Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng
Theo: Trường Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Điều kì lạ là động cơ này có thể khả thi và dường như không vi phạm các quy tắc vật lý.

Thật khó sống trong một vũ trụ tương đối tính, nơi mà khoảng cách đến những ngôi sao gần chúng ta nhất cũng vô cùng lớn và tốc độ ánh sáng lại là tốc độ tuyệt đối của mọi vật chất. Nên chẳng ngạc nghiên khi các tác phẩm khoa học viễn tưởng ứng dụng công nghệ tự biên tự diễn FTL(Faster-than-Light - nhanh hơn cả ánh sáng) để du hành liên sao. Chỉ cần nhấn một nút, hệ thống động cơ đó sẽ đưa chúng ta đến một khoảng không Vũ trụ khác trong nháy mắt.

Tưởng chừng phi thực tế nhưng trong những năm gần đây, cộng đồng khoa học đã trở nên phấn khích (và cũng rất hoài nghi) về việc một công nghệ du hành liên sao viễn tưởng khác có khả thi hay không. Đó là Alcubierre Warp Drive, loại động cơ có thể "bóp méo" không gian để đưa tàu Vũ trụ tiến về phía trước.

Đây là chủ đề của một bài thuyết trình tại Diễn đàn Năng lượng và Sức mạnh Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ năm 2019, diễn ra từ ngày 19 đến 22 tháng 8 tại Indianapolis do Joseph Agnew - một kỹ sư đại học và trợ lý nghiên cứu từ Đại học Alabama tại Trung tâm nghiên cứu động lực học của Huntsville (PRC) nghiên cứu.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ bóp méo không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng - Ảnh 1.

Joseph Agnew đang thực hiện bài thuyết trình.

Agnew đã chia sẻ kết quả của một nghiên cứu do anh thực hiện, mang tên "Kiểm tra lý thuyết Warp, công nghệ xác định trạng thái kỹ thuật và tính khả thi" trong buổi họp có chủ đề "Tương lai của hạt nhân và lực đẩy đột phá”. Agnew đã giải thích cho tất cả khán giả trong hội trường rằng, lý thuyết đằng sau hệ thống Warp Drive tương đối đơn giản.

Được đề xuất ban đầu vào năm 1994 bởi nhà vật lý người Mexico Miguel Alcubierre, khái niệm về hệ thống nhanh hơn ánh sáng FTL này được con người xem là một giải pháp mang tính lý thuyết cao nhưng có thể không vi phạm các phương trình trường Einstein - phương trình mô tả cấu trúc không thời gian và cách thức phân bố vật trên bên trong đó.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ bóp méo không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng - Ảnh 2.

Mô phỏng cách thức Warp Drive hoạt động.

Warp Drive đạt được tốc độ nhanh hơn ánh sáng bằng cách kéo căng không-thời gian trong một làn sóng, khiến không gian phía trước nó co lại trong khi không gian phía sau mở rộng ra.

Về lý thuyết, một tàu vũ trụ bên trong làn sóng này sẽ có thể đạt được vận tốc vượt qua tốc độ ánh sáng, được minh họa bằng "Số liệu Alcubierre".

Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, phần bên trong của bong bóng không-thời gian này sẽ tạo thành khung tham chiếu quán tính riêng, tách biệt với phần bên ngoài. Vì con tàu không di chuyển trên nền không-thời gian mà chỉ làm thay đổi không-thời gian bao quanh nó, nên các hiệu ứng tương đối thông thường (như giãn nở thời gian) sẽ không có tác dụng.

Nói tóm lại, động cơ Alcubierre cho phép di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng mà không vi phạm các định luật tương đối. Agnew đã nói với Universe Today qua email, về sự đam mê và cảm hứng nghiên cứu Warp Drive của mình, ngay từ khi còn học trung học:

"Tôi đã đào sâu vào toán học và khoa học, bắt đầu quan tâm đến khoa học viễn tưởng và các lý thuyết tiên tiến và ứng dụng nó vào kỹ thuật thực tế. Tôi bắt đầu xem Star Trek, và nhận thấy phim đã dự đoán hoặc truyền cảm hứng cho việc phát minh ra điện thoại di động, máy tính bảng và các tiện nghi khác.

Tôi cũng nghĩ thêm về một số công nghệ, chẳng hạn như ngư lôi photon, phasers (vũ khí laser) và động cơ warp, sau đó cố gắng nghiên cứu tính khoa học trong Star Trek có khả thi hay không bằng cách đối chiếu với 'khoa học thế giới thực'. Một lần tình cờ tôi tìm thấy bài báo gốc của Miguel Alcubierre, sau khi đọc một lúc, tôi bắt đầu theo đuổi ý tưởng về động cơ nhanh hơn ánh sáng này và đi sâu hơn vào lý thuyết một cách rất nghiêm túc."

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ bóp méo không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng - Ảnh 3.

Một cú "nhảy" Faster Than Light.

Mặc dù khái niệm này thường bị loại bỏ vì chỉ mang tính lý thuyết và ý tưởng, nhưng nó đã được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu hơn trong những năm gần đây, điển hình là Harold "Sonny" White, Trưởng nhóm lực đẩy nâng cao tại Phòng thí nghiệm Vật lý Động lực Nâng cao - Trung tâm Vũ trụ NASA Johnson (hay còn gọi là "Phòng thí nghiệm Eagleworks").

Trong Hội nghị chuyên đề: “100 năm tàu không gian” vào năm 2011, ông White đã chia sẻ một số tính toán sau khi cập nhật của động cơ Alcubierre, chủ đề của bài thuyết trình có tiêu đề "Warp Field Mechanical 101"

Theo ông White, lý thuyết của Alcubierre nghe có vẻ hợp lý nhưng cần một số thử nghiệm để phát triển một cách nghiêm túc hơn. Kể từ đó, ông và các đồng nghiệp của mình đã thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu tại Phòng thí nghiệm Eagleworks.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ bóp méo không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng - Ảnh 4.

Động cơ Warp Drive khi di chuyển sẽ làm không - thời gian biến dạng.

Tương tự như ông White, anh Agnew cũng đã dành phần lớn sự nghiệp học tập của mình để nghiên cứu về lý thuyết và cơ học đằng sau ý tưởng này. Công trình của Agnew đã đạt đến đỉnh cao, giúp giải quyết những khó khăn và mở ra cơ hội lớn cho sự khả thi của động cơ Warp Drive. Người bảo trợ cho Agnew là giáo sư Jason Cassibry, chuyên ngành kỹ thuật cơ khí hàng không vũ trụ, kiêm giảng viên của Trung tâm nghiên cứu động lực của UAH.

Tuy vậy Agnew nhận định: Khái niệm động cơ nhanh hơn ánh sáng vẫn chưa được giới khoa học nhận định nghiêm túc.

"Theo kinh nghiệm của tôi, việc đề cập đến động cơ warp có xu hướng mang lại tiếng cười cho cuộc trò chuyện vì nó quá lý thuyết và mang đậm tính khoa học viễn tưởng. Trên thực tế, nó thường bị bác bỏ ngay khi thảo luận và sẽ được sử dụng để ví dụ về một điều gì đó rất kỳ quặc.

Thực ra ban đầu tôi cũng đã từng coi nó cùng loại với các khái niệm chuyển động siêu âm điển hình khác, vì rõ ràng tất cả chúng đều vi phạm 'giả định tốc độ ánh sáng là tốc độ tối đa'.

Mãi cho đến khi tôi đi sâu vào lý thuyết một cách cẩn thận hơn, tôi mới nhận ra nó không có những vấn đề này."

Tuy lĩnh vực Warp Drive vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, nhưng đã có một số công trình khoa học dường như ủng hộ cho tính khả thi của nó.

Ví dụ, việc phát hiện ra sóng hấp dẫn hồi năm 2016 đã chứng minh cho dự đoán từ một thế kỷ trước của Einstein là chính xác, gián tiếp khẳng định những yếu tố cơ bản hình thành nên mô hình động cơ warp có tồn tại trong tự nhiên.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ bóp méo không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng - Ảnh 5.

Hai sao neutron quay quanh nhau tạo ra sóng hấp dẫn.

Agnew đã nhận xét: đây có lẽ là sự phát triển quan trọng nhất, nhưng không phải là duy nhất.

"Trong 5-10 năm qua, đã có rất nhiều tiến bộ giúp dự đoán về sự tồn tại của động cơ warp, củng cố các giả định và khái niệm cơ bản, cá nhân tôi rất yêu thích điều này, và đang nghiên cứu cách thức để kiểm tra lý thuyết trong phòng thí nghiệm.

Phát hiện của LIGO vài năm trước, theo tôi, là một bước tiến lớn trong khoa học, vì nó đã chứng minh không thời gian có thể 'cong vênh' và uốn cong trước sự hiện diện của các trường hấp dẫn khổng lồ, điều này được lan truyền khắp vũ trụ theo cách mà chúng ta có thể đo lường."

Vì hệ thống Warp Drive dựa vào sự mở rộng và nén không thời gian, nên phát hiện về sóng hấp dẫn đã chứng minh một số hiệu ứng này có thể xảy ra một cách tự nhiên trong vũ trụ.

"Bây giờ chúng tôi biết mô hình động cơ warp  trong tự nhiên là có thật, và câu hỏi tiếp theo, trong suy nghĩ của tôi là: chúng ta nghiên cứu nó như thế nào và chúng ta có thể tự tạo ra nó trong phòng thí nghiệm hay không?", anh nói thêm. "Rõ ràng, theo đuổi ý tưởng về động cơ nhanh hơn ánh sáng là một khoản đầu tư to lớn về thời gian và tài nguyên, nhưng sẽ mang lại lợi ích không thể ngờ tới."

Tất nhiên, khái niệm Warp Drive yêu cầu rất nhiều các nghiên cứu bổ sung và tiến bộ trước khi có thể được thử nghiệm, có lẽ chúng ta cần chờ đợi khoa học kỹ thuật phát triển hơn nữa.

"Về bản chất, những gì cần thiết cho Warp Drive là một hệ thống có thể mở rộng và điều chỉnh không thời gian theo ý muốn, xung quanh một vật thể nhỏ hoặc tàu vũ trụ. Chúng tôi biết rằng các trường điện từ hoặc khối lượng có thể uốn cong không thời gian. Tuy nhiên, với phân tích hiện tại, sẽ cần mật độ năng lượng rất lớn để làm được điều đó.

Tôi tin rằng nếu hiệu ứng này có thể được tái tạo trong quy mô phòng thí nghiệm, nó sẽ dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn nhiều về cách thức hoạt động của trọng lực và có thể mở ra một số lý thuyết mới hoặc những lỗ hổng chưa được khám phá.

Tuy nhiên trở ngại lớn nhất vẫn là năng lượng, đi kèm với đó là rào cản về công nghệ, vì vậy cần phát triển các thiết bị nhạy cảm hơn và chờ đợi tiến bộ về lĩnh vực liên quan đến trường điện từ v.v..."

Lượng năng lượng dương và âm cần thiết để tạo ra Warp Drive vẫn là thách thức lớn nhất liên quan đến giả thuyết của Alcubierre. Hiện tại, các nhà khoa học tin rằng cách duy nhất để duy trì mật độ năng lượng âm cần thiết để tạo ra “bong bóng” là thông qua vật chất kỳ lạ. - những thứ khác biệt với vật chất mà ta vẫn biết. Ước tính tổng nhu cầu năng lượng để hệ thống hoạt động sẽ tương đương với khối lượng của Sao Mộc.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ bóp méo không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng - Ảnh 6.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Tuy nhiên, điều này cũng thể hiện sự sụt giảm đáng kể so với ước tính trước đó, khi các nhà khoa học tưởng rằng động cơ Alcubierre sẽ cần một khối năng lượng tương đương với toàn bộ Vũ trụ. Nhưng một lượng lớn vật chất kỳ lạ kích cỡ sao Mộc vẫn còn quá lớn, nên cần các nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo để giảm mức năng lượng về một con số thực tế hơn.

Cách duy nhất để trông chờ điều này là thông qua những tiến bộ về vật lý lượng tử, cơ học lượng tử và siêu vật liệu, Agnew nói. Ngoài ra việc tạo ra chất siêu dẫn, giao thoa kế và máy phát từ tính cũng là điều cần thiết để hiện thực hóa dần ý tưởng về động cơ nhanh hơn ánh sáng này. Và tất nhiên, vấn đề về tài trợ luôn là một thách thức không hề nhỏ khi nói đến các khái niệm xa rời thực tế.

Nhưng Agnew nhận định đây không phải là một thách thức bất khả thi. Nếu xem xét những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đạt được cho đến ngày hôm nay, chúng ta hoàn toàn có lý do để vững tin vào tương lai:

"Những lý thuyết được đưa ra cho đến nay rất đáng để theo đuổi, cùng những bằng chứng được công nhận sẽ giúp việc nghiên cứu tiếp theo dễ dàng hơn. Không khó để nhận ra rằng công cuộc khám phá vũ trụ vượt ra ngoài Hệ mặt trời, thậm chí vượt ra ngoài thiên hà của chúng ta, sẽ là một bước nhảy vọt cho nhân loại. Và sự phát triển các công nghệ tiến xa hơn giới hạn của khoa học hiện tại chắc chắn sẽ giúp ích cho điều đó."

Giống như hệ thống điện tử hàng không, nghiên cứu hạt nhân, thám hiểm không gian, xe điện và tên lửa đẩy có thể tái sử dụng, Alcubierre Warp Drive dường như là một trong những khái niệm mà nhân loại sẽ phải hướng đến trong tương lai.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ bóp méo không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng - Ảnh 7.

Con tàu Enterprise huyền thoại trong Star Trek sẽ "sớm" trở thành hiện thực.

Với mối bận tâm ngày càng sâu sắc của chúng ta với các ngoại hành tinh (một lĩnh vực thiên văn mới bùng nổ), đã khiến không ít người kỳ vọng vào việc tìm kiếm ngôi nhà thứ hai để thay thế Trái Đất khi trường hợp xấu xảy ra ...

Tham khảo Universe Today

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat