công hay không?

Việc tìm ra được các mục tiêu của virus xuống tới độ phân giải tế bào như thế này sẽ giúp ích rất nhiều cho các công việc trong tương lai, chẳng hạn phát triển một loại thuốc đặc trị hoặc vắc-xin phòng chống COVID-19 hiệu quả.

Ba loại tế bào mục tiêu của SARS-CoV-2 mà chúng ta xác định hiện nay có thể chưa phải 3 loại tế bào duy nhất mà virus nhắm đến, Ordovas-Montanes giải thích. Tuy nhiên, chắc chắn đó là cái nhìn cận cảnh nhất mà chúng ta đang có được tại thời điểm này.

"Nó chắc chắn đã vẽ nên một bức tranh chính xác hơn nhiều so với vị trí chúng ta đứng trong lĩnh vực này trước đây", Ordovas-Montanes nói. "Bây giờ chúng tôi có thể tương đối tự tin khi nói rằng các thụ thể này được biểu hiện trên các tế bào cụ thể này trong các mô này".

Các nhà khoa học tìm thấy một protein phản loạn trong cơ thể, kẻ mở cổng thành đón giặc SARS-CoV-2 vào trong tế bào - Ảnh 3.

Kẻ phản loạn: Interferon

Trong số các kết quả mới, nhóm nghiên cứu cũng có một phát hiện khó hiểu. Đó là một họ protein miễn dịch gọi là interferon, một hàng phòng thủ của cơ thể bình thường sẽ giúp chúng ta chống lại mầm bệnh, nhưng bây giờ, hóa ra interferon lại đang kích thích gen ACE2 tạo ra protein ACE2 để hỗ trợ virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Interferon là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết các động vật, nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng thậm chí cả tế bào ung thư.

Thông thường, sau khi một tế bào nhiễm virus, nó sẽ sản sinh ra interferon. Các protein này chạy sang các tế bào gần đó, báo tin cho chúng biết là cơ thể đang phải đối phó với một mầm bệnh, hãy sẵn sàng.

Một mặt, interferon giúp chặn sự lây lan của virus vào các tế bào mới từ bên ngoài. Hoặc nó sẽ thâm nhập tế bào mới trước khi virus xâm nhập, để ức chế, kìm hãm sự tổng hợp mARN của virus, không cho chúng sinh sôi phát triển.

Đối với các tế bào đã nhiễm virus nặng, interferon ra lệnh cho nó tự tử để không bị virus chiếm dụng làm nơi tổng hợp thêm nhiều virus mới. Ngoài ra, interferon cũng kích hoạt các tế bào miễn dịch để truy quét virus trôi nổi trong cơ thể.

Các nhà khoa học tìm thấy một protein phản loạn trong cơ thể, kẻ mở cổng thành đón giặc SARS-CoV-2 vào trong tế bào - Ảnh 4.

Đó là cách mà interferon bảo vệ chúng ta. Tuy nhiên, đối với SARS-CoV-2, các nhà khoa học lại thấy protein này đi báo cho các tế bào cạnh nó sản xuất thêm thụ thể ACE2 để chào đón virus vào bên trong mình. Nó giống như một kẻ phản loạn đã vào thành và yêu cầu lính gác mở cổng đón giặc.

Tại sao điều đó lại xảy ra, các nhà khoa học vẫn chưa biết. Nhưng nó dường như đang khiến chúng ta phải suy nghĩ thêm về một khả năng, SARS-CoV-2 không chỉ vượt qua được các hàng rào phòng thủ thông thường của chúng ta, mà một trong số các hàng rào phòng thủ này lại đang trở thành nội gián cho chúng.

Đó có thể là một sự tiến hóa "lén lút" của virus, vượt qua những hiểu biết trước đây của con người về bệnh học và miễn dịch. "SARS-CoV-2 không phải là ví dụ duy nhất cho điều đó", Ordovas-Montanes giải thích.

"Có những ví dụ khác về virus corona và các họ virus khác thực sự nhắm mục tiêu vào các gen kích thích bởi interferon, như là một cách xâm nhập tế bào. Theo cách nào đó, interferon là phản ứng đáng tin cậy nhất của vật chủ [nhưng lại đang phản bội lại chúng ta]".

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Cell.

Tham khảo Sciencealert

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 6 giờ
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 7 giờ
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 13 giờ
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 13 giờ
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 19 giờ
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat