Các nhà khoa học đang làm thế nào để biết những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh rồi có bị tái nhiễm hay không?

Các nhà khoa học đang làm thế nào để biết những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh rồi có bị tái nhiễm hay không?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đa số các trường hợp, một khi cơ thể bạn có được kháng thể để chống lại virus, bạn sẽ không bị tái nhiễm bệnh nữa.

SARS-CoV-2 là một chủng virus corona hoàn toàn mới. Điều đó nghĩa là còn rất nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa biết về virus này, cũng như căn bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà nó gây ra.

Một câu hỏi quan trọng còn sót lại vào lúc này đó là: Liệu những bệnh nhân đã bình phục có bị tái lây nhiễm hay không? Họ có thể được xuất viện khi xét nghiệm âm tính? Và nếu có thì còn nguy cơ lây cho người khác hay không?

"Chúng ta không biết nhiều lắm về nó", Matt Frieman, một nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Maryland ở Baltimore, nói với NPR.

"Tôi nghĩ rằng có một kịch bản rất có thể xảy ra, đó là dịch bệnh sẽ qua trong năm nay, và mọi người đều sẽ có được một mức độ miễn dịch nhất định với nó. Rồi nếu virus có quay trở lại một lần nữa, chúng ta cũng sẽ được bảo vệ.

Hoặc là chúng ta đã hoàn toàn miễn nhiễm, hoặc là nếu bạn có bị tái nhiễm ở thời điểm một năm nữa tính từ bây giờ, thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn nhiều".

Các nhà khoa học đang làm thế nào để biết những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh rồi có bị tái nhiễm hay không? - Ảnh 1.

Bây giờ, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng trả lời câu hỏi này. Bởi nó đóng một vai trò rất quan trọng để quyết định xem có nên cho những bệnh nhân Covid-19 bình phục xuất viện hay tiếp tục cách ly họ hay không?

Miễn dịch với virus corona

Lần đầu tiên khi cơ thể bạn chạm trán với virus corona mới, nó không hề có khả năng miễn dịch. Muốn có được miễn dịch với một mầm bệnh mới, cơ thể bạn phải phát triển các kháng thể - là những protein chống lại một kháng nguyên cụ thể.

Trong đa số các trường hợp, một khi cơ thể bạn có được kháng thể và học được cách chống lại một mầm bệnh ngoại lai cụ thể, bạn sẽ không thể bị bệnh trở lại nữa. Đó là lý do tại sao một người đã mắc thủy đậu hoặc tiêm vắc-xin chống lại nó sẽ không thể mắc bệnh lại lần nữa.

Các trường hợp hiếm hoi còn lại, bạn sẽ bị tái nhiễm với một virus khi nó đột biến để thoát được các kháng thể mà hệ miễn dịch đã trang bị. Ví dụ với virus cúm mùa, nó đột biến rất nhanh theo từng năm, và đó là lý do tại sao chúng ta cần tiêm chủng lại trước mỗi mùa cúm mới.

Ngoài ra, một số loại kháng thể có xu hướng suy yếu theo thời gian. Và đó cũng có thể là lý do khiến bạn bị tái nhiễm với một căn bệnh cũ.

Trong trường hợp của virus corona mới, báo cáo cho thấy đã có một hướng dẫn viên du lịch ở Nhật Bản bình phục sau khi nhiễm Covid-19, nhưng sau 3 tuần, bệnh nhân này lại xét nghiệm dương tính với nó một lần nữa. 

Các bác sĩ không chắc chắn liệu đó là hiện tượng tái nhiễm hay đơn giản là cô gái này chưa hồi phục hoàn toàn sau lần nhiễm bệnh đầu tiên. Hoặc cũng có thể một trong số các xét nghiệm này có sai số.

Trong khi lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển mẫu, cá nhân người xét nghiệm và độ sai số của máy xét nghiệm vẫn có thể tạo ra các kết quả âm tính hoặc dương tính giả.

Các nhà khoa học đang làm thế nào để biết những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh rồi có bị tái nhiễm hay không? - Ảnh 2.

Vắc-xin và hệ thống miễn dịch cùng hoạt động trên cơ thể kháng thể để ngăn ngừa virus.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy các y tá, bác sĩ nhiễm SARS năm 2002 đã xây dựng được cho mình một hệ miễn dịch, với nồng độ kháng thể đạt đỉnh vào năm 2004. Nhưng sau đó, nồng độ kháng thể đã giảm dần cho tới khi họ kết thúc nghiên cứu vào năm 2015.

Các "kháng thể có hoạt tính trung hòa và bảo vệ chống nhiễm bệnh", các nhà nghiên cứu viết. Sự xuất hiện và tồn tại của chúng trong máu là một bằng chứng cho thấy những bệnh nhân hồi phục này có một số khả năng miễn dịch với SARS. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học không rõ liệu đó có phải một "sự bảo vệ hoàn toàn" hay không, nghĩa là không chắc các bệnh nhân này sẽ không tái nhiễm nếu gặp phải virus SARS nhiều năm sau khi họ khỏi bệnh.

Virus SARS-CoV-2 hiện nay chia sẻ tới 79,5% mã di truyền của nó với chủng SARS năm 2002 (SARS cũng là một virus corona). Cho nên, nhiều khả năng các kháng thể của chúng cũng sẽ hoạt động tương tự nhau.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã chủ động lây nhiễm virus corona cho những con khỉ Rhesus macaque, để chúng phục hồi, sau đó cố gắng tái nhiễm chúng một lần nữa. Kết quả, lần nhiễm virus đầu tiên đã khiến những con khỉ bị bệnh nhẹ, chúng giảm cân và bị viêm phổi.

Tuy nhiên, đến lần lây nhiễm thứ hai, dường như không có bất kỳ con khỉ nào bị bệnh nữa. Nghe rất khả quan, nhưng nghiên cứu này hiện đang được đăng tải trên MedRx và chưa được bình duyệt.

Xét nghiệm kháng thể có thể cho bạn biết bạn đã bị nhiễm Covid-19 hay chưa

Nếu những người phục hồi từ Covid-19 có thể miễn dịch với căn bệnh, thì điều quan trọng hơn là phải biết ai đã nhiễm virus và ai chưa.

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC), khoảng 1% trường hợp nhiễm virus corona mới không hề có triệu chứng. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ này có thể còn cao hơn nữa, bởi vì những người nhiễm virus không triệu chứng hoặc có triệu chứng rất nhẹ thường không được xét nghiệm và đưa vào báo cáo.

Các xét nghiệm máu tìm thấy kháng thể của virus corona mới có thể cho mọi người biết rằng mình đã bị nhiễm trước đó hay chưa - ngay cả sau khi họ đã hồi phục và ngay cả khi họ không bao giờ xuất hiện triệu chứng.

Xét nghiệm kháng thể này khác với các xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 đang được sử dụng hiện nay. Các xét nghiệm Covid-19 hiện nay nhằm để xác nhận căn bệnh đang tồn tại trong cơ thể một người, trong khi xét nghiệm kháng thể sẽ xác nhận xem một ai đó có đang hồi phục hay đã phục hồi từ virus hay chưa.

Các nhà khoa học đang làm thế nào để biết những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh rồi có bị tái nhiễm hay không? - Ảnh 4.
Các nhà khoa học đang làm thế nào để biết những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh rồi có bị tái nhiễm hay không? - Ảnh 5.

Một thùng chứa kit xét nghiệm Covid-19 tại New Rochelle, New York.

Bởi vậy, xét nghiệm kháng thể sẽ đặc biệt hữu ích cho những người muốn tự hỏi liệu bản thân mình có an toàn hay không, liệu họ có nên tự cách ly hay có thể ra ngoài được trong khi một phần ba thế giới đang bị phong tỏa hoặc hạn chế đi lại.

Mặc dù vậy, việc triển khai các kit xét nghiệm kháng thể phải được thực hiện nghiêm túc, dưới sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn. Điều này để tránh một số cá nhân hoặc đơn vị lợi dụng sự lo lắng của cộng đồng để bán các kit xét nghiệm giả để trục lợi.

"Cuối cùng, việc này (xét nghiệm kháng thể) có thể giúp chúng tôi tìm ra ai có thể đưa đất nước trở lại bình thường", Florian Krammer, giáo sư tại Trường Y khoa Mount Sinai, Icahn nói với Reuters. "Những người đã miễn dịch với căn bệnh có thể là những người đầu tiên trở lại cuộc sống bình thường và bắt đầu lại mọi thứ".

Các phòng thí nghiệm của trường đại học và các công ty y tế đều đang gấp rút sản xuất các xét nghiệm tìm kháng thể trong máu. Và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nới lỏng các quy tắc của mình để cho phép các xét nghiệm như vậy được có mặt trên thị trường nhanh hơn.

Các nhà khoa học đang làm thế nào để biết những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh rồi có bị tái nhiễm hay không? - Ảnh 6.

Tham khảo Businessinsider

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat