Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích "cánh cổng địa ngục" ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích "cánh cổng địa ngục" ở Thổ Nhĩ Kỳ
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các nhà khảo cổ người Ý đã thực hiện một khám phá đáng kinh ngạc ở Thổ Nhĩ Kỳ: một cánh cổng dẫn đến địa ngục dưới lòng đất...

Các nhà khảo cổ học Ý vừa tuyên bố đã phát hiện cái gọi là "cổng địa ngục" của Pluto trong đống phế tích tại miền tây nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu bạn đã xem "Hercules" của Disney hay "Posey Jackson và kẻ cắp tia chớp", bạn chắc chắn sẽ biết tên của một vị thần, đó là Hades - là con trưởng của Cronus và Rhea, và là anh của Zeus và Poseidon, đồng thời cũng là vị thần cai quản địa ngục trong thần thoại Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Khám phá này là một bất ngờ lớn trong giới khảo cổ học bởi cuộc khai quật này bắt đầu vào mùa xuân năm 2012 với mục đích bạn đầu hoàn toàn khác và không hề có liên quan gì tới "cánh cổng địa ngục". Nhiệm vụ ban đầu của nhóm khảo cổ người Ý ở De Andrea, Hierapolis là tìm kiếm phần còn lại của một ngôi đền gắn liền với suối nước nóng.

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Nhà địa lý học người Hy Lạp Strabo (64-63 trước Công nguyên (CN) đến khoảng năm 24) đã từng mô tả về cánh cổng địa ngục: “Nơi này chứa đầy một dạng khí đậm đặc đến nỗi khó thấy được mặt đất. Bất cứ con thú nào đi qua cánh cổng đó đều chết bất đắc kỳ tử”.

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Trong quá trình tìm kiếm phần còn lại của một ngôi đền gắn liền với suối nước nóng, nhóm khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của một ngôi đền ở đây. Tòa nhà hình tròn này, ban đầu được bao quanh bởi các cột và rất có thể là một phần của ngôi đền dành riêng cho các vị thần cai trị suối nước nóng.

Khi nghiên cứu kỹ hơn về bản đồ mạng lưới đường ống ngầm của thành phố cổ, nhà nghiên cứu De Andrea nhận ra rằng hầu hết các đường ống dẫn đều tập trung hướng đến khu vực mà họ đang khai quật. Bởi vậy ông luôn tin rằng khu vực này chính là phần còn lại của ngôi đền mà họ đang tìm kiếm.

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Các nhà khảo cổ ban đầu dự kiến ​​sẽ tìm thấy nền tảng của một tòa nhà hoặc tàn tích của một nhà tắm công cộng có hình tròn, nhưng khi khai quật, những bậc đá bắt đầu hiện ra và có vẻ như nó giống với tàn tích của một nhà hát công cộng chứ không phải ngôi đền hay nhà tắm công cộng mà họ phỏng đoán ban đầu.

Và câu hỏi được đặt ra, tại sau những đường ống lại dẫn về khu vực của nhà hát nhỏ này và điều đó đã trở thành một bí ẩn thực sự.

Vì vậy, De Andrea bắt đầu nghiên cứu mô tả về thành phố Hierapolis trong những cuốn sách cổ để tìm ra manh mối để giải quyết bí ẩn. Các học giả vĩ đại trong quá khứ đến thăm khu vực suối nước nóng này và để lại rất nhiều thông tin, như học giả Hy Lạp cổ đại Strabo trong cuốn sách "Địa lý" trong thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Trong đó ông đề cập đến suối nước nóng và ghi lại rằng ngoài đặc tính chữa bệnh của nó, nó còn được các thợ dệt yêu thích và thường được sử dụng để giặt len. 

Ngoài ra, ông còn mô tả đến "cánh cổng địa ngục", nhưng chính xác thì cổng địa ngục là gì? Trên thực tế, nó là một cánh cổng để đi đến thế giới bên kia và được cai quản bởi thần Hades - vị thần địa ngục trong thần thoại Hy Lạp.

Nói chính xác, đó là một trong những cánh cổng của "thế giới ngầm", bởi vì trong thời kỳ Hy Lạp - La Mã có nhiều hơn một cánh cổng địa ngục và hai trong số đó ngày nay đã được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Strabo chỉ ra rằng lối vào Cổng địa ngục đủ rộng để cho phép một người trưởng thành đi qua một cách dễ dàng và sau đó dẫn đến một hang động "khá sâu".

Theo Strabo, lối vào hang nằm bên trong bức tường của một khu vực có hình dạng giống với hồ bơi hình chữ nhật với những bậc đá được xây dựng xung quanh hồ bơi. Cánh cổng địa ngục trông giống như một điểm thu hút khách du lịch trong thời kỳ đó: mọi người chen chúc ở đó để xem hiến tế động vật.

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Mô tả của Strabo về cánh cổng địa ngục còn đề cập đến những loại khí độc chết người này. Đặc biệt, ông chỉ ra rằng khí độc rò rỉ từ cổng địa ngục, và sương mù hình thành thậm chí có thể bao phủ cả mặt đất. Và ông đã tận mắt nhìn thấy một con chim bị ném xuống hố và ngay lập tức rơi xuống đất.

De Andrea quyết định tiếp tục tìm bằng chứng mới từ các ghi chép cổ xưa, trong khi đó các thành viên của nhóm khảo cổ vẫn tiếp tục quá trình khai quật khu vực được cho là nhà hát công cộng được tìm thấy trước đó.

Vài ngày sau, De Andrea tới khu vực khai quật ra cảm thấy rất bất ngờ khi xung quanh đó có đầy xác của bọ cánh cứng, bướm và chim chết. Và hung thủ lại chính là khí carbon dioxide phát ra từ khu vực xung quanh đó.

Ngay lúc đó De Andrea đã nghĩ ngay tới mô tả của Strabo và cho rằng đây chính là một phát hiện lớn về cánh cổng địa ngục. May mắn thay, những khí này không gây ra mối đe dọa cho các nhà nghiên cứu tiếp tục khai quật.

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Theo các nhà khoa học, rất nhiều loài vật bay ngang qua đã tử vong vì hít phải khí mephitic hay khí độc carbon dioxide gây chết người. Không những thế, những thầy tu tới đây hành lễ cũng nhiễm khí độc do sử dụng "nước thánh" từ hồ bên ngoài và ngủ lại “vùng đất thiêng” nên họ thường có những giấc mơ kỳ quái được cho là lời tiên tri của thần linh. Nhưng thực chất, đó chỉ là ảo giác do khí độc từ những mạch nước ngầm tạo nên mà thôi.

Khi tiến hành cách hoạt động khai quật về sau thì những bức tường đá cũng bắt đầu hiện ra và tất cả đều đúng với mô tả của Strabo, đó là một khu vực giống như một hồ bơi hình chữ nhật được bao quanh bởi các bậc đá.

Cuối cùng, một dấu hiệu được đánh dấu là "Cổng địa ngục" đã được phát hiện với dòng chữ "Diêm vương và Collet" được khắc trên một tảng đá và có lẽ đây thực sự là lối vào của cánh cổng địa ngục.

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7.

Vào năm 2013, trong khi tiến hành các cuộc khai quật khảo cổ khác, De Andrea đã có bằng chứng mới đáng kinh ngạc: nhóm của ông đã đào hai bức tượng trước cổng địa ngục.

Đầu tiên là một con rắn cuộn: trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, con rắn đại diện cho thế giới dưới lòng đất. Cái thứ hai là con chó ba đầu Sierrabos, người bảo vệ cổng địa ngục để ngăn chặn lũ xác sống trốn thoát. Bằng chứng này xóa sạch những nghi ngờ trước đó và khẳng định đây chính xác là một "Cổng địa ngục" trong thần thoại Hy Lạp.

Nhà nghiên cứu D'Andria cho biết, "Các bức tượng này trông khá đáng sợ, chúng đại diện cho hai sinh vật thần thoại - một mô tả con rắn, biểu tượng của thế giới ngầm và Kerberos (hay Cerberus) - con chó săn ba đầu ở địa ngục trong thần thoại Hy Lạp".

Ông nói thêm: "Các bức tượng này trông rất đáng sợ, con rắn với vẻ mặt dữ dằn, đe dọa bất cứ ai cố gắng tiếp cận nó; trong khi Kerberos với 3 đầu luôn đứng trước cổng canh chừng, không bỏ sót bất cứ hành động nhỏ nào".

Các nhà khảo cổ tìm thấy di tích cánh cổng địa ngục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 8.

Nhà nghiên cứu D'Andria nói rằng, "Với những phát hiện mới này, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra lời giải thật sự cho cổng Địa ngục và tái tạo lại để công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng trong tương lai gần".

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước
Các nhà khoa học đã phá hiện một công trình khổng lồ được làm từ hơn 60 bộ xương voi ma mút thuộc thời kỳ kỷ băng hà, có niên đại khoảng 25.000 năm trước

Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên
Ốc sên chân vảy, ốc sễ chân giáp hay ốc sên thủy nhiệt là một loài động vật chân bụng có vỏ trong họ Peltospiridae sinh sống ở vùng đáy Ấn Độ Dương.

Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích
Chuyên gia của Roscomos cũng nhấn mạnh, loài người hiện tại không có khả năng ‘cải tạo’ khí hậu sao Hỏa hay sao Kim theo bất kỳ cách hữu hình nào.

21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới
Từ hàng thế kỷ qua, các địa điểm thờ phụng đã được xây dựng trên các vách đá, đỉnh núi, và trên các hoang đảo, tránh xa mọi phiền nhiễu của cuộc sống trần tục.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel
Bức tuyệt tác mang tên Night Watch - Gác Đêm cao 3,3 mét, rộng 4,2 mét, được Rembrandt sáng tác năm 1642

Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia
"Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”, giám đốc viện nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới nhận định.

Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng
Người chủ có tâm này đã quyết định sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để ghép ảnh nhữg chú chó của mình vào những phân cảnh trong các bộ phim nổi tiếng.

Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona
Coronavirus gây ra không ít phiền toái cho mọi người nhưng có lẽ loại virus này cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều người và đặc biệt là ở Châu Phi, một kiểu tóc mới cũng đã được ra đời dựa vào hình dạng của loại virus này.

Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn
Trong văn tự cổ, người ta ghi lại hiện tượng kỳ lạ trên bầu trời Châu Âu.

Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời
Chợ giời (hay chợ trời) tưởng chỉ có ở ngoài đời thực thì nay, chỉ cần một chiếc smartphone có nối mạng, bạn có thể thoải mái mua sắm nhiều món đồ cực tốt với giá "không tưởng".

19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia
Theo ước tính, tổng cộng 1.202 km2 rừng Amazon đã bị xóa xổ hoàn toàn từ tháng 1 đến tháng 4, tăng 55% so với số liệu cùng kỳ năm ngoái

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?
Trong thời gian làm việc tại nhà, các kĩ sư và nhà khoa học làm việc tại dự án vận hành xe tự hành Curiosity phải tìm cách điều khiển một cỗ máy đang nằm cách Trái Đất hàng trăm triệu km.

Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại
Liệu có phải ta đang chiêm ngưỡng tương lai của ngành hàng không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?
Clare Sammells, một chuyên gia về nhân chủng học tại Đại học Bucknell (Mỹ) đã chỉ ra sự những khác biệt giữa COVID-19 và đại dịch zombie nếu nó diễn ra ngoài đời.

Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?
Loài giun bé nhỏ, được chuốc say rồi ném vào một cái máy quay nhanh đến chóng mặt có thể cho phép con người hiểu hơn về thế giới này.

Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon
Màng này hoạt động như một hàng rào thấm, cho phép các loại khí khác khuyếch tán qua, chỉ trừ CO2 bị giữ lại.

Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?
Hoá ra các chi tiết được nhà sản xuất làm ra trên những chai nước ngọt, nước suối bằng nhựa đều có công dụng nhất định chứ không chỉ để trang trí cho đẹp mắt đâu!

Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất
Marvel có sức ảnh hưởng lớn đến thể loại siêu anh hùng, nhưng đâu mới là bộ phim ngoài MCU hay nhất ?

10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối
Những viên đá này sẽ là công cụ để thực hiện những kế hoạch xấu xa nhất mà vũ trụ truyện tranh từng chứng kiến.

Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm
Nhiều chi tiết về các thiên tài trong lịch sử bị phóng đại quá mức, thậm chí trở nên sai lệch hẳn so với những gì vốn có.

5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man
Nhờ một chú nhện nhiễm phóng xạ mà người hùng tuổi teen của Marvel Peter Parker được ban phú cho sức mạnh siêu nhiên với nhiều khả năng đặc biệt.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?
Đây là một chiếc máy bay gián điệp huyền thoại của Mỹ, với khả năng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"
Hãy cùng điểm qua lịch sử truyện tranh và tìm hiểu thêm về các phiên bản Iron Man mạnh và kỳ quái nhất thuộc vũ trụ Marvel.

Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame
Trong suốt 18 bộ phim trước Avengers: Infinity War của vũ trụ điện ảnh Marvel, các viên đá sức mạnh, thực tại, thời gian, không gian và trí tuệ đều xuất hiện dưới các dạng khác nhau, ngoại trừ viên đá linh hồn.

Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt
Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng loạt sản phẩm chống nóng gán mác "điều hòa" như quạt điều hòa, áo điều hòa, điều hòa mini.... với nhiều mẫu mã bắt mắt thu hút sự chú ý người tiêu dùng.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi
Loài khủng long mới được phát hiện này được xem là loài khủng long nhỏ nhất được phát hiện trên Trái Đất, chúng còn nhỏ hơn một con chim ruồi, nhưng lại là một loài ăn thịt vô cùng khủng khiếp.

Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?
Vậy còn bão ở Bán Cầu Nam chuyển động ra sao? Tất cả câu trả lời nằm ở video dưới đây.

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực
Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat